Người mua nhà

Người mua nhà

Giá nhà trong ngõ tại Hà Nội đang có xu hướng rẻ hơn

Phải cạnh tranh khốc liệt với phân khúc chung cư, nhà đất thổ cư, phân khúc ít biến động buộc phải giảm giá bán. Những căn nhà nhỏ trong ngõ hẻm đang dần giảm giao dịch, giá cũng giảm theo.

Nếu trước đây có trong tay vừ 2-4 tỷ đồng nhiều người sẽ chọn mua nhà trong ngõ với diện tích từ 20-50m2 với tâm lý ăn chắc mặc bền, nhà đất không bao giờ giảm giá mà chỉ có tăng theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay tư tưởng và quan niệm của đa số người trẻ thành thị đã khác khiến nhà nhỏ trong ngõ quay đầu giảm giá.

Anh Đại vừa bán xong căn nhà cấp 4 diện tích 35m2 khu vực Định Công cho biết với số tiền 1,6 tỷ đồng từ bán nhà, anh sẽ vay mượn thêm 1 ít nữa để mua chung cư ở, vừa đỡ công sức xây nhà hàng năm trời, môi trường sống văn minh, sạch sẽ.

"Suốt 2 năm qua gia đình tôi ở căn nhà cấp 4, tiện nghi đã không đầy đủ lại còn ẩm thấp, không có không gian cho trẻ con chơi. Nhà có trẻ nhỏ mỗi khi muốn đi đâu gọi taxi phải bồng bế nhau cả trăm mét mới ra được đường cái lớn. Gặp hôm trời mưa gió hay nắng nóng thì khốn khổ. Đó là chưa kể đến việc nhà cũ, ngõ nhỏ, không có ánh nắng lọt vào khiến ngôi nhà cấp 4 luôn ẩm thấp vào mùa mưa và hầm hập vào ngày nắng gắt, cả gia đình cảm thấy vô cùng mệt mỏi nên quyết định chuyển nhà", anh Đại cho biết.

Cũng theo anh Đại, ban đầu gia đình anh dự định xây căn nhà mới trên mảnh đất này tuy nhiên sau khi tìm hiểu thấy việc xây dựng nhà trong ngõ không chỉ mất thời gian tư ít nhất 6 tháng mà còn bị đội chi phí lên nhiều lần do không đủ chỗ chứa vật tư, hao hụt trong quá trình di chuyển. Để đưa vật tư về vị trí tập kết và không cản trở lưu thông của các phương tiện khác chỉ có thể sử dụng xe ba gác, xe thồ nhỏ, hoặc phải thuê nhân công vận chuyển vào công trình. 

"Bỏ ra thêm hơn 1 tỷ xây lên 4 tầng thì cũng chỉ có diện tích sử ở khoảng 70m2 do tầng 1 đã làm nơi để xe, mỗi tầng lại mất diện tích cầu thang bộ, tầng 4 làm tum, sân phơi và phòng thờ. Tính ra diện tích sử dụng cũng chỉ hơn căn hộ 70m2 một chút mà bị chia nhỏ không gian. Nên gia đình tôi quyết định để khoản tiền đó mua căn hộ chung cư sử dụng", anh Đại cho biết.

Khác với anh Đại, chị Ngân đang ở căn nhà 4 tầng khang trang tại khu vực Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân cũng đang giao bán nhà. Chị cho biết, gia đình chị bỏ ra 3,5 tỷ mua căn nhà này cách đây 3 năm. Chị kể: "Hồi đó, chị cũng đắn đo giữa mua nhà đất với căn hộ. Tâm lý mình khi ấy là thích ở gần trung tâm. Nhà đó diện tích chỉ gần 30m2 nhưng thiết kế rất đẹp, lại gần chợ, bệnh viện, trường học".

Tuy nhiên, từ khi dọn về đây sống, vợ chồng chị đã gặp hết bức xúc này tới rắc rối nọ. Hàng xóm dân trí thấp, toàn lao động chân tay hoặc thành phần phức tạp, hễ một chút là xảy ra cãi vã. Chưa hết, ngày nào vợ chồng anh đi làm về cũng bị tắc đường ở đầu ngõ dù chỉ còn cách nhà vài trăm mét. Chưa kể, nhà nào trong ngõ cũng cố đua ra một chút, che hết ánh sáng. Có cái bí bách, không có chỗ sinh hoạt vui chơi. 

Quá ngao ngán, cuối năm ngoái, chị đã rao bán nhà và quyết định mua một căn hộ 80m2 ở cách căn nhà cũ chưa đầy 1 km. Dù vậy, từ lúc rao tới khi bán được cũng mất vài tháng, với nhiều lượt người tới xem nhưng vẫn chưa chốt được. Cuối cùng mình đành phải hạ giá, chấp nhận lỗ 50 triệu mới thoát khỏi chỗ đó. Nơi ở mới cao ráo, hàng xóm toàn những người trí thức, lại tiện lợi các dịch vụ, có không gian sinh hoạt đi bộ nên chị thấy dễ thở hẳn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tân môi giới lâu năm khu vực Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai cho biết thường những người có tầm tiền dưới 3 tỷ muốn mua nhà mặt đất ở khu vực gần trung tâm thành phố thì không có nhiều lựa chọn và phần đông phải lựa các căn diện tích nhỏ trong ngõ sâu. Với nhiều bất tiện như nhà thiếu sáng, ẩm thấp, tù túng, có thể gặp hàng xóm phức tạp, vì thế chuyện mua rồi ở vài năm chán ngán tìm cách bán lại rất hay xảy ra.

"Bên cạnh đó, hiện nay tư tưởng sống của giới trẻ đã thay đổi nhiều. Nhiều khu đô thị, tòa chung cư cao cấp mọc lên nhan nhản cũng thay đổi lối sống của giới trẻ thành thị. Thay vì chọn sống trong những căn nhà diện tích chỉ 30m2 nhưng chồng tận 4-5 tầng, bất tiện trong sinh hoạt lẫn đi lại thì nay xu hướng mua nhà chung cư 2 phòng ngủ với đầy đủ dịch vụ, an ninh đảm bảo đang là lựa chọn của người trẻ thành thị hiện nay.

Còn theo anh Nguyễn Đức Tuấn, giám đốc một sàn giao dịch BĐS thổ cư tại quận Hà Đông cho biết thực chất việc nhà trong ngõ tăng hay giảm rất khó thống kê một cách tổng quan. Nguyên nhân bởi, nhà trong ngõ có đặc thù riêng từng căn chứ không có sự đồng bộ như căn hộ chung cư. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy, hiện nay nhu cầu mua nhà trong ngõ nhỏ ở Hà Nội đang có xu hướng giảm. 

"Nếu trước kia mỗi tháng sàn giao dịch của tôi túc tắc cũng được vài căn thì thời điểm hơn 1 năm trở lại đây lượng giao dịch giảm chỉ bằng 2/3 thậm chí một nửa. Nhiều chủ nhà sốt ruột do thời gian bán kéo dài đã chủ động giảm giá. Chính vì vậy tạo cảm giác chung trên thị trường là giá nhà trong ngõ đang đi xuống", anh Tuấn cho biết.

0

Bình luận

Ngân hàng Nhà nước không siết cho vay bất động sản năm 2026 💵

Thị trường đang lo ngại bất động sản bị hạn chế cho vay, khi Ngân hàng Nhà nước định hướng kiểm soát các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Xem thêm
Ngân hàng Nhà nước không siết cho vay bất động sản năm 2026 💵  - 1

Có nên dốc hết vốn liếng dưỡng già của bố mẹ để đổi lấy một căn nhà hẻm Hà Nội?

Em là người gốc Hà Nội, theo gia đình vào Sài Gòn lập nghiệp đã hơn 10 năm. Hơn một thập kỷ tha hương, gia đình em luôn giữ đúng cái chất của người Bắc: Chăm chỉ làm lụng, căn cơ tiết kiệm. Làm ra tiền là giữ, có dư là đổ vào bất động sản để tích lũy. Xem thêm
Có nên dốc hết vốn liếng dưỡng già của bố mẹ để đổi lấy một căn nhà hẻm Hà Nội? - 1

Vay tiền tỷ mua nhà “ở tạm” vài năm rồi bán đi lấy tiền trả nợ

Không "đào" đâu ra mấy tỷ trong tay để "mua đứt" một căn nhà, thế nên vay ngân hàng, vay người thân bạn bè là lựa chọn của không ít người với mong muốn có tên trên sổ hồng. Xem thêm
Vay tiền tỷ mua nhà “ở tạm” vài năm rồi bán đi lấy tiền trả nợ   - 1

🏠 HAI VỢ CHỒNG LƯƠNG 30 TRIỆU/THÁNG, TÍCH CÓP 10 NĂM VẪN KHÔNG VỚI TỚI CĂN HỘ 3 TỶ Ở HÀ NỘI

Trong căn phòng trọ rộng vỏn vẹn 20m² giữa Hà Nội, gia đình anh Phạm Văn Huy đang phải chia sẻ không gian sống cho ba thế hệ. Vợ chồng anh, con trai nhỏ 5 tháng tuổi và mẹ chồng cùng sinh hoạt trong một căn phòng chật hẹp, nơi mọi nhu cầu từ ăn uống, nghỉ ngơi đến chăm sóc con đều gói gọn. Căn phòng vừa là chỗ ở, vừa là nơi chất chứa những lo toan thường nhật. Cuộc sống chen chúc ấy đã kéo dài suốt nhiều năm qua. Xem thêm
🏠 HAI VỢ CHỒNG LƯƠNG 30 TRIỆU/THÁNG, TÍCH CÓP 10 NĂM VẪN KHÔNG VỚI TỚI CĂN HỘ 3 TỶ Ở HÀ NỘI  - 1

Vì sao mua nhà là một quyết định sống, chứ không đơn thuần là một quyết định tài chính

Phần lớn những quyết định mua nhà sai lầm không xuất hiện ngay tại thời điểm ký hợp đồng. Chúng chỉ dần bộc lộ sau một thời gian sinh sống, khi cảm giác “có gì đó không ổn” bắt đầu hình thành, dù trên giấy tờ mọi thứ vẫn hoàn toàn hợp lý. Xem thêm
Vì sao mua nhà là một quyết định sống, chứ không đơn thuần là một quyết định tài chính  - 1

💥 BỎ 5 TỶ MUA CHUNG CƯ, CHO THUÊ LỜI CHỈ 2,5%/NĂM: BÀI TOÁN KHIẾN NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ “TỈNH NGỘ”

💭 Trước đây mình từng nghĩ rất đơn giảnMua một căn chung cư, cho thuê đều mỗi tháng, tiền thuê trả lãi ngân hàng, còn mình giữ nhà chờ tăng giá. Nghe thì quá hợp lý, thậm chí còn được coi là đầu tư “an toàn”. Nhưng càng đi sâu, mình càng nhận ra giữa suy nghĩ và thực tế là một khoảng cách rất lớn. Xem thêm
💥 BỎ 5 TỶ MUA CHUNG CƯ, CHO THUÊ LỜI CHỈ 2,5%/NĂM: BÀI TOÁN KHIẾN NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ “TỈNH NGỘ” - 1

Định danh bất động sản: 3-5 năm tới, thị trường sẽ không còn dễ kiếm tiền như trước

Từ 2026, mỗi căn nhà, thửa đất sẽ có một mã định danh điện tử riêng. Nghe qua thì có vẻ là câu chuyện kỹ thuật, nhưng thực tế đây là một thay đổi rất lớn, vì nó đánh thẳng vào cách thị trường bất động sản vận hành suốt nhiều năm qua: mua bán dựa nhiều vào cảm xúc, tin đồn và kỳ vọng. Xem thêm
Định danh bất động sản: 3-5 năm tới, thị trường sẽ không còn dễ kiếm tiền như trước - 1

Vì sao khách du lịch nườm nượp đổ về quần thể Sun Group Bãi Cháy?

Quần thể Sun Elite City, với điểm nhấn là Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, góp phần nâng tầm Bãi Cháy thành điểm du lịch quốc tế, kiến tạo chuẩn sống cho giới thượng lưu. Xem thêm
Vì sao khách du lịch nườm nượp đổ về quần thể Sun Group Bãi Cháy? - 1

Trung Quốc: Gia đình sinh con thứ hai được tặng bất động sản 25 m2, sinh con thứ ba được tặng thêm 50 m2

Sáng nay lướt tin trên VnExpress thấy cái chính sách "đẻ con tặng nhà" ở Hồ Bắc, Trung Quốc mà mình phải dừng lại suy ngẫm mất một lúc các bác ạ. Xem thêm
Trung Quốc: Gia đình sinh con thứ hai được tặng bất động sản 25 m2, sinh con thứ ba được tặng thêm 50 m2  - 1

Đất tốt không bằng đất lành, các bác muốn mua nhà hoặc mua đất làm nhà ở lâu dài thì lưu ý nha

Thưa quý anh chị em, tích cóp cả đời nhiều khi mới mua nổi cái nhà, thậm chí có người cả đời vẫn chưa đủ tiền ăn tiêu chứ đừng nói đến chuyện đứng tên sổ đỏ. Thế nên, khi đã đủ điều kiện để mua một mảnh đất hay căn nhà để ở lâu dài, mọi người phải hết sức cẩn thận, đừng để vẻ hào nhoáng bên ngoài đánh lừa kẻo tiền mất tật mang Xem thêm
Đất tốt không bằng đất lành, các bác muốn mua nhà hoặc mua đất làm nhà ở lâu dài thì lưu ý nha - 1

Tỉnh mộng đi thôi: Khi "vòi" tín dụng khóa chặt và bất động sản ngáo giá chính thức "vêu mồm"

Những ai còn đang mơ mộng về việc giá bất động sản sẽ cứ thế "bay" mãi không điểm dừng thì nên tỉnh ngủ dần đi là vừa. Xem thêm
Tỉnh mộng đi thôi: Khi "vòi" tín dụng khóa chặt và bất động sản ngáo giá chính thức "vêu mồm"  - 1

Đừng ai "ngu" như em: Đang yên đang lành đem ly hôn ra dọa chồng để đòi mua nhà và cái kết đi vào lòng đất

Đúng là cái dại nào cũng có giá của nó, mà cái dại của mình chắc phải trả bằng cả thanh xuân và nước mắt các bà ạ. Giờ ngồi đây gõ những dòng này mà mình chỉ muốn vả cho bản thân mấy phát vì cái sự "ngu ngơ" có đào tạo, tự tay bóp nát hạnh phúc của chính mình chỉ vì nghe lời xúi dại. Xem thêm
Đừng ai "ngu" như em: Đang yên đang lành đem ly hôn ra dọa chồng để đòi mua nhà và cái kết đi vào lòng đất  - 1

Nguyên một đời vì chồng vì con, đến lúc đổi nhà mới biết mình chỉ là "người ngoài"

Thực sự mấy nay mình cứ quẩn quanh mãi, đầu óc căng như dây đàn, nhiều lúc sợ mình rơi vào trầm cảm sau sinh mất nên hôm nay mới lên đây trút hết nỗi lòng với các chị em. Xem thêm
Nguyên một đời vì chồng vì con, đến lúc đổi nhà mới biết mình chỉ là "người ngoài" - 1

Cơ hội cho người mua nhà: Bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng, "cắt lỗ" chung cư

Thị trường chung cư những ngày đầu năm 2026 đang có những diễn biến cực kỳ "lạ" mà anh em đang ôm hàng hay có ý định xuống tiền lúc này cần phải đặc biệt tỉnh táo. Xem thêm
Cơ hội cho người mua nhà: Bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng, "cắt lỗ" chung cư  - 1

Mua chung cư rồi có sợ vài năm nó xuống cấp, mất giá không?

Đây là câu hỏi mình nhận được rất nhiều từ các bạn đang phân vân giữa việc ở "nhà trên trời" hay "đất dưới đất". Xem thêm
Mua chung cư rồi có sợ vài năm nó xuống cấp, mất giá không?  - 1

Nay rảnh ngồi tính nhẩm, tự nhiên thấy giá nhà giờ nó cứ… ảo ảo thế nào ấy

Kiểu không hẳn là ảo tung chảo, mà là một dạng ảo rất nghiêm túc, rất được xã hội công nhận, và rất khó cãi. Xem thêm
Nay rảnh ngồi tính nhẩm, tự nhiên thấy giá nhà giờ nó cứ… ảo ảo thế nào ấy - 1

Ở Hà Nội, có nhà đôi khi là một dạng đặc quyền

Tình cờ lướt Vén Khéo, tôi đọc được một lời tâm sự ngắn thôi, nhưng đọc xong thì… im lặng mất mấy phút. Xem thêm
Ở Hà Nội, có nhà đôi khi là một dạng đặc quyền - 1

Hơn 75% giao dịch nhà ở đến từ người mua căn thứ hai trở lên: Nhà bán rất chạy, chỉ là không bán cho người chưa có nhà 😌

Nghe tin này xong, nhiều người đang đi thuê nhà chắc sẽ thở dài rất nhẹ, rồi tiếp tục… chuyển khoản tiền thuê tháng này. Xem thêm
Hơn 75% giao dịch nhà ở đến từ người mua căn thứ hai trở lên: Nhà bán rất chạy, chỉ là không bán cho người chưa có nhà 😌 - 1

Mua nhà cho con, trả giá bằng hiện tại của chính mình

Bạn tôi cầm trong tay 4 tỷ, vay thêm “một ít cho đủ bộ” để chốt căn nhà đất giá 5 tỷ. Nghe qua, đây là một bài toán tài chính khá đẹp: vốn tự có lớn, nợ ngân hàng không đáng kể, áp lực lãi suất gần như bằng 0 nếu so với mặt bằng chung những người đang gánh 60–70% giá trị căn nhà. Xem thêm
Mua nhà cho con, trả giá bằng hiện tại của chính mình - 1

Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường

Tại Luxuo Asia Awards 2025, Masterise Homes được vinh danh ở hạng mục “Best Luxury Property Developer of The Year” – một trong những giải thưởng uy tín dành cho các nhà phát triển bất động sản cao cấp trong khu vực châu Á. Cùng lúc, thương hiệu cũng được trao giải “Best Property Campaign of The Year” cho chiến dịch Branded Living by Masterise Homes, ghi nhận nỗ lực trong việc định hình và lan tỏa giá trị không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường - 1

Chung cư 100 triệu/m² và hiện tượng… nhà đầu tư xin rút trong trật tự

Một buổi sáng đầu năm 2026, tôi mở điện thoại, lướt tin bất động sản và thấy mình bắt đầu… chai cảm xúc. Chung cư 100 triệu đồng/m²? Ừ thì cũng bình thường. Dự án mới công bố giá 110–120 triệu/m²? À, lại chuẩn phân khúc cao cấp. Xem thêm
Chung cư 100 triệu/m² và hiện tượng… nhà đầu tư xin rút trong trật tự - 1

Sun Elite City được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam”

Đáp ứng xuất sắc các tiêu chí về chất lượng, sức hấp dẫn và tác động tích cực tới xã hội, quần thể Sun Elite City tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam 2025” tại Diễn đàn Thị trường bất động sản Việt Nam 2026 tổ chức ngày 9/1. Xem thêm
Sun Elite City được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam” - 1

Lợi thế 'tâm điểm của tâm điểm' khiến Da Nang Downtown trở thành 'thỏi nam châm hút giới xê dịch'

Nếu nhìn vào bản đồ những bất động sản được săn đón bậc nhất thế giới sẽ thấy một điểm chung rất rõ ràng: những bất động sản có giá trị và tốc độ giao dịch hàng đầu đều sở hữu lợi thế vị trí hiếm có giữa trung tâm của trung tâm các đô thị lớn. Và cao hơn là cạnh những dòng sông biểu tượng. Xem thêm
Lợi thế 'tâm điểm của tâm điểm' khiến Da Nang Downtown trở thành 'thỏi nam châm hút giới xê dịch' - 1

APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”?

APEC 2027 không chỉ là sự kiện ngoại giao tầm cỡ mà còn là phép thử lịch sử để Phú Quốc tái định vị thương hiệu toàn cầu. Để sự "cất cánh" này không chỉ là nhất thời, đảo ngọc kỳ vọng vào một lộ trình bứt phá dựa trên hai trụ cột: Xanh và Thông minh, được bảo chứng bằng những đại dự án hạ tầng mang tính thay đổi cuộc chơi. Xem thêm
APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”? - 1

Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣

Tôi đọc câu chuyện của Minh Phương trên VnExpress, kể về việc nhiều người trẻ ngại yêu, ngại cưới vì chưa có nhà, mà thấy quen đến lạ. Ngẫm ra, có khi tôi cũng đang ế vì chưa có nhà thành phố thật. Xem thêm
Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣 - 1

Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An

Khi một văn bản hành chính mới chỉ dừng lại ở mức "đề xuất khảo sát" lại trở thành mồi lửa thiêu đốt sự tỉnh táo của hàng trăm nhà đầu tư, chúng ta đang chứng kiến một vở kịch kinh tế bi hài tại Nghệ An. Dòng người, xe cộ và tiền bạc đang đổ về Nam Đàn không phải để đầu tư giá trị, mà để tham gia vào một canh bạc đầy rủi ro dựa trên những tin đồn chưa được kiểm chứng. Xem thêm
Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An - 1

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng - 1

💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT

5 tỷ đồng nghe qua là một khoản tiền lớn, nhưng trong bối cảnh giá bất động sản TP.HCM liên tục neo cao, con số này ngày càng trở nên hạn chế. Xem thêm
💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT  - 1

Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Không phải những con số khô khan mà là cảm xúc rất thật của những gia đình trẻ lần đầu ký vào hợp đồng mua nhà: Khi 192 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đầu tiên tại Happy Home Tràng Cát (Hải Phòng) chính thức có chủ, nhịp sống của một cộng đồng mới cũng bắt đầu được đánh thức. Xem thêm
Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết