Người mua nhà

Người mua nhà

Căn hộ xây dựng sai thiết kế, chậm bàn giao khiến khách hàng "kêu cứu"

"Trước khi nhận bàn giao, tôi xin chủ đầu tư lên xem trước thì mới ngã ngửa vì căn hộ xây dựng sai thiết kế, không đúng với bản thiết kế đính trên hợp đồng, nhưng lại không nhận được bất cứ thông tin nào từ chủ đầu tư..." - một khách hàng mua căn hộ của Dự án The Emerald, tại Đình Thôn, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội nói.

Chậm tiến độ

Dự án The Emerald do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình làm chủ đầu tư có diện tích 1,9 ha, gồm 4 tòa tháp cao 30 tầng E1, E2, E3, E4, cung cấp 1.344 căn hộ với giá bán 32 triệu đồng/m2.

Được khởi công quý 4.2016, dự án này có lộ trình bàn giao các tòa E1, E2 vào tháng 2.2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 4.2019; tòa E3, E4 bàn giao nhà vào tháng 6.2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 8.2019.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, tới nay chủ đầu tư mới bắt đầu thông báo bàn giao nhà. Như vậy đã chậm trễ hẳn 6 tháng so với lịch hẹn. 

 
 Khách hàng "bủa vây" tòa nhà dự án, yêu cầu chủ đầu tư đối thoại. 

Không chỉ bị chậm trễ trong việc bàn giao, mà theo hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án này, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi kết cấu xây dựng phòng và các hạng mục chi tiết kèm theo so với bản thiết kế ban đầu đính trên hợp đồng mà không hề có bất kỳ một thông tin nào tới cho người mua.

Thiết kế một đằng, bàn giao một nẻo

Chị M.T.M, khách hàng mua căn 1106, tòa E1 cho biết: "Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao nhà vào 29.2.2019, nhưng đến tận 6.9.2019 mới thông báo bàn giao, mà còn ghi rõ yêu cầu đóng tiền và nhận nhà vào hôm đó, nếu không sẽ bị phạt phí trả chậm.

Chưa kể, trong hợp đồng ghi rõ cửa sổ căn hộ là cửa sổ lùa, giờ họ thay đổi thành cửa đẩy; vòi tắm sen cây bị thay bằng sen vòi cầm tay; cam kết chất lượng cửa Laminate nhưng giờ là Melamine, cách âm rất kém, khiến nhà ở bí bách, khó chịu...".

 
 Hình ảnh bản thiết kế căn 1106, tòa E1 trên hợp đồng và thực tế thiết kế khi xây dựng.

"Vì chủ đầu tư chậm bàn giao nên tôi phải đi thuê nhà ở 15 triệu/tháng để chờ đợi họ thì họ không có trách nhiệm; trong khi đó lại yêu cầu nộp phạt nếu chậm đóng tiền. Tôi đã có đơn gửi qua bưu điện và mail với họ về việc giao nhà chậm, họ phải chịu trách nhiệm, nhưng họ không trả lời.

Vì vậy, tôi muốn thanh lý hợp đồng, không muốn nhận nhà nữa. Tôi đã có kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư muộn nhất là ngày 30.9 phải trả lời cho tôi việc thanh lý ra làm sao, tiến độ thanh toán tiền lại như thế nào", chị M. cho biết. 

Anh L.T.N, một khách hàng khác cho hay: "Tôi mua căn hộ 0909, toà E3, là mua thô sau khi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về phong thủy, hợp hướng, hợp tuổi. Ban đầu đến mua, tôi được chủ đầu tư và một số nhân viên tư vấn. Dựa trên bản thiết kế ban đầu của chủ đầu tư, tôi mới về nhờ bên thiết kế nội thất đo đạc đặt giường, tủ... Thế nhưng, khi lên tham quan lần đầu tiên cách đây 1 tháng, tôi mới ngã ngửa vì phòng xây ngược hướng hoàn toàn".

"Tôi chưa nhận được thông báo bàn giao, nhưng tôi xin lên xem nhà trước thì mới phát hiện ra. Tôi mong đại diện chủ đầu tư có những phản hồi thỏa đáng cho tôi và nhiều khách hàng khác", anh L.T.N thông tin thêm. 

Ngoài hai khách hàng trên, còn có hàng trăm khách hàng hàng khác mua căn hộ tại dự án The Emerald cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Các hạng mục như: Sàn nhà, cửa, hệ thống nước... đều không đúng với ký kết của hợp đồng. 

Chính vì vậy, ngày 7.9, họ đã mang theo băng rôn kéo đến tòa nhà dự án để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không xuất hiện. 

Phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ với Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình nhưng không nhận được phản hồi. 

Đến nay, đã 3 ngày trôi qua, những khách hàng mua căn hộ tại dự án The Emerald cho biết, chủ đầu tư vẫn bặt vô âm tín.

0

Bình luận

Trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận thường phản ánh vị thế của người tham gia nhiều hơn là phản ánh quy luật của thị trường.

Về cơ bản, có thể thấy thị trường hiện nay có ba nhóm: Xem thêm

1. Nhóm đang sở hữu bất động sản: có xu hướng tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc ít nhất rất khó giảm sâu.

2. Nhóm chưa sở hữu hoặc chưa đủ khả năng mua: kỳ vọng một đợt điều chỉnh mạnh để có cơ hội tiếp cận nhà ở.

3. Nhóm đầu tư chuyên nghiệp: đây là nhóm âm thầm quan sát, quan tâm nhiều hơn đến dòng tiền, quy hoạch, chu kỳ tín dụng, nguồn cung và tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn là tranh luận trên mạng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá bất động sản cuối cùng không được quyết định bởi kỳ vọng trên Facebook hay TikTok, mà bởi dòng vốn và sự khan hiếm của tài sản.

Quan trọng nhất là cần phải tư duy xem dòng vốn quốc gia đang ưu tiên vào đâu, hạ tầng đang được đầu tư ở chỗ nào, và nơi nào là động lực tăng trưởng của nền kinh tế để có lựa chọn và quyết định cho đúng đắn.

Erik Nguyễn

Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.

Tuy vẫn thấp hơn lãi suất thương mại (thường 9-11%/năm), nhưng đây là tín hiệu đáng lưu tâm vì 3 lý do: Xem thêm
Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.  - 1

Sau khi xây xong nhà, mk rút ra vài kinh nghiệm xương máu:

- Đừng cố xây quá to nếu nhu cầu không nhiều, vừa tốn tiền vừa tốn công dọn dẹp Xem thêm

- Nếu không có kinh nghiệm thì nên thuê thiết kế ngay từ đầu, đừng tự tin quá như vợ chồng mình

- Hệ thống thoát nước làm lớn một chút, đừng tiết kiệm khoản này

- Chống thấm phải làm kỹ, nhất là nếu tường có sát nhà hàng xóm

- Nhà vệ sinh đừng làm quá nhỏ, dưới 1,5m ngang hay dọc dùng hàng ngày sẽ thấy cực kỳ bất tiện

- Gạch ốp lát nên dùng keo chà ron epoxy ngay từ đầu, chi phí cao hơn chút nhưng bền và sạch hơn về lâu dài

- Có điều kiện thì làm mái ngói, mùa mưa đỡ ồn hơn mái tôn nhiều

Và điều lớn nhất mình rút ra là: đừng cố, đừng sĩ xây quá khả năng tài chính. Nhà đẹp đến đâu mà phải gồng gánh nợ nần nhiều năm thì áp lực rất rất lớn

Không biết kiếp này có được xây căn nhà thứ 2 để rút kinh nghiệm ko

Còn mn, có kinh nghiệm nào "giá như biết sớm hơn" khi xây nhà kh?

Cre: L.A (Nghiện Sạch)

Sau khi xây xong nhà, mk rút ra vài kinh nghiệm xương máu:  - 1

[GIỜ ĐÃ NÊN MUA NHÀ CHƯA]

Tôi thấy nhiều người và sale đăng và nói giá đã giảm, nếu không mua sợ rằng nó lại lên. Xem thêm

Tôi thì thấy rằng lãi suất của FED vẫn ko hạ, nhà nước thì mới bắt đầu siết lãi suất được 6 tháng, đặc biệt chủ động hạn chế dòng tiền chảy vào bđs. Thế thì trong 1 năm tới lên thế nào khi chính sách tiền tệ của nhà nước và lãi suất như vậy?

Đi ngang, thoát được hàng đã là may lắm rồi chứ chờ mà nó tăng như bơm thổi mấy năm trước thì chỉ trong mơ thôi.

Ai quan tâm đến vay ngân hàng mua bds, nên nhớ ngay điều này :

- Nếu bảng lương cao, vay mua bds đã có sổ hoặc dự án có liên kết, nên vay ở các ngân hàng nước ngoài như Shinhan, UOB, Standard Chartered. (Tôi là người vay gần 20 năm trước, ko phải tôi là nhân viên của họ nhé) Xem thêm
Ai quan tâm đến vay ngân hàng mua bds, nên nhớ ngay điều này :  - 1

QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?

Nếu nhà bạn đang nằm trong vùng màu ‘hoa sim tím’ của TOD Metro số 2, thì lời khuyên của mình là: đừng vội bán tháo, cũng đừng vội mừng. Điều cần làm lúc này là xác định bất động sản của mình thuộc nhóm nào. Xem thêm
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 1
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 2
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 3

DỰ BÁO và HÀNH ĐỘNG : Nhiều khi biết, nhưng không chịu làm!!!

Tháng 6/2022, khi hội thảo BĐS tôi nói dòng tiền vào BĐS sẽ kẹt. Nhận định này tôi đã nói vào tháng 3/2022, không thể khác..... Xem thêm
DỰ BÁO và HÀNH ĐỘNG : Nhiều khi biết, nhưng không chịu làm!!!  - 1

VINGROUP KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CHO THUÊ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI PHƯỜNG PHỐ HIẾN, TỈNH HƯNG YÊN

Trong khi bài toán nhà ở xã hội vẫn là nỗi trăn trở của hàng triệu người lao động, đặc biệt tại các khu công nghiệp, Vingroup vừa có thêm một động thái đáng chú ý tại Hưng Yên. Liệu đây có thể trở thành lời giải cho nhu cầu an cư của người thu nhập thấp trong thời gian tới? Xem thêm
VINGROUP KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CHO THUÊ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI PHƯỜNG PHỐ HIẾN, TỈNH HƯNG YÊN  - 1

Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê dự án Nhà ở xã hội phường phố hiến, tỉnh Hưng Yên

Ngày 28/6 tại Hưng Yên, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Công trình nhà ở cho thuê Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sự kiện khẳng định trách nhiệm xã hội và sự đồng hành thiết thực của tập đoàn Vingroup nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thiện hệ sinh thái an cư bền vững tại các đô thị. Xem thêm
Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê dự án Nhà ở xã hội phường phố hiến, tỉnh Hưng Yên - 1

Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa

Với các gia đình “tam đại đồng đường”, một nơi ở lý tưởng không chỉ là chốn sum vầy mà còn phải đáp ứng nhu cầu riêng của ông bà, cha mẹ và con trẻ. The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được phát triển để kiến tạo môi trường sống hài hòa cho nhiều thế hệ cùng chung sống. Xem thêm
Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa - 1

Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp. Xem thêm
Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư - 1

Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký công điện “nóng hổi” về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê giai đoạn 2026 - 2030. Xem thêm
Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️ - 1

Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé!

Nếu ai đó bảo thanh xuân của chúng ta chỉ gói gọn trong vài ba mối tình, thì chắc chắn họ chưa từng biết đến cảm giác "yêu" một cuốn sổ hồng. Ngay sau khi những con số về số năm thu nhập mua nhà tại Việt Nam chạm mốc lịch sử, Ngân hàng Nhà nước đã lập tức tung ra một văn bản mang tính "giải cứu thanh xuân" cho hội người trẻ dưới 35 tuổi. Cụ thể, theo công văn số 5340/NHNN-CSTT, một chính sách lãi suất vay mua nhà ở xã hội (NOXH) vừa được công bố lại, áp dụng từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2026. Xem thêm
Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé! - 1

💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất

Nếu ai đó hỏi tôi định nghĩa về "sự may mắn" trong vài năm trở lại đây, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: Đó là những người đã kịp xuống tiền chốt một căn nhà vào năm 2023. Xem thêm
💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất - 1

Thị trường bds không hề xấu đi, mà nó chỉ đang bước vào giai đoạn vắt kiệt những dòng tiền yếu

Thời điểm này mà bác nào đang ôm đất ôm nhà dùng đòn bẩy thì đúng là bi kịch. Lãi suất thả nổi thì tăng, thị trường buôn bán chuyển nhượng bất động sản thì ảm đạm, quy hoạch thì mở rộng ở khắp mọi nơi. Xem thêm

CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?

Cập nhật lại dự toán cho một căn nhà phố 68m², xây 4 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 340m² (đã bao gồm móng, mái). Xem thêm
CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?  - 1

"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi?

Nghe đến hai từ “quy hoạch” thôi là đã đủ bay màu nước sơn rồi, đằng này cái sổ đỏ – sinh mệnh tài chính của anh em – lại đang nằm im lìm trong két sắt của ngân hàng nữa thì đúng là "combo hủy diệt", nỗi đau thấu tận tâm can! Anh em có thể sẽ phải mất rất nhiều tiền, thời gian và đổ biết bao mồ hôi nước mắt để giải quyết cái cục nợ... à không, cái sự cố đen đủi này. Xem thêm
"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi? - 1

Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao!

Không phải nuôi chồng hay con cái, thu nhập của mình cũng thuộc nhóm trung bình khá, cơ mà mình thấy sống ở SG thật sự quá đắt đỏ. Xem thêm
Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao! - 1

Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê

Nghe tin Chính phủ vừa yêu cầu các địa phương gom sẵn quỹ đất sạch để xây nhà ở cho thuê cho công nhân và người trẻ, dân tình được một phen khấp khởi mừng thầm. Cứ tưởng tượng cái viễn cảnh thoát kiếp ở phòng trọ ẩm thấp, bước chân vào những khu nhà cho thuê khang trang, giá cả phải chăng mà lòng mở hội. Bao năm qua, thị trường bất động sản cứ mải mê "phân lô bán nền" hoặc xây chung cư cao cấp để bán, bỏ quên phân khúc cho thuê vốn chỉ dành cho các chủ trọ thứ cấp tự biên tự diễn. Xem thêm
Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê - 1

Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️

Lướt nhóm "Vén Khéo" thấy một bài đăng mà tôi phải dừng lại vì nó phản ánh đúng cái "bệnh chung" của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay: Một người thì muốn tính đường làm ăn dài hạn, người kia lại chỉ thích cái nhà phải thật to, thật rộng mới chịu. Xem thêm
Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️ - 1

Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha

Alo alo! Hỡi những người đồng chí ngày ngày mì tôm úp, tối tối lướt tóp tóp xem review penthouse cho đỡ thèm! Hãy tạm gác lại nỗi lo tiền trọ tháng này đi, vì tôi vừa săn được một thông tin chấn động, có thể biến giấc mơ “có hộ khẩu Thủ đô” của chúng ta thành hiện thực sớm hơn dự kiến đấy! Xem thêm
Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha - 1

Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo”

Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư. Xem thêm
Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo” - 1

Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH

Lướt mạng xã hội dạo này đúng là một trải nghiệm thử thách lòng can đảm. Cứ tưởng người giàu, thu nhập khủng thì cuộc sống sẽ ngập trong nhung lụa, cho đến khi đọc được dòng tâm sự đầy nước mắt của một cặp vợ chồng 34 tuổi tại Hà Nội được chia sẻ. Xem thêm
Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH - 1

Đúng là "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣

Trong khi nhiều anh chị em trong nhà chúng ta còn đang nổ ra những cuộc nội chiến nảy lửa, tranh cãi xem ai sẽ là người bấm bụng móc ví trả tiền cho bữa lẩu cuối tuần, hoặc tị nạnh nhau từng cái bát chưa rửa, thì Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa có một màn “giải quyết tình cảm gia đình” đi vào lòng đất theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
Đúng là  "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣 - 1

Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨

Cả tháng nay lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy dân tình bàn tán ầm ĩ về chuyện làm nhà ở cho thuê. Nào là quỹ đất đã sẵn sàng, doanh nghiệp thì nô nức đăng ký làm, rồi sắp tới lại còn có thêm một rổ chính sách ưu đãi từ thuế cho đến vốn vay. Nghe viễn cảnh thì bánh cuốn đấy, nhưng cái phần cốt lõi khiến ai nấy đều lấn cấn nhất vẫn là: Giá thuê phải chạm mức nào thì người dân mới thực sự mở hội ăn mừng? 🤔 Xem thêm
Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨ - 1

Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔

Dạo này lướt các hội thảo về bất động sản du lịch, người ta không còn ngồi cãi nhau xem luật này thiếu gì, nghị định kia vướng đâu nữa. Xem thêm
Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔 - 1

TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Từ ngày 1/7/2026, theo Nghị định 217/2026/NĐ-CP, người dân sẽ được miễn giấy phép và tự thiết kế nhà nếu đáp ứng đủ combo 4 "không và dưới": Dưới 3 tầng, không tầng hầm, diện tích sàn dưới 250m² và cao dưới 12m. Xem thêm
TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG  - 1

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032

Điểm chung của các Doanh nghiệp này là họ có đủ 4 năng lực: vốn lớn, quỹ đất lớn, khả năng triển khai dự án siêu quy mô và chấp nhận đầu tư hạ tầng dài hạn. Xem thêm

Và các dự án này cũng có cơ chế đặt biệt không nằm trong dư nợ tăng trưởng hàng năm của Ngân Hàng

Ví dụ thực tế

Giả sử: VCB được cấp room: +200.000 tỷ.

Trong năm đã dùng: 190.000 tỷ.

Bình thường: Nếu Sun Group vay thêm: 50.000 tỷ.

=> VCB hết room.

Không giải ngân được.

Nhưng nếu 50.000 tỷ này thuộc danh mục đặc biệt: => 50.000 tỷ không tính vào room.

=> VCB vẫn còn:

10.000 tỷ room để cho: doanh nghiệp sản xuất; SMEs; cá nhân mua nhà.

Nhà nước tạm thời “mở thêm một làn đường riêng” để các dự án hạ tầng chiến lược không làm tắc nghẽn dòng tín dụng của cả nền kinh tế.

Cre: Phuc Phan Dinh

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032  - 1

TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.

Mới đây UBND phường Phú An (TP.HCM) đã công bố danh mục các dự án Khu đô thị mới trên địa bàn phường, trong đó: Xem thêm
TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết