Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư.

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l? - 1

Đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo đó, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50, 70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.

Đề xuất này được nhiều người dân quan tâm, nhất là những người quan tâm đến phân khúc chung cư.

Lo ngại giá trị căn hộ sẽ bị giảm, trong khi giá bán chung cư không giảm nhiều nếu áp dụng ‘sổ hồng’ chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm... (Ảnh: Minh Thư)
Lo ngại giá trị căn hộ sẽ bị giảm, trong khi giá bán chung cư không giảm nhiều nếu áp dụng ‘sổ hồng’ chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm... (Ảnh: Minh Thư)

“Sở hữu chung cư có thời hạn thì không khác gì thuê nhà ở dài hạn, ở hết đời mình đến đời con cháu là không có chỗ ở. Nếu áp dụng sở hữu có thời hạn thì lúc hết thời hạn cần có chính sách cho người dân để không bị bơ vơ, không có chỗ ở”, anh Thảo nói.Anh Trần Văn Thảo ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, vợ chồng tích cóp bao nhiêu năm, lại còn vay thêm ngân hàng mới mua được căn chung cư giá rẻ, nếu quy định sở hữu có thời hạn thì khi hết niên hạn người mua sẽ phải trả nhà, lúc đó ở đâu, không được bất cứ quyền lợi gì thì làm sao phù hợp với chính sách an cư, an sinh của Nhà nước?

Còn chị Nguyễn Thu Phương ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, sống ở trên các chung cư cao tầng hiện đã trở thành xu thế của nhiều người dân ở đô thị lớn, cũng phải còng lưng mới mua được căn hộ vài chục mét để ở. Liệu giá nhà có giảm nếu chung cư được cấp quyền sử dụng có thời hạn? Như thế càng đẩy giá nhà mặt đất tăng cao hơn vì loại nhà đó được sử dụng vĩnh viễn, lâu dài.

Đưa ra quan điểm của mình trước đề xuất trên, chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay: Về ngắn hạn là rất khó thực hiện khi phải sửa nhiều quy định, trong đó sẽ phải thay đổi cả Luật Đất đai.

“Cấu thành xây dựng một tòa chung cư bao gồm tiền sử dụng đất, tiền xây dựng và các chi phí khác; tiền sử dụng đất với đất thương mại dịch vụ và đất ở chênh lệch nhau không quá nhiều nên chủ đầu tư sẽ giảm giá nhà không đáng kể, thậm chí là không có. Nếu áp dụng chung cư sở hữu có thời hạn chỉ ảnh hưởng đến sở hữu của người dân, nhất là khi thế chấp căn hộ để vay tiền mua nhà. Giá trị của căn hộ sở hữu lâu dài sẽ khác với căn hộ sở hữu có thời hạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà, giảm giá trị căn hộ chung cư”, ông Toán nói.

Theo ông Toản, condotel hay officetel đã áp dụng thời hạn rồi, nếu bây giờ cấp sổ có thời hạn với nhà ở thuộc sở hữu thì rất khó thực hiện và không khả thi. Bởi sẽ xảy ra xung đột giữa đất thương mại dịch vụ và đất ở giống nhau, trong khi thu tiền sử dụng đất khác nhau.

Nếu thực hiện được việc cấp ‘sổ hồng’ cho căn hộ chung cư có thời hạn 50 năm hay 70 năm, ban đầu sẽ là ‘cú sốc’ với thị trường chung cư.

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, về lâu dài có lẽ sẽ cũng cần tính đến khi hiện có nhiều nước như Anh, Mỹ, Hồng Kông, Singapore… đều xác định căn hộ sở hữu 99 năm hay 70 năm.

“Tuổi thọ công trình cũng có thời hạn, việc cấp sổ hồng căn hộ chung cư có thời hạn cũng là đúng đắn khi hết niên hạn sử dụng công trình thì cần phá đi xây dựng lại. Thực tế hiện nay nhiều tập thể cũ muốn đập đi xây dựng lại rất khó khăn khi phải đàm phán với từng hộ dân để giải phóng mặt bằng.

Đất đai có thể sở hữu lâu dài nhưng với các công trình sở hữu chung như chung cư phải có thời hạn sử dụng. Chúng ta mới nghĩ đến thời chúng ta thôi mà chưa nghĩ đến thời con cháu chúng ta lại sống trong khu ổ chuột, công trình xuống cấp, không ai chịu di dời, khi di dời không ai xây dựng lại, ngân sách không có… điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và quy hoạch lâu dài”, ông Toản nêu thêm quan điểm.

Là chủ đầu tư xây dựng nhiều dự án chung cư, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát, nếu áp dụng sở hữu có thời hạn với căn hộ chung cư sẽ ảnh hưởng đến thị trường chung cư khi giá của những căn hộ có thời hạn sở hữu có thể không chênh lệch nhiều so với giá căn hộ sở hữu vĩnh viễn bởi thuế đất giữa hai loại đất không chênh lệch nhau quá nhiều. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp khó bán hàng hơn.

“Nếu áp dụng việc sở hữu chung cư có thời hạn thời gian đầu sẽ gây khó khăn cho các đơn vị tham gia thị trường; sẽ ảnh hưởng từ tâm lý của người mua nhà, ảnh hưởng đến giá thành của thị trường khi phải thay đổi cả thói quen tiêu dùng cũng như tâm lý về sản phẩm của người mua.  Vì thế, nên cân nhắc kỹ ở các khu vực, vị trí hay loại hình để áp dụng cho phù hợp, không nên áp dụng đánh đồng tất cả”, ông Giang nêu quan điểm.

Theo Infornet

0

Bình luận

Vì sao Phú Quốc được truyền thông Mỹ ví như “Hawaii của châu Á”?

Travel Off Path - chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ - đã dành nhiều lời khen cho Phú Quốc, gọi hòn đảo là một “ngôi sao” của Châu Á khi sở hữu khung cảnh đẹp đáng kinh ngạc và những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của Việt Nam. Xem thêm
Vì sao Phú Quốc được truyền thông Mỹ ví như “Hawaii của châu Á”? - 1

Vì sao thế hệ sau mua nhà khó hơn thế hệ trước?

Họ bảo thế hệ trẻ không biết tiết kiệm nên không mua được nhà. Nhưng sự thật thì lại hoàn toàn ngược lại: không phải bạn làm chưa đủ tốt, mà là bạn đang chơi một cuộc chơi khó hơn thế hệ trước rất nhiều. Xem thêm
Vì sao thế hệ sau mua nhà khó hơn thế hệ trước? - 1

Lương tăng tiền triệu, nhà tăng tiền tỷ: làm cả đời vẫn thấy “xa dần” khỏi giấc mơ an cư?

Không phải vì ai đó tiêu hoang hay sống thiếu kỷ luật. Cái cảm giác “càng cố càng xa” thực ra xuất phát từ một sự thật rất đơn giản: tốc độ tăng lương đang đi bộ, còn tốc độ tăng giá nhà thì chạy nước rút. Xem thêm
Lương tăng tiền triệu, nhà tăng tiền tỷ: làm cả đời vẫn thấy “xa dần” khỏi giấc mơ an cư? - 1

Tại sao nhà đầu tư ngoại không còn “mặn mà” với căn hộ khu đông TP.HCM? 📉🇻🇳

Giai đoạn 2016–2022, thị trường bất động sản Khu Đông từng là “thiên đường” của nhà đầu tư ngoại. Cứ mở bán là quota 30% cho người nước ngoài bốc hơi nhanh như một đợt sale 11.11. Xem thêm
Tại sao nhà đầu tư ngoại không còn “mặn mà” với căn hộ khu đông TP.HCM? 📉🇻🇳 - 1

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng. Xem thêm
T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới - 1

Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống”

Danh hiệu “Dự án Đáng sống” năm 2025 là sự ghi nhận dành cho những giá trị vị nhân sinh mà Sun Urban City và Sun Feliza Suites mang lại, đồng thời cho thấy dấu ấn của Sun Group trong kiến tạo các không gian sống chất lượng, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị tại những khu vực phát triển trọng điểm. Xem thêm
Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống” - 1

Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?

Ngủ trưa một giấc, mở điện thoại ra đọc tin mà có cảm giác như mình vừa bỏ lỡ vài năm lịch sử. Vingroup xin rút khỏi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. MIK Group rút khỏi liên danh Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đèo Cả - đơn vị đặt những viên gạch đầu tiên cho chính dự án này - cũng dừng lại ngay trước ngày khởi công. Xem thêm
Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?  - 1

Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!

Mình chia sẻ bài này với tư cách một người đã theo dõi nhà ở xã hội khá lâu, từng tư vấn cho không ít người hỏi mua, và cũng chứng kiến quá nhiều câu chuyện “tiền mất mà nhà chưa chắc còn”. Nên nói thẳng, nói thật, có bỗ bã chút cho dễ hiểu: mua nhà ở xã hội mà mua chui, lách luật, trả tiền chênh… là đang tự bước một chân vào bãi mìn. Xem thêm
Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!  - 1

Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy

Chỉ cần đi dạo vịnh Marina, ngắm những ánh đèn đang hoạt động hết công suất trên các tòa nhà cao tầng và dòng người tấp nập lúc 10h đêm, hẳn ai cũng nhận ra sức mạnh của nền kinh tế không ngủ. Xem thêm
Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy - 1

Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!?

Thị trường căn hộ Hà Nội đang bước vào một nghịch lý nhìn mãi vẫn… nghịch lý: dự án thì mọc như nấm đầu mùa, nhưng người mua ở thực lại ngày càng có chung một câu cảm thán: Ơ thế rốt cuộc là có gì để mua? Xem thêm
Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!? - 1

Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ

Trong câu chuyện mua nhà, khái niệm “đắn đo chút xem sao” đôi khi lại là vũ khí tự bắn vào chân. Xem thêm
Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ - 1

2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên

Nhiều người trẻ thành thị đang giữ một niềm tin rất đẹp: chỉ cần kiên trì chờ đợi, thị trường sẽ phải “nguội”, bong bóng sẽ xì, còn giá chung cư sẽ lặng lẽ đi xuống giống như mức độ lãng mạn của một cặp đôi sau ba năm yêu nhau. Xem thêm
2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên - 1

Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại?

Bộ Xây dựng vừa công bố một sự thật nghe xong nhiều người phải bật cười kiểu cười để không khóc: trong nhiều năm, giá nhà ở Việt Nam tăng đều 10- 15% mỗi năm, có lúc còn chạy nước rút tới mức 30% Xem thêm
Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại? - 1

Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua

Trong vòng mười năm, giá trung bình căn hộ Hà Nội đã tăng gấp ba và nhiều người vẫn cố hiểu chuyện gì đã xảy ra. Xem thêm
Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua - 1

Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ

Trên thị trường nhà ở Hà Nội, hai từ “cắt lỗ” đang trở thành một loại gia vị phổ biến. Chỉ cần mở điện thoại, lướt vài phút là thấy ngay những tin rao mang sắc thái đầy bi kịch như “cắt lỗ 300 triệu”, “giảm sâu nửa tỷ”, “bán tháo trước Tết” Xem thêm
Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ - 1

Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở

Cái căn nhà mà hai vợ chồng mình đang ở, nói ra thì vừa tự hào vừa cay đắng. Xem thêm
Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở  - 1

Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư

Mình viết bài này không phải để khoe nhà khoe đất gì đâu, mà thật sự đang đứng giữa một ngã ba đường, đầu óc rối như mớ bòng bong nên muốn lên đây kể lại câu chuyện của chính mình, mong được nghe thêm góc nhìn từ những anh chị đi trước. Xem thêm
Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư  - 1

“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”

Mình viết mấy dòng này sau một bữa cơm gia đình khá quen thuộc, quen tới mức… hơi mệt. Lại là câu chuyện muôn thuở: “Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?” Xem thêm
“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”  - 1

Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ

Chào mọi người, mình viết những dòng này với cái tâm trạng thực sự nặng nề, kiểu như tảng đá đè ngay ngực ấy. Rất mong Admin duyệt bài để mình nhận được vài lời khuyên chân thành từ những người đi trước, chứ thú thật là vợ chồng mình đang đứng giữa ngã ba đường, rối như canh hẹ. Xem thêm
Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ  - 1

Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời

Hôm nay, hai vợ chồng chính thức được đứng trong căn nhà đầu tiên của đời mình. Thật sự là phải lên đây tâm sự một chút, vì cảm xúc nó lẫn lộn quá, không nói ra chắc mình sẽ khó chịu =)))) . Xem thêm
Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời  - 1

Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản

Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế. Xem thêm
Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản - 1

Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu

Giá trị bất động sản ven biển luôn được định vị ở tầng cao nhất của thị trường bởi sự khan hiếm, tiềm năng khai thác và tiêu chuẩn sống đẳng cấp. Dòng  sản phẩm Casa Villa thuộc đại đô thị Blanca City bên biển Vũng Tàu là một điển hình, đặc biệt khi điểm đến này đang bứt phá toàn diện. Xem thêm
Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu - 1

Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên,và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Xem thêm
Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc - 1

🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️

Theo UNDP (2024), Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dễ tổn thương nhất Đông Nam Á trước biến đổi khí hậu. Nhưng điều đáng nói là rủi ro này không trải đều, mà phân hóa rất rõ theo từng vùng và hệ quả là thị trường bất động sản mỗi nơi chịu tác động khác nhau. Xem thêm
🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️  - 1

Càng nhiều dự án bất động sản thì giá nhà đất càng tăng. Vì sao?

Vì có nhiều dự án có nghĩa là có nhiều hàng, mà có nhiều hàng thì phải làm cho người mua có lãi để thu hút người mua nên giá người mua sau phải cao hơn để người mua trước có lãi . Xem thêm

Giá nhà cứ tăng chóng mặt là thế, sản xuất càng nhiều hàng hoá thì giá càng tăng nghe vô lý nhưng phù hợp

Vậy giá nhà sẽ tăng đến khi nào?

À tăng đến khi phình to như cái bong bóng và vỡ bất cứ lúc nào.

Nền kinh tế chỉ trông vào bất động sản thì có hệ lụy gì ?

Có rất nhiều hệ lụy nguy hiểm nhưng dễ  thấy nhất là nó chiếm hết vốn của các lĩnh vực  khác dẫn đến không có vốn để đầu tư cho sản xuất kinh doanh làm cho nền sản xuất hàng hóa kiệt quệ. Khi bất động sản bị vỡ bong bóng thì đi cả nút :)

Cre: LS Nguyễn Danh Huế

Càng nhiều dự án bất động sản thì giá nhà đất càng tăng. Vì sao?   - 1

Không có phân khúc căn hộ nào ở TP.HCM tuyệt chủng, chỉ có… người mua tuyệt vọng

Dạo gần đây, mở mạng xã hội ra là thấy một loạt câu “căn hộ giá dưới 35 triệu/m² đã tuyệt chủng”, “chung cư 2 tỷ giờ như khủng long thời tiền sử”. Nghe xong, người mua nhà thỉnh thoảng tưởng mình đang khảo cổ chứ không phải đi xem dự án. Xem thêm
Không có phân khúc căn hộ nào ở TP.HCM tuyệt chủng, chỉ có… người mua tuyệt vọng - 1

Lạ nhỉ, hơn 5.000 người "tranh nhau" 900 căn hộ chưa xong móng tại A&T Saigon Riverside

Con số hơn 5k booking ở A&T Saigon Riverside làm mình thấy choáng. Thực sự là một con số kỷ lục đến mức khó tin, nhưng mình thấy có quá nhiều điều đáng để chúng ta phải tỉnh táo. Xem thêm
Lạ nhỉ, hơn 5.000 người "tranh nhau" 900 căn hộ chưa xong móng tại A&T Saigon Riverside  - 1

Dạo này nhiều anh em cứ nhắn tin hỏi mình: "Thế rốt cuộc đất trung tâm Hà Nội có giảm thật không, hay chỉ là chiêu trò truyền thông?"

Mình nói thật, muốn biết thực hư thì phải xách xe lên mà đi thực tế, chứ ngồi nhà đọc mấy tin giật gân hay nghe cò đất dọa thì chỉ có "mất phương hướng" thôi. Xem thêm
Dạo này nhiều anh em cứ nhắn tin hỏi mình: "Thế rốt cuộc đất trung tâm Hà Nội có giảm thật không, hay chỉ là chiêu trò truyền thông?"  - 1

Tối đi bia về kể lại câu chuyện !

Ngồi làm cốc bia nghe anh em bàn tán mua bán Alumi Xuân Cầu xôm tụ quá, tôi cũng ngứa mồm nói thẳng vài câu cho anh em tỉnh táo. Xem thêm
Tối đi bia về kể lại câu chuyện !  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết