Tú Nguyễn

Tú Nguyễn

Thủ tục pháp lý cho các biệt thự/căn hộ du lịch trên đất ở không hình thành đơn vị ở" tại Khánh Hòa: Cả chủ đầu tư và khách hàng đang chờ đợi tháo gỡ vướng mắc!

Trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để phục hồi nền kinh tế hậu COVID – 19 thì nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa vẫn đang chờ đợi để được tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý - cấp “sổ đỏ” cho các biệt thự/ căn hộ du lịch xây dựng trên “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Thủ tục pháp lý cho các biệt thự/căn hộ du lịch trên đất ở không hình thành đơn vị ở" tại Khánh Hòa: Cả chủ đầu tư và khách hàng đang chờ đợi tháo gỡ vướng mắc! - 1

Theo Ths. Nguyễn Mạnh Khởi (Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng), hiện nay bất động sản du lịch chịu sự điều chỉnh của nhiều hệ thống quy định khác nhau, từ hoạt động đầu tư, kinh doanh đến việc quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, quy định của pháp luật Đất đai hay pháp luật Kinh doanh bất động sản hiện hành thì không có các khái niệm riêng cho loại hình bất động sản du lịch, trong đó có Condotel, Shophouse, Resort villa, farmhouse… mà chỉ có khái niệm chung, đó là nhà, công trình xây dựng với mục đích thương mại, dịch vụ.

"Có trường hợp địa phương xác định đây là loại hình nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở. Vì vậy, dễ gây lúng túng trong quá trình thực hiện của cả chủ đầu tư, nhà đầu tư và chính quyền địa phương", ông Khởi cho biết.

Nhìn từ thực tế câu chuyện tại Bãi Dài – Cam Ranh, cách đây 5 - 7 năm, nơi đây vẫn là đồi cát hoang hóa và trơ trọi. Mặc dù từ năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh (sau này là Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh), tập trung kêu gọi đầu tư dự án. Song qua nhiều năm, Bãi Dài vẫn chỉ là một vùng cát trắng mênh mông và rất ít doanh nghiệp “mặn mà”.

Cho đến năm 2013 – 2014, Bãi Dài mới thực sự chuyển mình sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành chính sách mở cửa, phê duyệt xây dựng các dự án du lịch nghỉ dưỡng trên đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở).

Đến nay, một số dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đi vào hoạt động như: Vinpearl Resort & Spa Long Beach Nha Trang (Công ty TNHH Vinpearl Bãi Dài), Golden Bay Cam Ranh (Tập đoàn Hưng Thịnh)... các nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng) mua sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Trong khi đó, một số khác như Movenpick Resort Cam Ranh, The Arena Cam Ranh… mặc dù dự án đã hoàn thành, được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, đưa vào sử dụng được vài năm, chủ đầu tư cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nhưng hiện nhà đầu tư thứ cấp vẫn “mòn mỏi” chờ được cấp “sổ đỏ”.

Thừa nhận điểm yếu trong pháp lý cho BĐS nghỉ dưỡng, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT thẳng thắn nhìn nhận: “Nguyên nhân xuất phát từ hệ thống pháp luật không nhất quán, khiến nhà đầu tư chịu thiệt”.

Năm 2019 – 2020, qua thanh tra các dự án diện rộng ở nhiều địa phương, bao gồm cả Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ có ra thông báo kết luận thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 04/11/2020, trong đó, không kết luận đất ở nông thôn không có trong luật mà chỉ nêu “đất ở không hình thành đơn vị ở” chưa có quy định tại pháp luật hiện hành.

Đánh giá điểm tích cực mà loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng (tại tỉnh Khánh Hòa gọi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”) đã và đang phát triển mang lại như: thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy về tăng tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước… Thanh tra Chính phủ cũng có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung: “Khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ; không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn đột biến ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện; hạn chế đến mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư; có giải pháp giải quyết đồng bộ mà trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành”.

Căn cứ nội dung kiến nghị của Thanh tra chính phủ tại Thông báo 1919, luật sư Mai Trang – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Việc cấp đất ở tại nông thôn đi kèm điều kiện “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại khu du lịch nghỉ dưỡng theo quan điểm của tôi là cần thiết và phù hợp nhằm đáp ứng mục đích chung của dự án là du lịch, nghỉ dưỡng. Đã đến lúc các nhà làm luật cần phải luật pháp hóa loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở) bằng văn bản cụ thể để cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có cơ sở thực hiện, tránh gây khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, các doanh nghiệp cũng như người mua”.

Được biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa có định hướng đề xuất: những dự án tại Bãi Dài đã được cấp Giấy chứng nhận theo loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở) nhưng chưa triển khai xây dựng sẽ chuyển sang đất thương mại dịch vụ; đối với các dự án đã xây dựng và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo hiện trạng đất ở tại nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài cho các nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng mua biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng).

Theo các chuyên gia, đây là giải pháp khả thi, vừa hài hòa lợi ích các bên, vừa gỡ khó cho doanh nghiệp, tránh khiếu kiện, ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh.

“Tôi đồng tình với ý kiến của một số địa phương đang đề xuất phương án những dự án đã được cấp Giấy chứng nhận theo loại hình đất ở không hình thành đơn vị ở nhưng chưa được triển khai xây dựng sẽ chuyển sang đất thương mại dịch vụ. Đối với các dự án đã xây dựng và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo hiện trạng đất ở tại nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài cho các nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng mua biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng)” - GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho hay. 

0

Bình luận

Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay

Câu chuyện này được chia sẻ trên cafebiz, khiến dân mạng rần rần chia sẻ, người người vừa lòng vì cách làm của người vợ. Xem thêm
Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay  - 1

Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa

Tôi từng không tin vào chuyện “sống chung cư như sống chung một nhà”… cho đến khi gia đình tôi chuyển đến tòa CT3 trong khu đô thị mới ở quận Nam Từ Liêm. Xem thêm
Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa  - 1

5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ

Thông thường, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở như mua bán, tặng cho, thừa kế… người dân cần phải xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ/sổ hồng). Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành vẫn cho phép 5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận. Việc nắm rõ các trường hợp này sẽ giúp người dân tránh được những rắc rối pháp lý không cần thiết khi thực hiện giao dịch bất động sản. Xem thêm
5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ  - 1

Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ?

Giữa làn sóng đô thị hóa và áp lực nhà ở ngày càng dâng cao tại các thành phố lớn, nhà ở xã hội (NOXH) lẽ ra phải đóng vai trò như một “vành đai an sinh” - nơi đảm bảo chỗ ở cơ bản cho người thu nhập thấp, công nhân, người yếu thế. Thế nhưng, một nghịch lý cay đắng đang diễn ra: NOXH đang dần trượt khỏi quỹ đạo an sinh để lao vào quỹ đạo của đầu cơ, nơi lợi ích không còn nghiêng về người cần ở mà lại nghiêng hẳn về những người có tiền. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ? - 1

Hàng xóm kiểu này...thật sự chỉ muốn bán nhà cho rồi

Chuyện là, vợ chồng mình vừa được bố chồng mua cho một căn nhà nghe thì tưởng như trúng số độc đắc, ai ngờ lại là khởi đầu cho một chuỗi mệt mỏi. Xem thêm

Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất

Ở thời điểm hiện tại, khi giá BĐS Hà Nội đang tăng cao, bỏ xa mức tăng của thu nhập, không ít người mới đành “bấm bụng” chấp nhận việc ở thuê, và dồn tiền vào các loại tài sản khác hơn là 1 cuốn sổ đỏ ở Hà Nội. Một vài người chọn mua vàng, một vài người chọn về quê mua đất. Đương nhiên, đã là tài sản thì luôn đáng trân trọng, và có được thì mừng. Xem thêm
Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất - 1

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”

Sau khi một phần Bình Dương chính thức sáp nhập vào TP.HCM, mặt bằng giá nhà đất tại Dĩ An, Thuận An… đã tăng mạnh. Xem thêm

Theo DKRA Group, mức tăng ghi nhận khoảng 10–15% chỉ sau 1 quý, cá biệt có dự án mở bán lại với giá cao hơn 500–700 triệu/căn so với trước sáp nhập.

Giá hiện tại:

TP.HCM: căn hộ mới mở bán dao động 35–70 triệu/m²

Dĩ An – Thuận An: 32–55 triệu/m², đã tiến sát với mặt bằng TP

Nhiều dự án tại Dĩ An còn được giới thiệu là “thuộc TP.HCM” ngay sau sáp nhập, dù hạ tầng kết nối chưa thay đổi.

 Chuyên gia cảnh báo: Sáp nhập là cú hích về tâm lý, nhưng giá có giữ được lâu không phụ thuộc vào hạ tầng thật và pháp lý minh bạch.

 Bạn nghĩ sao? Giá đang điều chỉnh hợp lý theo xu hướng, hay chỉ là “hiệu ứng sáp nhập” thổi giá?

Nguồn: VnExpress

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”  - 1

Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà

 “Công thức”làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Công thức đó đang được tái hiện tại “trái tim” đảo ngọc Cát Bà. Xem thêm
Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà - 1

Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30%

Mới đây, Luật sư Ngọc Thanh chia sẻ trên trang cá nhân một câu chuyện gây đau lòng và phẫn nộ. Xem thêm
Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30% - 1

Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương"

Lưu ý: “Bình Dương” được hiểu là khu vực thuộc địa giới tỉnh Bình Dương cũ, hiện đã trở thành một phần của TP.HCM sau điều chỉnh hành chính . Thống kê theo phường xã mới Xem thêm
Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương" - 1

Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi?

Trên báo chí, các bản tin thị trường bắt đầu râm ran trở lại: “Bất động sản đang ấm lên”, “Giao dịch khởi sắc trở lại”, “Thời điểm tốt để săn hàng”… Nghe qua thì tưởng thị trường đã hồi phục ngoạn mục sau thời gian dài ốm yếu. Xem thêm
Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi? - 1

Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay?

Thị trường đang có một nghịch lý to đùng đoàng: Tiền thì không thiếu. Nhà thì vẫn xây đều. Nhưng người thật sự cần nhà để ở… lại càng ngày càng không mua nổi. Xem thêm
Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay? - 1

Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng

Không rùm beng trên mặt báo, không tạo nên những cơn sốt ảo, nhưng nếu đủ tinh ý và chịu khó quan sát, chúng ta sẽ nhận ra: thị trường bất động sản Việt Nam đang âm thầm thay đổi, từ gốc rễ tư duy đến các phân khúc chủ lực. Xem thêm
Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng - 1

Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương

Tựa như thanh âm đầy hoài niệm vang lên giữa lòng phố biển sôi động, Casa - phân khu thấp tầng của Blanca City - tái hiện trọn vẹn dấu ấn lịch sử văn hóa Đông Tây giao thoa trong hình hài những ngôi nhà trắng duy mỹ bên bờ biển Bãi Sau. Tất cả tạo nên tuyệt tác nghỉ dưỡng “truyền đời”, nơi mỗi căn villa, townhouse trở thành chốn sống an yên, mang đậm tinh thần “quiet luxury”. Xem thêm
Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương - 1

THU NHẬP 25 TRIỆU, TRẢ GÓP 30 TRIỆU: BÀI TOÁN "TỰ SÁT TÀI CHÍNH" MÀ XÃ HỘI ĐANG ÉP GEN Z PHẢI CHƠI NẾU MUỐN CÓ MỘT MÁI NHÀ.

Gen Z được xem là thế hệ trẻ có nhiều ưu điểm khi bước vào thị trường lao động: nhanh nhạy công nghệ, tư duy mở, linh hoạt kiếm tiền từ nhiều nguồn. Một số bạn trẻ nổi bật thậm chí đã sở hữu tài sản đáng mơ ước từ rất sớm. Tuy nhiên, những hình ảnh thành công lan truyền trên mạng xã hội không đại diện cho số đông. Xem thêm

NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO

Giao dịch chung cư tại Hà Nội đang chững lại nhưng giá bán vẫn leo thang. Theo CBRE, giá bán thông thủy trung bình quý vừa qua đã chạm mốc 79 triệu đồng/m², tăng 6% theo quý và tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO  - 1

Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?

Chị Ngân, 30 tuổi, là giáo viên cấp 2 đang nghỉ thai sản, tạm thời nhận thêm vài lớp dạy kèm tại nhà, thu nhập khoảng 6 triệu/tháng. Chồng chị, anh Long, làm nhân viên kỹ thuật trong một công ty logistics tại TP.HCM với mức lương 25 triệu/tháng. Xem thêm
Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?  - 1

Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà

Mua nhà, hay thuê nhà tưởng rằng mình đã tìm được một chốn về mơ ước. Nhưng không quan sát kỹ, lại có thể vô tình mua một suất tham gia vào “chương trình thực tế” dài tập mang tên “Công Trình Bên Cạnh Tôi”, phát sóng trực tiếp 7 ngày/tuần, không có tập cuối, như tôi 😵 Xem thêm
Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà - 1

Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì?

Nếu chứng khoán có nhóm F0, thì bất động sản cũng có “lứa nhà đầu tư lần đầu” – háo hức, nhiệt tình, đầy niềm tin và… cực kỳ dễ bị “thị trường dạy cho một bài học nhớ đời”. Xem thêm
Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì? - 1

Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì?

Trong bối cảnh mặt bằng giá nhà ở thương mại tại Hà Nội liên tục lập đỉnh, thông tin về những căn hộ có giá chỉ từ 650 triệu đồng/căn tại khu vực chân cầu Thăng Long ngay lập tức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua, và để sở hữu một căn hộ tại đây, người dân cần đáp ứng nhiều điều kiện cụ thể. Xem thêm
Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì? - 1

"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!

Với hơn 20m2 ở trái tim của thủ đô và ngự ở 1 trong những khu tập thể đẹp nhất còn sót lại ở HN thì đương nhiên tôi phải làm nó xứng tầm với địa thế! Mọi sự thay đổi đều có thể thấy qua hình ảnh, và với căn hộ này, tôi chọn phương án thanh lịch hài hoà nhất để ở và chọn những chất liệu mới bền bỉ nhất để "nhà Ngô Quyền" có thể ở đó thêm cả vài chục năm nữa vẫn vẹn nguyên giá trị thẩm mỹ khi chẳng phải chạy theo trường phái nào! Xem thêm
"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!  - 1

Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy

Hội đủ điều kiện về quy mô, vị trí và tầm nhìn phát triển, Sun Elite City mang dáng dấp một đô thị biển hiện đại, kỳ vọng sánh ngang những đô thị biển danh tiếng như Palm Jumeirah (UAE), Darling Harbour (Sydney) hay Marina Bay (Singapore)… Xem thêm
Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy - 1

Điểm sáng nào cho chu kỳ bất động sản mới đang "tái sinh"

Bất động sản đang bước vào một chu kỳ hồi sinh mới, nhưng không ồn ào như 2016, không cuồng loạn như 2021. Giai đoạn 2025–2027 được dự báo là một đường cong phục hồi hình chữ "U", nơi thị trường cần thời gian hấp thụ chính sách, tái cấu trúc dòng tiền và lọc sạch hệ thống trước khi bật mạnh trở lại. Xem thêm
Điểm sáng nào cho chu kỳ bất động sản mới đang "tái sinh" - 1

Tương lai nhà đất Hà Nội: Miếng bánh ngon nhưng không dành cho người ăn vội

Ở Hà Nội, có ba thứ mà người ta rất ít khi hối hận khi mua: phở ngon, cà phê phố cổ, và… bất động sản trung tâm. Nhưng đó là nói lý thuyết. Thực tế thì phở cũng có chỗ dở, cà phê cũng có hôm bị pha loãng, còn nhà đất nội đô, tưởng chừng là “tiền nào cũng mua được”, lại có thể biến thành cái hố đen tài chính nếu bạn bước nhầm một bước. Xem thêm
Tương lai nhà đất Hà Nội: Miếng bánh ngon nhưng không dành cho người ăn vội - 1

Bán đảo Vũng Tàu: Đòn bẩy chiến lược của siêu đô thị TP.HCM

Sở hữu ba mặt giáp biển, bãi tắm đẹp bậc nhất Đông Nam Bộ và cảng biển nước sâu hàng đầu khu vực, Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội bứt phá sau khi chính thức sáp nhập vào TP.HCM. Xem thêm
Bán đảo Vũng Tàu: Đòn bẩy chiến lược của siêu đô thị TP.HCM - 1

Thu nhập 13 triệu, ở trọ hết 4,5 triệu: Chuyện không của riêng ai!

Tình cờ đọc một câu chuyện trên báo, thấy vừa lạ mà vừa quen, lạ vì không phải mình, mà quen vì câu chuyện quá giống mình! Xem thêm
Thu nhập 13 triệu, ở trọ hết 4,5 triệu: Chuyện không của riêng ai! - 1

Gửi các bác trải nghiệm của gia đình em sau hơn 3 tháng đi tìm nhà ở trung tâm Hà Nội.

Em đã có nhà ở Hà Nội, nhưng do nhu cầu con cái học hành, em muốn tìm vào trong nội thành để con có nhiều sự lựa chọn. Lựa chọn của em là khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình, Mễ Trì. Tài chính ban đầu dự kiến là khoảng 7 tỷ hoặc hơn. Nhưng sau một thời gian khảo sát. Em cũng xác định là có thể hơn 8 tỷ. Xem thêm
Thông báo
vừa bình luận bài viết