Dự án chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng. Ảnh VietnamBiz
Dự án chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng. Ảnh VietnamBiz

Dự án chung cư Tây Sơn Sunrise Tower tọa lạc tại 187 Nguyễn Lương Bằng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) trên khu đất 3.330m2 với mật độ xây dựng 52% do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) làm chủ đầu tư.

Với thiết kế 17 tầng cao văn phòng và căn hộ+ 1 tầng hầm để xe, với hơn 200 căn hộ; diện tích của các căn hộ thiết kế khoảng từ 65 đến 132m2.

Dù nằm ở vị trí đắc địa trên khu đất "vàng" Thủ đô, ngay ngã ba đường Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Hồ Đắc Di, nhưng qua gần 4 năm(bàn giao vào năm 2014), nhưng số căn hộ ở dự án 187 Tây Sơn vẫn bán mãi không hết.

Theo phía chủ đầu tư, đến nay sau 4 năm đi vào sử dụng nhưng dự án vẫn còn khoảng 40 căn hộ chưa bán hết dù thị trường BĐS đã trải qua nhiều đợt sốt nóng.

Nếu xét theo giá bán, được chủ đầu tư đưa ra khoảng 30 triệu một m2. Theo đánh giá đây là giá bán cạnh tranh so với các dự án cùng phân khúc tại nội đô. Mặc dù có thời điểm giá lên đến 45 triệu/m2, rồi giảm xuống khoảng 36 triệu/m2 và bây giờ tiếp tục giảm nữa. Nhưng chủ đầu tư vẫn không thể thoát được hàng. Vì sao vậy?

Theo ghi nhận trên tờ Vietnambiz cho biết, dù nằm ở vị trí trung tâm nội đô Hà Nội nhưng dự án căn hộ chung cư và văn phòng 187 Tây Sơn chỉ thiết kế duy nhất 1 tầng hầm để xe: "Cả tòa nhà với hàng trăm căn hộ+ khối văn phòng nhưng chỉ duy nhất 1 tầng hầm. Trong khi tầng hầm không có nhiều chỗ để xe, nên dù bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng phân nửa người sống ở đây đang gửi ở ngoài".

Vì sao dự án căn hộ 187 Nguyễn Lương Bằng bán mãi không hết? - Ảnh 1

Bên dưới chân tòa nhà còn có một cây xăng, có thể ít nhiều tâm lý ảnh hưởng đến người mua nhà khu vực này?!

Thiết kế bố trí căn hộ không phù hợp với nhu cầu thị trường, thiếu tính toán về hình dung một cuộc sống hiện đại có lẽ là sai lầm tai hại khiến chủ đầu tư Handico 5 phải trả giá, cũng là bài học cho nhiều chủ đầu tư khác trong việc coi nhẹ công tác thiết kế.