Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Chủ đầu tư biến sân chơi tòa nhà Hiyori Garden Tower thành nhà trẻ

Chủ đầu tư tòa nhà Hiyori Garden Tower (Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng) chưa có hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ nhưng đã được cấp sổ đỏ và cho thuê làm Trường mầm non Việt Nhật.

Chiếm dụng trái phép sân chơi cộng đồng để kinh doanh nhà trẻ 

Theo phản ánh của Ban quản trị tòa nhà Hiyori Garden Tower (quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng), phần diện tích sở hữu chung tại tầng 2 tòa nhà được thiết kế làm sân chơi cộng đồng, đã bị chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng) biến thành nơi kinh doanh nhà trẻ, thu lợi trái phép từ năm 2021. Mặt khác, nhà trẻ hoạt động không đúng thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Cụ thể, mặt bằng tầng 2 của tòa nhà gồm: 2 sân chơi, 1 nhà trẻ (54m2), 1 phòng sinh hoạt cộng đồng, 1 phòng tập thể dục và 1 hồ bơi, đã được thẩm định thiết kế cơ sở tại công văn số 88/HĐXD-QLKT ngày 25/1/2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng. Đồng thời trong hợp đồng mua bán căn hộ có ghi “Phần sở hữu chung thuộc tầng 2: phục vụ cho hoạt động vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, sinh hoạt công cộng của các chủ sở hữu, người sử dụng của tòa nhà”.

Trường mầm non Việt Nhật trước và sau khi bị tố lấn chiếm 21m2 (năm 2023)

Trường mầm non Việt Nhật trước và sau khi bị tố lấn chiếm 21m2 (năm 2023)

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xây dựng công trình, bàn giao căn hộ cho cư dân, chủ đầu tư đã sử dụng 1 sân chơi có diện tích 350,9m2 cạnh đó để mở rộng khu vực nhà trẻ lên 351,4m2, phục vụ hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 nêu rõ Chủ đầu tư có vi phạm trong việc bàn giao kinh phí bảo trì tòa nhà. “Ngày 10/5/2021, Chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị (cũ) kinh phí bảo trì số tiền hơn 16,8 tỷ đồng khi chưa quyết toán số liệu kinh phí bảo trì theo quy định; chưa bàn giao hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 (hồ sơ phần sở hữu chung tòa nhà) ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ và Biên bản xác định tổng số kinh phí bảo trì đã thu theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó xác định rõ số tiền đã thu của người mua, thuê mua và số tiền Chủ đầu tư phải nộp theo quy định”.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, hồ sơ phần sở hữu chung tòa nhà là một phần của Biên bản xác định các phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư thuộc danh mục tài liệu quyết toán kinh phí bảo trì phần sở hữu chung. Chủ đầu tư và Ban quản trị ký biên bản kiểm điểm, phân định và bàn giao phần sở hữu chung của tòa nhà nhưng vẫn thiếu hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 02 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ kèm theo danh mục bàn giao hồ sơ xây dựng vi phạm điểm a khoản 3 Điều 5 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Ngày 10/10/2023, qua kiểm tra liên ngành tại tòa nhà Hiyori Garden Tower, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng nêu ý kiến: công trình đã xây dựng Phương án chữa cháy và được cơ quan Cảnh sát PCCC phê duyệt (từ năm 2019), nhưng không còn đúng với thực tế hiện nay. Về công năng sử dụng, chưa cung cấp được bản vẽ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với hạng mục nhà trẻ tại tầng 2... Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có Công văn số 144/PCCC&CNCH-CTPC ngày 02/02/2024 yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng và Công ty CP Toàn Tâm (bên thuê diện tích nhà trẻ làm Trường mầm non Việt Nhật) hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng bố trí công năng theo thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền thẩm duyệt về PCCC (trả lại diện tích sân chơi đang tận dụng làm nhà trẻ).

Ban quản trị cho biết đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cưỡng chế dừng hoạt động đối với nhà trẻ tại tầng 2 tòa nhà này. Yêu cầu chủ đầu tư và Công ty CP Toàn Tâm hoàn trả lại phần diện tích sở hữu chung tại tầng 2 được thiết kế làm sân chơi cộng đồng cho cư dân sử dụng đúng mục đích theo công năng thiết kế đã được phê duyệt, cấp phép.

Tuy nhiên đến nay, 2 công ty này vẫn chây ỳ và có đơn kêu cứu đổ thừa Ban quản trị cản trở việc kinh doanh.

Sở TN&MT mâu thuẫn với Sở Xây dựng về thẩm định thiết kế

Theo Ban quản trị, Sở TN&MT Đà Nẵng cấp GCN QSDĐ số DC 890531 ngày 22/11/2021 (sổ đỏ) cho Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng đối với hạng mục nhà trẻ tại công trình Tòa nhà chung cư Hiyori Garden Tower không đúng quy định.

Cụ thể: Nhà trẻ chưa có hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ nên không có cơ sở để cấp sổ đỏ có diện tích đến 350,9m2. Mặt khác, theo Kết luận 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhà trẻ thuộc phần sở hữu chung. Tuy nhiên Sở TN&MT lại cấp sổ đỏ đối với hạng mục nhà trẻ theo hình thức sở hữu riêng cho chủ đầu tư…

Tuy nhiên, Sở TN&MT Tp. Đà Nẵng cho rằng, đối với việc điều chỉnh phần sân chơi tại tầng 2 thành nhà trẻ từ 54m2 lên thành 351.4m2, Chủ đầu tư đã lập bản vẽ đề xuất và được cơ quan quản lý về việc quản lý hoạt động xây dựng là Sở Xây dựng thống nhất tại Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017.

Tòa nhà Hiyori Garden Tower địa chỉ tại quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng là công trình cấp 1.

Tòa nhà Hiyori Garden Tower địa chỉ tại quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng là công trình cấp 1.

Đồng thời, ngày 12/12/2019, Sở Xây dựng có Công văn số 9846/SXD-CCGĐ thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình chung cư Hiyori Garden Tower vào sử dụng. Tại mục 2 văn bản, Sở Xây dựng có ý kiến: “Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được thi công hoàn thành cơ bản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo hồ thiết kế đã được phê duyệt, qua kiểm tra bằng trực quan chưa phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm về an toàn chịu lực của công trình”.

Cũng theo Công văn số 9846/SXD-CCGĐ ngày 12/12/2019: Về công năng sử dụng các tầng: Hiện nay công trình được thi công, bố trí ngăn phòng như bản vẽ đính kèm Giấy phép xây dựng 61/GPXD đã được Sở Xây dựng cấp phép ngày 29/01/2019 và bản vẽ đính kèm Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017 của Sở Xây dựng”.

Sở TN&MT cũng cho rằng, tại Phụ lục 1 của Hợp đồng mua bán căn hộ (do chủ đầu tư cung cấp khi thẩm tra hồ sơ cấp GCNQSDĐ): khoản VI mục B đã thể hiện văn bản liên quan là Công văn số 9846/SXD-CCGĐ ngày 12/12/2019 của Sở Xây dựng; tại Mục C thể hiện khu vực nhà trẻ tại tầng 2 thuộc sở hữu của bên Bán hoặc được bán cho bên thứ ba.

Theo hồ sơ đo đạc do Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường xác lập ngày 14/9/2020 thì diện tích thực tế của phần Nhà trẻ tại tầng 2 là 350,9m2.

Do đó, theo Sở TN&MT, việc cấp GCNQSDĐ số DC 890531 ngày 22/11/2021 cho chủ đầu tư đối với công trình Nhà trẻ có diện tích 350,9m2; hình thức sở hữu: sở hữu riêng; thời hạn sở hữu: đến ngày 05/9/2066 là đúng với quy với quy định của pháp luật; phù hợp với hồ sơ của dự án.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản số 3042/SXD-CPXD ngày 6/5/2024 cho biết, chủ đầu tư có công văn số 109/CV ngày 19/10/2017 đề xuất điều chỉnh thiết kế nhằm đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động của nhà trẻ tại tầng 2 của tòa nhà (điều chỉnh giảm 01 sân chơi liền kề để tăng diện tích nhà trẻ từ 54m2 lên thành 351,4m2).

Sở Xây dựng có Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017, có ý kiến cơ bản thống nhất đối với đề xuất mở rộng nhà trẻ và lưu ý “chủ đầu tư cần phải liên hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành các bước theo đúng quy định”. Vì nội dung này có sự thay đổi so với hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm theo thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở tại công văn số 88/HĐXD-QLKT ngày 25/1/2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng.

Sở TN&MT Đà Nẵng cấp sổ đỏ khi chưa có hồ sơ thiết kế ghi nhận việc chuyển diện tích sân chơi thành nhà trẻ

Sở TN&MT Đà Nẵng cấp sổ đỏ khi chưa có hồ sơ thiết kế ghi nhận việc chuyển diện tích sân chơi thành nhà trẻ

Hơn nữa, tòa nhà Hiyori Garden Tower thuộc công trình cấp 1 nên hồ sơ thiết kế điều chỉnh thay đổi công năng nêu trên thuộc đối tượng phải thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh và thẩm quyền thẩm định Báo cáo này thuộc cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Vì "khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống. cháy, nổ, bảo vệ môi trường”.

Sở Xây dựng cho biết, sau khi có thông báo kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của Bộ Xây dựng thì Sở Xây Dựng mới hướng dẫn các thủ tục pháp lý tiếp theo để cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh theo quy định.

Tại văn bản số 3042/SXD-CPXD ngày 6/5/2024, Sở Xây dựng cũng lưu ý: việc điều chỉnh thiết kế công trình chung cư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các đối tác, khách hàng và các chủ sở hữu căn hộ chung cư tại dự án. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ đề nghị thẩm định, cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, sửa xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất về nội dung điều chỉnh công năng nêu trên của tất cả các đối tác, khách hàng và các chủ sở hữu căn hộ chung cư tại dự án để tránh tranh chấp, khiếu kiện về sau.

Tại cuộc họp ngày 12/8/2024 tại UBND phường An Hải Đông để giải quyết đơn kêu cứu của Công ty CP Toàn Tâm liên quan đến việc “xin tồn tại nhà trẻ, gia hạn hợp đồng thuê…”, đại diện Ban quản trị phản ánh việc chủ đầu tư và Trường mầm non Việt Nhật hoạt động kinh doanh nhà trẻ bất chấp sự an toàn PCCC nhiều năm nay, chưa kể đó là diện tích chiếm dụng trái phép để thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.

Ban quản trị đề nghị chủ đầu tư và Trường mầm non Việt Nhật chấp hành đúng Công văn số 144/PCCC&CNCH-CTPC ngày 02/02/2024 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng về hoàn trả nguyên trạng mặt bằng sân chơi cho cư dân.

Theo Tài chính doanh nghiệp

0

Bình luận

Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt

Mỗi lần thấy quảng cáo về "sở hữu kỳ nghỉ", mình lại nhớ đến một người thân trong gia đình. Một người rất chăm chỉ, rất tiết kiệm và cũng rất yêu gia đình. Ngày đó, họ không mua vì tham giàu.Họ mua vì tin. Xem thêm
Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt  - 1

Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình

Cứ đến kỳ lĩnh lương, hay những lúc ngồi trà đá vỉa hè nhìn mấy cái banner dự án chung cư mới mở bán, tôi lại nghe thấy một điệp khúc quen thuộc từ mấy đứa em Gen Z trong công ty: "Giá nhà thế này thì bao giờ tụi em mới mua được nhà hả anh/chị? Ước gì giá nhà sập mẹ nó xuống một nửa cho dân nghèo dễ thở!". Xem thêm
Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình - 1

ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường

Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội. Xem thêm
ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường - 1

Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền?

Xem câu chuyện cụ bà 86 tuổi trên VTV Đặc biệt bảo mua Cocobay vì “Thấy Ronaldo quảng cáo thì bà mua thôi”, tôi vừa thấy thương cụ, vừa thấy… quen quen. Hóa ra cái bài “thấy idol ngon nghẻ là xuống tiền” nó không chừa một ai, từ Gen Z đu kem trộn của hot girl cho đến các cụ U90 đu condotel của anh Bảy. Xem thêm
Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền? - 1

Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi

Có một kiểu hối hận mang tên “Lúc mua nhà không để ý”. Hồi mới đặt cọc, mình cũng chỉ chực chờ xem hướng nhà có hợp mệnh không, giá có mềm chút nào không, hay ban công có đủ chỗ phơi quần áo không. Còn cái khoản tiện ích như bể bơi, phòng gym, thì tặc lưỡi: Ôi dào, có thì tốt, không có cũng chả sao, mấy khi mà dùng đến. Xem thêm
Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi - 1

Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản hay các group Tâm sự con sen đi làm thuê, đâu đâu cũng thấy dân tình than vãn o o o rỉ tai nhau quả tin sét đánh: Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13 - 15%/năm rồi. Thôi, an phận kiếp ở trọ, kiếp này coi như bỏ!. Cú giật mình này khiến không ít chiến thần tính mua nhà bỗng dưng quay xe, chân tay bủn rủn, chùn bước ra khơi. Xem thêm
Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý - 1

SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️

Nhiều năm qua, không ít người tin rằng: sổ đỏ chỉ đứng tên chồng thì là tài sản của chồng, chỉ đứng tên vợ thì là tài sản của vợ. Từ suy nghĩ này, hàng loạt tranh chấp phát sinh khi ly hôn, thừa kế hoặc chuyển nhượng bất động sản. Xem thêm
SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️ - 1

Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”

Blanca City được Hội đồng thẩm định Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đánh giá cao nhờ tầm nhìn tiên phong kiến tạo một siêu đô thị biển đẳng cấp tại Vũng Tàu, vượt khỏi mô hình du lịch truyền thống để trở thành tâm điểm sống, thương mại và trải nghiệm mới. Xem thêm
Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam” - 1

Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh

Hạ tầng khu Đông Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt dự án nghìn tỷ, như vành đai 4, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi... Đây là thời điểm thuận lợi để sở hữu Vịnh Xanh - quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Ocean City, trước khi các lợi thế kết nối mới được hiện thực hóa và thiết lập một mặt bằng giá mới cho toàn khu vực. Xem thêm
Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh - 1

Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn

Dạo này thấy nhiều anh em hô hào: "Chung cư phải giảm 50% em mới mua!" Có người còn tuyên bố rất khí thế: "Giảm 40% tôi cũng chưa xuống tiền đâu, phải giảm thêm nữa." Xem thêm
Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn  - 1

Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?

Sau thông tin Nhà nước nghiên cứu dùng ngân sách để xây nhà cho công nhân thuê, tôi thấy nhiều hội nhóm bắt đầu xôn xao. Người thì lo lắng cho số phận của các chủ xóm trọ, người thì bảo phân khúc căn hộ bình dân sắp "sập tiệm" đến nơi vì chẳng ai thèm mua nhà nữa. Xem thêm
 Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?  - 1

Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?

Đọc qua những dòng tin tức về đề xuất mới nhất của ông Nguyễn Hữu Đường (Đường Bia), tôi phải dừng lại mất vài phút để định thần. Một ý tưởng nghe qua cứ ngỡ là "chuyện khó tin": Đường tàu điện ngầm dát vàng chạy ngầm bên dưới, nhà ở xã hội ở trên mặt đất Xem thêm
Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?  - 1

Khi AI "phù phép" bất động sản

Nhìn hai bức ảnh này, tôi thấy cũng hoang mang nhẹ. Đúng là thời đại công nghệ, cái gì cũng có thể "ảo hóa" chỉ bằng một cú click chuột, kể cả một cũ kỹ. Xem thêm
Khi AI "phù phép" bất động sản  - 1

Vì sao tôi chọn Waterpoint là nơi an cư và đồng hành dài hạn?

Trong suốt hành trình làm nghề bất động sản, tôi đã đi qua rất nhiều dự án, làm việc với nhiều chủ đầu tư lớn trên khắp cả nước. Nhưng chỉ có một nơi khiến tôi quyết định dừng lại, chuyển hẳn về sinh sống và xác định đồng hành trọn một chu kỳ phát triển – đó chính là Waterpoint. Xem thêm

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia. Xem thêm
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group - 1

Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội với đọc báo, đâu đâu cũng thấy các "chuyên gia" ra rả cái văn: "Lãi suất đang cao kỷ lục, đây chính là thời điểm vàng để gom bất động sản giá rẻ, cơ hội mười năm có một!". Nghe qua một phát, máu làm giàu trong người nổi lên cuồn cuộn, cảm giác như mình sắp thành Sác (Shark) đến nơi. Nhưng mà từ từ, bình tĩnh tắt cái app ngân hàng đi đã. Ở cái thị trường tài chính này, những câu nghe hợp lý và đi vào lòng người nhất, thường cũng là những câu tiễn đưa nhiều "tấm chiếu mới" ra đảo xa nhất. Xem thêm
Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...  - 1

Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào!

Nghĩ mà nó chán cái sự đời các bác ạ. Cuộc sống ở cái Thủ đô này vốn đã đủ thứ làm người ta tăng xông rồi, từ tắc đường, ngập lụt cho đến giá trà đá tăng phi mã. Nhưng có một thứ "đặc sản" tuy nhỏ thôi nhưng độ sát thương tinh thần lại cực kỳ cao, biến bao nhiêu anh shipper, tài xế công nghệ lẫn người đi thăm người ốm thành những kẻ lạc lối đúng nghĩa: Đó chính là cái sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư! Xem thêm
Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào! - 1

Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"?

Người ta bảo "An cư mới lạc nghiệp", nhưng với cái đà này thì tôi thấy mình sắp thành "Lạc lối" luôn rồi. Nhìn lại hành trình 1 năm qua mà tôi ngỡ mình đang đi nghĩa vụ quân sự phiên bản nâng cấp. Xem thêm
Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"? - 1

Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền

Việc góp mặt trong “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” tiếp tục đưa Vinhomes Golden City vào tâm điểm chú ý của thị trường. Trong bối cảnh hạ tầng, công nghiệp và logistics phía Nam Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng tốc, dự án quy mô 240 ha này là lời giải hoàn hảo cho bài toán song hành giữa an cư đẳng cấp và đầu tư sinh lời bền vững. Xem thêm
Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền - 1

Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại

Thị trường bất động sản bỗng dưng được quan tâm trở lại sau giai đoạn bình chân như vại Xem thêm
Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại - 1

Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy

Sun Elite City tại Bãi Cháy được ví như “kinh đô lễ hội” bên vịnh di sản với “1.001 tiện ích” đẳng cấp, tiêu biểu cho xu hướng “Festival Living” - sống giữa tâm điểm lễ hội của giới tinh hoa. Dễ hiểu vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này luôn trong “tầm ngắm” của giới đầu tư. Xem thêm
Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy  - 1

Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²!

Cầm sổ hộ khẩu Hà Nội trên tay mà nước mắt nhạt nhòa vì giá chung cư nội đô cứ tăng vùn vụt? Sáng dậy đi làm thì tắc đường, tối về thì ngập lụt, cuối tuần muốn đi chơi lại phải chen chúc? Xem thêm
Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²! - 1

🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"!

Mấy lâu nay nghe phe “cò đất” thổi giá đất nền, đất thổ cư, đất ruộng đã thấy chóng mặt rồi đúng không? Sắp tới, có khi chúng ta sẽ được nghe thêm khái niệm mới: "Bán đất… nhưng là đất dưới lòng biển" hoặc "View biển 100% theo đúng nghĩa đen"! Xem thêm
🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"! - 1

Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì?

Bất động sản ven sông luôn nằm trong nhóm tài sản đắt giá nhờ khả năng tạo dòng tiền bền vững. Điều này được chứng minh tại tọa độ vàng ven sông Hàn (Đà Nẵng), nơi các dự án căn hộ đi vào vận hành luôn trong tình trạng “hở ra là hết”. Xem thêm
Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì? - 1

Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên

Khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến golf nổi bật tại Đông Nam Á, góp phần thu hút dòng khách quốc tế đến với Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Xem thêm
Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên - 1

Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City. Xem thêm
Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày - 1

"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực!

Chào anh em đồng nghiện... à nhầm, đồng bào đang có ước mơ "an cư lạc nghiệp" tại thủ đô nghìn năm văn hiến! Xem thêm
"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực! - 1

Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️

Cứ tưởng đất vàng Sài Thành là bất tử, ôm vào là chắc cú ăn sập gạch, ai dè dạo này phân khúc nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM cũng đang phải bước vào giai đoạn trầm cảm nặng nề. Khi thanh khoản chậm lại và người mua bỗng hóa người chơi hệ thám tử, đi soi từng cọng rác, các chủ nhà trước đây hét giá trên trời nay đành ngậm ngùi hạ giá tụt dốc để mong được chốt đơn. Xem thêm
Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết