Người mua nhà

Người mua nhà

Ngoài Mường Thanh, Hà Nội còn các dự án nào xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch?

Xây dựng vượt tầng ở nhiều dự án chung cư là một trong những sai phạm đã khiến ông Lê Thanh Thản bị khởi tố. Ngoài Mường Thanh, Hà Nội hiện vẫn còn nhiều chủ đầu tư, dự án cũng xây sai phép, vượt tầng, phá hỏng bức tranh tổng thể về kiến trúc đô thị của Thủ đô….

Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép

Sai phạm nghiêm trọng tại chung cư Sakura Tower (47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân) đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ như xây vượt 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng cho thuê... Điều đáng nói, chủ đầu tư đã bán toàn bộ 78 căn hộ xây dựng sai phép nói trên cho người dân.

Chung cư Sakura Tower ở 47 Vũ Trọng Phụng xây vượt 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng cho thuê..
Chung cư Sakura Tower ở 47 Vũ Trọng Phụng xây vượt 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng cho thuê..

Theo đó, chủ đầu tư dự án chung cư Sakura Tower là Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn khởi công công trình vào quý 4/2009 trước khi được UBND Thành phố Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án vào tháng 3/2010.

Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn đã xây dựng công trình 28 tầng (27 tầng + 1 tum thang máy), vượt 2 tầng căn hộ so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng. Diện tích xây dựng mỗi tầng căn hộ xây vượt là 1.012m2/tầng, diện tích sử dụng là 839,5m2/tầng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật. Cụ thể, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5m, hiện cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3m, đã chia thành 14 căn hộ.

Theo hồ sơ xin phép xây dựng được chấp thuận, diện tích xây dựng công trình không bao gồm tầng kỹ thuật gần 23.625m2, thực tế thi công là 26.531m2, vượt 2.906m2; có tầng kỹ thuật là 25.850m2, thực tế thi công là 28.808m2, vượt 2.958m2.

Thanh tra Chính phủ cho biết, tòa nhà Sakura Tower có 239 căn hộ để bán. Trong đó, 161 căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hiện 78 căn hộ sai phép đã bán cho các hộ dân (tầng 12 có 14 căn; tầng kỹ thuật trên tầng 11 (12B) là 14 căn; tầng 21 là 11 căn; tầng 22 là 13 căn; 2 tầng căn hộ xây vượt là tầng 24B có 13 căn, tầng 24C có 13 căn). Số căn hộ xây dựng sai phép nói trên, chủ đầu tư chưa làm việc với cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc cho các hộ dân….

Central Field Trung Kính cũng vượt tầng

Dự án Central Field ở 219 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà làm chủ đầu tư và Tổng công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand Holdings) là đơn vị phát triển dự án.

Dự án Central Field 219 Trung Kính xây cao 30 tầng, tức vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.
Dự án Central Field 219 Trung Kính xây cao 30 tầng, tức vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Theo Giấy phép số 01/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 14/1/2015, công trình gồm 3 tòa tháp cao 29 tầng (bao gồm cả khối đế 5 tầng, tầng kỹ thuật và tum thang) và 3 tầng hầm.

Thế nhưng, khi xây dựng và hoàn thành dự án Central Field 219 Trung Kính, chủ đầu tư đã xây cao 30 tầng, tức vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Dự án đã bàn giao cho người dân về ở hồi đầu năm 2018.

Sai phạm tại dự án Central Field Trung Kính đã được thanh tra Chính phủ nêu rõ: Chủ đầu tư xây dựng công trình 30 tầng, vượt 1 tầng kỹ thuật so với quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận tại văn bản số 5733/QHKT-TMB ngày 25/12/2014 và giấy phép xây dựng số 01/GPXD-SXD ngày 14/01/2015 của Sở Xây dựng là vi phạm khoản 4, khoản 11 điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Dự án 8B Lê Trực đình đám và nhiều dự án khác cũng vượt tầng

Vụ lùm xùm ở công trình số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội xảy ra đã 4 năm nay nhưng cho tới giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Công trình số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) xây vượt 5 tầng, sự việc xảy ra đã 4 năm nay nhưng cho tới giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...
Công trình số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) xây vượt 5 tầng, sự việc xảy ra đã 4 năm nay nhưng cho tới giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực do Công ty cổ phần May Lê Trực làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Trước những sai phạm trên, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực. Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này, thế nhưng đến nay đã 4 năm vẫn đang xử lý dang dở…

Trong một báo cáo về thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội, đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều đơn vị vi phạm quy hoạch.

Trong 50 dự án nhà ở, chung cư cao tầng được lựa chọn ngẫu nhiên để kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất, có tới 38 dự án có sai phạm như xây dựng vượt số tầng, thông tầng; vượt diện tích xây dựng, diện tích sàn xây dựng so với quy hoạch, thiết kế được duyệt hoặc giấy phép xây dựng; sử dụng sai công năng một số tầng trong tòa nhà chung cư, thay đổi cơ cấu căn hộ, chưa hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch, xây dựng…

Điển hình như khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland Hoàng Thành (phường Mộ Lao, quận Hà Đông), do Công ty TNHH Capitaland Hoàng Thành làm chủ đầu tư, chưa làm thủ tục xác định và nộp nghĩa vụ tài chính đối với số căn hộ được điều chỉnh tăng từ 992 lên 1.478 căn. Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa nộp phí xây dựng.

Hay dự án chung cư số 143, ngõ 85 Hạ Đình (Thanh Xuân), do Tổng công ty Tài nguyên - Môi trường Việt Nam và Công ty CP Đầu tư 135 làm chủ đầu tư, đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ, xây dựng 4 căn hộ thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng. Ngoài ra, dự án này còn đưa vào sử dụng khi chưa được phê duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Còn Công ty Đầu tư phát triển đô thị và thiết bị vật tư Hà Nội 1 - chủ đầu tư dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng trên đường Nguyễn Tuân - đã tự ý xây 2 tầng chung cư ngoài giấy phép xây dựng, xây dựng sai giấy phép nhiều diện tích, chưa nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích sử dụng thêm ngoài diện tích trúng đấu giá, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Một số dự án nữa vi phạm là tòa nhà chung cư - trung tâm thương mại và dịch vụ tại 200 Quang Trung (quận Hà Đông) của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Bình Vượng. Chủ đầu tư đã tự ý xây tăng thêm 5 tầng, chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chưa cháy.

Công ty TNHH Hanotex tự ý xây dựng thêm 6 căn penhouse tại tầng kỹ thuật và tầng mái ở dự án Sky city 88 Láng Hạ...

Theo chuyên gia, chính sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng đã khiến những sai phạm trên mặc nhiên tồn tại và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến phá hỏng quy hoạch tổng thể kiến trúc đô thị của Hà Nội. Vì vậy, vấn đề đặt ra là không chỉ xử phạt nhà đầu tư mà còn phải quy trách nhiệm cơ quan quản lý đã để xảy ra vi phạm.

0

Bình luận

Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes

Sự xuất hiện của Vincom Collection - mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới - đang gây chú ý cho thị trường bất động sản. Không đơn thuần là không gian bán lẻ, mô hình này được kỳ vọng trở thành động cơ thúc đẩy dòng tiền kinh doanh, qua đó gia tăng giá trị và thanh khoản của các tài sản thực trong lòng các đại đô thị Vinhomes. Xem thêm
Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes - 1

Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng

Tháng 3/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) công bố ra mắt phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa), mảnh ghép tiếp theo trên hành trình kiến tạo trung tâm đô thị mới phía Nam Đà Nẵng, nơi hội tụ trọn vẹn các giá trị An cư – Nghỉ dưỡng – Giải trí – Thương mại. Xem thêm
Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng - 1

Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =))))

Thông minh và thương người thế này thì dễ.....đi xa lắm =))))) Xem thêm
Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =)))) - 1

Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ!

Dạo này trên mạng đang hot câu: Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao. Theo tôi, thì thôi 😀 Xem thêm
Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ! - 1

Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không?

Lúc lãi thấp thì giá bị thổi x2 x3 nên không mua được, lúc giá chững hay giảm thì lãi suất cao trên trời, cũng không mua được nốt 🙂 Xem thêm
Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không? - 1

Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?

Anh em mình hay rỉ tai nhau: "Săn được suất nhà ở xã hội (NOXH) chẳng khác gì trúng số". Vì sao? Vì chỉ cần gồng mình trả nợ tầm 5 năm, cầm cái sổ hồng trong tay là có quyền bán phăng cho bất kỳ ai theo giá thị trường, đút túi khoản chênh lệch cả tỷ bạc. Nhưng cái "mỏ vàng" này có vẻ sắp bị Nhà nước khóa van rồi. Xem thêm
Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?  - 1

NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?

Có bạn nào đang làm ở bộ phận thanh lý tài sản của Techcombank cho mình hỏi với ạ, mình đang gặp một trường hợp khá phân vân, mong được người trong ngành chia sẻ thêm. Xem thêm
NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?  - 1

Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"?

Dạo này anh em lướt báo chí chắc thấy tin vui rần rần về việc các ông lớn bất động sản bắt đầu báo lãi, doanh thu phục hồi sau mấy năm "thở oxy". Nghe thì tưởng bình minh đã đến, nhưng nếu cầm kính lúp soi kỹ vào cái gọi là "bức tranh tích cực" ấy, bạn sẽ thấy nó giống như một lớp trang điểm kỹ càng để che đi khuôn mặt đang hốc hác vì thiếu ngủ. Xem thêm
Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"? - 1

Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì?

Có một cái tên đang làm dậy sóng giới đầu tư là Slico – tức là Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn - Long An. Xem thêm
Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì? - 1

Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???

Dạo này lướt bảng tin ngân hàng với giá vật liệu xây dựng mà thấy chóng mặt thực sự, cảm giác như thị trường đang bày ra một ván cờ thế mà quân nào cũng muốn chiếu tướng túi tiền của mình. Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???  - 1

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2

Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ

Thị trường nhà ở xã hội đang nóng lên vì nhu cầu của người thu nhập thấp quá lớn, ai cũng muốn có một chỗ an cư tử tế. Nhưng ở phía ngược lại, nhiều doanh nghiệp làm dự án lại đang “đứng trên dây” khi rủi ro pháp lý ngày càng lộ rõ: căn hộ đã bán và bàn giao nhưng sau đó mới phát hiện người mua không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi và xử lý lại hợp đồng. Xem thêm
Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết