Thái Vân Đặng

Thái Vân Đặng

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢

Hiện nay, giá nhà chung cư nói riêng và giá nhà ở nói chung đang tăng rất nóng ở Hà Nội và TP. HCM. Thậm chí những chung cư cũ cả hơn chục năm, đã xuống cấp, vốn là nhà ở xã hội mà giá có thể đã bị đẩy lên 50-60tr/m2. Vậy các bạn trẻ có nên bất chấp bằng mọi giá mua chung cư với ước muốn "an cư lạc nghiệp"? Hay đợi giá nhà hạ nhiệt hãy mua? Hay nếu không mua thì giá nhà còn tăng nữa vì đơn giản "người đẻ thêm chứ đất đâu có đẻ được"!!!

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢  - 1

Theo quan điểm của tôi - quyết định mua nhà lúc này có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn trong 20 năm tới đấy. Chúng ta hãy thử làm một phép toán nhé!

Giả sử bạn mua một chung cư với giá trung bình đi, tầm 4 tỷ. Hai vợ chồng là người làm công ăn lương. Giả sử thu nhập của chồng dạng hạng kha khá tầm 40 triệu/tháng. Của vợ tầm 10 triệu/tháng. Tổng thu nhập 2 vợ chồng 1 tháng là 50 triệu/tháng. Với thu nhập này Vũ Tuấn có thể khẳng định bạn thuộc tầng lớp cũng tự gọi là tầng lớp tinh hoa rồi đấy. Thực ra ở Hà Nội, TP.HCM thu nhập được vậy cũng thuộc số ít. Chứ thực ra thu nhập bình quân ở Hà Nội đâu đấy năm 2022 đạt khoảng 6,4 triệu đồng/tháng, trong khi người dân TP.HCM đạt khoảng 6,39 triệu đồng/tháng (theo báo Tuổi Trẻ). Bạn và vợ tiết kiệp được tầm 2 tỷ tiền mặt, có thể gia đình họ hàng hỗ trợ nữa chứ thực ra vợ chồng trẻ tiết kiệm 10 năm mà có 2 tỷ tiền mặt cũng khó đấy. Bạn sẽ cần vay thêm ngân hàng 2 tỷ nữa mới đủ mua nhà 4 tỷ. Giả sử vợ chồng bạn vay trong 20 năm, lãi suất thả nổi tầm 10%/năm. Giả sử là gốc lãi chia đều hàng tháng thì mỗi tháng bạn cần trả cả gốc lẫn lãi là 19.300.433 VNĐ. Sau 20 năm tổng số tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 VND, và tổng số tiền cả gốc lẫn lãi phải trả là 4.632.103.896 VND. Như vậy trung bình hàng tháng, ngoài tiền gốc thì tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 : 20 : 12 = 10,967,100 VNĐ. Đời người được mấy đâu, giả sử bạn mua nhà trên lúc trên 30 tuổi, cày trả nợ thì cũng trên 50 rồi, lúc đó cũng già rồi mới hết nợ.

Nhưng chưa hết đâu, thực ra chung cư dù là sổ hồng có ghi là hạn 50 năm hay là sử dụng lâu dài thì thực tế bạn nên nhớ rằng, chung cư ở lâu sẽ xuống cấp. Và giả sử chung cư này chất lượng xây dựng rất rất tốt đi, thì 50 năm sau khả năng cũng không ở được nữa, lúc đó tường nó bong tróc, khung nhà nó toác ra ở sẽ nguy hiểm. Đấy là tôi giả sử 50 năm đấy, chứ nhiều chung cư là nhà ở xã hội ở tầm 10 năm là xuống cấp, tường bong chóc hết ra rồi. Nói trắng ra, kể các nước phát triển như Tây Âu, chung cư bản chất cũng có niên hạn tầm 50 năm phải đập đi xây lại. Có nghĩa là lúc đó bạn phải mua nhà mới rồi. Có người sẽ nói rằng, chung cư hạn sử dụng lâu dài thì phá đi xây lại mình sẽ được đền bù cái khác ư? Thực sự đó là suy nghĩ ngây thơ. Vì đơn giản thế này: ai bỏ tiền ra đập chung cư của bạn đi? Ai bỏ tiền để dọn cái đống đổ nát từ cái chung cư bị phá bỏ đi? Ai bỏ tiền ra xây lại chung cư mới? Thế tiền đâu ra? Rõ ràng phải là một chủ đầu tư mới bỏ tiền ra mà xây. Mà người ta bỏ tiền ra thì người ta phải bán lại, mà có lãi người ta mới làm. Làm gì có chuyện trên đời này tự nhiên bạn ở chung cư hỏng rồi, người ta xây lại cho bạn cái mới để bạn ở không được. Ở đây, tôi không nói những trường hợp mua chung cư sau đó bán lại để ăn chênh lệch giá. Tôi chỉ nói những người mua chung cư để ở. Và lấy mốc 50 năm chung cư hỏng không thể ở được thì chẳng khác nào bạn thuê trọ 50 năm nhưng đưa trước tiền thuê 4 tỷ luôn. Có nghĩa là một tháng bạn sẽ mất 4 tỷ : 50 năm : 12 tháng = 6.67 triệu/tháng để thuê nhà trong 50 năm.

Ngoài mất tiền 4 tỷ ban đầu, tiền đóng lãi bank trong 20 năm, bạn sẽ còn mất thêm một thứ nữa. Giả sử bạn cũng chả biết làm ăn buôn bán hay đầu tư gì, bạn chỉ biết gửi tiết kiệm tiền. Nếu có 4 tỷ, bạn gửi bank, giả sử với lãi suất tiết kiệm là 6%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ nhận thêm số tiền lãi là 4 tỷ * 6% : 12 = 20 triệu/tháng.

Như vậy thực tế trong 20 năm đầu bạn không phải thuê nhà với giá 6.67 triệu/tháng mà bạn sẽ phải thuê nhà với giá đắt hơn nhiều, bao gồm số tiền 6.67 triệu gốc + lãi bank (10,967,100 VNĐ) + mất lãi gửi tiết kiệm (20tr) = 37,637,100 VNĐ/tháng. Đó là một con số khủng khiếp phải không nào. Trong 20 năm thuê nhà với giá 37,637,100 VNĐ/tháng. Và 30 năm tiếp theo thuê nhà giá 6.67 triệu.

Đấy là tôi còn chưa kể, với thu nhập 50 triệu /tháng. Bạn có 2 đứa con nữa, thì chi phí tối thiểu ở trung tâm Hà Nội bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe điện thoại, mạng mẽo, tiền điện nước, tiền học hành cho con, chi tiêu vặt vãnh một tháng có thể chi phí cứng cũng tầm 30 triệu rồi. Đấy là chi phí tôi ước tính vừa đủ với mức lạm phát và giá cả leo thang hiện nay. Còn có những người tiêu cao hơn, hoặc có những người tiết kiệm được hơn. Nhưng chi phí trung bình mà tạm chấp nhận được một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con ở trung tâm Hà Nội nó cũng phải tầm đó. Thì mỗi tháng vợ chồng bạn tiết kiệm được 20 triệu/tháng thì sao đỡ nổi số tiền là 19.300.433 vnđ/tháng bao gồm tiền gốc + lãi trả bank trong 20 năm. Vì đơn giản, không phải công việc của bạn lúc nào trong 20 năm cũng ổn định. Rồi không ốm đau, bệnh tật à? Rồi không có việc đột xuất cần chi tiêu à? Nhỡ trong 20 năm đó, công việc không thuận lợi, bạn bị mất việc là toi rồi.

Nói chung bài toán kinh tế không hề dễ, đặc biệt với tình trạng giá nhà ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM ngáo và tăng nóng như hiện nay. Giấc mơ có nhà Hà Nội, TP HCM sẽ ngày càng xa vời với các vợ chồng trẻ. Nhất là với dòng người di cư cơ giới ngày càng đông từ các ngoại tỉnh vào Hà Nội, TP HCM, trong khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng trong khi nguồn cung thì cực kỳ bất hợp lý. Hiện tại các dự án nhà ở xã hội, nhà trung cấp vừa tầm gần như biến mất, thay vào đó là phân khúc cao cấp thì thừa mứa. Đó là bất cập, vì làm nhà ở xã hội, nhà chung cấp lãi mỏng, trong khi làm nhà cao cấp mới lãi dày. Mà thực tế hiện tại, các chủ đầu tư xây nhà với chất lượng nhà ở xã hội và nhà trung cấp nhưng đang đẩy giá lên phân khúc cao cấp hết rồi.

Xét về bài toán kinh tế và tài chính. Theo quan điểm của Vũ Tuấn, các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bất chấp mua bằng được nhà vào lúc này. Các cụ có câu "an cư với lạc nghiệp" nhưng với tình hình hiện nay, thì nên đổi lại là lạc nghiệp mới an cư được. Phải xây dựng sự nghiệp và tài chính vững mạnh mới có thể an cư được. Nếu không, nửa đời còn lại của bạn sẽ chìm trong nghèo khó mà không thể ngóc đầu lên được đâu. Thay vì cố chấp mua cái nhà là tiêu sản như vậy. Bạn có thể tạm hoãn, dùng số tiền tiết kiệm được đầu tư vào tài sản, giúp cho nó nhân lên. Ví dụ khi giá nhà đất ở Hà Nội, TP. HCM đã quá nóng sốt, bạn có thể dùng số tiền 2 tỷ tiết kiệm được đầu tư vào bất động sản ở tỉnh lẻ. Chú ý tìm những nhà đất có vị trí tốt tạo ra dòng tiền như có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh, thuê trọ chẳng hạn. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm thu nhập hàng tháng từ cho thuê nhà, mà giá nhà đất theo thời gian nó vẫn tăng lên. Những vị trí đắc địa như vậy sau này có muốn bán hay giao dịch sẽ rất dễ. Hoặc nếu ai khéo hơn, giỏi hơn, có thể mang tiền đầu tư, hoặc kinh doanh. Cái này thì muôn vàn muôn vẻ, nhưng như các cụ nói, nghèo thì lâu chứ gặp thời gặp thế cái phất lên như diều gặp gió ngay.

Vũ Tuấn

0

Bình luận

Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City

Với cấu trúc “mọi trải nghiệm trong một điểm đến”, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) không chỉ là nơi an cư, mà là không gian để mỗi gia đình xây dựng một phong cách sống mới: đủ đầy, tiện nghi và kết nối. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng an cư mới tại phía Nam Hải Phòng, song hành bứt phá cùng khu vực trong thập kỷ tăng trưởng mạnh nhất. Xem thêm
Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City - 1

Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi

Chào cả nhà, tui vừa đọc được thông tin cực kỳ nóng hổi và phải lên đây chia sẻ ngay vì nó liên quan trực tiếp đến sự công bằng trong việc tiếp cận Nhà ở Xã hội (NOXH). Đây là Chỉ thị 34 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ngày 11/12 để chấn chỉnh toàn bộ quy trình xét duyệt, mua bán NOXH. Xem thêm
Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi  - 1

Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'

Mấy ngày nay, tui có theo dõi vụ xét xử Công ty Lộc Phúc ở Đồng Nai, mà thật sự phải nói là "uất nghẹn" theo những giọt nước mắt của các nạn nhân tại tòa. Đọc tin mà thấy rùng mình, không ngờ chiêu trò lừa đảo BĐS bây giờ lại tinh vi, tàn nhẫn đến mức đó! Xem thêm
Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'  - 1

Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà

Bà lão ủng hộ tin này không phải vì gia đình bà lão kinh doanh bất động sản (mang tính chủ quan) mà đây là sự thuận lợi phát triển chung của toàn xã hội. Xem thêm
Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà - 1

DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026

Nhiều chuyên gia dự báo, chung cư và nhà ở riêng lẻ được dự báo là 2 phân khúc bất động sản triển vọng nhất năm 2026. Nguồn cung nhà ở tăng mạnh nhưng do nhu cầu mua nhà để ở lớn nên giá bán sẽ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2026. Xem thêm
DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026  - 1

Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép  - 1

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất (kể cả nhiều thửa đất trong phạm vi nhiều tỉnh) được phép lên thổ cư theo quy định, thì hộ gia đình, cá nhân đó được lựa chọn 01 (một) thửa đất để áp dụng giảm thuế lên thổ cư. Đối với thửa đất thứ hai trở lên thì không được miễn giảm. (Điều 3, khoản 6, mục 1d, Nghị Định 291/2025/NĐ-CP) Xem thêm

Ví dụ một người có 3 mảnh đất đủ điều kiện lên thổ cư. Giả sử mỗi mảnh đều có cùng diện tích 400m2

1. Miếng 1 tại khu vực A, hạn mức diện tích đất ở là 150m2, phí chuyển đổi là 10 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (150m2 x 10 triệu x 70%) + (150m2 x 10 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

2. Miếng 2 tại khu vực B, hạn mức diện tích đất ở là 200m2, phí chuyển đổi là 8 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (200m2 x 8 triệu x 70%) + (200m2 x 8 triệu x 50%) = 1,92 tỷ

3. Miếng 3 tại khu vực C, hạn mức diện tích đất ở là 250m2, phí chuyển đổi là 6 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (250m2 x 6 triệu x 70%) + (250m2 x 6 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

Vậy chọn mảnh số 2 để hưởng chế độ miễn giảm theo nghị định mới sẽ có lợi nhất (được giảm 1,92 tỷ nhiều nhất). 2 mảnh còn lại đóng full 100%.

Lê Quốc Kiên

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?  - 1

Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng!

Trong vô số câu chuyện gia đình, có hai thứ dễ khiến người ta sứt mẻ tình cảm nhất: chia tài sản và… mua bán bất động sản với họ hàng. Bởi vì chỉ cần dính vào đất đai, là tình thân lập tức chuyển sang chế độ “niềm tin có hạn, tranh chấp vô biên”. Câu chuyện tôi vừa đọc trên Báo Phụ Nữ TP.HCM là một ví dụ kinh điển: đất mua một đằng, đứng tên một nẻo, bán giá một kiểu, còn tiền về túi… kiểu hoàn toàn khác. Xem thêm
Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng! - 1

Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh

Chuyện nhà cửa đúng là cái đề tài muôn thuở đủ sức khiến mỗi gia đình bật chế độ “họp Hội đồng Bất an”. Xem thêm
Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh - 1

Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế!

Chỉ cần gõ “nhà ở xã hội” lên mạng là thấy ngay một vũ trụ song song: nơi môi giới nói năng như thể được Nhà nước ủy quyền, tư vấn free như nước lã, nhưng chỉ cần bạn inbox một cái là phí “hỗ trợ thủ tục” có thể bay từ vài triệu đến… vài trăm triệu tùy độ nhẹ dạ của người mua. Xem thêm
Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế! - 1

Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm

Thị trường nhà ở TP.HCM bước sang 2025 giống một trò chơi tìm vật phẩm hiếm: càng tìm càng thấy giá tăng, còn món cần mua thì mờ dần như hiệu ứng khói trong phim. Phân khúc căn hộ 3 tỷ từng xuất hiện nhan nhản trên các banner màu mè nay lặng lẽ biến mất, để lại cảm giác giống như tỉnh dậy và nhận ra món ăn yêu thích đã bị xoá khỏi menu. Xem thêm
Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm - 1

Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng!

Sáng nay lướt VTC News, tôi bắt gặp câu chuyện của một anh kỹ sư 35 tuổi quyết định đưa vợ con bỏ phố về quê. Không phải vì anh chán Hà Nội, chán công việc hay muốn về quê nuôi cá trồng rau, mà vì sau 12 năm cày cuốc chăm chỉ, anh nhận ra bài toán mua nhà ở Thủ đô đang ở mức… loài người không giải được. Xem thêm
Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng! - 1

TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC

Giữa tháng 7, vợ chồng chị Thu Hà đang thuê trọ ở Hà Nội, tìm hiểu căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55m2 thuộc một đại đô thị ở phía Tây Hà Nội có giá bán 4,1 tỷ đồng/căn. Thế nhưng, đến giữa tháng 8, giá rao bán căn hộ cùng diện tích đã tăng lên 4,4 tỷ đồng. Xem thêm
TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC  - 1

Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính. Xem thêm
Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam - 1

💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố?

Chào cả nhà, đặc biệt là các anh chị Gen Y, Gen Z đã có kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường BĐS! Hôm nay tui mạnh dạn lên đây "khoe" một chút về chuyện riêng, mà thật ra là một bài toán đau đầu mà tui nghĩ nhiều người trẻ độc thân, tự chủ tài chính như tui đang gặp phải. Xem thêm
💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố? - 1

🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?

Hôm nay tui vừa xem qua một cái báo cáo cực kỳ thú vị về tình trạng sở hữu bất động sản (BĐS) của tụi mình tức là thế hệ Millennials và Gen Z (nhóm 18-44 tuổi). Nhìn vào biểu đồ này, tui thấy một sự thật "đau lòng" nhưng cũng đầy tính giải phóng: Càng ngày chúng ta càng khó sở hữu nhà! Xem thêm
🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?  - 1

Các bác đừng nghĩ mua được chung cư là nhẹ gánh, nhiều người đang than thở phí dịch vụ biến chủ căn hộ thành “khách VIP chi tiền đều” đây này!

Sáng nay lướt VNE, tôi bắt gặp câu chuyện khiến bao người sống chung cư có thể… gật đầu cái rụp trong đau thương: một cặp vợ chồng trẻ, sau vài năm cưới nhau thì gom góp, vay mượn để tậu căn hộ 3,5 tỷ với hy vọng đổi đời, từ cảnh ở trọ lụp xụp sang đời sống tiện nghi, có bảo vệ, có gym, có hồ bơi, có ban quản lý mỉm cười với mình mỗi ngày. Xem thêm
Các bác đừng nghĩ mua được chung cư là nhẹ gánh, nhiều người đang than thở phí dịch vụ biến chủ căn hộ thành “khách VIP chi tiền đều” đây này! - 1

Hết thời lách thuế bất động sản: anh em nên chuẩn bị sẵn dép, vì “cuộc chơi” mới bắt đầu từ 2026

Nhiều anh em bất động sản đang ngồi cà phê thì nghe tin Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi sáng 10/12. Và dù luật này nghe có vẻ dành cho dân làm văn phòng lĩnh lương tháng, nhưng sự thật là nó chĩa thẳng vào bất động sản. Hiệu lực từ 1/7/2026, nhưng sóng dữ thì đang lăn từ bây giờ. Xem thêm
Hết thời lách thuế bất động sản: anh em nên chuẩn bị sẵn dép, vì “cuộc chơi” mới bắt đầu từ 2026 - 1

Hà Nội đề xuất chọn phương án đi trên đê hiện hữu cho đại lộ cảnh quan sông Hồng

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, sau khi rà soát các lớp quy hoạch và ý kiến từ nhiều đơn vị chuyên môn, phương án 2 được đánh giá tối ưu hơn về an toàn phòng chống lũ, giao thông, cảnh quan và khả năng giải phóng mặt bằng. Xem thêm

Theo đề xuất, phương án 2 lựa chọn hướng tuyến đường bộ đi song song và bám sát đê hiện hữu, không xây đê mới; điểm đầu tại cầu Hồng Hà, điểm cuối tại cầu Mễ Sở, tổng chiều dài khoảng 80,5 km. Tuyến chủ yếu đi bằng, bám theo cao độ tự nhiên và khu dân cư hiện hữu; những đoạn qua bãi sông được nâng cao độ mặt đường thêm 0,5m. Tuyến có quy mô trục chính đô thị 6 làn xe, mặt cắt ngang 54–80m.

Đối với tuyến monorail, hướng tuyến đi trên dải phân cách giữa đại lộ, đồng thời dự phòng không gian phát triển tuyến đường sắt đô thị ngầm kết nối vùng. Các nội dung chi tiết sẽ tiếp tục được nghiên cứu đồng bộ với mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất và tổ chức cảnh quan.

Sở QHKT đã kiến nghị UBND Thành phố xem xét lựa chọn phương án 2 để tiếp tục nghiên cứu chi tiết. Phương án này do Liên danh Văn Phú – MIK Group – Đại Quang Minh đề xuất.

#ĐạilộcảnhquanSôngHồng

Hà Nội đề xuất chọn phương án đi trên đê hiện hữu cho đại lộ cảnh quan sông Hồng - 1

Quần thể Sun Group Bãi Cháy xóa nhòa “ranh giới” cư dân và du khách

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đang chuyển mình thành trung tâm du lịch lớn bậc nhất miền Bắc nhờ “sức nóng” của đại đô thị Sun Elite City. Đến Bãi Cháy không chỉ là cuộc ghé thăm thoáng chốc, du khách còn mong muốn được an cư lâu dài, ổn định. Xem thêm
Quần thể Sun Group Bãi Cháy xóa nhòa “ranh giới” cư dân và du khách - 1

Sun Group kiến tạo sân bay hiện đại hàng đầu thế giới tại Phú Quốc

Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc đang được nâng cấp toàn diện bởi Tập đoàn Sun Group, ứng dụng thiết kế, công nghệ tân tiến nhất hiện nay và được vận hành bởi Changi Airport Group (đơn vị vận hành sân bay Changi, Singapore), hứa hẹn trở thành sân bay hiện đại bậc nhất thế giới. Xem thêm

 

Sun Group kiến tạo sân bay hiện đại hàng đầu thế giới tại Phú Quốc - 1

Có nên mua căn hộ 20 năm tuổi giá 10 tỷ? Lại bài toàn ngàn năm vẫn vậy: Mua để ở hay mua để đầu tư?

Tôi mới đọc bài viết này: Một độc giả đang ở ven đô, nhà trị giá 6,5 tỷ. Bạn muốn mua căn hộ 10 tỷ trong nội đô Hà Nội, vay thêm 3,5 tỷ. Căn hộ đã 20 năm tuổi. Nhưng nó giúp gia đình bạn gần nơi làm, con học trường tốt, và cuộc sống thuận tiện hơn. Xem thêm
Có nên mua căn hộ 20 năm tuổi giá 10 tỷ? Lại bài toàn ngàn năm vẫn vậy: Mua để ở hay mua để đầu tư? - 1

Thị trường bất động sản lúc này giống như một cơn gió lớn, ai đứng không vững là dễ bị cuốn theo

Giá nhà leo thang, thông tin dội dập, hô hào khan hiếm, tạo “sóng”, dựng “điểm nóng”. Người mua để ở – vốn chỉ mong có một mái nhà yên ổn – bỗng trở thành con mồi trong cuộc chơi thổi giá được tung hô như xu hướng tất yếu của thị trường. Xem thêm
Thị trường bất động sản lúc này giống như một cơn gió lớn, ai đứng không vững là dễ bị cuốn theo - 1

⚠️ Cảnh báo người mua nhà: CT3 Kim Chung và chiêu trò "Bán Chênh" khi Chủ đầu tư chưa ra giá!

Ê cả nhà, tui lại vừa lượn lờ thị trường nhà đất đây! Dự án CT3 Kim Chung (hay còn gọi là Thăng Long Green City) ở Đông Anh (giờ là xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang rầm rộ ghê, nghe bảo chủ đầu tư còn chưa công bố giá chính thức cho quỹ căn thương mại mà các "cò" đất đã nhảy vào chào bán loạn xạ rồi! Xem thêm
⚠️ Cảnh báo người mua nhà: CT3 Kim Chung và chiêu trò "Bán Chênh" khi Chủ đầu tư chưa ra giá! - 1

Ngân hàng dừng gói vay ưu đãi, người trẻ mua nhà: "còn cửa nào cho em"?

Không biết từ bao giờ, chuyện mua nhà của người trẻ ở đô thị lớn lại giống như đăng ký thi hoa hậu: ai cũng có ước mơ, nhưng không phải ai cũng có “điều kiện”. Xem thêm
Ngân hàng dừng gói vay ưu đãi, người trẻ mua nhà: "còn cửa nào cho em"? - 1

Mức giá nhà trên thị trường cao không đồng nghĩa với thanh khoản: rao bán hàng tháng trời nhưng chẳng ai mặn mà các bác à❗️

Bảng giá online thì toàn “6 tỷ – 7 tỷ” phất phơ như rao bán hạnh phúc, còn giá chốt thật lại im lìm đến mức nghe kim rơi còn rõ. Ai cũng bảo “giá khu này tăng mạnh lắm”, nhưng hỏi thử xem có ai mua đúng cái giá “trên trời” ấy không thì cả khu chung cư chỉ có gió trả lời. Xem thêm
Mức giá nhà trên thị trường cao không đồng nghĩa với thanh khoản: rao bán hàng tháng trời nhưng chẳng ai mặn mà các bác à❗️ - 1

Hàng nghìn căn hộ giá rẻ sắp đổ bộ Hà Nội: dân có rộng cửa mua nhà?

Nếu bạn từng trải qua cảm giác “tay run run bấm F5” khi mở bán NOXH ở Đông Anh, hay từng chen chúc nộp hồ sơ rồi nghe câu quen thuộc “anh/chị thiếu cái giấy… mà thực ra có hay không cũng thế”, thì xin chúc mừng: mùa “thi đại học ngành mua nhà” lại sắp bắt đầu. Xem thêm
Hàng nghìn căn hộ giá rẻ sắp đổ bộ Hà Nội: dân có rộng cửa mua nhà? - 1

Giá chung cư đã quá ảo???

Căn studio ở Hà Nội hét 3 tỷ, chung cư Hưng Yên 70 triệu/m² vẫn cháy hàng. Nhìn những con số đó, rất nhiều anh chị bắt đầu hoang mang: Giá thế này có nên mua nữa không?; Lỡ mua xong giá giảm thì sao?; Có khi nào mình đang đu đỉnh không? Xem thêm
Giá chung cư đã quá ảo??? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết