Người mua nhà

Người mua nhà

Rộ lừa đảo bất động sản: Làm sao ngăn chặn những dự án “ma”?

 Mặc dù “cơn địa chấn” mang tên Địa ốc Alibaba vẫn còn nóng hổi và luôn được đưa ra như một ví dụ điển hình của sự lừa đảo trên thị trường bất động sản nhưng ngay tại thời điểm này, vẫn có hàng loạt vụ tương tự. Do đó, vấn đề làm sao ngăn chặn những dự án "ma" đang trở thành cấp thiết.

Nhà đầu tư sợ mua nhầm dự án “ma” 

Những năm gần đây, khi quỹ đất tại khu vực trung tâm TPHCM ngày càng khan hiếm, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô về vùng ven để “săn” đất nền. Đáng chú ý, khi có thông tin tỉnh Đồng Nai sắp xây dựng sân bay Long Thành và xây cầu Cát Lái, thị trường đất nền ở vùng ven TPHCM ngày càng "hút" nhà đầu tư.

Địa ốc Alibaba từng tự ý vẽ đất nông nghiệp, đất rừng… thành các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền đất “ma” cho khách hàng.
Địa ốc Alibaba từng tự ý vẽ đất nông nghiệp, đất rừng… thành các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền đất “ma” cho khách hàng.

Thế nhưng, sau khi lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) bị bắt cách đây không lâu, nhiều nhà đầu tư bắt đầu “chùn tay” trong việc mua đất nền. Nguyên nhân là do họ sợ mua nhầm những dự án “ma” rồi “mất tiền oan”, giống như hàng ngàn khách hàng đã lỡ đầu tư vào các dự án “bánh vẽ” tại TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận mà Địa ốc Alibaba dựng lên, rao bán rầm rộ thời gian qua.

Theo tìm hiểu, trước khi bị công an khởi tố và bắt hàng loạt lãnh đạo cao cấp, Địa ốc Alibaba đã triển khai tới 40 dự án tại nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tất cả các dự án đều dùng chung một “chiêu thức” là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất công viên, giao thông và thậm chí là đất nghĩa trang... nhưng Alibaba tự ý vẽ lên các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền cho khách hàng.

Công an TPHCM cho biết, Công ty Alibaba đã bán đất nền, huy động vốn của 6.700 người, với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng theo hình thức đa cấp. Sau khi Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty này, bị bắt, hàng ngàn khách hàng kéo đến Công ty Alibaba tố cáo nhưng hy vọng lấy lại tiền là rất khó.

Những khách hàng mua đất nền tại 2 dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Hòa, Long An) cho biết, hai dự án này đến nay chủ đầu tư đã bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng
Những khách hàng mua đất nền tại 2 dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Hòa, Long An) cho biết, hai dự án này đến nay chủ đầu tư đã bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng

Vẫn còn những “bản sao” Alibaba

Dù “cơn địa chấn” Alibaba vẫn còn nóng hổi và luôn được đưa ra như một ví dụ điển hình của sự lừa đảo trên thị trường bất động sản (BĐS) nhưng ngay tại thời điểm này, vẫn có hàng loạt vụ tương tự.

Mới đây nhất, hàng trăm khách hàng đã kéo đến trụ sở Tỉnh ủy Long An và gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng BĐS Hưng Thịnh tại Long An (không phải Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corporation) tại TPHCM); bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An và một số cá nhân khác có hành vi lừa đảo tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Hòa, Long An).

Những khách hàng ở đây cho biết, hai dự án này đến nay chủ đầu tư đã bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng. Thậm chí tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường 2, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An còn bị người dân tố cáo chưa bồi thường đã tự ý chiếm dụng đất của người dân để phân lô bán nền. Hiện đơn tố cáo của người dân đã được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) tiếp nhận xử lý.

Những khách hàng mua đất nền tại 2 dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Hòa, Long An) cho biết, hai dự án này đến nay chủ đầu tư đã bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng
Những khách hàng mua đất nền tại 2 dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Hòa, Long An) cho biết, hai dự án này đến nay chủ đầu tư đã bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng

Ngoài trường hợp trên, mới đây, hàng trăm khách hàng đã đưa đơn lên Bộ Công an tố cáo Công ty TNHH tư vấn BĐS Hoàng Kim Land (HKL) do bà Trần Thị Mỹ Hiền là Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu, ngoài dự án trên, Công ty HKL cũng vẽ hàng loạt dự án khác ở Hóc Môn, Bình Chánh, Q.8 và tỉnh Long An để bán cho khách hàng. Khi sự việc “nổ” ra, hàng trăm khách hàng đã nhiều lần kéo đến Công ty HKL cũng như đến nhà riêng của bà Trần Thị Mỹ Hiền để yêu cầu trả lại tiền, nhưng lãnh đạo công ty này liên tục lẩn tránh. 

Cần tăng cường công tác quản lý

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Thái Đức Long (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều khách hàng mua nhầm các dự án “ma” như trên. Trong đó, nguyên nhân tiên quyết là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Dễ thấy điều này khi những sự kiện Công ty mở bán đất nền được tổ chức hoành tráng, treo bảng giới thiệu thật to ở khu vực và quảng cáo liên tục trên mạng, trên điện thoại… và đặc biệt là họ tổ chức thi công xây dựng hạ tầng rầm rộ mà chính quyền địa phương không biết là điều vô lý.

Ngoài ra, theo Luật sư Long, nguyên nhân thứ hai là ở phía người mua. Khi tham gia giao dịch bất động sản, người mua thường có xu hướng hùa theo đám đông, nghe lời tư vấn “có cánh” của đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp đánh vào tâm lý ham rẻ, sợ mua hụt để tranh mua… mà “nhắm mắt mua đại”. Đó là chưa kể, người mua còn bỏ qua hoặc không biết cách kiểm tra thông tin dự án mà chỉ nhìn vào bề ngoài như cách tổ chức sự kiện, số lượng người tham gia, các bảng quảng cáo hấp dẫn, hạ tầng đang thi công rầm rộ tại dự án mình đang được giới thiệu nên dễ bị lừa.

Luật sư Long cho rằng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương cần phải tăng cường công tác quản lý, thực thi nghiêm pháp luật về kinh doanh bất đông sản tại các địa phương theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản
Luật sư Long cho rằng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương cần phải tăng cường công tác quản lý, thực thi nghiêm pháp luật về kinh doanh bất đông sản tại các địa phương theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản

Nhằm hạn chế, giảm thiểu tình trạng có dấu hiệu lừa đảo trong rao bán đất nền, Luật sư Long cho rằng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương cần phải tăng cường công tác quản lý, thực thi nghiêm pháp luật về kinh doanh bất đông sản tại các địa phương theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. 

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh ngay những cán bộ thoái hóa, biến chất, tiếp tay hoặc làm ngơ cho cái xấu hoành hành và phải có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn các dự án “ma”. Bởi lẽ, thời gian trước, ở cấp phường, xã chỉ dùng giải pháp là dựng bảng cảnh báo tại địa điểm dự án “ma” mà không có bất kỳ động tác quyết liệt nào cả.

Mặt khác, Sở xây dựng ở các tỉnh, thành cần kiểm tra ngay khi có thông tin dự án được mở bán để kịp thời phát hiện những dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo Luật kinh doanh bất động sản và cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Chính phủ cần phải có giải pháp để Ngân hàng chủ động thông tin những dự án nào đã thế chấp nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư vừa thế chấp ngân hàng, vừa bán nền cho người dân. Do đây là điều rất tế nhị vì Ngân hàng phải giữ bí mật giao dịch với khách hàng, nhưng không phải không làm được”, Luật sư Long nhận định thêm.

 

0

Bình luận

Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1

Khi thời hạn sử dụng chung cư được định hướng gắn với tuổi thọ công trình, dòng vốn đang hướng đến các sản phẩm thương mại dịch vụ có khả năng khai thác cho thuê tối ưu thay vì chờ đợi tăng giá ở căn hộ "sở hữu lâu dài". Xem thêm
Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1 - 1

Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅

Ngày xưa người ta mua đất vì nghĩ đơn giản: có đất thì để ở, xây nhà, kinh doanh, hoặc để dành. Còn bây giờ thị trường mở ra thêm một khái niệm nghe vừa lạ vừa quen: mua một chỗ an nghỉ với giá vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Xem thêm
Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅 - 1

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?

Nếu cách đây vài năm, có 1,5 tỷ mà muốn mua căn nhà 5 tỷ, nhiều người sẽ nghĩ khá đơn giản: vay thêm 3,5 tỷ, trả dần 20–25 năm. Xem thêm

Nhưng với mặt bằng lãi vay mua nhà hiện nay, tôi nghĩ bài toán đã khác.

Vay 3,5 tỷ không đáng sợ bằng việc mình có đủ sức trả khoản vay đó nếu lãi suất sau ưu đãi tăng mạnh hay không.

Một gia đình thu nhập 50–60 triệu/tháng, sau khi trừ sinh hoạt, nuôi con, học hành, bảo hiểm… nếu mỗi tháng lại dành vài chục triệu cho ngân hàng thì căn nhà rất dễ biến từ tài sản thành áp lực.

Tôi nghĩ thời điểm này, người mua nhà không nên hỏi:

“Ngân hàng cho tôi vay tối đa bao nhiêu?”

Mà nên hỏi: “Tôi vay bao nhiêu thì vẫn ngủ ngon nếu lãi suất tăng?”

Nếu là tôi, có 30% giá trị căn nhà, tôi chưa chắc đã vay tới 70% chỉ để cố sở hữu nhà sớm hơn vài năm.

Căn nhà 5 tỷ, trong tay có 1,5 tỷ, phải vay 3,5 tỷ: các bác MUA hay tiếp tục THUÊ?

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?  - 1

Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ

87% thanh thiếu niên Việt Nam chưa đạt mức vận động thể chất khuyến nghị. Áp lực học tập, thời gian trước màn hình và tốc độ đô thị hóa khiến trẻ ngày càng ít cơ hội vận động, trong khi thiếu vận động là yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì và nhiều bệnh không lây nhiễm. Xem thêm
Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ - 1

Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung?

Bất động sản ven sông chưa bao giờ hạ nhiệt - và mỗi năm trôi qua, "tấm vé" sở hữu một căn hộ ven mặt nước lại càng trở nên hiếm hoi hơn. Xem thêm
Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung? - 1

BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới

Sáng ngày 27/8, BIM Land tổ chức Lễ khởi công Tòa M thuộc dự án Prima Bay, chào mừng sự kiện tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Dự án tòa tháp đôi tại cửa ngõ Vịnh Hạ Long là minh chứng rõ nét cho cách BIM Land kiến tạo giá trị đầu tư cho bất động sản: kết hợp vị trí, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và khả năng vận hành trong một hệ sinh thái điểm đến đã hiện hữu. Xem thêm
BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới - 1

Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé!

Trời ơi, thề là cay đắng không để đâu cho hết các bác ạ! =))) Xem thêm
Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé! - 1

Chồng mình 40 tuổi gánh khoản vay mua nhà đắt đỏ đáng sợ đến mức nào?

Có lẽ chỉ người đang gánh trên lưng một căn chung cư trả góp ở Hà Nội mới hiểu. Xem thêm

Vay 2 tỷ mua nhà, lãi suất nhích 3%: căn nhà không to hơn, nhưng ví thì mỏng đi rất nhiều 😅

Có một kiểu mua nhà mà tôi thấy rất nhiều gia đình dễ “dính”: nhìn bảng lãi suất năm đầu thấy đẹp quá, thế là mạnh dạn ký. Xem thêm
Vay 2 tỷ mua nhà, lãi suất nhích 3%: căn nhà không to hơn, nhưng ví thì mỏng đi rất nhiều 😅 - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI CHẠM GẦN 30 TRIỆU/M²: CÒN LÀ NHÀ CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP?

Ngày trước cứ nghe “nhà ở xã hội” là trong đầu tôi tự động nghĩ: à, nhà dành cho người thu nhập thấp, giá chắc sẽ dễ thở hơn nhà thương mại khá nhiều. Nhưng nhìn mặt bằng giá NOXH mới ở Hà Nội bây giờ thì… cũng phải hít một hơi thật sâu. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI CHẠM GẦN 30 TRIỆU/M²: CÒN LÀ NHÀ CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP?  - 1

Đứa trẻ lớn lên giữa thiên nhiên sẽ được gì?

Có một phép thử đơn giản là đưa một đứa trẻ thành phố ra bãi cỏ, cất điện thoại đi, và đếm xem bao lâu thì nó bắt đầu lật một hòn đá lên xem bên dưới có gì. Với hầu hết trẻ con, câu trả lời là dưới ba phút. Xem thêm
Đứa trẻ lớn lên giữa thiên nhiên sẽ được gì? - 1

Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng hưởng lợi từ quy hoạch đô thị đa cực

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang hình thành những cộng đồng cư dân mới với nhu cầu sống và tiêu dùng cao cấp. Nhờ vậy, shophouse khối đế các tòa căn hộ trở thành tài sản dòng tiền được săn đón do tính khan hiếm, khả năng khai thác thương mại và dư địa tăng giá. Xem thêm
Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng hưởng lợi từ quy hoạch đô thị đa cực - 1

Báo quốc tế “soi” bản đồ tăng trưởng mới của Việt Nam qua các siêu đô thị Vinhomes

Tại châu Á, các đại đô thị đang dần vượt khỏi vai trò cung cấp nhà ở để trở thành những cực phát triển kinh tế mới, nơi hạ tầng, cư dân, thương mại, du lịch và dòng vốn cùng hội tụ. Qua những bài viết gần đây, truyền thông quốc tế chú ý đến cách Vinhomes phát triển các siêu dự án tại Cần Giờ và Hạ Long, gắn bất động sản với quá trình mở rộng không gian tăng trưởng của Việt Nam. Xem thêm
Báo quốc tế “soi” bản đồ tăng trưởng mới của Việt Nam qua các siêu đô thị Vinhomes - 1

DÙNG KHÓA THÔNG MINH GẦN 10 NĂM, MÌNH RÚT RA 1 KINH NGHIỆM: ĐỪNG BAO GIỜ CẤT CHÌA KHÓA CƠ… TRONG NHÀ 😅

Nhà mình từ nhà cũ đến nhà mới đều dùng khóa thông minh, chắc cũng gần chục năm rồi. Dùng quen rồi mới thấy đúng là: đã dùng thì rất khó quay lại khóa cơ. Xem thêm
DÙNG KHÓA THÔNG MINH GẦN 10 NĂM, MÌNH RÚT RA 1 KINH NGHIỆM: ĐỪNG BAO GIỜ CẤT CHÌA KHÓA CƠ… TRONG NHÀ 😅  - 1

Người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng có tiền cho BĐS vay… nhưng người mua nhà thì vẫn đứng ngoài 😅

Có một vòng tròn tiền bạc trên thị trường BĐS mà tôi nhìn mãi thấy… hơi buồn cười: Người dân gửi tiết kiệm → ngân hàng có thêm tiền → ngân hàng cho doanh nghiệp BĐS vay → doanh nghiệp có vốn làm dự án → giá nhà tiếp tục đi lên → người dân lại càng khó mua nhà. Xem thêm
Người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng có tiền cho BĐS vay… nhưng người mua nhà thì vẫn đứng ngoài 😅 - 1

Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như trên mây í

Mới sáng ra lướt thông tin thị trường mà tệp fan "nhà nghèo vượt khó" như tôi muốn ngã ngửa. Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như nhảy hiphop, leo dốc không cần phanh! Xem thêm
Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như trên mây í - 1

Nhà khoảng 1 tỷ nhưng xa trung tâm: Bạn mua hay tiếp tục thuê?

Giữa lúc giá chung cư thương mại khiến nhiều người trẻ gần như không dám nghĩ tới chuyện mua nhà, thông tin về những dự án nhà ở xã hội có căn khoảng 1 tỷ đồng rõ ràng rất đáng chú ý. Xem thêm
Nhà khoảng 1 tỷ nhưng xa trung tâm: Bạn mua hay tiếp tục thuê?  - 1

Ecopark ra mắt Rừng Phượng: Khi thiên nhiên là 'người thầy' thứ hai của trẻ

Trong bối cảnh nhiều gia đình hiện đại không chỉ tìm kiếm một ngôi nhà mà còn tìm kiếm môi trường tốt nhất để con trưởng thành, Ecopark giới thiệu phân khu Rừng Phượng tại Eco Retreat, lấy giáo dục làm trung tâm quy hoạch. Tại đây, ngoài trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Edison 22.000m2, trường mầm non 7.000m2, những khoảng xanh và không gian cộng đồng đều được kiến tạo để trở thành một phần trong hành trình học hỏi và lớn lên của trẻ. Xem thêm
Ecopark ra mắt Rừng Phượng: Khi thiên nhiên là 'người thầy' thứ hai của trẻ - 1

Tiện ích “khủng” hút 40 triệu lượt khách/năm, “mở khóa” kinh tế 365 ngày/năm cho Vinhomes Green Paradise

Sở hữu hệ sinh thái vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và kinh tế đêm được quy hoạch để vận hành quanh năm, không mùa thấp điểm, Vinhomes Green Paradise hướng tới đón 30-40 triệu lượt khách mỗi năm. Khi các điểm vui chơi không còn là tiện ích phụ trợ mà trở thành “hạ tầng tạo dòng khách”, Cần Giờ có thêm động lực để kéo dài thời gian lưu trú, kích hoạt thương mại và hình thành một cực tăng trưởng mới của TP.HCM. Xem thêm
Tiện ích “khủng” hút 40 triệu lượt khách/năm, “mở khóa” kinh tế 365 ngày/năm cho Vinhomes Green Paradise - 1

Cư dân dịch chuyển về phía Nam trung tâm, shophouse khối đế Đà Nẵng thêm dư địa

Không gian đô thị mở rộng về phía Nam trung tâm để tận dụng quỹ đất rộng lớn cùng lợi thế cảnh quan ven sông đang kéo theo dòng cư dân, chuyên gia và du khách, mở thêm dư địa cho các mô hình thương mại, dịch vụ. Xem thêm
Cư dân dịch chuyển về phía Nam trung tâm, shophouse khối đế Đà Nẵng thêm dư địa - 1

5 “bảo chứng” định vị giá trị 150 căn shophouse khối đế thương hiệu Sun Group tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Tại Nam trung tâm Đà Nẵng, 150 căn shophouse khối đế thuộc ba dự án Spana Tower, Cora Tower và S-Light Tower là lời giải hoàn hảo cho bài toán kinh doanh nhờ tính khan hiếm, thiết kế tối ưu thương mại, pháp lý sở hữu lâu dài, đồng thời hưởng lợi từ nguồn khách sẵn có và đà tăng trưởng chung của khu vực. Xem thêm
5 “bảo chứng” định vị giá trị 150 căn shophouse khối đế thương hiệu Sun Group tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là Trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat. Xem thêm
Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat - 1

Tới khi nào chung cư mới giảm giá?

Cứ mỗi lần ngồi vào mâm cơm gia đình hay nhâm nhi ly cà phê sáng, câu hỏi "Rốt cuộc bao giờ giá chung cư mới chịu hạ?" lại trở thành món "khai vị" quen thuộc. Xem thêm
Tới khi nào chung cư mới giảm giá? - 1

Từ bỏ mộng "lướt sóng", giới đầu tư “săn lùng” căn hộ cho thuê ven sông Hàn

Đón sóng dịch chuyển của cộng đồng chuyên gia quốc tế đến Đà Nẵng và nhu cầu tìm kiếm tài sản mang lại dòng tiền ổn định, tháp căn hộ Symphony 5 ven sông Hàn đang vươn lên thành tâm điểm đầu tư. Xem thêm
Từ bỏ mộng "lướt sóng", giới đầu tư “săn lùng” căn hộ cho thuê ven sông Hàn - 1

Chung cư bắt đầu giảm giá: Tôi nghĩ chưa cần vội, nhưng cũng đừng cố chờ “đáy”

Mấy tháng trước, câu hỏi tôi nghe nhiều nhất là: “Giá chung cư cao thế này còn mua được không?” Xem thêm
Chung cư bắt đầu giảm giá: Tôi nghĩ chưa cần vội, nhưng cũng đừng cố chờ “đáy”  - 1

Rút ruột trải nghiệm mua nhà hình thành trong tương lai: Đừng để tiền thật đổi lấy... lời hứa trên giấy!

Trải qua một lần "sập bẫy" mua nhà trên giấy, tôi mới ngộ ra nhiều điều. Bài này tôi viết hoàn toàn từ trải nghiệm xương máu của bản thân, không nhằm vào ai cũng không khuyên ai chỉ mong chia sẻ để người mua nhà có thêm nhiều góc nhìn hơn. Xem thêm
Rút ruột trải nghiệm mua nhà hình thành trong tương lai: Đừng để tiền thật đổi lấy... lời hứa trên giấy!  - 1

Thị trường bất động sản hạ nhiệt - bản báo cáo thị trường quý II/2026 của Bộ Xây dựng vừa tung ra cho biết

Báo cáo ghi nhận giá đất nền lẫn nhà ở đồng loạt quay đầu giảm mạnh, nhưng trớ trêu thay, thanh khoản vẫn ì ạch. Xem thêm
Thị trường bất động sản hạ nhiệt - bản báo cáo thị trường quý II/2026 của Bộ Xây dựng vừa tung ra cho biết - 1

Bỏ tiền tỷ mua chung cư, nếu chủ đầu tư "bất lực", ai sẽ xây lại khi hư hỏng?

Với hàng ngàn tòa cao ốc đang ngày đêm mọc lên, câu hỏi "ai sẽ bỏ tiền phá dỡ và xây mới" thực chất là một bài toán kinh tế và pháp lý cực kỳ hóc búa mà cả cư dân lẫn cơ quan quản lý buộc phải đối mặt. Xem thêm
Bỏ tiền tỷ mua chung cư, nếu chủ đầu tư "bất lực", ai sẽ xây lại khi hư hỏng? - 1

Mua nhà đừng để...ông trời quyết định giúp 😅

Cứ mỗi lần thành phố nào mưa to, ngập một tí là mạng xã hội lại rộ lên: “Thấy chưa, mua chung cư vẫn là chân ái!” Xem thêm
Mua nhà đừng để...ông trời quyết định giúp 😅  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết