D.B.Cooper

D.B.Cooper

Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách

1. Bối cảnh rõ rệt nhất là đại đa số người dân Hết-tiền. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, có thể là chỉ bằng 50% trước đây.

Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách - 1

Người dân chỉ tập trung mua các mặt hàng thiết yếu. Các thứ xa xỉ phẩm sẽ rất khó bán. Các loại dịch vụ cao cấp (như du lịch hạng sang, spa, ăn chơi sang chảnh, bar, vũ trường, karaoke,...) sẽ phục hồi rất chậm trong ngắn hạn.

2. Bối cảnh thứ hai là người người, nhà nhà đổ xô bán hàng online.

Thị trường sẽ cạnh tranh vô cùng gay gắt bởi: Vạn người bán - Trăm người mua. Một lực lượng lớn lao động thất nghiệp không biết làm gì sẽ đổ xô ra tự doanh bằng kinh doanh online.

Mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất sẽ là: lương thực, thực phẩm, đồ ăn, thức uống do tính dễ làm, dễ tiếp cận của nó.

Người tiêu dùng có khả năng sẽ bị loạn sản phẩm, không biết nên mua ai, bỏ ai khi mà: Em của vợ và chị của chồng cùng bán một mặt hàng như nhau.

3. Bối cảnh thứ ba là sẽ nở rộ các loại hình kinh doanh: Dạy học.

Thị trường sẽ loạn các khoá học do những người nổi tiếng, những KOL, những hot facebooker, tictoker, youtuber đứng ra tổ chức. Thậm chí những người chẳng - ai - biết - đấy - là - ai cũng bỗng nhiên trở thành chuyên gia dạy một cái gì đó.

Bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy Ngọc Trinh dạy cách trang điểm và mặc đồ sexy, Sơn Tùng dạy cách nhảy múa, Lộc Phụ hồ trở thành giáo sư dạy cách kiếm tiền trên mạng xã hội.

Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy tự nhiên đứa bạn của mình trở thành chuyên gia dạy học. Chẳng hạn như một ngày đẹp trời, XXX mở khoá dạy chém gió xuyên lục địa thì cũng là theo thời thế thôi.

4. Bối cảnh thứ tư là những người còn có tiền sẽ đổ xô vào các loại hình Đầu tư tài chính.

Dòng tiền sẽ được tiếp tục ồ ạt đổ vào Thị trường chứng khoán, các sàn giao dịch BO, tiền ảo, số đề truyền thống và số đề biến tướng. Ngoài ra, rất nhiều người sẽ lựa chọn đổ tiền vào BĐS chất lượng.

Mặc kệ diễn biến của nền kinh tế và kết quả kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp, tiền cứ sẽ được bơm vào thị trường với hy vọng: sáng đỏ - chiều xanh - tiền anh bỏ túi.

5. Bối cảnh thứ năm là sự phá sản của rất nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có truyền thống lâu đời.

Doanh nghiệp, từ vị trí là người chủ bỗng trở thành con nợ của mọi người, đau nhất là thành con nợ của chính nhân viên mình.

Kéo theo đó là sự thiếu hụt việc làm trầm trọng. Càng có học vị cao thì càng khó tìm việc làm do dở thầy, dở thợ. Đội ngũ shipper sẽ gia tăng đột biến.

Đừng ngạc nhiên khi một ngày đẹp trời, ông chủ một thời của mình trong bộ đồ xanh huyền thoại (Grab) tới gõ cửa giao cho mình một ly trà sữa.

6. Bối cảnh thứ sáu là người làm công ăn lương sẽ đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Đi làm với mức lương rất thấp hoặc Ở nhà tự kinh doanh kiếm sống.

Chắc chắn, đa số các doanh nghiệp còn tồn tại sẽ cơ cấu lại toàn bộ doanh nghiệp của mình, trong đó, chi phí lương sẽ được tính toán đầu tiên.

Rất nhiều công ty TNHH Một - mình - tao sẽ ra đời và sẽ không có chỗ cho những người vẫn mơ mộng mức thu nhập như trước đây. Chủ doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những người chịu cày, chịu khổ, chịu làm với mức lương vừa phải.

Dù muốn hay không, các doanh nghiệp cũng buộc phải cắt giảm các chế độ, chính sách đãi ngộ cho nhân viên, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người lao động.

Xu thế tự động hoá và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh là tất yếu, làm tiếp tục giảm nhu cầu sử dụng lao động trong doanh nghiệp. Nhân sự ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là nhân sự được săn lùng, kể cả trong các doanh nghiệp không kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

7. Bối cảnh thứ bảy là sự đẩy mạnh đầu tư công của Nhà nước và việc Nhà nước bơm mạnh vốn vào thị trường.

Trong bối cảnh khối kinh tế tư nhân đang sa sút, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế thì Nhà nước phải đẩy mạnh đầu tư công. Các lĩnh vực được ưu tiên chắc chắn là: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và Đầu tư các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Lượng tiền mà Nhà nước bơm vào thị trường sẽ tăng mạnh sau dịch, có khả năng sẽ dẫn đến lạm phát sau 1-2 năm tới. Các doanh nghiệp lớn sẽ là các đơn vị được ưu tiên cấp vốn và sẽ ngập ngụa trong tiền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp trong ngắn hạn, nhưng nếu không mau chóng phục hồi thì sẽ trả giá bằng lãi suất cao trong trung hạn.

8. Bối cảnh thứ tám là: Lợi ích nhóm sẽ càng ngày càng lớn, gây bất bình đẳng trong kinh doanh và xã hội.

Chắc chắn sau dịch, hàng loạt Giấy phép con sẽ được ra đời để phục vụ mục tiêu kép: Vừa chống dịch - vừa phát triển kinh tế.

Việc thực thi các Giấy phép con này sẽ trao quyền lực rất lớn cho các tổ chức chính quyền và tất yếu dẫn đến lợi ích nhóm. Những cá nhân, doanh nghiệp có mối quan hệ với chính quyền sẽ dễ kinh doanh hơn nhiều so với các cá nhân, doanh nghiệp khác.

Việc kinh doanh trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh sẽ trở nên méo mó, bất bình đẳng giữa nhóm có quan hệ và nhóm không có quan hệ. Nếu chính quyền không có biện pháp kiểm soát tốt việc này, khả năng nền kinh tế thị trường sẽ biến thành nền kinh tế lũng đoạn sẽ rất cao.

9. Bối cảnh thứ chín là nông nghiệp sẽ phát triển khi nguồn nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm và khó kiểm soát thì ai có điều kiện cũng muốn tự cung tự cấp kết hợp làm kinh tế kiểu bỏ phố về quê.

Với cách nuôi thủy sản thuận tiện trên ao tròn nổi như hiện nay thì thủy sản nước mặn, lợ sẽ có điều kiện mở rộng diện tích nuôi trồng đến những nơi trước kia tưởng chừng như không thể làm gì.

10. Bối cảnh cuối cùng và là bối cảnh nguy hiểm nhất: Dịch có thể bùng lại bất cứ lúc nào, mọi thứ vừa mới bắt đầu phục hồi lại tiếp tục bị đình trệ. Và lại tiếp tục chuỗi ngày nằm ở nhà, ngắm bóng đèn mong ngày tháng mau qua...

Nguồn sưu tầm.

0

Bình luận

Metro số 5 khởi công, nhà đầu tư bất động sản cũng khởi động, nhưng cẩn thận vẫn là vàng nhé các bác ơi!

Nếu bạn nghĩ cảnh tượng náo nhiệt nhất đất nước là ở sân bay Tết hay ở cổng trường cấp 3 khi thi tốt nghiệp, thì chưa đâu. Mấy hôm nay, Hòa Lạc mới là “điểm tụ” của mọi ánh nhìn và… mọi sổ đỏ. Xem thêm
Metro số 5 khởi công, nhà đầu tư bất động sản cũng khởi động, nhưng cẩn thận vẫn là vàng nhé các bác ơi! - 1

💥 Ở Hà Nội tốn 20 tỷ - về quê sống như vua? Bài toán kinh tế không đơn giản như status facebook

Nói “bán nhà Hà Nội 20 tỷ, về quê mua 500m² xây biệt thự 3 tỷ rồi gửi 12 tỷ lấy 70 triệu/tháng” nghe rất hấp dẫn, nhưng đặt vào thực tế kinh tế - bất động sản thì lập luận này có nhiều lỗ hổng. Xem thêm

Ở Hà Nội, 50m² đất trung tâm 20 tỷ không chỉ là “mảnh đất nhỏ” mà là tài sản có dòng tiền mạnh, thanh khoản cao và tốc độ tăng giá ổn định hàng chục năm. Đất quê 500m² giá 5 tỷ nhìn thì rộng, nhưng thanh khoản thấp, ít người mua, giá tăng chậm và gần như không tạo ra thu nhập.

Con số “12 tỷ gửi ngân hàng lấy 70 triệu/tháng” cũng không chính xác. Muốn đạt mức này, lãi suất phải gần 7%/năm, trong khi lãi suất thực tế hiện chỉ khoảng 4,5 - 5,5%, tương đương 45 - 55 triệu/tháng.

Về quê nghỉ dưỡng là lựa chọn tốt cho ai muốn an nhàn, nhưng xét về đầu tư, giữ tài sản hay tạo dòng tiền thì bất động sản Hà Nội vẫn vượt trội. Không thể so một tài sản “trung tâm - giá trị cao - tăng trưởng mạnh” với một mảnh đất “rộng nhưng đứng giá” rồi kết luận rằng về quê “sống như vua chúa”.

💥 Ở Hà Nội tốn 20 tỷ - về quê sống như vua? Bài toán kinh tế không đơn giản như status facebook - 1

Xu hướng tài sản thật dẫn dắt thị trường, shophouse trung tâm Diễn Châu hưởng lợi

Hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng và dòng tiền khai thác ngay giúp shophouse đại lộ Ánh Sáng - ROX Living Aquamarine nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư cuối năm 2025. Xem thêm
Xu hướng tài sản thật dẫn dắt thị trường, shophouse trung tâm Diễn Châu hưởng lợi - 1

CHUYỆN LẠ ĐỜI Ở SINGAPORE: 2.000 HỘ DÂN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI NHƯNG SỞ HỮU ÍT NHẤT 3 Ô TÔ, TRONG ĐÓ CÓ MERCEDES, AUDI

Trong một phiên chất vấn tại Quốc hội Singapore đầu tháng 11, Quyền Bộ trưởng Giao thông Jeffrey Siow khiến dư luận chú ý khi công bố số liệu cho thấy có tới 2.000 hộ gia đình sống trong các căn hộ HDB – vốn được xem là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội của Singapore – đang sở hữu từ ba chiếc ô tô trở lên tính đến ngày 30/9. Xem thêm
CHUYỆN LẠ ĐỜI Ở SINGAPORE: 2.000 HỘ DÂN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI NHƯNG SỞ HỮU ÍT NHẤT 3 Ô TÔ, TRONG ĐÓ CÓ MERCEDES, AUDI  - 1

Mua đất, xây nhà suốt 25 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ vì chủ cũ chia thừa kế cả phần đã bán 😵‍💫

Gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, bạn đọc Hoàng Đình Hà phản ánh: "Tôi có mua một mảnh đất ở địa chỉ tôi đang sinh sống từ năm 2000. Trên giấy tờ có ghi diện tích 68,35m2, bao gồm cả nhà và đất, có đóng dấu của UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ cũ) và tôi đã thanh toán đầy đủ cho chủ nhà. Xem thêm
Mua đất, xây nhà suốt 25 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ vì chủ cũ chia thừa kế cả phần đã bán 😵‍💫  - 1

Drama nhà cửa: “ba mê-ta”, vợ chồng, mẹ chồng và… một căn hộ không còn chỗ trú

Hội Vén Khéo đúng là nơi mà mỗi lần lướt qua, tôi đều thấy đời mình bỗng… yên bình lạ thường. Người ta bảo mạng xã hội phóng đại drama, nhưng riêng nhóm này, tôi thề là còn chân thật hơn camera hành trình: từ cách treo cái rèm đến cách cất đôi dép cũng có thể dẫn tới chiến sự cấp phường. Xem thêm
Drama nhà cửa: “ba mê-ta”, vợ chồng, mẹ chồng và… một căn hộ không còn chỗ trú - 1

Tìm “chuẩn sống toàn cầu” giữa lòng Thủ đô: Sun Feliza Suites tái định nghĩa căn hộ cho thuê cao cấp

Làn sóng chuyên gia ngoại tiếp tục đổ bộ khiến nguồn cung căn hộ cho thuê hạng sang tại Hà Nội trở nên khan hiếm. Trong bối cảnh đó, Sun Feliza Suites trở thành “điểm đến vàng” của nhóm khách này nhờ hội đủ tiêu chí khắt khe về vị trí, tiện ích và phong cách sống chuẩn quốc tế. Xem thêm
Tìm “chuẩn sống toàn cầu” giữa lòng Thủ đô: Sun Feliza Suites tái định nghĩa căn hộ cho thuê cao cấp - 1

Liệu có nhất thiết phải mua nhà?

Mọi chuyện bắt đầu khi gia đình em đang sống trong một căn hộ thuê nhỏ, mỗi tháng mất 6 triệu tiền nhà, cộng thêm phí quản lý lên 7 triệu. Ban đầu cũng chẳng nghĩ nhiều, cứ thuê cho xong, tiện việc di chuyển. Nhưng dần dần, em bắt đầu thấy bất an. Chủ nhà thông báo tăng giá, rồi bạn bè xung quanh rục rịch mua nhà riêng, còn tụi em thì cứ xoay xở từng đồng để trả tiền thuê. Xem thêm

Bầu Đức trở lại BĐS: Khu đất từng bỏ quên vì....giàu giờ thành dự án 25 tầng, dân Pleiku hóng dài cổ

Mấy hôm nay lướt tin thấy bầu Đức quay lại làm BĐS, mà còn là dự án chung cư 25 tầng ngay trung tâm Pleiku, mình hóng dài cổ luôn. Xem thêm
Bầu Đức trở lại BĐS: Khu đất từng bỏ quên vì....giàu giờ thành dự án 25 tầng, dân Pleiku hóng dài cổ - 1

Có gì tại dự án Kim Chung khiến đoàn người trắng đêm xếp hàng nộp hồ sơ?

Qua giờ dự án Kim Chung nóng quá các bác ơi! Người chen lấn trắng đêm để nộp hồ sơ, la hét, xô đẩy, có cả người ngất xỉu, công an phải vào can thiệp 😱 Ai ngồi nhà hóng online cũng “toát mồ hôi” luôn. Xem thêm
Có gì tại dự án Kim Chung khiến đoàn người trắng đêm xếp hàng nộp hồ sơ?  - 1

Tình hình giá căn hộ TP.HCM cuối năm nay sao rồi các bác? Em đi xem mà sốc nhẹ… 40–50 triệu/m² giờ đúng nghĩa tuyệt chủng!

Dạo này em có nhu cầu tìm căn hộ quanh TP.HCM nên chịu khó lượn thị trường, đọc báo, hỏi môi giới. Và càng tìm hiểu thì càng thấy mặt bằng giá đang leo nhanh đến mức khó tin. Hồi đầu năm còn thấy đâu đó các dự án loanh quanh 40–50 triệu/m², giờ gần như biến mất khỏi bản đồ. Thay vào đó, mức 60–70 triệu/m² bắt đầu trở thành “chuẩn mới”, còn dưới 3 tỷ/căn đang cực hiếm. Xem thêm
Tình hình giá căn hộ TP.HCM cuối năm nay sao rồi các bác? Em đi xem mà sốc nhẹ… 40–50 triệu/m² giờ đúng nghĩa tuyệt chủng!  - 1

Người ta mất cả tỷ vì mua lại nhà ở xã hội thuê–mua… và bài học xương máu cho bất kỳ ai đang tính mua NƠXH

Sáng nay em đang ngồi uống ly cà phê thì thấy một bài báo làm em đứng hình luôn. Chuyện xảy ra ở Ecohome - Hà Nội, nơi rất nhiều người thu nhập thấp mơ có một căn hộ nhỏ để bám trụ thành phố. Nhưng rồi bỗng một ngày, họ bị chủ đầu tư yêu cầu… dọn ra khỏi chính căn nhà mình bỏ cả tỷ đồng để “mua lại”. Xem thêm
Người ta mất cả tỷ vì mua lại nhà ở xã hội thuê–mua… và bài học xương máu cho bất kỳ ai đang tính mua NƠXH - 1

💥 Từ 1.1.2026: bảng giá đất tăng 16 - 26%, làm sổ đỏ trễ là trả thêm hàng trăm triệu!

Em xin cập nhật cho mọi người một số thông tin rất quan trọng liên quan tới bảng giá đất mới sẽ áp dụng từ 1.1.2026 và nói thật, ai đang làm sổ đỏ, tách thửa, chuyển mục đích hay chuẩn bị mua đất thì nên đọc kỹ để tránh mất tiền oan. Xem thêm
💥 Từ 1.1.2026: bảng giá đất tăng 16 - 26%, làm sổ đỏ trễ là trả thêm hàng trăm triệu! - 1

Vị trí “ngon nhất” trên trục đại lộ tài chính, mức giá tốt nhất Vinhomes Cần Giờ: Bảo chứng “chắc thắng” cho nhà đầu tư liền kề Tương lai, Vịnh Ngọc 48

Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TPHCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật. Chính sự chênh lệch này đang mở ra cơ hội chắc thắng cho những nhà đầu tư xuống tiền sớm. Xem thêm
Vị trí “ngon nhất” trên trục đại lộ tài chính, mức giá tốt nhất Vinhomes Cần Giờ: Bảo chứng “chắc thắng” cho nhà đầu tư liền kề Tương lai, Vịnh Ngọc 48 - 1

Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM

Sau thời gian thi công, đường Liên Phường, gồm đường dẫn và cầu bắc qua rạch Mương Kinh kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe. Xem thêm
Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM - 1

Đừng mua đất ở 3 nơi này năm 2026

Cuối năm là thời điểm bạn sẽ thấy rất nhiều nội dung hướng dẫn lựa chọn đầu tư bất động sản. Mỗi người một quan điểm, mỗi chuyên gia một lời khuyên. Xem thêm
Đừng mua đất ở 3 nơi này năm 2026 - 1

Chả hiểu kiểu gì: vùng ven giờ không chỉ đắt ngang trung tâm, mà còn bắt mua chênh như mua… đồ độc quyền

Ngày xưa, mỗi lần thấy giá chung cư Hà Nội tăng vống lên, người ta lại an ủi nhau bằng câu “Thôi về tỉnh mua, cho lành”. Vùng ven được xem như chiếc phao cứu sinh cuối cùng của thế hệ trẻ: không đủ tiền vào nội đô thì vòng ra ngoài, kiểu gì cũng tìm được căn tạm gọi là “có chỗ chui ra chui vào”. Xem thêm
Chả hiểu kiểu gì: vùng ven giờ không chỉ đắt ngang trung tâm, mà còn bắt mua chênh như mua… đồ độc quyền - 1

Sân bay Long Thành đưa Vũng Tàu thành tâm điểm du lịch và bất động sản?

Càng gần tới thời khắc sân bay Long Thành về đích, bức tranh hạ tầng Nam Bộ càng trở nên rõ nét: một “trục phát triển vàng” nối trung tâm TP.HCM – Long Thành – Vũng Tàu đang hình thành, mở ra thời kỳ tăng trưởng đột phá chưa từng có cho vùng kinh tế năng động bậc nhất cả nước. Xem thêm
Sân bay Long Thành đưa Vũng Tàu thành tâm điểm du lịch và bất động sản? - 1

Ba “ông lớn” kiến trúc toàn cầu góp mặt tại cuộc thi thiết kế Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Cuộc thi tuyển Thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Gia Bình do Masterise Group tổ chức, quy tụ sự tham gia ba đơn vị kiến trúc danh tiếng trên thế giới: Gensler (Hoa Kỳ), SOM (Hoa Kỳ), và Nikken Sekkei (Nhật Bản), nhằm tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu cho biểu tượng mới của Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình kiến tạo hạ tầng chiến lược quốc gia trong kỷ nguyên mới. Xem thêm
Ba “ông lớn” kiến trúc toàn cầu góp mặt tại cuộc thi thiết kế Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Gia Bình - 1

Em đang tìm mua nhà cũng suýt xuống tiền Art Stella, may mà kịp tỉnh đòn các bác ạ

Em kể thật, dạo này em có nhu cầu mua căn vừa tầm tiền, nên cũng lọ mọ đi xem hết từ Dĩ An đến Thủ Đức. Tình cờ thấy Art Stella quảng cáo rầm rộ quá trời, giá nghe đâu chỉ hơn 1,9 tỷ/căn 48 m² sau ưu đãi. Xem thêm
Em đang tìm mua nhà cũng suýt xuống tiền Art Stella, may mà kịp tỉnh đòn các bác ạ  - 1

Tỷ suất cho thuê nhà thấp quá, em đang tính bán chốt lời - có nên không mọi người?

Gần đây em bắt đầu thấy mình… hơi mất kiên nhẫn với căn chung cư đang cho thuê. Lý do thì nghe cũng buồn cười: giá nhà thì tăng phi mã, còn giá thuê thì đứng im gần như một chỗ. Xem thêm
Tỷ suất cho thuê nhà thấp quá, em đang tính bán chốt lời - có nên không mọi người?  - 1

Mỗi ngày tỉnh dậy là giá nhà lại… tăng thêm vài trăm triệu

Trong vài tháng gần đây, mạng xã hội bỗng trở thành nơi trưng bày đủ mọi sắc thái cảm xúc của những người đi tìm nhà: hoang mang có, bức xúc có, còn tuyệt vọng thì… hơi nhiều. Hỏi đâu cũng thấy chung một cảnh: cùng một căn hộ, sáng một giá, chiều một giá khác, còn ngày hôm sau thì giá lại “leo rank” thêm vài trăm triệu như thể có bàn tay vô hình nâng đỡ. Xem thêm
Mỗi ngày tỉnh dậy là giá nhà lại… tăng thêm vài trăm triệu - 1

🏘️ “Bức tường cũ rích, nhưng giá… 1 tỷ. Ở Hà Nội bây giờ, đôi khi bạn không mua nổi một bức tường, chứ đừng nói cả căn nhà"

Nhìn qua, đây chỉ là một bức tường gạch cũ kỹ trong con ngõ nhỏ, rêu phong bám đầy, xe máy dựng tạm bên cạnh. Nhưng trong câu chuyện bất động sản Hà Nội, nó có thể “đáng giá” cả một tỷ đồng chỉ vì nằm trên mảnh đất vài mét mặt tiền, đủ để tách sổ, đủ để xây một căn “nhà ống” mới tinh trong tương lai. Xem thêm

Giá đất tăng từng năm, từng quý, đến mức một bức tường bình thường cũng trở thành “tài sản triệu đô theo đơn vị… ngõ nhỏ”. Trong khi đó, thu nhập của phần lớn người trẻ tăng rất chậm. Sau 10–15 năm đi làm, nhiều người vẫn loay hoay với bài toán: tích cóp cả đời vẫn không bằng một lần thị trường “nhảy giá”.

Ở các thành phố lớn, câu chuyện “cả đời làm thuê cũng không mua nổi nhà” không còn là than vãn cho vui, mà là thực tế. Người có đất, có nhà cũ, bỗng chốc trở thành “tỉ phú trên giấy”; người đi thuê, dù chăm chỉ tới mấy, vẫn mãi đứng ngoài giấc mơ an cư.

Bức tường 1 tỷ ở Hà Nội vì thế không chỉ là góc phố lạ mắt trên mạng xã hội. Nó là biểu tượng cho một thời kỳ mà bất động sản leo dốc, còn thu nhập người làm công ăn lương chạy bộ… tại chỗ.

Ảnh: thcn.chn.di

🏘️ “Bức tường cũ rích, nhưng giá… 1 tỷ. Ở Hà Nội bây giờ, đôi khi bạn không mua nổi một bức tường, chứ đừng nói cả căn nhà" - 1

Giấc mơ an cư ở thủ đô đôi khi bắt đầu từ một đêm trắng

Tối qua em có việc đi ngang Đông Anh, thấy một cảnh tượng mà phải nói là… chạm đúng “giấc mơ an cư” của rất nhiều người Việt: hàng trăm người mang ghế, chiếu, áo ấm, thậm chí cả mỳ tôm và bình giữ nhiệt, ngồi xếp hàng dài trước Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao xã Thiên Lộc. Xem thêm
Giấc mơ an cư ở thủ đô đôi khi bắt đầu từ một đêm trắng - 1

Thời điểm này mua nhà bằng vốn vay giống như nuôi cá cảnh cao cấp: lúc đầu đẹp lắm, nhưng một thời gian sau nhìn hóa đơn mà muốn thả luôn cả bể

Không biết từ bao giờ, việc đọc tin lãi suất giống như xem phim kinh dị: biết là sợ nhưng vẫn tò mò. Mới tháng trước ngân hàng còn dịu dàng tung ưu đãi “dưới 35 tuổi”, tưởng đâu mình còn trẻ trung hấp dẫn lắm. Ai ngờ sáng dậy thấy thông báo dừng chương trình. Hóa ra không phải mình già, chỉ là ngân hàng… hết hứng. Xem thêm
Thời điểm này mua nhà bằng vốn vay giống như nuôi cá cảnh cao cấp: lúc đầu đẹp lắm, nhưng một thời gian sau nhìn hóa đơn mà muốn thả luôn cả bể - 1

200 triệu/m2 vẫn giành nhau mua: Nhưng điều khiến tôi tò mò lại là chủ đầu tư - dự án càng bán đắt, công ty càng… teo dần

Tôi phải thú thật là mình không bất ngờ khi thấy người ta chen nhau mua căn hộ 200 triệu/m2 ở Hà Nội. Điều làm tôi ngạc nhiên là cái tên đứng sau dự án – Công ty THT, chủ đầu tư khu Starlake. Một doanh nghiệp mà dự án càng bán được giá cao thì… số nhân sự lại càng giảm mạnh. Xem thêm
200 triệu/m2 vẫn giành nhau mua: Nhưng điều khiến tôi tò mò lại là chủ đầu tư - dự án càng bán đắt, công ty càng… teo dần  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết