Thái Vân Đặng

Thái Vân Đặng

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢

Hiện nay, giá nhà chung cư nói riêng và giá nhà ở nói chung đang tăng rất nóng ở Hà Nội và TP. HCM. Thậm chí những chung cư cũ cả hơn chục năm, đã xuống cấp, vốn là nhà ở xã hội mà giá có thể đã bị đẩy lên 50-60tr/m2. Vậy các bạn trẻ có nên bất chấp bằng mọi giá mua chung cư với ước muốn "an cư lạc nghiệp"? Hay đợi giá nhà hạ nhiệt hãy mua? Hay nếu không mua thì giá nhà còn tăng nữa vì đơn giản "người đẻ thêm chứ đất đâu có đẻ được"!!!

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢  - 1

Theo quan điểm của tôi - quyết định mua nhà lúc này có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn trong 20 năm tới đấy. Chúng ta hãy thử làm một phép toán nhé!

Giả sử bạn mua một chung cư với giá trung bình đi, tầm 4 tỷ. Hai vợ chồng là người làm công ăn lương. Giả sử thu nhập của chồng dạng hạng kha khá tầm 40 triệu/tháng. Của vợ tầm 10 triệu/tháng. Tổng thu nhập 2 vợ chồng 1 tháng là 50 triệu/tháng. Với thu nhập này Vũ Tuấn có thể khẳng định bạn thuộc tầng lớp cũng tự gọi là tầng lớp tinh hoa rồi đấy. Thực ra ở Hà Nội, TP.HCM thu nhập được vậy cũng thuộc số ít. Chứ thực ra thu nhập bình quân ở Hà Nội đâu đấy năm 2022 đạt khoảng 6,4 triệu đồng/tháng, trong khi người dân TP.HCM đạt khoảng 6,39 triệu đồng/tháng (theo báo Tuổi Trẻ). Bạn và vợ tiết kiệp được tầm 2 tỷ tiền mặt, có thể gia đình họ hàng hỗ trợ nữa chứ thực ra vợ chồng trẻ tiết kiệm 10 năm mà có 2 tỷ tiền mặt cũng khó đấy. Bạn sẽ cần vay thêm ngân hàng 2 tỷ nữa mới đủ mua nhà 4 tỷ. Giả sử vợ chồng bạn vay trong 20 năm, lãi suất thả nổi tầm 10%/năm. Giả sử là gốc lãi chia đều hàng tháng thì mỗi tháng bạn cần trả cả gốc lẫn lãi là 19.300.433 VNĐ. Sau 20 năm tổng số tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 VND, và tổng số tiền cả gốc lẫn lãi phải trả là 4.632.103.896 VND. Như vậy trung bình hàng tháng, ngoài tiền gốc thì tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 : 20 : 12 = 10,967,100 VNĐ. Đời người được mấy đâu, giả sử bạn mua nhà trên lúc trên 30 tuổi, cày trả nợ thì cũng trên 50 rồi, lúc đó cũng già rồi mới hết nợ.

Nhưng chưa hết đâu, thực ra chung cư dù là sổ hồng có ghi là hạn 50 năm hay là sử dụng lâu dài thì thực tế bạn nên nhớ rằng, chung cư ở lâu sẽ xuống cấp. Và giả sử chung cư này chất lượng xây dựng rất rất tốt đi, thì 50 năm sau khả năng cũng không ở được nữa, lúc đó tường nó bong tróc, khung nhà nó toác ra ở sẽ nguy hiểm. Đấy là tôi giả sử 50 năm đấy, chứ nhiều chung cư là nhà ở xã hội ở tầm 10 năm là xuống cấp, tường bong chóc hết ra rồi. Nói trắng ra, kể các nước phát triển như Tây Âu, chung cư bản chất cũng có niên hạn tầm 50 năm phải đập đi xây lại. Có nghĩa là lúc đó bạn phải mua nhà mới rồi. Có người sẽ nói rằng, chung cư hạn sử dụng lâu dài thì phá đi xây lại mình sẽ được đền bù cái khác ư? Thực sự đó là suy nghĩ ngây thơ. Vì đơn giản thế này: ai bỏ tiền ra đập chung cư của bạn đi? Ai bỏ tiền để dọn cái đống đổ nát từ cái chung cư bị phá bỏ đi? Ai bỏ tiền ra xây lại chung cư mới? Thế tiền đâu ra? Rõ ràng phải là một chủ đầu tư mới bỏ tiền ra mà xây. Mà người ta bỏ tiền ra thì người ta phải bán lại, mà có lãi người ta mới làm. Làm gì có chuyện trên đời này tự nhiên bạn ở chung cư hỏng rồi, người ta xây lại cho bạn cái mới để bạn ở không được. Ở đây, tôi không nói những trường hợp mua chung cư sau đó bán lại để ăn chênh lệch giá. Tôi chỉ nói những người mua chung cư để ở. Và lấy mốc 50 năm chung cư hỏng không thể ở được thì chẳng khác nào bạn thuê trọ 50 năm nhưng đưa trước tiền thuê 4 tỷ luôn. Có nghĩa là một tháng bạn sẽ mất 4 tỷ : 50 năm : 12 tháng = 6.67 triệu/tháng để thuê nhà trong 50 năm.

Ngoài mất tiền 4 tỷ ban đầu, tiền đóng lãi bank trong 20 năm, bạn sẽ còn mất thêm một thứ nữa. Giả sử bạn cũng chả biết làm ăn buôn bán hay đầu tư gì, bạn chỉ biết gửi tiết kiệm tiền. Nếu có 4 tỷ, bạn gửi bank, giả sử với lãi suất tiết kiệm là 6%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ nhận thêm số tiền lãi là 4 tỷ * 6% : 12 = 20 triệu/tháng.

Như vậy thực tế trong 20 năm đầu bạn không phải thuê nhà với giá 6.67 triệu/tháng mà bạn sẽ phải thuê nhà với giá đắt hơn nhiều, bao gồm số tiền 6.67 triệu gốc + lãi bank (10,967,100 VNĐ) + mất lãi gửi tiết kiệm (20tr) = 37,637,100 VNĐ/tháng. Đó là một con số khủng khiếp phải không nào. Trong 20 năm thuê nhà với giá 37,637,100 VNĐ/tháng. Và 30 năm tiếp theo thuê nhà giá 6.67 triệu.

Đấy là tôi còn chưa kể, với thu nhập 50 triệu /tháng. Bạn có 2 đứa con nữa, thì chi phí tối thiểu ở trung tâm Hà Nội bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe điện thoại, mạng mẽo, tiền điện nước, tiền học hành cho con, chi tiêu vặt vãnh một tháng có thể chi phí cứng cũng tầm 30 triệu rồi. Đấy là chi phí tôi ước tính vừa đủ với mức lạm phát và giá cả leo thang hiện nay. Còn có những người tiêu cao hơn, hoặc có những người tiết kiệm được hơn. Nhưng chi phí trung bình mà tạm chấp nhận được một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con ở trung tâm Hà Nội nó cũng phải tầm đó. Thì mỗi tháng vợ chồng bạn tiết kiệm được 20 triệu/tháng thì sao đỡ nổi số tiền là 19.300.433 vnđ/tháng bao gồm tiền gốc + lãi trả bank trong 20 năm. Vì đơn giản, không phải công việc của bạn lúc nào trong 20 năm cũng ổn định. Rồi không ốm đau, bệnh tật à? Rồi không có việc đột xuất cần chi tiêu à? Nhỡ trong 20 năm đó, công việc không thuận lợi, bạn bị mất việc là toi rồi.

Nói chung bài toán kinh tế không hề dễ, đặc biệt với tình trạng giá nhà ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM ngáo và tăng nóng như hiện nay. Giấc mơ có nhà Hà Nội, TP HCM sẽ ngày càng xa vời với các vợ chồng trẻ. Nhất là với dòng người di cư cơ giới ngày càng đông từ các ngoại tỉnh vào Hà Nội, TP HCM, trong khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng trong khi nguồn cung thì cực kỳ bất hợp lý. Hiện tại các dự án nhà ở xã hội, nhà trung cấp vừa tầm gần như biến mất, thay vào đó là phân khúc cao cấp thì thừa mứa. Đó là bất cập, vì làm nhà ở xã hội, nhà chung cấp lãi mỏng, trong khi làm nhà cao cấp mới lãi dày. Mà thực tế hiện tại, các chủ đầu tư xây nhà với chất lượng nhà ở xã hội và nhà trung cấp nhưng đang đẩy giá lên phân khúc cao cấp hết rồi.

Xét về bài toán kinh tế và tài chính. Theo quan điểm của Vũ Tuấn, các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bất chấp mua bằng được nhà vào lúc này. Các cụ có câu "an cư với lạc nghiệp" nhưng với tình hình hiện nay, thì nên đổi lại là lạc nghiệp mới an cư được. Phải xây dựng sự nghiệp và tài chính vững mạnh mới có thể an cư được. Nếu không, nửa đời còn lại của bạn sẽ chìm trong nghèo khó mà không thể ngóc đầu lên được đâu. Thay vì cố chấp mua cái nhà là tiêu sản như vậy. Bạn có thể tạm hoãn, dùng số tiền tiết kiệm được đầu tư vào tài sản, giúp cho nó nhân lên. Ví dụ khi giá nhà đất ở Hà Nội, TP. HCM đã quá nóng sốt, bạn có thể dùng số tiền 2 tỷ tiết kiệm được đầu tư vào bất động sản ở tỉnh lẻ. Chú ý tìm những nhà đất có vị trí tốt tạo ra dòng tiền như có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh, thuê trọ chẳng hạn. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm thu nhập hàng tháng từ cho thuê nhà, mà giá nhà đất theo thời gian nó vẫn tăng lên. Những vị trí đắc địa như vậy sau này có muốn bán hay giao dịch sẽ rất dễ. Hoặc nếu ai khéo hơn, giỏi hơn, có thể mang tiền đầu tư, hoặc kinh doanh. Cái này thì muôn vàn muôn vẻ, nhưng như các cụ nói, nghèo thì lâu chứ gặp thời gặp thế cái phất lên như diều gặp gió ngay.

Vũ Tuấn

0

Bình luận

Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà?

Huy là anh tôi, làm nhân viên một bệnh viện tư ở ngoại ô Nha Trang. Lương chưa chạm nổi 10 triệu/tháng, tháng nào trực chiến nhiều thì lên được chút đỉnh, còn bình thường thì vẫn dậm chân tại chỗ. Xem thêm
Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà? - 1

Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không?

Mới đây tại 1 diễn đàn bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Vacc, Gp Invest nói: Chỉ các chủ đầu tư mới quyết định được cao cấp hay bình dân. Để kiếm được dự án, hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng là rất vất vả nên thông thường các doanh nghiệp khi đầu tư thường muốn mang lại hiệu quả cao nhất. Đấy là cơ chế của thị trường chúng ta hiện giờ. Xem thêm
Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không? - 1

Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm”

Sáng qua, ngồi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững do Đài Hà Nội tổ chức, tới giờ vẫn còn thấy dư âm vì nội dung hay và sâu sắc quá. Xem thêm
Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm” - 1

Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa

Bên cạnh uy tín Chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn”. Tại La Tiên Villa, 2 yếu tố này đang được khẳng định mạnh mẽ thông qua loạt bảo chứng và những con số đáng nêu bật. Xem thêm
Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa  - 1

Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ?

Những ngày gần đây, câu chuyện về mức bồi thường - tái định cư cho các dự án quan trọng ở Hà Nội lại nóng trở lại, khi Chính phủ đề xuất cho phép bồi thường gấp 2 lần mức quy định đối với các dự án lớn, cần triển khai ngay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư... Xem thêm
Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ? - 1

Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà

Sáng qua, khi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững - năm 2025 được tổ chức bởi Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, vấn đề lại này một lần nữa được nhắc lại. Xem thêm
Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà - 1

Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP?

Ở bất kỳ xã hội nào, tài sản lớn nhất đời người thường xoay quanh một thứ: nhà ở. Khi giá bất động sản tăng, đa số người lao động sẽ xuất hiện một loại áp lực rất đặc biệt: phải nỗ lực nhiều hơn để không bị tụt lại. Xem thêm
Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP? - 1

Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản”

Giữa lòng thành phố đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), khu biệt thự chuẩn Nhật The Komorebi mang đến một chốn sống đủ đầy và bền vững để trở thành di sản trao truyền qua nhiều thế hệ. Loạt ưu đãi chồng ưu đãi vừa được chủ đầu tư tung ra đang giúp khách hàng dễ dàng chạm tới chốn sống an yên hiếm có này. Xem thêm
Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản” - 1

Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất

Chuyển sang chu kỳ tìm kiếm nơi sắp có câu chuyện và giá còn hợp lý để đầu tư? Cái này là đặc thù của BĐS Việt Nam qua 30 năm rồi. Quy luật của nó là những nơi đã sốt làm nền tảng định giá cho những nơi chưa sốt, bất kể là thị trường có trầm lắng, tín dụng khó khăn hay dễ dàng. Xem thêm
Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất  - 1

Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️

Sáng nay tại Diễn đàn 'Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025' mà Đài Hà Nội tổ chức, câu chuyện thổi giá bất động sản được đưa ra bàn luận rôm rả lắm các bác ạ! Xem thêm
Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️ - 1

Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội

Hạ tầng đồng bộ và vẫn đang tiếp tục được đầu tư các dự án lớn, kết hợp chiến lược quy hoạch thông minh đã đưa phía Đông trở thành tọa độ sáng giá bậc nhất trên bản đồ bất động sản Thủ đô. Sóng đầu tư và nhu cầu an cư đang dịch chuyển mạnh mẽ về phía mặt trời mọc, đưa Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành tâm điểm của chu kỳ tăng trưởng mới. Xem thêm
Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội - 1

Mình năm nay 29 tuổi, sang Hàn được 5 năm.

Năm năm ấy là chuỗi ngày làm việc đến mệt lả, tiết kiệm từng đồng, nhiều đêm nằm giữa xứ người mà thấy cô đơn đến nghẹn. Gom góp mãi mới để ra được khoảng 1 tỷ - một con số mang theo biết bao nhọc nhằn. Xem thêm

💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …

Sau khi cưới vài năm, vợ chồng tôi gom góp và vay mượn để mua căn hộ 3,5 tỷ đồng với hy vọng có không gian sống tiện nghi, an ninh và đầy đủ tiện ích. Xem thêm
💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …   - 1

Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội

Tin vui thật sự cho người đang ngóng nhà ở xã hội tại Hà Nội nè các bác ơi! Thành phố vừa chính thức giao 7,5ha đất ở phường Phúc Lợi cho dự án nhà ở xã hội do Him Lam làm chủ đầu tư. Xem thêm
Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội  - 1

Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ

Dạo này tôi hay nghe mấy đứa em, mấy đứa bạn toàn dân 9x đầu 2k, đang tuổi vừa làm vừa mơ nói một câu mà buồn cười nhưng chua chát: “Giá nhà giờ như thuốc tránh thai bản cao cấp vậy chị ạ, nghĩ thôi là chẳng muốn đẻ đái gì nữa.” Xem thêm
Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ - 1

Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập!

Kể lại chuyện gi.á nhà 30 năm qua ở Hà Nội với TP.HCM mà tôi cứ có cảm giác như xem một series dài tập, plot twist liên tục mà nhà đầu tư với người mua thì ngồi hóng từ mùa này qua mùa khác. Xem thêm
Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập! - 1

“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng

Nói thật, trước đây tôi cũng từng có cái suy nghĩ hơi “mộng hồng”: chung cư = văn minh, an toàn, hàng xóm hiền lành như phim Hàn, xuống sảnh là mua được cốc latte uống chill chill, tối về ngắm thành phố, đời nâng cấp hẳn một level. Đấy, tôi từng tin là vậy đó. Xem thêm
“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng - 1

Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này

Mấy hôm nay lướt mạng thấy rao “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội, nghe mà vừa buồn cười vừa bực. Buồn cười vì làm gì có chuyện giữa thời 4.0 rồi mà còn kiểu tem phiếu “anh quen cán to” là được mua nhà, Bộ đội xếp hàng phát nhà như phát sổ gạo chắc? Bực vì người thật việc thật đang cần nhà thì cứ bị những cái tin đó nó quấy cho nhiễu sóng, gây hoang mang lo lắng. Xem thêm
Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này - 1

Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em

Hồi mới tính mua nhà, em cũng ngây thơ như bao người: mở Excel lên chỉ chăm chăm tính tiền cọc với tiền trả gốc – lãi hàng tháng. Cứ nghĩ gom xong hai cục đó là mai dọn vào ở, bật điều hòa chill như quảng cáo. Xem thêm
Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em - 1

Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh?

Nghe đến chuyện “đánh thuế nhà thứ hai”, nhiều anh em lập tức bật mood tự ái. Nhưng, thị trường bất động sản nó không chạy bằng cảm xúc, nó chạy bằng… quy luật. Và quy luật thì đôi khi hơi phũ, nhưng không sai. Xem thêm
Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh? - 1

Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️

Suất ngoại giao, suất “ông nọ bà kia” với lợi thế không cần bốc thăm, không phải xếp hàng, hồ sơ được bao trọn gói và chắc chắn trúng căn đẹp… là những quảng cáo mà đám môi giới mạo danh nhà ở xã hội (NOXH) đang gia tăng hoạt động, gây nhiễu loạn thông tin, dẫn dắt người dân vào “ma trận” dự án NOXH… Xem thêm
Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️ - 1

CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️

Thời gian gần đây ngụp lặn trên khá nhiều group NOXH, ad cũng thấy vấn đề này khá bất cập. Đành rằng bốc được rồi, nhưng bác độc thân thì bốc được căn 2 ngủ, có bác nhà 3 người bốc được đúng căn 30m2. Xem thêm
CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️ - 1

Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc

Thị trường bất động sản đang tăng tốc vào “đường ray” mới khiến giới đầu tư tấp nập đổ bộ “miền đất hứa” Hải Phòng. Trong đó, bến đỗ được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island, nơi bộ tứ bảo chứng, gồm vị trí trung tâm mới, đô thị đã vận hành, hưởng giá trị nghỉ dưỡng và pháp lý lâu dài cùng hội tụ trong một sản phẩm. Xem thêm
Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc - 1

Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới”

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, logistics, thương mại - tài chính quốc tế, trong khi du lịch vững vàng nhờ hệ sinh thái biển - sông – núi – văn hóa độc đáo, Đà Nẵng giờ đây không chỉ thu hút du khách mà còn hấp dẫn đội ngũ chuyên gia, trí thức, nhà đầu tư, người nước ngoài muốn “định cư lâu dài”. Xem thêm
Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới” - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?

Mấy hôm nay thấy anh em nói nhiều về chuyện khó mua nhà ở xã hội, tự thấy cũng nên nói về chuyện này, bởi mình có một đàn con đều sắp đến tuổi cần nơi an cư. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 1
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 2

Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.

Tức là thực sự có nhu cầu, gia cảnh đủ điều kiện (xin lỗi, khi phải dùng những mẫu câu như là “đủ điều kiện” hoặc “đáp ứng các tiêu chí” để mua nhà ở xã hội, tôi luôn thấy nó thật là kỳ khôi), thậm chí phải nói là cấp thiết rồi. Xem thêm
Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.  - 1

Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅

Hiện tại mình đang định giá free cho anh chị đang có dự định muốn bán căn nhà của mình mà chưa hiểu giá trị thật đang có là bao nhiêu, có thể rao giá nào bán giá nào. Xem thêm
Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅 - 1

Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội

Mình thấy điều này chưa đúng hoặc không muốn nói là hoàn toàn không đúng ở một quốc gia công bằng như Việt Nam. Xem thêm
Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội - 1

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo?

Thời gian gần đây, căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm đang thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ người mua lần đầu hoặc những người có tài chính hạn chế. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn: Sau 50 năm, căn hộ này sẽ ra sao? Hết hạn thì có bị thu hồi hay không? Xem thêm

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ 50 năm thường là loại được xây trên đất thuê có thời hạn – thường dành cho doanh nghiệp đầu tư. Người mua sở hữu căn hộ trong thời gian còn hiệu lực của quyền sử dụng đất. Sau khi hết hạn 50 năm, chủ đầu tư có thể xin gia hạn thêm, nếu được chấp thuận thì người sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.

Trong thực tế, chưa có trường hợp nào cưỡng chế thu hồi căn hộ sau khi hết thời hạn 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nếu công trình vẫn đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy hoạch phát triển.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa căn hộ 50 năm và căn hộ lâu dài là ở giá bán – thường rẻ hơn từ 20–30%. Điều này phù hợp với người có nhu cầu ở thực nhưng ngân sách thấp.

Tuy nhiên, người mua cũng cần xem xét kỹ về pháp lý, cam kết của chủ đầu tư và tiềm năng phát triển khu vực trước khi quyết định mua.

Tóm lại, căn hộ 50 năm không phải là rủi ro quá lớn, nhưng vẫn cần hiểu rõ bản chất để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết