Jay Lim

Jay Lim

VÉN MÀN BÍ MẬT:Lý do các “ông lớn” đua nhau đi làm Nhà ở Xã hội

Sau phát súng tiên phong của Vinhomes với kế hoạch xây dựng nửa triệu mái ấm cho người có thu nhập thấp, thì các “ông lớn” khác như Novaland, Sungroup, Himlam… cũng đua nhau cam kết thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với số lượng hàng trăm nghìn căn.

VÉN MÀN BÍ MẬT:Lý do các “ông lớn” đua nhau đi làm Nhà ở Xã hội - 1

Tổng số lượng căn cam kết của các chủ đầu tư đã là 1,2 triệu căn trong 10 năm tới, hứa hẹn giải quyết được nhu cầu an cư cho hàng triệu người thu nhập thấp, đang mơ ước có những mái ấm cho riêng mình.

Nhưng tại sao các đại gia lại đột ngột đổ xô đi triển khai các dự án NƠXH như vậy?

Theo đánh giá của tôi thì đây không phải là nhất cử lưỡng tiện mà phải là nhất cử “lục” tiện, một mũi tên trúng đến 6 đích của các “ông lớn”, cụ thể:

1. CHỦ ĐẦU TƯ (“CĐT”) CÓ SẴN QUỸ ĐẤT ĐỂ XÂY NƠXH

Theo quy định tại nghị định số 49/2021/NĐ-CP, các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị đặc biệt và loại I, từ 5 ha trở lên tại đô thị loại II và III, thì phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội. Do đó, CĐT càng lớn, càng phát triển nhiều dự án đô thị, nhà ở thương mại thì càng có sẵn nhiều quỹ đất 20% để phát triển NƠXH.

Việc phát triển quỹ đất nhà ở thương mại hiện đang rất khó khăn, thủ tục kéo dài, chi phí tiền sử dụng đất tăng cao, trong khi đó quỹ đất NƠXH thì lại đang có sẵn, nếu CĐT muốn phát triển thì sẽ được tạo nhiều điều kiện để được giao triển khai, lại không phải lo ngại về tiền sử dụng đất cao do các dự án NƠXH được miễn hoàn toàn.

2. GÌN GIỮ CHẤT LƯỢNG SỐNG & TỐI ƯU HẠ TẦNG SẴN CÓ CỦA KHU ĐÔ THỊ

Các CĐT khu đô thị được ưu tiên giao để phát triển dự án NƠXH, nếu không triển khai sẽ phải bàn giao lại cho CQNN có thẩm quyền, nhà nước sẽ giao lại cho đơn vị triển khai NƠXH khác.

Hãy tưởng tượng các đại đô thị có cảnh quan tiện ích đồng bộ, cao cấp như Vinhomes Ocean Park, Ecopark… mà quỹ đất NƠXH 20% trong lòng các khu đô thị này được giao cho các CĐT không có tâm, có tầm phát triển thì sẽ sản sinh ra các khu nhà ở nhếch nhác, chất lượng thấp, kéo tụt tổng thể cảnh quan, chất lượng sống của cả khu đô thị, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của các sản phẩm thương mại khác.

Ngoài ra, với các CĐT đang phát triển các đại đô thị như Vinhomes hay Novaland thì hệ thống hạ tầng, tiện ích, cảnh quan của cả khu đô thị (“KĐT”) đều được xây dựng đồng bộ, nên dù địa điểm bố trí diện tích NƠXH thường ở các vị trí không đẹp trong các KĐT nhưng vẫn được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng, cảnh quan chung này; đó là sự cộng hưởng rất tốt để bán hàng hiệu quả sau này.

3. KHƠI THÔNG “DÒNG MÁU” CHO CĐT

Tín dụng vào bất động sản đang bị siết chặt, công tác bán hàng đang chậm lại do thị trường cũng đang trầm lắng, nên dòng tiền, được ví như “dòng máu” của các CĐT đang bị chặn lại.

Nhưng vốn vay để phát triển các dự án nhà ở xã hội thì khả năng cao sẽ vẫn thuận lợi và được cơ quan quản lý bật đèn xanh, ưu tiên dải ngân do phục vụ nhu cầu ở thực, an sinh xã hội của người dân.

Bên cạnh đó, với giá bán rất hợp lý, chỉ từ 300 triệu/căn, đáp ứng đúng nhu cầu thực của người dân, nên việc bán hàng sẽ rất thuận lợi bất chấp thị trường, bất chấp chu kỳ bất động sản. Vì vậy, CĐT sẽ vẫn thu được dòng tiền đều đặn từ khách hàng do giá bán hợp lý, đánh đúng nhu cầu thực của người dân.

Do đó, CĐT sẽ được tiếp “máu” từ cả nguồn vốn tín dụng ngân hàng lẫn tiền mua nhà theo tiến độ từ khách hàng.

4. VỐN CHỦ SỞ HỮU BỎ RA THẤP

Có 3 lý do:

i) Dự án NƠXH được miễn tiền thuê đất nên giá trị đầu tư được giảm đi đáng kể so với dự án thương mại thông thường.

ii) Tổng chi phí bán hàng và Marketing chỉ 2%, trong khi các dự án thương mại thông thường là từ 8-10%.

iii) Do tiêu chuẩn bàn giao sẽ thấp hơn, hạ tầng cảnh quan tối giản hơn các dự án thương mại nên suất đầu tư xây dựng sẽ cũng thấp hơn.

Chi phí đầu tư phát triển không cao, dự án được ngân hàng tài trợ, việc bán hàng lại hứa hẹn thuận lợi nên số lượng vốn chủ sở hữu bỏ ra cho mỗi dự án không cao, lại được quay vòng vốn nhanh, thu dòng tiền nhanh, hiện thực hóa lợi nhuận nhanh.

5. LỢI NHUẬN ỔN ĐỊNH, BỘ MÁY ĐƯỢC SỬ DỤNG TỐI ƯU

Theo quy định tại thông tư 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021, lợi nhuận tối đa của dự án NƠXH là 10% tổng mức đầu tư, đây là mức lợi nhuận không phải là cao trong giai đoạn thị trường bất động sản nóng ấm, nhưng trong giai đoạn thị trường trầm lắng như hiện nay thì đây là mức tỷ suất lợi nhuận không hề tệ.

Với uy tín, thương hiệu và kinh nghiệm triển khai dự án sẵn có, thì ông lớn hoàn toàn không gặp khó khăn trong việc triển khai nhanh, thu lợi nhuận nhanh từ các dự án này.

Dự án nhà ở thương mại, thanh khoản đang chậm, bộ máy vận hành quản lý hiện tại chuyển sang triển khai dự án nhà ở xã hội sẽ vừa tối ưu hóa nguồn lực, giữ được bộ máy, hệ thống trong giai đoạn thị trường trầm lắng.

6. THỂ HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI, BỒI ĐẮP THÊM UY TÍN CHO CĐT

Việc cam kết thực hiện hàng trăm ngàn căn hộ NƠXH thể hiện trách nhiệm với xã hội của các CĐT, với những người yếu thế hơn trong xã hội, góp sức thiết thực trong quá trình an sinh.

Một loạt các bài báo, phương tiện truyền thông đưa tin thể hiện sự quan tâm, ủng hộ; cơ quan nhà nước tổ chức hội thảo để khích lệ, giải quyết các vướng mắc cho các chủ đầu tư CĐT.

Tham gia xây dựng NƠXH đã “vô tình” tạo nên hiệu ứng PR, Marketing rất hiệu quả tới cả khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước.

Nhất cử “lục” tiện, việc triển khai các dự án phát triển NƠXH giúp các CĐT đạt được 6 lợi ích to lớn nêu trên, do đó việc các chủ đầu tư nô nức tham gia với số lượng căn hộ đăng ký khủng là đều dễ hiểu.

Nhưng, những lời hứa, cam kết, bài phát biểu… thì lúc nào cũng dễ; cái khó chính là giai đoạn triển khai thực tế.

Câu hỏi tiếp theo là: Làm thế nào để việc triển khai các dự án nhà ở xã hội thành công, mang lại dòng tiền, đảm bảo hiệu quả kinh tế tốt cho chủ đầu tư?

Làm được hiệu quả thì chắc chắn sẽ thêm nhiều chủ đầu tư tham gia, nhiều dự án NƠXH được thực hiện, nhiều ước mơ về 1 mái ấm, 1 chốn an cư của những người dân thu nhập thập sẽ trở thành hiện thực.

Cre : Nguyễn Hữu Thanh

0

Bình luận

Giám đốc 8x dũng cảm chuyển nhà, chuyển trường để đồng hành cùng con giai đoạn khó khăn nhất: Chỉ sau 6 tháng đã nhận thay đổi ngoài mong đợi

“Con gái tôi khi đó vốn rất nhút nhát, không biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài, cũng như hiếm khi hoà đồng chơi đùa với những đứa trẻ lạ. Lo ngại con sẽ khó hoà nhập về sau, tôi buộc phải đưa ra quyết định sẽ lập tức chuyển trường cho con, cùng với đó, cả gia đình cũng chuyển nhà tới Ecopark” – Chị Kim Anh, Giám đốc kinh doanh 8X ở Hà Nội chia sẻ sau thời gian sống ở khu đô thị xanh. Xem thêm
Giám đốc 8x dũng cảm chuyển nhà, chuyển trường để đồng hành cùng con giai đoạn khó khăn nhất: Chỉ sau 6 tháng đã nhận thay đổi ngoài mong đợi - 1

Sở hữu tầm nhìn đắt giá từ căn hộ cận hồ Imperia Smart City

Trong bối cảnh nguồn cung chung cư Hà Nội ngày càng ít ỏi, những căn hộ cận hồ còn sót lại của Imperia Smart City được xem là hàng hiếm trên thị trường khi sở hữu 2 “tham số” vàng, vừa có không gian sống thoáng đãng, tận hưởng tầm nhìn đẹp, lại vừa có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn. Xem thêm
Sở hữu tầm nhìn đắt giá từ căn hộ cận hồ Imperia Smart City - 1

Những “cú hích” tạo nên sự phát triển thần kỳ của khu Đông Hà Nội

Tỉ lệ đô thị hóa ở Hà Nội đến năm 2025 sẽ đạt khoảng hơn 60%. Tuy nhiên, tại những khu vực sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội về hạ tầng và chất lượng, đẳng cấp sống như khu phía Đông, quá trình này sẽ được tăng tốc nhờ những “cú hích” bứt phá. Xem thêm
Những “cú hích” tạo nên sự phát triển thần kỳ của khu Đông Hà Nội - 1

Sun Property - người làm đẹp những vùng đất bằng những công trình duy mỹ

Suốt 15 năm, nỗ lực làm đẹp những vùng đất đặt chân đến đã cho thấy cái tâm và cái tầm của Sun Property – người tôn vinh cái đẹp. Xem thêm
Sun Property - người làm đẹp những vùng đất bằng những công trình duy mỹ - 1

Khảo sát nhanh trước khi mua đất

Sau bao năm đi gom đất thổ cư, đất rừng, đất trồng cây lâu năm, theo chân các bạn môi giới BĐS đi khắp mọi miền tổ quốc thì mình nhận ra công nghệ đã giúp mình có được những quyết định cực kỳ giá trị. Xem thêm
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 1
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 2
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 3
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 4
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 5
Khảo sát nhanh trước khi mua đất - 6

Tới Sun World Fansipan Legend “săn” mùa mây đẹp tựa chốn thần tiên

Cuối thu, Sa Pa ngập trong biển mây bồng, nắng trải vàng trên những triền hoa nơi chân núi Fansipan. Người người nhà nhà lại đổ về đây, để tìm cho mình những khoảnh khắc mây trong mùa đẹp nhất của năm. Xem thêm
Tới Sun World Fansipan Legend “săn” mùa mây đẹp tựa chốn thần tiên - 1

Nợ cao như núi, công ty con SonKim Land lại sắp phát hành trái phiếu

Dù nợ cao như núi, cao gấp 3,5 lần vốn chủ sở hữu và chẳng làm ăn gì (doanh thu 0 đồng) nhưng công ty con của SonKim Land lại chuẩn bị phát hành trái phiếu để mua tòa nhà văn phòng. Ra dẻ chưa? Xem thêm
Nợ cao như núi, công ty con SonKim Land lại sắp phát hành trái phiếu - 1

Chuyên gia nêu 8 bất cập khi quy định thời hạn sở hữu chung cư

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình, có thể dẫn đến hàng loạt những bất cập, gây tâm lý bất an cho người mua căn hộ và làm xáo trộn thị trường nhà ở. Xem thêm

Lộc Liên/Tiền Phong

Chuyên gia nêu 8 bất cập khi quy định thời hạn sở hữu chung cư - 1

Vui hết nấc tại thiên đường giải trí số 1 Miền Bắc Sun World Ha Long

Thế giới trò chơi hiện đại cùng show diễn nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản đưa Sun World Ha Long trở thành thiên đường giải trí số 1 Miền Bắc, hấp dẫn cả bốn mùa trong năm. Xem thêm

 

Vui hết nấc tại thiên đường giải trí số 1 Miền Bắc Sun World Ha Long - 1

𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐦𝐮𝐚 đ𝐚̂́𝐭 𝐯𝐮̛𝐨̛̀𝐧 (+𝐯𝐢𝐞𝐰 đ𝐞̣𝐩)

Mỗi người một nhu cầu, định hướng, quan điểm. Tuy nhiên là người hay chia sẻ quan điểm và kiến thức tới mọi người nên nay mình xin nêu lý do vì sao mình thích mua đất vườn. Xem thêm
𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐦𝐮𝐚 đ𝐚̂́𝐭 𝐯𝐮̛𝐨̛̀𝐧 (+𝐯𝐢𝐞𝐰 đ𝐞̣𝐩) - 1
𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐦𝐮𝐚 đ𝐚̂́𝐭 𝐯𝐮̛𝐨̛̀𝐧 (+𝐯𝐢𝐞𝐰 đ𝐞̣𝐩) - 2

Ôm mộng Top 10 công ty bđs bự nhất, chủ An Phát Residence “lộ” vốn 1 tỷ, 2 nhân sự

Lên kế hoạch lọt vào Top 10 công ty bất động sản lớn nhất cả nước trong năm 2025 (nghĩa là chỉ 3 năm nữa là tới deadline) nhưng Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Địa ốc An Phát, chủ đầu tư An Phát Residence khiến dân tình mắt chữ O, mồm chữ A khi “lộ” vốn chủ sở hữu nhõn 1 tỷ đồng và lực lượng lao động bao gồm... 2 người. Xem thêm
Ôm mộng Top 10 công ty bđs bự nhất, chủ An Phát Residence “lộ” vốn 1 tỷ, 2 nhân sự - 1
Ôm mộng Top 10 công ty bđs bự nhất, chủ An Phát Residence “lộ” vốn 1 tỷ, 2 nhân sự - 2

Bán “cắt lỗ” không được, nhiều nhà đầu tư quay xe chờ cuối năm

Có những câu chuyện đầu tư BĐS “cười ra nước mắt”, bán không được mà giữ cũng xong, hoặc bán mãi không được “đành” giữ lại. Xem thêm
Bán “cắt lỗ” không được, nhiều nhà đầu tư quay xe chờ cuối năm - 1

Đô thị phía Đông

Chúng ta hay nói: Hà Nội quá tải, quá tải khủng khiếp rồi. Hồi xưa, chỉ có lễ, tết là tắc đường, giờ ngày nào cũng tắc. Mà nào chỉ có tắc giờ cao điểm, có khi 9-10 h sáng rồi, 3-4 giờ chiều cũng tắc... Xem thêm
Đô thị phía Đông - 1

“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

Đó là lời “chốt hạ” chắc nịch của Tony Phạm và Linda Trương - cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới thương nhân Việt kiều Nga giàu có, sau nhiều tháng ròng rã tìm kiếm “bến đỗ” cho quyết định hồi hương định cư, khi tình hình kinh tế - chính trị khu vực Đông Âu ngày càng trở nên bất ổn do ảnh hưởng bởi leo thang chiến sự Nga - Ukraine. Xem thêm
“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại” - 1

Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?

Lọt Top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới, Phú Quốc có bước nhảy vọt về thứ hạng điểm đến trong nước và quốc tế nhờ hàng loạt công trình điểm nhấn cùng các chương trình sự kiện quy mô, định vị đảo Ngọc trở thành vùng đất 12 mùa lễ hội. Xem thêm
Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư? - 1

Hối hận khi xây nhà trên đất của bố mẹ chồng

Tôi có thâm niên sống cùng mẹ chồng 13 năm, nhiều cay đắng đã trải qua, cuộc sống làm dâu của tôi còn kịch tính, hấp dẫn hơn phim nhiều. Xem thêm
Hối hận khi xây nhà trên đất của bố mẹ chồng - 1

Bỏ chục tỷ đầu cơ nhà liền kề, biệt thự nhà đầu tư đang chật vật ra sao?

Người người mạnh tay bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư nhà liền kề, biệt thự với mục đích kiếm lời nhưng hiện nay đang chật vật với áp lực tại tài chính, rao bán nhưng cũng không có người mua. Xem thêm
Bỏ chục tỷ đầu cơ nhà liền kề, biệt thự nhà đầu tư đang chật vật ra sao? - 1

Sun Riverpolis và những giá trị tiên phong kiến tạo cho Đà Nẵng

Khác với những dự án lâu đời tại Đà Nẵng, Sun Riverpolis đang là nơi chứa đựng hy vọng không chỉ của cư dân thành phố mà còn của cả tầng lớp cư dân trẻ từ các tỉnh lân cận về một nơi an cư văn minh, không gian sống giàu tiện nghi và mang hơi hướng hiện đại tại Đà Thành. Xem thêm
Sun Riverpolis và những giá trị tiên phong kiến tạo cho Đà Nẵng - 1

Thông tin giới thiệu dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown

Là giai đoạn 3 và cũng là hợp phần cuối cùng của Siêu quần thể Đô thị biển quy mô 1.200ha, Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown sở hữu những tiện ích đặc quyền dành cho giới thượng lưu như Vịnh biển Bốn mùa Paradise Bay với công viên nước mini từ VinWonders; Bộ đôi hồ bơi phong cách Olympics, Hồ bơi nước mặn trong nhà mang tới đặc quyền tắm biển 365 ngày/năm. Xem thêm
Thông tin giới thiệu dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown  - 1

The Maris Vũng Tàu: Dự án đổi tên sau sai phạm, lại còn bị cầm cố, có lo sổ đỏ không?

Em đang định mua một căn Alaric Tower thuộc quần thể The Maris Vũng Tàu. Nhưng giờ em mới biết, dự án đổi tên sau sai phạm, lại còn bị cầm cố. Như vậy, có lo không lấy được sổ đỏ không các bác? Nhìn cảnh nhà đầu tư suốt ngày căng băng rôn, em cũng hơi lạnh sống lưng. Xem thêm
The Maris Vũng Tàu: Dự án đổi tên sau sai phạm, lại còn bị cầm cố, có lo sổ đỏ không? - 1

Đặc quyền cư dân Sunshine: Sống nhà sang - Thưởng thức nghệ thuật “tại gia” độc đáo

Mang lại những giá trị sống đẳng cấp nhất cho một cộng đồng cư dân gắn kết, Sunshine City chính là trạm dừng chân đầu tiên của chương trình Phát triển văn hóa, văn nghệ cuối tuần tại các dự án mang thương hiệu Sunshine. Xem thêm
Đặc quyền cư dân Sunshine: Sống nhà sang - Thưởng thức nghệ thuật “tại gia” độc đáo - 1

'Đất vàng' ở TP HCM bị Vinafood 2 thâu tóm: Lập dự án 'khống' vay hàng nghìn tỷ

Khu đất rộng 6.300 m2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, quận 1 từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP HCM chỉ đạo thu hồi. Xem thêm
'Đất vàng' ở TP HCM bị Vinafood 2 thâu tóm: Lập dự án 'khống' vay hàng nghìn tỷ - 1
'Đất vàng' ở TP HCM bị Vinafood 2 thâu tóm: Lập dự án 'khống' vay hàng nghìn tỷ - 2
'Đất vàng' ở TP HCM bị Vinafood 2 thâu tóm: Lập dự án 'khống' vay hàng nghìn tỷ - 3

Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu? Về dự án Inter Stella của Kita group

Ý là mình thấy cái dự án Kita group này lâu lắm ngay Võ Văn Kiệt, thấy cũng PR lâu lắm rồi vẫn im ắng phết. Xem thêm
Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu?  Về dự án Inter Stella của Kita group - 1
Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu?  Về dự án Inter Stella của Kita group - 2
Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu?  Về dự án Inter Stella của Kita group - 3
Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu?  Về dự án Inter Stella của Kita group - 4
Anh Chị Em trong group cho mình hỏi xíu?  Về dự án Inter Stella của Kita group - 5

NÊN MUA HAY THUÊ CHUNG CƯ

Well, chả là cũng không muốn viết một bài dài thế này để phân tích đâu, nhưng vì phụ huynh cứ hỏi sao không mua nhà nên phải cố viết một bài phân tích tử tế để thuyết phục điều mình nói là đúng. Xem thêm
NÊN MUA HAY THUÊ CHUNG CƯ - 1

Người mua nhà C-River View cần biết: Chủ đầu tư lỗ chưa “trượt” năm nào

Người mua nhà C-River View ở Bình Dương cần phải biết những thông tin quan trọng như kể từ ngày thành lập, chủ đầu tư C-Holdings lỗ chưa “trượt” năm nào. Nợ thì tăng nhanh hơn người yêu cũ giở mặt Xem thêm
Người mua nhà C-River View cần biết: Chủ đầu tư lỗ chưa “trượt” năm nào - 1

Mua chung cư 50 năm sẽ rẻ hơn bao nhiêu so với sở hữu vĩnh viễn?

Chủ tịch HoREA - ông Lê Hoàng Châu cho rằng, chung cư sở hữu 50 năm có giá thấp hơn 20% so với chung cư sở hữu vĩnh viễn, tuy nhiên chưa hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của số đông người Việt. Xem thêm
Mua chung cư 50 năm sẽ rẻ hơn bao nhiêu so với sở hữu vĩnh viễn? - 1

Khu vực phía Đông Hà Nội được giới nhà giàu “chọn mặt, gửi vàng”

Trong vài năm trở lại đây, phía Đông Hà Nội đã nổi lên như một trung tâm mới của Thủ đô, với sự góp mặt của các đại đô thị năng động và hiện đại. Sự phát triển mạnh mẽ và đồng bộ từ hạ tầng, kinh tế tới ưu thế về vị trí, không gian sống đã khiến khu vực này được lựa chọn là nơi đáng sống của giới nhà giàu tại Hà Nội. Xem thêm
Khu vực phía Đông Hà Nội được giới nhà giàu “chọn mặt, gửi vàng” - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết