Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Đây là những khách hàng đã mua đất mà Công ty cổ phần phát triển Hà Nam (chủ đầu tư) đã bán từ năm 2018 và gọi đó là “Dự án Khu Nhà ở Khu Công nghiệp Đồng Văn” (theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Dự án có tên thương mại là “TNR Star Đồng Văn” (biển dự án). Trên một số văn bản pháp lý có hiệu lực pháp luật, dự án này có tên là “Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam” (văn bản về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do Bộ Xây dựng ban hành cuối tháng 11/2019). Cho đến thời điểm hiện nay, tên gọi chính thức của dự án và bản chất pháp lý kéo theo của các sản phẩm bất động sản ở đây vẫn là vấn đề chưa được làm rõ. Tuy vậy, tại đây, tạm gọi chung đối tượng được bàn tới là Dự án/Dự án TNR Star Đồng Văn/Dự án nhà ở KCN Đồng Văn. Dự án do Công ty TNR Holdings – Thành viên Tập đoàn TNG là đơn vị triển khai dự án.

Thương vụ chuyển nhượng nhiều khiếu kiện

Công ty cổ phần phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam) có địa chỉ tại lô D, KCN Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/8/2004. Công ty Hà Nam có cổ đông sáng lập là: Công ty Cổ phần ATA (địa chỉ: Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thương (Hà Nội) và ông Hoàng Hải Đường. Công ty Hà Nam là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở KCN Đồng Văn II (cũng là Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II dự án và bãi khai thác cát Sông Hồng).

Dự án khu nhà ở KCN Đồng Văn được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 895/QĐ-UB ngày 1/7/2004 với diện tích đất khoảng 56,82ha. Sau đó, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định 242/QĐ-UBND phê duyệt, quyết định số 117/QĐ-UBND điều chỉnh Dự án với diện tích 207,437m2. Ngày 6/12/2005 UBND tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 1816 cho Công ty Hà Nam.

Khu nhà ở Phục vụ KCN Đồng Văn được Tập đoàn TNG (bên B) “về tay” Tập đoàn TNG theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007. Tập đoàn TNG đồng ý tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án các hợp đồng và các công việc mà Chủ đầu tư cũ đã thực hiện. 

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP ngày 21/4/2007. Tập đoàn TNG đồng ý tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án các hợp đồng và các công việc mà Chủ đầu tư cũ đã thực hiện. 

Theo hợp đồng chuyển nhượng này, Bên B gồm Tập đoàn TNG và ông Trần Anh Tuấn (đồng thời cũng là Tổng Giám đốc của TNG) nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của các cổ đông sáng lập của Công ty Hà Nam (Bên A). Quyền và nghĩa vụ 2 bên được xác định rất rõ ràng trong hợp đồng. Trong các điều khoản của hợp đồng chuyển nhượng này, đáng chú ý hơn cả là điều khoản số 7.1 nêu rõ: Bên B tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Hà Nam bao gồm nhưng không giới hạn việc nhận bàn giao dự án, các hợp đồng và các công việc mà bên A đang thực hiện; chấp nhận toàn bộ hiện trạng thực tế của dự án mà Công ty Hà Nam đã đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi được các cổ đông mới nắm giữ, Công ty Hà Nam đã có một số đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện Duy Tiên, Hà Nam “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng góp vốn vô hiệu” của một số tập thể cá nhân đã góp vào Công ty Hà Nam tại thời điểm Tập đoàn TNG chưa nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông sáng lập.

Đơn cử: Ngày 21/9/2012 Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên Hà Nam có bản án sơ thẩm số 01/2012/KDTM-ST tuyên: Hợp đồng góp vốn số 29/HĐGV với ông Phạm Hồng Sáu tại xã Châu Lý, Lý Nhân, Hà Nam với Công ty Hà Nam ngày 20/3/2007 vô hiệu.

Tiếp đó, ngày 21/1/2013 Hội đồng phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam cũng có phán quyết đồng ý với bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Duy Tiên – Hà Nam.

Những tưởng việc kiện cáo dừng tại đó, nhưng ngày 25/4/2015 Công ty Hà Nam tiếp tục có đơn khởi kiện ông Phạm Văn Giang tại xã Chân Lý, Lý Nhân, Hà Nam với bản góp vốn số 25/HĐGV giữa Công ty Hà Nam (khi chưa chuyển nhượng cho Tập đoàn TNG) với Phạm Văn Giang.

Tại bản án sơ thẩm số 02/KDTM-ST của Tòa án huyện Duy Tiên ngày 29/9/2015 đã tuyên Vô hiệu bản góp vốn số 25/HĐGV nêu trên.

Tuy nhiên, tại bản án số 01/2016/ĐKTM-PT ngày 29/2/2016 và ngày 4 và 8/3/2016 Hội đồng phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam cũng có phán quyết bản góp vốn số 25/HĐGV có hiệu lực và buộc các bên phải thực hiện đúng nội dung trong bản góp vốn.

Việc kiện cáo chỉ liên quan đến nội dung góp vốn giữa các nhà đầu tư với chủ đầu tư giai đoạn trước chuyển nhượng cổ phần, tuy nhiên, năm 2018 bất ngờ, ông Phạm Văn Ảnh địa diện cho các cổ đông của Công ty CP ATA có đơn tố giác tội phạm với ông Trương Minh Hiển, Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam người có ra quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 về Dự án.

Theo nôi dung tố cáo, ông Ảnh cho rằng ông Trương Minh Hiển, Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam ban hành quyết định nêu trên là trái pháp luật, vi phạm pháp luật về hình sự, lạm quyền trong thi hành công vụ, xâm phạm, gây thiệt hại về tài sản của các cổ đông… nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Nam đã đình chỉ điều tra vụ án theo đơn tố cáo của ông Ảnh.

Thực hư khẩu ngữ “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư”?

Trở lại việc hàng trăm ngươi dân đứng tại trụ sở Tập đoàn TNG hô vang khâu hiệu “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” trong tiết trời Hà Nội nóng hơn 40 độ khiến không ít người phải ái ngại.

Ngày 22/06/2020, hàng trăm khách hàng đã mua đất tại Khu nhà ở Khu công nghiệp Đồng Văn II nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên không thể xây dựng nhà ở đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn TNG.  

Ngày 22/06/2020, hàng trăm khách hàng đã mua đất tại Khu nhà ở Khu công nghiệp Đồng Văn II nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên không thể xây dựng nhà ở đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn TNG.  

Theo tìm hiểu, dự án TNR Star Đồng Văn có diện tích 46 ha bao gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7 - 12 triệu/m2 (Tổng giá trị từ 500 triệu - 2 tỷ đồng/lô). Theo một người dân tham gia căng băng rôn tại trụ sở TNR cho biết “Tổng số khách hàng đã “vướng” tại dự án này khoảng 1600 khách hàng, nếu tính trung bình mối khách hàng là 1 tỷ đồng, thì TNG đang chiếm dụng gần 2 nghìn tỷ đồng.

Về chiếm dụng vốn hay không thì có lẽ chỉ chủ đầu tư mới biết, tuy nhiên nếu nói Tập đoàn TNG lừa đảo có vẻ “oan” cho Tập đoàn này, bởi lẽ: Theo ghi nhận của PV, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 Công ty Hà Nam đã có các hoạt động đặt cọc, giữ chỗ với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, theo Báo cáo số 28/BC-BQL ngày 16/11/2017 của Ban QLPT Khu đô thị mới thì Dự án vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm dự án mặc dù mới ở dạng đặt chỗ trên sàn giao dịch. Hay văn bản số 10/BQL-KTHT ngày 22/1/2018 của Ban QLPT Khu đô thị mới gửi UBND tỉnh Hà Nam và Sở Xây dựng cũng khẳng định: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Như vậy, có chăng Tập đoàn TNG/TNR chỉ là “lách luật” để huy động vốn, chứ chưa đến mức là TNG /TNR "lừa đảo”, "chiếm dụng vốn" như nhiều khách hàng đang hô.

Mặt khác, theo một hợp đồng mà PV ghi nhận được, tại điều 3 về Tiến độ, Phương thức thanh toán thì bên Mua nhà phải thanh toán làm 3 lần, Lần 1 là 80% giá trị hợp đồng chuyển nhượng trong 10 ngày làm việc sau khi ký. Lần 2 là 15% tổng giá trị hợp đồng chuyển dự kiến là sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp động. Lần 3 là 5% tổng giá trị hợp đồng vào ngày theo thông báo của Chủ đầu tư về việc bàn giao GCNQSDĐ.

Đáng lưu ý, nếu căn cứ theo câu chữ trong hợp đồng thì, đây chỉ là tiến độ đóng tiền mà Chủ đầu tư yêu cầu khách hàng thực hiện chứ không có tiến độ thực hiện dự án mà Chủ đầu tư phải đáp ứng đối với các khách hàng.

Điều khoản có tính then chốt, như một "thòng lọng" chính là thời điểm hoàn thành hợp đồng lại không được xác định về mặt thời gian. Đó là lần đóng tiền cuối 5%. Lần đóng tiền này, Chủ đầu tư ghi rất rõ vào ngày theo thông báo của Chủ đầu tư về việc bàn giao GCNQSDĐ. Như vậy, Chủ đầu tư không hề ấn định ngày cụ thể bàn giao GCNQSDĐ và đóng 5% còn lại, có nghĩa là hợp đồng chưa hề kết thúc. Và thời gian đó là theo ý của Chủ đầu tư, có thể là 1 tháng, 6 tháng hoặc 24 tháng, tùy theo tình hình thực tế dự án.

Như vậy, khách hàng hô rằng “TNG lừa đảo” liệu có “oan” cho Tập đoàn TNG hay không? Phải chăng, vì quá quan tâm tới các điều khoản về bàn giao đất và bàn giao GCNQSDĐ (chiếm phần lớn nội dung hợp đồng) mà các “thượng đế” “hăng say” đóng tiền, quên mất rằng việc làm xong hạ tầng không đồng nghĩa với việc có sổ đỏ thửa đất để có thể cầm cố, thế chấp để bù đắp vào nguồn vốn đã đổ vào đây?

Nên chăng, các khách hàng hãy là “Nhà đầu tư thông thái” đọc thật kỹ hợp đồng, tìm hiểu kỹ về uy tín Chủ đầu tư trước khi ký vào các hợp đồng. Đừng để giống như khách hàng của Tập đoàn TNG tại Khu nhà ở Phục vụ KCN Đồng Văn lại phải truy hô “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư”.

Phúc Huy/ SHTT

0

Bình luận

Thô nhưng thật: Người có điều kiện mà vẫn tranh mua nhà ở xã hội là thất đức

Anh em ạ, nói đến Nhà ở xã hội (NƠXH) là nói đến cái phao cứu sinh, là "giấc mơ có thật" cho những người thu nhập thấp, anh em công chức, hay mấy hộ dân bị thu hồi đất mà chưa có chỗ chui ra chui vào. Mục đích cao đẹp của chính sách này là giúp người lao động có cái chốn đi về ổn định để mà yên tâm cống hiến, để con cái có chỗ học hành, bố mẹ già có nơi nghỉ ngơi sau cả đời bôn ba. Xem thêm
Thô nhưng thật: Người có điều kiện mà vẫn tranh mua nhà ở xã hội là thất đức - 1

Nếu lãi suất vượt 12%, bất động sản sẽ bắt đầu “đuối” theo kịch bản nào?

Nhiều người cứ nghĩ hễ lãi suất vượt 12% là bất động sản phải sập ngay. Nhưng thực tế thị trường không vận hành kiểu công tắc bật tắt vậy. Nó giống một người bị sốt cao hơn là bị đột quỵ, ban đầu chỉ mệt mỏi, chậm chạp, rồi mới lộ ra những triệu chứng nặng hơn. Tiền đổi hướng trước, người mua đổi hành vi sau, và giá thường là thứ điều chỉnh cuối cùng. Xem thêm
Nếu lãi suất vượt 12%, bất động sản sẽ bắt đầu “đuối” theo kịch bản nào? - 1

RỦI RO THAY ĐỔI QUY HOẠCH KHI MUA NHÀ NỘI ĐÔ HÀ NỘI HIỆN NAY.

Như chúng ta đều biết hiện nay Hà Nội đang nghiên cứu thay đổi quy hoạch tầm nhìn 100 năm và dự kiến sẽ thay đổi quy hoạch phân khu và 1/500 tại nhiều khu vực và vị trí. Xem thêm
RỦI RO THAY ĐỔI QUY HOẠCH KHI MUA NHÀ NỘI ĐÔ HÀ NỘI HIỆN NAY.  - 1

Miếng bánh béo bở: Doanh nghiệp tay ngang ùn ùn đổ vào bất động sản

Anh em có thấy lạ không khi dạo này mấy ông làm giày da, hóa chất, thậm chí là bán tôn, bán thuốc cũng rủ nhau đi làm bất động sản (BĐS)? Cảm giác như thị trường địa ốc là một cái "nồi lẩu thập cẩm" mà ông nào cũng muốn nhảy vào gắp một miếng vì nghĩ nó dễ xơi và biên lợi nhuận cao ngất ngưởng. Xem thêm
Miếng bánh béo bở: Doanh nghiệp tay ngang ùn ùn đổ vào bất động sản  - 1

Có một quy luật rất kỳ lạ của đô thị Việt Nam: nơi nào từng bốc mùi, nơi đó sớm muộn cũng thơm mùi tiền

Ngày xưa, người ta lớn lên cùng những ký ức rất “nông nghiệp” giữa lòng thành phố. Đi học về là chạy qua bãi đất hoang, đá bóng trên nền gạch vụn, thỉnh thoảng sút bóng trúng cống là coi như mất luôn quả bóng lẫn tuổi thơ. Mùa hè thì có thêm combo ruộng rau muống, nước đen đen nhưng vẫn có người lội xuống bắt ốc. Mùi hương đặc trưng của những khu ấy không cần định nghĩa, chỉ cần đi ngang là nhớ cả đời. Xem thêm
Có một quy luật rất kỳ lạ của đô thị Việt Nam: nơi nào từng bốc mùi, nơi đó sớm muộn cũng thơm mùi tiền  - 1

Hình như tiền đang quay lại bất động sản? "Ông lớn" nào đang vay mạnh nhất năm qua?

Nếu nhìn vào số liệu năm 2025 thì có một chuyện khá rõ ràng: tiền đang quay lại bất động sản. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì mới thấy cái đáng nói không phải là dòng tiền quay lại, mà là tiền vay quay lại. Xem thêm
Hình như tiền đang quay lại bất động sản? "Ông lớn" nào đang vay mạnh nhất năm qua?  - 1

Đang mở nhiều dự án nhà ở xã hội, người mua có được nộp hồ sơ nhiều nơi để tăng cơ hội trúng không?

Anh em đang tính chuyện an cư ở mấy khu hot hòn họt như Thanh Liệt, Ngọc Hồi hay Đan Phượng chắc đang sốt sình sịch cái vụ nộp hồ sơ Nhà ở xã hội (NƠXH) đúng không? Tâm lý chung của dân mình là "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót", cứ thấy dự án nào mở là muốn quăng cái hồ sơ vào đấy cho chắc ăn, kiểu như rải truyền đơn hy vọng trúng được đâu thì trúng. Nhưng mà khoan đã, tỉnh táo lại đi anh em ạ, vì cái Nghị định 54/2026/NĐ-CP vừa mới ra đời nó giáng một đòn cực gắt vào cái tư duy "ôm đồm" này đấy. Xem thêm
Đang mở nhiều dự án nhà ở xã hội, người mua có được nộp hồ sơ nhiều nơi để tăng cơ hội trúng không? - 1

Lãi suất mà còn neo cao kiểu này thì mấy căn “ngáo giá” kiểu gì cũng phải rụng 20–30%.

Xui xui đi đúng chu kỳ siết tiền nữa thì không chừng lại giống ông hàng xóm Trung Quốc - lúc nóng thì ai cũng nghĩ bất động sản chỉ có tăng, tới lúc lãi suất bóp cổ mới biết giá nào là giá thật. Xem thêm
Lãi suất mà còn neo cao kiểu này thì mấy căn “ngáo giá” kiểu gì cũng phải rụng 20–30%.  - 1

👉 Đúng 4 ngày nữa, Việt Nam sẽ làm một việc chưa từng có với từng căn nhà

Các bác ạ, chỉ còn đúng 4 ngày nữa thôi, tức là từ 1/3/2026, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chính thức bước vào một cuộc chơi mà em gọi vui là "cởi trần hoàn toàn". Xem thêm
👉 Đúng 4 ngày nữa, Việt Nam sẽ làm một việc chưa từng có với từng căn nhà  - 1

Bất động sản 2026 có tăng giá không?

Muốn xem bất động sản năm nay có tăng giá mạnh không trước hết phải xem nguồn tiền. Nếu tiền nhiều thì kiểu gì cũng tăng mà nếu không tiền thì không có mấy cửa để tăng. Tình trạng cho đến giờ này vẫn là thiếu tiền. Không có con số công bố về việc này nhưng dựa trên những thông tin công khai báo chí đã đăng có thể tính ra mức thiếu hụt loanh quanh ít nhất khoảng 40 tỷ USD. Xem thêm
Bất động sản 2026 có tăng giá không?  - 1

Bất động sản 2026: hết thời “mua là thắng”, hay chỉ là lúc lộ diện nhà đầu tư yếu vốn?

Đầu năm 2026, tôi ngồi cà phê với một nhóm bạn làm bất động sản. Bàn bên cạnh cũng nói chuyện đất đai, bàn mình cũng nói chuyện đất đai, chỉ khác là giọng điệu đã đổi. Xem thêm
Bất động sản 2026: hết thời “mua là thắng”, hay chỉ là lúc lộ diện nhà đầu tư yếu vốn? - 1

Sai lầm lớn nhất khi mua nhà 2026: Nhìn vào giá, quên nhìn tương lai khu vực

Làm bất động sản một thời gian, tôi nhận ra có hai kiểu người mua nhà rất phổ biến. Một kiểu hỏi giá đầu tiên, kiểu còn lại hỏi “khu này sau này sẽ thành cái gì”. Nghe thì tưởng câu sau triết lý hơn, nhưng thực tế người hỏi câu đầu lại đông áp đảo. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất khi mua nhà 2026: Nhìn vào giá, quên nhìn tương lai khu vực - 1

"Toạ độ chết" và cú siết nợ 14%: Bản cáo trạng cho cơn say đất nền

Thị trường bất động sản đầu năm 2026 đang chứng kiến một tấn bi kịch được dự báo trước. Khi những con số thống kê từ VARS và Batdongsan.com.vn phơi bày một nghịch lý rợn người: Giá chào bán thứ cấp vọt lên 100% nhưng thanh khoản thực tế lại chạm đáy, chúng ta hiểu rằng "bong bóng" không còn căng nữa, nó đang bắt đầu nổ. Xem thêm
"Toạ độ chết" và cú siết nợ 14%: Bản cáo trạng cho cơn say đất nền - 1

Chuyện một buổi “họp lớp đầu tư” và ba kiểu người mua nhà năm 2026

Hôm đó tôi đi cà phê với mấy người bạn cũ, mỗi đứa một nghề, nhưng cứ ngồi xuống là câu chuyện lại quay về bất động sản. Không phải vì đam mê gì ghê gớm, mà vì ai cũng ít nhất một lần “dính” vào nó, nhẹ thì xem nhà, nặng thì vay ngân hàng. Xem thêm
Chuyện một buổi “họp lớp đầu tư” và ba kiểu người mua nhà năm 2026 - 1

Hôm nay lướt mạng, lại thấy câu quen thuộc đến mức thuộc lòng: Hà Nội, TP.HCM thuộc top những thành phố có giá bất động sản đắt nhất thế giới

Nghe xong ai cũng gật gù, vì quả thật chỉ cần nhìn vài mảnh đất lõi trung tâm, so sơ sơ với New York hay Tokyo là đã thấy… choáng. Xem thêm
Hôm nay lướt mạng, lại thấy câu quen thuộc đến mức thuộc lòng: Hà Nội, TP.HCM thuộc top những thành phố có giá bất động sản đắt nhất thế giới - 1

Sắp có tòa tháp 99 tầng cao 500m ở Thủ Thiêm: người chưa kịp mua nhà đã được… “nâng tầm nhìn”

Nếu bạn nghĩ chuyện cao nhất TP.HCM đã chốt sổ với Landmark 81 thì xin chúc mừng, bạn chuẩn bị phải cập nhật lại… góc cổ. Xem thêm
Sắp có tòa tháp 99 tầng cao 500m ở Thủ Thiêm: người chưa kịp mua nhà đã được… “nâng tầm nhìn” - 1

Anh trai mất sớm, bố mẹ chồng định chia đất cho hai cháu nhưng con dâu nhất quyết đòi đứng tên

Gia đình tôi có hai anh em trai. Anh tôi mất sớm, để lại chị dâu và hai cháu nhỏ. Ngày anh còn sống, bố mẹ tôi cho anh chị một căn nhà nhỏ để ra ở riêng, nhưng lúc đó vẫn đứng tên bố mẹ. Khi anh mất, gia đình tôi không suy nghĩ nhiều, lập tức chuyển quyền sở hữu căn nhà sang cho chị và hai cháu để chị yên tâm nuôi con, không phải lo chỗ ở. Xem thêm
Anh trai mất sớm, bố mẹ chồng định chia đất cho hai cháu nhưng con dâu nhất quyết đòi đứng tên  - 1

Sàn gỗ hay gạch men: cuộc chiến âm ỉ nhất trong mỗi căn nhà

Nếu bạn nghĩ các cặp vợ chồng trẻ cãi nhau nhiều nhất vì tiền, vì con hay vì mẹ chồng, xin lỗi, bạn chưa từng đi cùng họ chọn vật liệu hoàn thiện nhà. Tôi đúc rút ra điều này khi cùng bố mẹ lựa chọn khi làm nhà đấy Xem thêm
Sàn gỗ hay gạch men: cuộc chiến âm ỉ nhất trong mỗi căn nhà - 1

Hơn một năm sau phiên đấu giá chạm mốc 130 triệu đồng/m², khu đất này vẫn chưa có nổi một căn nhà nào được xây!

Bạn có đang nghĩ rằng đất đấu giá cao thì chắc chắn an toàn? Xem thêm
Hơn một năm sau phiên đấu giá chạm mốc 130 triệu đồng/m², khu đất này vẫn chưa có nổi một căn nhà nào được xây! - 1

Xuyên Tết vẫn tấp nập: Cần Giờ chứng minh sức hút của “thiên đường du lịch mới” sôi động 365 ngày

Từ một ốc đảo sinh thái từng “ngủ quên”, Cần Giờ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ để trở thành “thiên đường du lịch” mới của khu vực. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, hàng vạn người đổ về trước - trong - sau kỳ nghỉ cho thấy nơi đây đang hình thành diện mạo của một trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí vận hành 365 ngày mỗi năm, với Vinhomes Green Paradise là trung tâm của chuyển động ấy. Xem thêm
Xuyên Tết vẫn tấp nập: Cần Giờ chứng minh sức hút của “thiên đường du lịch mới” sôi động 365 ngày - 1

Cơn bão nhà ở xã hội năm 2026

Đầu năm người ta đi lễ cầu tài, còn dân thu nhập trung bình ở Hà Nội thì… cầu được duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội. Xem thêm
Cơn bão nhà ở xã hội năm 2026 - 1

Sổ đỏ đứng tên mẹ vẫn bị chia: Mua “đất gia đình” mà chủ quan là tự ôm bom hẹn giờ

Các bác ạ, đi buôn đất ven đô mà cứ thấy sổ đỏ chính chủ, tên tuổi rõ ràng là vội vàng xuống tiền thì có ngày "ăn quả đắng" như chơi. Vừa rồi có vụ kiện ở Hà Nội làm giới đầu tư phải giật mình tỉnh ngộ. Xem thêm
Sổ đỏ đứng tên mẹ vẫn bị chia: Mua “đất gia đình” mà chủ quan là tự ôm bom hẹn giờ  - 1

Lãi vay mua nhà tại các ngân hàng quốc doanh tăng mạnh, chạm mốc 13,5%: Mua nhà lúc này là đầu tư hay tự “gánh tạ”?

Nếu bạn đang có ý định vay ngân hàng mua nhà, có lẽ nên ngồi xuống, pha một ly cà phê thật đậm rồi đọc tiếp. Vì mặt bằng lãi suất vay mua nhà hiện tại không còn là câu chuyện “ưu đãi 6-7% cố định” như năm ngoái nữa. Nó đã lên một nấc mới, và nấc này không hề nhẹ. Xem thêm
Lãi vay mua nhà tại các ngân hàng quốc doanh tăng mạnh, chạm mốc 13,5%: Mua nhà lúc này là đầu tư hay tự “gánh tạ”?  - 1

Bất động sản 2026 có tăng giá không các bác?

Nhìn cái thị trường nhà đất đầu năm 2026 này, nói thật với các bác là em thấy nó cứ "sai sai" thế nào ấy. Xem thêm
Bất động sản 2026 có tăng giá không các bác?  - 1

Chung cư Hà Nội từ hôm nay: Phí dịch vụ sẽ có sự thay đổi lớn

Nếu bạn đang ở chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là từng cãi nhau trong group cư dân vì phí dịch vụ, thì tin này đáng để đọc kỹ. Xem thêm
Chung cư Hà Nội từ hôm nay: Phí dịch vụ sẽ có sự thay đổi lớn - 1

Không phải ai mua nhà ở xã hội cũng phải bốc thăm: có nhóm được “đi thẳng” và không cần chứng minh thu nhập

Nói thật, mỗi lần nhắc tới nhà ở xã hội là nhiều người mặc định trong đầu hai chữ: bốc thăm và chứng minh thu nhập. Cứ như một vòng thi tuyển vậy, đủ hồ sơ rồi ngồi chờ… may mắn. Xem thêm
Không phải ai mua nhà ở xã hội cũng phải bốc thăm: có nhóm được “đi thẳng” và không cần chứng minh thu nhập  - 1

Tập đoàn KDI khai Xuân 2026 - Cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành có hành trình gắn bó và phát triển bền bỉ cùng mảnh đất Nha Trang, Khánh Hòa, tập đoàn KDI bước vào giai đoạn 2026 với định hướng tập trung nâng cao chất lượng vận hành, tạo dòng tiền bền vững từ du lịch – dịch vụ và gia tăng giá trị sử dụng thực tiễn của sản phẩm, hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương. Xem thêm
Tập đoàn KDI khai Xuân 2026 - Cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương   - 1

The Sunset: Dòng căn hộ đón sóng kinh tế đêm tại Phú Quốc

Từ những buổi hoàng hôn lãng mạn đến các màn pháo hoa rực rỡ hàng đêm, chuỗi trải nghiệm du lịch – giải trí vận hành liên tục đang trở thành động lực kéo dài thời gian lưu trú, qua đó thúc đẩy cả du lịch lẫn thị trường căn hộ Phú Quốc tăng trưởng. Xem thêm
The Sunset: Dòng căn hộ đón sóng kinh tế đêm tại Phú Quốc - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết