"Siêu dự án" Sonasea Vân Đồn Harbor có tổng diện tích cực “hoành tráng” 358.5 ha. Sonasea Vân Đồn Harbor City tọa lạc tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - khu vực có địa thế vô cùng đẹp với bãi tắm trải dài 2,2km. Địa hình cao dần từ 10m đến 375m (đỉnh đồi) nhìn ra vịnh Bái Tử Long, đây có thể nói là vị trí đẹp nhất hiện nay tại Vân Đồn- Bái Tử Long.

Tổng quan dự án Sonasea Vân Đồn Harbor
Tổng quan dự án Sonasea Vân Đồn Harbor

Dự án Sonaseas Vân Đồn Harbor City bao gồm khách sạn, Condotel, biệt thự và trung tâm hội nghị quốc tế. Sonasea còn có dãy nhà phố thương mại 5 tầng, công viên rừng bảo tồn, công trình phức hợp vui chơi và đặc biệt là bến thuyền du lịch đầu tiên tại khu vực phía bắc Việt Nam. Với sự đầu tư đồng bộ và hiện đại về quy mô cùng các dịch vụ chất lượng chuẩn quốc tế, đây chắc chắn sẽ là biểu tượng du lịch của Vân Đồn trong tương lai.

Bến thuyên du lịch đầu tiên ở phía Bắc sẽ nằm trong quần thể dự án Sonasea.
Bến thuyên du lịch đầu tiên ở phía Bắc sẽ nằm trong quần thể dự án Sonasea.

 Nhưng tiếc thay, một sản phẩm như Sonasea lại ra đời trong hoàn cảnh thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang “ngày một khó khăn”. Tình trạng chung của thị trường bất động sản hiện nay đang đình trệ, như lời ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phát biểu tại diễn đàn về xu hướng đầu tư bất động sản 2019, tổ chức ngày 16/5. : “Thị trường sẽ ngày càng khó khăn, suy giảm, do đó doanh nghiệp phải cẩn trọng.”

ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt nam
ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt nam

Không chỉ vậy, vay ngân hàng sẽ khó hơn đặc biệt là các khoản vay trên 3 tỷ, chắc chắn điều này sẽ đánh mạnh trực tiếp vào thị trường bất động sản cao cấp. Bởi các chính sách siết tín dụng của Ngân hàng nhà nước, độ thanh khoản của các sản phẩm bất động sản cao cấp sẽ thấp. Với diễn biến thị trường không mấy khả quan như hiện nay, sản phẩm Sonasea Vân Đồn Harbor City - một dự án trọng điểm của CEO chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc mở bán và huy động vốn.

Từng là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn nhưng hiện nay thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ế ẩm do  “bội thực” nguồn cung và những cam kết lợi nhuận khủng của chủ đầu tư chỉ là "lời nói gió bay". Thực tế từ cuối năm 2017, bức tranh về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã rất ảm đạm. Theo báo cáo của công ty DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự sụt giảm thanh khoản ở biên độ lớn của cả biệt thự biển lẫn condotel.

Cụ thể ,ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng tung ra thị trường năm 2018 chỉ bằng 52% so và tỷ lệ tiêu thụ cũng trên đà giảm, chỉ bằng 54% so với năm 2017. Rổ hàng được chào bán trên thị trường sơ cấp tập trung ở các địa phương: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Nam.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng condotel cũng không hề xuất hiện tín hiệu khả quan trong năm 2018. Toàn thị trường có khoảng 4.596 căn condotel mới mở bán nhưng chỉ tiêu thụ được hơn 2.600 căn, giảm 45% so với năm 2017. Thậm chí mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cụ trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu :"Không thể xem Condotel là căn hộ để ở. Sổ đỏ cấp cho các bất động sản này vì thế cũng chỉ là sổ đỏ có thời hạn", thông tin này chắc chắn sẽ gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng

CEO group rất kỳ vọng rằng thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ tiếp tục “sốt” trong năm 2019, chủ tịch tập đoàn này, ông Đoàn Văn Bình còn nhấn mạnh : "Từ khóa trong năm 2019 sẽ là Vân Đồn, Vân Đồn, Vân Đồn".

Thực tế lại không phải vậy, thị trường bất động sản Vân Đồng sau một thời gian bị “bơm” giá mà không có giao dịch, nhiều nhà đầu cơ đã “sa lầy” không thể thoát được hàng, khiến giá đất nhiều dự án tại Vân Đồn đang có xu hướng giảm và xuất hiện tinh trạng “cắt lỗ” ở nhiều nơi.Nhìn vào thực trạng diễn biến thị trường, vào cơ sở hạ tầng và các chính sách tại địa phương này thời gian qua, một chuyên gia địa ốc khẳng định, bất động sản Vân Đồn khó có chuyện tăng giá, sốt đất trong 1 – 2 năm tới.

Khi hoàn thành, Sonasea Vân Đồn Harbor sẽ thành biểu tượng du lịch của Vân Đồn-Bái Tử Long
Khi hoàn thành, Sonasea Vân Đồn Harbor sẽ thành biểu tượng du lịch của Vân Đồn-Bái Tử Long

Một dự án to lớn, hoành tráng mang tính biểu tượng du lịch của Vân Đồn mà lại ra đời và phát triển trong thời điểm khó khăn như hiện nay quả thực là thử thách không nhỏ cho CEO Group.