Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản

Gắn liền với thương hiệu đình đám Becamex nhưng Becamex không tốt trong hoạt động bán hàng khi bị “mắc kẹt” hàng trăm tỷ đồng tại Green Pearl Bình Dương, Khu biệt thự Lakeview và Nhà ở công nhân Bàu Bàng.

Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản - 1

Vốn thấp, tham vọng lớn

Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) là một trong những “ông lớn” nổi danh nhất Bình Dương. Becamex IDC có hệ sịnh thái khá rộng lớn. Một trong số đó là Công ty cổ phần Phát triển Đô thị(Becamex UDJ).

Becamex UDJ thành lập ngày 26/3/2007 với ngành nghề kinh doanh chính là “Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Chi tiết: Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu dân cư và khu đô thị. Kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà ở, căn hộ, nhà xường và văn phòng”.

Quy mô vốn của Becamex UDJ khá thấp. Tới ngày 31/12/2022, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ là 245 tỷ đồng. Trước đó, chỉ tiêu này thậm chí còn thấp hơn khá nhiều. Thế nhưng, Becamex UDJ vẫn tham vọng với các dự án có vốn đầu tư ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, cách đây nhiều năm, Becamex UDJ đã bắt tay đầu tư dự án Green Pearl Bình Dương. Green Pearl là dự án liên kế cao cấp Green Peral – Thành phố mới Bình Dương. Tổng diện tích ban đầu lên đến 39.658m2 (tương đương 182 căn nhà phố). Diện tích còn lại (sau khi điều chỉnh) là 9.175,26m2 (tương đương 78 căn). Vốn đầu tư cho tiền đất và hạ tầng là 400 tỷ đồng.

Dự án Khu biệt thự Lakeview – Thành phố mới Bình Dương có diện tích 63.633m2 gồm 92 căn biệt thự cao cấp với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự án Nhà ở công nhân Bàu Bàng có tổng quy mô 62.968,4m2 .

Mắc kẹt trong bất động sản

Có trong tay 3 dự án phát triển trên hàng trăm mét vuông đất Bình Dương nhưng Becamex UDJ chưa gặt hái được trái ngọt từ đất. Thậm chí, công ty còn đang “mắc kẹt” với bất động sản.

Tại thời điểm cuối năm 2021, chỉ tiêu hàng tồn kho của Becamex UDJ tăng vọt, tăng từ 246 tỷ đồng lên 386 tỷ đồng. Hàng tồn kho chiếm tới 66% tổng tài sản công ty. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại Green Peral là 178,25 tỷ đồng, tại Khu biệt thự Lakeview là 41,48 tỷ đồng, tại Khu nhà ở công nhân Bàu Bàng là 23,85 tỷ đồng.

Có thể thấy, dự án chủ lực của Becamex UDJ chính là Green Pearl Bình Dương. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng và khả năng sinh lợi nhuận của dự án khá thấp. Trong năm 2021, công ty chỉ bán được 3 căn và thu về 20,49 tỷ đồng. Với mức giá vốn 17,26 tỷ đồng, 3 căn này chỉ mang về cho Becamex UDJ 3,23 tỷ đồng lợi nhuận gộp trước thuế.

Với dự án Khu nhà ở công nhân Bàu Bàng, năm 2021, công ty bán được 52 block và thu về 89,14 tỷ đồng doanh thu và 40,36 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Với Khu biệt thự Lakeview, có lẽ trong năm 2021, dự án chưa mở bán khi mà Becamex UDJ mới hoàn thiện hạ tầng giao thông, thoát nước nội bộ; Hồ bơi trung tâm, công viên xây canh, CLB nhà khách trung tâm và 1 căn nhà mẫu.

Hoạt động bán hàng không suôn sẻ Hàng tồn kho của Becamex UDJ vọt lên 386 tỷ đồng. Trong đó, thành phẩm bất động sản là 184 tỷ đồng.

Bước sang năm 2022, chỉ tiêu hàng tồn kho giảm nhẹxuống hơn 380 tỷ đồng trong khi doanh thu khá khiêm tốn chỉ 86,6 tỷ đồng. Điều đó cho thấy hoạt động bán hàng vẫn kém hiệu quả.

Hiện tại, Becamex UDJ vẫn chưa công bố tình hình thực hiện đầu tư các dự án tại thời điểm cuối năm 2022 nhưng dựa vào chỉ tiêu Hàng tồn kho và doanh thu năm 2022 có thể thấy, bức tranh hoạt động của Becamex UDJ vẫn chưa sáng sủa hơn.

Nợ thuế, nợ lương

Trong nhiều năm liền, do doanh thấp nên thuế thu nhập doanh nghiệp của Becamex UDJ thường không cao. Cộng với việc được giảm thuế do Covid-19 nhưng Becamex UDJ lại nợ thuế.

Cụ thể, năm 2022 và 2021, lợi nhuận trước thuế của Becamex UDJ lần lượt đạt 38,9 tỷ đồng và 37,5 tỷ đồng. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm này là 7,7 tỷ đồng và 5,5 tỷ đồng. Thế nhưng, năm 2022, công ty lại nợ thuế 1,6 tỷ đồng, trong đó có tới 1,5 tỷ đồng là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty ghi nhận 221 triệu đồng Phải trả người lao động. Toàn bộ 221 triệu đồng là tiền lương còn phải trả cho người lao động. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty có 16 nhân sự. Như vậy, bình quân, công ty phải trả mỗi người 13,8 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước đó, Becamex UDJ từng bị phạt vì kê khai sai thuế. Cụ thể, Cục Thuế tỉnh Bình Dương phát hiện Becamex UDJ trong năm tài chính từ 2011 đến năm 2020 đã có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

0

Bình luận

Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng

Sau sáp nhập vào TP.HCM, Vũng Tàu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với vai trò cửa ngõ hướng biển của siêu đô thị 14 triệu dân. Xem thêm
Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng - 1

😱 Nhiều sai phạm tại dự án 500 tỷ của Tập đoàn Sơn Hải ở Quảng Bình

❗️Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu nhà ở thương mại phía tây nam đường Lý Thánh Tông, TP Đồng Hới cũ (nay là phường Đồng Thuận) – nơi được kỳ vọng trở thành khu dân cư hiện đại với tổng mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng do Tập đoàn Sơn Hải làm chủ đầu tư. Xem thêm

Nhưng sau gần 8 năm triển khai (2017–2025), dự án vẫn chưa xong khâu… giải phóng mặt bằng.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm và thiếu sót. Cụ thể, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có ý kiến của HĐND tỉnh, vi phạm quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Trong khi đó, Tập đoàn Sơn Hải và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đồng Hới lại “quên” kiểm tra kỹ, dẫn đến chuyện chuyển thừa hơn 10 triệu đồng trong kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tổng kinh phí bồi thường hơn 40 tỉ đồng, nhưng đến nay mới chi khoảng 27 tỉ đồng. Phần còn lại, cũng như phần đất vẫn đang nằm chờ.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án TP Đồng Hới kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ và nghĩa vụ tài chính.

Một dự án 500 tỉ, 8 năm vẫn chưa xong mặt bằng, chuyển thừa 10 triệu, câu chuyện nghe tưởng nhỏ mà không nhỏ. Vì nếu “hiện đại” mà chậm tiến độ thế này, có lẽ người dân phải chờ thêm vài năm nữa mới được thấy “khu đô thị kiểu mẫu” mọc lên từ bản vẽ.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM

😱 Nhiều sai phạm tại dự án 500 tỷ của Tập đoàn Sơn Hải ở Quảng Bình - 1

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “chờ gió Đông”

Bố tôi có mảnh đất ven biển. Năm 2019, người ta rỉ tai “đất ven biển chỉ có lên thôi, không bao giờ xuống được”. Bố tôi nghe xong, không biết vì tin vào quy luật tự nhiên hay tin vào ông bạn hàng xóm, mà hôm sau bán luôn đàn bò để “xuống tiền đầu tư resort mini”. Đến giờ, resort ấy vẫn mini thật, mini tới mức chỉ có cái cổng và hàng rào. Xem thêm
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “chờ gió Đông” - 1

🔥 KÊ KHAI SỞ HỮU NHÀ Ở – BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT NHƯNG “HỆ THỐNG DỮ LIỆU CHƯA SẴN SÀNG”, NGƯỜI DÂN LO NGẠI BỊ PHÁT SINH GÁNH NẶNG MỚI!

📋 Những gì đang được đề xuất Xem thêm
🔥 KÊ KHAI SỞ HỮU NHÀ Ở – BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT NHƯNG “HỆ THỐNG DỮ LIỆU CHƯA SẴN SÀNG”, NGƯỜI DÂN LO NGẠI BỊ PHÁT SINH GÁNH NẶNG MỚI! - 1

Giá nhà tăng 400 lần trong 35 năm: từ viên gạch 50 nghìn đến ước mơ 5 tỷ

Nếu ai đó từng than “giá nhà tăng nhanh hơn lương”, thì xin chia buồn: bạn đã đúng. Nhưng đúng kiểu kinh hoàng. Theo TS. Võ Trí Thành, trong hơn 35 năm qua, giá bất động sản Việt Nam đã tăng tới 400 lần 🙂‍↕️ Xem thêm
Giá nhà tăng 400 lần trong 35 năm: từ viên gạch 50 nghìn đến ước mơ 5 tỷ - 1

Tôi 30 tuổi: không nhà, không xe, chưa lập gia đình, và tài sản lớn nhất là 500 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm

Nếu chỉ nghe qua, con số ấy có thể khiến nhiều người cho là ổn. Ở tuổi này, không ít người vẫn đang lo trả nợ. Nhưng khi nhìn quanh, thấy bạn bè đã có nhà, có con, có kế hoạch đầu tư dài hạn, tôi chợt nhận ra mình vẫn đang đứng ngoài cuộc đua ấy. Xem thêm
Tôi 30 tuổi: không nhà, không xe, chưa lập gia đình, và tài sản lớn nhất là 500 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm - 1

Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM

Sau thời gian thi công, đường Liên Phường, gồm đường dẫn và cầu bắc qua rạch Mương Kinh kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe. Xem thêm
Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM - 1

Sợ hãi thật: Căn hộ dưới 3 tỷ ở TP.HCM đang trở thành loài sắp tuyệt chủng

Thị trường căn hộ TPHCM đang chứng kiến một hiện tượng hiếm có: “tuyệt chủng trong đô thị hiện đại”. Không phải là cây xanh hay công viên đâu, mà là căn hộ dưới 3 tỷ đồng. Giờ kiếm căn hộ dưới 3 tỷ ở Sài Gòn còn khó hơn xin visa Mỹ mùa cao điểm. Xem thêm
Sợ hãi thật: Căn hộ dưới 3 tỷ ở TP.HCM đang trở thành loài sắp tuyệt chủng - 1

Những mô hình đầu tư BĐS lưu trú có thể tham khảo

Ai rồi cũng phải đầu tư và nhân tài sản thôi vì kinh doanh có lúc lên lúc xuống, cất tiền mặt thì mất g.i.á, đưa vào bđs là an toàn nhất. Xem thêm
Những mô hình đầu tư BĐS lưu trú có thể tham khảo - 1

TOP 5 thị trường có nguồn cung căn hộ đang triển khai lớn nhất Việt Nam

Thị trường căn hộ Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, với sự phân hóa rõ nét giữa các địa phương. Trong bối cảnh mặt bằng giá liên tục tăng và chính sách pháp lý được siết chặt, nguồn cung mới trở thành chỉ dấu quan trọng phản ánh sức khỏe thị trường cũng như định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. Xem thêm
TOP 5 thị trường có nguồn cung căn hộ đang triển khai lớn nhất Việt Nam - 1

"Thánh lươn" của năm gọi tên người xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải Phòng

Tóm tắt toàn bộ quá trình cò quay của thanh niên xây nhầm nhà trên đất người khác: Xem thêm
"Thánh lươn" của năm gọi tên người xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải Phòng - 1

Giá đất chiếm 30% giá nhà, người dân phải sống hơn 80 năm mới mua nổi căn hộ

Tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam: Nhận diện những vấn đề bất cập và giải pháp”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), Chủ tịch HĐQT GP Invest, thẳng thắn cho rằng giá đất đang chiếm tỷ trọng quá lớn trong giá bán nhà, khiến khả năng sở hữu nhà của người dân ngày càng xa vời. Xem thêm
Giá đất chiếm 30% giá nhà, người dân phải sống hơn 80 năm mới mua nổi căn hộ - 1

Bất ngờ: Huấn Hoa Hồng là Chủ tịch một công ty bất động sản với slogan "có làm thì mới có ăn" 😬

Nếu ai từng lướt Facebook thời 2018–2020, hẳn vẫn nhớ một gương mặt tràn đầy năng lượng và… tiền, vàng: Huấn Hoa Hồng, tên thật là Bùi Xuân Huấn (1984, Yên Bái). Người đàn ông từng được biết đến với những câu nói triết lý “đời” như “có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi có ăn thì ăn đầu b…”. Ít ai ngờ, thầy Huấn cũng. Là một Chủ tịch công ty bất động sản. Xem thêm
Bất ngờ: Huấn Hoa Hồng là Chủ tịch một công ty bất động sản với slogan "có làm thì mới có ăn" 😬 - 1

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Ngày 30/10/2025, Sunshine Group chính thức khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m² và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic (phường Phúc Lợi, Hà Nội). Xem thêm
Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên - 1

Điều kiện nới rộng, nhà ở xã hội vẫn xa tầm tay

Tôi vẫn nhớ cuộc trò chuyện ngắn với một cô bán hàng khu chợ gần công ty, chị tên Lan, thuê trọ hai mẹ con, thu nhập khoảng 12–13 triệu/tháng. Xem thêm
Điều kiện nới rộng, nhà ở xã hội vẫn xa tầm tay  - 1

GIÁ NHÀ ĐÃ TĂNG 400 LẦN TRONG 35 NĂM

Sau hơn ba thập kỷ phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến mức tăng giá chưa từng có trong khu vực: giá nhà đã tăng tới 400 lần kể từ năm 1990 đến nay. Xem thêm

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, giá bất động sản tại Việt Nam từ năm 1990 đến nay đã tăng khoảng 400 lần. Đây là mức tăng được ông đánh giá là bất hợp lý, vượt xa tốc độ tăng trưởng thu nhập của người dân.

“Việc giá nhà tăng cao khiến khả năng chi trả ngày càng xa vời, đặc biệt với người trẻ. Nó gây bất bình đẳng xã hội, và nghiêm trọng hơn là khiến toàn bộ nguồn lực từ vốn đến nhân lực đổ dồn vào bất động sản. Người ta chỉ chăm chăm đi đầu cơ, mua đất, mua nhà, thay vì đầu tư vào sản xuất hay đổi mới công nghệ. Điều đó làm méo mó nền kinh tế và tiềm ẩn bất ổn vĩ mô”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo Báo Quân khu 7

GIÁ NHÀ ĐÃ TĂNG 400 LẦN TRONG 35 NĂM  - 1

Top 10 Chủ đầu tư phát triển dự án chung cư tại Hà Nội

Dựa trên dữ liệu căn hộ đã bàn giao tại thị trường Hà Nội để đưa ra thống kê Top 10 chủ đầu tư có số lượng căn hộ bàn giao lớn nhất – phản ánh quy mô và mức độ phủ sóng thực tế của từng thương hiệu phát triển. Xem thêm
Top 10 Chủ đầu tư phát triển dự án chung cư tại Hà Nội  - 1

“Chạm” vào đẳng cấp sống 6 sao tại Sun Feliza Suites

Tái xuất thị trường địa ốc Hà Nội, Sun Group giới thiệu “bộ sưu tập” căn hộ Sun Feliza Suites làm “dậy sóng” giới đầu tư tinh anh. Sở hữu vị trí đắt giá bậc nhất khu Tây Thủ đô cùng thiết kế sang trọng, tinh tế, dự án như lời tuyên ngôn khẳng định đẳng cấp và phong cách sống khác biệt của chủ nhân xứng tầm. Xem thêm
“Chạm” vào đẳng cấp sống 6 sao tại Sun Feliza Suites - 1

Sau nghỉ dưỡng biển, Nha Trang cần bệ phóng mới cho dòng vốn đầu tư tinh hoa

Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư. Xem thêm
Sau nghỉ dưỡng biển, Nha Trang cần bệ phóng mới cho dòng vốn đầu tư tinh hoa - 1

La Traviata - Đỉnh cao nghệ thuật opera và điều ít biết trong lần ra mắt đầu tiên

Từng gây tranh cãi trong lần ra mắt đầu tiên năm 1853, nhưng sau hơn 170 năm La Traviata là một trong những vở opera được trình diễn nhiều nhất thế giới. Hai đêm diễn tại Hà Nội vừa qua tiếp tục khẳng định sức sống vượt thời gian của kiệt tác này. Xem thêm
La Traviata - Đỉnh cao nghệ thuật opera và điều ít biết trong lần ra mắt đầu tiên - 1

Có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, một con số hiếm thấy đối với nhà đất khu vực Đống Đa, nhưng người mua chỉ biết lắc đầu rời đi sau khi trực tiếp tới xem.

Tại phố Khâm Thiên (quận Đống Đa, Hà Nội), một căn nhà được rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng, tương đương khoảng 143 triệu đồng/m², diện tích đất chỉ khoảng 7m² nhưng xây tới 5 tầng để tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng. Xem thêm
Có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, một con số hiếm thấy đối với nhà đất khu vực Đống Đa, nhưng người mua chỉ biết lắc đầu rời đi sau khi trực tiếp tới xem.  - 1

✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.

👉việc giá đất tăng sẽ tác động đến giá thành, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu ở thực. Đối với nhà ở thương mại, nếu tăng giá đất sẽ ảnh hưởng tính khả thi dự án, làm giá nhà tiếp tục tăng... Xem thêm
✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.  - 1
✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.  - 2

Cora Tower – Tọa độ kim cương giữa lòng đô thị Sun NeO City

Chỉ khoảng 5-10 phút để đến sân bay quốc tế Đà Nẵng hay bãi biển Mỹ Khê,…và chưa đầy 30 phút để chạm ngõ phố cổ Hội An, Cora Tower sở hữu vị thế chiến lược tại Sun NeO City - “hạt nhân” phát triển khu Nam Đà nẵng, vừa thuận giao thương vừa tiện an cư. Xem thêm
Cora Tower – Tọa độ kim cương giữa lòng đô thị Sun NeO City - 1

Được sang tên nhà ở xã hội trong trường hợp nào? 🧐

Gần đây, mình thấy nhiều người thắc mắc đặc biệt là những người từng ở nhà ở xã hội (NOXH) đang gặp phải: liệu có thể sang tên hoặc chuyển nhượng nhà ở xã hội không, và nếu có thì trong trường hợp nào hợp pháp? Xem thêm
Được sang tên nhà ở xã hội trong trường hợp nào? 🧐  - 1

Everland rút khỏi hai dự án nghìn tỷ, bức tranh tài chính đẹp hơn… nhưng không chắc đã sáng hơn

Báo cáo tài chính quý III/2025 của Everland (EVG) có thể tóm gọn trong hai chữ: trái chiều. Doanh thu chỉ đạt 187 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ con số đủ khiến bất kỳ cổ đông nào phải giật mình. Xem thêm
Everland rút khỏi hai dự án nghìn tỷ, bức tranh tài chính đẹp hơn… nhưng không chắc đã sáng hơn  - 1

Chung cư cháy lúc 2 giờ sáng và vài điều mình học được sau một đêm mất ngủ

Đêm qua, chung cư mình ở bất ngờ xảy ra cháy. Nghe tiếng chuông báo động giữa đêm, ai nấy đều hoảng. Sau mới biết, nguyên nhân sơ bộ là do… máy giặt để ngoài ban công bị cháy. Khu vực đó lại không có đầu báo khói, nên nếu không phát hiện kịp, hậu quả có thể khó lường. Xem thêm
Chung cư cháy lúc 2 giờ sáng và vài điều mình học được sau một đêm mất ngủ - 1

Nếu quay lại năm 2021, bạn sẽ mua vàng hay mua nhà?

Năm 2021, giá vàng chỉ khoảng 57 triệu một cây. Với 4,5 tỷ, tôi khi đó có hai lựa chọn: hoặc mua một căn nhà nhỏ, hoặc gom khoảng 78 cây vàng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi chọn mua nhà. Xem thêm
Nếu quay lại năm 2021, bạn sẽ mua vàng hay mua nhà?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết