Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành?

Hiện nay, giá bất động sản ngày càng vượt xa thu nhập đi làm của phần lớn người lao động. Mơ ước được sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình trẻ ngày càng trở nên xa vời. Vậy tại sao giá nhà lại ngày càng tăng vượt quá sức mua của nhiều người như vậy. Đó chính là do Mức Tăng Thu Nhập của người lao động không thể theo kịp Mức Tăng của Giá của BĐS.

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - 1

1. Việc tăng Thu nhập của người lao động đến từ hai nguồn:

“Tăng lương theo Trượt Giá + Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân”
(Cho dễ hình dung, mình chỉ xét đến người làm thuê và không có thêm thu nhập tay trái khác).

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - Ảnh 1

1.1. Tăng lương theo Trượt Giá

• Hàng năm, các công ty sẽ thường tăng lương theo trượt giá trung bình 3% – 5%. Do đó trong 10 năm lương sẽ tăng nhờ trượt giá khoảng 50%. VD năm 2010 lương 5tr, nếu ko tăng nhờ năng lực mà chỉ tăng nhờ trượt giá thì lương 2020 khoảng 7,5tr.

• Tuy nhiên, mức tăng lương theo trượt giá sẽ không bắt kịp mức tăng do lạm phát. VD tô phở năm 2010 bạn ăn 20.000đ thì hiện tại cũng tô phở đó ở quán đó sẽ là 40.000đ, dĩa cơm năm 2010 là 20.000đ thì giờ cũng 35.000đ – 40.000đ, ly café vỉa hè trước của tòa nhà năm 2010 8.000đ thì giờ cũng 15.000đ. Tính ra, mức tăng chi tiêu do trượt giá trong 10 năm lên đến 75% – 100%, khoảng 6% – 7%/năm.
–> Vậy Tăng lương do trượt giá thường thấp hơn mức Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên thực tế (1.1)

1.2. Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân

• Ở mỗi công ty, tùy năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể đạt được TĂNG LƯƠNG THEO NĂNG LỰC. VD: Nhân viên mới ra trường lương 7tr, Nhân viên có kinh nghiệm 2-3 năm lương 10tr – 12tr, Nhân viên nhiều kinh nghiệm 13tr – 18tr, Trưởng Nhóm/Giám sát lương 20tr – 30tr, Quản lý tầm trung 30tr – 45tr, Quản lý Cấp Cao và Giám Đốc Khối lương 50tr – 100tr.

• Tuy nhiên, năng lực mỗi người có giới hạn khác nhau. Có người đi làm 5 – 10 năm thu nhập 25tr – 40tr, nhưng cũng có người làm trên 10-15 năm lương cũng chỉ 10tr – 15tr. Do đó việc Tăng lương theo năng lực bản thân không thể tăng liên tục hàng năm và có cơ hội tăng đột biến như việc tăng giá BĐS (phân tích ở phần (2) bên dưới).

• Bên cạnh đó, việc Tăng lương theo năng lực còn bị giới hạn bởi SỐ LƯỢNG VỊ TRÍ cần thiết. VD 1 công ty chỉ có 1 ông lương 50tr – 2 ông lương 35tr – 4 ông lương 20tr, trong khi sẽ có khoảng 20-30 người lương từ 7-15tr. Nghĩa là dù bạn có đủ NĂNG LỰC để tăng thu nhập nhưng nếu chưa có vị trí phù hợp thì bạn cũng không thể được thăng chức, tăng lương. Hoặc bạn phải thay đổi công ty khác có vị trí phù hợp để được tăng thu nhập, nhưng rõ ràng việc này cũng không thể diễn ra hàng năm.
.
–> Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân không diễn ra thường xuyên hàng năm và mỗi người đều có giới hạn, không thể tăng liên tục mãi mãi (1.2

2. Việc tăng giá của BĐS chủ yếu đến từ 4 nguồn:

“Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên + Tăng Giá trị thực + Có Nhu Cầu Cao + Bị Làm Giá”

2.1. BĐS tăng giá do Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên:

• Giống các sản phẩm khác như tô phở, dĩa cơm, ly cafe, bản thân bất động sản cũng tự tăng giá do trượt giá 5% – 6%/năm.
–> Tuy yếu tố này không thể tạo ra mức tăng đột biến như chúng ta đang thấy hiện tại (nguyên nhân tăng đột biến do 3 lý do dưới), nhưng cũng đã cao hơn mức tăng 3% – 5% trượt giá của thu nhập từ lương (2.1)

2.2. BĐS tăng giá do Tăng Giá Trị Thực (Giống Tăng lương theo Năng lực bản thân của NLĐ)

BĐS có rất nhiều cơ hội để được thúc đẩy tăng GIÁ TRỊ THỰC:
• Chuyển đổi mục đích sử dụng đất: VD đất nông nghiệp lên thổ cư,…
• Thay đổi bộ mặt bên trong: VD tham gia mua căn hộ từ khi mới làm móng, giá trị BĐS sẽ tự tăng theo tiến độ xây dựng (Đổ sàn 10, đổ sàn 20, cất nóc, hoàn thiện, giao nhà,…); hay các dự án đất nền sẽ tự tăng giá trị theo “Mức độ sáng đèn”, nghĩa là càng nhiều người đến ở, càng nhiều nhà được xây thì càng thúc đẩy đất tăng giá trị;…
• Thay đổi bộ mặt hạ tầng xung quanh: VD phóng đất mở đường, xây cầu kết nối, hoàn thiện hạ tầng (trải nhựa đường, hệ thống điện, nước, viễn thông,…), các dự án lớn được triển khai gần bên,…
• Hoàn thiện pháp lý: VD tham gia mua nhà/ căn hộ/ đất nền lúc chưa có sổ, đến khi ra sổ thì BĐS sẽ tự tăng giá trị (ngược lại dự án chưa ra được sổ thì tự giảm giá trị)
• Vị trí BĐS được “thăng cấp” từ huyện lên quận, từ quận lên TP, từ tỉnh lên TP trực thuộc trung ương,…
• Cơ hội kiếm thêm dòng tiền từ BĐS để phụ trả nợ vay ngân hàng: VD tạo ra BĐS vừa có thể vừa có thể Cho Thuê
• …..
–> Các yếu tố trên có thể làm BĐS tăng đột phá gấp 2-3 lần giá trị. Điều mà Tăng Lương Theo Năng Lực Bản Thân không thể có được (2.2)

2.3. BĐS tăng giá do có Nhu Cầu Cao

Trừ những thời điểm bị đóng băng trầm lắng, nhu cầu mua BĐS luôn rất cao. Việc MUA BĐS đến từ 4 nhóm chính: Người đầu tư Trung – Dài hạn, Người lướt sóng ngắn hạn, Sales/Môi giới tham lam, Người có nhu cầu sử dụng cuối.

• Người đầu tư Trung – Dài hạn: Họ phần lớn nhà người có tiền nhàn rỗi, đã có thu nhập CAO – ĐỀU ở công việc chính (chủ doanh nghiệp, làm thuê lương cao) nên dành 1 phần thu nhập mua BĐS để đó, coi như quên luôn trong 5-10 năm. Mục đích là tích giữ tài sản an toàn lâu dài, tránh trượt giá đồng tiền (Như mục 2.1) và kỳ vọng tài sản tự tăng giá trị theo thời gian.

• Người lướt sóng ngắn hạn: Đây là nhóm muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU từ BĐS. Họ mua đi bán lại liên tục trong thời gian vài tuần/ vài tháng ở 1 khu vực/ dự án (VD tay phải đặt cọc 100tr là tay trái bấm điện thoại rao sang cọc 110tr, trong khi mắt vẫn đảo kiếm mấy lô 100tr người khác chưa kịp đẩy lên 110tr để mua lại đẩy tiếp). Khi đã lướt qua lại nhiều round, cảm giác giá đã được đẩy đủ cao họ sẽ cùng Sales/MG rút đi làm chỗ khác. Chính nhóm này kết hợp với Sales/MG đã đẩy giá BĐS lên cực nhanh (VD tham khảo tốc độ tăng giá dự án Hòa Xuân ở Đà Nẵng hay giá BĐS ở Phan Thiết sẽ rõ nhất điều này).

• Sales/MG tham lam: Tuy không trực tiếp đầu tư và không có nhu cầu sử dụng, nhưng họ cũng có NHU CẦU CAO trong việc BĐS được giao dịch NHIỀU – LIÊN TỤC để tăng thu nhập NHANH – NHIỀU từ BĐS. Do đó nhóm này sẽ không thích người mua để đó sử dụng, họ thích chung tay tình thương mến thương với nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn để thúc đẩy việc mua đi bán lại liên tục, tạo ra NHU CẦU CAO làm tăng giá BĐS.

• Người có nhu cầu sử dụng cuối. Với chân lý “Người nở – Đất không nở”, nhu cầu sử dụng thực sự đối với BĐS luôn cao (Mua ở, thuê ở, thuê sản xuất, thuê làm kho,…). Đáng tiếc phần lớn nhóm này lại không có kiến thức BĐS, nên khi tiếp cận mua thì giá BĐS đã bị Người lướt sóng ngắn hạn và Sales/MG đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị rao bán ban đầu. Chỉ khi thị trường đóng băng trầm lắng, nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn và Sales/MG muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU đã banh xác đi chạy Grab bán nước mía hết, cơ hội để họ tìm mua BĐS sử dụng mới dễ thở hơn.
–> Rõ ràng, xét về yếu tố Nhu Cầu thì Thu Nhập của lao động không thể tăng NHANH – NHIỀU bằng giá của BĐS. Sức Lao Động của 1 người chỉ đáp ứng Nhu Cầu cho người sử dụng cuối (Chủ Doanh nghiệp), không thể tích lũy – lướt sóng – thúc đây mua đi bán lại liên tục Sức Lao Động được.

2.4. BĐS tăng giá do Bị Làm Giá:

Vấn đề này nói ra rất dài, chắc các bạn ai cũng biết và hiểu rồi. BĐS sẽ bị LÀM GIÁ từ Chủ Đầu Tư đến Sales/MG, Người Lướt Sóng, Báo lá cải, fake news,… Chi tiết các cách thức LÀM GIÁ mình xin nhường lại cho các cao thủ trong chia sẻ thêm, mình ko dám nói về tình dục học trước mặt Tokuda và Ozawa.
–> Với yếu tố này thì mức tăng Thu Nhập của lao động cũng hoàn toàn thua mức tăng của BĐS. Vì Sức Lao Động không được ai LÀM GIÁ, trong khi BĐS thì được rất nhiều người hò dô ta phụ LÀM GIÁ.

Kết lại, khi so sánh các yếu tố làm Tăng Thu Nhập của người lao động với các yếu tố làm Tăng Giá của BĐS :
(1.1) + (1.2) <<<<< (2.1) + (2.2) + (2.3) + (2.4)
Ta sẽ thấy mức tăng Thu Nhập của Người lao động mãi mãi không theo kịp mức tăng của BĐS. Thời gian càng dài, khoảng cách này chỉ càng thăng thêm chứ ko thể thu hẹp lại. Đây chính là lý do khi để dành đủ tiền mới mua nhà thì căn nhà đã tăng giá rất xa số tiền có được.

Vậy, để tăng cơ hội sở hữu nhà, người lao động cần chủ động hơn trong kế hoạch tài chính và sự chuẩn bị của mình, nỗ lực chăm chỉ làm việc để tăng thêm thu nhập, hạn chế chi tiêu tiêu sản (ô tô, SH, mô tô, điện thoại, du lịch, chăn rau,…). Quan trọng nhất, thay vì “để dành đủ tiền mới mua nhà” thì hãy “CHỐT GIÁ NHÀ HIỆN TẠI – TRẢ GÓP TƯƠNG LAI trong 20 năm”. Bên cạnh đó, cần tăng cường thêm những biện pháp quản lý nhà nước để hạn chế việc mua đất để không nhiều năm, lướt sóng ngắn hạn đẩy giá và chế tại thật nặng việc bơm thổi làm giá. Có như vậy, ước mơ sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình mới có cơ hội thành hiện thực.

Tác giả: Lê Quốc Kiên – Group An Cư

0

Bình luận

TP. HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ dự án West Gate Bình Chánh trước khi bán

The West Gate Bính Chánh là một trong những dự án trọng điểm của An Gia. Tuy nhiên, hiện dự án này đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB). Vì vậy, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ đang thế chấp trước khi thực hiện việc bán hoặc cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Xem thêm
TP. HCM yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp hơn 1.000 căn hộ dự án West Gate Bình Chánh trước khi bán - 1

Review đầu tư mua chung bất động sản mã hoá Blockchain 2021 - Moonka

Gần đây thấy nhiều thông tin PR hình thức áp dụng BLOCKCHAIN vào ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN, chia nhỏ khoản đầu tư từ 3 triệu/ khoản trở lên. Xem thêm
Review đầu tư mua chung bất động sản mã hoá Blockchain 2021 - Moonka - 1

Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển?

Hiện nay một số Anh Em sale đang tập trung dự án ID Junction ở Long Thành. Để đánh giá Shophouse của ID Junction mình lấy 1 mẫu thiết kế shophouse của Gem Sky World nhé. Xem thêm
Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển? - 1

“Công thức” đưa du lịch Thanh Hóa vươn tầm thế giới

Trông người lại ngẫm đến ta, du lịch Thanh Hóa được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ như cách Đà Nẵng và Quảng Ninh vươn tầm thế giới. Tất cả là nhờ một điểm chung đặc biệt. Xem thêm
“Công thức” đưa du lịch Thanh Hóa vươn tầm thế giới - 1

Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói

Nhiều người chọn giải pháp xây nhà trọn gói, tức giao khoán từ A đến Z cho nhà thầu. Cách này tuy nhàn nhưng cũng có thể phát sinh chuyện không như ý khiến chủ nhà vừa mất tiền, vừa rước bực. Xem thêm
Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói - 1

13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai

Theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1.9.2021), có tới 13 trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ mới. Xem thêm
13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai - 1

Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất

'Bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng 30% để đầu tư bất động sản, giờ tôi có thể tự tin nghỉ hưu sớm ở tuổi 43'. Xem thêm
Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất - 1

Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền?

Dư luận đang xôn xao trước thông tin, Ngân hàng VietinBank phát đi thông báo bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí…) hoặc bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty CP Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận. Giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 14/9/2021 là hơn 73,3 tỷ đồng (gồm 53,1 tỷ đồng nợ gốc; 20,2 tỷ đồng lãi và phí). Xem thêm
Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền? - 1

Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội?

Chuyến du học này đã "ngốn" rất nhiều tiền của Khoa Pug. Xem thêm
Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội? - 1

China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không?

Xin thưa là Có, 300 tỷ đô không phải nhỏ, nó bén rễ vào nhiều hệ thống tài chính và doanh nghiệp trong lẫn ngoài Trung Quốc, nhưng Việt Nam có thời gian và có nhiều cơ hội để hạn chế tác động của làn sóng này. Biết sợ hãi và lo liệu sớm là điều giúp cho nhân loại tồn tại và phát triển như hôm nay. Xem thêm
China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không? - 1

Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ

Đôi lúc thấy anh ấy dùng thái độ gay gắt để nói về vợ cũ tôi đã có phần tin tưởng rằng anh ấy đã hết tình cảm với người phụ nữ đó. Thế nhưng tôi đã lầm... Xem thêm
Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ - 1

Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại

Trong quá trình thuyết phục khách hàng, truyền lửa của các quản lý, diễn giả chúng ta dễ dàng được nghe những câu chuyện nhỏ. Điều này rút bớt khoảng cách giao tiếp, tăng tính thuyết phục cho câu chuyện. Xem thêm
Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại - 1

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm. Xem thêm
Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm” - 1

Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park

Đúng như tên gọi của bộ môn nghệ thuật gấp giấy truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, The Origami Park (TP. Thủ Đức, TPHCM) mang đến những tổ ấm đa sắc màu hạnh phúc và là khởi đầu cho tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ. Xem thêm
Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park - 1

China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Gần đây, tại Việt Nam cũng đang có một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn gặp rắc rối. Xem thêm
China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam - 1

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chính là rủi ro gánh nặng nợ vay trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh... Xem thêm
Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - 1

Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách

1. Bối cảnh rõ rệt nhất là đại đa số người dân Hết-tiền. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, có thể là chỉ bằng 50% trước đây. Xem thêm
Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách - 1

Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19

Trong buổi toạ đàm về xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19 diễn ra gần đây, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát. Xem thêm
Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19 - 1

Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan

Fansipan đang trong những ngày thu đẹp nhất trong năm. Những vạt đồi, nơi thì nhuốm cam đỏ rực rỡ của hoa dơn lúa, nơi lại nở ra những đóa sen đá xanh mát như thể đất đá bỗng nở hoa. Đặc biệt, Fansipan chưa bao giờ chứng kiến nhiều loại hoa hoang dã của núi rừng Hoàng Liên đồng loạt nở hoa ở nơi thời tiết khắc nghiệt bậc nhất Việt Nam như những ngày qua. Xem thêm
Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan - 1

Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng”

Hiện nay liên minh giữa một số sàn, đại lý và chủ đầu tư bắt tay nhau kêu khống, vống giá bất động sản hòng "cắt cổ" khách hàng, tạo ra một mớ bong bóng cực kỳ nguy hại cho nền kinh tế đang rất phổ biến bằng nhiều hình thức khác nhau. Xem thêm
Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng” - 1

Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại?

Mời mọi người cùng vào phân tích Điểm mạnh - Điểm yếu - Cơ hội - Thách thức của Charm City để xem thử Dự án này so với các dự án khác ở Bình Dương thế nào nheng! Xem thêm
Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại? - 1

Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy"

Chồng bộc bạch với tôi rằng anh đã cặp bồ với một cô gái trẻ làm ở quán cơm bình dân trên phố, giờ cô ấy đã mang bầu. Chồng muốn ngăn đôi căn nhà để có trách nhiệm với cô ấy. Xem thêm
Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy" - 1

8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất

Tại nơi có giá nhà ở đắt nhất thế giới như này, để sở hữu một căn nhà, chắc chắn không ít người sẽ phải “cháy túi” theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất - 1

Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời?

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'. Xem thêm
Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời? - 1

Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện

Ét lại vừa nhận được một lá đơn của một cư dân khu chung cư được coi là sang, chảnh bậc nhất Hà Nội- The Madarin. Mới thấy, vẫn là câu chuyện "người giàu cũng khóc". Xem thêm
Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện - 1

Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này

Bất động sản là một tài sản lớn và nhiều người chỉ sở hữu một lần trong đời, nên mua phải có một bộ tiêu chí để quyết định có xuống tiền hay không. Xem thêm
Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này - 1

Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản

Nếu nội dung sửa đổi Luật Đầu tư 2020 được thông qua như đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng trăm dự án sẽ cởi được nút thắt về thủ tục lựa chọn chủ đầu tư. Xem thêm
Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản - 1

Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc

Đã đến lúc chúng ta ngừng nhốt mình trong những hộp bê tông bọc kính ở đô thị để kiếm tìm nơi trú ẩn bình yên, một không gian giúp nâng niu cả thân - tâm - trí như Sun Tropical Village - “Ngôi làng nhiệt đới” phía Nam đảo thiên đường Phú Quốc. Xem thêm
Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc	 - 1

8 màn cải tạo phòng trọ cho bạn thêm động lực decor, ở nhà thuê nhưng "xịn" chẳng kém nhà riêng

Dù là nhà thuê nhưng cũng cần chỉn chu, chăm chút bạn nhé! Xem thêm
8 màn cải tạo phòng trọ cho bạn thêm động lực decor, ở nhà thuê nhưng "xịn" chẳng kém nhà riêng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết