Có một số lãnh đạo công ty bất động sản chia sẻ trên các phương tiện truyền thông không thừa nhận có hiện tượng thị trường đi xuống, bán tháo, cắt lỗ, thậm chí còn cho rằng thị trường bất động sản sẽ ghi nhận giá sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, thực tế những số liệu trong quý 1/2020 gần đây cho thấy thị trường không mấy sáng sủa, như báo cáo HoREA nhận định thị trường bất động sản quý I trầm lắng, trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4 gần như đóng bănggiao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản, thậm chí đã có khoảng 10% người mua nhà do không đủ khả năng trả lãi vay nên đã đề nghị thanh lý hợp đồng.

Một số liệu khác tác động trực tiếp đến sức mua nói chung , khi mà tính đến giữa tháng 4, có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên do ảnh hưởng dịch COVID-19. Số lao động thất nghiệp trong quý 1 năm nay khoảng 1,1 triệu người, tăng nhanh so với quý trước (Tổng cục Thống kê công bố trong cuộc họp báo về tình hình lao động việc làm quý 1-2020, ngày 24-4 tại Hà Nội.)

Chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt cho rằng, có một lưu ý là khi thì trường đang lên chẳng thấy " chuyên gia" chủ đầu tư nào hô mua, hô bắt "trend", .... nhưng khi thị trường xuống, đang sốt ảo thì thì chuyên gia, chủ đầu tư thì lại khuyên "thời cơ mua BĐS đến", khuyên "trú ẩn đồng tiền", khuyên bắt đáy, rồi nhiều phân tích, lập luận theo hướng có lợi cho thị trường BĐS, hùng hồn tuyên bố bán cả chục nghìn căn trong 1-2 tuần..vv...đó là còn chưa tính đến nỗi sợ thất kinh vì mất tiền trong mấy vụ sốt đất vừa qua, hay nỗi lo về số phận những khoản đầu tư condotel hay trái phiếu BĐS ... 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch một công ty BĐS cho biết hiện nay tình hình không phụ thuộc chuyên gia hay kinh tế trong nước thuần tuý nữa đâu. Vì kinh tế nước ta mở gần 100% nên tình hình kinh tế chính trị thế giới sẽ quyết định nhiều tới nền kinh tế trong nước. Nên tôi nghĩ nếu chỉ bắt trend thì nó sẽ giống như cổ phiếu giai đoạn 2006-2007 lên thì chuyên gia nói hùng hồn, xuống thì lặn mất dạng.

Chia sẻ trên tờ Dantri, ông Nguyễn Minh (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội), thị trường bất động sản hiện tại chưa thực sự “ngấm đòn” ảnh hưởng chu kỳ khủng hoảng và dịch Covid-19.

“Trong vòng 2-3 tháng nữa, thị trường sẽ thực sự ngấm tác động khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Giao dịch không có, sức mua giảm mạnh. Tâm lý xuống tiền đóng băng và dự đoán còn kéo dài. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc khó cầm cự để duy trì hoạt động của mình.

Ở thời điểm hiện tại, mức giá bất động sản còn cao. Nhưng với tình trạng này, làn sóng vỡ nợ sẽ xuất hiện sớm. Thời gian tới sẽ có nhiều người bán nhà, bán ô tô vì nợ. Và tình trạng doanh nghiệp địa ốc ồ ạt đẩy hàng và ngân hàng bán nợ xấu bất động sản bất chấp mức giá như giai đoạn năm 2012 có thể xảy ra”.

Mọi sự hô hào “tới đáy “ tại mỗi thời điểm có thể chỉ vì những động cơ của cá nhân hay một nhóm cá nhân có lợi ích mà thôi. Bởi vậy, người mua nhà nên cẩn trọng thời điểm này, rất có thể sẽ là điểm đầu của một con dốc lớn.

------------------------

 Nguồn tham khảo:

[1]- https://dantri.com.vn/bat-dong-san/bat-ngo-voi-du-bao-gia-bds-sap-toi-se-tang-thay-vi-giam-do-covid-19-20200427053631113.htm

[2]  https://tuoitre.vn/gan-5-trieu-lao-dong-bi-mat-viec-gian-viec-that-nghiep-tang-nhanh-2020042412393532.htm

[3] https://nguoimuanha.vn/thi-truong/khoang-10-hop-dong-mua-nha-truoc-nguy-co-bi-de-nghi-thanh-ly-vi-dich-covid-19-19288.html