Thanh Sơn

Thanh Sơn

Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, trình tự thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Là Gì?

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi quen thuộc của người dân, dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng sử dụng cho nhiều mục đích như đầu tư, kinh doanh, mua sắm, xây dựng… trong đó, người vay sử dụng sổ đỏ hoặc sổ hồng làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Thế chấp sổ đỏ ở đây có thể là thế chấp quyền sử dụng đất (tức chỉ có đất), hoặc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (gồm đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024 - Ảnh 1

Ưu, Nhược Điểm Của Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng là có thể vay với số tiền tiền lớn, tối đa có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, hình thức vay thế chấp sổ thường có thời gian vay dài, lãi suất vay thấp hơn vay tín chấp, phương thức trả nợ linh hoạt, giúp người vay giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng.

Tuy nhiên, vay thế chấp sổ đỏ thường mất nhiều thời gian để làm hồ sơ, thủ tục cũng như chờ đợi giải quyết hồ sơ lâu hơn bởi tài sản thế chấp và khoản vay đều có giá trị lớn nên ngân hàng cần thời gian để thẩm định tài sản. Khi vay thế chấp giấy tờ nhà đất, trường hợp người vay không trả được nợ ngân hàng thì sẽ mất quyền sở hữu tài sản thế chấp.

2. Hạn Mức Vay Và Lãi Suất Khi Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Về hạn mức vay, ngoài quy định chung của Ngân hàng Nhà nước, mỗi ngân hàng sẽ có một hạn mức vay thế chấp sổ đỏ khác nhau và tùy thuộc vào giá trị của bất động sản thế chấp. Ngân hàng sẽ thẩm định giá trị của bất động sản mà người vay đăng ký thế chấp, từ đó đưa ra hạn mức vay phù hợp. Thế nên, khi vay thế chấp nhà đất, bạn cần tìm hiểu trước hạn mức của các ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu vay vốn của mình. Thực tế cho thấy, hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ có thể lên tới 70 – 100% giá trị tài sản đảm bảo.

Về lãi suất vay thế chấp sổ đỏ, mức lãi suất của hình thức vay vốn ngân hàng này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng tài chính của người vay, mức độ rủi ro của khoản vay để đưa ra mức lãi suất phù hợp nhất. Ví dụ, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cao khi khách hàng có thu nhập không ổn định, điểm tín dụng không tốt và khả năng trợ nợ kém.

Với hình thức vay thế chấp sổ đỏ, phần lớn các ngân hàng đều sử dụng 3 cách tính lãi suất, gồm lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp.

* Lãi suất cố định là lãi suất được duy trì, không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.

* Lãi suất thả nổi được tính như sau: Lãi suất thả nổi = chi chí vốn + biên độ lãi suất cố định/chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

* Lãi suất hỗn hợp: Lãi suất hỗn hợp gồm lãi suất cố định áp dụng trong một khoảng thời gian cố định (12-18-24 tháng), sau đó áp dụng tính lãi suất thả nổi.

Cách tính lãi suất khi vay thế chấp sổ đỏ

* Tiền gốc hàng tháng = số tiền vay : số tháng vay.

* Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay x lãi suất vay theo tháng.

* Tiền lãi các tháng tiếp theo = lãi suất vay x số tiền gốc còn lại.

3. Điều Kiện Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được đề cập trong bài viết này là điều kiện theo quy định chung. Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những quy định đặc thù riêng. Do đó, nếu xác định vay vốn ngân hàng nào bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, người vay cần tìm hiểu kỹ điều kiện vay thế chấp của ngân hàng đó.

Điều Kiện Tổng Quan Đối Với Người Vay

Người đi vay vốn ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, sổ hồng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

* Người vay thế chấp sổ đỏ phải là công dân quốc tịch Việt Nam.

* Độ tuổi của người vay nằm trong khoảng 18 – 65 tuổi.

* Người vay phải có mục đích vay rõ ràng, hợp pháp.

* Có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu ngân hàng/các tổ chức tín dụng nào.

* Tài sản thế chấp phải là chính chủ hoặc có người ủy quyền/bảo lãnh.

* Có tối đa một người đồng trách nhiệm trả nợ.

* Có đủ năng lực tài chính để trả nợ, có nguồn trả nợ rõ ràng (sao kê lương, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập).

Điều Kiện Đối Với Từng Đối Tượng Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Đối với khoản vay mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, các ngân hàng thường chia khách hàng thành hai đối tượng với các điều kiện tương ứng:

– Hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau khi vay thế chấp sổ đỏ:

* Có Giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế ít nhất từ 6 – 12 tháng trở lên.

* Với doanh nghiệp cần có 6 tờ khai thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng gần nhất và báo cáo tài chính một năm gần nhất.

* Với chủ hộ kinh doanh cần có thuế môn bài 6 tháng gần nhất.

* Tài sản thế chấp đứng tên người vay hoặc đứng tên của bên thứ ba.

* Không có nợ xấu ở bất cứ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

– Người vay là người làm công ăn lương: Cần có thu nhập tối thiểu từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, phải có kinh nghiệm làm việc 01 năm tại cơ quan hoặc ít nhất 03 tháng với công việc hiện tại.

Điều Kiện Với Tài Sản Thế Chấp

Khi vay thế chấp sổ đỏ, tài sản thế chấp cần đảm bảo các điều kiện sau:

* Nhà đất thế chấp tọa lạc trên địa bàn các tỉnh, thành có chi nhánh ngân hàng nơi người vay thực hiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ.

* Sổ đỏ, sổ hồng không vướng tranh chấp, kiện tụng trước đó. Cần có giấy ủy quyền nếu tài sản thế chấp không đứng tên người vay.

* Tài sản thế chấp phải là đất thổ cư. Nếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm cần có lý do vay vốn hợp lệ.

* Nhà đất thế chấp cần đáp ứng đủ điều kiện của khoản vay, được định giá hợp lệ.

4. Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cần Giấy Tờ Gì?

Nhìn chung, hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng gồm các loại giấy tờ sau. Người vay cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

* Đơn đề nghị vay thế chấp sổ đỏ theo mẫu của ngân hàng cụ thể.

* Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.

* Hộ khẩu thường trú/sổ tạm trú/KT3.

* Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

* Hồ sơ chứng minh tài chính hiện tại: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập…

* Giấy tờ khác theo yêu cầu của các ngân hàng.

5. Hướng Dẫn Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Trình tự thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng gồm các bước cơ bản như sau. Người vay cần nắm rõ để thực hiện đúng quy trình, giúp việc xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

– Bước 1: Tư vấn hồ sơ

Chuyên viên tư vấn của ngân hàng tiếp nhận yêu cầu vay thế chấp sổ đỏ từ phía khách hàng và hướng dẫn người vay chuẩn bị hồ sơ vay vốn theo quy định chung cũng như quy định riêng của mỗi ngân hàng (nếu có).

– Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ

Người vay cần chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ với các loại giấy tờ chính sau đây:

* Giấy tờ kê khai mục đích sử dụng vốn vay;

* Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân hoặc đã ly hôn…);

* Giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính;

* Giấy tờ liên quan tới tài sản đảm bảo (sổ hồng/sổ đỏ);

* Giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Lưu ý: Người vay cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, có bản gốc đi kèm để xác minh, đối chiếu.

– Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ

Chuyên viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ từ người vay. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sẽ đến bước thẩm định, phê duyệt khoản vay. Thông thường, quá trình thẩm định hồ sơ vay theo hình thức thế chấp gồm hai giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ thẩm định thông tin cá nhân của người vay.

Giai đoạn 2 sẽ thẩm định tài sản đảm bảo (đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Ngân hàng sẽ khảo sát nhằm xác định giá trị thực của nhà đất thế chấp. Giá trị tài sản đảm bảo là căn cứ để ngân hàng đưa ra hạn mức gói vay, thường ở mức 80% giá trị tài sản đảm bảo. Việc định giá tài sản có thể do bộ phận thẩm định của ngân hàng thực hiện hoặc bên thứ 3 tiến hành.

Sau khi thẩm định xong, chuyên viên ngân hàng sẽ trình kết quả thẩm định cũng như hạn mức duyệt vay lên ban giám đốc ngân hàng để được duyệt hạn mức cho vay.

Trường hợp hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ không đủ điều kiện, chuyên viên ngân hàng sẽ trả lại cho khách hàng, đồng thời giải thích rõ lý do hồ sơ bị từ chối.

– Bước 4: Giải ngân khoản vay

Sau khi ban giám đốc ngân hàng thông qua hạn mức cho vay thế chấp, chuyên viên tín dụng sẽ hỗ trợ người vay ký hợp đồng vay vốn, công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng và hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm, giải ngân khoản vay.

6. Kinh Nghiệm Cho Người Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Lần Đầu

Khi vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng, người vay cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp quá trình xét duyệt hồ sơ được nhanh chóng và thuận lợi.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người lựa chọn khi cần vay vốn ngân hàng đầu tư kinh doanh. Ảnh: hdbank

Thứ nhất, người vay tiền ngân hàng cần xác định rõ mục đích vay, nhu cầu vay và khả năng tài chính của bản thân. Việc này rất cần thiết, giúp người vay sử dụng vốn vay hợp lý, đảm bảo khả năng trả nợ, trả nợ đúng hạn.

Thứ hai, chọn ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín để vay thế chấp sổ đỏ. Bên cho vay uy tín là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu rủi ro của khoản vay. Chưa kể, ngân hàng uy tín thường có hạn mức vay cao hơn, lãi suất ưu đãi, phương thức trả nợ linh hoạt, giúp người vay giảm bớt gánh nặng tài chính.

Thứ ba, người vay chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đầy đủ và hợp lệ theo quy định chung cũng như quy định riêng của từng ngân hàng. Điều này giúp người vay tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và việc xét duyệt khoản vay cũng trở nên nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều.

Thứ tư, đọc kỹ hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ. Người vay cần đọc kỹ từng nội dung, điều khoản trong hợp đồng vay thế chấp, nếu có thắc mắc cần hỏi ngay nhân viên ngân hàng để được giải đáp kịp thời. Nắm chắc, hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng sẽ giúp bạn tránh hoặc hạn chế các rủi ro từ hình thức vay thế chấp sổ đỏ. Khi nắm rõ nội dung hợp đồng, bạn cũng sẽ tránh được việc vi phạm các điều khoản hợp đồng, tránh được những chi phí phạt không đáng có.

Thứ năm, người vay cần lập kế hoạch trả nợ dài hạn nhằm giảm áp lực về tài chính, chi tiêu hàng tháng, giảm được nguy cơ rơi vào nợ xấu, điểm tín dụng thấp, ảnh hưởng tới việc xét duyệt các khoản vay sau này.

Thứ sáu, nắm rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình trong việc duy trì tài sản đảm bảo và trả nợ đúng hạn. Riêng với tài sản đảm bảo, cần bảo dưỡng và bảo vệ nó để đáp ứng các điều kiện về tài sản thế chấp.

Trên đây là điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục chung khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng. Cùng với đó là một số lưu ý cho người vay thế chấp nhà đất lần đầu. Khi lựa chọn hình thức vay vốn này, ngoài các quy định chung, bạn cần tìm hiểu thêm các quy định riêng, các gói vay của từng ngân hàng để lựa chọn ngân hàng/tổ chức tín dụng và gói vay phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mình.

(Sưu tầm)

0

Bình luận

KHU VỰC NÀO TẠI TP.HCM ĐANG CÓ MỨC GIÁ BÁN CHUNG CƯ "VỪA TÚI TIỀN" NHẤT?

Khu vực cửa ngõ Bắc Sài Gòn nơi kết nối quận 12 (TP. HCM) và TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) là một trong số những điểm đến an cư lý tưởng theo hướng phát triển về đô thị cực Bắc của TP. HCM (theo đồ án điều chỉnh quy hoạch TP. HCM đến năm 2040). Xem thêm

Trong những năm qua, khu vực này ghi nhận mức tăng giá bất động sản nhanh chóng, khiến người dân phải chi ra nhiều tiền hơn để sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, so với các khu vực khác, Bắc Sài Gòn vẫn có mức giá bán khá mềm và mang lại cơ hội sở hữu nhà dễ dàng hơn cho người dân.

Cùng điểm qua giá bán của một số dự án ở khu vực Bắc Sài Gòn trong thời điểm này:

+ A&T Sky Garden của CĐT A&T Group giá 31 triệu/m2

+ Pi City High Park của Pi Group giá 37 triệu/m2

+ Stown Tham Lương của STC Group giá 32 triệu/m2

+ 9X An Sương của Hưng Thịnh giá 31 triệu/m2

Cre: Review Bất động sản

KHU VỰC NÀO TẠI TP.HCM ĐANG CÓ MỨC GIÁ BÁN CHUNG CƯ "VỪA TÚI TIỀN" NHẤT? - 1

Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại một nhà trọ kết hợp kinh doanh nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy) một lần nữa cảnh báo về hiện trạng các nhà trọ, chung cư mini cho thuê không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xem thêm
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội - 1

T&T Group hợp tác với Hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao

23/5/2024, Hiệp hội thể thao CAND Việt Nam và Tập đoàn T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đào tạo, tuyển chọn vận động viên bóng bàn. Xem thêm
T&T Group hợp tác với Hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao - 1

Hành trình tìm nhà 2-3 tỷ đồng tại Hà Nội

Kể từ đầu tháng 5, giá nhà tại Hà Nội đã có phần hạ nhiệt, không còn cảnh đẩy giá liên tục như những tháng đầu năm. Xem thêm
Hành trình tìm nhà 2-3 tỷ đồng tại Hà Nội - 1

Khi đi mua nhà đất hãy coi tiền đặt cọc là một tiêu chí quan trọng để thương lượng giá.

Thường khi chủ nhà cần bán có nghĩa là họ cần tiền. Nếu gặp được người đang rất cần tiền thì càng tốt nhưng không gấp lắm thì nó vẫn là điểm quan trọng để thương lượng. Xem thêm

Ví dụ lô đất trị giá 10 tỷ, thay vì cọc 200-300tr thì đề nghị cọc 1-2 tỷ và thủ thỉ thuyết phục chủ nhà giảm thêm 1-200tr. Có thể thấy vc lùi thanh toán 1-2 tỷ lại vài ba tuần đến một tháng không có lợi bằng việc giảm được 1-200tr vào giá bán. Việc thanh toán nhanh chóng, xởi lởi cũng khiến chủ nhà có thiện cảm hơn với mình, nên khi yêu cầu giảm giá một chút khả năng thành công là rất lớn.

Iris Tran

Khi đi mua nhà đất hãy coi tiền đặt cọc là một tiêu chí quan trọng để thương lượng giá.  - 1

Liên doanh Vũng Tàu Paradise bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn do nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise vừa bị Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra Quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn do nợ thuế quá 90 ngày với số tiền hơn 1.338 tỷ đồng. Xem thêm
Liên doanh Vũng Tàu Paradise bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn do nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng - 1

Rót tiền Mua đất nền ven đô giờ này đã là quá muộn chưa?

Những tín hiệu tích cực từ thị trường chung cùng việc phân khúc chung cư liên tục tăng “nóng” trong thời gian qua cũng đã kéo một lượng lớn nhà đầu tư tìm đến đất nền ven đô. Cũng đã có không ít nhà đầu tư quyết định ôm tiền về các tỉnh lân cận mua đất nền, đón đầu đợt tăng giá mới. Xem thêm
Rót tiền Mua đất nền ven đô giờ này đã là quá muộn chưa? - 1

Novaland bắt tay Địa ốc Hoàng Quân làm nhà ở xã hội

Novaland sẽ kết hợp cùng "ông trùm" nhà ở xã hội phía Nam phát triển 3.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều địa phương ngay trong năm nay. Xem thêm
Novaland bắt tay Địa ốc Hoàng Quân làm nhà ở xã hội - 1

The Pathway kiến tạo phong cách sống mới tại "viên ngọc biển" xứ Thanh

Mang tới dòng sản phẩm căn hộ mặt biển cao cấp đầu tiên tại Sầm Sơn, The Pathway chinh phục giới thành đạt xứ Thanh và các tỉnh lân cận nhờ trải nghiệm sống phồn hoa, đa sắc thái nơi tọa độ sôi động bậc nhất thành phố biển. Xem thêm
The Pathway kiến tạo phong cách sống mới tại "viên ngọc biển" xứ Thanh - 1

Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui?

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 08/06. Kết hợp xem pháo hoa, bạn không thể bỏ qua 4 trải nghiệm cực hot tại thành phố sông Hàn hè này. Xem thêm
Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui? - 1

Chung cư bị 'treo' sổ hồng: Lỗi của chủ đầu tư và ngân hàng, không thể bắt dân chịu

Nhiều chủ đầu tư đã bán đất hoặc nhà cho người dân nhưng vẫn mang dự án đi thế chấp vay ngân hàng, ngân hàng không thẩm định kỹ hồ sơ vẫn cho vay. Xem thêm
Chung cư bị 'treo' sổ hồng: Lỗi của chủ đầu tư và ngân hàng, không thể bắt dân chịu - 1

THÀ TỐN 7,5 TỶ MUA NHÀ ỐNG Ở TRUNG TÂM CÒN HƠN Ở RỘNG MÀ PHẢI ĐI XA

Mấy nay trên các diễn đàn đang hình thành nên 2 luồng thảo luận. Chấp nhận bỏ hàng triệu USD mua những căn nhà ống ở ngay trung tâm hay ở trong một căn nhà vườn to rộng hơn nhưng mỗi ngày chở con và đi làm cách xa 15-20 km? Xem thêm
THÀ TỐN 7,5 TỶ MUA NHÀ ỐNG Ở TRUNG TÂM CÒN HƠN Ở RỘNG MÀ PHẢI ĐI XA - 1

TC3 - 'Cánh cửa' cuối cùng để nhà đầu tư bước vào 'miền đất hứa' phía Tây Thủ đô

Nằm ở trung tâm của đại đô thị Vinhomes Smart City đáng sống bậc nhất phía Tây Hà Nội, tòa căn hộ TC3 - The Canopy Harmony không chỉ mang đến không gian sống thượng lưu mà còn mở ra cơ hội gia tăng giá trị tài sản nhanh chóng cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Xem thêm
TC3 - 'Cánh cửa' cuối cùng để nhà đầu tư bước vào 'miền đất hứa' phía Tây Thủ đô - 1

Chu kỳ mới của bất động sản: Dự báo nguồn cung khan hiếm, giá chung cư sẽ còn tăng tiếp

Dự kiến từ 1/7/2024, khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng yêu cầu triển khai dự án có thể giảm đi, khiến nguồn cung càng bó hẹp. Cùng với đó, Luật Đất Đai 2024 có hiệu lực sẽ đẩy chi phí cấu thành căn hộ chung cư tăng, khiến giá còn tiếp tục đi lên. Xem thêm
Chu kỳ mới của bất động sản: Dự báo nguồn cung khan hiếm, giá chung cư sẽ còn tăng tiếp - 1

Nợ thuế, ông lớn Eurowindow bị cưỡng chế thuế và buộc ngừng sử dụng hoá đơn một năm

Công ty EuroWindow chi nhánh TP.HCM có địa chỉ số 39 Bis Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, TPHCM bị cưỡng chế thuế và buộc ngưng sử dụng hóa đơn 1 năm. Nếu Công ty cố tình sử dụng hóa đơn nêu trên thì được coi là sử dụng hóa đơn không hợp pháp. Xem thêm
Nợ thuế, ông lớn Eurowindow bị cưỡng chế thuế và buộc ngừng sử dụng hoá đơn một năm - 1

12 đối tượng đủ điều kiện sắp được mua nhà giá rẻ

Từ ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 được áp dụng vào cuộc sống và bổ sung thêm một số trường hợp được Nhà nước cho phép mua nhà ở xã hội. Xem thêm
12 đối tượng đủ điều kiện sắp được mua nhà giá rẻ - 1

Lại có một doanh nghiệp tăng vốn sốc từ 100 triệu lên hơn 1 nghìn tỷ, phát hành trái phiếu đến 500 tỷ rồi báo lỗ 3 năm liên tiếp

Tình hình của Horizon năm 2023, khi vốn chủ sở hữu ở mức 1.349,8 tỷ. Còn với hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu năm 2023 ở mức 50,5. Như vậy, tương đương với việc nợ phải trả của Công ty đạt 681,6 tỷ đồng. Xem thêm
Lại có một doanh nghiệp tăng vốn sốc từ 100 triệu lên hơn 1 nghìn tỷ, phát hành trái phiếu đến 500 tỷ rồi báo lỗ 3 năm liên tiếp - 1

Sông Hàn: Trung tâm của đô thị biển Đà Nẵng đang vươn mình mạnh mẽ

Sông Hàn – chứng nhân lịch sử của Đà Nẵng, niềm tự hào đầy kiêu hãnh của Đà thành đang được đặt vào vị trí trung tâm trong bức tranh đô thị không ngừng được hoàn thiện, nâng tầm của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư. Xem thêm
Sông Hàn: Trung tâm của đô thị biển Đà Nẵng đang vươn mình mạnh mẽ - 1

Cách thức độc đáo của Vinhomes giúp cư dân làm giàu

Cư dân Vinhomes không chỉ được thường xuyên chăm sóc, nâng cao chất lượng sống mà còn được liên tục gia tăng các quyền lợi về kinh tế, dù đã nhận nhà cả thập kỷ. Xem thêm
Cách thức độc đáo của Vinhomes giúp cư dân làm giàu - 1

TP.HCM: Cẩn trọng đầu tư bất động sản view sông

Hầu hết đất ven sông tại TP.HCM đều đã được quy hoạch cho các mục đích sử dụng về giao thông, văn hóa, tôn giáo, sinh thái. Thế nhưng, không ít môi giới bất động sản vẫn đưa ra thông tin thiếu chính xác nhằm dẫn dụ khách hàng. Xem thêm
TP.HCM: Cẩn trọng đầu tư bất động sản view sông - 1

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’

Ngôi nhà được thiết kế hài hòa trong cách sử dụng vật liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, chú trọng yếu tố thuận hòa với tự nhiên để tạo nên không gian sống gần gũi, tiện nghi dành tặng cho riêng mẹ. Xem thêm
Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’ - 1
Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’ - 2
Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’ - 3

Sốc: Chung cư là một tiêu sản chứ không phải tài sản

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NGHĨ SAO VỀ QUAN ĐIỂM NÀY!! Xem thêm

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên sau đây là 2 lý do mà chung cư là tiêu sản chứ không phải tài sản của bạn.

-Đúng là chung cư của bạn mua là được sở hữu vĩnh viễn nhưng chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định thông thường là 50 năm hoặc 70 năm. Sau đó căn cứ vào kết luận kiểm định. Nếu chung cư có chất lượng tốt thì vẫn được tiếp tục sử dụng. Nếu chung cư hư hỏng xuống cấp phải cải tạo lại, thậm chí phải di dời phải bỏ tiền ra xây mới.

Thực tế chỉ những khu nhà có 4-5 tầng và ở vị trí đất vàng để nhà đầu tư có lợi nhuận vào làm. Còn những khu nhà tập thể ở xa trung tâm, việc cải tạo cũng đã rất khó khăn. Vì thế, khó có nhà đầu tư vào cải tạo.

Thứ 2 chung cư cũ cải tạo lại sẽ không tăng giá nhiều, vì không thể cạnh tranh được với các chung cư mới. Hơn nữa, chi phí xây dựng lại chung cư gần bằng chung cư mới.

Vậy theo bạn, chung cư là tài sản hay tiêu sản ? Nếu bạn đầu tư, bạn có chọn đầu tư chung cư hay không?

Nguồn: Duy Cường

Sốc: Chung cư là một tiêu sản chứ không phải tài sản - 1

Xu Thế và Thời Thế

2 kênh đầu tư nổi bật được quan tâm ở thị trường Việt Nam là Bất Động Sản vs Chứng Khoán. Đây là quan điểm cá nhân không có đúng sai hoàn toàn nên mong các anh chị phản biện, tranh luận nhàng mang tính chất góp ý không công kích cá nhân. Xem thêm
Xu Thế và Thời Thế - 1

Hướng đi mới của Đà Nẵng: Phát triển kinh tế vươn tầm khu vực và thế giới

Với những lợi thế về vị trí và hạ tầng, đặc biệt là định hướng phát triển theo hình mẫu Singapore, thí điểm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do, Đà Nẵng được cho sẽ phát triển kinh tế vượt bậc, vươn tầm khu vực và thế giới trong tương lai. Xem thêm
Hướng đi mới của Đà Nẵng: Phát triển kinh tế vươn tầm khu vực và thế giới - 1

GÓP 1/3 SỐ TIỀN MUA NHÀ, BỐ MẸ ĐÒI ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ

Tôi năm nay 26 tuổi, là con trai duy nhất trong gia đình ba chị em (tôi đứng giữa). Sau vài năm đi làm tích góp và vay mượn thêm từ ngân hàng, tôi tính mua đất. Ban đầu, tôi xác định mua trên khoản tiền mình có vì mình cũng vay mượn hết sức trong khả năng rồi. Nhưng tầm một tỷ đồng thì không mua được mảnh nào ưng ý nên tôi ngỏ ý kêu bố mẹ dồn tiền mua chung, vì bản thân xác định mua cho bố mẹ mình ở. Bố mẹ bỏ ra 500 triệu đồng. Xem thêm

Khi dành hết tiền tiết kiệm để cùng mua với tôi, bố mẹ nói phải để bố mẹ đứng tên, vì một lý do rất thực tế là ông bà sợ sau này tôi có gia đình, nhà đó trên giấy tờ vẫn là tên ông bà, không bị mang tiếng ở nhờ con cái, ít nhiều cũng nhận được sự tôn trọng từ phía gia đình vợ tôi (ý là lo sau này về già con cái không nuôi), nói tấm gương như vậy ngoài xã hội rất nhiều. 500 triệu kia là tiền ông bà tiết kiệm để sau này về quê sống mà không phụ thuộc vào con cái.

Tôi nghe vậy hơi chạnh lòng nhưng cũng đồng cảm với bố mẹ. Tôi đồng ý để bố mẹ đứng tên vì tôi là con trai duy nhất trong nhà nên dù gì sau này nhà đó cũng là của mình. Tuy nhiên, bỏ ra khoản tiền một tỷ đồng mà không được đứng tên sổ đỏ khiến tôi khá hụt hẫng. Tôi nên làm gì?

Nguồn: VnExpress

GÓP 1/3 SỐ TIỀN MUA NHÀ, BỐ MẸ ĐÒI ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ - 1

Làm nội thất chung cư chi phí hết bao nhiêu?

Chi phí làm nội thất luôn là những câu hỏi và đắn đo của rất nhiều gia chủ. Phải mất chi phí bao nhiêu để vừa đẹp lại đầy đủ công năng. Làm phong cách hiện đại chi phí có khác phong cách tân cổ hay các phong cách khác không. Dưới đây là một số thông tin đưa ra để anh chị nắm rõ thêm một số thông tin để chuẩn bị chi phí trước khi làm nội thất nhé: Xem thêm
Làm nội thất chung cư chi phí hết bao nhiêu? - 1
Làm nội thất chung cư chi phí hết bao nhiêu? - 2
Làm nội thất chung cư chi phí hết bao nhiêu? - 3

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào?

Theo Điều 256 Luật Đất đai 2024 thì việc giải quyết về hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực được thực hiện như sau. Xem thêm
Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào? - 1

Tóm tắt quy hoạch Thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam, không chỉ là trung tâm đầu não về chính trị, văn hoá và khoa học kĩ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước. Với những định hướng và chiến lược vững chắc, quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tạo ra không gian và động lực phát triển mới trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vùng và địa phương. Xem thêm
Tóm tắt quy hoạch Thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết