Mới đây trên Fanpage người mua nhà đã tổ chức cuộc thi "tìm kiếm hành lang căn hộ chung cư rộng nhất" trên địa bàn Tp.Hà Nội. Cuộc thi đã thu hút một lượng khá nhiều những chung cư từ phân khúc bình dân cho đến cao cấp của những tên tuổi lớn trên thị trường bất động sản như  Vingroup, Sungroup, FLC, Tân Hoàng Minh.. qua đó người mua nhà có thể có cái nhìn sâu rộng về những sản phẩm bất động sản trên thị trường hiện nay.

Theo như thông tư 31/2016/TT-BXD được Bộ xây dựng ban hành ngày 30/6/2016 về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư với các quy định về mục đích việc phân hạng, công nhận hạng nhà chung cư, hướng dẫn đề nghị công nhận hạng nhà chung cư, tiêu chí phân hạng nhà chung cư và thủ tục công nhận hạng nhà chung cư, nhà chung cư được phân thành 3 hạng là hạng A, hạng B và hạng C với các tiêu chí cụ thể về quy hoạch – kiến trúc; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; chất lượng, quản lý, vận hành. 

Nhà chung cư hạng A, hạng B là nhà chung cư đạt ít nhất 18 trên 20 tiêu chí cụ thể tại các Phụ lục kèm theo Thông tư 31 của Bộ Xây dựng.

Nhà chung cư được phân hạng C khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng nhưng không đủ điều kiện để được phân hạng A, hạng B. Đáng lưu ý trong đó về tiêu chí chiều rộng hành lang phân hạng chung cư như sau:

Tiêu chí về chiều rộng hành lang để phân hạng chung cư
Tiêu chí về chiều rộng hành lang để phân hạng chung cư

Trong thông tư 31/2016/TT-BXD có nêu rất rõ ràng chi tiết về các tiêu chí để đánh giá, phân hạng nhà chung cư. Theo đó tiêu chí về chiều rộng hành lang để xếp một chung cư vào hạng A là hành lang rộng tối thiểu 1,8 mét, đối với hạng B là tối thiểu 1,5 mét, còn hạng C khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng nhưng không đủ điều kiện để được phân hạng A, hạng B.

Nhiều chung cư gắn mác cao cấp nhưng hành lang chỉ đạt tiêu chuẩn hạng B-C  - Ảnh 1
Nhiều chung cư gắn mác cao cấp nhưng hành lang chỉ đạt tiêu chuẩn hạng B-C  - Ảnh 2
Nhiều chung cư gắn mác cao cấp nhưng hành lang chỉ đạt tiêu chuẩn hạng B-C  - Ảnh 3
Nội dung thông tư 31/2016/TT-BXD nêu rõ cách phân hạng chung cư.
Nội dung thông tư 31/2016/TT-BXD nêu rõ cách phân hạng chung cư.

Như vậy, chung cư để được phân hạng A hay chung cư cao cấp hành lang phải rộng tối thiểu 1,8 mét, nhưng các chủ đầu tư lại rất hay "quên" đi tiêu chí này 

Hành lang tại chung cư cao cấp Sun Grand Ancora Residence của Sungroup hành lang chỉ rộng 1,74 mét chưa cả đạt mức tối thiểu của chung cư hạng A
Hành lang tại chung cư cao cấp Sun Grand Ancora Residence của Sungroup  theo đề xuất chỉ rộng 1,74 mét chưa  đạt mức tối thiểu của chung cư hạng A

Thậm chí có những chung cư trung, cao cấp nhưng hành lang còn chưa bằng những chung cư được gọi là bình dân. Cụ thể vào hồi tháng 10/2018 có lẽ chúng ta vẫn chưa thể quên vụ lùm xùm về hành lang dự án D'capitale của Tân Hoàng Minh, người mua nhà tại dự án D'Capitale dùng băng rôn, khẩu hiểu biểu tình tràn ngập đường phố về việc hành lang tại đây chỉ rộng 1,4 mét trong khi D'Capitale được mang danh là chung cư cao cấp có giá bán cao ngất ngưởng trên thị trường tại thời điểm đó từ 60 triệu đồng/m2. 

Hành lang căn hộ D'Capitale chỉ rộng hơn 1,4 mét nhưng vẫn được gọi là chung cư
Hành lang căn hộ D'Capitale chỉ rộng hơn 1,4 mét nhưng vẫn được gọi là chung cư "cao cấp"
Hành lang tại 2 dự án chungc ư cao cấp của Vingroup là Times City chưa tới 1,8 mét và Vinhomes Skylake cũng chỉ vwuaf mưới đủ điều kiện tối thiểu
Hành lang tại 2 dự án chung cư cao cấp của Vinhomes là Times City chưa tới 1,8 mét và Vinhomes Skylake cũng chỉ vừa mới đủ điều kiện tối thiểu.
Hay như tại một dự án khác tại khu vực Hà Đông là chung cư New Skyline Văn Quán, tọa lạc 1 vị trí
Hay như tại một dự án khác tại khu vực Hà Đông là chung cư New Skyline Văn Quán, tọa lạc 1 vị trí "vàng" nằm ngay bên hồ Văn Quán, tuy nhiên hành lang "mét mốt" chỉ vừa chỗ cho 1 người đi qua.

Trong khi đó, nhiều chung cư chỉ được gọi là bình dân lại có hành lang rất rộng và thoáng.

Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai có hành lang rộng đến 3 mét
Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai có hành lang rộng đến 3 mét

Như vậy có thể thấy được chung cư cao cấp, nhưng thực tế chưa hẳn đã "cao cấp". Đôi khi để đạt được lợi nhuận tối đa, các chủ đầu tư thường hay quên đi một vài tiêu chí để đánh giá một chung cư, chiều rộng hành lang chung cư chính là một ví dụ.

Danh sách chiều rộng hành lang theo đề xuất từ cuộc thi:
Danh sách chiều rộng hành lang theo đề xuất từ cuộc thi: "Tìm kiếm hành lang căn hộ chung cư rộng nhất Hà Nội, theo như con số này thì nhiều chung cư cao cấp không đạt chuẩn về tiêu chí chiều rộng hành lang căn hộ.