Người mua nhà

Người mua nhà

BĐS sáng kêu khan hàng, chiều than tồn kho: Điều nghịch lý

Tồn kho BĐS tăng mạnh khi trước đó HoREA lại đề xuất nới lỏng thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện dự án vì thiếu nguồn cung.

Mối nguy từ căn hộ hình thành trong tương lai

Ngày 30/3/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) xác nhận, thống kê về thị trường bất động sản đang cho thấy hàng tồn kho rất lớn, lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Trong đó, có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỉ đồng, 4 tập đoàn bất động sản có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 - 7.397 tỉ đồng.

Theo thống kê của Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam, 2 doanh nghiệp có hàng tồn kho cao nhất là Tập đoàn Vingroup (VIC) và Tập đoàn Novaland (NVL) đã chiếm tới 63% giá trị tồn kho của ngành.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác có giá trị tồn kho lớn như Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR-7.397 tỉ đồng), Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH-7.022 tỉ đồng), Tập đoàn Đất Xanh (DXG-6.791 tỉ đồng) và Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG-4.205 tỉ đồng).

Tồn kho BĐS đang tăng mạnh (Ảnh minh họa)
Tồn kho BĐS đang tăng mạnh (Ảnh minh họa)

Tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng ông Châu cũng thừa nhận rằng, số lượng hàng tồn kho bán thành phẩm và thành phẩm này chủ yếu ở những dự án căn hộ hạng sang, condotel (khách sạn nghỉ dưỡng) hay officetel (căn hộ văn phòng)... những loại hình bất động sản này đang gặp khó khăn về mặt chính sách, hơn nữa trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới tất cả các ngành nghề, trong đó có BĐS nên đã khó lại càng thêm khó.

Ông Châu cho biết, hàng tồn kho BĐS gồm có mặt hàng thành phẩm và bán thành phẩm (căn hộ hình thành trong tương lai).

Trong đó, nguy hiểm nhất là với hàng tồn kho bán thành phẩm khi mà những căn hộ tại dự án này đã được phép bán nhưng lại vướng mắc về thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư không thể tiến hành xây dựng dẫn tới việc bị ứ đọng, không có cách nào đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ.

"Nếu không giải quyết được những vướng mắc hàng tồn kho ở mặt hàng bán thành phẩm thì đây sẽ mãi là hàng tồn kho mà doanh nghiệp BĐS không có cách nào tiêu thu được. Điều này khiến doanh nghiệp phải chịu chi phí lớn đến từ lãi vay ngân hàng, chi phí xây dựng mà không có cách nào thu hồi lại được vốn" - ông Châu cho biết.

Chính vì thế, HoREA đã có bản đề xuất gửi tới Chính phủ với nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vượt qua thời kỳ khó khăn, trong đó đáng chú ý là việc giải quyết nhanh các vướng mắc về pháp lý và qui trình thủ tục hành chính, hỗ trợ lãi suất vay vốn…

Dân cần nhà ở hay cần condotel, officetel?

Trước đề xuất của HoREA, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý và quy trình thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh hiện tại không "đánh trúng" vào khó khăn mà các loại hình BĐS đang gặp phải.

Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, với những dự án căn hộ bình dân, nhà ở thương mại thì cần có những chính sách khuyến khích, giúp chủ đầu tư thực hiện dự án là điều cần thiết phải làm, bởi đây là những dự án phục vụ nhu cầu thực cho người dân nhằm kích cầu thị trường bất động sản.

Còn với những dự án như condotel, officetel thì cần phải có chính sách riêng, đi đúng vào khó khăn mà loại hình bất động sản này đang vướng phải.

"Đầu tiên cần phải xem xét lại cách tính hàng tồn kho BĐS mà phía HoREA đề ra. Đã là căn hộ hình thành trong tương lai được phép bán thì đó chắc chắn phải là dự án đã được hoàn thiện thủ tục pháp lý, vì có hợp pháp mới được nhà nước chấp thuận cho giao dịch.

Vì thế, những dự án này không thể gặp khó trong thủ tục pháp lý nữa mà cái chính là do nguồn lực của chủ đầu tư và khả năng hấp thụ của thị trường.

Bên cạnh đó, những dự án condotel có hai điểm chết là việc chủ đầu tư cam kết sổ đỏ căn hộ và đưa ra lời hứa về lãi suất kinh doanh quá cao khiến cho các khách hàng bị mắc cạn tại dự án này dẫn tới khó tiêu thụ sản phẩm hoặc mua rồi nhưng khó có khả năng thu hồi lại vốn.

Ngoài ra, nếu gỡ vướng thủ tục pháp lý mà các dự án BĐS phát triển ồ ạt trong thời gian tới, cộng việc với kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì có thể dẫn tới nguy cơ thừa nguồn cung, như thế khả năng tồn kho BĐS lại tăng lên nhiều hơn nữa" - ông Đính phân tích.

Trước đó HoREA vừa kêu thiếu nguồn cung: Thiếu căn hộ nhà ở cho dân

Đầu tháng 2/2020, HoREA vừa có văn bản đến Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị gỡ vướng mắc liên quan đến các doanh nghiệp địa ốc.

Theo đơn vị này quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở tiết tục bị sụt giảm mạnh. Giá nhà tăng, cơ hội cho người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở.

HoREA đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về đất đai, về đầu tư, về xây dựng, về nhà ở, về kinh doanh bất động sản, về dân sự để đảm bảo tính hệ thống, tính đồng bộ và tính liên thông. Trong đó, xem xét ban hành mới Luật Đất đai vào năm 2021…

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt để sớm tháo gỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, để thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân...

HoREA đề nghị cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

0

Bình luận

Nhà ở xã hội Hà Nội giờ bán 5 tỉ một căn: Thôi đừng gọi là nhà ở xã hội nữa!

Nhà ở xã hội – nghe cái tên là thấy ấm lòng rồi đúng không: “dành cho người thu nhập thấp”, “hỗ trợ an cư”, “giá ưu đãi”. Ừ thì đúng, ngày xưa là vậy. Còn giờ, ở Hà Nội, có dự án đang chạm mốc 5 tỉ đồng/căn luôn nha 🫠 Xem thêm
Nhà ở xã hội Hà Nội giờ bán 5 tỉ một căn: Thôi đừng gọi là nhà ở xã hội nữa! - 1

"Phải cố gắng": Khi giấc mơ mua nhà hoá thành cuộc đua vô cực

“Phải cố gắng thôi" - câu nói cửa miệng của nhiều cặp đôi mới cưới khi bàn đến chuyện mua nhà. Nghe vừa có lý trí, vừa có quyết tâm, lại phảng phất một chút lãng mạn. Chỉ tiếc là giữa thời giá bất động sản tăng nhanh hơn cả tốc độ trưởng thành của thế hệ Gen Z, thì “phải cố gắng” dần trở thành một lời an ủi hơn là mục tiêu thực tế. Xem thêm
"Phải cố gắng": Khi giấc mơ mua nhà hoá thành cuộc đua vô cực - 1

Mục sở thị căn hộ mẫu hướng vịnh Hạ Long vừa khai trương của Sun Group

Cuối tuần qua, Sun Group khai trương nhà mẫu Sun Centro Town và văn phòng bán hàng Sun Gallery Hạ Long. Trải nghiệm nhà mẫu, hàng trăm nhà đầu tư, chuyên viên kinh doanh đã “mục sở thị” tầm nhìn hướng vịnh Hạ Long đắt giá của mỗi căn hộ trong dự án Sun Group Bãi Cháy. Xem thêm
Mục sở thị căn hộ mẫu hướng vịnh Hạ Long vừa khai trương của Sun Group - 1

Không cần đi xa, nội đô vẫn có dự án giá rẻ hiếm có cho người trẻ mua nhà

Người trẻ mua nhà tăng mạnh với tiêu chí giá càng thấp càng tốt nhưng tiện ích đủ đầy. Những dự án đáp ứng bộ đôi nhu cầu này thường tập trung tại vùng ven, thậm chí đi xa hơn. Chính điều đó khiến Hanoi Melody Residences trở thành ngoại lệ khi sở hữu vị trí gần trung tâm Thủ đô vẫn có mức giá “rẻ giật mình”. Xem thêm
Không cần đi xa, nội đô vẫn có dự án giá rẻ hiếm có cho người trẻ mua nhà - 1

Có vô lý không khi nói người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà phi mã như hiện nay?

Dạo này, cứ mỗi lần ai đó than “giá nhà cao quá”, y như rằng sẽ có một người lên tiếng: “Thì cố mà tăng thu nhập đi.”Nghe qua tưởng là lời khuyên, nhưng nếu nghĩ kỹ, đó là một trong những câu nói vô lý nhất thời hiện đại. Xem thêm
Có vô lý không khi nói người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà phi mã như hiện nay? - 1

Từ điểm du lịch đến đô thị đáng sống, lối đi nào cho Nha Trang?

Nha Trang - “hòn ngọc biển Đông” đang thiếu một biểu tượng đô thị xứng tầm trên hành trình vươn mình từ điểm đến du lịch quốc tế thành miền đất đáng sống. Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang do ông lớn Sun Group làm chủ đầu tư được kỳ vọng là “mảnh ghép” hoàn hảo cho mục tiêu này. Xem thêm
Từ điểm du lịch đến đô thị đáng sống, lối đi nào cho Nha Trang? - 1

Sun Elite City kiến tạo hệ tiện ích chuẩn 5 sao giữa lòng Bãi Cháy

Giữa trung tâm Bãi Cháy, Sun Group kiến tạo quần thể đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City hội đủ hệ tiện ích vận hành 24/7 hàng đầu miền Bắc. Từ công viên ven biển, quảng trường, bãi tắm, phố ẩm thực đến chợ đêm VUI-Fest, dự án mở ra phong cách sống “như nghỉ dưỡng mỗi ngày”, đồng thời khẳng định sức hút với giới đầu tư tinh hoa. Xem thêm
Sun Elite City kiến tạo hệ tiện ích chuẩn 5 sao giữa lòng Bãi Cháy - 1

Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️

Thế hoa ra, tất cả chúng ta đã trách nhầm ông ấy rồi 😭 Xem thêm
Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️ - 1
Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️ - 2

Chính phủ đề xuất cấp giấy phép xây dựng tối đa 7 ngày

Tại luật Xây dựng sửa đổi, Chính phủ đề xuất đơn giản thủ tục cấp giấy phép xây dựng, trong đó thời gian tối đa 7 ngày, thay vì 15 - 30 ngày như hiện nay. Xem thêm
Chính phủ đề xuất cấp giấy phép xây dựng tối đa 7 ngày  - 1

Nhà đẹp cũng phải xem người đứng sau vì chủ đầu tư nợ thuế, người mua dễ lãnh đủ

Mấy ngày nay, dân trong ngành bất động sản lại rộ lên chuyện “bêu tên đại gia nợ thuế”. Cục Thuế TP.HCM vừa công khai danh sách hơn 31.600 doanh nghiệp và cá nhân còn nợ thuế, với tổng số tiền khổng lồ hơn 25.356 tỷ đồng. Xem thêm
Nhà đẹp cũng phải xem người đứng sau vì chủ đầu tư nợ thuế, người mua dễ lãnh đủ - 1

Vô lý khi bắt người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà vì cuộc đua này vốn chẳng công bằng

Lâu lâu lướt mạng tôi lại thấy đâu đó vài bình luận kiểu: “Than gì giá nhà cao, sao không cố gắng làm mà mua?” Nhưng thật lòng, kể cả có cố thì tốc độ tăng thu nhập vẫn không thể nào đuổi kịp đà phi mã của giá nhà. Xem thêm
Vô lý khi bắt người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà vì cuộc đua này vốn chẳng công bằng  - 1

Tôi hy sinh để con cháu 3 đời sống sướng, tôi có thể thua kém bạn bè nhưng lại có nhà đất cho con cháu

Tôi có thể thua kém bạn bè khi không đi du lịch, không ăn nhà hàng, không điện thoại 'xịn', nhưng lại có nhà đất cho con cháu ba đời. Xem thêm
Tôi hy sinh để con cháu 3 đời sống sướng, tôi có thể thua kém bạn bè nhưng lại có nhà đất cho con cháu  - 1

Cuối năm 2025, người mua nhà ở xã hội Hà Nội có gì để lựa chọn? 🏠

Thời điểm cuối năm, nhiều người bắt đầu “rục rịch” tìm nhà không chỉ để an cư, mà còn để kịp nộp hồ sơ trước khi năm tài chính khép lại. Xem thêm
Cuối năm 2025, người mua nhà ở xã hội Hà Nội có gì để lựa chọn? 🏠  - 1

CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU: NGƯỜI DÂN PHẢI ĐÁP ỨNG NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Từ năm 2025, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, đảm bảo minh bạch – công bằng – đúng pháp luật. Bộ Tài nguyên & Môi trường đã công bố những điều kiện cụ thể mà người dân cần nắm rõ trước khi làm hồ sơ xin cấp sổ. Xem thêm
CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU: NGƯỜI DÂN PHẢI ĐÁP ỨNG NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ? - 1

Top 5 khu vực có số lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam

Khi quan sát bằng mắt thường, nhiều khu vực có vẻ sở hữu mật độ chung cư dày đặc. Tuy nhiên, dữ liệu thực tế đôi khi lại đem đến góc nhìn khác biệt. Dựa trên thống kê các dự án chung cư đã bàn giao trên toàn quốc, chúng tôi tiến hành tính toán tổng số căn hộ đã bàn giao và mức giá trung bình của các dự án trong bán kính 2km từ các điểm khảo sát. Kết quả ghi nhận Top 5 khu vực có lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam như sau: Xem thêm
Top 5 khu vực có số lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam - 1

Cô tôi hễ có tiền là mua đất, giàu sổ đỏ thế mà lại nghèo trong ví

Cô tôi năm nay gần bốn mươi, dân làm ăn, tính hơi “xoắn”. Từ ngày tôi biết chữ đến giờ, tôi chưa bao giờ thấy cô rảnh rỗi hay thảnh thơi. Có tiền là mua đất. Không có tiền cũng mua, chỉ khác là mua bằng tiền người khác. Xem thêm
Cô tôi hễ có tiền là mua đất, giàu sổ đỏ thế mà lại nghèo trong ví - 1

La Tiên Villa - khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững

Song song với hạ tầng và quy hoạch, những yếu tố then chốt như vị trí đắc địa, giá trị gia tăng bền vững, uy tín của chủ đầu tư ngày càng trở thành thước đo quan trọng trong quyết định của giới đầu tư. Chính vì vậy, các dự án cao cấp quy mô lớn, được phát triển bài bản và đảm bảo pháp lý minh bạch, tiến độ chuẩn chỉnh đang trở thành mã “bluechip” được giới đầu tư săn đón. Xem thêm
La Tiên Villa - khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững - 1

KDI Holdings nhận cú đúp tại giải thưởng Bất động sản Việt Nam Propertyguru 2025

Tại sự kiện Gala trao giải “Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru” (PropertyGuru Vietnam Property Awards) lần thứ 11 năm 2025, KDI Holdings đã xuất sắc giành cú đúp với hai hạng mục quan trọng dành cho hai sản phẩm thuộc đô thị biển đẳng cấp quốc tế Libera Nha Trang là tháp căn hộ khách sạn chuẩn 5 sao Paramount Signature và khu villa compound mặt biển La Tiên Villa. Xem thêm
KDI Holdings nhận cú đúp tại giải thưởng Bất động sản Việt Nam Propertyguru 2025 - 1

🏙 Giao dịch nhà ở giảm, nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục leo thang

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý III ghi nhận sự sụt giảm về lượng giao dịch, đặc biệt ở phân khúc chung cư và nhà riêng lẻ. Xem thêm
🏙 Giao dịch nhà ở giảm, nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục leo thang   - 1

Kịch bản tệ nhất với người mua nhà dùng đòn bẩy tài chính 70 - 80% là gì?

Giả sử bạn mua căn hộ 3 tỷ, vay ngân hàng 2,2 tỷ (tức đòn bẩy 70–80%). Mọi thứ tưởng như ổn, giá đang lên, lãi suất ưu đãi, giấc mơ an cư trong tầm tay. Nhưng chỉ cần thị trường điều chỉnh 10–20%, cộng thêm việc hết ưu đãi lãi suất, mọi thứ có thể đảo ngược rất nhanh. Xem thêm
Kịch bản tệ nhất với người mua nhà dùng đòn bẩy tài chính 70 - 80% là gì?  - 1

“Ngôi nhà ven biển” Casa hưởng lợi những gì khi hạ tầng giao thông TP.HCM bứt phá?

Ngay sau sáp nhập, bản đồ hạ tầng giao thông của siêu đô thị TP.HCM được vẽ lại với tiến độ hiện thực hóa nhanh vượt bậc. Không chỉ tháo gỡ “nút thắt” giao thông nội thị và liên vùng, đây còn là điều kiện đủ để khơi thông động lực thúc đẩy bất động sản đô thị biển tăng trưởng. Xem thêm
“Ngôi nhà ven biển” Casa hưởng lợi những gì khi hạ tầng giao thông TP.HCM bứt phá? - 1

Hanoi Melody Residences: Căn hộ sống chất với mức giá rẻ hiếm có

Nếu bạn đang tìm kiếm một chốn ở thỏa mãn cả hai tiêu chí: sống chất và giá tốt bậc nhất giữa nội đô thì Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đích thị là câu trả lời tương xứng. Xem thêm
Hanoi Melody Residences: Căn hộ sống chất với mức giá rẻ hiếm có - 1

Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới

Dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ tham gia chiến dịch bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai", do tổ chức New7Wonders khởi xướng. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới - 1

Bộ Xây dựng "điểm mặt chỉ tên" kẻ thổi giá nhà

Bộ Xây dựng cho biết, giá nhà tại nhiều đô thị lớn đang vượt xa khả năng chi trả của người dân, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, nơi giá trung bình đã đạt 70-80 triệu đồng/m², thậm chí có dự án chạm 150 triệu đồng/m²! Xem thêm
Bộ Xây dựng "điểm mặt chỉ tên" kẻ thổi giá nhà - 1

Mua nhà mới mà ký vội là “toang”! 😭 Kinh nghiệm xương máu để khỏi biến căn hộ mơ ước thành ổ nợ

Tôi nói thật nhé, mua được căn nhà đầu tiên là niềm vui to đùng, ai mà chả háo hức. Nhưng cũng chính vì quá háo hức mà nhiều người vội vàng ký bàn giao, chưa kịp nhìn kỹ từng góc, để rồi vài tuần sau... vỡ mộng toàn tập. Xem thêm
Mua nhà mới mà ký vội là “toang”! 😭 Kinh nghiệm xương máu để khỏi biến căn hộ mơ ước thành ổ nợ - 1

Tập đoàn Sơn Hải: “ngôi sao” xây dựng cao tốc và cú rẽ đầy khấp khểnh sang địa ốc

Nếu nói về cao tốc, cái tên Tập đoàn Sơn Hải hẳn chẳng ai trong giới xây dựng dám xem thường. Từ Bắc chí Nam, hễ có dự án giao thông lớn, người ta lại nghe nhắc đến Sơn Hải như một biểu tượng của tốc độ, chất lượng và… kỷ luật. Xem thêm
Tập đoàn Sơn Hải: “ngôi sao” xây dựng cao tốc và cú rẽ đầy khấp khểnh sang địa ốc - 1

Đan Phượng, Đông Anh: Tăng 32% nữa cho “vừa lòng” giấc mơ giá đất phi mã?

Nghe tin giá đất Đan Phượng và Đông Anh lại được đề xuất tăng đến 32%, thú thật, nhiều người chỉ biết cười khổ. Bởi hai khu vực này vốn đã “nóng hầm hập” suốt những năm qua, từng chứng kiến những cơn sốt đất khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, mà nay, lại chuẩn bị được “đổ thêm dầu vào lửa”. Xem thêm
Đan Phượng, Đông Anh: Tăng 32% nữa cho “vừa lòng” giấc mơ giá đất phi mã?  - 1

Người mua nhà thêm hy vọng: Hà Nội mở bán cùng lúc 4 dự án nhà ở xã hội, giá từ 18,4 triệu đồng/m

Thông tin em vừa cập nhật của Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025, một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà, với tổng nguồn cung hơn 4.200 căn hộ, giá bán từ 18,4 - 29,4 triệu đồng/m². Xem thêm
Người mua nhà thêm hy vọng: Hà Nội mở bán cùng lúc 4 dự án nhà ở xã hội, giá từ 18,4 triệu đồng/m  - 1

🤔Giá nhà cao kỷ lục: Tâm lý chờ giá giảm đang dần chuyển sang tâm lý buông xuôi

Giá nhà nói riêng, giá bất động sản nói chung đang thiết lập những cột mốc cao chưa từng có. VARS cho rằng mặt bằng giá tăng nhanh, hoàn toàn không tương xứng với giá trị thực của sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi: khoảng cách giữa giá bán và giá trị thực là bao nhiêu? Xem thêm
🤔Giá nhà cao kỷ lục: Tâm lý chờ giá giảm đang dần chuyển sang tâm lý buông xuôi  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết