Cụ thể trong quý I/2018, doanh thu của công ty đạt 417 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2017, lợi nhuận trước thuế tăng tới 40% so với cùng kỳ 2017, đạt trên 96 tỷ đồng. Sang quý II/2018, Báo cáo tài chính của CEO cho thấy doanh thu đạt trên 596 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 92 tỷ đồng, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó sang quý III/2018, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 519 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt Trên 87 tỷ đồng, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu Tập đoàn CEO đạt 1.613 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 257 tỷ đồng.

Nhận định sau sự bùng nổ của thị trường bất động sản Phú Quốc, Vân Đồn sẽ là điểm nóng kế tiếp khiến CEO tập trung nguồn lực lớn tại Vân Đồn và tiếp tục đặt kế hoạch kinh doanh táo bạo.

Theo đó, năm 2019, Tập đoàn CEO lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 660 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên đến 445 tỷ đồng.

BCTC quý I/2019 của CEO mới đây cho biết, tại ngày 31/3/2019 tổng tài sản của CEO khoảng 8.703 tỷ đồng, trong đó khoản hàng tồn kho 2.390 tỷ đồng chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang, chiếm 27% tổng tài sản.

Cũng tại thời điểm này, CEO vẫn còn 1.035 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang chủ yếu nằm ở dự án Sonasea Condotel & Villas tại Phú Quốc 588 tỷ đồng, dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City gần 357 tỷ đồng.

Trong đó, dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City có quy mô 358,5 ha tọa lạc tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng; là tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển và trung tâm hội nghị quốc tế.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.500 – 2.000 tỷ đồng cho giai đoạn 1 và được khởi công vào quý III/2018. Sonasea Vân Đồn Harbor City được đánh giá là dự án trọng điểm trong năm 2019 của Tập đoàn CEO.

Hết quý I, tổng nợ phải trả của CEO là 6.409 tỷ đồng trong đó nợ đi vay ngắn hạn và dài hạn của ngân hàng và tổ chức khác là 2.229 tỷ đồng, gấp 1,4 lần so với vốn góp của chủ sở hữu và gấp 0,97 lần tổng vốn chủ sở hữu.

Các số liệu nêu trên cho thấy tình hình tài chính của CEO đến nay chưa có gì đáng lo ngại, nhất là khi vốn lưu động của Tập đoàn tại ngày 31/3/2019 đang dương 543 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những kỳ vọng của CEO Group khi "chơi lớn" tại Vân Đồn đang gặp nhiều trở ngại. Cụ thể, dự thảo Luật Đặc khu không được thông qua khiến thị trường BĐS tại các địa phương dự kiến thành lập đặc khu từ “nóng sốt” trở nên nguội lạnh và diễn biến khó lường.

Tại Vân Đồn, sau một thời gian “đóng băng” các giao dịch, vào ngày 9/1/2018, chính quyền huyện Vân Đồn đã chính thức cho phép giao dịch mua bán đất đai trở lại. Sau khi được giao dịch trở lại, bất động sản Vân Đồn có dấu hiệu sốt trở lại. Tuy nhiên, chuyện sốt đất chỉ là đồn thổi, do giới đầu cơ thêu dệt để tháo chạy, rút vốn, vì vậy, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, thị trường lại rơi vào cảnh "đóng băng".

Ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch huyện Vân Đồn mới đây xác nhận cho biết, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng sốt giao dịch hay giá bán đất.

Phối cảnh dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City.(Ảnh CEO)

Theo tìm hiểu của PV, sau một thời gian bơm thổi giá bất động sản Vân Đồn, nhưng không có giao dịch, giới đầu cơ đã không thể thoát được hàng, khiến giá đất nhiều dự án tại Vân Đồn đang có xu hướng giảm, hoặc chững lại ở mức cao.

Nhìn vào thực trạng diễn biến thị trường, vào cơ sở hạ tầng và các chính sách tại địa phương này thời gian qua, một chuyên gia địa ốc khẳng định, bất động sản Vân Đồn khó có chuyện tăng giá, sốt đất thực sự trong năm 2019, thậm chí trong 1 – 2 năm tới.

Trong khi thị trường địa ốc đang có những diễn biến bất lợi, CEO Group lại có kế hoạch mở bán sản phẩm thấp tầng dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City ra ngoài thị trường ngay trong quý II/2019.

Mặc dù đến nay, CEO Group chưa tiết lộ giá bán và thời điểm mở bán chính thức, nhưng theo nhiều nguồn tin trên thị trường, mức giá sản phẩm dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City sẽ không dưới 10 tỷ đồng/1 đơn vị sản phẩm và thời điểm mở bán trước đó được đồn đoán trong tháng 5/2019, đã được dời sang tháng 6/2019 (?).

Chưa thể nói việc mở bán dự án tại Vân Đồn của CEO Group là thành công hay thất bại. Tuy nhiên, với diễn biến thị trường không mấy khả quan như hiện nay, sản phẩm Sonasea Vân Đồn Harbor City - một dự án trọng điểm của CEO chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc mở bán và huy động vốn.

Đặc biệt, trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư muốn thoái vốn khỏi Vân Đồn, giá đất chững lại và không có giao dịch, CEO Group có nguy cơ "mắc cạn" tại thị trường mà trước đó, doanh nghiệp từng xác định là trọng điểm và dồn phần lớn nguồn lực để phát triển dự án tại địa phương này.

Nguồn: http://vnfinance.vn/bat-dong-san/bai-4-thang-lon-o-phu-quoc-ceo-group-co-nguy-co-mac-can-tai-van-don_t114c91n5890

VnFinance