Phú Thuận Nguyễn

Phú Thuận Nguyễn

[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona

Năm 2019 là một năm đầy khó khăn với thị trường BĐS với sự xuất hiện của hàng loạt dự án “ma”, condotel “vỡ trận”, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp BĐS bị vướng vòng lao lý... Bước qua năm 2020, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn nhờ những tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách... Thế nhưng, đại dịch do virus nCoV gây ra (gọi tắt là dịch Corona) đã bùng phát khiến cho BĐS nước nhà liêu xiêu.

[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - 1

Dưới đây là một số nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước về những ảnh hưởng của dịch Corona đối với BĐS Việt Nam năm 2020. Người viết xin tổng hợp, chia sẻ các thành viên nghiên cứu.

Ông Dương Kim Kiên - Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển bất động sản NewLand:

[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 1

Chuyên gia BĐS Nguyễn Đỗ Việt:

Đại dịch Corona đã và đang có những tác động sâu rộng đến kinh tế Việt Nam mà trong đó thị trường BĐS đã khó càng khốn khổ hơn. Có thể ví BĐS Việt Nam những tháng đầu năm như nhà cháy 2 đầu: Nguồn cung khó khăn vì thiếu dự án, CĐT khó khăn do thiếu vốn, cầu thị trường yếu nên hoặc không thi công được, hoặc không dám ra hàng; sức cầu yếu do đầu tư, đầu cơ giảm vì tiềm năng kinh tế chung kém.

Nhìn chung, thị trường BĐS Việt Nam khó có cơ hội phục hồi trong những tháng đầu năm. Phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất là BĐS nghỉ dưỡng; các loại BĐS phục vụ múc đích đầu cơ, đầu tư cũng giảm. Nhà ở giá rẻ, nhà cao cấp ở trung tâm đô thị lớn là phân khúc ít bị ảnh hưởng hơn. Trong bối cảnh thị trường khó khăn sẽ có cơ hội - mua bán dự án đối với những nhà đầu tư có tiềm lực có nhiều cơ hội lựa chọn.

Ngoài ra, nhà ở cho người thu nhập thấp là lĩnh vực có cầu lớn, nhưng nguồn cung hạn chế. Đây là cũng là thời điểm thích hợp để người mua nhà nên dành thời gian tìm kiếm cho mình BĐS phù hợp bởi người bán/chủ đầu tư đã hết "ngáo giá"; người mua nhà có cơ hội lựa chọn, so sánh... chờ thêm thời gian xem xét thêm các “biến” của thị trường thì mới nên chốt việc mua của mình.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ:

  • Cuối năm 2019 doanh nghiệp đã xây dựng phương án kế hoạch đến hết 2020 nhưng bất ngờ dịch corona bùng phát, mọi kế hoạch của công ty phải thay đổi. 
  • Nhiều khách hàng quan tâm trong năm nhưng ra Tết thì cũng chỉ trao đổi qua điện thoại, nói chưa muốn gặp. Chắc phải khi dịch bắt đầu được kiểm soát, người dân bớt tâm lý lo ngại, thị trường mới giao dịch bình thường trở lại được.
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 2

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản (BĐS) Eximrs:

  • Công ty đã khai trương từ mùng 6 tết nhưng hiện vẫn chưa dám cho nhân viên đi làm vì sợ lây lan dịch bệnh. Nhiều công ty khác theo tôi biết cũng chỉ cúng khai trương lấy ngày chứ chưa hoạt động gì vì không dám tập trung đông nhân viên. Dịch không biết đến bao giờ, chúng tôi hiện cũng không dám triển khai gì cả, chỉ có thể môi giới để duy trì, chờ thị trường tốt hơn mới dám hoạt động mạnh trở lại.
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 3

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty BĐS Trường Phát:

  • Cuối năm 2019 cơn địa chấn mang tên Coco Bayđã làm thị trường BĐS nghỉ dưỡng chao đảo. Chưa kịp hồi phục thì nay lại có thêm cơn bão mang tên cúm Corona chắc chắn sẽ khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. 
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 4

 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA):

  • Lượng khách Trung Quốc giảm khiến mục tiêu năm 2020 của ngành du lịch trở nên khó đạt được. Lợi thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng là tiềm năng du lịch của Việt Nam và tốc độ gia tăng khách du lịch đều đặn qua các năm. Nhưng giờ dịch bệnh thế này, thị trường sẽ gặp khó. Khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc này.
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 5

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương:

  • Với việc Chính phủ buộc phải công bố dịch nCoV ở cấp độ toàn quốc, BĐS du lịch – nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất, đặc biệt là các tỉnh ven biển.
  • Không chỉ những khách du lịch thuần túy, các hội nghị của lãnh đạo, chuyên gia và chủ các DN, tập đoàn quốc tế tại Việt Nam sẽ bị hoãn hoặc dừng lại trong một khoảng thời gian, khiến hoạt động kinh doanh cũng sẽ bị ngừng trệ. Đáng lo ngại hơn, tâm lý của khách du lịch châu Âu, châu Mỹ sẽ hạn chế đến các nước châu Á nên có thể lượng khách từ các khu vực này đến Việt Nam sẽ bị giảm trong một khoảng thời gian, ít nhất là từ nay đến cuối năm 2020.

Ông Maur Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương:

  • Trước mắt có thể thấy, BĐS nghỉ dưỡng đang gánh chịu tác động nặng nề nhất. Đại dịch virus corona mới (nCoV) đã gây ra cú sốc lớn với ngành du lịch toàn cầu và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng thời gian tới.
  • Virus Corona đã dẫn đến ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. Thứ nhất, đó là lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong khi đây là nguồn khách đến chủ yếu tại Việt Nam. Thứ hai, sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong điểm du lịch phải đối mặt với sự giảm sút từ du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ,... Thứ ba, nguồn cầu du lịch trong nước sẽ giảm do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người.

 

[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 6

Ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty DKRA:

  • Tại DKRA, nhiều kế hoạch đã đảo lộn, nhất là việc bán hàng, kinh doanh do đặc thù của ngành BĐS là bán hàng tập trung. Khoảng 1 tuần, nửa tháng hoặc 1 tháng, nhân viên kinh doanh sẽ đi chào mời sản phẩm với khách hàng. Sau đó sẽ có một ngày bán hàng tập trung, như vậy kinh doanh mới hiệu quả. Thế nhưng, với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì việc bán hàng tập trung là không khả thi vì ai cũng lo, không muốn đến chỗ đông người vì sợ lây bệnh.
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 7

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa:

  • Giao dịch giảm vì khách hàng ngại đi lại, tạm gác đầu tư do bệnh dịch. BĐS thương mại cũng sẽ bị kéo theo liền sau đó khi các trung tâm thương mại giảm lượng khách.
[Nhận định] Tác động ngành BĐS trước đại dịch corona - Ảnh 8

Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Lê Hoàng Nam:

  • Những ảnh hưởng hiện nay chỉ mang tính thời vụ. Khi nCoV được ngăn chặn, ngành du lịch sẽ phục hồi sớm và phân khúc BĐS du lịch sẽ phục hồi và vẫn tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Qua những ý kiến của các chuyên gia, chúng ta đã có thể hình dung bức tranh BĐS Việt Nam những tháng đầu tiên của năm 2020 khá “ảm đạm”. Dịch bệnh do chủng virus mới Corona gây ra đã và đang giáng những “đòn đau” lên BĐS Việt Nam 2020, đặc biệt đối với BĐS nghỉ dưỡng- thị trường vốn đã “tả tơi” sau vụ lùm xùm liên quan đến Condotel năm vừa rồi.

Bạn có đánh giá như thế nào về tác động của đại dịch Corona với BĐS Việt Nam? Hãy chia sẻ góc nhìn của mình bằng cách gửi bài viết về cho người mua nhà (theo địa chỉ: https://nguoimuanha.vn/dang-bai.html) và để lại bình luận của mình phía dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi, chia sẻ ý kiến.

0

Bình luận

Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh

Với chủ đề "Một nhịp lễ hội - Một miền an nhiên", sự kiện giới thiệu Sun Festo Town khắc họa phong cách sống mới với “động” và “tĩnh” song hành: mở cửa là lễ hội, trở về là không gian nghỉ dưỡng an nhiên giữa vịnh di sản. Xem thêm
Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh - 1

Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên

Ngày 18/07/2026, tại Khu đô thị Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng khu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội. Dự án được quy hoạch trên diện tích hơn 26.000 m², gồm 4 tòa chung cư, cung cấp gần 1.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư cho người dân. Xem thêm
Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên - 1

Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng

Lướt các hội nhóm mua bán nhà đất vài phút, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tin đăng như: Xem thêm
Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng  - 1

Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc

Chỉ cần cam kết về ở hoặc đưa vào kinh doanh trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận bàn giao, chủ sở hữu tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) sẽ được ưu đãi tới 10% giá trị sản phẩm. Chính sách “Về ở sớm” vừa mang lại lợi ích tài chính tức thì, vừa giúp khách mua ở và nhà đầu tư giành lợi thế người tiên phong khi một đô thị vịnh biển quy mô lớn bước vào giai đoạn vận hành. Xem thêm
Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc - 1

Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa?

Ngoài chất lượng xây dựng, khí hậu nhiệt đới gió mùa và việc thiếu bảo trì định kỳ khiến các lớp chống thấm nhanh xuống cấp, làm gia tăng nguy cơ hư hỏng công trình. Xem thêm
Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa? - 1

Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.

Dạo này thiên hạ cứ kháo nhau"Chung cư Hà Nội quay đầu giảm giá", rồi "Nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường". Nghe cái giọng văn cứ như kiểu ngày tận thế của bất động sản đến nơi rồi không bằng. Xem thêm
Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.  - 1

Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?

Có một nghịch lý mà tôi nghĩ thị trường bất động sản Việt Nam đã nói đến nhiều năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để.Đó là người mua nhà thường là bên ít có lỗi nhất, nhưng lại là người chịu thiệt nhiều nhất. Xem thêm
Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?  - 1

Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD

Cả thế giới đang hướng về World Cup, người ta sốt xình xịch vì Lionel Messi, 39 tuổi đầu vẫn vác giày ra sân đá World Cup thứ 6 trong đời. Người ta trầm trồ gọi anh là thiên tài bóng đá, là huyền thoại sống. Nhưng nói thật, cái làm mình nể Messi nhất không phải là mấy quả bóng vàng, mà là cái đầu "trùm sỏ" của anh trong làng bất động sản. Xem thêm
Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD - 1

Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu!

Theo khảo sát mới của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến căn hộ tại Hà Nội đã tăng từ khoảng 38% đầu năm lên gần 49% vào tháng 6. Trong khi đó, lượng tìm kiếm nhà riêng giảm từ 26% xuống còn 17%. Xem thêm
Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu! - 1

CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z

Mới đọc được cái tút của một bạn Gen Z trong hội cư dân than thở mà thấy vừa thương vừa buồn cười. Đại ý bạn bảo: “Công nhận mấy anh chị tầm 8x, 9x đời đầu hên thật. Cái thời 201x giá vàng rẻ, giá nhà rẻ, biết chớp thời cơ là mua được nhà trong tầm tay. Còn bây giờ giá nhà tăng gấp 2,5 - 3 lần. Gen Z giờ cày 2-3 job, học lồi mắt để mong tăng lương mà cuối tháng trả tiền trọ xong là túi rỗng tuếch.” Xem thêm
CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z - 1

Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố

Được tăng lương 7,8% giữa thời buổi này đáng lẽ là một tin vui trọn vẹn. Với một nhân viên công sở có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng, chiếc ví mỗi tháng sẽ có thêm 1,56 triệu đồng bỏ túi – vừa vặn cho vài ba bữa cà phê ngon, hoặc một món quà nho nhỏ để xoa dịu áp lực sau những giờ cày cuốc căng thẳng. Thế nhưng, niềm vui ấy bỗng chốc trở nên lạc lõng khi đặt cạnh một phép tính thực tế đầy phũ phàng về cuộc sống thành thị. Xem thêm
Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố - 1

Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản

Mấy ngày nay, cõi mạng xôn xao vụ căn penthouse 300m2 trị giá 80 tỷ ở Cát Lái của Ngân 98 bị bỏ trống suốt 9 tháng qua. Lý do người nhà chưa thể dọn vào ở nghe qua thì ngỡ ngàng, nhưng ngẫm lại thì rất thuyết phục: nợ gần 100 triệu tiền phí quản lý, điện nước, gửi xe tích lũy từ cuối năm ngoái đến nay. Mỗi tháng, dù không ai ở, căn hộ vẫn âm thầm "ngốn" khoảng 10 triệu đồng. Xem thêm
Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản - 1

Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc?

Hôm nay đọc được một thống kê giật mình, năm 2026, người Việt Nam cần trung bình tới 30 năm thu nhập chỉ để mua được một căn nhà. Nhìn lại năm 2023, con số này mới chỉ là 23,5 năm. Nghĩa là chỉ sau vỏn vẹn 3 năm ngắn ngủi, cái đích đến của ước mơ "an cư lạc nghiệp" đã tự động bị kéo dài thêm gần 7 năm thu nhập nữa. Xem thêm
Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc? - 1

VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long?

Không chỉ mở ra dư địa tăng trưởng mới, quá trình mở rộng không gian phát triển của Vĩnh Long cũng đang thay đổi cách thị trường nhìn nhận giá trị bất động sản. Theo Báo cáo của VIRES, lợi thế trong chu kỳ phát triển sắp tới sẽ ngày càng thuộc về những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và có khả năng kiến tạo môi trường sống chất lượng. Xem thêm
VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long? - 1

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết