Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành?

Hiện nay, giá bất động sản ngày càng vượt xa thu nhập đi làm của phần lớn người lao động. Mơ ước được sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình trẻ ngày càng trở nên xa vời. Vậy tại sao giá nhà lại ngày càng tăng vượt quá sức mua của nhiều người như vậy. Đó chính là do Mức Tăng Thu Nhập của người lao động không thể theo kịp Mức Tăng của Giá của BĐS.

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - 1

1. Việc tăng Thu nhập của người lao động đến từ hai nguồn:

“Tăng lương theo Trượt Giá + Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân”
(Cho dễ hình dung, mình chỉ xét đến người làm thuê và không có thêm thu nhập tay trái khác).

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - Ảnh 1

1.1. Tăng lương theo Trượt Giá

• Hàng năm, các công ty sẽ thường tăng lương theo trượt giá trung bình 3% – 5%. Do đó trong 10 năm lương sẽ tăng nhờ trượt giá khoảng 50%. VD năm 2010 lương 5tr, nếu ko tăng nhờ năng lực mà chỉ tăng nhờ trượt giá thì lương 2020 khoảng 7,5tr.

• Tuy nhiên, mức tăng lương theo trượt giá sẽ không bắt kịp mức tăng do lạm phát. VD tô phở năm 2010 bạn ăn 20.000đ thì hiện tại cũng tô phở đó ở quán đó sẽ là 40.000đ, dĩa cơm năm 2010 là 20.000đ thì giờ cũng 35.000đ – 40.000đ, ly café vỉa hè trước của tòa nhà năm 2010 8.000đ thì giờ cũng 15.000đ. Tính ra, mức tăng chi tiêu do trượt giá trong 10 năm lên đến 75% – 100%, khoảng 6% – 7%/năm.
–> Vậy Tăng lương do trượt giá thường thấp hơn mức Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên thực tế (1.1)

1.2. Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân

• Ở mỗi công ty, tùy năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể đạt được TĂNG LƯƠNG THEO NĂNG LỰC. VD: Nhân viên mới ra trường lương 7tr, Nhân viên có kinh nghiệm 2-3 năm lương 10tr – 12tr, Nhân viên nhiều kinh nghiệm 13tr – 18tr, Trưởng Nhóm/Giám sát lương 20tr – 30tr, Quản lý tầm trung 30tr – 45tr, Quản lý Cấp Cao và Giám Đốc Khối lương 50tr – 100tr.

• Tuy nhiên, năng lực mỗi người có giới hạn khác nhau. Có người đi làm 5 – 10 năm thu nhập 25tr – 40tr, nhưng cũng có người làm trên 10-15 năm lương cũng chỉ 10tr – 15tr. Do đó việc Tăng lương theo năng lực bản thân không thể tăng liên tục hàng năm và có cơ hội tăng đột biến như việc tăng giá BĐS (phân tích ở phần (2) bên dưới).

• Bên cạnh đó, việc Tăng lương theo năng lực còn bị giới hạn bởi SỐ LƯỢNG VỊ TRÍ cần thiết. VD 1 công ty chỉ có 1 ông lương 50tr – 2 ông lương 35tr – 4 ông lương 20tr, trong khi sẽ có khoảng 20-30 người lương từ 7-15tr. Nghĩa là dù bạn có đủ NĂNG LỰC để tăng thu nhập nhưng nếu chưa có vị trí phù hợp thì bạn cũng không thể được thăng chức, tăng lương. Hoặc bạn phải thay đổi công ty khác có vị trí phù hợp để được tăng thu nhập, nhưng rõ ràng việc này cũng không thể diễn ra hàng năm.
.
–> Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân không diễn ra thường xuyên hàng năm và mỗi người đều có giới hạn, không thể tăng liên tục mãi mãi (1.2

2. Việc tăng giá của BĐS chủ yếu đến từ 4 nguồn:

“Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên + Tăng Giá trị thực + Có Nhu Cầu Cao + Bị Làm Giá”

2.1. BĐS tăng giá do Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên:

• Giống các sản phẩm khác như tô phở, dĩa cơm, ly cafe, bản thân bất động sản cũng tự tăng giá do trượt giá 5% – 6%/năm.
–> Tuy yếu tố này không thể tạo ra mức tăng đột biến như chúng ta đang thấy hiện tại (nguyên nhân tăng đột biến do 3 lý do dưới), nhưng cũng đã cao hơn mức tăng 3% – 5% trượt giá của thu nhập từ lương (2.1)

2.2. BĐS tăng giá do Tăng Giá Trị Thực (Giống Tăng lương theo Năng lực bản thân của NLĐ)

BĐS có rất nhiều cơ hội để được thúc đẩy tăng GIÁ TRỊ THỰC:
• Chuyển đổi mục đích sử dụng đất: VD đất nông nghiệp lên thổ cư,…
• Thay đổi bộ mặt bên trong: VD tham gia mua căn hộ từ khi mới làm móng, giá trị BĐS sẽ tự tăng theo tiến độ xây dựng (Đổ sàn 10, đổ sàn 20, cất nóc, hoàn thiện, giao nhà,…); hay các dự án đất nền sẽ tự tăng giá trị theo “Mức độ sáng đèn”, nghĩa là càng nhiều người đến ở, càng nhiều nhà được xây thì càng thúc đẩy đất tăng giá trị;…
• Thay đổi bộ mặt hạ tầng xung quanh: VD phóng đất mở đường, xây cầu kết nối, hoàn thiện hạ tầng (trải nhựa đường, hệ thống điện, nước, viễn thông,…), các dự án lớn được triển khai gần bên,…
• Hoàn thiện pháp lý: VD tham gia mua nhà/ căn hộ/ đất nền lúc chưa có sổ, đến khi ra sổ thì BĐS sẽ tự tăng giá trị (ngược lại dự án chưa ra được sổ thì tự giảm giá trị)
• Vị trí BĐS được “thăng cấp” từ huyện lên quận, từ quận lên TP, từ tỉnh lên TP trực thuộc trung ương,…
• Cơ hội kiếm thêm dòng tiền từ BĐS để phụ trả nợ vay ngân hàng: VD tạo ra BĐS vừa có thể vừa có thể Cho Thuê
• …..
–> Các yếu tố trên có thể làm BĐS tăng đột phá gấp 2-3 lần giá trị. Điều mà Tăng Lương Theo Năng Lực Bản Thân không thể có được (2.2)

2.3. BĐS tăng giá do có Nhu Cầu Cao

Trừ những thời điểm bị đóng băng trầm lắng, nhu cầu mua BĐS luôn rất cao. Việc MUA BĐS đến từ 4 nhóm chính: Người đầu tư Trung – Dài hạn, Người lướt sóng ngắn hạn, Sales/Môi giới tham lam, Người có nhu cầu sử dụng cuối.

• Người đầu tư Trung – Dài hạn: Họ phần lớn nhà người có tiền nhàn rỗi, đã có thu nhập CAO – ĐỀU ở công việc chính (chủ doanh nghiệp, làm thuê lương cao) nên dành 1 phần thu nhập mua BĐS để đó, coi như quên luôn trong 5-10 năm. Mục đích là tích giữ tài sản an toàn lâu dài, tránh trượt giá đồng tiền (Như mục 2.1) và kỳ vọng tài sản tự tăng giá trị theo thời gian.

• Người lướt sóng ngắn hạn: Đây là nhóm muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU từ BĐS. Họ mua đi bán lại liên tục trong thời gian vài tuần/ vài tháng ở 1 khu vực/ dự án (VD tay phải đặt cọc 100tr là tay trái bấm điện thoại rao sang cọc 110tr, trong khi mắt vẫn đảo kiếm mấy lô 100tr người khác chưa kịp đẩy lên 110tr để mua lại đẩy tiếp). Khi đã lướt qua lại nhiều round, cảm giác giá đã được đẩy đủ cao họ sẽ cùng Sales/MG rút đi làm chỗ khác. Chính nhóm này kết hợp với Sales/MG đã đẩy giá BĐS lên cực nhanh (VD tham khảo tốc độ tăng giá dự án Hòa Xuân ở Đà Nẵng hay giá BĐS ở Phan Thiết sẽ rõ nhất điều này).

• Sales/MG tham lam: Tuy không trực tiếp đầu tư và không có nhu cầu sử dụng, nhưng họ cũng có NHU CẦU CAO trong việc BĐS được giao dịch NHIỀU – LIÊN TỤC để tăng thu nhập NHANH – NHIỀU từ BĐS. Do đó nhóm này sẽ không thích người mua để đó sử dụng, họ thích chung tay tình thương mến thương với nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn để thúc đẩy việc mua đi bán lại liên tục, tạo ra NHU CẦU CAO làm tăng giá BĐS.

• Người có nhu cầu sử dụng cuối. Với chân lý “Người nở – Đất không nở”, nhu cầu sử dụng thực sự đối với BĐS luôn cao (Mua ở, thuê ở, thuê sản xuất, thuê làm kho,…). Đáng tiếc phần lớn nhóm này lại không có kiến thức BĐS, nên khi tiếp cận mua thì giá BĐS đã bị Người lướt sóng ngắn hạn và Sales/MG đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị rao bán ban đầu. Chỉ khi thị trường đóng băng trầm lắng, nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn và Sales/MG muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU đã banh xác đi chạy Grab bán nước mía hết, cơ hội để họ tìm mua BĐS sử dụng mới dễ thở hơn.
–> Rõ ràng, xét về yếu tố Nhu Cầu thì Thu Nhập của lao động không thể tăng NHANH – NHIỀU bằng giá của BĐS. Sức Lao Động của 1 người chỉ đáp ứng Nhu Cầu cho người sử dụng cuối (Chủ Doanh nghiệp), không thể tích lũy – lướt sóng – thúc đây mua đi bán lại liên tục Sức Lao Động được.

2.4. BĐS tăng giá do Bị Làm Giá:

Vấn đề này nói ra rất dài, chắc các bạn ai cũng biết và hiểu rồi. BĐS sẽ bị LÀM GIÁ từ Chủ Đầu Tư đến Sales/MG, Người Lướt Sóng, Báo lá cải, fake news,… Chi tiết các cách thức LÀM GIÁ mình xin nhường lại cho các cao thủ trong chia sẻ thêm, mình ko dám nói về tình dục học trước mặt Tokuda và Ozawa.
–> Với yếu tố này thì mức tăng Thu Nhập của lao động cũng hoàn toàn thua mức tăng của BĐS. Vì Sức Lao Động không được ai LÀM GIÁ, trong khi BĐS thì được rất nhiều người hò dô ta phụ LÀM GIÁ.

Kết lại, khi so sánh các yếu tố làm Tăng Thu Nhập của người lao động với các yếu tố làm Tăng Giá của BĐS :
(1.1) + (1.2) <<<<< (2.1) + (2.2) + (2.3) + (2.4)
Ta sẽ thấy mức tăng Thu Nhập của Người lao động mãi mãi không theo kịp mức tăng của BĐS. Thời gian càng dài, khoảng cách này chỉ càng thăng thêm chứ ko thể thu hẹp lại. Đây chính là lý do khi để dành đủ tiền mới mua nhà thì căn nhà đã tăng giá rất xa số tiền có được.

Vậy, để tăng cơ hội sở hữu nhà, người lao động cần chủ động hơn trong kế hoạch tài chính và sự chuẩn bị của mình, nỗ lực chăm chỉ làm việc để tăng thêm thu nhập, hạn chế chi tiêu tiêu sản (ô tô, SH, mô tô, điện thoại, du lịch, chăn rau,…). Quan trọng nhất, thay vì “để dành đủ tiền mới mua nhà” thì hãy “CHỐT GIÁ NHÀ HIỆN TẠI – TRẢ GÓP TƯƠNG LAI trong 20 năm”. Bên cạnh đó, cần tăng cường thêm những biện pháp quản lý nhà nước để hạn chế việc mua đất để không nhiều năm, lướt sóng ngắn hạn đẩy giá và chế tại thật nặng việc bơm thổi làm giá. Có như vậy, ước mơ sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình mới có cơ hội thành hiện thực.

Tác giả: Lê Quốc Kiên – Group An Cư

0

Bình luận

🏙️ Từ giấc mơ “thoát chung cư” tới thời đại… ở chung cư cho lành 😝

Đời người đúng là một vòng lặp tấu hài, ngày xưa ôm cái mộng cày cuốc mua căn chung cư, đợi nó tăng giá vù vù rồi chốt lời, ôm tiền xuống mặt đất mua căn nhà nhỏ xinh làm giang sơn riêng cho nó “ăn chắc mặc bền”. Xem thêm
🏙️ Từ giấc mơ “thoát chung cư” tới thời đại… ở chung cư cho lành 😝  - 1

GIÁ SƠ BỘ ĐỀN BÙ VÀNH ĐAI 4 TP.HCM ĐOẠN QUA PHƯỜNG TRẢNG BOM – ĐỒNG NAI

- Đất “Thổ Cư”: 990.000đ/m² × hệ số K 1,39 = khoảng 1,376 triệu/m² Xem thêm

- Đất “Cây Hàng Năm Khác”: 450.000đ/m² × (1,19 × 0,9) = khoảng 482.000đ/m²

Ví dụ một mảnh đất 1.150m² gồm:

- 200m² thổ cư

- 950m² đất cây hàng năm khác

Thì tổng mức đền bù sơ bộ khoảng 733 triệu đồng.

Nghe con số thì tưởng lớn, nhưng để mua lại một nền tái định cư hoặc đất ở trong cùng khu vực hiện nay… thật sự không dễ.

Hạ tầng phát triển, hàng triệu người hưởng lợi. Nhưng phía sau những con đường mới, cũng có rất nhiều gia đình phải hy sinh, phải rời nơi mình đã gắn bó hàng chục năm. Hi vọng chính sách đền bù và tái định cư sẽ tốt hơn nữa cho họ.

Cre: Lê Quốc Kiên

GIÁ SƠ BỘ ĐỀN BÙ VÀNH ĐAI 4 TP.HCM ĐOẠN QUA PHƯỜNG TRẢNG BOM – ĐỒNG NAI  - 1

“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới

Trong nhiều năm qua, bất động sản phát triển rất mạnh, nhưng cũng có thời điểm thị trường bị lệch khỏi nhu cầu ở thực. Xem thêm
“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới  - 1
“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới  - 2

Ôi, Biệt thự cũng dính Quy Hoạch

Đây là dãy Biệt Thự Hoa Phượng bên cạnh Thiên Đường Bảo Sơn khu vực An Khánh theo QH 2045-2065 thì khu biệt thự này bay mất 1 dãy phía trước để làm đường giao thông. Xem thêm

Đây được gọi là chồng chéo quy hoạch khi QH mới ra chồng lên quy hoạch cũ, khu BT Hoa Phượng này được cho QH từ nnững năm 2007-2008

Cre: Phạm Lợi

Ôi, Biệt thự cũng dính Quy Hoạch   - 1

ĐỔI VÀNG LẤY NHÀ

Chương trình Vinhomes đề xuất cho khách hàng dùng vàng nhàn rỗi quy đổi thành tiền để mua bất động sản đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Theo thông tin công bố, người có vàng có thể bán vàng thông qua công ty vàng bạc đá quý để lấy tiền mua nhà Vinhomes. Sau 5 năm, nếu không muốn giữ nhà, khách hàng có thể nhận lại khoản tiền tương đương 110% số vàng đã chuyển đổi ban đầu. Xem thêm
ĐỔI VÀNG LẤY NHÀ   - 1

Wwao... đường quy hoạch cắt qua cả 2 khu đấu giá:

Nếu như thông tin đưa ra của bác Quang An Khánh là thành hiện thực thì chả biết nên mua khu nào nhỉ, em trích nguyên bài viết gốc: Xem thêm
Wwao... đường quy hoạch cắt qua cả 2 khu đấu giá:  - 1

Cú sốc mang tên "đi chợ" khi chuyển về ở chung cư

Hồi chưa chuyển về chung cư, tôi vẽ ra viễn cảnh sang chảnh lắm. Sáng thong thả diện đồ bộ Local Brand bước xuống sảnh, vào siêu thị tiện ích mát rượi, đẩy nhẹ cái xe chọn vài món tươi ngon như phim Hàn Quốc. Xem thêm
Cú sốc mang tên "đi chợ" khi chuyển về ở chung cư - 1

BĐS trung tâm soi bóng sông Hàn: “Thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư

Sông Hàn không chỉ là biểu tượng cảnh quan mà còn là trục giá trị cốt lõi của Đà Nẵng. Đặc biệt, khi quỹ đất ven sông ngày càng khan hiếm, bất động sản trung tâm trở thành “tài sản neo giá”. Xem thêm
BĐS trung tâm soi bóng sông Hàn: “Thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư - 1

Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?

Người ta hay bảo ở xứ mình, cứ 10 ông giàu lên thì hết 9 ông nhờ đất, bảo sao mà ước tính có đến 60-70% tài sản của các hộ gia đình Việt Nam cứ thế găm chặt vào những mét vuông bê tông. Xem thêm
Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?  - 1

Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội

Thị trường chung cư thủ đô dạo này đúng kiểu đang diễn một vở kịch phân liệt: một bên là các chủ đầu tư đang phê pha với cơn ngáo giá sơ cấp, còn một bên là các con giời ôm hàng thứ cấp đang "khóc thét" tìm đường hạ cánh an toàn. Hai thế giới hoàn toàn trái ngược, không ai liên quan đến ai nhưng lại tạo nên một thị trường kịch tính. Xem thêm
Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội - 1

Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch

Đời thay đổi khi dòng người gõ cửa. Hôm qua vừa ngồi ban công chill chill đón nắng, hôm nay tự nhiên thấy tổ công tác đến cắm cái mốc đỏ choét ngay giữa phòng khách, thông báo nhà ông nằm trong diện thu hồi đất làm dự án Xem thêm
Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch - 1

Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới”

Không còn là tài sản chỉ phục vụ vài kỳ nghỉ ngắn trong năm, second-home đang bước vào giai đoạn thay đổi mạnh mẽ cả về công năng lẫn giá trị khai thác. Người mua ngày càng ưu tiên những bất động sản có vị trí kết nối thuận tiện với đô thị trung tâm, đồng thời mở ra tiềm năng khai thác dài hạn. Xem thêm
Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới” - 1

ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh thị trường dịch vụ vận hành và quản lý tăng trưởng nhanh, ROX Key lựa chọn chuyển đổi số làm trụ cột, đồng thời phát huy lợi thế hệ sinh thái để xây dựng nền tảng dịch vụ tích hợp. Cách tiếp cận này mở ra mô hình tăng trưởng mới dựa trên dữ liệu và trải nghiệm khách hàng. Xem thêm
ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng - 1

"Giới trẻ ngày nay vẫn nên đi thuê hơn là mua nhà"

🏠 Hồi nhỏ mình cứ nghĩ chỉ cần chăm chỉ đi làm là kiểu gì lớn lên cũng mua được nhà 😄Lớn rồi mới biết....già còn chưa chắc mua được =)))) Xem thêm

Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất

Từ một người khinh thường nội thất…chủ đầu tư tới khi cho nó thành chân ái thì. Xem thêm
Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất - 1

Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị

Mấy nay lướt mạng xã hội, em thấy dân tình cứ rần rần chia sẻ bài viết về một cặp vợ chồng trẻ, anh Minh 29 tuổi và chị Hương 28 tuổi ở phường Từ Liêm. Hai anh chị này có mức thu nhập khiến bao người thèm khát: hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, thế mà quay xe chốt hạ một quyết định nghe chừng rất ngược đời là dừng kế hoạch mua nhà để chấp nhận đi thuê. Xem thêm
Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị  - 1

Ước mơ đổi từ chung cư xuống mặt đất: giờ đủ tiền "múc" lại sợ thủ đô "xúc" bất cứ lúc nào 🫣

Đúng là đời không như là mơ, mà giống như một cú lừa thế kỷ. Ngày xưa mua chung cư, các cụ cứ tự an ủi bản thân: Thôi cố ở tạm vài năm, đợi nó tăng giá rồi mình bán cụ nó đi, đổi xuống cái nhà mặt đất nhỏ nhỏ cho nó ăn chắc mặc bền. Xem thêm
Ước mơ đổi từ chung cư xuống mặt đất: giờ đủ tiền "múc" lại sợ thủ đô "xúc" bất cứ lúc nào 🫣 - 1

Doanh nghiệp địa ốc khát vốn, giờ trả lãi trái phiếu 12,5%/năm để hút tiền

Trong bối cảnh áp lực đáo hạn nợ thì dí sát nút sau lưng, mà dòng tín dụng ngân hàng thì cứ như vòi nước bị rỉ, chưa thấy "mở van" được bao nhiêu, các chủ đầu tư đành phải bấm bụng tung ra một tuyệt chiêu cũ nhưng luôn có võ: Đẩy lãi suất trái phiếu lên mức cao ngất ngưởng, từ 11% đến tận 12,5% một năm để đi hút tiền của thiên hạ. Xem thêm
Doanh nghiệp địa ốc khát vốn, giờ trả lãi trái phiếu 12,5%/năm để hút tiền - 1

Có điên mới mua nhà lúc này? Ừ thì điên, nhưng điên có sổ đỏ hay điên đi thuê nhà cả đời?

Tháng trước, thằng bạn thân đập bốp xuống bàn, chỉ thẳng vào mặt em bảo: "Mày làm bất động sản mà còn khuyên người ta mua nhà lúc này, mày bị điên à?". Xem thêm
Có điên mới mua nhà lúc này? Ừ thì điên, nhưng điên có sổ đỏ hay điên đi thuê nhà cả đời?  - 1

🚨 Đi xem “nhà ở xã hội” một hôm, suýt bay luôn 300 triệu và ôm thêm cục nợ hơn tỷ 😶

Dạo này mình thấy nhiều người vẫn nghĩ bị lừa đất là do tham. Nhưng đọc xong câu chuyện của người quen mình thì mình thấy… nhiều khi không phải tham đâu, mà là người ta quá tin vào giấc mơ an cư thôi. Xem thêm

Hóa ra chưa giàu đôi khi cũng là một loại bình an các bạn ạ 😄

Trưa nay mất ngủ nên mình lò dò đi uống cốc nước. Đang ngồi tám chuyện vu vơ thì mình hỏi cô bán nước: “Năm nay làm ăn khó khăn cô nhỉ?” Xem thêm
Hóa ra chưa giàu đôi khi cũng là một loại bình an các bạn ạ 😄  - 1

Ban công chung cư hướng tây: Từ "lò luyện đan" của thái thượng lão quân đến phát minh đặc sản thịt ba chỉ một nắng

☀️Mấy hôm nay Hà Nội nóng như cái lò luyện linh đan, bước ra đường là mồ hôi mông mồ hôi nách thi nhau biểu tình. Nhưng tầm này, đỉnh cao của sự chịu đựng phải gọi tên hội những người có "ban công hướng tây". Xem thêm
Ban công chung cư hướng tây: Từ "lò luyện đan" của thái thượng lão quân đến phát minh đặc sản thịt ba chỉ một nắng  - 1

Khi người mua phải "vã mồ hôi hột" thì bất động sản đô thị liệu có còn là chân ái?

Có một sự thật thế này: Cái đáng sợ nhất của cái xứ đô thị bây giờ không phải là giá nhà tăng. Mà là khi một ông đi làm cắm mặt 8-10 tiếng/ngày, nhìn vào cái bảng giá chung cư và nhận ra mình không thể thuộc về chốn này! Xem thêm
Khi người mua phải "vã mồ hôi hột" thì bất động sản đô thị liệu có còn là chân ái? - 1

QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶

Ngày xưa đi mua nhà, nghe câu “quy hoạch treo mười mấy năm rồi, không sao đâu” là nhiều người yên tâm xuống tiền lắm. Vì thật sự có những khu treo từ thời Yahoo Messenger tới giờ vẫn nguyên hiện trạng, dân vẫn ở bình thường, nhà đất vẫn mua bán sang tay đều đều. Xem thêm
QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶  - 1

Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ?

Khi đặc quyền wellness thành thước đo mới của môi trường sống, bất động sản khoáng nóng nổi lên như một dạng tài sản kép: vừa tích lũy giá trị, vừa nuôi dưỡng thể chất, tinh thần. Tại Charmora City, tháp Onsen 3 hiện diện như một “đặc khu trị liệu” vô giá giữa đảo Elite, là khối tài sản truyền đời bảo chứng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Xem thêm
Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ? - 1

BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️

Dạo này cứ nhắc tới bất động sản là nhiều người lại mong một kịch bản quen thuộc: tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng, thanh khoản biến mất… rồi giá nhà sẽ giảm mạnh để người bình thường có cơ hội mua được nhà với mức “dễ thở” hơn. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️  - 1

Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực

Khi khu Đông Sài Gòn lập đỉnh giá mới, dòng tiền săn tìm BĐS ở thực đang hướng về thị trường khu Nam. Xem thêm
Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực - 1

Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé!

Vừa hôm qua thấy chuyên gia bảo “mua nhà để ở, đừng đầu cơ”, hôm nay chìm trong cái nắng dù ở nhà, tôi mới thấm thía: Có những căn nhà mà nếu không vì "nhu cầu an cư" thực sự, chắc chỉ có… lạc đà mới dám đầu cơ! 😂 Xem thêm
Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé! - 1

Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng?

Đọc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc “nhà để ở, không phải để đầu cơ”, giới làm ăn BĐS thì giật mình thon thót, còn anh em lao động nghèo thì khấp khởi mừng thầm. Nhiều chuyên gia bắt đầu vẽ ra viễn cảnh tươi sáng về "Nhà ở xã hội cho thuê" để giải cứu thị trường. Xem thêm
Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết