Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản

Gắn liền với thương hiệu đình đám Becamex nhưng Becamex không tốt trong hoạt động bán hàng khi bị “mắc kẹt” hàng trăm tỷ đồng tại Green Pearl Bình Dương, Khu biệt thự Lakeview và Nhà ở công nhân Bàu Bàng.

Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản - 1

Vốn thấp, tham vọng lớn

Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) là một trong những “ông lớn” nổi danh nhất Bình Dương. Becamex IDC có hệ sịnh thái khá rộng lớn. Một trong số đó là Công ty cổ phần Phát triển Đô thị(Becamex UDJ).

Becamex UDJ thành lập ngày 26/3/2007 với ngành nghề kinh doanh chính là “Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Chi tiết: Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu dân cư và khu đô thị. Kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà ở, căn hộ, nhà xường và văn phòng”.

Quy mô vốn của Becamex UDJ khá thấp. Tới ngày 31/12/2022, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ là 245 tỷ đồng. Trước đó, chỉ tiêu này thậm chí còn thấp hơn khá nhiều. Thế nhưng, Becamex UDJ vẫn tham vọng với các dự án có vốn đầu tư ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, cách đây nhiều năm, Becamex UDJ đã bắt tay đầu tư dự án Green Pearl Bình Dương. Green Pearl là dự án liên kế cao cấp Green Peral – Thành phố mới Bình Dương. Tổng diện tích ban đầu lên đến 39.658m2 (tương đương 182 căn nhà phố). Diện tích còn lại (sau khi điều chỉnh) là 9.175,26m2 (tương đương 78 căn). Vốn đầu tư cho tiền đất và hạ tầng là 400 tỷ đồng.

Dự án Khu biệt thự Lakeview – Thành phố mới Bình Dương có diện tích 63.633m2 gồm 92 căn biệt thự cao cấp với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự án Nhà ở công nhân Bàu Bàng có tổng quy mô 62.968,4m2 .

Mắc kẹt trong bất động sản

Có trong tay 3 dự án phát triển trên hàng trăm mét vuông đất Bình Dương nhưng Becamex UDJ chưa gặt hái được trái ngọt từ đất. Thậm chí, công ty còn đang “mắc kẹt” với bất động sản.

Tại thời điểm cuối năm 2021, chỉ tiêu hàng tồn kho của Becamex UDJ tăng vọt, tăng từ 246 tỷ đồng lên 386 tỷ đồng. Hàng tồn kho chiếm tới 66% tổng tài sản công ty. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại Green Peral là 178,25 tỷ đồng, tại Khu biệt thự Lakeview là 41,48 tỷ đồng, tại Khu nhà ở công nhân Bàu Bàng là 23,85 tỷ đồng.

Có thể thấy, dự án chủ lực của Becamex UDJ chính là Green Pearl Bình Dương. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng và khả năng sinh lợi nhuận của dự án khá thấp. Trong năm 2021, công ty chỉ bán được 3 căn và thu về 20,49 tỷ đồng. Với mức giá vốn 17,26 tỷ đồng, 3 căn này chỉ mang về cho Becamex UDJ 3,23 tỷ đồng lợi nhuận gộp trước thuế.

Với dự án Khu nhà ở công nhân Bàu Bàng, năm 2021, công ty bán được 52 block và thu về 89,14 tỷ đồng doanh thu và 40,36 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Với Khu biệt thự Lakeview, có lẽ trong năm 2021, dự án chưa mở bán khi mà Becamex UDJ mới hoàn thiện hạ tầng giao thông, thoát nước nội bộ; Hồ bơi trung tâm, công viên xây canh, CLB nhà khách trung tâm và 1 căn nhà mẫu.

Hoạt động bán hàng không suôn sẻ Hàng tồn kho của Becamex UDJ vọt lên 386 tỷ đồng. Trong đó, thành phẩm bất động sản là 184 tỷ đồng.

Bước sang năm 2022, chỉ tiêu hàng tồn kho giảm nhẹxuống hơn 380 tỷ đồng trong khi doanh thu khá khiêm tốn chỉ 86,6 tỷ đồng. Điều đó cho thấy hoạt động bán hàng vẫn kém hiệu quả.

Hiện tại, Becamex UDJ vẫn chưa công bố tình hình thực hiện đầu tư các dự án tại thời điểm cuối năm 2022 nhưng dựa vào chỉ tiêu Hàng tồn kho và doanh thu năm 2022 có thể thấy, bức tranh hoạt động của Becamex UDJ vẫn chưa sáng sủa hơn.

Nợ thuế, nợ lương

Trong nhiều năm liền, do doanh thấp nên thuế thu nhập doanh nghiệp của Becamex UDJ thường không cao. Cộng với việc được giảm thuế do Covid-19 nhưng Becamex UDJ lại nợ thuế.

Cụ thể, năm 2022 và 2021, lợi nhuận trước thuế của Becamex UDJ lần lượt đạt 38,9 tỷ đồng và 37,5 tỷ đồng. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm này là 7,7 tỷ đồng và 5,5 tỷ đồng. Thế nhưng, năm 2022, công ty lại nợ thuế 1,6 tỷ đồng, trong đó có tới 1,5 tỷ đồng là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty ghi nhận 221 triệu đồng Phải trả người lao động. Toàn bộ 221 triệu đồng là tiền lương còn phải trả cho người lao động. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty có 16 nhân sự. Như vậy, bình quân, công ty phải trả mỗi người 13,8 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước đó, Becamex UDJ từng bị phạt vì kê khai sai thuế. Cụ thể, Cục Thuế tỉnh Bình Dương phát hiện Becamex UDJ trong năm tài chính từ 2011 đến năm 2020 đã có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

0

Bình luận

Đây là cái chuồng, hay cái phòng?

Bình thường rất yêu con, nhưng cứ mỗi lần bước vào phòng của nó thì chỉ muốn nhét lại vào bụng, đẻ quả trứng ăn cho xong. Xem thêm
Đây là cái chuồng, hay cái phòng? - 1

Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM

Sáng ngày 08/11, Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP.HCM. Công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố. Xem thêm
Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM - 1

Fan đổ về Ocean City check in G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, háo hức chờ concert lịch sử

Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm.Sự kiện do 8Wonder tổ chức, diễn ra trong hai đêm 8 và 9-11 tại 8Wonder Ocean City - Vinhomes Ocean Park 3 đang hứa hẹn biến nơi đây thành tâm điểm cuồng nhiệt nhất năm, nơi hàng chục nghìn fan K-pop cùng thăng hoa bên “ông hoàng” G-DRAGON. Xem thêm
Fan đổ về Ocean City check in G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, háo hức chờ concert lịch sử - 1

Khoảng trống đô thị du lịch tại Vũng Tàu và lời giải từ cú huých mới

Vũng Tàu đang hoàn thiện hình ảnh một điểm đến du lịch biển kiểu mẫu – nơi hạ tầng giao thông đã được đầu tư mạnh mẽ, song hạ tầng đô thị vẫn cần đẩy mạnh đồng bộ để xứng tầm cửa ngõ TP.HCM. Xem thêm
Khoảng trống đô thị du lịch tại Vũng Tàu và lời giải từ cú huých mới - 1

😱“Chuyện thật như đùa: Có người mua nhà chỉ để… chui vào Ban Quản Trị kiếm tiền!” 😱

Các bác ạ, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nói thẳng: nhiều kẻ xấu đang “len lỏi” vào Ban Quản Trị (BQT) chung cư chỉ để trục lợi, chứ không hề vì cộng đồng. Xem thêm
😱“Chuyện thật như đùa: Có người mua nhà chỉ để… chui vào Ban Quản Trị kiếm tiền!” 😱 - 1

Bán sai, cho thuê sai nhà ở xã hội: Sẽ có "cái giá" của “chính sách nhân văn bị biến tướng”

Nhà ở xã hội, nghe hai chữ thôi là đã thấy ấm lòng: “nhà” để ở, “xã hội” để chia sẻ. Đáng lẽ, đó phải là chính sách nhân văn giúp người thu nhập thấp có mái ấm ổn định. Xem thêm
Bán sai, cho thuê sai nhà ở xã hội: Sẽ có "cái giá" của “chính sách nhân văn bị biến tướng” - 1

Đã đi đầu tư đất lại còn chờ người khác mời?

Bác tôi là chủ đầu tư nhiều dự án BĐS, có lần mẹ tôi được nhân viên sale ở một dự án của chủ đầu tư khác chăm sóc cũng nhiệt tình lắm nên hỏi bác tôi có nên mua hay không xong bác lại mắng mẹ tôi: Đã đi đầu tư đất lại còn chờ người khác mời? Mình phải tự đi kiếm, đi tìm chớ. Vớ vẩn thật! Xem thêm
Đã đi đầu tư đất lại còn chờ người khác mời? - 1

Người trẻ và giấc mơ mua nhà trước 30: làm ba việc, vẫn thua giá nhà mỗi quý một lần

Có một sự thật mà ai cũng biết nhưng ít ai dám nói ra: Người trẻ Việt Nam ngày nay có thể giỏi hơn, chăm hơn, năng động hơn, nhưng họ lại… nghèo hơn so với giá nhà. Xem thêm
Người trẻ và giấc mơ mua nhà trước 30: làm ba việc, vẫn thua giá nhà mỗi quý một lần - 1

Nghe lời ChatGPT khuyên đầu tư đất, tôi ngậm đắng nuốt cay

Tôi từng nghĩ mình là người tỉnh táo. Cẩn trọng. Biết phân tích dữ liệu, đọc báo cáo, nghe chuyên gia. Nhưng rồi một ngày đẹp trời, trong lúc rảnh rỗi, tôi hỏi ChatGPT: Này ChatGPT, giờ đầu tư gì cho lời nhanh? Xem thêm
Nghe lời ChatGPT khuyên đầu tư đất, tôi ngậm đắng nuốt cay - 1

🟢 SẮP ĐẾN HẠN NỘP HỒ SƠ CT3 THĂNG LONG GREEN CITY – ANH CHỊ ĐỪNG CHỦ QUAN!

Sắp tới, từ ngày 17/11/2025 đến 03/01/2026, dự án CT3 – Thăng Long Green City sẽ chính thức mở đợt tiếp nhận hồ sơ. Đây là thời điểm quan trọng để những ai đủ điều kiện sớm hoàn tất thủ tục, tránh bị trễ hạn hoặc sai sót không đáng có. Xem thêm
🟢 SẮP ĐẾN HẠN NỘP HỒ SƠ CT3 THĂNG LONG GREEN CITY – ANH CHỊ ĐỪNG CHỦ QUAN!  - 1

Hơn 330.000 tỷ đồng cùng “xếp hàng” đầu tư vào Lâm Đồng mới: Lộ diện loạt siêu dự án tỷ đô của Novaland, Sun Group, Tân Hoàng Minh, DGC, THACO

Nếu vài năm trước, Lâm Đồng chỉ được nhắc đến như “xứ sương mù” của những vườn thông và ly cà phê Đà Lạt, thì giờ đây, vùng đất này đang chuẩn bị bước sang một chương hoàn toàn mới. Sau khi sáp nhập Lâm Đồng – Bình Thuận – Đắk Nông, “tỉnh Lâm Đồng mới” sắp trở thành tâm điểm đầu tư lớn nhất Việt Nam, với hơn 330.000 tỷ đồng (tức 12,5 tỷ USD) vốn đề xuất đang chờ được giải ngân. Xem thêm
Hơn 330.000 tỷ đồng cùng “xếp hàng” đầu tư vào Lâm Đồng mới: Lộ diện loạt siêu dự án tỷ đô của Novaland, Sun Group, Tân Hoàng Minh, DGC, THACO - 1

THACO tất tay 2.850 tỷ vào An Bình City, bước đi mới của tỷ phú Trần Bá Dương trên bản đồ đô thị Hà Nội

Thị trường bất động sản Hà Nội vừa xuất hiện một thương vụ đáng chú ý: Tập đoàn Trường Hải (THACO) của tỷ phú Trần Bá Dương chính thức “xuống tiền” 2.850 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng một phần dự án Ngôi sao An Bình 2 (An Bình City) từ Geleximco. Một cú bắt tay giữa hai “ông lớn”, và cũng là bước tiến mới cho tham vọng đô thị của THACO ngay giữa trung tâm thủ đô. Xem thêm
THACO tất tay 2.850 tỷ vào An Bình City, bước đi mới của tỷ phú Trần Bá Dương trên bản đồ đô thị Hà Nội - 1

Đại gia Đức “Cá Tầm” và loạt dự án nghìn tỷ ở Hà Tĩnh: Hồ sơ dày như sách, đất vẫn để trắng

Nếu nhắc đến ông Lê Anh Đức – người được giới đầu tư gọi vui là Đức “Cá Tầm”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hệ sinh thái doanh nghiệp từng làm mưa làm gió ở Khánh Hòa, Ninh Thuận hay Cam Ranh. Nhưng ở Hà Tĩnh - vùng đất từng được xem là “bến đỗ mới” cho những tham vọng nghìn tỷ của ông, thì mọi thứ dường như đang dừng lại ở... trên giấy. Xem thêm
Đại gia Đức “Cá Tầm” và loạt dự án nghìn tỷ ở Hà Tĩnh: Hồ sơ dày như sách, đất vẫn để trắng  - 1

Tổ hợp Sun Group Bãi Cháy: Giới đầu tư “mê” căn hộ view nội khu

Dòng căn hộ Sun Centro Town view nội khu đang là tâm điểm của thị trường địa ốc Quảng Ninh với nhiều ưu điểm: giá hợp lý, hệ tiện ích nội - ngoại khu đẳng cấp đón đầu xu hướng tăng giá tại Bãi Cháy. Xem thêm
Tổ hợp Sun Group Bãi Cháy: Giới đầu tư “mê” căn hộ view nội khu - 1

Người có nhà thì buôn, người chưa có thì buồn: Thị trường thứ cấp sao lại được ưa chuộng hơn?

Nếu bạn tưởng “thứ cấp” là đồ cũ, thì chính thức lạc hậu so với thị trường bất động sản năm 2025 rồi, thời này nơi mà “hàng secondhand” lại đang được giới đầu tư săn lùng chẳng kém gì túi Chanel vintage. Xem thêm
Người có nhà thì buôn, người chưa có thì buồn: Thị trường thứ cấp sao lại được ưa chuộng hơn? - 1

Ai xây nhà mà hỏi tôi: Nhà mới nên chống thấm vị trí nào?

Tôi mà liệt kê đầu mục dài như sớ: nào là thấm chân tường tầng 1, tường giáp ranh, tường ngoài, khu vệ sinh, sân thượng, ban công, mái tum, hố pit, tầng hầm, bể nước, bể phốt, khe mặt dựng giáp ranh… Xem thêm

Nói sùi bọt mép thì có khi lại bảo: mày lôi đ’ đâu ra lắm thứ đau đầu thế.

Ngày xưa các cụ xây cách đây 20-30 năm thấm cái méo gì đâu.

Vâng! Nhà xây cách đây 25 năm của các cụ đây. Ảnh ọt chụp thực tế nhé. Nhà này đã sửa từ năm 2015 giờ lại thấm mức độ trầm trọng hơn. Nói chung là thấm không sót chỗ nào. Nhà nồng nặc mùi ẩm mốc, dù sắm máy hút ẩm hay máy lọc không khí chạy 24/24 cũng không chịu nổi.

Nên xây nhà mọi người cần biết đầu tư vào hạng mục gì rồi đấy. Đừng ai nói là không có tiền xây nhà nhưng lại sẵn sàng rút két chi vài trăm triệu đến 1 tỉ tiền sửa nhà chỉ vì thấm nhé.

Nguồn: Dương Hoà

Ai xây nhà mà hỏi tôi: Nhà mới nên chống thấm vị trí nào? - 1

Bán nhà lời to nhưng… quay lại không mua được: Khi thị trường chơi trò “mua một tặng một” (tiền trong tay, nhà bay mất)

nghe như một mẩu truyện ngắn buồn cười, nhưng lại là hiện thực của rất nhiều gia đình Hà Nội. Xem thêm
Bán nhà lời to nhưng… quay lại không mua được: Khi thị trường chơi trò “mua một tặng một” (tiền trong tay, nhà bay mất) - 1

Hạ tầng tạo cú hích đưa Nha Trang vào giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai, Nha Trang sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển toàn diện, nơi hệ thống đô thị và du lịch cùng tạo động lực tăng trưởng mới. Xem thêm
Hạ tầng tạo cú hích đưa Nha Trang vào giai đoạn phát triển mới - 1

TOP 15 dự án căn hộ có giá cao nhất Việt Nam: Khi “người giàu” không tiêu tiền vô lý

Câu nói “đừng dạy người giàu cách tiêu tiền” dường như đang được minh chứng rõ nét qua số liệu thống kê của Biggee.vn – ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Theo dữ liệu mới nhất, TOP 15 dự án căn hộ có giá cao nhất Việt Nam đều ghi nhận diễn biến giá tích cực trong năm qua, dù mặt bằng giá đã ở ngưỡng cao nhất thị trường. Xem thêm
TOP 15 dự án căn hộ có giá cao nhất Việt Nam: Khi “người giàu” không tiêu tiền vô lý - 1

Người trẻ TP. HCM mua nhà ở đâu với tình hình giá BĐS lên tới 100triệu/m2?

Thật ra, người trẻ như mình vẫn có nhiều sự lựa chọn, nhiều phương án backup cho việc AN CƯ- ĐẦU TƯ, và việc này đã có các CĐT xử lý rồi, người trẻ như chúng ta cũng không cần suy nghĩ nhiều làm chi cho mệt. Xem thêm
Người trẻ TP. HCM mua nhà ở đâu với tình hình giá BĐS lên tới 100triệu/m2? - 1

Vinhomes Green Paradise và cơ hội viết tiếp kỳ tích Việt Nam trên bản đồ kỳ quan thế giới

15 năm sau khi Vịnh Hạ Long được vinh danh là 1 trong “7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của Thế giới”, Việt Nam lại đứng trước cơ hội tỏa sáng toàn cầu. Đại diện lần này không đến từ tạo hóa, mà từ bàn tay và trí tuệ con người - Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) - ứng viên sáng giá của chiến dịch tìm kiếm “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai” do tổ chức New7Wonders khởi xướng. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise và cơ hội viết tiếp kỳ tích Việt Nam trên bản đồ kỳ quan thế giới - 1

Sunshine Legend City hưởng lợi mạnh mẽ từ hạ tầng bứt phá khu Đông Hà Nội

Hạ tầng khu Đông Hà Nội đang bước vào giai đoạn “tăng tốc” mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ, mở ra diện mạo mới cho toàn khu vực. Giữa tâm điểm phát triển, Sunshine Legend City được đánh giá là dự án “nóng” nhất thị trường với vị trí đắc địa ngay gần Đại học Bách Khoa phân hiệu Hưng Yên và Sân vận động PVF chỉ trong vài phút di chuyển. Xem thêm
Sunshine Legend City hưởng lợi mạnh mẽ từ hạ tầng bứt phá khu Đông Hà Nội - 1

Hà Nội “chơi lớn” với siêu quy hoạch đô thị thể thao Olympic 16.000ha 🏙️

Hà Nội đang khiến giới quy hoạch và bất động sản “dậy sóng” khi phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic với quy mô cực khủng hơn 16.000ha, trải dài qua 6 xã, phường từ Thanh Liệt (Thanh Trì) đến Thường Tín, Bình Minh. Xem thêm
Hà Nội “chơi lớn” với siêu quy hoạch đô thị thể thao Olympic 16.000ha 🏙️  - 1

Đường liên phường Xuyên Tâm đô thị “tỷ đô” chuẩn bị thông xe – gỡ nút thắt ùn tắc cho nút giao lớn nhất TP.HCM

Sau một năm thi công, 660m đường Liên Phường tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM đang dần hoàn thiện, dự đoán mang lại sự thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại của người dân và làm dậy sóng thị trường bất động sản trong khu vực. Xem thêm
Đường liên phường Xuyên Tâm đô thị “tỷ đô” chuẩn bị thông xe – gỡ nút thắt ùn tắc cho nút giao lớn nhất TP.HCM - 1

Top 1 mật độ căn hộ cả nước – “thủ phủ chung cư” khủng đến mức nào?

Nhắc đến khu vực có mật độ căn hộ dày đặc nhất Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trục Lê Văn Lương – Tố Hữu, nơi các tòa cao ốc nối tiếp nhau trên một quãng đường không dài. Tuy nhiên, những con số thống kê thực tế còn “sốc” hơn nhiều so với hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Xem thêm
Top 1 mật độ căn hộ cả nước – “thủ phủ chung cư” khủng đến mức nào? - 1

Happy Home Tràng Cát: Điểm đến an cư bền vững cho người lao động tại Hải Phòng

Giữa nhịp phát triển sôi động của thành phố Cảng, nhu cầu về một chốn an cư bền vững cho lực lượng lao động ngày càng trở nên cấp thiết. Happy Home Tràng Cát ra đời mang đến cơ hội sở hữu tổ ấm hiện đại, tiện nghi và giá trị bền vững cho cộng đồng. Xem thêm
Happy Home Tràng Cát: Điểm đến an cư bền vững cho người lao động tại Hải Phòng - 1

Phạt thật nặng chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ cho người dân, đề xuất này hay quá!

Ở Việt Nam, có một cuộc đua âm thầm nhưng dai dẳng giữa hai phe: người dân chạy sổ đỏ và chủ đầu tư chạy… deadline. Và từ nhiều năm nay, phần thắng dường như luôn nghiêng về phe thứ hai. Xem thêm
Phạt thật nặng chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ cho người dân, đề xuất này hay quá! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết