Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Chủ đầu tư biến sân chơi tòa nhà Hiyori Garden Tower thành nhà trẻ

Chủ đầu tư tòa nhà Hiyori Garden Tower (Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng) chưa có hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ nhưng đã được cấp sổ đỏ và cho thuê làm Trường mầm non Việt Nhật.

Chiếm dụng trái phép sân chơi cộng đồng để kinh doanh nhà trẻ 

Theo phản ánh của Ban quản trị tòa nhà Hiyori Garden Tower (quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng), phần diện tích sở hữu chung tại tầng 2 tòa nhà được thiết kế làm sân chơi cộng đồng, đã bị chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng) biến thành nơi kinh doanh nhà trẻ, thu lợi trái phép từ năm 2021. Mặt khác, nhà trẻ hoạt động không đúng thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Cụ thể, mặt bằng tầng 2 của tòa nhà gồm: 2 sân chơi, 1 nhà trẻ (54m2), 1 phòng sinh hoạt cộng đồng, 1 phòng tập thể dục và 1 hồ bơi, đã được thẩm định thiết kế cơ sở tại công văn số 88/HĐXD-QLKT ngày 25/1/2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng. Đồng thời trong hợp đồng mua bán căn hộ có ghi “Phần sở hữu chung thuộc tầng 2: phục vụ cho hoạt động vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, sinh hoạt công cộng của các chủ sở hữu, người sử dụng của tòa nhà”.

Trường mầm non Việt Nhật trước và sau khi bị tố lấn chiếm 21m2 (năm 2023)

Trường mầm non Việt Nhật trước và sau khi bị tố lấn chiếm 21m2 (năm 2023)

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xây dựng công trình, bàn giao căn hộ cho cư dân, chủ đầu tư đã sử dụng 1 sân chơi có diện tích 350,9m2 cạnh đó để mở rộng khu vực nhà trẻ lên 351,4m2, phục vụ hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 nêu rõ Chủ đầu tư có vi phạm trong việc bàn giao kinh phí bảo trì tòa nhà. “Ngày 10/5/2021, Chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị (cũ) kinh phí bảo trì số tiền hơn 16,8 tỷ đồng khi chưa quyết toán số liệu kinh phí bảo trì theo quy định; chưa bàn giao hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 (hồ sơ phần sở hữu chung tòa nhà) ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ và Biên bản xác định tổng số kinh phí bảo trì đã thu theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó xác định rõ số tiền đã thu của người mua, thuê mua và số tiền Chủ đầu tư phải nộp theo quy định”.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, hồ sơ phần sở hữu chung tòa nhà là một phần của Biên bản xác định các phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư thuộc danh mục tài liệu quyết toán kinh phí bảo trì phần sở hữu chung. Chủ đầu tư và Ban quản trị ký biên bản kiểm điểm, phân định và bàn giao phần sở hữu chung của tòa nhà nhưng vẫn thiếu hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 02 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ kèm theo danh mục bàn giao hồ sơ xây dựng vi phạm điểm a khoản 3 Điều 5 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Ngày 10/10/2023, qua kiểm tra liên ngành tại tòa nhà Hiyori Garden Tower, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng nêu ý kiến: công trình đã xây dựng Phương án chữa cháy và được cơ quan Cảnh sát PCCC phê duyệt (từ năm 2019), nhưng không còn đúng với thực tế hiện nay. Về công năng sử dụng, chưa cung cấp được bản vẽ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với hạng mục nhà trẻ tại tầng 2... Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có Công văn số 144/PCCC&CNCH-CTPC ngày 02/02/2024 yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng và Công ty CP Toàn Tâm (bên thuê diện tích nhà trẻ làm Trường mầm non Việt Nhật) hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng bố trí công năng theo thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền thẩm duyệt về PCCC (trả lại diện tích sân chơi đang tận dụng làm nhà trẻ).

Ban quản trị cho biết đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cưỡng chế dừng hoạt động đối với nhà trẻ tại tầng 2 tòa nhà này. Yêu cầu chủ đầu tư và Công ty CP Toàn Tâm hoàn trả lại phần diện tích sở hữu chung tại tầng 2 được thiết kế làm sân chơi cộng đồng cho cư dân sử dụng đúng mục đích theo công năng thiết kế đã được phê duyệt, cấp phép.

Tuy nhiên đến nay, 2 công ty này vẫn chây ỳ và có đơn kêu cứu đổ thừa Ban quản trị cản trở việc kinh doanh.

Sở TN&MT mâu thuẫn với Sở Xây dựng về thẩm định thiết kế

Theo Ban quản trị, Sở TN&MT Đà Nẵng cấp GCN QSDĐ số DC 890531 ngày 22/11/2021 (sổ đỏ) cho Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng đối với hạng mục nhà trẻ tại công trình Tòa nhà chung cư Hiyori Garden Tower không đúng quy định.

Cụ thể: Nhà trẻ chưa có hồ sơ điều chỉnh bản vẽ thi công tầng 2 ghi nhận việc thay đổi phần diện tích chơi thành nhà trẻ nên không có cơ sở để cấp sổ đỏ có diện tích đến 350,9m2. Mặt khác, theo Kết luận 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhà trẻ thuộc phần sở hữu chung. Tuy nhiên Sở TN&MT lại cấp sổ đỏ đối với hạng mục nhà trẻ theo hình thức sở hữu riêng cho chủ đầu tư…

Tuy nhiên, Sở TN&MT Tp. Đà Nẵng cho rằng, đối với việc điều chỉnh phần sân chơi tại tầng 2 thành nhà trẻ từ 54m2 lên thành 351.4m2, Chủ đầu tư đã lập bản vẽ đề xuất và được cơ quan quản lý về việc quản lý hoạt động xây dựng là Sở Xây dựng thống nhất tại Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017.

Tòa nhà Hiyori Garden Tower địa chỉ tại quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng là công trình cấp 1.

Tòa nhà Hiyori Garden Tower địa chỉ tại quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng là công trình cấp 1.

Đồng thời, ngày 12/12/2019, Sở Xây dựng có Công văn số 9846/SXD-CCGĐ thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình chung cư Hiyori Garden Tower vào sử dụng. Tại mục 2 văn bản, Sở Xây dựng có ý kiến: “Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được thi công hoàn thành cơ bản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo hồ thiết kế đã được phê duyệt, qua kiểm tra bằng trực quan chưa phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm về an toàn chịu lực của công trình”.

Cũng theo Công văn số 9846/SXD-CCGĐ ngày 12/12/2019: Về công năng sử dụng các tầng: Hiện nay công trình được thi công, bố trí ngăn phòng như bản vẽ đính kèm Giấy phép xây dựng 61/GPXD đã được Sở Xây dựng cấp phép ngày 29/01/2019 và bản vẽ đính kèm Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017 của Sở Xây dựng”.

Sở TN&MT cũng cho rằng, tại Phụ lục 1 của Hợp đồng mua bán căn hộ (do chủ đầu tư cung cấp khi thẩm tra hồ sơ cấp GCNQSDĐ): khoản VI mục B đã thể hiện văn bản liên quan là Công văn số 9846/SXD-CCGĐ ngày 12/12/2019 của Sở Xây dựng; tại Mục C thể hiện khu vực nhà trẻ tại tầng 2 thuộc sở hữu của bên Bán hoặc được bán cho bên thứ ba.

Theo hồ sơ đo đạc do Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường xác lập ngày 14/9/2020 thì diện tích thực tế của phần Nhà trẻ tại tầng 2 là 350,9m2.

Do đó, theo Sở TN&MT, việc cấp GCNQSDĐ số DC 890531 ngày 22/11/2021 cho chủ đầu tư đối với công trình Nhà trẻ có diện tích 350,9m2; hình thức sở hữu: sở hữu riêng; thời hạn sở hữu: đến ngày 05/9/2066 là đúng với quy với quy định của pháp luật; phù hợp với hồ sơ của dự án.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản số 3042/SXD-CPXD ngày 6/5/2024 cho biết, chủ đầu tư có công văn số 109/CV ngày 19/10/2017 đề xuất điều chỉnh thiết kế nhằm đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động của nhà trẻ tại tầng 2 của tòa nhà (điều chỉnh giảm 01 sân chơi liền kề để tăng diện tích nhà trẻ từ 54m2 lên thành 351,4m2).

Sở Xây dựng có Công văn số 11477/SXD-QHKT ngày 26/12/2017, có ý kiến cơ bản thống nhất đối với đề xuất mở rộng nhà trẻ và lưu ý “chủ đầu tư cần phải liên hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành các bước theo đúng quy định”. Vì nội dung này có sự thay đổi so với hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm theo thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở tại công văn số 88/HĐXD-QLKT ngày 25/1/2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng.

Sở TN&MT Đà Nẵng cấp sổ đỏ khi chưa có hồ sơ thiết kế ghi nhận việc chuyển diện tích sân chơi thành nhà trẻ

Sở TN&MT Đà Nẵng cấp sổ đỏ khi chưa có hồ sơ thiết kế ghi nhận việc chuyển diện tích sân chơi thành nhà trẻ

Hơn nữa, tòa nhà Hiyori Garden Tower thuộc công trình cấp 1 nên hồ sơ thiết kế điều chỉnh thay đổi công năng nêu trên thuộc đối tượng phải thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh và thẩm quyền thẩm định Báo cáo này thuộc cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Vì "khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống. cháy, nổ, bảo vệ môi trường”.

Sở Xây dựng cho biết, sau khi có thông báo kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của Bộ Xây dựng thì Sở Xây Dựng mới hướng dẫn các thủ tục pháp lý tiếp theo để cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh theo quy định.

Tại văn bản số 3042/SXD-CPXD ngày 6/5/2024, Sở Xây dựng cũng lưu ý: việc điều chỉnh thiết kế công trình chung cư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các đối tác, khách hàng và các chủ sở hữu căn hộ chung cư tại dự án. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ đề nghị thẩm định, cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, sửa xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất về nội dung điều chỉnh công năng nêu trên của tất cả các đối tác, khách hàng và các chủ sở hữu căn hộ chung cư tại dự án để tránh tranh chấp, khiếu kiện về sau.

Tại cuộc họp ngày 12/8/2024 tại UBND phường An Hải Đông để giải quyết đơn kêu cứu của Công ty CP Toàn Tâm liên quan đến việc “xin tồn tại nhà trẻ, gia hạn hợp đồng thuê…”, đại diện Ban quản trị phản ánh việc chủ đầu tư và Trường mầm non Việt Nhật hoạt động kinh doanh nhà trẻ bất chấp sự an toàn PCCC nhiều năm nay, chưa kể đó là diện tích chiếm dụng trái phép để thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.

Ban quản trị đề nghị chủ đầu tư và Trường mầm non Việt Nhật chấp hành đúng Công văn số 144/PCCC&CNCH-CTPC ngày 02/02/2024 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng về hoàn trả nguyên trạng mặt bằng sân chơi cho cư dân.

Theo Tài chính doanh nghiệp

0

Bình luận

Rời trung tâm phố thị, giới tinh hoa Nha Trang chọn những “vũ trụ xanh” không dành cho số đông

​Khi "văn phòng" không còn gắn với cao ốc trung tâm mà có thể là một chiếc máy tính xách tay ở bất kỳ đâu, và "how to heal" trở thành từ khóa thịnh hành nhất trên Google - đó cũng là lúc đích đến của các ngành kinh tế toàn cầu bao gồm bất động sản chính thức đổi hướng. Xem thêm
Rời trung tâm phố thị, giới tinh hoa Nha Trang chọn những “vũ trụ xanh” không dành cho số đông - 1

Masterise Homes ra mắt ấn phẩm chuyên đề về phong cách sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản

Masterise Homes giới thiệu Branded Living Magazine, ấn phẩm truyền cảm hứng về chuẩn sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes ra mắt ấn phẩm chuyên đề về phong cách sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản - 1

Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận

Masterise Homes tiếp tục ghi dấu trên bản đồ bất động sản khu vực khi năm thứ hai liên tiếp được vinh danh tại Asia Pacific Property Awards (APPA), một trong những hệ thống giải thưởng uy tín của ngành bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả này nối dài chuỗi ghi nhận quốc tế dành cho Masterise Homes, đồng thời cho thấy những tiêu chuẩn hàng hiệu mà doanh nghiệp theo đuổi đang được nhìn nhận trong một hệ quy chiếu rộng hơn của khu vực. Xem thêm
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận - 1

Mấy hôm nay lướt hội nhóm bất động sản, thi thoảng đọc tin đăng cho thuê nhà mà cảm giác như đang xem bảng giá ở Singapore

Riết rồi lương cũng không đủ mà thuê nhà ý Xem thêm
Mấy hôm nay lướt hội nhóm bất động sản, thi thoảng đọc tin đăng cho thuê nhà mà cảm giác như đang xem bảng giá ở Singapore - 1

Thời đại 4.0 mà sao dân nhận tiền bền bù cứ phải vác bao tải tiền thế kia nhỉ, sao không chuyển khoản cho nhanh?

Bữa giờ lướt mạng, chắc hẳn các bác không khỏi "lóa mắt" trước hình ảnh người dân ở Thanh Oai, Hà Nội nườm nượp vác bao tải đi nhận tiền đền bù dự án Khu đô thị thể thao Olympic. Xem thêm
Thời đại 4.0 mà sao dân nhận tiền bền bù cứ phải vác bao tải tiền thế kia nhỉ, sao không chuyển khoản cho nhanh? - 1

Tin vui cho chủ nhà: Ngưỡng nộp thuế cho thuê nhà có sự thay đổi lớn, chú ý nhé

Này các "địa chủ" thời đại số và những tâm hồn đang miệt mài tích góp để thành chủ nhà cho thuê, cuối cùng thì bầu trời cũng đã xanh trở lại sau những chuỗi ngày lo âu về thuế phí. Xem thêm
Tin vui cho chủ nhà: Ngưỡng nộp thuế cho thuê nhà có sự thay đổi lớn, chú ý nhé - 1

🔴 Bên cạnh vẻ đẹp trai của anh Bo, thì khá nhiều chuyên gia F&B đang lo lắng cho quyết định chọn mặt bằng của anh 😁

Nhìn qua thì đúng là “mặt bằng trong mơ”: căn góc 2 mặt tiền, trắng tinh, nằm ngay ngã tư lớn, biển hiệu đập vào mắt người đi đường. Thêm gương mặt Đan Trường nữa thì độ nhận diện gần như auto max. Xem thêm
🔴 Bên cạnh vẻ đẹp trai của anh Bo, thì khá nhiều chuyên gia F&B đang lo lắng cho quyết định chọn mặt bằng của anh 😁 - 1

Sông Hồng chảy ngược

Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng (hình thức PPP, hợp đồng BT) đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 6281/QĐ-UBND ngày 17/12/2025. Xem thêm
Sông Hồng chảy ngược - 1

Cả thị trường bất động sản ai cũng nhận mình "cao cấp" thì có mà hỏng à!

Ngày xưa đi xem nhà, người ta còn phân biệt khá rõ: nhà bình dân, trung cấp, cao cấp.Bây giờ thì cảm giác cứ xây xong cái sảnh có điều hòa, treo vài chùm đèn vàng vàng, đặt tên Tây Tây một chút là… thành “luxury residences” hết. Xem thêm
Cả thị trường bất động sản ai cũng nhận mình "cao cấp" thì có mà hỏng à! - 1

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm BĐS của Bầu Hiển?

Trong chiến lược phát triển BĐS của mình, thay vì chạy theo các “điểm nóng” ngắn hạn của thị trường, T&T Group của Bầu Hiển lại lựa chọn một hướng đi dài hạn: chuẩn bị quỹ đất, hoàn thiện pháp lý, đầu tư hạ tầng và kiên trì xây dựng các khu đô thị có khả năng vận hành thực tế trước khi mở bán ra thị trường. Xem thêm
Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm BĐS của Bầu Hiển? - 1

Dù sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn "tăng vù vù" gần 30%

Một trong những nghịch lý lớn nhất của thị trường bất động sản lúc này là: người mua thì kêu khó xuống tiền, giao dịch không còn sôi động như giai đoạn sốt nóng, nhưng giá chung cư vẫn leo đều như chưa từng có cuộc chia ly. Xem thêm
Dù sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn "tăng vù vù" gần 30% - 1

Từ hệ sinh thái du lịch đến kỳ vọng APEC: Nam đảo dẫn dắt đà tăng trưởng của Phú Quốc

Lần đầu tiên Việt Nam có một điểm đến bắn pháo hoa suốt 365 ngày, quy tụ hầu hết những thương hiệu lừng danh thế giới trong ngành dịch vụ - du lịch, những công trình biểu tượng, chuỗi hoạt động vui chơi giải trí đa dạng và sôi động đêm ngày… Xem thêm
Từ hệ sinh thái du lịch đến kỳ vọng APEC: Nam đảo dẫn dắt đà tăng trưởng của Phú Quốc - 1

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban”nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư. Sự xuất hiện của “thành phố không ngủ” Sun Elite City với hệ tiện ích vui chơi, giải trí đẳng cấp được kỳ vọng sẽ giải bài toán đó. Xem thêm
Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy - 1

Có nhà thì thoát cảnh bôn ba, nhưng nghe nợ thì sợ quá

Đọc bài chia sẻ của anh Đới Đức Duy, có lẽ nhiều người sẽ thấy hình ảnh của chính mình trong đó. Xem thêm
Có nhà thì thoát cảnh bôn ba, nhưng nghe nợ thì sợ quá - 1

Chuyện HH Linh Đàm: Hợp thức hoá sai phạm hôm nay có thể là gánh nặng cho tương lai

Mặc kệ phiếu lấy ý kiến trả tiền hoặc xuống Thanh Hà, thì việc rao bán căn hộ tại HH Linh Đàm vẫn đang đang diễn ra bình thường. Xem thêm
Chuyện HH Linh Đàm: Hợp thức hoá sai phạm hôm nay có thể là gánh nặng cho tương lai - 1

Hà Nội đang lớn lên… nhưng nhiều người bắt đầu thấy thành phố mình bé lại trong ký ức

Có một điều rất Hà Nội mà chỉ người sống lâu ở đây mới hiểu. Đó là người Hà Nội có thể chê thành phố này mỗi ngày: Tắc đường; ô nhiễm; ngõ bé, nhà cũ, điện nước thất thường, mưa là ngập. Xem thêm
Hà Nội đang lớn lên… nhưng nhiều người bắt đầu thấy thành phố mình bé lại trong ký ức  - 1

Suy đi tính lại, phương án “ổn định tinh thần” nhất vẫn là… đi thuê nhà 😀

Có một kiểu người rất đông trên thị trường bất động sản hiện nay: cái gì cũng nhìn thấy vấn đề, nhưng lại không có phương án nào đủ “ít vấn đề” để xuống tiền. Xem thêm
 Suy đi tính lại, phương án “ổn định tinh thần” nhất vẫn là… đi thuê nhà 😀 - 1

Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc

Sau sự kiện ra mắt ngày 5/5, Đảo Ngọc khoấy đảo thị trường với lượng booking tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư mặc dù đã sở hữu Bạch Vân nhưng vẫn tiếp tục đặt chỗ, nắm giữ các tư dinh khan hiếm tại vịnh biệt lập duy nhất ở Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng). Không chỉ là cuộc tìm kiếm một vị thế “sống di sản”, đây còn là bước đầu tư nhằm đón đầu siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 6%/năm trong 5 năm và giãn xây tới 18 tháng trong thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là đến điểm ráp căn – ngày 10/5. Xem thêm
Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc - 1

Cứ thực tế mà sống, cứ lặng lẽ mà mua

Khổ lắm các bác ạ, dạo này đi đâu cũng nghe dân tình bàn chuyện bất động sản với một từ khóa duy nhất là "chờ". Nào là chờ lãi suất giảm sâu thêm tí nữa cho nó bõ công vay, chờ giá nhà "sập" về cái thời đồ đá để ai cũng có phần, hay chờ một phép màu nào đó kiểu như chủ nhà bỗng dưng muốn làm từ thiện. Xem thêm
Cứ thực tế mà sống, cứ lặng lẽ mà mua  - 1

Đất mua bán bằng giấy viết tay (giai đoạn 2014-2024) sẽ được cấp sổ đỏ: Đề xuất mới cực kỳ tiến bộ

Tại tờ trình đề xuất đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai vào chương trình lập pháp 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết hơn chục năm qua vẫn tồn tại lượng lớn giao dịch chuyển nhượng đất đai gặp vướng mắc pháp lý. Xem thêm
Đất mua bán bằng giấy viết tay (giai đoạn 2014-2024) sẽ được cấp sổ đỏ: Đề xuất mới cực kỳ tiến bộ - 1

HÀNH TRÌNH CÓ NHÀ RIÊNG CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG CÔNG NHÂN

Nhiều người hỏi nhà mình cái giá của việc có nhà Hà Nội là bao nhiêu? Với vợ chồng mình, đó là mồ hôi, sự kỉ luật và cả sự hy sinh của bố mẹ hai bên. Xem thêm
HÀNH TRÌNH CÓ NHÀ RIÊNG CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG CÔNG NHÂN  - 1

Đừng hỏi em chuyện mua nhà, cái ví nó không đuổi kịp cái "tôi" thích đủ thứ của em

Ai cũng bảo "an cư mới lạc nghiệp", nhưng cứ nhìn vào cái vòng quẩn quanh của dân tình đi tìm chỗ cắm dùi mà xem, thấy nó cứ sai sai thế nào ấy. Xem thêm
Đừng hỏi em chuyện mua nhà, cái ví nó không đuổi kịp cái "tôi" thích đủ thứ của em - 1

Vị trí "Tựa phố hướng hải": Chìa khóa khai mở nhịp sống phồn hoa tại Beacon Tower

Nằm kiêu hãnh tại đại lộ 3/2, Beacon Tower thừa hưởng vị thế giao thương đắt giá của đại đô thị Blanca City. Cộng hưởng sức hút từ lợi thế pháp lý lâu dài, căn hộ mở ra cơ hội đầu tư bền vững, đón làn sóng hạ tầng tỷ đô tại thủ phủ du lịch phía Nam. Xem thêm
Vị trí "Tựa phố hướng hải": Chìa khóa khai mở nhịp sống phồn hoa tại Beacon Tower - 1

Sunshine Bay Retreat: Chuẩn 5 sao, giá thấp hơn 20% thị trường Vũng Tàu, vẫn dẫn đầu về tiện ích và công nghệ

Khi căn hộ cao cấp ven biển Vũng Tàu đã xuất hiện mức giá 100–110 triệu đồng/m², một dự án của Sunshine Group đang trở thành tâm điểm chú ý với mức giá chỉ từ 6x triệu đồng/m² đã kèm gói bàn giao full nội thất 5 sao. Xem thêm
Sunshine Bay Retreat: Chuẩn 5 sao, giá thấp hơn 20% thị trường Vũng Tàu, vẫn dẫn đầu về tiện ích và công nghệ - 1

Đặc quyền kinh doanh 24/7, nới rộng biên lợi nhuận cho nhà đầu tư Mini Orchard

Khác biệt với mặt bằng bán lẻ truyền thống vốn bị bó buộc bởi khung giờ đóng cửa nghiêm ngặt, tổ hợp thương mại dịch vụ Mini Orchard (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được quy hoạch để vận hành 24/7. Xem thêm
Đặc quyền kinh doanh 24/7, nới rộng biên lợi nhuận cho nhà đầu tư Mini Orchard - 1

Tháp căn hộ Symphony 5: Tọa độ sống biểu tượng ngay sát sông Hàn do Sun Group kiến tạo

Tháng 5/2026, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu tòa tháp căn hộ Symphony 5 - “mảnh ghép” cuối cùng hoàn thiện tổ hợp Sun Symphony Residence cao cấp bậc nhất soi bóng sông Hàn. Hơn 1.200 căn hộ sẽ nâng tầm chuẩn sống tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và bổ sung nguồn cung căn hộ cho thuê chất lượng. Xem thêm
Tháp căn hộ Symphony 5: Tọa độ sống biểu tượng ngay sát sông Hàn do Sun Group kiến tạo - 1

Khi “ông liều” và “ông lỳ” đi mua nhà: kẻ có sổ đỏ trong tay, người vẫn miệt mài tích góp đợi chờ!

Mình kể cho bạn nghe một câu chuyện, kiểu không phải lý thuyết sách vở gì đâu, mà là chuyện của hai người bạn mình, cùng tầm tiền, cùng muốn mua nhà, nhưng chọn hai cách hoàn toàn khác nhau. Xem thêm
Khi “ông liều” và “ông lỳ” đi mua nhà: kẻ có sổ đỏ trong tay, người vẫn miệt mài tích góp đợi chờ! - 1

Có 7 tỷ ở Hà Nội mà vẫn thấy "nghèo" vì không tìm được nhà: ở gần thì chật, ở xa thì mệt

Nhà em vừa mới "đổi đời" nhờ bán mảnh đất ông bà cho ở quê, cộng thêm bao năm cày cuốc tích góp của hai vợ chồng, tổng cộng có hơn 7 tỷ đồng mà sao thấy cái sự nghiệp an cư tại Thủ đô nó vẫn cứ... mịt mù như sương mù sáng sớm vậy? Xem thêm
Có 7 tỷ ở Hà Nội mà vẫn thấy "nghèo" vì không tìm được nhà: ở gần thì chật, ở xa thì mệt - 1

Aria Bay: Tâm điểm đón đầu kỷ nguyên phát triển mới của Quảng Ninh

Đón đầu vận hội mới khi Quảng Ninh phát triển theo định hướng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, tòa tháp biểu tượng Aria Bay với vị thế "hàng ghế đầu" hiếm có, sẵn sàng bứt phá cùng dòng chảy tăng trưởng của vùng đất di sản. Xem thêm
Aria Bay: Tâm điểm đón đầu kỷ nguyên phát triển mới của Quảng Ninh - 1

Người mua nhà có sẵn sàng bỏ chữ “cò” nếu gặp đúng môi giới tử tế?

Mình vừa đọc một chia sẻ khá thú vị của TS. Nguyễn Văn Đính, đọc xong tự nhiên thấy trong đầu hiện ra một cảnh rất quen: bạn đang đi xem nhà, môi giới đứng cạnh, nói chuyện rất chuyên nghiệp, phân tích quy hoạch như chuyên gia, đọc pháp lý như luật sư… nhưng trong đầu bạn vẫn thì thầm một câu: “À, cò.” Xem thêm
Người mua nhà có sẵn sàng bỏ chữ “cò” nếu gặp đúng môi giới tử tế? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết