Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Vì sao chủ đầu tư khai giá nhà thấp bán giá cao?

Theo ông Lê Hoàng Châu, các chủ đầu tư không bắt buộc phải kê khai chính xác giá nhà trong thời gian chuẩn bị đầu tư.

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị "bong bóng", nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Theo số liệu thống kê đủ 12 tháng của năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 31 dự án (giảm 16 dự án), giảm 34% so với năm 2019, với tổng số 16.895 căn nhà, giảm 30,4% so với năm 2019.

Tổng giá trị huy động vốn là 66.674 tỷ đồng (đã bao gồm VAT, chưa bao gồm 2% phí bảo trì). Trong đó, có 7.114 căn nhà thuộc phân khúc nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 42,1%, tăng 15,9%; Phân khúc nhà ở trung cấp có 9.618 căn chiếm tỷ lệ 56,9%, tăng 66,2%; Phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn, chỉ chiếm tỷ lệ 1%, giảm đến 98,6% so với năm 2019.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của HoREA, trên thực tế thì phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường bất động sản năm 2020. Phân khúc nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% tổng số nhà ở.

Đáng lưu ý, phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020.

Theo HoREA, đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự lệch pha sản phẩm trên thị trường bất động sản, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp, trong lúc rất thiếu sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản thiếu tính ổn định, bền vững.

Hiệp hội giải thích, sở dĩ có sự chênh lệch giữa số liệu thống kê của Sở Xây dựng với thực tế là do khi trình dự án lên Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai mức giá bán thấp, nhưng đến khi huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư bán nhà với mức giá cao hơn, thậm chí có mức giá nhà ở cao cấp.

Vì sao chủ đầu tư khai giá nhà thấp bán giá cao? - Ảnh 1
Theo HoREA, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai giá bán nhà thấp, nhưng khi huy động vốn thì lại đưa ra mức giá cao hơn. Ảnh minh họa

Trao đổi thêm với Đất Việt về nhận định này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, việc kê khai mức giá bán thấp khi trình dự án lên Sở Xây dựng không phải chủ ý của chủ đầu tư. 

"Ở thời điểm đó, chủ đầu tư chỉ tính "phiên phiến", không có một quy định nào buộc họ phải tính thật chi li và thực ra cũng không thể đưa ra con số chính xác được. Đây là lúc chủ đầu tư làm dự án để xin chủ trương, chưa có được thủ tục pháp lý để triển khai dự án, và họ cũng chưa thực hiện thi công xây dựng dự  án, có nghĩa chưa có chi phí thực mà chỉ là khái toán ban đầu.

Từ giai đoạn lập dự án, chuẩn bị đầu tư cho đến lúc bán hàng mất chừng 3-5 năm, chủ đầu tư không thể lường trước giá bán, nhất là quan hệ cung-cầu ở thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường.

Vì lẽ đó, nếu so sánh giá thì mức giá bán chủ đầu tư trình lên Sở Xây dựng thấp hơn so với mức giá lúc huy động vốn", ông Lê Hoàng Châu giải thích.

Phủ nhận chủ đầu tư dự án kê khai giá bán nhà thấp khi trình dự án lên Sở Xây dựng để được phê duyệt nhanh hơn, Chủ tịch HoREA khẳng định, Sở Xây dựng không quan tâm đến giá đó nhưng lại dùng đúng số liệu của chủ đầu tư cung cấp để thống kê, thành ra không phù hợp với thực tế.

Vì lẽ đó mà trong thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, phân khúc nhà ở cao cấp chỉ chiếm 42,1% trong khi nghiên cứu của HoREA cho thấy, phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%.

"Theo cách hiểu của Sở Xây dựng TP.HCM, nhà ở bình dân là dưới 20 triệu đồng/m2, nhưng 163 căn thuộc phân khúc nhà ở bình dân mà Sở thống kê không có căn nào dưới 20 triệu đồng/m2. Nhà ở trung cấp, theo cơ quan này, có giá từ 20-40 triệu đồng/m2, nhà ở cao cấp có giá từ 40 triệu đồng trở lên.

Tuy nhiên, theo nhận thức của Hiệp hội, cần xác định nhà ở bình dân có giá trị từ 25 triệu đồng/m2 trở xuống; nhà trung cấp 25-35 triệu đồng.m2; còn trên 35 triệu đồng/m2 là nhà ở cao cấp", ông Lê Hoàng Châu bày tỏ quan điểm.

Cũng từ thực tế vừa chỉ ra, vị chuyên gia bất động sản nhấn mạnh một trong các khuyến nghị của Hiệp hội, đó là các chủ đầu tư dự án đừng tối đa hóa lợi nhuận. Theo quy luật cung cầu của thị trường, khi cầu quá lớn, cung quá ít thì ai cũng muốn nhân cơ hội đó để tối đa hóa lợi nhuận.

"Giá cả được hình thành bởi quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quy luật cung cầu và tâm thế của thị trường. Đó là tâm thế của bên bán, bên mua tại thời điểm giao dịch, chưa kể còn có tâm thế đám đông. Cho nên, mới có chuyện giới đầu cơ kích động, làm khan hiếm giả tạo để đẩy giá lên.

Tôi từng hỏi một tập đoàn bất động sản lớn đang thống lĩnh thị trường ở một khu vực tại TP.HCM về giá nhà. Họ chia sẻ rất chân thành rằng lúc đầu giá bán hơn 30 triệu đồng/m2, sau vì nhiều yếu tố mà giá lên hơn 40 triệu đồng/2, nhưng đó không phải là mức nâng quá đáng.

Một tập đoàn lớn nhất về căn hộ của Trung Quốc cũng chia sẻ mức lợi nhuận của các dự án thường không quá 25%. Nếu một dự án làm khoảng 5 năm thì mỗi năm mức lợi nhuận là 5%, mức đó không phải là cao.

Đó là văn hóa doanh nghiệp, nếu không có văn hóa doanh nghiệp thì chủ đầu tư dự án sẽ luôn tối đa hóa lợi nhuận.

Vì vậy, trong báo cáo, HoREA đã đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định lợi nhuận kỳ vọng ở mức hợp lý, để chia sẻ hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội", ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Thành Luân/Baodatviet

0

Bình luận

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1

Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép

Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp cùng đợt điều chỉnh giá thép xây dựng đầu tháng 3 đang tạo thêm áp lực cho chi phí phát triển dự án. Điều này có thể trở thành biến số mới của thị trường bất động sản trong năm 2026. Xem thêm
Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép  - 1

Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội

Khi Hà Nội đẩy mạnh phát triển đô thị theo mô hình TOD gắn với hệ thống metro, các tổ hợp thương mại – văn phòng trong khu đô thị “all in one” đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Tại khu Tây, những dự án nằm gần tuyến metro 3 như ROX Tower Goldmark City được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhờ lợi thế đón đầu dòng cư dân và lưu lượng giao thông công cộng. Xem thêm
Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội - 1

🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ

Để nhận Đơn đăng ký mua/thuê nhà, người dân có thể vào website ducmanhgroup. com (mục Dự án) để tải đơn về, hoặc đăng ký và gửi trực tuyến bằng cách gõ các thông tin trên form mẫu trên web. Xem thêm
🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ  - 1

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).

Ý tưởng này được gợi cảm hứng từ các toà nhà ở dự án Habitat 67 tại thành phố Montreal, Canada. Xem thêm

Những người hay phán xét sẽ nói kết cấu toà nhà cũ không chịu nổi đâu (vì họ chưa từng khảo sát) - song bao năm qua đủ thứ chuồng cọp vẫn tồn tại thế này và hình như chả sao mấy.

Còn tư duy và làm như Trung Quốc - mà mình đã chứng kiến từ Nam Ninh lên Thượng Hải, Bắc Kinh... thì cần khoanh từng ô phố, từng vùng, đập hết và xây các toà nhà hạng A hiện đại trên chính mảnh đất ấy, chứ không có cải tạo gì sất

Nguyễn Bá Ngọc

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 1
Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 2

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.

Đọc tin về việc các dự án nhà ở xã hội sắp được đưa vào “luồng xanh” thủ tục, mình thấy đây là một tín hiệu khá tích cực. Xem thêm
Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.  - 1

Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.

Trước đây mình cũng nghĩ giống rất nhiều người: nhà đất mới là thứ đáng giữ, đáng ở lâu dài. Chung cư thì tiện thật, nhưng kiểu gì cũng có cảm giác “ở tạm”. Nhưng sau vài năm sống cả hai loại nhà, tự nhiên mình bắt đầu thấy có một điều khá thú vị: về mặt chi phí sửa chữa và vận hành, chung cư đôi khi… nhẹ đầu hơn rất nhiều. Xem thêm
Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.   - 1

7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?

Dạo gần đây, mình cứ quẩn quanh mãi với bài toán an cư và đầu tư tại khu vực Quận 2 cũ, nhất là khi làm việc tại Quận 1 thì cung đường này vẫn là "chân ái" không thể thay thế. Xem thêm
7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?  - 1

Đề xuất mới: người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID

Dạo này đọc tin về nhà ở xã hội thấy có một đề xuất khá thú vị: cấp “tích xanh” trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà. Nghe qua thì giống hệt cơ chế “verified” trên mạng xã hội – chỉ khác là lần này không phải để chứng minh bạn là người nổi tiếng, mà là để chứng minh… bạn đủ nghèo và đủ điều kiện để mua nhà xã hội. Xem thêm
Đề xuất mới:  người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID  - 1

“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways

Chỉ mất hơn 5 tháng để chuyến bay đầu tiên cất cánh và phát triển đội bay lên đến con số 10. Hãng hàng không trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cũng là hãng hàng không có tốc độ phát triển “thần tốc” mà không nhiều quốc gia phát triển trên thế giới có được. Xem thêm
“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways - 1

Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6”

Sáng nay rảnh rỗi lướt mạng, tôi đọc được một chia sẻ của một “khổ chủ” trong một hội nhóm khá đông người. Nội dung đại khái như sau: Xem thêm
Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6” - 1

Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự

Đọc được chia sẻ của bạn La Thu Thảo trên Phụ Nữ Online, tôi mới giật mình nhận ra: sống ở chung cư không chỉ có chuyện phí dịch vụ, gửi xe hay thang máy đông giờ cao điểm. Đôi khi cái khiến cư dân đau đầu nhất lại là… những câu chuyện được truyền miệng nhanh hơn cả wifi tòa nhà. Xem thêm
Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự - 1

Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà

Nếu hỏi một người trẻ ở đô thị lớn bây giờ mơ gì, câu trả lời thường khá giản dị: Một căn nhà vừa túi tiền. Xem thêm
Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà - 1

Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này

Câu chuyện là vợ chồng em đi thuê nhà, nhà này chủ nhà cũ phân tầng và bán lại từng lầu như dạng chung cư, tổng có 4 tầng. Xem thêm
Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này - 1

Một “thành phố không xăng dầu” đang được xây ở Việt Nam – nghe giống khoa học viễn tưởng, nhưng có thể sắp thành sự thật

Trong lúc cả thế giới vẫn đang căng thẳng vì năng lượng, mình đọc được một thông tin khá thú vị: Việt Nam đang chuẩn bị có một đại đô thị mà toàn bộ phương tiện di chuyển đều chạy điện, điện của cả thành phố lại chủ yếu đến từ năng lượng tái tạo. Xem thêm
Một “thành phố không xăng dầu” đang được xây ở Việt Nam – nghe giống khoa học viễn tưởng, nhưng có thể sắp thành sự thật  - 1

Là một Gen Z, đôi khi tôi tự hỏi: Rốt cuộc cái gì đang diễn ra với thế hệ của chúng tôi vậy?

Tuổi trẻ của bố mẹ ngày xưa được kể lại khá đơn giản: học xong, đi làm, dành dụm vài năm rồi tính chuyện mua đất, dựng nhà. Không phải ai cũng giàu có, nhưng con đường dường như… có tồn tại. Còn với Gen Z, con đường ấy giống như một bản đồ Google bị mất tín hiệu giữa sa mạc: có điểm đến, nhưng không biết đi kiểu gì. Xem thêm
Là một Gen Z, đôi khi tôi tự hỏi: Rốt cuộc cái gì đang diễn ra với thế hệ của chúng tôi vậy? - 1

Đừng vội mừng khi thấy “cắt lãi” chung cư

Dạo gần đây, nếu lướt qua các hội nhóm bất động sản hoặc nghe vài anh môi giới kể chuyện, sẽ thấy một cụm từ xuất hiện khá nhiều: “cắt lãi" 🙂 Xem thêm
Đừng vội mừng khi thấy “cắt lãi” chung cư - 1

Thì ra nhà Hà Nội cuối cùng cũng có ngày chịu hạ nhiệt

Sáng nay đọc một tin khá thú vị về thị trường căn hộ Hà Nội sau Tết: bắt đầu xuất hiện tình trạng chủ nhà giảm giá vài trăm triệu đồng để tìm khách mua. Xem thêm
Thì ra nhà Hà Nội cuối cùng cũng có ngày chịu hạ nhiệt - 1

Sống, nghỉ dưỡng và sinh lời: Bộ 3 lợi thế của Sun Elite City

Xu hướng “live where you vacation” (biến điểm đến nghỉ dưỡng thành nơi ở lâu dài) đang dẫn dắt thị trường bất động sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Sun Elite City tạo dấu ấn khi cùng lúc đáp ứng 3 nhu cầu: an cư, nghỉ dưỡng và kinh doanh đắc lợi. Xem thêm
Sống, nghỉ dưỡng và sinh lời: Bộ 3 lợi thế của Sun Elite City - 1

Người trẻ, làm sao mua nhà ở thành phố?

Có một câu hỏi mà rất nhiều người trẻ ở các thành phố lớn đang âm thầm mang theo trong đầu mỗi ngày, đó là: liệu mình có bao giờ mua nổi một căn nhà ở thành phố này không, khi giá nhà tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập, khi mỗi mét vuông đất dường như ngày càng xa tầm với, và khi nhìn quanh thấy nhiều người cùng thế hệ cũng đang thuê nhà, chuyển nhà, hoặc chấp nhận sống chung với gia đình lâu hơn dự định. Xem thêm
Người trẻ, làm sao mua nhà ở thành phố? - 1

Tội nhất là những người chuẩn bị làm nhà đúng lúc vật tư bắt đầu tăng giá…

Mấy hôm nay xăng lại tăng. Xem thêm

Mà trong ngành xây dựng thì thường như này:

Xăng tăng thì chi phí vận chuyển tăng nên vật tư bắt đầu tăng theo.

Mình trao đổi với vài nhà cung cấp thì thấy tín hiệu cũng đang như vậy:

-Nhôm cửa sắp tới khả năng tăng khá mạnh

- Sắt thép, đặc biệt là cát … cũng đang có xu hướng tăng mạnh.

Khả năng riêng nhôm hệ cửa, tăng khoảng 100.000đ/m² là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Thật ra tội nhất là những người đang chuẩn bị làm nhà.
Nhiều khi chỉ chậm vài tháng thôi là chi phí đội lên cả chục, thậm chí cả trăm triệu.

Vì vậy nếu anh em đã có kế hoạch làm nhà, thì nên tính trước một chút:

– Chốt thiết kế sớm

– Làm dự toán rõ ràng

– Nếu nhà cung cấp cho phép thì cọc giữ giá vật tư trước

Không phải để vội làm nhà, mà là để tránh việc vật tư tăng quá nhanh trong thời gian tới.

Làm nhà chuẩn bị sớm một bước thì đỡ áp lực chi phí rất nhiều.

Nguồn: Kts Hoai Nam

Tội nhất là những người chuẩn bị làm nhà đúng lúc vật tư bắt đầu tăng giá… - 1

Tại sao giới đầu tư sẵn sàng “tất tay” vào căn hộ biển Phú Quốc?

Khi việc gửi tiền ngân hàng chỉ là giải pháp an toàn, biên lợi nhuận kinh doanh căn hộ đô thị thu hẹp, giới đầu tư sành sỏi đang “chọn mặt, gửi vàng” vào bất động sản biển để đón sóng tăng trưởng du lịch. Xem thêm
Tại sao giới đầu tư sẵn sàng “tất tay” vào căn hộ biển Phú Quốc? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết