Người mua nhà

Người mua nhà

Novaland - "Trùm" BĐS khu Đông Sài Gòn: Tồn kho trên 35 nghìn tỷ, nợ vay vượt ngưỡng 1 tỷ USD

5 năm trở lại đây, Novaland ghi nhận sự tăng trưởng thần tốc về kết quả kinh doanh, kéo theo đó là quy mô tài sản đặc biệt là nợ đi vay và hàng tồn kho cũng tăng phi mã. Tuy nhiên chiến lược lấn sang mảng BĐS nghỉ dưỡng cũng như quản trị nợ vay của Novaland khiến nhiều người bất ngờ.

"Ông trùm" địa ốc khu Đông TP HCM

Ít người biết rằng Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) tiền thân là một doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược thành lập năm 1992.

Tới năm 2007, Novaland được tách ra, thành lập từ chương trình tái cấu trúc của Tập đoàn, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) với mức vốn điều lệ ban đầu là 95,3 tỷ đồng.

Trải qua 12 năm, tới nay vốn điều lệ của Novaland đã lên tới 9.373 tỷ đồng, gấp gần 99 lần số vốn khi thành lập.

Nguồn: HK tổng hợp
Nguồn: HK tổng hợp

Theo báo cáo thường niên 2018, tính tới ngày 26/3/2019, cổ đông lớn nhất của Novaland là Công ty cổ phần Novagroup của ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland bên cạnh Công ty cổ phần Diamond Properties cũng là của ông Nhơn nắm 11,3% vốn. Ngoài ra, ông Nhơn cũng sở hữu 20,37% vốn của Tập đoàn. Như vậy có thể thấy hơn nửa cơ cấu sở hữu của Novaland nằm trong tay vị thuyền trưởng của Tập đoàn.

Cơ cấu cổ đông tính tới ngày 26/3/2019 (Nguồn: HK tổng hợp)
Cơ cấu cổ đông tính tới ngày 26/3/2019 (Nguồn: HK tổng hợp)

Novaland là một trong những nhà phát triển BĐS hàng đầu tại TP HCM. Dự án của Novaland tập trung vào phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Năm 2009, Novaland đã giới thiệu dự án đầu tiên là Sunrise City ở quận 7, TP HCM. Hiện quỹ đất nhà ở của Novaland tập trung chính ở phía Đông khu vực TP HCM cụ thể là quận 2 và quận 9 với diện tích lên tới 589 ha thuộc  9 dự án.

Nguồn: Novaland, HK tổng hợp
Nguồn: Novaland, HK tổng hợp

Quỹ đất BĐS nghỉ dưỡng gấp 3 lần BĐS nhà ở dù "sinh sau đẻ muộn"

Sau một thời gian dài tập trung phát triển BĐS nhà ở thì năm 2017 đánh dấu một mốc quan trọng của Novaland khi chính thức  chuyển mình sang bất động sản nghĩ dưỡng với dự án Azerai Cần Thơ Resort đi vào hoạt động Giai đoạn 1.

Việc lấn sang BĐS nghỉ dưỡng dù đi sau rất nhiều ông lớn như: Tập đoàn Vingroup, Sungroup, Tập đoàn FLC, CEO… tuy nhiên chỉ trong vòng vòng vài năm Tập đoàn đã đẩy nhanh quỹ đất BĐS nghỉ dưỡng song song với phát triển quỹ đất nhà ở. Hết năm 2018, Novaland có tổng quỹ đất là 2.700 ha trong đó BĐS nghỉ dưỡng chiếm 75% còn lại là BĐS nhà ở.

Quỹ đất được mở rộng nhanh nhờ hoạt động M&A loạt dự án có quy mô từ dưới 100 ha – trên 1.000 ha tại các thành phố có tiềm năng du lịch như Phan Thiết – Bình Thuận, Vũng Tàu, Cam Ranh – Khánh Hòa trong đó diện tích đất lại Phan Thiết lên tới 1.808 ha. Có thể nói M&A là con đường ngắn nhất để cho các doanh nghiệp có thể mở rộng nhanh quỹ đất.

Nguồn: Novaland, HK tổng hợp
Nguồn: Novaland, HK tổng hợp

Năm 2019 sẽ là năm Tập đoàn triển khai mạnh mảng BĐS du lịch nghỉ dưỡng và giới thiệu thêm khoảng 2.400 sản phẩm với 3 thương hiệu sản phẩm hợp tác phát triển chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld.

Chiến lược của Tập đoàn là tiếp tục phát triển  BĐS nhà ở tại TP HCM trong 3 – 5 năm tới và dần bước chân vào lĩnh vực dịch vụ du lịch tận dụng quỹ đất đang có khoảng 670 ha. Song song với đó việc mở rộng quỹ đất BĐS nghỉ dưỡng hơn 2.000 ha sẽ giúp Tập đoàn đảm bảo sự phát triển trong 10 – 20 năm tới, Chủ tịch Novaland chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2019.

Bất ngờ về tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu dù nợ tăng phi mã

Kết quả kinh doanh của Novaland 5 năm gần đây, đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm)
Kết quả kinh doanh của Novaland 5 năm gần đây, đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm)

5 năm trở lại đây, Novaland phát triển thần tốc khi tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kép hàng năm  (CAGR) giai đoạn 2014 – 2018 lên tới 102%/năm. Nếu năm 2014 lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn còn dưới 100 tỷ đồng thì hết năm 2018 đã đạt con số kỷ lục 3.267 tỷ đồng, doanh thu của Novaland cũng liên tục phá đỉnh. 

Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm và quý I/2019
Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm và quý I/2019

Giai đoạn 5 năm qua, quy mô tài sản của Novaland mở rộng rất nhanh, tại ngày 31/3/2019 tổng tài sản của Tập đoàn lên tới 69.661 tỷ đồng, gấp 4,3 lần so với cuối năm 2014, theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019. Việc liên tục gia tăng quỹ đất qua M&A, lợi nhuận tăng trưởng thần tốc kéo theo doanh nghiệp phải liên tục gia tăng nợ vay cũng như hàng tồn kho là điều tất yếu.

Tại ngày 31/3/2019, tổng nợ đi vay từ ngân hàng, tổ chức và trái phiếu của Novaland lên tới 26.061 tỷ đồng, trong đó có 12.205 tỷ đồng vay bằng trái phiếu từ ngân hàng.

Trong bối cảnh tín dụng vào BĐS đang ngày càng siết chặt khi Chính phủ đang có chủ trương là sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn dự kiến giảm từ 40% năm 2019 xuống 35% vào đầu năm 2020 và tiến tới tỷ lệ 30% trong thời gian sau đó, đồng thời nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 200%, thậm chí là 250 - 300% nếu cần thì kênh trái phiếu trở thành điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp BĐS.

Thậm chí để tăng sự minh bạch thông tin, năm 2018 sau khi huy động thành công 570 triệu USD, Tập đoàn đã niêm yết trái phiếu chuyển đổi tại Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Tuy nhiên dù đẩy mạnh vay nợ song doanh nghiệp luôn duy trì được tỷ lệ đi vay/vốn chủ sở hữu quanh mốc 1,3 – 1,4 lần trong suốt 4 năm qua chứng tỏ Tập đoàn rất chú trọng việc quản trị rủi ro cũng như kiểm soát nợ.

Chỉ số tài chính của Novaland 5 năm gần đây (Nguồn: HK tổng hợp)
Chỉ số tài chính của Novaland 5 năm gần đây (Nguồn: HK tổng hợp)

Tồn kho dự án đã xây xong tăng mạnh từ 2018 đến nay

Đi sâu vào hàng tồn kho của Novaland có thể thấy khoản mục này tăng trưởng rất nhanh, nếu cuối năm 2014 con số này chỉ là 8.151 tỷ đồng thì tới ngày 31/3/2019 đã lên tới 35.706 tỷ đồng, theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 và quý I/2019.

Đáng chú ý khoảng 3 năm trở về đây hạng mục tồn kho bất động sản để bán đã xây xong liên tục tăng mạnh từ mức 487 tỷ đồng hết năm 2016 đã lên tới 11.872 tỷ đồng hết năm 2018, là một con số đáng báo động với Novaland. 3 tháng đầu năm 2019 con số tồn kho dự án xây xong vẫn ở mức cao là 9.359 tỷ đồng.

Cơ cấu hàng tồn kho 5 năm gần đây của Novaland, đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm và quý I/2019)
Cơ cấu hàng tồn kho 5 năm gần đây của Novaland, đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp qua báo cáo tài chính các năm và quý I/2019)

Nguyên nhân của việc tồn kho tăng mạnh là do Chính phủ rà soát việc sử dụng đất trên toàn quốc dành cho khu đất có nguồn gốc từ các doanh nghiệp cổ phần hóa đã khiến cho việc nộp tiền sử dụng đất một số dự án của Tập đoàn bị chậm tiến độ hơn so với dự kiến.

Bên cạnh đó CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cho biết ở mảng BĐS nhà ở, tính từ đầu năm đến nay, Novaland chưa mở bán mới được dự án mới nào. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn trong thủ tục pháp lý tại TP HCM, hiện đa số các chủ đầu tư lớn đều gặp phải vấn đề này và vẫn chưa có tiến triển đáng kể. 

0

Bình luận

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1

Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026:

Bảng xếp hạng vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX vừa gọi tên 20 "ông lớn" bất động sản đóng góp ngân sách nhiều nhất Việt Nam niên độ tài chính 2025. Nhìn con số mà hơi… choáng. Xem thêm
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 1
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 2

Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!

Lên mạng toàn thấy "25 tuổi tự tay mua nhà 5 tỷ", "hành trình tự lực gánh sinh sở hữu chung cư cao cấp"... Nghe mà ngưỡng mộ tím người! Nhưng nói thật với các bác, đời nó không như là mơ và câu chuyện mua nhà của vợ chồng em nó lại đi theo một kịch bản "thực tế" hơn nhiều. Xem thêm
Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!  - 1

Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường.

Nghe qua thì thấy uy tín phết, kiểu như người có tiền sử dụng sức đề kháng tự nhiên để vượt qua mùa bão giá ấy. Nhưng ngẫm kỹ lại, câu này đúng... nhưng mà đúng theo kiểu nửa vời, chưa đủ đô! Xem thêm
Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường. - 1

Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?

Một con số đáng chú ý từ thị trường: đến cuối tháng 6/2026, nợ xấu bất động sản tăng 10,5% so với cuối năm trước. Nhưng điều đáng quan tâm hơn con số 10,5% là câu chuyện phía sau nó. Xem thêm
Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?  - 1

Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.

Nhiều người dành nhiều năm tích lũy để sở hữu căn nhà đầu tiên. Họ nghiên cứu kỹ vị trí, tiềm năng tăng giá, nhưng lại chưa dành đủ sự quan tâm cho dòng tiền vay của mình. Xem thêm
Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.   - 1

Từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao?

Trước đây em không dám nói vì quá khứ ai cũng biết rồi, Nhưng từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao? Xem thêm

ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG?

“Có những căn nhà đang rao 34 tỷ, nhưng nếu chỉ lấy đơn giá đất tính bồi thường nhân với diện tích, riêng tiền đất đã gần 40 tỷ. Xem thêm
ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG? - 1

Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả?

Nếu có một cuộc thi về khả năng sinh tồn và biến hóa không gian, có lẽ những chủ nhân của các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội và TP.HCM sẽ dễ dàng ẵm giải nhất. Xem thêm
Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả? - 1

Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng

Người ta hay bảo, cầm một tỷ đồng trong tay là có tiền, là có vốn liếng dắt lưng để tự tin ngẩng cao đầu bước vào đời. Ấy thế mà giữa cái mùa hè oi ả của năm 2026, cầm đúng một tỷ ấy đi tìm một mái nhà che mưa che nắng ở thủ đô, bạn sẽ nhận ra số tiền to như cái bánh chưng đó thực chất chỉ đủ mua vài mét vuông không khí, hoặc cùng lắm là cái ô văng cửa sổ. Xem thêm
Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ - 1

Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ

Cái giá bất động sản bây giờ nó không chỉ bay cao bay xa, mà nó còn kéo theo nguyên một đoàn tàu hệ lụy dài đằng đẵng. Xem thêm
Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ - 1

Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn

Bé em mình ngửi thấy mùi khét luôn, đoán chắc ai đốt vàng mã lén, ai ngờ hồi sau thấy báo trên group KDC là cháy mấy thùng giấy để lan can, và thông báo có tàn thuốc lá bay vào làm cháy. Xem thêm
Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn - 1

Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ?

Chuyện "đánh thuế bất động sản thứ hai" với "thuế nhà bỏ hoang" cứ đến hẹn lại lên, trở thành món "gia vị" không thể thiếu trong các buổi chà chanh chém gió của giới đầu tư. Cứ tầm vài tháng, dân tình lại râm rân chuyền tay nhau tin đồn từ "ông anh làm ở Bộ" hay "ông chú quen bên ngành Thuế", khiến mấy đại gia ôm chục căn nhà đứng ngồi không yên, còn giới trẻ mong mua được nhà thì lại hồi hộp chờ đợi như hóng siêu phẩm Hollywood ra rạp. Xem thêm
Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ? - 1

Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng?

Mới lướt qua nhóm Vén Khéo thấy một tâm sự dở khóc dở cười của một bạn trẻ làm ai đọc xong cũng phải giật mình suy ngẫm. Xem thêm
Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng? - 1

Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này!

Nói đến chuyện bất động sản, dân tình dạo này cứ nghe tới hai chữ "lãi suất" là lại giật mình thót tim, giống như người đang ăn kiêng mà nghe ai đó nhắc đến bánh ngọt vậy. Ai cũng mong lãi suất hạ kịch sàn để nhảy vào "bắt đáy", lướt sóng cho mát gáy. Xem thêm
Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này! - 1

Ở chung cư, làm ơn mỗi người ý thức một chút!

Ở chung cư, có những chuyện tưởng nhỏ như vứt một mẩu rác, hút điếu thuốc rồi tiện tay ném xuống, nhưng nếu “chẳng may” gặp đúng chỗ thì hậu quả lại chẳng nhỏ chút nào. Mới đây, một cư dân phải lên mạng cảnh báo sau khi phát hiện ban công nhà mình bốc cháy vì… rác từ tầng trên rơi xuống. Xem thêm
Ở chung cư, làm ơn mỗi người ý thức một chút! - 1

Thuê nhà giá phù hợp: Đã nghèo còn phải chứng minh mình khó khăn?

Thuê một căn nhà giá phù hợp vốn đã là bài toán đau đầu với không ít người thu nhập thấp, trung bình. Nay nếu muốn thuê nhà do Nhà nước đầu tư lại phải chứng minh mình đang “khó khăn về nhà ở” thì câu chuyện có khi thành… khó khăn kép. Chính vì vậy, đề xuất bỏ điều kiện này của Hiệp hội bds TPHCM HoREA đang được nhiều người quan tâm. Xem thêm
Thuê nhà giá phù hợp: Đã nghèo còn phải chứng minh mình khó khăn? - 1

Sống khỏe hơn mỗi ngày tại Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ triết lý quy hoạch dưỡng lành

Sống khỏe không chỉ phụ thuộc vào một giờ tập luyện hay một lần khám bệnh. Nó được hình thành mỗi ngày từ con đường đi bộ hay đạp xe mỗi sáng, khoảng xanh trẻ em chạm tới sau giờ học và sự an tâm khi được chăm sóc sức khỏe ngay gần nhà. Tại Vinhomes Global Gate Hạ Long, đặc quyền sống khỏe của cư dân mọi lứa tuổi được đặt vào cấu trúc của đời sống hằng ngày ngay từ khi quy hoạch. Xem thêm
Sống khỏe hơn mỗi ngày tại Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ triết lý quy hoạch dưỡng lành - 1

Ngày 26/8: Báo Xây dựng sẽ tổ chức Diễn đàn để “giải bài toán” cho chu kỳ mới của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang bước vào một giai đoạn có nhiều thay đổi. Nguồn cung mới và lượng giao dịch trong quý I/2026 giảm so với quý trước, nhưng nếu nhìn trong tương quan cùng kỳ, quy mô thị trường vẫn duy trì mức tăng trưởng đáng kể. Xem thêm
Ngày 26/8: Báo Xây dựng sẽ tổ chức Diễn đàn để “giải bài toán” cho chu kỳ mới của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - 1

Xây nhà tỷ bạc vẫn dại: Cái kết đắng của kẻ mê công nghệ.

Mấy nay nhìn cái nhà mới tươm tươm, đèn hắt lung linh, nội thất sang xịn mịn mà tôi chỉ biết thở dài đánh thượt. Đúng là người không đi qua dại khờ thì làm sao biết mình… dại thật. Xem thêm
Xây nhà tỷ bạc vẫn dại: Cái kết đắng của kẻ mê công nghệ.  - 1

"Thuê nhà 15 triệu/tháng tốn 3,6 tỷ sau 20 năm vẫn sướng hơn vay 2 tỷ đi mua chung cư"

Mấy nay lướt mạng lại thấy dân tình nhảy vào xỉa xói cái bài toán: "Thuê nhà 15 triệu/tháng tốn 3,6 tỷ sau 20 năm vẫn sướng hơn vay 2 tỷ đi mua chung cư". Xem thêm
"Thuê nhà 15 triệu/tháng tốn 3,6 tỷ sau 20 năm vẫn sướng hơn vay 2 tỷ đi mua chung cư"  - 1

Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, người mua có thể được giữ lại 5% giá trị hợp đồng cho đến khi có sổ.

Tôi thấy trong mấy đề xuất sửa Luật Kinh doanh bất động sản lần này có một ý khá đáng để người mua nhà quan tâm: Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, người mua có thể được giữ lại 5% giá trị hợp đồng cho đến khi có sổ. Xem thêm
Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, người mua có thể được giữ lại 5% giá trị hợp đồng cho đến khi có sổ.   - 1

Thị trường chung cư Hà Nội: Điều chỉnh từ tháng 5 nhưng chưa ghi nhận giảm mạnh

Trái ngược với một số thông tin riêng lẻ về việc anh A, chị B phải “cắt lỗ” hàng trăm triệu đồng do áp lực tài chính hoặc lãi suất tăng, thị trường căn hộ Hà Nội thực tế đã xuất hiện dấu hiệu đảo chiều từ tháng 5/2026, nhưng chưa ghi nhận mức giảm mạnh trên diện rộng. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội: Điều chỉnh từ tháng 5 nhưng chưa ghi nhận giảm mạnh  - 1

5 TRIỆU CĂN NHÀ BỎ HOANG VÀ BÀI HỌC ĐẮT GIÁ VỀ PHÁT TRIỂN NOXH TẠI MEXICO

Đây là mô hình hợp tác giữa Infonavit - "Viện liên bang về Quỹ Nhà ở Quốc gia cho Người lao động tại Mexico. Được thành lập vào năm 1972, tổ chức này hoạt động như một quỹ tiết kiệm xã hội kiêm công ty cấp tín dụng thế chấp lớn nhất cả nước, chiếm hơn 70% thị phần thị trường thế chấp tại Mexico" và Homex "Desarrolladora Homex, S.A.B. de C.V - là một công ty xây dựng và phát triển nhà ở lớn tại Mexico, có trụ sở chính tại Culiacán, Sinaloa. Xem thêm
5 TRIỆU CĂN NHÀ BỎ HOANG VÀ BÀI HỌC ĐẮT GIÁ VỀ PHÁT TRIỂN NOXH TẠI MEXICO  - 1

Ở chung cư: Nên treo bàn thờ lên tường hay dựng hẳn cái tủ thờ có vách ngăn ở phòng khách?

Có những cuộc hôn nhân tưởng đổ vỡ vì tiền, vì mẹ chồng nàng dâu, vì mua nhà mua xe… Nhà tôi thì suýt toang vì… không thống nhất được chỗ đặt bàn thờ. 😂 Xem thêm
Ở chung cư: Nên treo bàn thờ lên tường hay dựng hẳn cái tủ thờ có vách ngăn ở phòng khách? - 1

Đừng nghĩ ở chung cư sang xịn mịn là không bị bọn thông cống lừa, các bác nên cẩn trọng nhé!

Nhiều người cứ nghĩ dọn về chung cư cao cấp, có bảo vệ gác cổng, ban quản lý túc trực 24/7 là đời sống hoàn toàn “miễn nhiễm” với lừa đảo. Nhưng không, chiêu trò “chặt chém” thông cống giờ đã nâng cấp lên tầm vũ trụ, chúng nó chẳng sợ gì ai Xem thêm
Đừng nghĩ ở chung cư sang xịn mịn là không bị bọn thông cống lừa, các bác nên cẩn trọng nhé! - 1

Thề với các bác, sau mấy năm lăn lộn thuê trọ ở đất Hà Nội, tôi mới giác ngộ ra một chân lý sâu sắc: Một không gian sống tồi tàn sẽ bào mòn sức khỏe lẫn tinh thần của chúng ta khủng khiếp đến nhường nào!

Trước đây, tôi mang đúng tư duy của một tấm chiếu mới. Tôi nghĩ cả ngày đi làm sấp mặt, tối về chỉ cần cái giường ngả lưng là xong, đắt rẻ hơn nhau vài trăm nghìn để làm gì cho phí tiền. Nhưng đúng là có trực tiếp trải nghiệm rồi mới thấm đòn... Xem thêm
Thề với các bác, sau mấy năm lăn lộn thuê trọ ở đất Hà Nội, tôi mới giác ngộ ra một chân lý sâu sắc: Một không gian sống tồi tàn sẽ bào mòn sức khỏe lẫn tinh thần của chúng ta khủng khiếp đến nhường nào! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết