Hue Tran

Hue Tran

Đà Nẵng ban hành khung giá đất mới, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

UBND TP Đà Nẵng vừa mới ký ban hành Quyết định số 06-2019/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định giá các loại đất năm 2019.

Theo quyết định này, giá các loại đất được công bố áp dụng đối với đất ở; đất thương mại - dịch vụ và đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại - dịch vụ. Theo quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng ban hành, giá đất cao nhất trên địa bàn thành phố là 98,8 triệu đồng, nơi thấp nhất có giá 250 nghìn đồng/m2.

Đặc biệt, tại các tuyến đường ven biển phía Đông TP Đà Nẵng, những khu vực có định hướng phát triển dịch vụ du lịch như: Hoàng Kế Viêm, An Thượng,… được điều chỉnh giá cao từ 2-3 lần so với trước.

Cụ thể, các tuyến đường An Thượng từ An Thượng 1 đến An Thương 33 có giá từ 50,02-60,02 triệu đồng/m2, trong khi đó, theo bảng giá cũ tại các tuyến đường này chỉ có 4,84 – 33,8 triệu đồng/m2, gấp từ 2- 7 lần so với trước; hay đường Hoàng Kế Viêm được điều chỉnh có giá từ 56,67 – 98,8 triệu đồng; đường Võ Nguyên Giáp có giá lên đến 98,8 triệu đồng/m2; đường Võ Văn Kiệt nối cầu Rồng với biển có giá từ 15,63 – 98,8 triệu đồng/m2 tùy khu vực; đường Hoàng Sa có giá điều chỉnh dao động từ 10,68 – 98,8 triệu đồng/m2;…

Ngược lại, giá đất ở thấp nhất thuộc khu vực xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang có mức 250.000 đồng/m2 áp dụng cho các tuyến đường rộng dưới 2m.

Đến nay, các lô đất ven sông đã tăng đến 1,8 tỷ đồng/lô, riêng các lô đất có hướng nhìn ra kênh thoát lũ Hòa Liên là 2 tỷ đồng/lô. Trong khi đó, đất ở khu TĐC Hòa Liên 4 và Hòa Liên 5 tăng lên khoảng 2,2-2,6 tỷ đồng/lô; các lô đất ở tuyến đường trục chính của khu TĐC Hòa Liên 4 ở mức giá 2,8-2,9 tỷ đồng/lô.

Và mặc dù mức giá mới được điều chỉnh tăng gấp 2-5 lần so với trước đây, nhưng thực tế tại các tuyến đường này, giá đất đã tăng gấp gần chục lần so với giá nhà nước. Đơn cử như tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp, giá thực tế đã tăng dao động từ 250 – 300 triệu đồng/m2, có thời điểm đã lên đến 350 – 400 triệu đồng/m2, nhất là tại khu công viên biển Đông. Có thời điểm, có tiền cũng không thể mua được vì không ai "thả ra" khiến đất tại đây trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Tuy nhiên, ghi nhận về thị trường cho thấy, từ giữa năm 2019 đến nay, khi cơn "sốt" đất qua đi, cộng với những vụ rao bán dự án "ma" bị phát hiện, chính sách cho condotel chưa rõ ràng... giao dịch trên thị trường BĐS ở Đà Nẵng đã có những dấu hiệu chững lại, cũng là lúc các nhà đầu tư tìm cách "đẩy hàng" để bảo toàn vốn nhưng giá bán nhìn chung vẫn được "neo" ở mức khá cao.

Nhiều dự án khu dân cư hiện đại do các nhà đầu tư nước ngoài triển khai tại khu trung tâm TP Đà Nẵng đang làm cho giá đất thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới
Nhiều dự án khu dân cư hiện đại do các nhà đầu tư nước ngoài triển khai tại khu trung tâm TP Đà Nẵng đang làm cho giá đất thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới

Hiện tại, một số chủ đầu tư cũng tỏ ra dè chừng khi tung ra dự án mới vào thời điểm này, nhất là ngay sau khi ông chủ Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng Cocobay tuyên bố "phá vỡ" các cam kết trả lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trong khi đó, những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã "ôm" đất ở thời điểm giá cao nhưng chưa kịp "đẩy hàng" hiện phải gồng gánh nhiều chi phí do BĐS hiện không còn dễ bán như trước.

Theo đó, đất nền dự án từ vùng nông thôn đến thành thị trên địa bàn thành phố được rao bán rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và các Trung tâm môi giới BĐS được dựng lên ngay tại dự án. Những nơi được rao bán đất nền, nhà ở nhiều nhất vẫn phải kể đến địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn… nhưng giao dịch tại các sàn BĐS lại diễn ra hết sức vắng vẻ.

Với sự chững lại của thị trường BĐS tại Đà Nẵng trong thời gian qua, đã xuất hiện nhiều lo ngại BĐS Đà Nẵng có thể sẽ vỡ "bong bóng" trong năm 2019, bởi năm 2018 là năm cuối cùng trong chu kỳ 10 năm lên xuống của thị trường BĐS ở thành phố biển này.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh, đầu tư BĐS, đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thị trường BĐS ở Đà Nẵng sẽ vỡ "bong bóng", bởi khu vực này vẫn còn những hấp lực riêng tuy thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn và tâm lý của nhà đầu tư đang đi xuống. Bên cạnh những nhà đầu tư đến từ nơi khác, tại đây vẫn còn có nhiều người dân địa phương đang có những nhu cầu thực tế về nhà ở.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng cho rằng khác với thời điểm 2008, thị trường BĐS ở Đà Nẵng mặc dù chững lại nhưng giá sản phẩm trên vẫn không hề giảm. Đặc biệt, tại các đô thị mới ở khu vực phía Nam thành phố, giá trị đất nền vẫn tương đối ổn định; thậm chí những khu đất ven biển có vị trí đẹp còn tăng giá nhẹ ngay cả khi thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại.

Còn theo nhận định của đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS, trong năm 2019, thị trường BĐS tại Đà Nẵng có một số giai đoạn giảm giá, nhưng chỉ giảm sâu ở những nơi thời gian qua bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, BĐS ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng chạm đáy kéo dài như một số thông tin chưa được kiểm chứng gần đây.

"Gần đây, hàng loạt dự án mới được xúc tiến hoặc trao giấy chứng nhận đầu tư tiếp tục kích thích giá đất nhờ môi trường đầu tư và kinh tế - xã hội phát triển khởi sắc hơn. Nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore đang ồ ạt triển khai một số khu nghỉ dưỡng lấn biển phía Tây Bắc thành phố cũng làm cho giá nhà đất không nằm yên”, ông Trần Duy Anh, một nhà đầu tư bất động sản (trú đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) nói.

Còn theo ông Phan Tiến Quốc (chủ một sàn giao dịch bất động sản ở quận Ngũ Hành Sơn), trong thời gian tới sẽ không có chuyện giá đất giảm vì đến thời điểm này, giá đất ở Đà Nẵng vẫn đang lên. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW đã tạo sự khích lệ, khởi sắc lớn cho môi trường đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng".

Đặc biệt, cũng theo vị này, Đà Nẵng được quy hoạch tăng dân số, nhưng hiện tại thành phố mới có hơn 1 triệu dân mà quỹ đất vẫn giữ nguyên, rõ ràng nhu cầu về đất ở đô thị sắp tới tăng làm giá đất tiếp tục tăng. Đất thì có hạn mà người tăng gấp đôi, vì thế, người dân thành phố cần cẩn trọng và suy nghĩ hướng đầu tư bền vững, lâu dài về đất đai, thay vì lao theo cơn sốt đất có phần ảo rồi “lướt sóng” kiếm lời”.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho rằng: “Giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Hiện nay, chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý “lướt sóng” thị trường của nhà đầu tư, tình trạng cò mồi thổi giá và tạo giao dịch ảo của nhà môi giới bất động sản vẫn đang diễn ra phổ biến. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước việc sốt đất này”.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS và nhà ở xuất hiện hiện tượng "sốt" bất thường, thậm chí có hiện tượng tung tin, đẩy giá tạo bong bóng BĐS ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đều đã kiểm soát chặt chẽ.

"Gần đây, nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng, triển khai rà soát các dự án phát triển đô thị và BĐS nên có ảnh hưởng và giảm bớt nhịp độ, làm chững lại sự phát triển của thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc thành phố rà soát, xem xét lại là cần thiết để có những kiến nghị điều chỉnh, có những chính sách đúng, phù hợp hơn, làm giảm đi sự phát triển "sốt" bất thường. Thị trường BĐS Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển tốt nên sẽ sớm phát triển trở lại theo hướng lành mạnh, bền vững", ông Nguyễn Văn Đính nói.

0

Bình luận

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1

Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"

Bộ Xây dựng đang tính chơi lớn: thiết kế hẳn một cơ chế để đưa nhà ở thương mại giá "phù hợp" tiệm cận mức 40-50 triệu/m2. Nghe cái giá này, dân thèm nhà như nắng hạn gặp mưa rào. Xem thêm
Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"  - 1

Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?

Lướt Theads thấy một bạn trẻ đăng bài hỏi: "Có sẵn 1 tỷ, mượn bố mẹ anh chị thêm 1 tỷ để tròn 2 tỷ, rồi tính vay ngân hàng thêm 1,8 tỷ để chốt căn chung cư Hà Nội 3,8 tỷ. Thời điểm này ngân hàng nào lãi suất ok mn nhỉ?". Xem thêm
Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?  - 1

🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!

Đọc cái báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) về nửa đầu năm 2026 mà tôi thấy hoang mang thật sự. Ai đời lãi suất vay mua bất động sản phổ biến cứ chễm chệ ở mức 12-14%/năm. Xem thêm
🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!  - 1

Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai

Nhìn từ góc độ dài hạn, năm 2026 không chỉ là một năm của thị trường, mà là một năm của sự định hình. Định hình các trung tâm tăng trưởng mới, định hình dòng vốn đầu tư và định hình cách bất động sản Việt Nam phát triển trong thập kỷ tiếp theo. Xem thêm
Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai - 1

Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh

Ngoại thất Hy Lạp tân cổ điển, thiết kế ba mặt thoáng và khoảng sân vườn rộng tạo nền tảng để gia chủ đưa tinh thần Santorini vào biệt thự song lập Vịnh Xanh, hình thành không gian sống thư thái giữa Vinhomes Ocean Park 3. Xem thêm
Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh - 1

Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện

Có một dạo trên mạng xã hội cứ rộ lên cái trào lưu "bỏ phố về quê", mua nhà vườn ngoại thành để sống cuộc đời bình yên, an nhiên tự tại như các cụ ngày xưa. Thú thật với các bác, hai vợ chồng tôi cũng từng có lúc "say mồi" cái viễn cảnh ấy lắm. Xem thêm
Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện  - 1

Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower

Tựa như cánh hạc quyền quý ung dung giữa tầng mây, tháp đôi S-Light Tower soi bóng hợp lưu của ba dòng sông di sản: sông Hàn - Cẩm Lệ - Đô Tỏa. Địa thế ấy tạo nên những “khung cửa triệu đô” với tầm nhìn không thể sao chép: ngắm trọn mỹ cảnh Đà Thành và những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ mỗi dịp DIFF. Xem thêm
Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower - 1

"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ...

Mấy ngày nay lướt qua mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình vẫn còn bàn tán rôm rả về cái đề xuất "áp thời hạn sở hữu chung cư theo tuổi thọ công trình". Dù sau đó, tiếp thu ý kiến của giới chuyên gia và người dân, cái đề xuất này đã chính thức bị gạt ra khỏi Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng cá nhân tôi thấy: Đề xuất có thể chưa thành luật, nhưng câu hỏi mà nó khơi lên thì cực kỳ "nhức nhối" và đáng tiền. Xem thêm
"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ... - 1

Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc

Hồi mới mua căn nhà đầu tiên, tôi cũng như đa số các bác thôi: Tim đập thình thịch, máu nóng dồn lên não, nghe mấy bạn môi giới rót mật vào tai "anh/chị không chốt nhanh là có khách khác cọc ngay" thế là tay run run rút ví. Cảm giác lúc đó giống như sợ mất đi cơ hội đổi đời đến nơi rồi. Xem thêm
Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc - 1

Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác

Mấy nay lướt qua mấy trang báo cáo thị trường bất động sản mà tôi tí thì tiền đình các bác ạ. Đúng là "một cổ bốn tròng", à không, một thị trường mà có tới bốn ông báo cáo nhảy vào phán với bốn số liệu khác nhau đến chóng mặt. Xem thêm
Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác - 1

Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ những ngày tháng đi thuê nhà đầy gian truân tại thủ đô, từ việc lật tẩy chiêu trò ảnh ảo cho đến kỹ năng đàm phán giá cả, nhiều người ngỡ rằng khi đã đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một căn hộ cho riêng mình, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xem thêm
Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢 - 1

"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?

Mấy hôm nay mình thấy một tấm slide được chia sẻ khá nhiều trong các hội nhóm bất động sản. Nhìn qua thì đúng là rất dễ "động lòng". Xem thêm
"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?  - 1

Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?

Có một thời gian, mình thấy đi đâu cũng nghe câu: "Có miếng đất trong ngõ thì xây chung cư mini đi, đảm bảo không bao giờ lỗ." Xem thêm
Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?  - 1

Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị

Đi thuê nhà ở Hà Nội chưa bao giờ là một cuộc dạo chơi dễ dàng đối với những người trẻ tuổi hay người lao động nhập cư. Đó thực sự là một cuộc đấu trí dài kỳ, nơi người đi thuê phải đối mặt với hàng loạt cạm bẫy từ chiêu trò quảng cáo, môi giới cho đến những góc khuất của thị trường. Xem thêm
Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị - 1

Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba

Bộ Xây dựng vừa đưa nội dung sở hữu chung cư có thời hạn ra khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Bản mới nhất còn 13 chương, 149 điều, không còn quy định quyền sở hữu căn hộ chấm dứt khi nhà hết hạn sử dụng. Hồ sơ thẩm định công bố được vài ngày, hiệp hội bất động sản và giới chuyên gia phản ứng mạnh, thế là rút. Năm 2023 cũng rút y như vậy. Xem thêm
Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết