Hue Tran

Hue Tran

Thị trường bất động sản “nóng” nhờ sửa đổi chính sách đất đai

Trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tốt. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép nhiều, thị trường giao dịch sôi nổi. Theo các chuyên gia, có được kết quả này là nhờ một số chính sách đất đai, luật mới được ban hành và sửa đổi trong thời gian qua.

Thị trường bất động sản “nóng” nhờ sửa đổi chính sách đất đai - 1

Hàng loạt chính sách đất đai hỗ trợ doanh nghiệp 

Để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản, thời gian qua Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng nỗ lực trình Chính phủ các dự thảo thay đổi về chính sách đất đai giúp thị trường ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Giới chuyên gia cũng cho rằng, sự điều chỉnh các chính sách để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Nhìn lại một loạt các thay đổi này, phải kể đến điểm nhấn đầu tiên là Bộ TN&MT đã ban hành nhiều chính sách mới tháo gỡ các nút thắt để đưa nguồn lực tài nguyên và môi trường vào sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP được người dân, doanh nghiệp đánh giá đã tháo gỡ nhiều vướng mắc về đất đai, thị trường bất động sản, đặc biệt, đã bổ sung quy định “cởi trói” một phần cho phát triển nông nghiệp.

Cụ thể, nghị định này sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trong đó có nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung và được giới chuyên gia đánh giá rằng sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đặc biệt, quy định này đã giúp người dân thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nói chung và thủ tục cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng.

Chính sách đất đai gắn liền với hoạt động của thị trường bất động sản
Chính sách đất đai gắn liền với hoạt động của thị trường bất động sản

Nhờ đó, năm 2017, vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp được Bộ TN&MT chú trọng với việc tiếp nhận giải quyết theo hình thức trực tuyến đối với 71 thủ tục; thực hiện liên thông 11 thủ tục trong 3 lĩnh vực môi trường, nước và biển, đảo; đề xuất cắt giảm 45% điều kiện kinh doanh; rút ngắn 1/3-1/2 thời gian thực hiện các thủ tục về cấp giấy chứng nhận.

Không những vậy, trong tờ trình về việc bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai năm 2013, Bộ TN&MT cũng đưa ra phướng án “giải cứu” condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng). Theo đó, Bộ TN&MT cho rằng việc phát triển các căn hộ condotel và văn phòng officetel đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và nhu cầu văn phòng để ở của các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do đây là loại hình bất động sản mới, Luật Đất đai chưa quy định cụ thể mà mới chỉ xác định đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai, chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho loại hình này.

Theo đó, Bộ TN&MT đã chọn giải pháp, các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Bộ TN&MT lý giải, việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình tiêu chuẩn các căn hộ để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Việc xem xét đồng bộ nhiều vấn đề lớn trong sửa đổi Luật Đất đai được kỳ vọng sẽ góp phần quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai; tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả sử dụng, phát huy được nguồn lực tài chính từ đất đai và giải quyết vấn đề khiếu kiện.

Chính sách đưa thị trường ra khỏi vùng “nguy hiểm”

Vốn dĩ, lĩnh vực kinh doanh bất động sản là một lĩnh vực đặc thù, được chi phối bởi rất nhiều văn bản pháp luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi vậy, bước sang năm 2018 là vừa tròn 5 năm Luật Đất đai 2013 được thực thi, cùng với một loạt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở được ban hành và các văn bản hướng dẫn chi tiết đã tạo hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản vận hành theo cơ chế thị trường.

Nếu chỉ nói riêng về Luật Đất đai 2013, không thể phủ nhận rằng Luật đã mở rộng hơn quyền tiếp cận đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất, kinh doanh. Với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thì việc áp dụng các quy định về thu hồi đất, hình thức giao đất, cho thuê đất đã bình đẳng như nhau.

Chính sách đất đai giúp giá nhà tại các dự án trung bình chỉ tăng nhẹ 2 - 5%
Chính sách đất đai giúp giá nhà tại các dự án trung bình chỉ tăng nhẹ 2 - 5%

Nhìn từ thực tế thị trường cho thấy, bước vào giai đoạn 2014 đến nay, thị trường bất động sản có những tín hiệu khởi sắc so với giai đoạn trước 2013. Cụ thể là, các báo cáo đều cho thấy lượng giao dịch tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ đều tăng, nhiều dự án đã hoàn thành với đầy đủ các công trình hạ tầng. Các dự án mới được thiết kế, phê duyệt phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường (diện tích từ 50 - 70m2, giá bán dưới 2 tỷ đồng). Trong đó, phần lớn người mua nhà để ở, lượng mua đầu cơ giảm đáng kể.

Ngoài ra, giá nhà tại các dự án trung bình chỉ tăng nhẹ 2 - 5%, lượng hàng tồn kho bất động sản liên tục giảm qua từng tháng, quý. Cụ thể, tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc đều giảm liên tục trong khoảng 3 năm trở lại đây. Trên cả nước hiện còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so với thời điểm quý I/2013. Tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

Giới chuyên gia dự báo, năm 2018 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sự ổn định của năm trước đó và có phần phát triển mạnh mẽ hơn. Quan trọng hơn là những thay đổi về chính sách đã và đang giúp thị trường bất động sản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. 

Nói về tầm quan trọng của chính sách đất đai đối với thị thường bất động sản, tại diễn đàn “Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách" tổ chức giữa tháng 5 vừa qua, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tại Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 của Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản, xây dựng. Theo đó, những khung khổ pháp luật và chính sách sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản trong thời gian tới".

0

Bình luận

Đôi điều về … đất sạch

Với định hướng phát triển nhà ở cho thuê, Đảng và Chính phủ đang nhìn thẳng vào một thực tế đô thị đã kéo dài nhiều năm. Không phải ai cũng có khả năng mua nhà nhưng ai cũng cần một chỗ ở ổn định, an toàn, phù hợp thu nhập. Vì vậy khi chính sách chuyển trọng tâm từ khuyến khích sở hữu sang bảo đảm chỗ ở thì tôi nghĩ đó là một bước đi hợp lòng dân, thực tế và đáng cổ vũ. Xem thêm
Đôi điều về … đất sạch - 1

Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác

Lướt mạng xã hội tình cờ đọc được bài chia sẻ của một chị môi giới về chuyện cắt lỗ chung cư, tự dưng thấy lặng người rồi lại bật cười ra nước mắt các bác ạ. Xem thêm
Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác - 1

Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt

Chung cư dạo này ngộ nghĩnh anh em nhỉ? Thị trường thì cứ ra rả nghe bảo "chậm lại", "thanh khoản đóng băng", "người mua rén tay" 🥶 Thế mà lượn một vòng xem bảng giá sơ cấp ở Hà Nội và vùng ven, tim muốn nhảy ra ngoài vì toàn thấy tăng từ 50 triệu lên 80 triệu/m². Lao vào nội đô thì ôi thôi, 125 triệu/m² thẳng tiến và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại từ cuối năm 2025 đến giờ 📈 Xem thêm
Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt - 1

Mua bất động sản... chờ đến bao giờ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
Mua bất động sản... chờ đến bao giờ - 1

Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ

Tuyến đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ chính thức khởi công vào ngày 2/7, khai thông một trục không gian kinh tế mới ở phía Nam. Xem thêm
Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ - 1

Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng

Tháng này, thị trường dậy sóng, có một căn song lập tại một dự án khá lớn được đăng bán với mức cắt lỗ 10 tỷ sau 4 năm nắm giữ. Xem thêm
Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng - 1

SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI

Không chỉ chung cư, thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cũng đang xuất hiện dấu hiệu giảm giá và giảm mức độ quan tâm sau thời gian dài tăng nóng. Xem thêm
SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI  - 1

Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê

Chính phủ đang thúc đẩy một hướng đi mới trong chính sách nhà ở khi đưa các dự án nhà ở cho thuê vào danh mục đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách để phát triển quỹ nhà phục vụ người lao động và người có thu nhập trung bình. Xem thêm
Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê  - 1

GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM

Tại TP.HCM, nhu cầu nhà ở không nhất thiết phải gắn với việc sở hữu bất động sản, khi mặt bằng giá thuê hiện vẫn tương đối phù hợp với thu nhập của nhiều hộ gia đình. Xem thêm
GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM  - 1

Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?

Nếu coi bất động sản là cuộc chơi của hạ tầng, thì đây có thể là một trong những thông tin đáng chú ý nhất của Hà Nội trong nhiều năm qua. Xem thêm
Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?  - 1

MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ  - 1

Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin

Chiều ngày 20/6, tại Nhà thi đấu Hà Nam, căn hộ Park Residence và nhà phố, biệt thự Kim Ngân thu hút gần 800 khách hàng quan tâm trong ngày giới thiệu sản phẩm. Ngay tại sự kiện, Sun Property đã chính thức bàn giao nhà phố, biệt thự Kim Tiền và trao sổ đỏ cho chủ sở hữu căn hộ Art Residence.   Xem thêm
Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin - 1

Nhà ở cho thuê: Có đất sạch rồi, nhưng ai sẽ bỏ tiền ra làm?

Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị quỹ đất sạch để phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt nhắm vào các đô thị lớn và khu công nghiệp. Nghe qua thì thấy đây là một bước đi cực kỳ nhân văn và trúng đích. Xem thêm
Nhà ở cho thuê: Có đất sạch rồi, nhưng ai sẽ bỏ tiền ra làm? - 1

"Hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua

Cái viễn cảnh này, thú thật tôi đã nhìn thấy và cảnh báo từ năm ngoái. Nhưng dạo gần đây, thị trường bắt đầu phát đi những tín hiệu mà tôi gọi là "hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua. Đỉnh điểm là việc các ông lớn chủ đầu tư – những người vốn dĩ mang tiếng là "mình đồng da sắt" và không bao giờ chịu thiệt bắt đầu phải âm thầm hạ mình, hạ giá. Xem thêm
"Hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua - 1

Quy hoạch Hà Nội bủa vây, mua loại nhà nào ít rủi ro nhất?

Dạo gần đây, mở điện thoại ra là thấy thông tin Hà Nội khởi công cầu này, mở rộng đường kia, quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống rầm rộ. Đi cà phê với mấy ông bạn, câu chuyện cửa miệng cứ quanh quẩn: "Giờ Hà Nội mở đường khắp nơi, làm cầu khắp nơi, mua cái nhà kiểu gì cho an toàn hả ông?" Xem thêm
Quy hoạch Hà Nội bủa vây, mua loại nhà nào ít rủi ro nhất?  - 1

Khi hộ khẩu bỗng thành "voucher" giảm giá trăm triệu: Chiêu marketing đỉnh cao hay miếng bánh ngọt lúc nửa đêm?

Mấy ngày nay lướt Facebook, tôi cá là nhiều người cũng như tôi, bỗng khựng lại vài giây trước một tấm ảnh quảng cáo có phần "ngược đời". Nghĩ cũng lạ, cái thời cầm sổ hộ khẩu giấy đi làm thủ tục hành chính đã lùi xa, ấy thế mà giờ đây, hộ khẩu lại bất ngờ tái xuất với một diện mạo không ai ngờ tới: biến thành chiếc "voucher" giảm giá mua nhà. Xem thêm
Khi hộ khẩu bỗng thành "voucher" giảm giá trăm triệu: Chiêu marketing đỉnh cao hay miếng bánh ngọt lúc nửa đêm?  - 1

CHUNG CƯ BẮT BUỘC PHẢI CÓ KHU RIÊNG CHO XE ĐIỆN: KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN CHUYỂN ĐỔI THÌ HẠ TẦNG AN TOÀN PHẢI ĐI TRƯỚC

Chúng ta đang sống trong một thời đại kỳ lạ, nơi mà chỉ sau vài năm, tiếng nổ giòn giã của những chiếc xe máy xăng dần được thay thế bằng tiếng "vút" êm ru của những chiếc xe điện. Nhà nước khuyến khích, xu hướng toàn cầu thúc đẩy, và bản thân chúng ta những công dân văn minh cũng tự hào khi cắm sạc cho chiếc xe của mình, nghĩ rằng mình đang góp một chút mầm xanh cho Trái Đất. Xem thêm
CHUNG CƯ BẮT BUỘC PHẢI CÓ KHU RIÊNG CHO XE ĐIỆN: KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN CHUYỂN ĐỔI THÌ HẠ TẦNG AN TOÀN PHẢI ĐI TRƯỚC  - 1

Một tuyến đường, nhiều dòng chảy và bước đi của Bầu Hiển tại Vành đai 4

Việc T&T Group lựa chọn tham gia đầu tư vào hợp phần cao tốc giữ vai trò “xương sống vận hành” của Vành đai 4 không đơn thuần là câu chuyện của một dự án hạ tầng, mà còn phản ánh cách tiếp cận dài hạn của Bầu Hiển đối với các cấu trúc phát triển đang định hình không gian kinh tế mới của miền Bắc. Xem thêm
Một tuyến đường, nhiều dòng chảy và bước đi của Bầu Hiển tại Vành đai 4 - 1

Mua nhà để ở hay mua vì sợ bỏ lỡ: Câu hỏi đắt giá trị giá vài tỷ đồng

Chào các chiến thần tài chính và những người anh em thiện lành đang ngày đêm đau đầu vì giấc mơ "an cư lạc nghiệp". Xem thêm
Mua nhà để ở hay mua vì sợ bỏ lỡ: Câu hỏi đắt giá trị giá vài tỷ đồng - 1

Nhiều cô chú hỏi: sao ngày xưa nắng nóng cũng thế mà nhà tranh vách đất họ vẫn thấy bình thường nhưng giờ nhà không có điều hoà thì không thể chịu nổi?

Nhiều người cứ hay thắc mắc: Sao ngày xưa nhà tranh vách đất mát rượi, chẳng cần điều hòa vẫn sống khỏe, mà giờ đi xem nhà phố, nhà chung cư chỗ nào cũng thấy hầm hập, không có cái máy lạnh là không chịu nổi? 🤔 Xem thêm
Nhiều cô chú hỏi: sao ngày xưa nắng nóng cũng thế mà nhà tranh vách đất họ vẫn thấy bình thường nhưng giờ nhà không có điều hoà thì không thể chịu nổi? - 1

Bỏ Hà Nội lên núi, và cái kết không như tưởng

Tôi có một anh bạn. Cách đây mấy năm anh bán căn nhà phố ở Hà Nội. Cầm tiền lên núi làm nhà vườn. Anh bảo sống thế đủ rồi. Mệt phố, mệt công việc, mệt điện thoại reo cả cuối tuần. Anh muốn sáng uống trà nhìn núi, chiều chăm cây, bán ít nông thổ sản, kiếm tiền online, làm việc từ xa. Một cuộc sống mà rất nhiều người trung niên đang mơ. Xem thêm
Bỏ Hà Nội lên núi, và cái kết không như tưởng - 1

Bỏ phố về biển: Không còn là trào lưu, nó có thể là xu hướng tương lai

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, đã nhìn thấy tất cả. Dù rất yêu con phố nhà tôi nhưng cũng phải nói thẳng: Phố thị đang dần xóa sổ 1 lớp người trẻ. Rất lặng lẽ, không ồn ào, không thúc giục. Chỉ bằng vài tờ A4 và áp lực chi phí cuộc sống. Từ đó, cái gọi là “bỏ phố về biển” không còn là 1 trào lưu nhất thời nữa. Đó là cách tìm lại cuộc sống. Một xu hướng của tương lai. Xem thêm
Bỏ phố về biển: Không còn là trào lưu, nó có thể là xu hướng tương lai - 1

Cắt lỗ chung cư Hà Nội: Đời không như là mơ, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm!

Thị trường chung cư Hà Nội sau mấy năm ngáo giá 2023 - 2025 giờ bắt đầu có dấu hiệu "hạ nhiệt", dân tình thở oxy hàng loạt. Lướt mấy hội nhóm bất động sản dạo này, đập vào mắt toàn mấy tin giật gân kiểu: "Chủ nhà vỡ nợ cắt lỗ sâu hoắm", "Cắt lỗ 500 triệu cứu chủ", "Bán gấp căn hộ cắt lỗ 1 tỷ đồng". Nghe qua tưởng vớ được quả hời, nhảy vào ngon ngay. Nhưng tỉnh táo lại đi các bác ơi, đời không như là mơ đâu, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm và ngon ăn như các bác tưởng đâu nhé 💸 Xem thêm
Cắt lỗ chung cư Hà Nội: Đời không như là mơ, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm! - 1

Hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, không mặt đường, chẳng mặt ngõ, sổ đỏ chỉ 40m² nhưng cơi nới sử dụng tới gần 150m²… anh chị thấy sao?

Nhớ mới năm ngoái, những căn tập thể cũ vẫn giao dịch khá tốt. Diện tích sử dụng rộng, nằm ở những khu vực trung tâm, giá bán khi ấy vẫn được xem là hợp lý nên nhiều người chấp nhận xuống tiền. Có người mua để ở, có người mua vì tin rằng tương lai cải tạo sẽ mang lại giá trị lớn hơn. Xem thêm

Rồi cuối năm, giá tập thể tăng chóng mặt. Những thông tin về quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuất hiện dày đặc. Không ít người kỳ vọng vào một cuộc đổi đời, sẵn sàng trả những mức giá chưa từng có.

Thế nhưng sang năm nay, thị trường dường như đã khác. Người hỏi ít hơn, người mua cũng thận trọng hơn. Những căn tập thể từng được săn đón nay cứ lặng lẽ nằm đó. Chủ nhà vẫn giữ kỳ vọng, người mua thì chờ đợi. Và tất cả đều hướng mắt về những thông tin quy hoạch, chờ từng bước đi tiếp theo.

Bởi suy cho cùng, giá trị thật của những căn tập thể ấy nằm ở vị trí trung tâm, ở diện tích sử dụng nhiều năm qua và cả kỳ vọng vào tương lai. Nhưng kỳ vọng thì vẫn là kỳ vọng, còn thực tế thị trường luôn có những giai đoạn nóng lên rồi nguội lại.

Có lẽ, điều khó nhất không phải là bán hay mua, mà là tìm được một mức giá khiến cả hai bên đều cảm thấy hợp lý.

Còn anh chị, hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, sổ đỏ 40m², sử dụng gần 150m², không mặt đường, không mặt ngõ… liệu có đáng xuống tiền hay không?

Nguồn: Lưu Chiến

Hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, không mặt đường, chẳng mặt ngõ, sổ đỏ chỉ 40m² nhưng cơi nới sử dụng tới gần 150m²… anh chị thấy sao? - 1

Ngày xưa mua đất nhìn giá tiền, ngày nay đi buôn phải nhìn bản đồ quy hoạch, chỉ sợ đất đứng yên mà người đứng ngồi không yên 😌

Tích cóp, thắt lưng buộc bụng suốt vài chục năm trời để đổi lấy một miếng đất lận lưng, những tưởng từ nay có thể kê cao gối mà ngủ. Ai dè, thực tế phũ phàng lại biến nhiều đại gia bất động sản Hà Nội thành những "triết gia" đêm đêm nằm gác tay lên trán, mắt trố lên trần nhà lo ngay ngáy. Xem thêm
Ngày xưa mua đất nhìn giá tiền, ngày nay đi buôn phải nhìn bản đồ quy hoạch, chỉ sợ đất đứng yên mà người đứng ngồi không yên 😌 - 1

Hạn chế cao ốc trong trung tâm Hà Nội: Đã đến lúc dẹp đĩa xôi đỗ lổn nhổn!

Mới đây, Thủ tướng vừa giao cho Hà Nội một nhiệm vụ nặng ký: triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng dân số quá cao ở khu vực nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại trung tâm và chú trọng xây dựng các khu đô thị vệ tinh mới. Xem thêm
Hạn chế cao ốc trong trung tâm Hà Nội: Đã đến lúc dẹp đĩa xôi đỗ lổn nhổn! - 1

Nhà tăng giá sau mở đường, xin đừng vội ảo tưởng!?

Dạo gần đây, lướt qua các diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình đang rần rần chia sẻ bí kíp làm giàu không khó: "Sáng ngủ dậy trong ngõ sâu, tối mở mắt ra thấy nhà mình đã hiên ngang đứng ngay mặt phố". Nghe qua câu chuyện mở đường, mở ngõ tại các khu vực như Nguyễn Tuân hay Khương Đình mà ai cũng mừng rỡ, ngỡ như vừa trúng tấm vé số độc đắc giúp giá trị căn nhà tăng vọt lên cả chục lần. Xem thêm
Nhà tăng giá sau mở đường, xin đừng vội ảo tưởng!? - 1

Hà Nội ra tay dẹp "loạn" hệ số K: Đập chung cư cũ đổi nhà mới to gấp 2 lần, chịu chưa?

Chuyện cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội dạo này bỗng nhiên hot xình xịch, chiếm sóng khắp các hội nhóm cư dân chẳng kém gì drama của các ngôi sao giải trí. Nguyên nhân là do thành phố vừa thông qua một cơ chế mới toanh nhằm phá vỡ thế băng giá suốt chục năm qua của các khu tập thể cũ. Xem thêm
Hà Nội ra tay dẹp "loạn" hệ số K: Đập chung cư cũ đổi nhà mới to gấp 2 lần, chịu chưa? - 1

Vì sao doanh nhân Cường đô la nói năm 2026 sẽ là năm "thảm họa" của bất động sản?

Vừa lướt mạng đọc được tin về đại hội cổ đông của nhà Quốc Cường Gia Lai, anh Cường đô la dạo này không còn mặn mà nói về siêu xe nữa mà vừa dội một gáo nước đá lạnh toát vào thị trường bất động sản năm nay với lời khẳng định xanh rờn rằng đây sẽ là một năm thảm họa của ngành. Nghe vị doanh nhân dày dạn kinh nghiệm này phán mà các nhà đầu tư đang ôm đất chắc cũng phải tim đập chân run. Xem thêm
Vì sao doanh nhân Cường đô la nói năm 2026 sẽ là năm "thảm họa" của bất động sản? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết