Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Đây là những khách hàng đã mua đất mà Công ty cổ phần phát triển Hà Nam (chủ đầu tư) đã bán từ năm 2018 và gọi đó là “Dự án Khu Nhà ở Khu Công nghiệp Đồng Văn” (theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Dự án có tên thương mại là “TNR Star Đồng Văn” (biển dự án). Trên một số văn bản pháp lý có hiệu lực pháp luật, dự án này có tên là “Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam” (văn bản về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do Bộ Xây dựng ban hành cuối tháng 11/2019). Cho đến thời điểm hiện nay, tên gọi chính thức của dự án và bản chất pháp lý kéo theo của các sản phẩm bất động sản ở đây vẫn là vấn đề chưa được làm rõ. Tuy vậy, tại đây, tạm gọi chung đối tượng được bàn tới là Dự án/Dự án TNR Star Đồng Văn/Dự án nhà ở KCN Đồng Văn. Dự án do Công ty TNR Holdings – Thành viên Tập đoàn TNG là đơn vị triển khai dự án.

Thương vụ chuyển nhượng nhiều khiếu kiện

Công ty cổ phần phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam) có địa chỉ tại lô D, KCN Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/8/2004. Công ty Hà Nam có cổ đông sáng lập là: Công ty Cổ phần ATA (địa chỉ: Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thương (Hà Nội) và ông Hoàng Hải Đường. Công ty Hà Nam là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở KCN Đồng Văn II (cũng là Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II dự án và bãi khai thác cát Sông Hồng).

Dự án khu nhà ở KCN Đồng Văn được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 895/QĐ-UB ngày 1/7/2004 với diện tích đất khoảng 56,82ha. Sau đó, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định 242/QĐ-UBND phê duyệt, quyết định số 117/QĐ-UBND điều chỉnh Dự án với diện tích 207,437m2. Ngày 6/12/2005 UBND tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 1816 cho Công ty Hà Nam.

Khu nhà ở Phục vụ KCN Đồng Văn được Tập đoàn TNG (bên B) “về tay” Tập đoàn TNG theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007. Tập đoàn TNG đồng ý tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án các hợp đồng và các công việc mà Chủ đầu tư cũ đã thực hiện. 

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007. Tập đoàn TNG đồng ý tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án các hợp đồng và các công việc mà Chủ đầu tư cũ đã thực hiện. 

Theo hợp đồng chuyển nhượng này, Bên B gồm Tập đoàn TNG và ông Trần Anh Tuấn (đồng thời cũng là Tổng Giám đốc của TNG) nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của các cổ đông sáng lập của Công ty Hà Nam (Bên A). Quyền và nghĩa vụ 2 bên được xác định rất rõ ràng trong hợp đồng. Trong các điều khoản của hợp đồng chuyển nhượng này, đáng chú ý hơn cả là điều khoản số 7.1 nêu rõ: Bên B tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án, các hợp đồng và các công việc mà bên A đang thực hiện; chấp nhận toàn bộ hiện trạng thực tế của dự án mà Công ty Hà Nam đã đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi được các cổ đông mới nắm giữ, Công ty Hà Nam đã có một số đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện Duy Tiên, Hà Nam “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng góp vốn vô hiệu” của một số tập thể cá nhân đã góp vào Công ty Hà Nam tại thời điểm Tập đoàn TNG chưa nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông sáng lập.

Đơn cử: Ngày 21/9/2012 Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên Hà Nam có bản án sơ thẩm số 01/2012/KDTM-ST tuyên: Hợp đồng góp vốn số 29/HĐGV với ông Phạm Hồng Sáu tại xã Châu Lý, Lý Nhân, Hà Nam với Công ty Hà Nam ngày 20/3/2007 vô hiệu.

Tiếp đó, ngày 21/1/2013 Hội đồng phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam cũng có phán quyết đồng ý với bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Duy Tiên – Hà Nam.

Những tưởng việc kiện cáo dừng tại đó, nhưng ngày 25/4/2015 Công ty Hà Nam tiếp tục có đơn khởi kiện ông Phạm Văn Giang tại xã Chân Lý, Lý Nhân, Hà Nam với bản góp vốn số 25/HĐGV giữa Công ty Hà Nam (khi chưa chuyển nhượng cho Tập đoàn TNG) với Phạm Văn Giang.

Tại bản án sơ thẩm số 02/KDTM-ST của Tòa án huyện Duy Tiên ngày 29/9/2015 đã tuyên Vô hiệu bản góp vốn số 25/HĐGV nêu trên.

Tuy nhiên, tại bản án số 01/2016/ĐKTM-PT ngày 29/2/2016 và ngày 4 và 8/3/2016 Hội đồng phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam cũng có phán quyết bản góp vốn số 25/HĐGV có hiệu lực và buộc các bên phải thực hiện đúng nội dung trong bản góp vốn.

Việc kiện cáo chỉ liên quan đến nội dung góp vốn giữa các nhà đầu tư với chủ đầu tư giai đoạn trước chuyển nhượng cổ phần, tuy nhiên, năm 2018 bất ngờ, ông Phạm Văn Ảnh địa diện cho các cổ đông của Công ty CP ATA có đơn tố giác tội phạm với ông Trương Minh Hiển, Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam người có ra quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 về Dự án.

Theo nôi dung tố cáo, ông Ảnh cho rằng ông Trương Minh Hiển, Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam ban hành quyết định nêu trên là trái pháp luật, vi phạm pháp luật về hình sự, lạm quyền trong thi hành công vụ, xâm phạm, gây thiệt hại về tài sản của các cổ đông… nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Nam đã đình chỉ điều tra vụ án theo đơn tố cáo của ông Ảnh.

Thực hư khẩu ngữ “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư”?

Trở lại việc hàng trăm ngươi dân đứng tại trụ sở Tập đoàn TNG hô vang khâu hiệu “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” trong tiết trời Hà Nội nóng hơn 40 độ khiến không ít người phải ái ngại.

Ngày 22/06/2020, hàng trăm khách hàng đã mua đất tại Khu nhà ở Khu công nghiệp Đồng Văn II nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên không thể xây dựng nhà ở đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn TNG.  

Ngày 22/06/2020, hàng trăm khách hàng đã mua đất tại Khu nhà ở Khu công nghiệp Đồng Văn II nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên không thể xây dựng nhà ở đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn TNG.  

Theo tìm hiểu, dự án TNR Star Đồng Văn có diện tích 46 ha bao gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7 - 12 triệu/m2 (Tổng giá trị từ 500 triệu - 2 tỷ đồng/lô). Theo một người dân tham gia căng băng rôn tại trụ sở TNR cho biết “Tổng số khách hàng đã “vướng” tại dự án này khoảng 1600 khách hàng, nếu tính trung bình mối khách hàng là 1 tỷ đồng, thì TNG đang chiếm dụng gần 2 nghìn tỷ đồng.

Về chiếm dụng vốn hay không thì có lẽ chỉ chủ đầu tư mới biết, tuy nhiên nếu nói Tập đoàn TNG lừa đảo có vẻ “oan” cho Tập đoàn này, bởi lẽ: Theo ghi nhận của PV, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 Công ty Hà Nam đã có các hoạt động đặt cọc, giữ chỗ với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, theo Báo cáo số 28/BC-BQL ngày 16/11/2017 của Ban QLPT Khu đô thị mới thì Dự án vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm dự án mặc dù mới ở dạng đặt chỗ trên sàn giao dịch. Hay văn bản số 10/BQL-KTHT ngày 22/1/2018 của Ban QLPT Khu đô thị mới gửi UBND tỉnh Hà Nam và Sở Xây dựng cũng khẳng định: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Như vậy, có chăng Tập đoàn TNG/TNR chỉ là “lách luật” để huy động vốn, chứ chưa đến mức là TNG /TNR "lừa đảo”, "chiếm dụng vốn" như nhiều khách hàng đang hô.

Mặt khác, theo một hợp đồng mà PV ghi nhận được, tại điều 3 về Tiến độ, Phương thức thanh toán thì bên Mua nhà phải thanh toán làm 3 lần, Lần 1 là 80% giá trị hợp đồng chuyển nhượng trong 10 ngày làm việc sau khi ký. Lần 2 là 15% tổng giá trị hợp đồng chuyển dự kiến là sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp động. Lần 3 là 5% tổng giá trị hợp đồng vào ngày theo thông báo của Chủ đầu tư về việc bàn giao GCNQSDĐ.

Đáng lưu ý, nếu căn cứ theo câu chữ trong hợp đồng thì, đây chỉ là tiến độ đóng tiền mà Chủ đầu tư yêu cầu khách hàng thực hiện chứ không có tiến độ thực hiện dự án mà Chủ đầu tư phải đáp ứng đối với các khách hàng.

Điều khoản có tính then chốt, như một "thòng lọng" chính là thời điểm hoàn thành hợp đồng lại không được xác định về mặt thời gian. Đó là lần đóng tiền cuối 5%. Lần đóng tiền này, Chủ đầu tư ghi rất rõ vào ngày theo thông báo của Chủ đầu tư về việc bàn giao GCNQSDĐ. Như vậy, Chủ đầu tư không hề ấn định ngày cụ thể bàn giao GCNQSDĐ và đóng 5% còn lại, có nghĩa là hợp đồng chưa hề kết thúc. Và thời gian đó là theo ý của Chủ đầu tư, có thể là 1 tháng, 6 tháng hoặc 24 tháng, tùy theo tình hình thực tế dự án.

Như vậy, khách hàng hô rằng “TNG lừa đảo” liệu có “oan” cho Tập đoàn TNG hay không? Phải chăng, vì quá quan tâm tới các điều khoản về bàn giao đất và bàn giao GCNQSDĐ (chiếm phần lớn nội dung hợp đồng) mà các “thượng đế” “hăng say” đóng tiền, quên mất rằng việc làm xong hạ tầng không đồng nghĩa với việc có sổ đỏ thửa đất để có thể cầm cố, thế chấp để bù đắp vào nguồn vốn đã đổ vào đây?

Nên chăng, các khách hàng hãy là “Nhà đầu tư thông thái” đọc thật kỹ hợp đồng, tìm hiểu kỹ về uy tín Chủ đầu tư trước khi ký vào các hợp đồng. Đừng để giống như khách hàng của Tập đoàn TNG tại Khu nhà ở Phục vụ KCN Đồng Văn lại phải truy hô “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư”.

Phúc Huy/ SHTT

0

Bình luận

Có nên vay 50% mua BĐS hay không ?

Có 2 giá trị để bạn dễ hình dung, mua căn nhà 10ty và 20ty với vốn vay 50%. Thời hạn vay 25 năm và tính lãi suất ngưỡng thời kỳ tốt nhất, để có con số bạn chuẩn bị ( một là gồng lãi, hai là gồng lỗ 😅) Xem thêm
Có nên vay 50% mua BĐS hay không ?  - 1

NGƯỜI MUA nên quan sát những yếu tố nào trước khi ra quyết định đầu tư/mua ở bất động sản?

+ Giá sơ cấp và thứ cấp. Giá tăng không đồng nghĩa với thị trường khỏe, đặc biệt trong trường hợp thanh khoản suy giảm – dấu hiệu có thể cảnh báo một “đỉnh giả”. Xem thêm
NGƯỜI MUA nên quan sát những yếu tố nào trước khi ra quyết định đầu tư/mua ở bất động sản?  - 1

BẠN NGHĨ CHỈ BỎ RA 9 TỶ LÀ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ 9 TỶ NHƯNG THỰC TẾ LÀ...

Nhiều năm làm nghề, Thanh gặp không ít khách hàng đi mua nhà với tâm lý: "Anh/chị có đúng 9 tỷ, tìm cho anh/chị căn 9 tỷ nhé." Xem thêm
BẠN NGHĨ CHỈ BỎ RA 9 TỶ LÀ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ 9 TỶ NHƯNG THỰC TẾ LÀ...  - 1

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 với lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng

Ngày 22/4/2026, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP (mã CK: VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Theo đó, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu. Xem thêm
Vingroup đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 với lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng - 1

“Trả nhà lấy tiền” chưa xong, cư dân HH Linh Đàm lại nhận thêm… thông báo thu phí bảo trì?

Mới check thông tin trên Tiền Phong, mình đứng hình mất vài giây trước thông tin về "chung cư vạn dân" HH Linh Đàm. Chuyện cư dân vừa nhận phiếu khảo sát hỏi xem có muốn trả nhà lấy tiền hay chuyển đi nơi khác không chưa đâu vào đâu, thì ngay lập tức lại nhận thêm thông báo... yêu cầu đóng 2% kinh phí bảo trì. Xem thêm
“Trả nhà lấy tiền” chưa xong, cư dân HH Linh Đàm lại nhận thêm… thông báo thu phí bảo trì?  - 1

🔥 253 triệu/m² trong ngõ: câu chuyện không còn là mua được hay không, mà là ai dám mua

Đất Hà Nội, đi trong ngõ nhỏ, tránh nhau còn phải nghiêng người, nhưng giá nhà thì… không hề “né” ai cả. Thậm chí có nơi đã chạm mốc 253 triệu/m², một con số nghe xong, nhiều người tự động… đi ra đầu ngõ hít thở lại cho tỉnh. Xem thêm
🔥 253 triệu/m² trong ngõ: câu chuyện không còn là mua được hay không, mà là ai dám mua - 1

🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?

Dạo này nói chuyện bất động sản mà không nhắc đến lãi suất thì giống như đi ăn phở mà quên hành, vẫn ăn được, nhưng thiếu cái gì đó rất quan trọng. Xem thêm
🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?  - 1

🎯 Ba kiểu người “có duyên” mua ngay đỉnh thị trường, nhưng cứ tưởng mình bắt được sóng vàng

Trong bất động sản, người ta hay đổ cho số phận: “đen thôi, đỏ quên đi”. Nhưng nói thật, nếu cứ đều đặn 2–3 năm lại dính một cú đu đỉnh thì không phải do vận xui nữa, mà là do… phong cách đầu tư nó thế. Thị trường lên xuống có chu kỳ, nhưng cách nhiều người lao vào mua thì lại có tính “chu kỳ” không kém, cứ lặp đi lặp lại, và kết quả cũng lặp lại nốt. Xem thêm
🎯 Ba kiểu người “có duyên” mua ngay đỉnh thị trường, nhưng cứ tưởng mình bắt được sóng vàng - 1

Chu kỳ mới trên thị trường địa ốc: Không gian sống xanh và mạng lưới đô thị vệ tinh lên ngôi

Theo Báo cáo thị trường quý I/2026 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, thị trường địa ốc đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Nổi bật là xu hướng xanh hóa nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển gắn liền với hạ tầng. Xem thêm
Chu kỳ mới trên thị trường địa ốc: Không gian sống xanh và mạng lưới đô thị vệ tinh lên ngôi - 1

Xây nhà không "sang chấn": Lộ trình thực tế từ móng đến mái cho anh em sắp sửa "lên đồ"

Chào anh em, sau một thời gian lăn lộn cùng gạch đá, xi măng thì cuối cùng nhà mình cũng xong xuôi. Cảm giác hoàn thiện một ngôi nhà nó sướng lắm nhưng cũng "đau đầu" không kém nếu mình không nắm được cái lộ trình tổng thể. Xem thêm
Xây nhà không "sang chấn": Lộ trình thực tế từ móng đến mái cho anh em sắp sửa "lên đồ"  - 1

Một thập kỷ ‘nợ’ nhà ở xã hội

Mình đọc được thông tin Thanh tra Chính phủ kết luận về việc Hà Nội có 8 dự án không bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011–2022 trên Cafe F. Xem thêm
Một thập kỷ ‘nợ’ nhà ở xã hội - 1

Nghịch lý thị trường BĐS: lãi suất cao mà giá vẫn ngồi chễm chệ như chưa từng có cuộc chia ly

Nghe thì vô lý, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam dạo này nó vận hành theo kiểu: lãi suất cứ việc cao, còn giá nhà… thích thì giảm, không thích thì thôi. Xem thêm
Nghịch lý thị trường BĐS: lãi suất cao mà giá vẫn ngồi chễm chệ như chưa từng có cuộc chia ly - 1

Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM

Trong bối cảnh khu Tây TP.HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây. Xem thêm
Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM - 1

Chiến lược mua nhà cho người trẻ có thu nhập trung bình?

Xuất phát từ trải nghiệm thực tế của bản thân ở độ tuổi 25 khi đi mua căn nhà đầu tiên, việc có một CHIẾN LƯỢC rõ ràng với sự CHUẨN BỊ là một điều hết sức cần thiết đối với mỗi bạn trẻ trên con đường sở hữu một tổ âm của bản thân mình. Vậy chúng ta cần CHUẨN BỊ những điều gì? Xem thêm
Chiến lược mua nhà cho người trẻ có thu nhập trung bình? - 1

Khi giữ nhà còn dễ hơn làm kinh doanh: đánh thuế có giải quyết được gì?

Tôi mới đọc được thông tin Đề xuất thu phí nhà thứ hai bỏ hoang hoặc cho thuê trên VnExpress và phản xạ đầu tiên của tôi và có lẽ cũng của nhiều người chắc là: hợp lý. Xem thêm
Khi giữ nhà còn dễ hơn làm kinh doanh: đánh thuế có giải quyết được gì?  - 1

"Ván cược" tỷ đô tại TP.HCM: Cuộc chơi lớn của Petrosetco - Gelex Infra - Viconship

Sài Gòn đang đứng trước một "vòng xoáy" hạ tầng quy mô khủng khiếp nhất từ trước đến nay mà có lẽ nếu không theo dõi sát, chúng ta khó lòng hình dung được con số thực tế nó lớn đến mức nào. Xem thêm
"Ván cược" tỷ đô tại TP.HCM: Cuộc chơi lớn của Petrosetco - Gelex Infra - Viconship - 1

Vinhomes đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 60.000 tỷ đồng năm 2026

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông Thường niên năm 2026. Công ty thống nhất mục tiêu đạt 285.000 tỷ đồng doanh thu, 60.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2026 – cao nhất từ trước đến nay; đồng thời thông qua kế hoạch phát triển chuỗi siêu đô thị thế hệ mới theo tiêu chuẩn quốc tế và kế hoạch chia cổ tức năm 2025. Xem thêm
Vinhomes đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 60.000 tỷ đồng năm 2026  - 1

Giá BĐS quanh các vành đai Hà Nội tăng 3 lần từ 2022, có nên mua BĐS quanh vành đai TP.HCM không?

Giai đoạn 2022-2025 chứng kiến bất động sản quanh các vành đai Hà Nội tăng 2-3 lần mặc dù số lượng nguồn cung ra ngoài tăng 2,6 lần, nhiều đô thị lớn xuất hiện ở các trục lớn. Câu hỏi đặt ra liệu thị trường có lặp lại khi các vành đai của Tp.HCM hoàn thành? Xem thêm
Giá BĐS quanh các vành đai Hà Nội tăng 3 lần từ 2022, có nên mua BĐS quanh vành đai TP.HCM không? - 1

Nguồn cung nhà ở nhiều như sung, nhưng hái được hay không lại là chuyện khác

Đầu năm nay, Hà Nội tung ra kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2026–2030 với mục tiêu khoảng 1 triệu căn nhà thương mại, chưa kể các loại hình khác. Đọc xong con số này, nhiều người bắt đầu mường tượng ra viễn cảnh vài năm nữa đi mua nhà giống như đi siêu thị: hàng đầy kệ, thích căn nào lấy căn đó, không cần chen, không cần tranh. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở nhiều như sung, nhưng hái được hay không lại là chuyện khác - 1

Tín dụng đang lệch hướng, người trẻ ngày càng xa giấc mơ an cư

Nghe qua thì câu chuyện tín dụng chảy vào bất động sản không mới. Nhưng đến khi con số được nói thẳng ở nghị trường, nó không còn là cảm giác thị trường nữa, mà trở thành một dạng… sự thật khó né. Xem thêm
Tín dụng đang lệch hướng, người trẻ ngày càng xa giấc mơ an cư - 1

Nhà xây bằng AI và Robot: Liệu đây có phải cứu cánh cho người mua nhà thời bão giá?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một công trường xây dựng mà tiếng máy móc vận hành không đi kèm với những tiếng hô hào hay sự mệt mỏi của hàng ngàn công nhân chưa? Ngành xây dựng toàn cầu đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi Trung Quốc đang biến viễn cảnh “sản xuất nhà như sản xuất ô tô” trở thành sự thật ngay trước mắt chúng ta. Xem thêm
Nhà xây bằng AI và Robot: Liệu đây có phải cứu cánh cho người mua nhà thời bão giá? - 1

💥 95% CÔNG NHÂN TẠI TP.HCM MUỐN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI, PHẢI 20 NĂM MỚI ĐỦ TIỀN VỚI MỨC THU NHẬP HIỆN TẠI

Nếu đọc con số 20 năm để mua một căn nhà 1 tỷ, nhiều người sẽ nghĩ: nghe quen quen, hình như không phải chuyện riêng của công nhân. Xem thêm
💥 95% CÔNG NHÂN TẠI TP.HCM MUỐN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI, PHẢI 20 NĂM MỚI ĐỦ TIỀN VỚI MỨC THU NHẬP HIỆN TẠI - 1

Kienlongbank Priority: Khi Ngân hàng không chỉ là nơi làm việc, mà là nơi kiến tạo trải nghiệm tài chính đẳng cấp

Khi trải nghiệm được thiết kế lại, giá trị của ngân hàng không còn nằm ở sản phẩm, mà ở cách các giá trị được kết nối và vận hành. Tại KienlongBank, những Priority Lounge cùng nền tảng công nghệ đang mở ra một cách làm nghề khác - nơi mỗi banker trở thành những chuyên gia tư vấn, đồng hành chiến lược trong quản trị tài sản của khách hàng thượng lưu và năng lực tư vấn được ghi nhận bằng thu nhập có thể đạt tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Xem thêm
Kienlongbank Priority: Khi Ngân hàng không chỉ là nơi làm việc, mà là nơi kiến tạo trải nghiệm tài chính đẳng cấp - 1

23 dự án sai phạm bị thanh tra, Usilk City bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an: Đụng đâu là sai tùm lum toè loe ở đấy 🥲🥲

Nói thật, đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về 23 dự án bất động sản tại Hà Nội có một cảm giác khá “lạ” nhưng quen: cứ lật lại dự án nào của thời kỳ trước là gần như chỗ nào cũng có sai phạm, mà không phải sai nhẹ, toàn kiểu sai “tùm lum toé loe”. Xem thêm
23 dự án sai phạm bị thanh tra, Usilk City bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an: Đụng đâu là sai tùm lum toè loe ở đấy 🥲🥲  - 1

Không chỉ có HH Linh Đàm, loạt chung cư Hà Nội cũng "chung số phận" cũng lấy ý kiến cư dân: Có nên cấp sổ để hợp thức hoá sai phạm?

Mấy ngày nay cư dân ở các khu "chung cư vạn dân" như HH Linh Đàm hay Đại Thanh đang xôn xao hẳn lên vì cái tờ phiếu khảo sát lấy ý kiến về việc cấp sổ hồng, mà thực ra câu chuyện này nó không còn là chuyện riêng của một tòa nhà nào nữa rồi. Xem thêm
Không chỉ có HH Linh Đàm, loạt chung cư  Hà Nội cũng "chung số phận" cũng lấy ý kiến cư dân: Có nên cấp sổ để hợp thức hoá sai phạm? - 1

Chuyện một nhà báo mua nhà không sổ

Là một người làm công ăn lương trả nợ 8 năm mới hết nợ vay mua nhà và chịu đựng việc căn hộ chung cư cả đời mình tích cóp vẫn không có sổ đỏ suốt 14 năm qua, mình thực sự không thể ủng hộ chính sách này. (Căn nhà của mình không ở HH Linh Đàm mà ở một dự án khác thuộc quận Cầu Giấy) Xem thêm
Chuyện một nhà báo mua nhà không sổ   - 1

Cách T&T biến “chuẩn bị kỹ – thực hiện nhanh” thành lợi thế trong dự án năng lượng sạch xuyên biên giới

Việc một dự án điện gió tại Lào do T&T Group triển khai đạt mốc vận hành thương mại (COD), đưa dòng điện về Việt Nam chỉ sau khoảng 16 tháng và nhanh chóng đạt sản lượng khoảng 0,9 tỷ kWh mỗi năm không chỉ là câu chuyện của riêng một nhà máy. Đằng sau mốc tiến độ này là năng lực tổ chức triển khai và khả năng kiểm soát toàn bộ chuỗi dự án của chủ đầu tư – yếu tố ngày càng trở thành tiêu chí phân hóa trong lĩnh vực năng lượng. Xem thêm
Cách T&T biến “chuẩn bị kỹ – thực hiện nhanh” thành lợi thế trong dự án năng lượng sạch xuyên biên giới - 1

🏠 Đi xem nhà ngày nắng là thói quen, nhưng người từng “dính đòn” rồi thì lại chọn ngày mưa

Càng những ngày trời đẹp, người đi xem nhà càng đông. Ánh nắng khiến mọi thứ trông sáng sủa hơn, tường khô ráo, nền sạch sẽ, con hẻm cũng trở nên “hiền lành” hơn thường lệ. Nhưng vấn đề là… nhà không phải để sống trong một ngày nắng đẹp, mà là để chịu đựng cả những ngày thời tiết tệ nhất. Xem thêm
🏠 Đi xem nhà ngày nắng là thói quen, nhưng người từng “dính đòn” rồi thì lại chọn ngày mưa - 1

Trải nghiệm âm nhạc độc đáo tại “Melodies of Triumph”

Hòa nhạc “Melodies of Triumph” đã mang đến những tầng hòa âm phong phú cả về cấu trúc lẫn cảm xúc. Âm nhạc cổ điển châu Âu hiện diện tinh tế giữa Thủ đô Hà Nội, trở thành một phần của nhịp sống thanh lịch nơi đây. Xem thêm
Trải nghiệm âm nhạc độc đáo tại “Melodies of Triumph” - 1

Sun Property vén màn “siêu phẩm” căn hộ FourS Tower

Ngày 18/4, sự kiện giới thiệu phân khu FourS Tower chủ đề “Bốn mùa khoe sắc, tứ bình tỏa hương” thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư mục sở thị không gian sống đẳng cấp mới ở lõi trung tâm Nam Đà Nẵng. Ngay tại sự kiện, 90% giỏ hàng Toà F1 (Tòa Tùng) và Tòa F5 (Tòa Cúc) đã được đặt chỗ. Xem thêm
Sun Property vén màn “siêu phẩm” căn hộ FourS Tower - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết