Thái Vân Đặng

Thái Vân Đặng

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢

Hiện nay, giá nhà chung cư nói riêng và giá nhà ở nói chung đang tăng rất nóng ở Hà Nội và TP. HCM. Thậm chí những chung cư cũ cả hơn chục năm, đã xuống cấp, vốn là nhà ở xã hội mà giá có thể đã bị đẩy lên 50-60tr/m2. Vậy các bạn trẻ có nên bất chấp bằng mọi giá mua chung cư với ước muốn "an cư lạc nghiệp"? Hay đợi giá nhà hạ nhiệt hãy mua? Hay nếu không mua thì giá nhà còn tăng nữa vì đơn giản "người đẻ thêm chứ đất đâu có đẻ được"!!!

𝐕𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̂𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐦𝐮𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛, 𝐜𝐚́𝐢 𝐛𝐚̂̃𝐲 𝐤𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐡𝐞̀𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 𝐭𝐨̛́𝐢  - 1

Theo quan điểm của tôi - quyết định mua nhà lúc này có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn trong 20 năm tới đấy. Chúng ta hãy thử làm một phép toán nhé!

Giả sử bạn mua một chung cư với giá trung bình đi, tầm 4 tỷ. Hai vợ chồng là người làm công ăn lương. Giả sử thu nhập của chồng dạng hạng kha khá tầm 40 triệu/tháng. Của vợ tầm 10 triệu/tháng. Tổng thu nhập 2 vợ chồng 1 tháng là 50 triệu/tháng. Với thu nhập này Vũ Tuấn có thể khẳng định bạn thuộc tầng lớp cũng tự gọi là tầng lớp tinh hoa rồi đấy. Thực ra ở Hà Nội, TP.HCM thu nhập được vậy cũng thuộc số ít. Chứ thực ra thu nhập bình quân ở Hà Nội đâu đấy năm 2022 đạt khoảng 6,4 triệu đồng/tháng, trong khi người dân TP.HCM đạt khoảng 6,39 triệu đồng/tháng (theo báo Tuổi Trẻ). Bạn và vợ tiết kiệp được tầm 2 tỷ tiền mặt, có thể gia đình họ hàng hỗ trợ nữa chứ thực ra vợ chồng trẻ tiết kiệm 10 năm mà có 2 tỷ tiền mặt cũng khó đấy. Bạn sẽ cần vay thêm ngân hàng 2 tỷ nữa mới đủ mua nhà 4 tỷ. Giả sử vợ chồng bạn vay trong 20 năm, lãi suất thả nổi tầm 10%/năm. Giả sử là gốc lãi chia đều hàng tháng thì mỗi tháng bạn cần trả cả gốc lẫn lãi là 19.300.433 VNĐ. Sau 20 năm tổng số tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 VND, và tổng số tiền cả gốc lẫn lãi phải trả là 4.632.103.896 VND. Như vậy trung bình hàng tháng, ngoài tiền gốc thì tiền lãi phải đóng là 2.632.103.896 : 20 : 12 = 10,967,100 VNĐ. Đời người được mấy đâu, giả sử bạn mua nhà trên lúc trên 30 tuổi, cày trả nợ thì cũng trên 50 rồi, lúc đó cũng già rồi mới hết nợ.

Nhưng chưa hết đâu, thực ra chung cư dù là sổ hồng có ghi là hạn 50 năm hay là sử dụng lâu dài thì thực tế bạn nên nhớ rằng, chung cư ở lâu sẽ xuống cấp. Và giả sử chung cư này chất lượng xây dựng rất rất tốt đi, thì 50 năm sau khả năng cũng không ở được nữa, lúc đó tường nó bong tróc, khung nhà nó toác ra ở sẽ nguy hiểm. Đấy là tôi giả sử 50 năm đấy, chứ nhiều chung cư là nhà ở xã hội ở tầm 10 năm là xuống cấp, tường bong chóc hết ra rồi. Nói trắng ra, kể các nước phát triển như Tây Âu, chung cư bản chất cũng có niên hạn tầm 50 năm phải đập đi xây lại. Có nghĩa là lúc đó bạn phải mua nhà mới rồi. Có người sẽ nói rằng, chung cư hạn sử dụng lâu dài thì phá đi xây lại mình sẽ được đền bù cái khác ư? Thực sự đó là suy nghĩ ngây thơ. Vì đơn giản thế này: ai bỏ tiền ra đập chung cư của bạn đi? Ai bỏ tiền để dọn cái đống đổ nát từ cái chung cư bị phá bỏ đi? Ai bỏ tiền ra xây lại chung cư mới? Thế tiền đâu ra? Rõ ràng phải là một chủ đầu tư mới bỏ tiền ra mà xây. Mà người ta bỏ tiền ra thì người ta phải bán lại, mà có lãi người ta mới làm. Làm gì có chuyện trên đời này tự nhiên bạn ở chung cư hỏng rồi, người ta xây lại cho bạn cái mới để bạn ở không được. Ở đây, tôi không nói những trường hợp mua chung cư sau đó bán lại để ăn chênh lệch giá. Tôi chỉ nói những người mua chung cư để ở. Và lấy mốc 50 năm chung cư hỏng không thể ở được thì chẳng khác nào bạn thuê trọ 50 năm nhưng đưa trước tiền thuê 4 tỷ luôn. Có nghĩa là một tháng bạn sẽ mất 4 tỷ : 50 năm : 12 tháng = 6.67 triệu/tháng để thuê nhà trong 50 năm.

Ngoài mất tiền 4 tỷ ban đầu, tiền đóng lãi bank trong 20 năm, bạn sẽ còn mất thêm một thứ nữa. Giả sử bạn cũng chả biết làm ăn buôn bán hay đầu tư gì, bạn chỉ biết gửi tiết kiệm tiền. Nếu có 4 tỷ, bạn gửi bank, giả sử với lãi suất tiết kiệm là 6%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ nhận thêm số tiền lãi là 4 tỷ * 6% : 12 = 20 triệu/tháng.

Như vậy thực tế trong 20 năm đầu bạn không phải thuê nhà với giá 6.67 triệu/tháng mà bạn sẽ phải thuê nhà với giá đắt hơn nhiều, bao gồm số tiền 6.67 triệu gốc + lãi bank (10,967,100 VNĐ) + mất lãi gửi tiết kiệm (20tr) = 37,637,100 VNĐ/tháng. Đó là một con số khủng khiếp phải không nào. Trong 20 năm thuê nhà với giá 37,637,100 VNĐ/tháng. Và 30 năm tiếp theo thuê nhà giá 6.67 triệu.

Đấy là tôi còn chưa kể, với thu nhập 50 triệu /tháng. Bạn có 2 đứa con nữa, thì chi phí tối thiểu ở trung tâm Hà Nội bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe điện thoại, mạng mẽo, tiền điện nước, tiền học hành cho con, chi tiêu vặt vãnh một tháng có thể chi phí cứng cũng tầm 30 triệu rồi. Đấy là chi phí tôi ước tính vừa đủ với mức lạm phát và giá cả leo thang hiện nay. Còn có những người tiêu cao hơn, hoặc có những người tiết kiệm được hơn. Nhưng chi phí trung bình mà tạm chấp nhận được một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con ở trung tâm Hà Nội nó cũng phải tầm đó. Thì mỗi tháng vợ chồng bạn tiết kiệm được 20 triệu/tháng thì sao đỡ nổi số tiền là 19.300.433 vnđ/tháng bao gồm tiền gốc + lãi trả bank trong 20 năm. Vì đơn giản, không phải công việc của bạn lúc nào trong 20 năm cũng ổn định. Rồi không ốm đau, bệnh tật à? Rồi không có việc đột xuất cần chi tiêu à? Nhỡ trong 20 năm đó, công việc không thuận lợi, bạn bị mất việc là toi rồi.

Nói chung bài toán kinh tế không hề dễ, đặc biệt với tình trạng giá nhà ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM ngáo và tăng nóng như hiện nay. Giấc mơ có nhà Hà Nội, TP HCM sẽ ngày càng xa vời với các vợ chồng trẻ. Nhất là với dòng người di cư cơ giới ngày càng đông từ các ngoại tỉnh vào Hà Nội, TP HCM, trong khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng trong khi nguồn cung thì cực kỳ bất hợp lý. Hiện tại các dự án nhà ở xã hội, nhà trung cấp vừa tầm gần như biến mất, thay vào đó là phân khúc cao cấp thì thừa mứa. Đó là bất cập, vì làm nhà ở xã hội, nhà chung cấp lãi mỏng, trong khi làm nhà cao cấp mới lãi dày. Mà thực tế hiện tại, các chủ đầu tư xây nhà với chất lượng nhà ở xã hội và nhà trung cấp nhưng đang đẩy giá lên phân khúc cao cấp hết rồi.

Xét về bài toán kinh tế và tài chính. Theo quan điểm của Vũ Tuấn, các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bất chấp mua bằng được nhà vào lúc này. Các cụ có câu "an cư với lạc nghiệp" nhưng với tình hình hiện nay, thì nên đổi lại là lạc nghiệp mới an cư được. Phải xây dựng sự nghiệp và tài chính vững mạnh mới có thể an cư được. Nếu không, nửa đời còn lại của bạn sẽ chìm trong nghèo khó mà không thể ngóc đầu lên được đâu. Thay vì cố chấp mua cái nhà là tiêu sản như vậy. Bạn có thể tạm hoãn, dùng số tiền tiết kiệm được đầu tư vào tài sản, giúp cho nó nhân lên. Ví dụ khi giá nhà đất ở Hà Nội, TP. HCM đã quá nóng sốt, bạn có thể dùng số tiền 2 tỷ tiết kiệm được đầu tư vào bất động sản ở tỉnh lẻ. Chú ý tìm những nhà đất có vị trí tốt tạo ra dòng tiền như có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh, thuê trọ chẳng hạn. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm thu nhập hàng tháng từ cho thuê nhà, mà giá nhà đất theo thời gian nó vẫn tăng lên. Những vị trí đắc địa như vậy sau này có muốn bán hay giao dịch sẽ rất dễ. Hoặc nếu ai khéo hơn, giỏi hơn, có thể mang tiền đầu tư, hoặc kinh doanh. Cái này thì muôn vàn muôn vẻ, nhưng như các cụ nói, nghèo thì lâu chứ gặp thời gặp thế cái phất lên như diều gặp gió ngay.

Vũ Tuấn

0

Bình luận

Phú Quốc – Thiên đường lập nghiệp của người trẻ toàn cầu

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp rộng mở từ APEC 2027, những dự án nhà ở xã hội chất lượng cao sẽ góp phần đưa Phú Quốc thành “thiên đường” lập nghiệp hấp dẫn người trẻ toàn cầu. Xem thêm
Phú Quốc – Thiên đường lập nghiệp của người trẻ toàn cầu - 1

Vinhomes Green Paradise được trao chứng nhận Thành phố Thông minh dựa trên tiêu chuẩn toàn cầu ISO 37122

Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise được trao chứng nhận Thành phố Thông minh dựa trên tiêu chuẩn toàn cầu ISO 37122 - 1

Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?

Đợt này dân tình rầm rộ vụ chuẩn bị luật hóa định hướng "niên hạn sử dụng chung cư theo tuổi thọ công trình". Nhiều bác lướt sóng bất động sản nghe xong rén luôn, thở dài than ngắn bảo thời đại lướt sóng chung cư đến hồi kết rồi. Xem thêm
Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?  - 1

Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂

Mọi người đừng ném đá tôi nhé, đây hoàn toàn là cảm nhận cá nhân thôi. Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang đi ở trọ giống tôi không ạ? Xem thêm
Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂  - 1

Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại

Mới đây, trên group Vén Khéo, một bài đăng của tài khoản ExcitingEagle9647 đã khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán về một tình huống “nghe qua đã thấy mùi giàu có nhưng ngẫm lại toàn bài toán đau đầu”. Xem thêm
Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại - 1

Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi?

Hôm nay, lướt group cư dân, đọc được bài chia sẻ của bác Hương Xinh Xinh mà tôi phải gật gù tâm đắc. Bác viết một câu làm bao nhiêu người gãi đầu bứt róc: “Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang ở trọ không ạ?” Xem thêm
Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi? - 1

Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh như Quảng Ninh, việc bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng với mức giá phù hợp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về phát triển ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Tập đoàn FLC đang đẩy nhanh tiến độ Dự án Chung cư nhà ở xã hội Hà Khánh (FLC Tropical City Hạ Long), từng bước hoàn thiện các thủ tục để đưa dự án đến gần hơn với người dân có nhu cầu ở thực. Xem thêm
Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1 - 1

Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"

Mới ngày nào tòa Bitexco 68 tầng ở Sài Gòn làm cả nước trầm trồ như một kỳ quan, rồi Landmark 81 xuất hiện vỗ ngực tự hào cao nhất Việt Nam (461,2m)... Thế mà giờ đây, các kỷ lục đó sắp sửa thành "chuyện ngày xưa". Xem thêm
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 1
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 2

"Chung cư là tích sản hay tiêu sản?" – Bớt hỏi nhảm lại và nhìn thẳng vào cái ví của mình đi!

Mấy nay lướt TikTok hay Facebook, đi đâu cũng thấy mấy "chuyên gia" cãi nhau chí chóe về cái đề tài muôn đời: “Mua chung cư là tiêu sản, mất giá theo thời gian; chỉ có nhà đất mới là tích sản, nhân đôi nhân ba”. Xem thêm

Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản

Mấy hôm nay thấy dân tình lại xôn xao vụ niên hạn chung cư, nhiều ông chưa đọc kỹ đã vội than ngắn thở dài: "Thôi xong, mua cái chung cư ở được 50 năm rồi thành tay trắng à?", "Thế này thì cắm đầu mua nhà đất cho chắc!". Xem thêm
Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản - 1

Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3

Các bác đã biết gì chưa? Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố thông tin về dự án NƠXH CT2 thuộc khu nhà ở X2 (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai). Xem thêm
Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3  - 1

“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”

Thấy mấy bác trên mạng suốt ngày cãi nhau vụ “Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”. Ngồi ngẫm lại chuyện nhà mình mà buồn cười. Xem thêm
“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa

Nếu chỉ nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ thấy một điều rất lạ. Chưa có chủ đề nào về bất động sản khiến nhiều người tranh cãi dai dẳng như câu hỏi: "Chung cư là tài sản hay tiêu sản?" Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa  - 1

“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường

Hôm rồi, có ông gọi là “chuyên gia” gì đó, tự nhiên lại phát ngôn “chung cư là tiêu sản”. Rồi cũng lại rộ lên ý kiến tranh luận vốn cũng đã cũ mèm: Chung cư là tài sản hay tiêu sản?. Sở dĩ là cũ mèm vì nó đã từng được đưa ra, và phần lớn ý kiến đều nghiêng về quan điểm, chung cư là tài sản. Và điều đó ngày càng rõ ràng, thể hiện qua xu hướng của người mua. Xem thêm
“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường - 1

Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút?

Câu hỏi "Ban công đẹp liệu có quan trọng?" đang trở thành chủ đề tranh luận rôm rả trên các hội nhóm cư dân sau bài chia sẻ siêu mộc mạc và thực tế của chị Hà My 😅 Xem thêm
Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút? - 1

Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu!

Nhìn lại bài chia sẻ của bác GracefulRaspberry9436, đúng là mỗi loại hình nhà ở đều có những cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nhà mặt đất — nhất là trong các ngõ ngách — cũng ẩn chứa vô số nhược điểm khiến không ít người phải gật gù đồng cảm 😅: Xem thêm
Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu! - 1

Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"!

Chuyện hành lang chung cư chưa bao giờ hạ nhiệt trên các diễn đàn cư dân. Mới đây, bài chia sẻ đầy bức xúc của bạn Đỗ Ngọc Chi lại khiến dân mạng một lần nữa gật gù vì chạm trúng căn bệnh "tiêu chuẩn kép" kinh điển 😅: Xem thêm
Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"! - 1

Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác!

Đúng là chuyện không của riêng ai! Bài chia sẻ của bác Dương Nhi trên hội cư dân mới đây đang làm bao tâm hồn ở chung cư phải "gật gù trong nước mắt" vì quá đúng thực tế 😅: Xem thêm
Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác! - 1

Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030

Chiều 2/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh An Giang, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tại An Thới (Phú Quốc) nhằm rà soát tiến độ triển khai các dự án hạ tầng phục vụ sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam - APEC 2027. Xem thêm
Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030 - 1

Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư

Căn hộ chung cư - cũng như mọi công trình khác - có một vòng đời: tòa nhà già đi, xuống cấp, rồi đến lúc phải phá dỡ và xây lại. Ở nhiều nước, chuyện này bình thường đến mức người mua nhà tính trước nó như một phần của bài toán đầu tư. Ở Việt Nam, câu chuyện này mới bắt đầu được nói đến nhiều, và có 6 điều người mua đầu tư nên kiểm tra trước khi ký hợp đồng. Xem thêm
Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư  - 1

Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.

Em từng ở Gemek, giờ chuẩn bị về Sola Park, cũng có bạn ở Imperia nên thấy mỗi khu mỗi kiểu. Có khu cư dân thân nhau lắm, có khu ở mấy năm còn chẳng biết tên nhà bên cạnh. Xem thêm
Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.  - 1

Hết thời hạn chung cư, ở nước ngoài người dân sẽ đi về đâu? 🏢⌛

Thời gian gần đây, câu chuyện về niên hạn chung cư lại tiếp tục làm xôn xao các diễn đàn bất động sản. Ngày 28/7, Nghị quyết 21 đã đưa ra định hướng mới: với các chung cư xây mới, thời hạn sử dụng căn hộ sẽ gắn liền với niên hạn công trình. Khi công trình hết hạn sử dụng, chủ sở hữu căn hộ sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính để cải tạo, xây dựng lại theo quy định. Xem thêm
Hết thời hạn chung cư, ở nước ngoài người dân sẽ đi về đâu? 🏢⌛ - 1

Chồng muốn đón em trai về ở cùng vài năm để "tiết kiệm tiền trọ" khi lên thành phố học: Bài toán tổ ấm nghe thật phức tạp

Lướt group Liệu cơm gắp mắm dạo này đúng là hội tụ đủ mọi ngõ ngách drama gia đình, nhưng bài tâm sự ẩn danh của một người vợ mới đây về vấn đề nhà cửa thực sự khiến cư dân mạng phải gật gù vì quá đỗi thực tế. Xem thêm
Chồng muốn đón em trai về ở cùng vài năm để "tiết kiệm tiền trọ" khi lên thành phố học: Bài toán tổ ấm nghe thật phức tạp - 1

Giá chung cư 2026–2027: Nguồn cung tăng rầm rộ nhưng giá vẫn cứ là... chảnh choẹ

Nhiều bác dạo này cứ khấn thầm trong bụng: Mấy nay nghe đài báo bảo nguồn cung chung cư sắp bung ra hàng loạt, kiểu gì giá cũng phải rớt thảm hại thôi!. Nghe thì có vẻ rất chuẩn lý thuyết kinh tế nhập môn "cung tăng thì giá giảm", nhưng xin chia buồn nhẹ là các dự báo mới nhất cho giai đoạn 2026–2027 lại đang dội một gáo nước lạnh ngắt vào hy vọng đó Xem thêm
Giá chung cư 2026–2027: Nguồn cung tăng rầm rộ nhưng giá vẫn cứ là... chảnh choẹ  - 1

Bây giờ là thời đại AI vẽ phối cảnh đẹp hơn thực tế, nhưng đừng nhìn phối cảnh trước mà hãy đè bản đồ quy hoạch và giấy tờ pháp lý ra kiểm tra trước nha các bác! 📜🔍

Văn hay chữ tốt, fan lại đông nên "lùa gà" thời 4.0 đúng là dễ như trở bàn tay 🐔✨ Xem thêm
Bây giờ là thời đại AI vẽ phối cảnh đẹp hơn thực tế, nhưng đừng nhìn phối cảnh trước mà hãy đè bản đồ quy hoạch và giấy tờ pháp lý ra kiểm tra trước nha các bác! 📜🔍 - 1

Có 2,4 tỷ trong tay, vay thêm 2,6 tỷ mua đất: Liều ăn nhiều hay lại ăn... hành? 🧅

Lướt Threads dạo này đúng là drama tài chính bạt ngàn, nhưng bài đăng của gia đình hai vợ chồng 35-37 tuổi ở Hải Phòng muốn "chơi lớn" múc miếng đất 5 tỷ làm em phải dừng lại đọc đi đọc lại mấy lần 🤯 Xem thêm
Có 2,4 tỷ trong tay, vay thêm 2,6 tỷ mua đất: Liều ăn nhiều hay lại ăn... hành? 🧅 - 1

Thêm cơ hội an cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội 🏢✨

Giữa lúc giá nhà đất lẫn chung cư ở Hà Nội cứ "bay như diều gặp gió", khiến giấc mơ có căn nhà đứng tên mình của dân làm công ăn lương xa mờ như sương khói, thì mới đây một thông tin cực kỳ dễ chịu vừa được công bố. Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức "trình làng" giá bán dự kiến của dự án nhà ở xã hội CT2 tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai cũ), mở ra một tia sáng rực rỡ cho các gia đình đang mỏi mắt tìm chốn an cư! Xem thêm
Thêm cơ hội an cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội 🏢✨ - 1

Đừng đem nếp sống "mặt đất" lên chung cư 🏢🔥

Bình chữa cháy, đầu phun nước tự động, cửa chống cháy, thang thoát hiểm... giờ đã thành combo "nhập môn" bắt buộc ở các tòa chung cư hiện đại. Ấy thế mà hỏa hoạn thì vẫn cứ thích tìm đến ghé thăm. Nghĩ cũng lạ, nhà nào tòa nào cũng trang bị tận răng như kho vũ khí, nhưng chuyện chập cháy thì vẫn xảy ra như cơm bữa. Xem thêm
Đừng đem nếp sống "mặt đất" lên chung cư 🏢🔥 - 1

Căn hộ gác mái phong cách "Paris nơi đầu sóng" giá 1,5 triệu tại Cầu Giấy 🏛️✨

Giữa thời buổi "bão giá" bủa vằn, khi mà tìm một cái phòng trọ tử tế ở đất Cầu Giấy dưới 3-4 triệu đồng chẳng khác nào đi mò kim đáy biển, thì mới đây một thông tin pass phòng đã khiến cư dân mạng được một quẻ ngơ ngác, ngỡ ngàng rồi bật ngửa. Xem thêm
Căn hộ gác mái phong cách "Paris nơi đầu sóng" giá 1,5 triệu tại Cầu Giấy 🏛️✨ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết