Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco cố tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Center Park khi chưa có báo cáo ĐTM.

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park - 1

Giữa tháng 9/2020, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Hưởng - Trưởng phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã có quyết định xử phạt Tập đoàn Bitexco số tiền 350 triệu đồng khi thi công khu nhà ở thấp tầng tại dự án The Manor Center Park (đường Vành đai 3, TP. Hà Nội) chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Hữu Chiến - Trưởng phòng Thanh tra 2 - Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, sau khi nhiều cơ quan báo chí thông tin về sai phạm chưa có báo cáo ĐTM tại dự án The Manor Center Park, đơn vị sẽ có tham mưu cho lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin để làm rõ sự việc.

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park - Ảnh 1
Hơn 500 căn nhà ở thấp tầng tại dự án The Manor Center Park được xây dựng khi chưa có báo cáo ĐTM.

Trước đó, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với chủ đầu tư dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Sau đó, UBND huyện Thanh Trì đã có công văn gửi Sở TN&MT TP. Hà Nội, Sở Xây dựng TP. Hà Nội, đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này có vấn đề ĐTM tại dự án The Manor Central Park. Ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3.

Tuy nhiên, phải đến 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai công trình này.

Được biết, dự án The Manor Central Park do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư, nằm tại P. Đại Kim (Q. Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), tổng mức đầu tư khoảng 44.000 tỷ đồng. 

Phần nhà ở thấp tầng của dự án có hơn 500 căn biệt thự, hiện đã xây dựng xong, có căn đã có người dân về ở.

Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Lên tiếng giải thích về việc xây dựng khu nhà thấp tầng tại dự án The Manor Center Park chưa có báo cáo ĐTM, phía Tập đoàn Bitexco thông tin, ngày 24/5/2012, UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở).

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park - Ảnh 2
Cổng vào siêu dự án The Manor Center Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Từ đó, Tập đoàn Bitexco khẳng định, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24/5/2012.

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định giao đất của UBND TP. Hà Nội để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội đã có hướng dẫn Tập đoàn Bitexco lập ĐTM cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh nhỏ so với quyết định ĐTM năm 2012 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt ngày 30/6/2016.

"Do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, chủ đầu tư đã chủ động lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở TN&MT hướng dẫn Chủ đầu tư làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây.

Chúng tôi khẳng định, trong quá trình xây dựng các căn nhà thấp tầng tại dự án, Chủ đầu tư luôn tuân thủ đúng các nội dung liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường như: các công tác quan trắc không khí, môi trường, thu gom rác thải, nước thải….hàng quý, hàng năm đều có báo cáo gửi đến cơ quan chức năng theo đúng quy định" - phía Tập đoàn Bitexco thông tin.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí về vấn đề trên, bà Trần Thanh Hương - cán bộ Sở TN&MT Hà Nội cho biết, ĐTM dự án The Manor Central Park không bao gồm hạng mục nhà ở.

"Ngày 23/3/2016, Sở TN&MT Hà Nội nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định, phê duyệt ĐTM dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Trong hồ sơ này cũng không hề có chữ The Manor Central Park.

Vì thế, phạm vi hồ sơ ĐTM mà phía chủ đầu tư gửi đến chỉ bao gồm hạng mục hạ tầng, kỹ thuật chứ không bao gồm hạng mục nhà ở, căn hộ" - bà Hương cho hay.

Tiến Hưng/Baodatviet

0

Bình luận

Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống

Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện. Xem thêm
Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống - 1

Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group

Giải thưởng Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam là sự ghi nhận cho hành trình Thành phố vịnh trung tâm Xanh Island góp phần tái định vị Cát Bà trên bản đồ du lịch. Xem thêm
Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group - 1

Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ!

Dạo này lướt mấy cái hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ hở ra là chửi mấy ông rao "ngộp bank" cắt lỗ là tham, thiếu hiểu biết, lướt sóng. Nghĩ thực tế không phải đất xấu, cũng không phải người ta dốt, mà cái khổ lớn nhất ở đây là ngáo đòn bẩy rồi tính sai quả chu kỳ dòng tiền, thế thôi. Xem thêm
Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ! - 1

Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy anh em bàn ra tán vào cái danh sách hơn 3.000 hồ sơ đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án Kim Chung. Xem thêm
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 1
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 2

Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt

Cứ mỗi lần mở tivi hay đọc báo thấy người ta dùng những thuật ngữ đao to búa lớn như "khơi thông nguồn lực", "cân đối vĩ mô", tôi lại thấy câu chuyện bất động sản sao mà xa xôi thế. Xem thêm
Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt  - 1

Có căn nhà ở Hà Nội đúng là cũng khá oai, nhất là lúc Tết về quê

Ở quê mà, ai cũng tò mò chuyện nhà cửa, của ăn của để. Gặp ai là y như rằng: “Mua nhà Hà Nội chưa con?”, rồi chuyện đó lan khắp làng, khắp xóm nhanh kinh khủng. Xem thêm
Có căn nhà ở Hà Nội đúng là cũng khá oai, nhất là lúc Tết về quê - 1

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 09/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước. Xem thêm
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh  - 1

Vận tốc tăng lương không nhanh bằng vận tốc thả nổi của lãi suất

Cứ đến kỳ lương, nhìn cái tin nhắn thông báo số dư tài khoản vừa "tinh tinh" được một giây đã vội vàng chuyển bánh sang cho ngân hàng, tôi lại có một cảm giác rất khó tả. Nó vừa là sự tự hào của một người có một "mái nhà" đứng tên mình, nhưng phần nhiều lại là cái cảm giác run rẩy của một kẻ đang thắt dây an toàn trên chuyến tàu lượn siêu tốc mang tên: Lãi suất thả nổi. Xem thêm
Vận tốc tăng lương không nhanh bằng vận tốc thả nổi của lãi suất  - 1

Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt

Mỗi lần thấy quảng cáo về "sở hữu kỳ nghỉ", mình lại nhớ đến một người thân trong gia đình. Một người rất chăm chỉ, rất tiết kiệm và cũng rất yêu gia đình. Ngày đó, họ không mua vì tham giàu.Họ mua vì tin. Xem thêm
Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt  - 1

Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình

Cứ đến kỳ lĩnh lương, hay những lúc ngồi trà đá vỉa hè nhìn mấy cái banner dự án chung cư mới mở bán, tôi lại nghe thấy một điệp khúc quen thuộc từ mấy đứa em Gen Z trong công ty: "Giá nhà thế này thì bao giờ tụi em mới mua được nhà hả anh/chị? Ước gì giá nhà sập mẹ nó xuống một nửa cho dân nghèo dễ thở!". Xem thêm
Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình - 1

ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường

Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội. Xem thêm
ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường - 1

Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền?

Xem câu chuyện cụ bà 86 tuổi trên VTV Đặc biệt bảo mua Cocobay vì “Thấy Ronaldo quảng cáo thì bà mua thôi”, tôi vừa thấy thương cụ, vừa thấy… quen quen. Hóa ra cái bài “thấy idol ngon nghẻ là xuống tiền” nó không chừa một ai, từ Gen Z đu kem trộn của hot girl cho đến các cụ U90 đu condotel của anh Bảy. Xem thêm
Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền? - 1

Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi

Có một kiểu hối hận mang tên “Lúc mua nhà không để ý”. Hồi mới đặt cọc, mình cũng chỉ chực chờ xem hướng nhà có hợp mệnh không, giá có mềm chút nào không, hay ban công có đủ chỗ phơi quần áo không. Còn cái khoản tiện ích như bể bơi, phòng gym, thì tặc lưỡi: Ôi dào, có thì tốt, không có cũng chả sao, mấy khi mà dùng đến. Xem thêm
Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi - 1

Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản hay các group Tâm sự con sen đi làm thuê, đâu đâu cũng thấy dân tình than vãn o o o rỉ tai nhau quả tin sét đánh: Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13 - 15%/năm rồi. Thôi, an phận kiếp ở trọ, kiếp này coi như bỏ!. Cú giật mình này khiến không ít chiến thần tính mua nhà bỗng dưng quay xe, chân tay bủn rủn, chùn bước ra khơi. Xem thêm
Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý - 1

SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️

Nhiều năm qua, không ít người tin rằng: sổ đỏ chỉ đứng tên chồng thì là tài sản của chồng, chỉ đứng tên vợ thì là tài sản của vợ. Từ suy nghĩ này, hàng loạt tranh chấp phát sinh khi ly hôn, thừa kế hoặc chuyển nhượng bất động sản. Xem thêm
SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️ - 1

Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”

Blanca City được Hội đồng thẩm định Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đánh giá cao nhờ tầm nhìn tiên phong kiến tạo một siêu đô thị biển đẳng cấp tại Vũng Tàu, vượt khỏi mô hình du lịch truyền thống để trở thành tâm điểm sống, thương mại và trải nghiệm mới. Xem thêm
Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam” - 1

Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh

Hạ tầng khu Đông Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt dự án nghìn tỷ, như vành đai 4, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi... Đây là thời điểm thuận lợi để sở hữu Vịnh Xanh - quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Ocean City, trước khi các lợi thế kết nối mới được hiện thực hóa và thiết lập một mặt bằng giá mới cho toàn khu vực. Xem thêm
Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh - 1

Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn

Dạo này thấy nhiều anh em hô hào: "Chung cư phải giảm 50% em mới mua!" Có người còn tuyên bố rất khí thế: "Giảm 40% tôi cũng chưa xuống tiền đâu, phải giảm thêm nữa." Xem thêm
Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn  - 1

Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?

Sau thông tin Nhà nước nghiên cứu dùng ngân sách để xây nhà cho công nhân thuê, tôi thấy nhiều hội nhóm bắt đầu xôn xao. Người thì lo lắng cho số phận của các chủ xóm trọ, người thì bảo phân khúc căn hộ bình dân sắp "sập tiệm" đến nơi vì chẳng ai thèm mua nhà nữa. Xem thêm
 Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?  - 1

Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?

Đọc qua những dòng tin tức về đề xuất mới nhất của ông Nguyễn Hữu Đường (Đường Bia), tôi phải dừng lại mất vài phút để định thần. Một ý tưởng nghe qua cứ ngỡ là "chuyện khó tin": Đường tàu điện ngầm dát vàng chạy ngầm bên dưới, nhà ở xã hội ở trên mặt đất Xem thêm
Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?  - 1

Khi AI "phù phép" bất động sản

Nhìn hai bức ảnh này, tôi thấy cũng hoang mang nhẹ. Đúng là thời đại công nghệ, cái gì cũng có thể "ảo hóa" chỉ bằng một cú click chuột, kể cả một cũ kỹ. Xem thêm
Khi AI "phù phép" bất động sản  - 1

Vì sao tôi chọn Waterpoint là nơi an cư và đồng hành dài hạn?

Trong suốt hành trình làm nghề bất động sản, tôi đã đi qua rất nhiều dự án, làm việc với nhiều chủ đầu tư lớn trên khắp cả nước. Nhưng chỉ có một nơi khiến tôi quyết định dừng lại, chuyển hẳn về sinh sống và xác định đồng hành trọn một chu kỳ phát triển – đó chính là Waterpoint. Xem thêm

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia. Xem thêm
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group - 1

Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội với đọc báo, đâu đâu cũng thấy các "chuyên gia" ra rả cái văn: "Lãi suất đang cao kỷ lục, đây chính là thời điểm vàng để gom bất động sản giá rẻ, cơ hội mười năm có một!". Nghe qua một phát, máu làm giàu trong người nổi lên cuồn cuộn, cảm giác như mình sắp thành Sác (Shark) đến nơi. Nhưng mà từ từ, bình tĩnh tắt cái app ngân hàng đi đã. Ở cái thị trường tài chính này, những câu nghe hợp lý và đi vào lòng người nhất, thường cũng là những câu tiễn đưa nhiều "tấm chiếu mới" ra đảo xa nhất. Xem thêm
Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...  - 1

Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào!

Nghĩ mà nó chán cái sự đời các bác ạ. Cuộc sống ở cái Thủ đô này vốn đã đủ thứ làm người ta tăng xông rồi, từ tắc đường, ngập lụt cho đến giá trà đá tăng phi mã. Nhưng có một thứ "đặc sản" tuy nhỏ thôi nhưng độ sát thương tinh thần lại cực kỳ cao, biến bao nhiêu anh shipper, tài xế công nghệ lẫn người đi thăm người ốm thành những kẻ lạc lối đúng nghĩa: Đó chính là cái sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư! Xem thêm
Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào! - 1

Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"?

Người ta bảo "An cư mới lạc nghiệp", nhưng với cái đà này thì tôi thấy mình sắp thành "Lạc lối" luôn rồi. Nhìn lại hành trình 1 năm qua mà tôi ngỡ mình đang đi nghĩa vụ quân sự phiên bản nâng cấp. Xem thêm
Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"? - 1

Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền

Việc góp mặt trong “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” tiếp tục đưa Vinhomes Golden City vào tâm điểm chú ý của thị trường. Trong bối cảnh hạ tầng, công nghiệp và logistics phía Nam Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng tốc, dự án quy mô 240 ha này là lời giải hoàn hảo cho bài toán song hành giữa an cư đẳng cấp và đầu tư sinh lời bền vững. Xem thêm
Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết