Người mua nhà

Người mua nhà

Thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn đầy đủ các lý do để lạc quan

Thị trường căn hộ Hà Nội vẫn có đầy đủ các lý do để lạc quan với việc gia tăng các ưu đãi từ chủ đầu tư; nhiều nhân tố thúc đẩy nguồn cầu, sự phát triển của công nghệ và đặc biệt là các chính sách, hỗ trợ từ Chính phủ.

Trong Q1/2020, năm dự án mới và giai đoạn tiếp của sáu dự án hiện tại đã cung cấp khoảng 4.800 căn, giảm 64% theo quý và giảm 50% theo năm. Nguồn cung mới ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua bởi các chủ đầu tư thay đổi kế hoạch nhanh chóng ứng phó với đại dịch. Nguồn cung sơ cấp giảm 17% theo quý và giảm 19% theo năm, xuống 27.900 căn. 

Hạng B duy trì nguồn cung lớn nhất với 73% thị phần. Số lượng giao dịch đạt khoảng 4.900, giảm 53% theo quý và 50% theo năm. Tình hình hoạt động theo quý kém do chịu ảnh hưởng của nghỉ lễ trong đầu Q1 và sau đó là việc thực hiện giãn cách xã hội. Người mua trong nước tránh các sự kiện bán hàng đông đúc, trong khi lệnh cấm du lịch đã hạn chế khách mua nước ngoài. 

Tỷ lệ hấp thụ trong quý là 18%, giảm 14 điểm % theo quý và giảm 11 điểm % theo năm. Các biện pháp tăng cường của chính phủ kể từ ngày 1/4 đã buộc các chủ đầu tư phải tạm dừng công trình xây dựng và đóng cửa các văn phòng bán hàng.

Hạng B có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất, giảm 16 điểm % theo quý và giảm 14 điểm % theo năm, xuống mức 17% cùng với lượng giao dịch giảm 57% theo quý và giảm 51% theo năm. Thị phần lượng giao dịch hạng B giảm về 70% so với mức 75% trong Q4/2019. Với nguồn cung dồi dào, các chủ đầu tư phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt để duy trì kết quả kinh doanh. Giá sơ cấp giảm 2% theo quý nhưng tăng 5% theo năm. Hạng C đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 20% được thúc đẩy bởi nguồn cầu đối với sản phẩm bình dân ngày càng tăng.

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2020.
Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2020.

Giá sơ cấp ổn định theo quý và tăng 10% theo năm lên mức 1.460 USD/m2 . Trừ khi dịch bệnh tiếp tục trong nửa cuối năm 2020, Savills nhận định sẽ không có sự điều chỉnh mạnh giá sơ cấp do tác động bởi dịch. Trong vòng năm năm qua, giá chào bán trung bình sơ cấp đã tăng đều 5% mỗi năm. Hạng A tăng trưởng cao nhất ở mức 10% theo năm do nguồn cung mới có tiêu chuẩn ngày càng cao. Quận Cầu Giấy ghi nhận giá sơ cấp tăng 15%/năm do giá bán thấp hơn khu vực trung tâm và điều kiện y tế và giáo dục tốt.

Các nhân tố thúc đẩy nguồn cầu dài hạn. Tính tới 2019, dân số Hà Nội đạt 8,1 triệu người với tốc độ tăng trưởng ổn định 2,2%/năm trong 10 năm qua. Với khoảng 120.000 trẻ sơ sinh ra đời và 80.000 đến 100.000 người nhập cư mỗi năm, dân số Hà Nội tăng nhanh hơn tỷ lệ cả nước 1,1%. Tỷ lệ dân số thành thị tăng 8 điểm % so với năm 2009 chiếm 49% tổng dân số. Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy Hà Nội có khoảng 2,2 triệu hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, quy mô hộ gia đình trung bình đang có xu hướng giảm và hiện ở mức 3,5 người/hộ. Tỷ lệ người dân sống tại chung cư cao nhất cả nước, ở mức 12,9%, với 2,8% có dự định mua nhà hoặc căn hộ mới. Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 26,1 m2 /người vào năm 2019, tăng từ 23,6 m2 /người năm 2014. Người mua nước ngoài ngày càng quan tâm đến các dự án cao cấp được thể hiện thông qua việc hạn mức 30% cho người nước ngoài nhanh chóng được bán hết. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục đối với các dự án chất lượng tại vị trí tốt được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Công nghệ đang phát triển mạnh trên thị trường BĐS. Vingroup ra mắt sàn giao dịch bất động sản trực tuyến và Sunshine giới thiệu ứng dụng Sunshine App. Các bước tiến công nghệ được hỗ trợ bởi việc 66% dân số Việt Nam là người dùng internet với thời gian sử dụng trung bình mỗi ngày là 6 tiếng 42 phút. Khoảng 148% sử dụng điện thoại di động và 45% trong số đó kết nối 3G & 4G. Tuy nhiên, công nghệ sẽ không thay thế hoàn toàn vai trò của tương tác trực tiếp trong việc tạo dựng niềm tin của người mua nhà.

Về triển vọng, Savills cho rằngtác động kinh tế ngắn hạn của Covid-19 sẽ rất nghiêm trọng. Trong năm 2020, khoảng 39.600 căn hộ từ 28 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường và hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Trong số 28 dự án trên, 43% đang được xây dựng và 36% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm: Từ Liêm với 37% nguồn cung, Gia Lâm với 24% và Hoàng Mai với 23% thị phần. Khi các hạn chế được gỡ bỏ, các chủ đầu tư sẽ chịu áp lực phải tăng doanh số bán hàng, dẫn tới sự gia tăng các ưu đãi cho người mua. Ưu đãi có thể bao gồm các chính sách thanh toán linh hoạt hơn, khoản đặt cọc nhỏ hơn và nới lỏng lịch thanh toán.

Theo Savills vẫn có đầy đủ các lý do để lạc quan về thị trường căn hộ. Bán hàng trực tuyến sẽ gia tăng trong năm 2020. Công tác quản lý tòa nhà sẽ được ứng dụng công nghệ 4.0 để kết nối với cư dân từ xa. Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất giúp hỗ trợ giảm nhẹ tác động của đại dịch. 

Bên cạnh đó, quy định mới sẽ định hình lại nguồn cung. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư đã quy định các căn hộ phải có diện tích sử dụng tối thiểu 25 m2 và tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. Nguồn vốn đa dạng: kiều hối năm 2019 đạt kỷ lục mới với 16,7 tỷ USD, 20% số đó được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Các công ty bất động sản trong năm 2019 đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng trị giá 4,6 tỷ USD chiếm 38% và chỉ đứng sau các ngân hàng thương mại.

0

Bình luận

Câu chuyện chiếc máy giặt chung: Nỗi đau xóm trọ hiện đại

Trong các khu trọ giá rẻ hoặc căn hộ mini cho thuê hiện nay, máy giặt chung là một hình thức tiện ích phổ biến. Thay vì mỗi phòng đầu tư riêng, chủ trọ thường trang bị một đến hai chiếc máy giặt đặt tại khu vực tầng trệt hoặc sân sau, để “tạo điều kiện sinh hoạt” cho toàn bộ người sinh sống. Xem thêm
Câu chuyện chiếc máy giặt chung: Nỗi đau xóm trọ hiện đại - 1

Làm gì trước ngưỡng cửa 30: Mua nhà không được, mà ở thuê cũng chẳng xong

Hồi nhỏ, chúng ta từng được dạy: “An cư lạc nghiệp”. Nhưng khi lớn lên, bước vào tuổi 30, nhiều người mới chợt nhận ra: “an cư” giờ đây giống như mua vé lên sao Hoả, không biết bao giờ có chuyến và cũng không chắc có đủ tiền mua vé không. Xem thêm
Làm gì trước ngưỡng cửa 30: Mua nhà không được, mà ở thuê cũng chẳng xong - 1

Lạm phát không đáng sợ bằng… chủ trọ tăng giá mỗi quý!

Ở thời buổi “cái gì cũng tăng, trừ lương”, có một nỗi sợ mang tính sát thương cao đối với hội sống xa nhà, đó là… chủ trọ. Không phải vì cô hung dữ hay hay quát mắng. Mà bởi vì tăng giá nhà trọ như thể đang chơi chứng khoán! Xem thêm
Lạm phát không đáng sợ bằng… chủ trọ tăng giá mỗi quý! - 1

Top 3 “con cưng” của thị trường: Đất nền – Chung cư – Nhà riêng

Thị trường BĐS thời gian qua đúng kiểu “vừa tỉnh dậy sau cơn ngủ đông”, đang dần nhúc nhích trở lại, nhưng đâu phải phân khúc nào cũng dễ “hốt bạc” như lời đồn. Vậy câu hỏi là: lúc này thì nhà đầu tư đang rót tiền vào đâu? Câu trả lời nghe quen tai, nhưng nhìn kỹ mới thấy… có chuyện hay ho. Xem thêm
Top 3 “con cưng” của thị trường: Đất nền – Chung cư – Nhà riêng - 1

Người mua nhà để ở thật: Lỡ chuyến tàu, đứng trên sân ga… nhìn theo

Nếu đang chờ chung cư Hà Nội giảm giá để “rước nàng về dinh” thì có một tin buồn rằng, giá vẫn chưa có dấu hiệu lùi bước, thậm chí còn đang… ngóc đầu tăng trở lại. Xem thêm
Người mua nhà để ở thật: Lỡ chuyến tàu, đứng trên sân ga… nhìn theo - 1

Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra?

Không chỉ đơn thuần là một khu đô thị mới phía Nam Sài Gòn, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất Tây Ninh tháng 8 này diễn ra, T&T City Millennia còn đang từng bước định hình như một điểm đến văn hóa - du lịch - giải trí, mang trong mình khát vọng tiên phong khai mở như hành trình vĩ đại của nhà du hành Marco Polo, nơi con người vượt qua ranh giới địa lý để kết nối các nền văn minh, thắp sáng tinh thần khám phá và giao thoa văn hóa. Xem thêm
Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra? - 1

Gần 1.000 khách dự sự kiện "Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa"

Ngày 2-8, tại sự kiện “Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa” diễn ra tại GEM Center, TP.HCM, Sun Property (thành viên Sun Group) giới thiệu phân khu thấp tầng Casa thuộc đô thị biển Blanca City. Xem thêm
Gần 1.000 khách dự sự kiện "Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa" - 1

Top 10 chung cư dưới 2 tỷ từng được đánh giá tốt nhất TP.HCM: Sau gần 1 năm, giờ ra sao?

Đây là danh sách được đơn vị Biggee công bố là 10 dự án chung cư dưới 2 tỷ được đánh giá cao nhất tại TP.HCM, dựa trên hệ thống xếp hạng theo 7 tiêu chí định tính (vị trí, tiện ích, pháp lý, cộng đồng, cho thuê, quy mô, tiềm năng...). Dù có những tranh luận xoay quanh cơ sở xếp hạng, thực tế thị trường sau gần một năm là minh chứng rõ ràng nhất. Xem thêm
Top 10 chung cư dưới 2 tỷ từng được đánh giá tốt nhất TP.HCM: Sau gần 1 năm, giờ ra sao? - 1

Căn hộ tồn kho tăng hơn 40%: “Cục nợ” cao cấp và bài toán nghẽn thanh khoản của thị trường bất động sản

1. Khi căn hộ cao cấp trở thành “cục nợ” Xem thêm
Căn hộ tồn kho tăng hơn 40%: “Cục nợ” cao cấp và bài toán nghẽn thanh khoản của thị trường bất động sản  - 1

Chuẩn bị có thay đổi lớn trong cấp sổ đỏ và định giá đất

Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ NN‑MT) đang hoàn thiện dự thảo sửa một số điều của Luật Đất đai 2024, dự kiến trình Quốc hội kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025), với hiệu lực bắt đầu từ 01/01/2026 nếu được thông qua. Xem thêm
Chuẩn bị có thay đổi lớn trong cấp sổ đỏ và định giá đất  - 1

Người trẻ từ chối “cuộc chơi an cư”, chọn "enjoy" hoặc "nằm thẳng"

Thời ông bà, cha mẹ chúng ta, sự ổn định, thành cồng thườngít nhiều gắn liền với sở hữu một ngôi nhà. Dù nhỏ hay to đó vẫn là cột mốc quan trọng khẳng định một người đã “ổn định”. Nhưng với thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là tầng lớp từ 9x đến Gen Z, định nghĩa ấy đang thay đổi. Xem thêm
Người trẻ từ chối “cuộc chơi an cư”, chọn "enjoy" hoặc "nằm thẳng"  - 1

Thu nhập khiêm tốn, ở Hà Nội hay về quê nhiều khi cũng chẳng khác gì nhau...

Chi phí sống đắt đỏ, nhà thì ngoài tầm với, đến cả giá thuê trọ mỗi tháng cũng đang nhích lên từng ngày – đó là thực trạng của không ít người trẻ đang mưu sinh tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Xem thêm
Thu nhập khiêm tốn, ở Hà Nội hay về quê nhiều khi cũng chẳng khác gì nhau... - 1

Giá đất khiến người ở thực bỗng vô tình hoá thành "khách đứng nhìn" vì quá chóng mặt

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, nhiều lô đất nền 50m² tại Hà Đông (Hà Nội) đã ghi nhận mức tăng giá lên tới cả tỷ đồng. Mức tăng nhanh và mạnh đến mức khiến cả nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực đều “giật mình”. Xem thêm
Giá đất khiến người ở thực bỗng vô tình hoá thành "khách đứng nhìn" vì quá chóng mặt - 1

Giá đất nhiều nơi giảm 200-300 triệu chỉ trong 1 tháng: Báo hiệu điều gì đây?

Chỉ trong vòng một tháng, nhiều khu vực tại các tỉnh vùng ven và thị trường vệ tinh đã ghi nhận mức giảm giá đất từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi lô. Đây không phải là con số nhỏ, nhất là trong bối cảnh vài năm trước, giá đất chỉ có xu hướng tăng và “không có điểm dừng”. Vậy điều gì đang diễn ra? Xem thêm
Giá đất nhiều nơi giảm 200-300 triệu chỉ trong 1 tháng: Báo hiệu điều gì đây? - 1

Nhà không đẻ ra tiền: Đừng gọi đó là tài sản?

Một căn nhà vài tỷ, vị trí đắc địa, nội thất long lanh nhưng suốt năm chỉ để khóa cửa, không ai ở, không cho thuê, không kinh doanh, thì đó không phải là tài sản. Đó là tiêu sản. Xem thêm
Nhà không đẻ ra tiền: Đừng gọi đó là tài sản? - 1

"Hiến kế" điều chỉnh thị trường bất động sản

Qua việc Bộ Tài chính nêu các lý do vẫn giữ thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản là 2% giá trị hợp đồng mua bán trong ít nhất 5 năm tới trong dự thảo thuế TNCN chúng ta cũng có thể khẳng định cũng trong 5 năm tới cũng không đánh thuế đối với bất động sản không sử dụng hay thuế đối với động sản thứ 2 trở đi vì nếu áp dụng hậu quả nó tác động lên thị trường bất động sản và nền kinh tế lớn hơn rất nhiều so với đánh thuế theo thời gian chuyển nhượng hay mức lãi 20% chuyển nhượng. Xem thêm
"Hiến kế" điều chỉnh thị trường bất động sản - 1

Mua nhà trước tuổi 35: Không còn là giấc mơ nếu bạn nắm rõ nguyên tắc VÀNG này

Trong một thị trường nhà ở ngày càng đắt đỏ, việc sở hữu một căn nhà trước tuổi 35 tưởng chừng như giấc mơ xa vời. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất khả thi. Vấn đề không nằm ở việc bạn đang kiếm được bao nhiêu, mà là bạn đang quản lý tài chính của mình ra sao và có thật sự xem việc mua nhà là một mục tiêu cần theo đuổi nghiêm túc hay không. Xem thêm
Mua nhà trước tuổi 35: Không còn là giấc mơ nếu bạn nắm rõ nguyên tắc VÀNG này - 1

Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế “khủng”: Tín hiệu cảnh báo cho người mua nhà

Trong một động thái mạnh tay nhằm siết chặt kỷ cương tài chính doanh nghiệp, đầu tháng 7/2025, Cục Thuế TP.HCM đã công bố danh sách 340 doanh nghiệp nợ thuế quá 90 ngày, với tổng số tiền lên đến 1.721 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là danh sách này xuất hiện hàng loạt tên tuổi quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản, từ những chủ đầu tư của các dự án lớn đến các công ty đã từng gây sốt trên thị trường. Xem thêm
Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế “khủng”: Tín hiệu cảnh báo cho người mua nhà  - 1

Mua nhà xây sẵn vẫn có thể mất trắng: Bài học cay đắng từ khu phố 100 tỷ ở Vĩnh Long

Mua nhà xây sẵn từ lâu được xem là một lựa chọn an toàn hơn so với việc mua đất nền hay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế đang chứng minh điều ngược lại: ngay cả khi căn nhà đã “xây xong, cầm chìa khóa”, người mua vẫn có thể rơi vào bẫy pháp lý và mất trắng tài sản. Xem thêm
Mua nhà xây sẵn vẫn có thể mất trắng: Bài học cay đắng từ khu phố 100 tỷ ở Vĩnh Long  - 1

'Búp bê DJ' sẽ cháy hết mình tại thành phố Thiên Niên Kỷ

Một đêm nhạc hội cuồng nhiệt, bùng nổ cảm xúc đang chờ đón giới trẻ Tây Ninh vào ngày 9/8 tới đây tại thành phố Thiên Niên Kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh), với sự xuất hiện của một trong những nữ DJ đình đám nhất hiện nay – DJ Mie. Xem thêm
'Búp bê DJ' sẽ cháy hết mình tại thành phố Thiên Niên Kỷ - 1

Con chỉ có một mà ngã lòng cha mẹ lại hai hướng

"Có những quyết định mua nhà không chỉ nằm trên giấy tờ công chứng. Mà nằm giữa hai ánh mắt đã từng nhìn nhau, giờ nhìn về hai hướng. Và mình đứng ở giữa, là đứa con duy nhất." Xem thêm

Tiêu Minh Phụng đổ bộ đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn tại T&T City Millennia

Tối 9/8 tới đây, T&T City Millennia (xã Cần Giuộc,tỉnh Tây Ninh) sẽ chính thức “ghi danh” trên bản đồ giải trí phía Nam với đại nhạc hội cực quy mô mang tên “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Không chỉ sở hữu sân khấu ngoài trời hoành tráng và công nghệ trình diễn hiện đại, sự kiện còn hé lộ một cái tên rất riêng – Tiêu Minh Phụng – nghệ sĩ Gen Z đang “thổi làn gió mới” vào thị trường âm nhạc bằng dòng rap cải lương độc đáo. Xem thêm
Tiêu Minh Phụng đổ bộ đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn tại T&T City Millennia - 1

TẠI SAO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM ĐƯỢC VÍ NHƯ BONG BÓNG?

Không ít người bàn chuyện thị trường bất động sản Việt Nam đang “bong bóng”, nhưng liệu có con số nào làm bằng chứng? Dưới đây là 5 chỉ số kinh tế then chốt, được các nước dùng để xác định mức độ “sức khỏe” của thị trường nhà ở: Xem thêm
TẠI SAO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM ĐƯỢC VÍ NHƯ BONG BÓNG?  - 1

Sống giữa đô thị lễ hội – Căn hộ Sun Centro Town mở ra chuẩn sống mới giữa lòng Bãi Cháy, Quảng Ninh

Tổ hợp căn hộ cao tầng Sun Centro Town tại trung tâm đại đô thị Sun Elite City xứng đáng là nơi an cư lý tưởng mới tại trung tâm Bãi Cháy. Từ vị trí đắc địa của dự án, cư dân có thể tận hưởng mọi tiện ích vui chơi giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng trong bán kính vài bước chân. Xem thêm
Sống giữa đô thị lễ hội – Căn hộ Sun Centro Town mở ra chuẩn sống mới giữa lòng Bãi Cháy, Quảng Ninh - 1

Hà Nhi hứa hẹn làm say lòng khán giả Tây Ninh tại thành phố Thiên niên kỷ

Hà Nhi hứa hẹn sẽ “đốt cháy” sân khấu đại nhạc hội sẽ được tổ chức vào đêm 9/8 tới tại thành phố Thiên Niên Kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) bằng những ca khúc trữ tình sâu lắng, giàu cảm xúc và đầy nội lực. Xem thêm
Hà Nhi hứa hẹn làm say lòng khán giả Tây Ninh tại thành phố Thiên niên kỷ - 1

(S)TRONG Trọng Hiếu lần đầu xuất hiện tại Tây Ninh, fan râm ran chờ 'Kho Báu'

Trong khi nhiều sân khấu nghệ thuật lớn thời gian gần đây đổ dồn về phía Bắc, thì đêm 9/8 tới đây, T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) sẽ trở thành tâm điểm mới của bản đồ giải trí Việt với đại nhạc hội quy mô lớn mang tên “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Xem thêm
(S)TRONG Trọng Hiếu lần đầu xuất hiện tại Tây Ninh, fan râm ran chờ 'Kho Báu' - 1

Vụ tranh chấp hầm để xe ô tô chung cư Hà Đô: Chủ đầu tư thắng kiện

Tranh chấp khu vực để xe ô tô tại Chung cư Hà Đô Park View: Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên phần lớn nội dung bản án sơ thẩm. Xem thêm
Vụ tranh chấp hầm để xe ô tô chung cư Hà Đô: Chủ đầu tư thắng kiện  - 1

Nguồn cung dồi dào, tại vì sao giá chung cư Hà Nội vẫn như… “lên đồng”?

Nếu bạn nghĩ khi nguồn cung tăng thì giá sẽ “ngoan ngoãn” hạ xuống, thì thị trường bất động sản Hà Nội sẽ nhẹ nhàng dạy bạn một bài học: Không có gì là bất biến, trừ việc giá nhà vẫn… tăng. Xem thêm
Nguồn cung dồi dào, tại vì sao giá chung cư Hà Nội vẫn như… “lên đồng”? - 1

Ở thuê là 1 lựa chọn, hay là kết quả của sự bế tắc mang tên "không đủ tiền mua nhà"?

Khoảng 2 năm trở lại đây, khi giá BĐS liên tục tăng cao, cộng thêm tình hình đìu hiu của thị trường lao động, tất cả gộp lại tạo thành "combo" kéo giấc mơ mua nhà ra khỏi tầm với. Trong bối cảnh ấy, có người tặc lưỡi tạm gác lại mục tiêu mua nhà, hài lòng với việc đi ở thuê nhưng cũng có người mạnh dạn vay ngân hàng tiền tỷ, vì suy nghĩ phải an cư mới lạc nghiệp được. Xem thêm
Ở thuê là 1 lựa chọn, hay là kết quả của sự bế tắc mang tên "không đủ tiền mua nhà"? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết