Luc Van Tien

Luc Van Tien

Trái phiếu của Hải Phát Invest: Nỗi lo 'bong bóng xà phòng'

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 cho thấy, doanh thu của Hải Phát Invest giảm mạnh tới 78% so với cùng kỳ năm 2021 – chỉ đạt gần 55,9 tỷ đồng; còn lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 21 tỷ đồng - giảm tới 70%.

Việc phát hành trái phiếu với tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest hiện cũng đang được ví như “bong bóng xà phòng” khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng, thấp thỏm không yên.

Vì kinh doanh “dưới vốn”, nên Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) ghi nhận lỗ gộp gần 536 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 có lãi hơn 100 tỷ đồng. Lý giải nguyên nhân khiến việc kinh doanh “càng ngày càng lỗ”, Hải Phát Invest cho rằng, do ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến sản phẩm căn hộ chưa hoàn thành và bàn giao đến người mua được, lợi nhuận của các Công ty thành viên cũng vì thế mà “giảm dần đều”. Và dù lợi nhuận “thụt lùi” là vậy, nhưng trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022, Hải Phát Invest vẫn ồ ạt phát hành trái phiếu, từ đó huy động được hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tính từ năm 2021 đến cuối tháng 2/2022, Hải Phát Invest đã phát hành 12 lô trái phiếu, với tổng giá trị huy động được là 3.100 tỷ đồng. Mới đây nhất, vào ngày 12/1/2022, Hải Phát Invest đã phát hành lô 3,5 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu; có kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn vào ngày 12/1/2023. Tuy nhiên, thông tin về trái chủ, lãi suất và mục đích phát hành trái phiếu đều không được Hải Phát Invest công bố.

Các khoản vay chính là điểm rất đáng chú ý của Hải Phát Invest. Trước đó, trong năm 2021, hệ sinh thái của Hải Phát Invest đã ghi “dấu ấn” bằng việc ồ ạt vay nợ. Tại thời điểm cuối năm 2021, nợ vay tài chính của Hải Phát Invest lên đến 4.692 tỷ đồng - tăng 92% so với đầu năm và cao gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tại thời điểm 31/03/2022, ngoài các khoản vay Ngân hàng thương mại, thì Hải Phát đang có 2.288 tỷ đồng vay ngắn hạn và 2.165 tỷ đồng vay dài hạn bằng trái phiếu, đa dạng các kỳ hạn và do nhiều công ty chứng khoán làm đơn vị tư vấn và phát hành. Trong đó, Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinbankSc), Công ty chứng khoán Navibank (NVS) và Công ty CP MB là các đại lý tư vấn và phát hành trái phiếu lớn nhất của Hải Phát Invest.

Tuy trong Báo cáo tài chính quý I/2022 của Hải Phát Invest không thuyết minh về tài sản đảm bảo (TSĐB) của các khoản vay trái phiếu này; thế nhưng trong Báo cáo tài chính năm 2021 lại cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2021, Hải Phát Invest có 551 tỷ vay ngắn hạn bằng trái phiếu do VietinbankSc và NVS làm đơn vị tư vấn phát hành với tài sản thế chấp là: (1) Cổ phiếu của công ty của một cá nhân và một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Tây Sơn (Tiền Hải, Thái Bình) của CÁ NHÂN; (2) Toàn bộ các quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất một phần dự án thuộc khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải Yên (Móng Cái, Quảng Ninh) của NHÓM CÔNG TY; (3) Toàn bộ cổ phiếu của một công ty con.

Cũng tại thời điểm cuối năm 2021 thì HPX có 3.405,8 tỷ đồng trái phiếu dài hạn (bao gồm 2.168 tỷ đồng trái phiếu dài hạn và 1.237 tỷ đồng trái phiếu dài hạn đến hạn trả) mà TSĐB phổ biến là “Cổ phiếu của Công ty của các cá nhân”, có nghĩa rằng: đây là cổ phiếu HPX do các cá nhân sở hữu, cùng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác tại một số dự án của Hải Phát Invest.

Năm 2020 và 2021 chứng kiến sự bùng nổ của thị trường trái phiếu với việc hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ đều tích cực đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu bao gồm cả riêng lẻ và đại chúng. Đây cũng là năm mà trên thị trường tài chính phổ biến mô hình các Công ty chứng khoán mua trái phiếu của doanh nghiệp (bản chất là một khoản cho vay) để đầu tư, hoặc mua rồi phân phối lại cho nhà đầu tư cá nhân theo hợp đồng hợp tác đầu tư.

Thông tin về một lô trái phiếu riêng lẻ có giá trị 500 tỷ đồng của Hải Phát Invest.
Thông tin về một lô trái phiếu riêng lẻ có giá trị 500 tỷ đồng của Hải Phát Invest.

Thông thường, việc định giá TSĐB là cổ phiếu được dựa trên mức giá giao dịch trung bình 30 ngày của cổ phiếu với tỷ lệ cho vay/TSĐB được đưa ra bởi tổ chức cho vay. Nếu giá cổ phiếu giảm khiến giá trị TSĐB giảm về “mức đáng báo động”, phía doanh nghiệp cần nộp thêm TSĐB hoặc đối mặt với việc phải giải chấp cổ phiếu do tổ chức cho vay tiến hành.

Và nếu như việc giải chấp margin từ lâu vẫn được xem như “cơn ác mộng” đối với các nhà đầu tư cá nhân với mọi cổ phiếu, thì việc giải chấp khoản TSĐB của những khoản vay trái phiếu còn được ví như một “cơn ác mộng” lớn hơn, khủng khiếp hơn rất nhiều vì giá trị phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp là những con số rất lớn.

Tính đến ngày 29/4/2022, giá cổ phiếu HPX giảm rõ rệt, chỉ ở mức 27.000 đồng. Ghi nhận trong 5 tháng gần nhất, cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest đã liên tục giảm giá và mất hơn 30% so với đỉnh cao nhất. Cụ thể, năm 2021, giá cổ phiếu HPX giao dịch phổ biến trên mức 30.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) và vào nửa cuối năm, giá HPX lên tới 38.000 đồng. Đây cũng chính là là giai đoạn mà Hải Phát Invest phát hành rất nhiều lô trái phiếu.

Năm 2021, thị trường trái phiếu đã bộc lộ hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. Đỉnh điểm là vụ việc xảy ra tai Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngày 4/4/2022, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã công bố thông tin hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 bởi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng từ đây, trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đã bị đưa vào “tầm ngắm” để tái cơ cấu, ngăn chặn việc lũng đoạn, thao túng thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán, nhằm thanh lọc thị trường và môi trường đầu tư trở nên lành mạnh hơn, minh bạch hơn.

Việc cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest liên tục giảm giá, thậm chí “bay màu” tới hơn 30% so với thời điểm lập đỉnh không chỉ là “nỗi đau” hiện hữu khiến các cổ đông “đứng ngồi không yên”; mà quan trọng hơn cả, điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với cổ phiếu HPX - với nguy cơ mang tên giải chấp các khoản nợ trái phiếu. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu ồ ạt nhưng lại mập mờ về thông tin của các doanh nghiệp nói chung, cũng như của Hải Phát Invest nói riêng đang làm dấy lên những lo ngại về sự bất ổn của thị trường trái phiếu và thị trường tài chính hiện nay.

 

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Công điện về chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát điều tra các vấn đề có liên quan đến thị trường chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, làm lành mạnh hóa thị trường.

Khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm không chất lượng...

Khẩn trương điều tra, xác minh để xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các hoạt động phát hành, đầu tư và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp đúng mục đích, hiệu quả, lành mạnh, minh bạch, ổn định, an toàn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời cũng cần nhanh chóng bổ sung, sửa đổi và thay thế những lỗ hổng trong các quy định về đất đai, chứng khoán, thị trường vốn và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Ngày Nay

0

Bình luận

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư. Xem thêm
Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l? - 1

Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake

Sáng 19 tháng 05, Masterise Homes đã tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina, Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake - 1

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Căn hộ chung cư thường nhắc đến khái niệm “Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, có một số thông tin như sau: Xem thêm
 PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI - 1

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào?

Ét thì chọn số 1 luôn là ...Tà Đùng (Đăk Nông). Cái vùng xa tới gần 200 km này, đi từ sân bay Liên Khương (Đà Lạt), được đám cò hát là "Hạ Long trên cạn", có mức giá tăng gần như dựng đứng trong vòng hơn 1 năm qua. Ví dụ một mảnh độ 1 ha, từ 2-3 tỷ đồng đã lên tới gần 20 tỷ đg/ha. Xem thêm

Chúng bạn của Ét vừa rồi cũng có đi Tà Đùng 1 chuyến. Xem mấy chỗ toàn chẳng có giấy tờ gì, khá nhếch nhác, chỉ có chỉ chỏ, trích lục bản đồ bảo chỗ này của tôi, của tôi, tôi bán. Vừa tối hôm trước bảo 17 tỷ, hôm sau bảo dưới 20 tỷ mới bán. Điêu vật.

Nhưng mà nói chung, khi thị trường có dấu hiệu trầm lắng, thì mấy chỗ xa tít mù tắp đó sẽ sớm nguội lạnh trước, lại để đó chăn dê, thả bò thôi. Lại về mua Mê Linh cho gần, Hud chuẩn bị bán đấu giá đất dự án khu trung tâm hành chính huyện giá 40-50 tr/m2, cũng đáng quan tâm đấy.

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào? - 1

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park

Liên quan đến việc Phú Mỹ Holding “hô biến” đất phân lô thành dự án, trước đó, UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đặt bảng thông báo với nội dung như: Nghiêm cấm mọi hành vi làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp… ngay lối vào dự án Phú Mỹ Eco City do Phú Mỹ Holding triển khai. Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park - 1

Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao?

Mấy năm qua, thị trường bất động sản tại Mê Linh (Hà Nội) trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, lịch sử của khu vực này có nhiều dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó, nhà đầu tư “đặt chân” vào khu vực này sẽ ưu tiên bất động sản đã có pháp lý rõ ràng như đất đấu giá. Xem thêm
Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao? - 1

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng với tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc và sự bùng nổ dòng khách sau đại dịch là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhận thấy cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “hot”nhất Phú Quốc hiện nay. Xem thêm
The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc - 1

Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy"

Tính đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 17 dự án đủ điều kiện huy động vốn và 7 dự án đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Xem thêm
Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy" - 1

Khu đô thị Đông Nam: 'Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao?'

Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang. Xem thêm

Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân. Xem thêm
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá' - 1

5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh

Tư duy là một trong những khía cạnh quan trọng nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định trong suốt quá trình đầu tư và lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được. Xem thêm
5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh - 1

"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy

Trong cơn "quay cuồng" với đất, không phải người bán nào cũng chạm đến giấc mơ đổi đời, không phải nhà đầu tư nào cũng "lướt sóng" thành công, không phải "cò" đất nào cũng dễ kiếm tiền. Xem thêm
"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy - 1

Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất

Không chỉ “âm thầm” chuyển nhượng trái phép 54 lô đất tại Dự án Khu dân cư 6B (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) và khai sai sổ sách kế toán, chủ đầu tư còn “quên” đầu tư công trình công cộng, công viên cây xanh. Xem thêm
Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất - 1

Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết

Khi thay đổi địa chỉ dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ thường trú trên sổ đỏ đã cấp thì việc thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải thay đổi thông tin. Xem thêm
Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết - 1

Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng

“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4.2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ xây dựng, kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch. Xem thêm
Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng - 1

Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống

Căn nhà là một mô hình về không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời cho các gia đình muốn rời xa chốn thành thị xô bồ để tận hưởng cuộc sống yên bình, trong lành nơi thôn quê cùng gia đình, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Xem thêm
Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống - 1

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà. Xem thêm
Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN - 1

DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn?

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng (lợi nhuận thấp), nhiều người đầu tư vào các doanh nghiệp cam kết phân chia lợi nhuận cao. Thế nhưng, mô hình này có an toàn? Xem thêm
DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn? - 1

CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong?

Mặc dù đã rao bán cho khách hàng từ năm 2015, nhưng dự án Lotus Residence của Công ty Anh Tuấn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khiến người mua nhà mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong. Xem thêm
CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong? - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư?

Nghe người trong cuộc kể về chuyện mua căn nhà đầu tiên. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - 1

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch… Xem thêm
Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo - 1

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm. Xem thêm
Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm - 1

Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản

Hàng loạt các lệnh siết tín dụng, phân lô bán nền,... được triển khai khiến giới đầu cơ khó khăn, thị trường những khu vực sốt ảo đột ngột nguội lạnh, thậm chí thanh khoản có nguy cơ bị ách tắc. Xem thêm
Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản - 1

Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu

Kịch bản như sau: Hai vợ chồng cưới nhau xong, được tiền mừng cưới 500 triệu. Cả 2 cũng đều đang đi làm. Thu nhập đâu đó khoảng trên dưới 20tr/tháng cho 2 vợ chồng. Vậy kế hoạch đầu tư đất sẽ ra sao? Xem thêm
Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu - 1

Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua. Nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất, giá bán tại một số “điểm nóng” trước đây lao dốc không phanh… Xem thêm
Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc - 1

Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ

Sở hữu nhà ở ngay tại trung tâm thành phố luôn là niềm mơ ước của nhiều người lao động tha hương cầu thực. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên chúng ta có quyền mơ ước, nhưng thử hỏi đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu người làm được? Xem thêm
Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ - 1

Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Xem thêm
Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH - 1

Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý

Mấy hổm rày xôn xao vụ chung cư sở hữu 50-70 năm. Kể cũng lạ, quan điểm của tui rõ ràng thực tế lắm, nhà ở 5-10 năm nó xuống cấp lắm ròi, 50-70 năm chắc còn cái cọng thép gỉ là đầu tư bán ve chai được thôi, mà không biết lúc đó còn sống để đem cọng thép đi đầu tư không nữa. Chỉ cần có cái sổ là được, lỡ gia trang hay có chuyện gì bất trắc còn có cái để xử lý. Xem thêm
Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết