Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19

Trong buổi toạ đàm về xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19 diễn ra gần đây, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Quyết cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát.
Ông Quyết cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo ông Quyết, sự phát triển của các phân khúc bất động sản thời gian tới phụ thuộc vào 5 yếu tố liên quan.

Thứ nhất là kinh tế vĩ mô. Đây là yếu tố luôn có sự ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến thị trường.

Trong quá khứ, những đợt suy thoái thị trường bất động sản trên thế giới đều gắn liền với suy thoái kinh tế vĩ mô.

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015, bất động sản có sự tăng trưởng trở lại nhờ kinh tế vĩ mô tăng trưởng. Cụ thể, tăng trưởng GDP từ 2015-2020, trung bình tăng 6,5-7%/năm; năm 2020 tăng trưởng 6,5-7,3%.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch nhưng Việt Nam vẫn là một trong ba nền kinh tế có tăng trưởng.

Bên cạnh đó, lãi suất ổn định, nền kinh tế vận hành tốt, cũng là yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến bất động sản.

Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư thường kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn lãi suất gửi ngân hàng. Khi lãi suất gửi ngân hàng 4,5-5%, nhà đầu tư sẽ cân nhắc. Lãi suất ngân hàng thấp, nhu cầu đầu tư bất động sản sẽ cao.

Thi trường chứng khoán tăng trưởng ổn định trong những năm qua, kể cả đại dịch cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản vì hai thị trường này luôn song hành.

“Dựa trên những yếu tố này, chúng ta hoàn toàn tự tin vào thị trường bất động sản trong thời gian tới”, ông Quyết nhận định.

Mặt khác, theo một báo cáo gần nhất, đến năm 2030 tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ có thêm 23,2 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á.

Ông Quyết dự báo nhu cầu bất động sản trung cấp và cao cấp sẽ tăng sau Covid và những năm tới.

Bên cạnh đó, tầng lợp thượng lưu, dù không quá nhiều nhưng cũng góp phần làm gia tăng các bất động sản cao cấp, siêu cao cấp.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là tình hình thu hút vốn FDI vào Việt Nam.

Ông Quyết cho biết, trong 5 năm qua, FDI vào Việt Nam rất tốt, kể cả năm 2020, khi cả thế giới đang đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam vẫn thu hút 28 tỉ đô vốn đăng ký và vốn giải ngân, với hơn 300 doanh nghiệp đầu tư tiếp và đầu tư mới.

Sang năm 2021, sóng FDI vào Việt Nam cũng rất lớn. Cùng với đó, việc Chính phủ có những biện pháp “dọn tổ cho đại bàng” đã kéo theo nhiều doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

Bức tranh này thể hiện rõ nhất ở khu vực phía bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Các KCN trong năm 2020 phủ kín đến 80-90%, có KCN phủ kín 100% và liên tục có đặt hàng mới của các tập đoàn lớn. Giá bất động sản công nghiệp do đó tăng nhanh.

Ông Quyết cho biết, trong ba năm qua, bất động sản công nghiệp phát triển mạnh. Khái niệm đô thị bất động sản công nghiệp cũng thay đổi, không đầu tư manh mún mà được mở rộng và đồng bộ hơn.

Thị trường phía bắc đã hình thành các khu bất động sản KCN. Nhu cầu bất động sản cho người làm việc ở các KCN do đó cũng tăng trưởng mạnh, giá bất động sản ở các thành phố công nghiệp tăng rất cao.

Theo ông Quyết, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu bất động sản của người lao động tại các thành phố công nghiệp.

Thị trường nhà ở bình dân sẽ bùng nổ trong thời gian tới.
Thị trường nhà ở bình dân sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

“Với mức lương công nhân từ 8-15 triệu đồng/tháng, nhu cầu bất động sản của họ tại các thành phố công nghiệp là nhu cầu trung bình, như bất động sản giá rẻ, nhà ở xã hội. Phân khúc này sẽ tăng trưởng sau dịch bệnh. Đây là yếu tố cần lưu ý trong đầu tư bất động sản và bán bất động sản trong tương lai”, ông Quyết nhận định.

Yếu tố thứ ba quyết định đến phân khúc sẽ phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát là tăng trưởng du lịch. Trong đó, yếu tố khách nước ngoài ảnh hưởng rất lớn.

Trong vòng 20 năm qua, lượng khách này tăng trưởng rất ấn tượng. Năm 2019, khi chưa có dịch bệnh, Việt Nam đón trên 18 triệt lượt khách nước ngoài, khách nội địa thì rất lớn. Tất cả những dịch vụ ăn theo của ngành du lịch giúp cho bất động sản du lịch hưởng lợi lớn.

Năm 2020, bất động sản du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng ông Quyết cho rằng phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển và luôn là kênh đầu tư an toàn.

Mỗi năm, Thái Lan đón 40 triệu khách nước ngoài, gấp đôi so với Việt Nam. Tiềm năng thu hút khách du lịch đến Việt Nam còn rất lớn.

“Nếu đạt được con số như Thái Lan, bất động sản du lịch sẽ bùng nổ trong tương lai”, ông Quyết nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hoá và tăng trưởng dân số cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường và quyết định dòng sản phẩm mà người dân theo đuổi.

Hiện nay, tốc độ đô thị hoá của Việt Nam đang nhanh nhưng vẫn thấp so với thế giới. Dự báo đến năm 2025, đô thị hoá vủa Việt Nam sẽ đạt 45%, và đến năm 2030 sẽ đạt 50%.

Theo ông Quyết, dân số của Việt Nam rất trẻ nên nhu cầu bất động sản đang rất lớn. Do vậy, nhu cầu ở phân khúc bình dân, trung cấp sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

“Nhà đầu tư nên lựa chọn phân khúc phù hợp với doanh nghiệp, nhưng nên tập trung vào phân khúc này vì đây là phân khúc luôn an toàn”, ông Quyết nói.

Yếu tố cuối cùng quyết định thị trường là hệ thống chính sách và tâm lý.

Việc hệ thống chính sách liên quan đến bất động sản được thắt chặt trong những năm qua đã giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn hơn, giảm thiểu vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai. Bên cạnh đó, nguồn cung tung ra thị trường không quá ồ ạt, dẫn đến nhu cầu cao, ổn định.

Ông Quyết cũng cho rằng, chu kỳ bất động sản có thể sụt giảm, nhưng trong chu kỳ dài hạn 10 năm, 20 năm, bất động sản sẽ luôn tăng giá.

“Việt Nam đã trải qua nhiều đợt tái phát dịch. Sau khi mỗi đợt dịch được kiểm soát, kinh tế trở lại bình thường mới và bật dậy rất nhanh với những điểm sáng chính sách. Tôi tin ở làn sóng dịch thứ 4 cũng vậy, sau khi được kiểm soát, thị trường sẽ khôi phục nhanh chóng”, ông Quyết lạc quan.

Tâm An/Cafeland

0

Bình luận

Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội?

Từ biển trời đẹp hàng đầu thế giới đến hệ thống vui chơi giải trí quy mô, những màn pháo hoa rực rỡ mỗi đêm và không gian mua sắm náo nhiệt ven biển, đảo Ngọc mang đến một mùa Tết vừa rộn ràng, vừa trọn vẹn cảm xúc cho du khách. Xem thêm
Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội? - 1

Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu?

TOD là mô hình phát triển đô thị xoay quanh các điểm trung chuyển giao thông công cộng, đặc biệt là metro. Nói đơn giản: trong bán kính đi bộ khoảng 400–800m quanh nhà ga, thành phố khuyến khích mật độ cao hơn, đa chức năng hơn, ưu tiên người đi bộ, xe đạp, kết nối buýt trung chuyển. Xem thêm
Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu? - 1

Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ

Một người quen của tôi thuê nhà, chuyển vào chung cư từ tháng 8. Căn hộ nhìn qua thì chẳng có gì để chê: tòa nhà mới, nội thất vừa đủ, giá thuê mềm so với mặt bằng khu vực. Mọi thứ đều ổn cho đến khi người đó bắt đầu… không ngủ được. Không phải một hai đêm, mà là nhiều tuần liên tiếp. Rồi căng thẳng. Rồi suy sụp. Cuối cùng là trầm cảm. Xem thêm
Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ - 1

Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ?

Nếu chỉ nhìn vào mặt bằng giá, nhiều người sẽ nghĩ thị trường chung cư Việt Nam đang bước vào giai đoạn… hụt hơi. Giá đã cao, cao hơn thu nhập của số đông, cao đến mức người mua ở thực mỗi lần xem bảng giá đều phải hít sâu một hơi rồi… đóng file. Thế nhưng trớ trêu là thanh khoản vẫn tốt, dự án mới mở bán vẫn “cháy hàng”... Xem thêm
Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ? - 1

Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi!

Nếu phải chọn một từ để nói về bất động sản năm 2026, có lẽ đó là từ “khó”. Không phải khó theo kiểu sụp đổ, đóng băng, mà là khó ở chỗ làm gì cũng phải tính, mua gì cũng phải cân não. Thị trường không rơi tự do, nhưng cũng không còn cho phép ai bước vào với tâm thế “liều là thắng”. Xem thêm
Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi! - 1

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì?

Nghe qua thì mọi thứ đều rất mượt. Hà Nội chuẩn bị nghiên cứu một trục đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng với quy mô lên tới khoảng 11.000ha, trong đó có một trục giao thông cảnh quan dài khoảng 80km, hệ thống công viên và không gian giải trí ước tính 3.300ha, cùng hơn 2.100ha đất giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển đô thị. Tổng mức đầu tư sơ bộ được nhắc tới vào khoảng 855 nghìn tỷ đồng, triển khai theo mô hình PPP và đặt mục tiêu hoàn thành trước năm 2030. Xem thêm
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì? - 1

Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu?

Câu trả lời “đúng” thường không phải tốt hay xấu, mà là: đánh thuế vào ai, đánh thế nào, và ai là người cuối cùng trả tiền. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu? - 1

Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường?

Vì căn góc sẽ bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn và thậm chí… bảo vệ được tính mạng của người bạn yêu. Nghe hơi “lố” đúng không? Nhưng thử nghĩ xem: Xem thêm
Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường? - 1

Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời”

Hà Nội vừa quyết định tăng tiền thưởng cho người bàn giao đất đúng tiến độ, từ 3.000 đồng/m² lên 10.000 đồng/m². Cuối cùng Nhà nước cũng quan tâm đến cảm xúc của dân bị thu hồi đất Xem thêm
Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời” - 1

Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây giống một chiếc nồi áp suất bị đun quá lửa. Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập, nhanh hơn cả tốc độ người trẻ… bỏ cuộc. Trong bối cảnh đó, nhà ở xã hội bất ngờ được đặt vào vai trò rất lớn: “van điều tiết” của toàn thị trường. Xem thêm
Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà - 1

Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Hạ Đình (phường Thanh Liệt, TP Hà Nội) vừa điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê và thuê mua căn hộ sang quý I/2026. Xem thêm
Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán  - 1

Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ

Tôi có con, có cháu đều trưởng thành, tự lập, có sự nghiệp và sống hiếu thảo. Nhưng khi về hưu, tôi vẫn chọn sống riêng. Xem thêm
Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ  - 1

Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội

Giá biệt thự tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội tiếp tục leo thang trong năm 2025, đặc biệt ở các khu vực nội đô và nơi có hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công ghi nhận mức giá rao bán cao nhất lên tới 580 triệu đồng/m², vượt cả “khu nhà giàu” Ciputra. Xem thêm
Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội  - 1

Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe

Vợ chồng tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà từ đầu năm ngoái với ngân sách khoảng 2 tỷ đồng, nhưng càng tìm càng thấy khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một xa. Xem thêm
Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe  - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà

Dù thu nhập gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng và có sẵn 3 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng trẻ tại Hà Nội vẫn chưa dám đưa ra quyết định mua nhà. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang, ngay cả những người có nền tảng tài chính tương đối tốt cũng rơi vào trạng thái chần chừ, lo ngại rủi ro dài hạn. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà   - 1

Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2025 phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục là điểm nóng của thị trường với giá chào bán mới tại các đô thị lớn đồng loạt tăng mạnh. Xem thêm
Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư   - 1

"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%

Một thị trường từng là động cơ vĩnh cửu đóng góp 1/4 GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nay đang thoi thóp. Con số sụt giảm 55% giá trị giao dịch so với đỉnh cao 2021 không chỉ là một thống kê khô khan, nó là bản cáo trạng cho kỷ nguyên tăng trưởng dựa trên nợ nần và đầu cơ. Trung Quốc đang trải qua một "mùa đông vĩnh cửu" của địa ốc, bất chấp mọi nỗ lực hà hơi thổi ngạt từ Bắc Kinh. Xem thêm
"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%  - 1

Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc

Hạ tầng đô thị và giao thông Phú Quốc ở tất cả lĩnh vực không - thủy - bộ - sắt đang được đầu tư đồng loạt quy mô lớn hướng tới APEC 2027, tạo nền móng cho chu kỳ phát triển mới trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc - 1

Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?

Hôm nay mình vừa mới tìm hiểu được một câu chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến việc sang tên đổi chủ khi mua nhà mà có lẽ nhiều người trong chúng mình thường hay chủ quan bỏ qua. Xem thêm
Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?  - 1

Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác?

Bây giờ mình đang đứng trước một ngã rẽ cuộc đời khá lớn và thực sự cần những cái đầu lạnh của anh em kinh nghiệm bất động sản tư vấn giúp. Xem thêm
Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác? - 1

Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?

Vấn đề em suy nghĩ rất lâu mà không giải được, nên mong anh chị cho em lời khuyên. Xem thêm
Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?  - 1

Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi đây với một cảm giác rất khác, muốn thủ thỉ với mọi người một chút về hành trình thay đổi tư duy của bản thân sau 7 năm làm vợ, làm mẹ. Xem thêm
Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”  - 1

Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.

Lần đầu mình đi ngang qua Celadon City của Gamuda Land, cảm thấy dự án này đẹp thật. Quy hoạch chỉn chu, nhiều mảng xanh, dân cư nhìn qua cũng toàn người có điều kiện. Thế nên mấy tháng trước thấy khu nhà phố trong dự án căng băng rôn, mình đã thấy lạ. Xem thêm
Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.  - 1

Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu

Mấy nay dạo quanh các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng thấy than thở về việc thị trường ảm đạm mà nguyên nhân lớn nhất chính là do lãi suất đang rục rịch tăng cao. Xem thêm
Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu - 1

Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng

Sau vài ngày "nằm vùng" và trực tiếp đi bộ rạc cả chân để khảo sát 30 căn nhà đang rao bán dọc trục Xuân Thủy - Cầu Giấy, thì mình rút ra một kết luận khá cay đắng là những căn nhà có giá "ảo" quá thì chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được chủ mới đâu. Xem thêm
Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng - 1

Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy

Nếu con người cần căn cước công dân để Nhà nước biết anh là ai, ở đâu, làm gì, thì bất động sản cũng đang đi tới một bước tương tự. Xem thêm
Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy - 1

Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm…

Diễn biến khá là nhanh, một chị Supper Vip leader các dự án khét lèn lẹt, khi mình hỏi giảm vậy khách cũ có buồnnnn không, chị nói rằng “đầu tư BĐS cũng như cổ phiếu ấy, có lúc lên có lúc xuống là chuyện bình thườnggggg”… Xem thêm
Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm… - 1

Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông

Là một người theo dõi bất động sản, tôi cảm nhận rất rõ rằng từ năm 2026 trở đi, kinh tế - xã hội Việt Nam sẽ bước sang một chu kỳ phát triển hoàn toàn khác so với trước đây. Xem thêm
Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông - 1

Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.

Năm 2022, khi 27–28 tuổi, vợ chồng mình đứng giữa hai lựa chọn: mua nhà hay mua xe trước ? Xem thêm
Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.  - 1

Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình

Mua chung cư, người ta thường hình dung về một cuộc sống gọn gàng, văn minh, cửa đóng lại là nhà riêng, bước ra ngoài là không gian chung sạch sẽ, trật tự, an toàn. Nhưng thực tế thì đôi khi, thứ đập vào mắt đầu tiên mỗi sáng lại không phải ánh nắng, mà là… cái giường gãy, cái vali cũ và một chiếc máy giặt vô chủ nằm chình ình giữa hành lang. Xem thêm
Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết