Thông tin trên tờ Dantri cho biết, tỉnh Quảng Ninh đề xuất tăng mạnh ở một số khu vực, trong đó có những khu vực là địa điểm rất sôi động trong đầu tư như Vân Đồn.

Thậm chí, trong phương án giá các loại đất đưa ra tại khu vực Vân Đồn, có nơi được đề xuất tăng gấp 5 lần bảng giá cũ.

Ví dụ như tại địa bàn thị trấn Cái Rồng, nhiều vị trí giá đất ở theo bảng giá hiện hành là 3,2 triệu đồng/m2 thì tại bảng giá dự kiến là 14,5 triệu/m2 đồng hoặc 16 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá người viết, thông tin này có thể sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản Vân Đồn, Quảng Ninh trong thời gian tới đây. 

Từ việc khung giá đất, bảng giá đất là một trong những cơ sở quan trọng để tính toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập do chuyển nhượng bất động sản, giá khởi điểm đấu giá … bởi thế nếu khung giá đất nêu trên được Chính phủ phê duyệt thì hưởng lợi nhất không thể không kể đến những dự án đã được phê duyệt trước đó, nếu định giá lại sẽ có lợi gấp nhiều lần, mặc dù nhiều dự án chủ đầu tư còn để "đắp chiếu" cũng có lãi đậm.

Mặt khác, trên thị trường tự do cũng theo đó sẽ có biến động giá mạnh theo tỷ lệ nhất định, dù thực tế khung giá đất không phải là mức giá giao dịch trên thị trường giữa người mua| người bán.

Trước đó, trong nửa đầu tháng 11/2019, Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

Vân Đồn tăng giá đất cao gấp 5 lần, thị trường sắp có "biến" ? - Ảnh 1

Thị trường bất động sản Vân Đồn theo nhiều môi giới đánh giá sôi động trong quý I/2019 nhưng sang quý II,III đến nay vẫn đi ngang, giao dịch giảm. 

Bởi vậy, những thông tin nêu trên đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thị trường, đặc biệt giới đầu tư - đầu cơ.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì đến năm 2030, KKT Vân Đồn được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực.