Người mua nhà

Người mua nhà

Giải pháp nào để giảm giá nhà đất?

Hướng đến việc tìm gia giải pháp nhằm giảm giá nhà đất, thời gian qua nhiều chuyên gia đã có hàng loạt đề xuất, xin tổng hợp một số giải pháp cụ thể...

Để giảm được giá nhà, chuyên gia cho rằng điều cốt yếu là giảm được giá thành, các loại chi phí đầu vào.
Để giảm được giá nhà, chuyên gia cho rằng điều cốt yếu là giảm được giá thành, các loại chi phí đầu vào.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận giá bất động sản của Việt Nam còn đang ở mức cao so với giá trị thực và cao so với thu nhập của người dân.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận giá bất động sản của Việt Nam còn đang ở mức cao so với giá trị thực và cao so với thu nhập của người dân.

Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đưa ra hai giải pháp để “kéo” giá nhà xuống thấp. Đó là, tăng nguồn cung về phân khúc bất động sản sẽ có tác dụng làm giảm giá bất động sản.

Thứ hai là phải ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá đầu cơ của một số đối tượng để trục lợi.

ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc EZ Việt Nam. Ảnh BXD
ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc EZ Việt Nam. Ảnh BXD

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc EZ Việt Nam cũng cho rằng, nếu chỉ đưa giải pháp tăng nguồn cung để giảm giá nhà là “chưa ổn”. Bởi thực tế cho thấy nếu cung quá lớn mà không đi cùng với sự gia tăng của cầu thì dễ rơi vào tình trạng tồn kho, khủng hoảng..

Theo ông Toản, nếu chi phí đầu vào cứ tăng cao thì giá nhà không thể giảm được. Nếu giảm thì doanh nghiệp sẽ phải chịu kém hiệu quả, chịu thua lỗ. Nếu doanh nghiệp không thấy hiệu quả thì họ không làm, còn chịu lỗ thì họ sẽ sớm phá sản.

Vị này nhận xét, hiện nay chi phí “ngoài” cho một dự án còn rất lớn. Bởi bản chất nhiều dự án bất động sản vẫn là xin – cho, chưa kể thủ tục đầu tư còn rườm rà, doanh nghiệp muốn nhanh thì không còn cách nào khác phải “lót tay”.

Cũng theo ông Toản, quỹ đất là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này càng hạn chế và dần bị thu hẹp nên dẫn đến tình trạng đắt đỏ. Bên cạnh đó, mọi chi phí ngày càng tăng thì rất khó có thể nói tới câu chuyện giảm giá nhà...

ThS. Huỳnh Phước Nghĩa- Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM

ThS. Huỳnh Phước Nghĩa- Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM

Đánh thuế đất

Theo ông Nghĩa, đánh thuế là một trong những giải pháp phổ biến nhất để quản lý tài nguyên đất đai một cách hiệu quả tại nhiều quốc gia có thị trường bất động sản phát triển trên thế giới. Cách đánh thuế thường đa dạng và linh hoạt chứ không rập khuôn một trường hợp duy nhất. Ví dụ đánh thuế nặng những khu đất bỏ trống, hoang phế, trì hoãn xây dựng và không thể đưa vào khai thác phục vụ xã hội nhằm chặn dòng tiền chết nằm trong đất với mục đích duy nhất chờ tăng giá. Cơ quan quản lý Nhà nước có thể cân nhắc đánh thuế lũy tiến mảnh đất bỏ hoang thứ hai, thứ ba trở đi để chống đầu cơ. Thuế đất vừa được xem là công cụ điều tiết thị trường, đồng thời cũng chống lãng phí tài nguyên đất đai.

Định giá đất theo thị trường để áp thuế

Thay vì để người đang nắm giữ đất đai tự khai báo giá đất và nộp thuế căn cứ vào mức giá này, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thành lập một đơn vị độc lập định giá đất theo cơ chế lên xuống của thị trường. Mức giá trung lập này được sử dụng công khai làm cơ sở áp thuế và có liên thông với ngành thuế. Thực tế tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, việc định giá bất động sản để áp thuế tài sản (đất đai, nhà cửa) đều do bên mua bán tự khai báo và mức giá này thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Với sức nặng tài chính là áp thuế đất theo giá thị trường, bất động sản có thể thoát cảnh nhà nhà ôm đất, người người buôn đất vì trước khi đầu tư đất, họ phải cân nhắc đến khoản thuế không hề nhỏ sắp sửa ập đến.

Giới hạn thời gian giao dịch

Khi thực hiện giao dịch nền đất, người mua vào cần được giới hạn thời gian nhất định mới được phép bán ra. Trước đây chỉ dừng lại ở quy định hoàn tất xây dựng công trình trên đất theo đúng quy hoạch mới được cấp giấy chủ quyền nhưng chỉ chừng ấy ràng buộc vẫn chưa đủ cứng rắn. Việc giới hạn thời gian bán ra lô đất đã mua vào là giải pháp từng được một số quốc gia áp dụng và có tác dụng hạ nhiệt những cơn sốt đất. Trên thực tế, trong lĩnh vực chứng khoán cũng có hình thức giới hạn này, nhằm chống giới đầu cơ gây nhiễu loạn thị trường. Cụ thể là khi nhà đầu tư mua vào một lượng cổ phiếu, họ không được phép bán ra ngay lập tức hoặc bị hạn chế bán ra trong số ngày nhất định.

Thắt chặt tín dụng đối với tài sản là đất hoang

Nhà đầu tư trước khi muốn gom đất trống để dành, tích lũy, phải cân nhắc đến việc không được phép dùng đòn bẩy tài chính. Điều này có nghĩa là khi mua đất bỏ hoang, không xây dựng và chưa đưa vào sử dụng, nhà đầu tư sẽ không được vay vốn hoặc chịu lãi suất cao. Trong trường hợp muốn được nhà băng cấp tín dụng, khu đất này phải có kế hoạch cụ thể về quá trình xây dựng, đưa vào khai thác và tuân thủ đúng cam kết về tiến độ. Nếu áp dụng giải pháp này, ngân hàng tránh được những khoản nợ xấu là bất động sản đồng thời thị trường cũng giảm nguy cơ tích tụ bong bóng đầu cơ.

Siết chặt quy hoạch sử dụng đất

Mục đích sử dụng đất của địa phương cần phải được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm khắc. Các trường hợp làm thay đổi mục đích sử dụng đã quy định trong quy hoạch phải bị phạt nặng, đủ sức răn đe đồng thời buộc phục hồi mục đích sử dụng ban đầu.

Ví dụ đất dành cho dịch vụ công ích, công cộng, công viên cây xanh, sẽ không được chuyển thành đất thương mại dưới mọi hình thức. Đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản không được phép chuyển thành đất ở… Kiểm soát quy hoạch sử dụng đất đòi hỏi việc thực thi pháp luật nghiêm khắc, được thanh kiểm tra thường xuyên với tinh thần không có vùng cấm, nhằm giữ cho địa phương có được quy hoạch đô thị bền vững. Giải pháp này tránh được nạn buôn đất kiếm lời bằng chiêu bài chuyển đổi mục đích sử dụng tràn lan, làm phá vỡ quy hoạch đô thị.

Áp dụng cơ chế đặc thù vào quản lý đất đai

TP HCM đang là đô thị đặc biệt so với cả nước nhờ được thí điểm cơ chế đặc thù. Với cơ chế này, lãnh đạo thành phố có thể nghiên cứu hẳn những tiêu chí riêng cho lĩnh vực đất đai của địa phương và thí điểm áp dụng linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế . Điều này có thể giúp cho thành phố có một thị trường bất động sản năng động và minh bạch hơn.

Theo ông Nghĩa, xét về mặt lý thuyết, một số nhóm giải pháp trên đây là những bài học quốc tế từng áp dụng thành công để bình ổn thị trường địa ốc đang nóng sốt. Khi các chế tài được thực thi mạnh mẽ, đánh mạnh vào nghĩa vụ của người nắm giữ đất đai, buộc họ phải mất đi một số đặc quyền đặc lợi, khiến họ dè dặt khi đổ tiền vào đất cũng là lúc thị trường tìm được trạng thái cân bằng hơn, giúp giá đất hạ nhiệt. Bởi lẽ, lúc đó, nắm giữ càng nhiều đất đồng nghĩa với việc đóng thuế càng nhiều.

Thế nhưng, ông Nghĩa đánh giá, để áp dụng gói giải pháp này tại Việt Nam không hề đơn giản vì trước nay thị trường chưa có tiền lệ. Việc đánh thuế đất, áp thuế theo giá thị trường, giới hạn thời gian giao dịch đất đai hay siết chặt quy hoạch sử dụng đất đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của nhiều hệ thống cơ quan quản lý đất đai trên địa bàn. Mặt khác, hạ tầng dữ liệu đất đai cũng phải thật hoàn chỉnh.

Những đòi hỏi này khá khó đối với thực trạng chung của thị trường bất động sản Việt Nam và cả TP HCM là chưa có cơ sở dữ liệu thống nhất và chưa được kết nối toàn diện. Đó là chưa kể đến rào cản tâm lý xã hội đến từ làn sóng phản đối thu thêm thuế đất vì ảnh hưởng đến nhiều nhóm lợi ích.

Do đó, trước mắt, mục tiêu hạ nhiệt hoặc chặn đứng cơn sốt đất cần được tiến hành từng bước, chia thành nhiều giai đoạn, đặt dần mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu vùng. Trên cơ sở đó, những gói giải pháp chỉ nên được áp dụng theo cấp độ từ thấp tới cao để tránh gây sốc tâm lý cho thị trường. "Hệ tư tưởng đầu cơ đất kiếm lời đột biến là nguyên nhân gây sốt đất cần phải mất nhiều năm, thậm chí tính bằng đơn vị cả thập niên mới có thể từng bước được điều chỉnh", ông Nghĩa nhận xét. ( Vũ Lê/ Vnexpress)

 

 

0

Bình luận

Hôm nay lướt mạng, lại thấy câu quen thuộc đến mức thuộc lòng: Hà Nội, TP.HCM thuộc top những thành phố có giá bất động sản đắt nhất thế giới

Nghe xong ai cũng gật gù, vì quả thật chỉ cần nhìn vài mảnh đất lõi trung tâm, so sơ sơ với New York hay Tokyo là đã thấy… choáng. Xem thêm
Hôm nay lướt mạng, lại thấy câu quen thuộc đến mức thuộc lòng: Hà Nội, TP.HCM thuộc top những thành phố có giá bất động sản đắt nhất thế giới - 1

Sắp có tòa tháp 99 tầng cao 500m ở Thủ Thiêm: người chưa kịp mua nhà đã được… “nâng tầm nhìn”

Nếu bạn nghĩ chuyện cao nhất TP.HCM đã chốt sổ với Landmark 81 thì xin chúc mừng, bạn chuẩn bị phải cập nhật lại… góc cổ. Xem thêm
Sắp có tòa tháp 99 tầng cao 500m ở Thủ Thiêm: người chưa kịp mua nhà đã được… “nâng tầm nhìn” - 1

Anh trai mất sớm, bố mẹ chồng định chia đất cho hai cháu nhưng con dâu nhất quyết đòi đứng tên

Gia đình tôi có hai anh em trai. Anh tôi mất sớm, để lại chị dâu và hai cháu nhỏ. Ngày anh còn sống, bố mẹ tôi cho anh chị một căn nhà nhỏ để ra ở riêng, nhưng lúc đó vẫn đứng tên bố mẹ. Khi anh mất, gia đình tôi không suy nghĩ nhiều, lập tức chuyển quyền sở hữu căn nhà sang cho chị và hai cháu để chị yên tâm nuôi con, không phải lo chỗ ở. Xem thêm
Anh trai mất sớm, bố mẹ chồng định chia đất cho hai cháu nhưng con dâu nhất quyết đòi đứng tên  - 1

Sàn gỗ hay gạch men: cuộc chiến âm ỉ nhất trong mỗi căn nhà

Nếu bạn nghĩ các cặp vợ chồng trẻ cãi nhau nhiều nhất vì tiền, vì con hay vì mẹ chồng, xin lỗi, bạn chưa từng đi cùng họ chọn vật liệu hoàn thiện nhà. Tôi đúc rút ra điều này khi cùng bố mẹ lựa chọn khi làm nhà đấy Xem thêm
Sàn gỗ hay gạch men: cuộc chiến âm ỉ nhất trong mỗi căn nhà - 1

Hơn một năm sau phiên đấu giá chạm mốc 130 triệu đồng/m², khu đất này vẫn chưa có nổi một căn nhà nào được xây!

Bạn có đang nghĩ rằng đất đấu giá cao thì chắc chắn an toàn? Xem thêm
Hơn một năm sau phiên đấu giá chạm mốc 130 triệu đồng/m², khu đất này vẫn chưa có nổi một căn nhà nào được xây! - 1

Xuyên Tết vẫn tấp nập: Cần Giờ chứng minh sức hút của “thiên đường du lịch mới” sôi động 365 ngày

Từ một ốc đảo sinh thái từng “ngủ quên”, Cần Giờ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ để trở thành “thiên đường du lịch” mới của khu vực. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, hàng vạn người đổ về trước - trong - sau kỳ nghỉ cho thấy nơi đây đang hình thành diện mạo của một trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí vận hành 365 ngày mỗi năm, với Vinhomes Green Paradise là trung tâm của chuyển động ấy. Xem thêm
Xuyên Tết vẫn tấp nập: Cần Giờ chứng minh sức hút của “thiên đường du lịch mới” sôi động 365 ngày - 1

Cơn bão nhà ở xã hội năm 2026

Đầu năm người ta đi lễ cầu tài, còn dân thu nhập trung bình ở Hà Nội thì… cầu được duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội. Xem thêm
Cơn bão nhà ở xã hội năm 2026 - 1

Sổ đỏ đứng tên mẹ vẫn bị chia: Mua “đất gia đình” mà chủ quan là tự ôm bom hẹn giờ

Các bác ạ, đi buôn đất ven đô mà cứ thấy sổ đỏ chính chủ, tên tuổi rõ ràng là vội vàng xuống tiền thì có ngày "ăn quả đắng" như chơi. Vừa rồi có vụ kiện ở Hà Nội làm giới đầu tư phải giật mình tỉnh ngộ. Xem thêm
Sổ đỏ đứng tên mẹ vẫn bị chia: Mua “đất gia đình” mà chủ quan là tự ôm bom hẹn giờ  - 1

Lãi vay mua nhà tại các ngân hàng quốc doanh tăng mạnh, chạm mốc 13,5%: Mua nhà lúc này là đầu tư hay tự “gánh tạ”?

Nếu bạn đang có ý định vay ngân hàng mua nhà, có lẽ nên ngồi xuống, pha một ly cà phê thật đậm rồi đọc tiếp. Vì mặt bằng lãi suất vay mua nhà hiện tại không còn là câu chuyện “ưu đãi 6-7% cố định” như năm ngoái nữa. Nó đã lên một nấc mới, và nấc này không hề nhẹ. Xem thêm
Lãi vay mua nhà tại các ngân hàng quốc doanh tăng mạnh, chạm mốc 13,5%: Mua nhà lúc này là đầu tư hay tự “gánh tạ”?  - 1

Bất động sản 2026 có tăng giá không các bác?

Nhìn cái thị trường nhà đất đầu năm 2026 này, nói thật với các bác là em thấy nó cứ "sai sai" thế nào ấy. Xem thêm
Bất động sản 2026 có tăng giá không các bác?  - 1

Chung cư Hà Nội từ hôm nay: Phí dịch vụ sẽ có sự thay đổi lớn

Nếu bạn đang ở chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là từng cãi nhau trong group cư dân vì phí dịch vụ, thì tin này đáng để đọc kỹ. Xem thêm
Chung cư Hà Nội từ hôm nay: Phí dịch vụ sẽ có sự thay đổi lớn - 1

Không phải ai mua nhà ở xã hội cũng phải bốc thăm: có nhóm được “đi thẳng” và không cần chứng minh thu nhập

Nói thật, mỗi lần nhắc tới nhà ở xã hội là nhiều người mặc định trong đầu hai chữ: bốc thăm và chứng minh thu nhập. Cứ như một vòng thi tuyển vậy, đủ hồ sơ rồi ngồi chờ… may mắn. Xem thêm
Không phải ai mua nhà ở xã hội cũng phải bốc thăm: có nhóm được “đi thẳng” và không cần chứng minh thu nhập  - 1

Tập đoàn KDI khai Xuân 2026 - Cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành có hành trình gắn bó và phát triển bền bỉ cùng mảnh đất Nha Trang, Khánh Hòa, tập đoàn KDI bước vào giai đoạn 2026 với định hướng tập trung nâng cao chất lượng vận hành, tạo dòng tiền bền vững từ du lịch – dịch vụ và gia tăng giá trị sử dụng thực tiễn của sản phẩm, hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương. Xem thêm
Tập đoàn KDI khai Xuân 2026 - Cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương   - 1

The Sunset: Dòng căn hộ đón sóng kinh tế đêm tại Phú Quốc

Từ những buổi hoàng hôn lãng mạn đến các màn pháo hoa rực rỡ hàng đêm, chuỗi trải nghiệm du lịch – giải trí vận hành liên tục đang trở thành động lực kéo dài thời gian lưu trú, qua đó thúc đẩy cả du lịch lẫn thị trường căn hộ Phú Quốc tăng trưởng. Xem thêm
The Sunset: Dòng căn hộ đón sóng kinh tế đêm tại Phú Quốc - 1

Bố mẹ đẻ cho 5 tỷ để mua nhà, chồng không có khả năng góp thêm, vậy nên xử lý thế nào cho “vừa tình vừa lý”?

Nói thật với các bác, tôi đang đứng trước một tình huống mà người ngoài nhìn vào thì bảo là "sướng quá hóa rồ", nhưng người trong cuộc như tôi thì đau đầu không nhẹ. Xem thêm
Bố mẹ đẻ cho 5 tỷ để mua nhà, chồng không có khả năng góp thêm, vậy nên xử lý thế nào cho “vừa tình vừa lý”?  - 1

Vợ muốn tôi cho vợ đứng tên chung căn hộ trước hôn nhân của tôi

Tôi kết hôn được gần hai năm, có một bé một tuổi. Căn hộ chúng tôi đang ở là tôi mua trước khi cưới. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản lắm: đàn ông phải có nhà trước đã rồi mới tính chuyện vợ con. Tôi vay một phần, vẫn đang trả dở. Sau cưới đến giờ, tôi vẫn là người trả tiền hàng tháng. Vợ tôi ở nhà chăm con. Xem thêm
Vợ muốn tôi cho vợ đứng tên chung căn hộ trước hôn nhân của tôi  - 1

Bài toán đón bố mẹ chồng về ở chung sao cho khéo?

Tôi có một cháu gái đã lập gia đình. Trước khi cưới, vợ chồng tôi mua cho cháu một căn chung cư hai phòng ngủ, coi như của hồi môn, cũng là cái nền để con bé bước vào hôn nhân cho đỡ chông chênh. Hai vợ chồng trẻ hiện đang sống ở đó, cuộc sống nhìn chung ổn định. Xem thêm
Bài toán đón bố mẹ chồng về ở chung sao cho khéo?  - 1

Mã định danh bất động sản từ 1/3: Điểm kết thúc hay bắt đầu

Chỉ còn đúng hơn một tuần nữa (1/3/2026), quy định cấp mã định danh cho từng BĐS sẽ chính thức có hiệu lực. Mỗi bất động sản tại Việt Nam sẽ được gắn 1 mã định danh duy nhất (tương tự MST / CCCD) và kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Xem thêm
Mã định danh bất động sản từ 1/3: Điểm kết thúc hay bắt đầu - 1

Đón Tết kiểu mới: Du xuân kết hợp xem đất, Cần Giờ tấp nập giao dịch đầu năm

Mùng 4 Tết, quảng trường biển Cần Giờ ken đặc người tham gia lễ hội với chuỗi hoạt động nghệ thuật, giải trí kéo dài suốt cả ngày. Giữa không khí rộn ràng ấy, nhiều du khách chọn cách du xuân kiểu mới: vừa hòa mình vào lễ hội, vừa tranh thủ xem đất, chốt căn tại Vinhomes Green Paradise. Xem thêm
Đón Tết kiểu mới: Du xuân kết hợp xem đất, Cần Giờ tấp nập giao dịch đầu năm - 1

Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách bằng đường hàng không trong ngày 18/02 (mùng 2 Tết). Xem thêm
Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết - 1

Vành đai 3 - một tuyến đường thay đổi cả mặt bằng giá bất động sản khu Đông?

Hiện tại, tuyến đường vđ3 cầu cạn qua khu Vinhomes đã hoàn thiện cơ bản và cho chạy kỹ thuật rồi tốc độ này khả năng vài tháng nữa sẽ hoàn thiện với tốc độ khá nhanh. Đường song hành cũng đang được trải nhựa. Xem thêm
Vành đai 3 - một tuyến đường thay đổi cả mặt bằng giá bất động sản khu Đông? - 1

Kèo này căng 😂: Bất động sản đang leo dốc thì ngân hàng… kéo phanh tay

Thị trường bất động sản vừa đón ngay một tin khiến nhiều người phải bật cười trong lo lắng: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 11/2 đã đề nghị các chi nhánh tạm dừng trình trụ sở chính việc tiếp cận mới các dự án, phương án kinh doanh bất động sản của khách hàng doanh nghiệp, cho đến khi có thông báo mới. Xem thêm
Kèo này căng 😂: Bất động sản đang leo dốc thì ngân hàng… kéo phanh tay - 1

Đấu giá đất ven Hà Nội lại sốt: Giá trúng 160 triệu/m²: đất tăng trước, hạ tầng theo sau ư?

Phiên đấu giá này được tổ chức tại địa bàn huyện Thạch Thất (cũ), do UBND xã Tây Phương phối hợp cùng Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 – Quốc gia thực hiện. Đây cũng là phiên đầu tiên của địa phương kể từ khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp từ tháng 7/2025, nên không khí đấu giá có phần… long trọng, còn giá thì khỏi nói, long trọng theo cách rất riêng. Xem thêm
Đấu giá đất ven Hà Nội lại sốt: Giá trúng 160 triệu/m²: đất tăng trước, hạ tầng theo sau ư? - 1

Hà Nội: Lướt tin cận Tết, tôi suýt đánh rơi… hồn vía khi nhìn giá nhà mặt phố Đống Đa

Sáng 26 Tết, trong lúc ngồi lướt tin cho đỡ buồn tay và tự trấn an rằng xem cho biết thôi, không mua đâu, tôi vô tình bước vào một thế giới song song: thế giới giá nhà mặt phố tại Hà Nội. Nơi mà mỗi mét vuông đất không chỉ để ở, mà còn để… thử thách bản lĩnh tinh thần người đọc. Xem thêm
Hà Nội: Lướt tin cận Tết, tôi suýt đánh rơi… hồn vía khi nhìn giá nhà mặt phố Đống Đa - 1

Nhà Đầu Tư bất động sản ăn theo "lời đồn"?

Ngày trước, chúng ta thường nghe những anh chị em xung quanh hay đồn: khu này sắp mở đường, chỗ này sắp xây cầu, ở đây sắp lên thị xã thị trấn,... là ngay lập tức xuống tiền mua vài lô ở quanh khu vực đó đã, rồi bắt đầu chờ. Tuy nhiên, có người thì chờ được, có người mới ôm 1-2 năm đã chán nản và ra hàng, ít ai kiên nhẫn được đến khi 1 khu vực nào đó hình thành xong lời đồn. Xem thêm
Nhà Đầu Tư bất động sản ăn theo "lời đồn"? - 1

Khi thương chủ trở thành “nhà tạo phố”: Quy hoạch khác biệt tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences

Trong bối cảnh nhiều khu đô thị thương mại lựa chọn trung tâm thương mại nội khu như “trái tim” hút khách, Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences lại theo đuổi một cấu trúc quy hoạch khác biệt: không phát triển Mall, trao trọn quyền kinh doanh cho từng căn nhà phố và đặt thương chủ vào vị trí trung tâm của đời sống đô thị. Xem thêm
Khi thương chủ trở thành “nhà tạo phố”: Quy hoạch khác biệt tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences - 1

Vingroup và Vinhomes trong Top 500 doanh nghiệp tốt nhất châu Á của TIME: “Việt Nam đang có doanh nghiệp dẫn dắt tầm cỡ thế giới”

Theo giới chuyên gia, việc Vingroup và Vinhomes nằm trong top công ty tốt nhất châu Á do TIME bình chọn, cùng các doanh nghiệp trăm tỷ đô la như DBS Bank, Toyota, Sumitomo Mitsui Financial Group... cho thấy niềm tin lớn khi Việt Nam đang có những doanh nghiệp tầm vóc toàn cầu để dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế trong kỉ nguyên vươn mình. Xem thêm
Vingroup và Vinhomes trong Top 500 doanh nghiệp tốt nhất châu Á của TIME: “Việt Nam đang có doanh nghiệp dẫn dắt tầm cỡ thế giới” - 1

Nhà ở xã hội cũng “lạm phát” chẳng kém nhà thương mại: lương 5 triệu chỉ biết… ước

Có một thời, nhà ở xã hội (NOXH) được nhắc đến với cụm từ: giá rẻ – an sinh – dành cho người thu nhập thấp. Nhưng bước sang 2026, khi nhìn bảng giá NOXH tại Hà Nội, nhiều người không khỏi giật mình: hóa ra, nhà ở xã hội cũng rất chăm chỉ… bắt kịp lạm phát. Xem thêm
Nhà ở xã hội cũng “lạm phát” chẳng kém nhà thương mại: lương 5 triệu chỉ biết… ước - 1

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”. Việc Vingroup và Vinhomes đồng thời hiện diện với thứ hạng ấn tượng trong bảng xếp hạng danh giá của TIME không chỉ khẳng định quy mô và tầm vóc toàn cầu của hệ sinh thái, mà còn cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế. Xem thêm
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết