Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào?

Ở Tây Ban Nha, phòng tắm của các tòa nhà cũ được kết nối thông qua các ống dẫn chung cho phép trao đổi khí dung. Mặc dù không phổ biến, người ta nghi ngờ rằng virus có thể phát tán trong những trường hợp này.

Các ống dẫn khí trong một số tòa nhà cũ kết nối các phòng tắm của các căn hộ khác nhau mà không khí có thể lưu thông trực tiếp từ nhà này sang nhà kia. Năm 1975, các quy định về xây dựng được thông qua ở Tây Ban Nha đã thay đổi hệ thống này, nhưng trong các tòa nhà cũ - 37,7% trong số những tòa nhà hiện có ngày nay - nơi phòng tắm thiếu cửa sổ thông gió, nhiều khả năng hệ thống thông gió cho phép không khí lưu thông từ căn hộ này sang căn hộ khác với chỉ có lưới tản nhiệt bằng cách chắn.

Trong các tòa nhà này, việc mở cửa ra vào hoặc cửa sổ, sử dụng quạt thông gió của nhà bếp và sự thay đổi nhiệt độ giữa hai căn hộ đều tạo ra một luồng không khí chuyển động liên tục. Chỉ trong năm phút, tất cả không khí từ phòng tắm này có thể truyền sang phòng tắm khác qua các ống dẫn khí nếu chúng không được lắp bộ lọc hoặc các thiết bị khác để ngăn không khí xâm nhập vào.

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào? - Ảnh 1

Lực hút do quạt hút nhà bếp tạo ra có thể tái tạo 100% không khí trong căn hộ rộng 100 mét vuông trong 100 phút. Nếu cửa sổ được đóng trong các tòa nhà có ống dẫn khí cũ, không khí “mới” này sẽ đến từ một hoặc nhiều căn hộ lân cận.

Một nghiên cứu dịch tễ học tại một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc, nơi có tám người nhiễm Covid-19 trong năm căn hộ dùng chung hệ thống thông gió trong phòng tắm, kết luận rằng không có sự tiếp xúc nào khác giữa những người bị nhiễm ngoài giếng trời chung của họ.

Khi đại dịch tiến triển, bằng chứng cho thấy virus corona lây nhiễm trong không khí ngày càng phổ biến. Nhiều đến mức ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng đây là kênh phát tán virus chính yếu, thay vì thông qua bề mặt như người ta tin tưởng ban đầu. Điều này thay đổi chiến lược phòng ngừa được công nhận cho đến nay. Mặc dù vệ sinh vẫn rất quan trọng, nhưng việc thông gió còn nhiều hơn thế. Một ngôi nhà chật hẹp, không thông thoáng sẽ rủi ro hơn việc đi bộ ngoài trời. Ngay cả khi không có sự tương tác giữa các hộ gia đình, các đường thông khí của một số phòng tắm có thể lây lan virus nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Đây không phải là vấn đề nếu tòa nhà (cho dù là chung cư, khách sạn, văn phòng hoặc viện dưỡng lão) có toilet được lắp cửa sổ thông gió. Nhưng trong các tòa nhà không đáp ứng tiêu chí này, không khí có thể lưu thông tự do giữa các phòng. Các toilet được thông gió bằng một ống dẫn không gì khác hơn là một lỗ nối các đơn vị này, được ngăn cách bởi một tấm lưới tản nhiệt đơn giản.

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào? - Ảnh 2

Các tòa nhà hiện đại có "một giếng trời với một ống gió lùa cưỡng bức thẳng đứng." Nói cách khác, mỗi phòng tắm không còn cho trực tiếp vào lỗ nữa. Thay vào đó, có một đường ống phía sau lưới tản nhiệt dẫn không khí vào ống dẫn chung. Điều này không cách ly các thiết bị hoàn toàn với nhau, nhưng nó khiến không khí lưu thông tự do giữa chúng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Các quy định thậm chí còn trở nên khó khăn hơn vào năm 2006, khi bắt buộc phải thêm một quạt hút điện trên đỉnh của lỗ thông hơi. Bằng cách này, không khí chỉ có thể thoát ra khỏi nhà qua lưới tản nhiệt chứ không thể đi vào. Nhưng David Higuera, một kỹ sư kỹ thuật công nghiệp, lưu ý rằng tiếng ồn mà chúng tạo ra có xu hướng làm phiền cư dân của các căn hộ trên tầng cao nhất và quạt hút này thường bị tắt vào ban đêm.

Để virus có thể lây truyền qua giếng trời, phải đáp ứng các điều kiện rất cụ thể. Rất khó để ước tính mức độ lây truyền qua con đường này, nhưng một số chuyên gia cho rằng nó là rất hi hữu. Manuel Ruiz de Adana, phó giáo sư tại Khoa Nhiệt động lực học Ứng dụng của Trường Kỹ thuật Đại học Córdoba, và là một chuyên gia trong nghiên cứu về sự lây truyền trong không khí của virus corona, giải thích rằng ngoài thực tế là các ống dẫn phải cũ để có đủ không khí luân chuyển, một căn hộ sẽ phải có nồng độ sol khí cao, sau đó có thể truyền từ căn hộ này sang căn hộ khác với số lượng đủ để có thể bị nhiễm khuẩn. Nồng độ khí cao thường phổ biến hơn trong những ngôi nhà thông gió kém, làm cho việc truyền không khí giữa chúng ít xảy ra hơn, nhưng không phải là không thể.

Có những trường hợp mà tất cả các bằng chứng đều chỉ ra các kênh thông gió là tác nhân lan truyền virus. Trường hợp được báo cáo rộng rãi nhất là trường hợp ở Seoul, nơi 8 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong 5 căn hộ sử dụng chung hệ thống thông gió trong phòng tắm. Các nhà điều tra kết luận rằng "không có sự tiếp xúc nào khác có thể xảy ra" giữa những người bị nhiễm bệnh ngoài ống dẫn khí chung này.

Một ví dụ có thể xảy ra là một khu chung cư ở thành phố Bilbao của xứ Basque nơi 33 người (bao gồm cả những người tiếp xúc) trong sáu căn hộ khác nhau đã bị nhiễm bệnh. Một giả thuyết khác cho rằng do thang máy. Thủ phạm khác có thể là các ống dẫn khí, vì không có liên hệ chặt chẽ giữa những người hàng xóm bị ảnh hưởng.

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào? - Ảnh 3

Và ở phía bắc thành phố Santander, vùng Cantabria, một chung cư với 97 cư dân đã phải phong tỏa vào tháng 6 vì một đợt bùng phát lan rộng giữa các căn hộ. 17 người từ 4 căn hộ khác nhau đã bị nhiễm bệnh. Tất cả các căn hộ đều có toilet cùng một giếng trời.

Nhà của kỹ sư David Higuera được kết nối với cùng một giếng trời thẳng đứng này, nhưng không thành viên nào trong gia đình ông bị nhiễm bệnh. Nhận thức được khả năng truyền không khí giữa các căn hộ và sự tồn tại của mùi hôi, anh đã lắp đặt một van cho phép không khí thoát ra khỏi phòng tắm của mình, nhưng ngăn không cho nó vào. Việc lắp đặt một van như vậy là một trong những giải pháp và nó tỏ ra hiệu quả hơn nếu phòng tắm có quạt thông gió. Một cách khác đơn giản hơn, Higuera nói, sẽ là che tạm thời lưới tản nhiệt, nhưng phương pháp này có nhược điểm là hạn chế đồng thời hệ thống thông gió của phòng tắm.

Vào tháng 7, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã công bố các khuyến nghị về hệ thống thông gió và điều hòa không khí trong các tòa nhà để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2. Tài liệu khuyến nghị hệ thống hút khí 24 giờ. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi ống dẫn khí và cửa sổ cùng tồn tại trong phòng tắm, Bộ khuyến cáo nên đóng cửa sổ vì luồng không khí ngược có thể nhanh chóng đưa không khí từ các căn hộ khác vào phòng tắm.

Nếu chỉ có cửa sổ, cần mở chúng để thông gió. Tài liệu nêu rõ: “Mặc dù giải pháp này có thể tạo ra một số khó chịu do gió lùa hoặc gió lạnh, nhưng lợi ích của việc lọc sạch không khí bằng cách thông gió chéo đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ ô nhiễm trong phòng. “Ngay cả trong các tòa nhà có hệ thống thông gió cơ học, nên thông gió thường xuyên bằng cửa sổ.”

Ghế nhà vệ sinh: tốt hơn là nên đóng nắp xuống

Tài liệu cũng đề cập đến ô nhiễm từ bồn lavabo trong WC. Khi bồn cầu được xả nước, các bình xịt có thể được tạo ra và lưu lại trong môi trường. Một giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là đảm bảo đóng nắp bồn cầu khi xả nước. Nhưng có một vấn đề khác với các ống dẫn vệ sinh. Như Jaime Vilaplana, từ chuyên gia tiện ích Aliaxis, giải thích, nếu các thiết bị cũ hoặc không ở trong tình trạng tốt, chúng cũng có thể gây ra rò rỉ khí. Và đây là những ống dẫn cũng đang kết nối các căn hộ khác nhau theo chiều dọc.

Tổ chức Y tế Thế giới đã gợi ý trong một báo cáo rằng SARS (tiền thân trực tiếp nhất của coronavirus hiện nay) lây lan qua một tòa nhà ở Hồng Kông theo cách này, gây ra hơn 300 trường hợp mắc và 42 trường hợp tử vong. Điều này có thể xảy ra khi các bẫy chữ U, giữ nước ở đáy ngăn không khí lưu thông, bị khô hoặc khi thay đổi áp suất gây ra tiếng ọc ọc dẫn đến rò rỉ khí. Một lần nữa, đây có lẽ không phải là tác nhân lây truyền hàng loạt, nhưng theo Vilaplana, rủi ro từ nguồn này có thể được giảm thiểu trong phòng tắm bằng cách giữ cho bồn rửa, bồn tắm và chậu vệ sinh được đóng nắp khi không sử dụng, hạ bệ bồn cầu xuống và đảm bảo rằng bẫy chữ U không bị khô bằng cách đổ nước xuống cống thường xuyên.

Lời bàn : bài báo này chỉ nêu lên một trong các nguyên nhân có thể phát tán Covid chứ không hoàn toàn.

Còn ở Việt Nam, các toilet chung cư có 2 dạng : hút cưỡng bức tức trên trần không có chỗ thoát nhưng vẫn để quạt hút và hút có ống dẫn.

Ví dụ căn hộ Nova có thiết kế ống dẫn ra thẳng logia phơi đồ (thiết kế này rẻ nhất, ống nhựa rồi dẫn 1 đoạn ra logia máy giặt).

Còn đối với căn hộ 2 phòng ngủ, 1 logia phơi đồ, 1 balcon phòng khách thì thiết kế ống dẫn hút bếp ra logia phòng khách, cũng là rẻ nhất. Ưu điểm tất nhiên là rẻ, còn khuyết điểm là khi nhà nấu ăn thì phải đóg cửa phòng khách lại tránh nó theo gió bay ngược vào.

Ngoài ra còn có một thiết kế khác. Đó là mỗi căn hộ có 1 giếng trời cục bộ, phơi đồ và hút hơi ra giếng trời này. Nếu người ở tầng dưới dương tính, có khả năng thả virus nó bay lên theo khoảng này (nếu có).

Nguồn bài viết gốc: https://english.elpais.com/science_tech/2021-03-12/coronavirus-how-infected-air-can-flow-from-one-apartment-to-another.html?fbclid=IwAR0DX9gT-DbBl5n6DEl9JIrfR8LgsWNGHCW_sgoghTg6V0i-ocguogCEaJ0

Ken Augustus

0

Bình luận

Kiến trúc sư tư vấn 6 giải pháp thiết kế cho phòng ngủ nhỏ, gợi ý loạt đồ nội thất giúp tận dụng từng centimet

6 gợi ý giúp bạn tối ưu hóa không gian cho phòng ngủ nhỏ. Xem thêm
Kiến trúc sư tư vấn 6 giải pháp thiết kế cho phòng ngủ nhỏ, gợi ý loạt đồ nội thất giúp tận dụng từng centimet - 1

TP. HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ dự án West Gate Bình Chánh trước khi bán

The West Gate Bính Chánh là một trong những dự án trọng điểm của An Gia. Tuy nhiên, hiện dự án này đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB). Vì vậy, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ đang thế chấp trước khi thực hiện việc bán hoặc cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Xem thêm
TP. HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ dự án West Gate Bình Chánh trước khi bán - 1

Review đầu tư mua chung bất động sản mã hoá Blockchain 2021 - Moonka

Gần đây thấy nhiều thông tin PR hình thức áp dụng BLOCKCHAIN vào ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN, chia nhỏ khoản đầu tư từ 3 triệu/ khoản trở lên. Xem thêm
Review đầu tư mua chung bất động sản mã hoá Blockchain 2021 - Moonka - 1

Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển?

Hiện nay một số Anh Em sale đang tập trung dự án ID Junction ở Long Thành. Để đánh giá Shophouse của ID Junction mình lấy 1 mẫu thiết kế shophouse của Gem Sky World nhé. Xem thêm
Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển? - 1

“Công thức” đưa du lịch Thanh Hóa vươn tầm thế giới

Trông người lại ngẫm đến ta, du lịch Thanh Hóa được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ như cách Đà Nẵng và Quảng Ninh vươn tầm thế giới. Tất cả là nhờ một điểm chung đặc biệt. Xem thêm
“Công thức” đưa du lịch Thanh Hóa vươn tầm thế giới - 1

Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói

Nhiều người chọn giải pháp xây nhà trọn gói, tức giao khoán từ A đến Z cho nhà thầu. Cách này tuy nhàn nhưng cũng có thể phát sinh chuyện không như ý khiến chủ nhà vừa mất tiền, vừa rước bực. Xem thêm
Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói - 1

13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai

Theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1.9.2021), có tới 13 trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ mới. Xem thêm
13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai - 1

Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất

'Bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng 30% để đầu tư bất động sản, giờ tôi có thể tự tin nghỉ hưu sớm ở tuổi 43'. Xem thêm
Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất - 1

Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền?

Dư luận đang xôn xao trước thông tin, Ngân hàng VietinBank phát đi thông báo bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí…) hoặc bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty CP Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận. Giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 14/9/2021 là hơn 73,3 tỷ đồng (gồm 53,1 tỷ đồng nợ gốc; 20,2 tỷ đồng lãi và phí). Xem thêm
Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền? - 1

Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội?

Chuyến du học này đã "ngốn" rất nhiều tiền của Khoa Pug. Xem thêm
Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội? - 1

China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không?

Xin thưa là Có, 300 tỷ đô không phải nhỏ, nó bén rễ vào nhiều hệ thống tài chính và doanh nghiệp trong lẫn ngoài Trung Quốc, nhưng Việt Nam có thời gian và có nhiều cơ hội để hạn chế tác động của làn sóng này. Biết sợ hãi và lo liệu sớm là điều giúp cho nhân loại tồn tại và phát triển như hôm nay. Xem thêm
China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không? - 1

Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ

Đôi lúc thấy anh ấy dùng thái độ gay gắt để nói về vợ cũ tôi đã có phần tin tưởng rằng anh ấy đã hết tình cảm với người phụ nữ đó. Thế nhưng tôi đã lầm... Xem thêm
Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ - 1

Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại

Trong quá trình thuyết phục khách hàng, truyền lửa của các quản lý, diễn giả chúng ta dễ dàng được nghe những câu chuyện nhỏ. Điều này rút bớt khoảng cách giao tiếp, tăng tính thuyết phục cho câu chuyện. Xem thêm
Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại - 1

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm. Xem thêm
Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm” - 1

Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park

Đúng như tên gọi của bộ môn nghệ thuật gấp giấy truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, The Origami Park (TP. Thủ Đức, TPHCM) mang đến những tổ ấm đa sắc màu hạnh phúc và là khởi đầu cho tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ. Xem thêm
Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park - 1

China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Gần đây, tại Việt Nam cũng đang có một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn gặp rắc rối. Xem thêm
China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam - 1

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chính là rủi ro gánh nặng nợ vay trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh... Xem thêm
Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - 1

Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách

1. Bối cảnh rõ rệt nhất là đại đa số người dân Hết-tiền. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, có thể là chỉ bằng 50% trước đây. Xem thêm
Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách - 1

Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19

Trong buổi toạ đàm về xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19 diễn ra gần đây, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát. Xem thêm
Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19 - 1

Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan

Fansipan đang trong những ngày thu đẹp nhất trong năm. Những vạt đồi, nơi thì nhuốm cam đỏ rực rỡ của hoa dơn lúa, nơi lại nở ra những đóa sen đá xanh mát như thể đất đá bỗng nở hoa. Đặc biệt, Fansipan chưa bao giờ chứng kiến nhiều loại hoa hoang dã của núi rừng Hoàng Liên đồng loạt nở hoa ở nơi thời tiết khắc nghiệt bậc nhất Việt Nam như những ngày qua. Xem thêm
Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan - 1

Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng”

Hiện nay liên minh giữa một số sàn, đại lý và chủ đầu tư bắt tay nhau kêu khống, vống giá bất động sản hòng "cắt cổ" khách hàng, tạo ra một mớ bong bóng cực kỳ nguy hại cho nền kinh tế đang rất phổ biến bằng nhiều hình thức khác nhau. Xem thêm
Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng” - 1

Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại?

Mời mọi người cùng vào phân tích Điểm mạnh - Điểm yếu - Cơ hội - Thách thức của Charm City để xem thử Dự án này so với các dự án khác ở Bình Dương thế nào nheng! Xem thêm
Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại? - 1

Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy"

Chồng bộc bạch với tôi rằng anh đã cặp bồ với một cô gái trẻ làm ở quán cơm bình dân trên phố, giờ cô ấy đã mang bầu. Chồng muốn ngăn đôi căn nhà để có trách nhiệm với cô ấy. Xem thêm
Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy" - 1

8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất

Tại nơi có giá nhà ở đắt nhất thế giới như này, để sở hữu một căn nhà, chắc chắn không ít người sẽ phải “cháy túi” theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất - 1

Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời?

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'. Xem thêm
Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời? - 1

Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện

Ét lại vừa nhận được một lá đơn của một cư dân khu chung cư được coi là sang, chảnh bậc nhất Hà Nội- The Madarin. Mới thấy, vẫn là câu chuyện "người giàu cũng khóc". Xem thêm
Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện - 1

Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này

Bất động sản là một tài sản lớn và nhiều người chỉ sở hữu một lần trong đời, nên mua phải có một bộ tiêu chí để quyết định có xuống tiền hay không. Xem thêm
Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này - 1

Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản

Nếu nội dung sửa đổi Luật Đầu tư 2020 được thông qua như đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng trăm dự án sẽ cởi được nút thắt về thủ tục lựa chọn chủ đầu tư. Xem thêm
Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản - 1

Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc

Đã đến lúc chúng ta ngừng nhốt mình trong những hộp bê tông bọc kính ở đô thị để kiếm tìm nơi trú ẩn bình yên, một không gian giúp nâng niu cả thân - tâm - trí như Sun Tropical Village - “Ngôi làng nhiệt đới” phía Nam đảo thiên đường Phú Quốc. Xem thêm
Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc	 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết