Người mua nhà

Người mua nhà

Cán bộ thuê nhà ở xã hội nhưng... có vài lô đất

(Thị trường) - Cán bộ sở hữu nhà đất đầy đủ vẫn thuê nhà ở xã hội tại Khu chung cư An Trung 2 cho người thu nhập thấp gây bức xúc.

Hàng trăm công chức có nhà, đất vẫn ở chung cư thu nhập thấp

Nhu cầu thuê căn hộ, nhà ở xã hội tại Đà Nẵng cao, nhiều người chờ cơ hội được xét duyệt nhưng mãi chưa tới lượt. Thế nhưng qua công tác Thanh tra, hàng trăm cán bộ công chức, viên chức Đà Nẵng đang sở hữu nhà, đất vẫn lọt được qua "lỗ kim" để thuê căn hộ giá rẻ.

Can bo thue nha o xa hoi nhung... co vai lo dat

Hàng trăm trường hợp thuê căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng khi đang sở hữu nhà, đất. Trong ảnh, một khu nhà ở cán bộ công chức, viên chức đi thuê nhưng sai phạm trong kết luận.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 14/11/2018, Chủ tịch TP Đà Nẵng kí thông báo về kết luận Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật công tác quản lí, bố trí, sử dụng chung cư thuộc ở hữu nhà nước trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong kết luận có 152 trường hợp cán bộ công chức viên chức hiện sở hữu nhà ở (thuộc sở hữu của vợ và chồng) trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian thanh tra. Kết quả thanh tra, không còn thuộc đối tượng thuê nhà ở xã hội.

Có 56 trường hợp cán bộ công chức viên chức hiện có 2 thửa đất trở lên (thuộc sở hữu của vợ và chồng) và 1 trường hợp cán bộ công chức viên chức sở hữu 2 nhà ở nhưng tặng cho, chuyển nhượng cho người khác trước thời gian thanh tra. Các trường hợp này không còn đảm bảo về yêu cầu về đối tượng xem xét, bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Có 3 trường hợp cán bộ công chức viên chức đang thuê nhà chung cư đã được UBND thành phố phê duyệt chuyển quyền sử dụng đất làm nhà ở, không còn thuộc đối tượng được thuê nhà xã hội.

Có 250 trường hợp cán bộ công chức viên chức đang sở hữu 1 thửa đất ở, 16 trường hợp có nhà ở đã chuyển nhượng trước thời gian thanh tra và 20 trường hợp có 1 hoặc nhiều thửa đất ở đã chuyển nhượng trên địa bàn thành phố trước thời gian thanh tra. Các trường hợp này chưa có điều kiện làm nhà ở hoặc có điều kiện làm nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ của xã hội.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Quản lí và khai thác nhà, đến nay, Đà Nẵng đã thu hồi 104 trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp tự nguyện trả lại sau kết luận Thanh tra trên.

Mua nhà ở xã hội nhưng xung quanh ô tô đỗ chật kín, dân bức xúc

Tháng 7/2013, TP Đà Nẵng đã cho phép khởi công dự án Khu chung cư An Trung 2. Đây là một trong bốn dự án thuộc cụm dự án nhà ở xã hội Blue House với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân Đà Nẵng, thu hút nguồn nhân lực và thực hiện chủ trương giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng cao.

Can bo thue nha o xa hoi nhung... co vai lo dat

Khu chung cư An Trung 2 đang bị Thanh tra vì rao bán giá gấp nhiều lần so với giá ưu đãi của nhà nước và người dân thu nhập thấp lại đi ô tô.

Theo thông tin UBND TP Đà Nẵng công bố, Khu chung cư An Trung 2 được đầu tư 246 tỉ đồng, dự án hoàn thành cung cấp cho người dân 766 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích 53,44 m2 bao gồm 2 phòng ngủ, từ 1-2 phòng vệ sinh, phòng khách, phòng bếp... Chủ đầu tư công trình là Liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Dự án thực hiện trên khu đất phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Tài liệu của chúng tôi có được, tại Quyết định số 4192 của UBND TP Đà Nẵng "Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng điều chỉnh qui hoạch chi tiết TL 1/500" chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2, đơn giá là 8.416.000 đồng/m2 sàn căn hộ. Như vậy, giá mỗi căn hộ dao động hơn 400 triệu đồng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã thông tin qui định, trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước.

Thế nhưng, chỉ cần lên mạng gõ bán căn hộ An Trung 2, có đến 103 nghìn kết quả rao bán lại căn hộ khi chưa đủ thời hạn. Giá bán căn hộ cũng đã tăng gấp 3-3,5 lần so với giá bán ưu đãi của TP Đà Nẵng. Cụ thể là 1-1,5 tỉ đồng/căn hộ.

Điều khiến người dân bức xúc hơn nữa, Khu chung cư An Trung 2 dành cho người thu nhập thấp nhưng ô tô đỗ đầy khu vực xung quanh.

"Chúng tôi bao năm làm công chức, ở nhà thuê, có con gái sinh hoạt, học tập trong điều kiện chật chội. Chúng tôi chờ mãi chính sách được mua căn hộ nhưng ngán ngẩm khi những người có điều kiện mua, ở trong khu chung cư dành cho người thu nhập thấp lại có điều kiện đi ô tô.

Họ sao có thể được mua căn hộ nếu sở hữu ô tô, đồng thời việc mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện vẫn được rao gấp nhiều lần. Như vậy là kinh doanh kiếm lời", một công chức phản ánh với chúng tôi.

Trước những bức xúc, phản ánh của người dân nghi ngờ việc xét duyệt mua căn hộ tại Khu chung cư An Trung 2 không đúng đối tượng, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện việc quản lí, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Theo đó, công tác thanh tra làm rõ qui trình tiếp nhận, việc thẩm định nhu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện để phê duyệt danh sách bố trí đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội tại khu chung cư An Trung 2.

Kết luận xử lí nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng qui định, báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

0

Bình luận

Giá nhà Trung Quốc giảm vậy giá nhà Hà Nội thì sao? Lương bao nhiêu thì được mua nhà ở xã hội

Nhiều báo Việt Nam đưa tin giá nhà Trung Quốc đang “lao dốc” khiến không ít người lạc quan rằng: Bên đó tỷ dân mà giá nhà còn giảm thì Việt Nam sao tăng nổi? Nhưng khoan… nhà bên TQ giảm là giảm bao nhiêu và đang đứng ở mức nào? Xem thêm
Giá nhà Trung Quốc giảm vậy giá nhà Hà Nội thì sao? Lương bao nhiêu thì được mua nhà ở xã hội - 1

Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững

Mỗi vùng đất đều mang một lớp ký ức văn hóa, và kiến trúc chỉ thực sự có giá trị khi kể được câu chuyện bằng ngôn ngữ của thời đại. Tại Đảo Nam-Charmora City, di sản Champa được chắt lọc và chuyển hóa thành cảm hứng thiết kế, kiến tạo nên một không gian hiện đại, đa công năng nhưng giàu bản sắc. Xem thêm
Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững - 1

Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy?

Sân khấu hoành tráng, dàn nghệ sĩ diễn viên đông kỷ lục, pháo hoa xuyên suốt chương trình nghệ thuật…. là những yếu tố làm nên thành công cho “concert pháo hoa quốc gia” tối 23/1 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Dấu ấn nhà tài trợ và đồng hành tổ chức Sun Group được khắc họa đậm nét qua hàng loạt kỷ lục. Xem thêm
Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy? - 1

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip

Không cần di chuyển nhiều điểm, không lo nắng nóng hay chen chúc, Tết Bính Ngọ 2026, KDL Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) mang đến một “điểm chơi Tết trọn gói”: hoa xuân rực rỡ, lễ hội kéo dài cả ngày, trải nghiệm văn hóa – giải trí – ẩm thực đan xen trong không gian mát lành đặc trưng của đỉnh Bà Nà. Xem thêm
Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip - 1

Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!

Chúng ta vừa bước qua năm 2025 với một thực tế hơi "đắng lòng" là đối với thế hệ trẻ, việc sở hữu một ngôi nhà tại các thành phố lớn dường như đã trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Xem thêm
Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!  - 1

Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác

Trong thế giới bất động sản, có một nghịch lý liên quan đến câu chuyện phân khúc: ai cũng nói cần nhà ở xã hội, nhưng hễ nghe đặt nhà ở xã hội cạnh khu nhà giàu là… thấy không ổn. Nghe như kiểu biệt thự mà bên cạnh có căn hộ giá rẻ thì tự nhiên… kém sang, dù về mặt đạo lý xã hội thì chẳng có gì sai. Xem thêm
Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác - 1

Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao?

Theo VARS IRE, năm 2025 ghi nhận nguồn cung nhà ở đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2019–2025, với khoảng 128.000 sản phẩm mở bán. Nghe qua tưởng là tin mừng. Nhưng đọc kỹ mới thấy đây là kiểu “đông nhưng không dành cho mình”. Phần lớn nguồn cung là căn hộ cao cấp, nhà giá trị lớn, đúng nghĩa nhiều hàng nhưng ít lựa chọn cho số đông. Xem thêm
Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao? - 1

Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi!

Sau giai đoạn 2021–2024, thị trường căn hộ ở các đô thị lớn rơi vào một trạng thái rất lạ: khan hàng kéo dài nhưng giá thì không hề… biết điều. Xem thêm
Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi! - 1

Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua

Gần đây, VinaCapital đưa ra một nhận định: lãi suất cho vay mua nhà quanh mức 11% mỗi năm đã đủ cao để hạn chế hoạt động đầu cơ bất động sản. Nhìn bề ngoài, lập luận này nghe có lý. Trong nhiều năm, giới đầu tư quen miệng truyền tai nhau rằng 12–13% là “vạch đỏ” của lướt sóng. Qua ngưỡng đó, dòng tiền vay trở nên nặng nề, lợi nhuận mỏng đi, và những thương vụ mua nhanh bán gọn bắt đầu mất sức hấp dẫn. Xem thêm
Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua - 1

Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết

Nóng không phải vì nắng, mà vì những buổi đấu giá đất kín hội trường, kín cả… giấc ngủ người dân. Những tờ phiếu trả giá được viết tay run run, những con số nhảy vọt chỉ trong vài vòng đấu, và rồi một mặt bằng giá mới được xác lập rất gọn gàng, rất lạnh lùng, như thể nó vốn dĩ phải cao thế từ lâu rồi. Xem thêm
Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết - 1

Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản

Trước đây, muốn lập quy hoạch chung đô thị, khu vực đó phải đạt mật độ dân số cao hơn (thực tế nhiều nơi phải “đẩy dân số lên giấy” để đủ điều kiện). Điều này khiến nhiều địa phương có hạ tầng – có định hướng phát triển, nhưng chưa đông dân thì không làm được quy hoạch đô thị bài bản. Xem thêm
Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản - 1

Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp

Mình gặp cô trong một buổi sinh hoạt tổ dân phố. Cô ngồi hàng ghế cuối, dáng người gầy, nói chuyện nhỏ nhẹ. Lúc nghỉ giải lao, cô bảo hiện giờ đang ở nhà thuê bên một tòa chung cư cũ gần khu Trung Văn. Rồi cô thở dài, nói một câu khiến mình nhớ mãi: đời mình bé lắm cháu ạ, có kêu cũng chẳng ai nghe. Xem thêm
Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp - 1

Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp

Nếu bạn đang nung nấu ý định sở hữu một căn hộ tại Hà Nội với mức tài chính vừa phải, chắc hẳn Nhà ở xã hội (NOXH) đang là cái tên nằm chễm chệ trong danh sách ưu tiên. Thế nhưng, bước chân vào cuộc chơi này năm 2026, bạn sẽ thấy nó không còn là câu chuyện "nộp đại" là xong, mà là một cuộc đấu trí thực sự với những quy định pháp lý mới mẻ và cực kỳ chặt chẽ. Xem thêm
Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp - 1

Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, chắc hẳn mọi người không khỏi bàng hoàng trước những tấm phiếu trả giá đất tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Xem thêm
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 1
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 2

Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?

Mấy nay lướt báo thấy tin giá nhà Trung Quốc đang giảm mạnh, mình thấy nhiều anh em bắt đầu kháo nhau lạc quan: "Bên đó cả tỷ dân mà giá còn sập thì Việt Nam mình chắc sắp tới lượt rồi!". Xem thêm
Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?  - 1

Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng

Thú thật với mọi người, mình đang ở đúng cái giai đoạn mà người ta hay gọi là "tiến thoái lưỡng nan" khi tìm mua nhà. Càng đi xem, mình càng thấy một thực tế đắng ngắt: mặt bằng giá chung cư hiện nay đã leo lên một tầm cao mới, khiến những người có nhu cầu ở thực như tụi mình phải thực sự chùn bước. Xem thêm
Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng - 1

Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu?

Nói thẳng cho vuông: chung cư Hà Nội bây giờ không hề rẻ. Một căn hộ mới, vị trí không phải trung tâm lịch sử, diện tích vừa phải, giá dưới 70-80 triệu/m² đã được xem là “dễ thở”. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu? - 1

Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận?

Trong bất động sản, có một quyết định nghe rất “bản lĩnh”, rất “đầu tư có tư duy”, và cũng rất hay được mang ra làm ví dụ truyền cảm hứng: bán căn nhà đang ở để lấy tiền đi đầu tư. Xem thêm
Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận? - 1

Đô thị ma mọc lên: Ai hưởng lợi từ sự bỏ hoang này?

Những khu đô thị mới tinh, cổng chào hoành tráng, đường nội khu rộng thênh thang, vỉa hè lát đá ngay ngắn. Nhưng đèn không sáng. Nhà không người ở. Cửa đóng then cài. Ban đêm chỉ có gió thổi qua những dãy nhà trống rỗng. Đô thị ma không còn là khái niệm xa lạ, mà đang hiện diện ngày càng nhiều, ngày càng rõ, ngay trước mắt chúng ta. Xem thêm
Đô thị ma mọc lên: Ai hưởng lợi từ sự bỏ hoang này? - 1

Lương 30 triệu, 40 tuổi, không nợ nần và vẫn đứng ngoài thị trường nhà ở

Anh tôi năm nay vừa tròn 40 tuổi, bôn ba ở Hà Nội đã hơn nửa đời người, từ thời còn ở trọ trong căn phòng 12 mét vuông nóng như lò bánh mì mùa hè và lạnh như kho đông lạnh mùa đông cho tới bây giờ vẫn đang ở trọ nhưng là phiên bản nâng cấp có thang máy, có bảo vệ và giá thuê đủ để mỗi tháng anh phải ngồi tính toán lại xem mình đã làm việc chăm chỉ đến mức nào mà vẫn chưa có nổi một căn nhà đứng tên mình. Xem thêm
Lương 30 triệu, 40 tuổi, không nợ nần và vẫn đứng ngoài thị trường nhà ở - 1

Khởi nghiệp thành công: đúng là tương lai nhờ nhà vợ

Chương trình Vợ chồng son số mới nhất mang đến câu chuyện tình yêu khá đặc biệt của Nguyễn Thị Việt Hà (SN 1999, Đà Nẵng, nhà sáng tạo nội dung) và Huỳnh Lê Thanh Điền (SN 1994, quê Đồng Nai, ca sĩ kiêm kinh doanh). Xem thêm
Khởi nghiệp thành công: đúng là tương lai nhờ nhà vợ - 1

Sở hữu “visa” đảo Nam, tận hưởng đặc quyền khoáng nóng tại đô thị lớn nhất Nam Nha Trang  

Ngành công nghiệp wellness toàn cầu đang tiến sát mốc 10.000 tỷ USD, trong khi bất động sản wellness được dự báo sẽ vượt quy mô 1.000 tỷ USD vào năm 2029 . Tại Trung Quốc, 94% người dân coi wellness là lối sống thiết yếu; con số này tại Mỹ là 84%. Một “thước đo mới” của thời đại đã hình thành: sống khỏe, sống wellness là đích đến. Xem thêm
Sở hữu “visa” đảo Nam, tận hưởng đặc quyền khoáng nóng tại đô thị lớn nhất Nam Nha Trang   - 1

Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường

Hồi đó nghĩ đơn giản lắm, nhà không quá rộng thì phải tối ưu diện tích, kê giường sát tường cho gọn gàng, có thêm chỗ trống cho con bò, con chơi, lại yên tâm con nằm phía trong không sợ lăn xuống đất. Thêm cái nữa là cửa sổ nhà tui nhìn ra đường khá xinh, buổi tối nằm đọc sách, ngó xe cộ, nghĩ thôi cũng thấy chill rồi. Xem thêm
Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường  - 1

TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ

Những trục trặc điện, nước trong căn hộ thường khiến cư dân đô thị lúng túng, đặc biệt khi cần sửa chữa ngoài giờ. Từ thực tế đó, TNPM ra mắt TIMI -  phiên bản nâng cấp toàn diện của ứng dụng SPlus, số hóa việc đặt và theo dõi dịch vụ kỹ thuật, giúp cư dân chủ động và an tâm hơn. Xem thêm
TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ - 1

Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1

Mua nhà là một trong những quyết định vừa tốn tiền vừa tốn não nhất đời người. Nhưng điều trớ trêu là rất nhiều người lại bước vào nó với tâm thế cực kỳ vội. Xem thêm
Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1 - 1

Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại?

Có một thời, nghe ai nói nhà đất 100 triệu/m² đã thấy người đó hơi “giàu bất thường”. Vậy mà đến năm 2025, ở Hà Nội, biệt thự 400–500 triệu/m² đã được nhắc đến với giọng điệu rất bình thản, kiểu như: "khu đó giá giờ thế rồi”. Bình thản đến mức nếu không tỉnh táo, ta rất dễ nhầm đây là mặt bằng giá bình thường mới của cuộc đời. Xem thêm
Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại? - 1

Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu

Đất nền lại lên sóng. Và lần này không phải tăng nhẹ cho vui, mà có nơi tăng tới 100% chỉ sau một năm. Đọc con số này xong, nhiều người lập tức có cảm giác quen quen: đất lại chuẩn bị vào chu kỳ “không mua là mất cơ hội”. Xem thêm
Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu - 1

2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”?

Bước sang năm 2026, câu hỏi tôi nghe nhiều nhất không phải là có nên mua chung cư hay không, mà là chung cư còn nóng được bao lâu nữa. Sau hai năm 2024–2025 tăng giá như lên đồng, không ít người bắt đầu thấy… nóng trong người trước khi thấy nóng trên bảng giá. Xem thêm
2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”? - 1

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M²

Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện những mức giá gây nhiều tranh luận khi nhiều căn nhà tập thể cũ được rao bán với giá lên tới hơn 350 triệu đồng/m², dù công trình đã xuống cấp, tuổi đời hàng chục năm. Xem thêm

Một số căn tập thể tại khu vực trung tâm như Cửa Nam, Tông Đản, Bà Triệu được chào bán với tổng giá từ 4–9 tỷ đồng/căn. Nếu tính theo diện tích ghi trên sổ đỏ (thường nhỏ hơn nhiều so với diện tích sử dụng thực tế), đơn giá bị đẩy lên mức rất cao, tiệm cận hoặc vượt giá căn hộ cao cấp.

Điểm chung của các căn nhà này là:

Nằm tại lõi nội đô, vị trí khan hiếm quỹ đất.

Phù hợp ở thực, kinh doanh nhỏ hoặc cho thuê.

Người bán kỳ vọng vào giá trị đất và tiềm năng quy hoạch, thay vì chất lượng công trình hiện hữu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy:

Phần lớn nhà tập thể cũ đã xuống cấp, hạ tầng kỹ thuật hạn chế.

Giá rao bán cao nhưng không phải lúc nào cũng giao dịch thành công, do người mua cân nhắc rủi ro cải tạo, pháp lý và an toàn.

👉 Câu chuyện nhà tập thể cũ giá “trên trời” phản ánh rõ sức ép của bất động sản nội đô Hà Nội: quỹ đất ngày càng hạn chế, nguồn cung mới ít, trong khi nhu cầu sở hữu nhà trung tâm vẫn rất lớn.

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M² - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết