Hiện xuất hiện hiện tượng nhiều CĐT đề xuất các dự án có qui mô khủng tại các địa phương ( chủ yếu tại khu vực ngoại thành/ giáp ranh của các thành phố lớn như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hoà lạc, Hà Nam ... ( giáp Hà Nội) hay ở Đồng Nai, Vũng tàu ....vv trong một nỗ lực chiếm đất nhằm ăn chệnh lệch địa tô của những con cá mập.

Trong tình cảnh BĐS bị khốn khó từ cuối năm 2018 đến nay. Cú đấm bồi của đại dịch covid 19 sẽ knock-out và làm cho BĐS nằm bẹp vài năm. Nhưng tại sao lại có chuyện nhiều CĐT cấp tập xin các dự án khủng nêu trên. Trong điều kiện nền kinh tế giảm tốc nghiêm trọng GDP Quý I đạt 3.82% ( thấp nhất cùng kỳ trong 5 năm gần đây) và mới hôm qua Fitch ratings ( tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế) vừa nhận định GDP của Việt Nam chỉ đạt 2.8% trong năm 2020 ( nhỉnh hơn 50 % của năm 2012 -5,25% năm thấp nhất kể trong thập kỷ qua).

Khó khăn ai cũng biết, vậy nên việc xin dự án tại thời điểm này là biểu hiện của sự xông pha, dám đương đầu .... và là lý do “ chính đáng” nhất để các cấp dễ dàng trong việc cấp dự án.

Hiện nay, hầu hết các DN BĐS đều có “ vấn đề” về sức khoẻ tài chính: âm dòng tiền, đống nợ kếch xù đang cậy cục ngân hàng giãn nợ, khuyến mại khủng để giảm đống tồn kho mà không có khách mua .... Nay thêm cú đấm knock-out Covid 19, e rằng khó gượng. Ấy vậy mà lại mở rộng sản xuất, xin dự án mới ... phải chăng, xin đất nếu không chuyển nhượng ( toàn bộ hoặc từng phần) để biến “ quan hệ” thành “tiền tệ” thông qua khoản chệnh lệch địa tô khủng hoặc chỉ là chiêu “xịt nước ướt xe” để giữ chỗ mà thôi.

Và, rất có thể “ đội lái” sẽ kiếm bội tiền và nhiều người ôm “ bom” nhiều năm sau mà không thấy dự án nhúc nhích.

Nguồn: FB Khánh Nguyễn
Nguồn: FB Khánh Nguyễn