Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành?

Hiện nay, giá bất động sản ngày càng vượt xa thu nhập đi làm của phần lớn người lao động. Mơ ước được sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình trẻ ngày càng trở nên xa vời. Vậy tại sao giá nhà lại ngày càng tăng vượt quá sức mua của nhiều người như vậy. Đó chính là do Mức Tăng Thu Nhập của người lao động không thể theo kịp Mức Tăng của Giá của BĐS.

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - 1

1. Việc tăng Thu nhập của người lao động đến từ hai nguồn:

“Tăng lương theo Trượt Giá + Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân”
(Cho dễ hình dung, mình chỉ xét đến người làm thuê và không có thêm thu nhập tay trái khác).

Tại sao càng để dành tiền, giá nhà lại càng vượt xa tiền để dành? - Ảnh 1

1.1. Tăng lương theo Trượt Giá

• Hàng năm, các công ty sẽ thường tăng lương theo trượt giá trung bình 3% – 5%. Do đó trong 10 năm lương sẽ tăng nhờ trượt giá khoảng 50%. VD năm 2010 lương 5tr, nếu ko tăng nhờ năng lực mà chỉ tăng nhờ trượt giá thì lương 2020 khoảng 7,5tr.

• Tuy nhiên, mức tăng lương theo trượt giá sẽ không bắt kịp mức tăng do lạm phát. VD tô phở năm 2010 bạn ăn 20.000đ thì hiện tại cũng tô phở đó ở quán đó sẽ là 40.000đ, dĩa cơm năm 2010 là 20.000đ thì giờ cũng 35.000đ – 40.000đ, ly café vỉa hè trước của tòa nhà năm 2010 8.000đ thì giờ cũng 15.000đ. Tính ra, mức tăng chi tiêu do trượt giá trong 10 năm lên đến 75% – 100%, khoảng 6% – 7%/năm.
–> Vậy Tăng lương do trượt giá thường thấp hơn mức Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên thực tế (1.1)

1.2. Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân

• Ở mỗi công ty, tùy năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể đạt được TĂNG LƯƠNG THEO NĂNG LỰC. VD: Nhân viên mới ra trường lương 7tr, Nhân viên có kinh nghiệm 2-3 năm lương 10tr – 12tr, Nhân viên nhiều kinh nghiệm 13tr – 18tr, Trưởng Nhóm/Giám sát lương 20tr – 30tr, Quản lý tầm trung 30tr – 45tr, Quản lý Cấp Cao và Giám Đốc Khối lương 50tr – 100tr.

• Tuy nhiên, năng lực mỗi người có giới hạn khác nhau. Có người đi làm 5 – 10 năm thu nhập 25tr – 40tr, nhưng cũng có người làm trên 10-15 năm lương cũng chỉ 10tr – 15tr. Do đó việc Tăng lương theo năng lực bản thân không thể tăng liên tục hàng năm và có cơ hội tăng đột biến như việc tăng giá BĐS (phân tích ở phần (2) bên dưới).

• Bên cạnh đó, việc Tăng lương theo năng lực còn bị giới hạn bởi SỐ LƯỢNG VỊ TRÍ cần thiết. VD 1 công ty chỉ có 1 ông lương 50tr – 2 ông lương 35tr – 4 ông lương 20tr, trong khi sẽ có khoảng 20-30 người lương từ 7-15tr. Nghĩa là dù bạn có đủ NĂNG LỰC để tăng thu nhập nhưng nếu chưa có vị trí phù hợp thì bạn cũng không thể được thăng chức, tăng lương. Hoặc bạn phải thay đổi công ty khác có vị trí phù hợp để được tăng thu nhập, nhưng rõ ràng việc này cũng không thể diễn ra hàng năm.
.
–> Tăng lương theo Năng Lực Bản Thân không diễn ra thường xuyên hàng năm và mỗi người đều có giới hạn, không thể tăng liên tục mãi mãi (1.2

2. Việc tăng giá của BĐS chủ yếu đến từ 4 nguồn:

“Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên + Tăng Giá trị thực + Có Nhu Cầu Cao + Bị Làm Giá”

2.1. BĐS tăng giá do Trượt giá Tiêu Dùng Tự Nhiên:

• Giống các sản phẩm khác như tô phở, dĩa cơm, ly cafe, bản thân bất động sản cũng tự tăng giá do trượt giá 5% – 6%/năm.
–> Tuy yếu tố này không thể tạo ra mức tăng đột biến như chúng ta đang thấy hiện tại (nguyên nhân tăng đột biến do 3 lý do dưới), nhưng cũng đã cao hơn mức tăng 3% – 5% trượt giá của thu nhập từ lương (2.1)

2.2. BĐS tăng giá do Tăng Giá Trị Thực (Giống Tăng lương theo Năng lực bản thân của NLĐ)

BĐS có rất nhiều cơ hội để được thúc đẩy tăng GIÁ TRỊ THỰC:
• Chuyển đổi mục đích sử dụng đất: VD đất nông nghiệp lên thổ cư,…
• Thay đổi bộ mặt bên trong: VD tham gia mua căn hộ từ khi mới làm móng, giá trị BĐS sẽ tự tăng theo tiến độ xây dựng (Đổ sàn 10, đổ sàn 20, cất nóc, hoàn thiện, giao nhà,…); hay các dự án đất nền sẽ tự tăng giá trị theo “Mức độ sáng đèn”, nghĩa là càng nhiều người đến ở, càng nhiều nhà được xây thì càng thúc đẩy đất tăng giá trị;…
• Thay đổi bộ mặt hạ tầng xung quanh: VD phóng đất mở đường, xây cầu kết nối, hoàn thiện hạ tầng (trải nhựa đường, hệ thống điện, nước, viễn thông,…), các dự án lớn được triển khai gần bên,…
• Hoàn thiện pháp lý: VD tham gia mua nhà/ căn hộ/ đất nền lúc chưa có sổ, đến khi ra sổ thì BĐS sẽ tự tăng giá trị (ngược lại dự án chưa ra được sổ thì tự giảm giá trị)
• Vị trí BĐS được “thăng cấp” từ huyện lên quận, từ quận lên TP, từ tỉnh lên TP trực thuộc trung ương,…
• Cơ hội kiếm thêm dòng tiền từ BĐS để phụ trả nợ vay ngân hàng: VD tạo ra BĐS vừa có thể vừa có thể Cho Thuê
• …..
–> Các yếu tố trên có thể làm BĐS tăng đột phá gấp 2-3 lần giá trị. Điều mà Tăng Lương Theo Năng Lực Bản Thân không thể có được (2.2)

2.3. BĐS tăng giá do có Nhu Cầu Cao

Trừ những thời điểm bị đóng băng trầm lắng, nhu cầu mua BĐS luôn rất cao. Việc MUA BĐS đến từ 4 nhóm chính: Người đầu tư Trung – Dài hạn, Người lướt sóng ngắn hạn, Sales/Môi giới tham lam, Người có nhu cầu sử dụng cuối.

• Người đầu tư Trung – Dài hạn: Họ phần lớn nhà người có tiền nhàn rỗi, đã có thu nhập CAO – ĐỀU ở công việc chính (chủ doanh nghiệp, làm thuê lương cao) nên dành 1 phần thu nhập mua BĐS để đó, coi như quên luôn trong 5-10 năm. Mục đích là tích giữ tài sản an toàn lâu dài, tránh trượt giá đồng tiền (Như mục 2.1) và kỳ vọng tài sản tự tăng giá trị theo thời gian.

• Người lướt sóng ngắn hạn: Đây là nhóm muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU từ BĐS. Họ mua đi bán lại liên tục trong thời gian vài tuần/ vài tháng ở 1 khu vực/ dự án (VD tay phải đặt cọc 100tr là tay trái bấm điện thoại rao sang cọc 110tr, trong khi mắt vẫn đảo kiếm mấy lô 100tr người khác chưa kịp đẩy lên 110tr để mua lại đẩy tiếp). Khi đã lướt qua lại nhiều round, cảm giác giá đã được đẩy đủ cao họ sẽ cùng Sales/MG rút đi làm chỗ khác. Chính nhóm này kết hợp với Sales/MG đã đẩy giá BĐS lên cực nhanh (VD tham khảo tốc độ tăng giá dự án Hòa Xuân ở Đà Nẵng hay giá BĐS ở Phan Thiết sẽ rõ nhất điều này).

• Sales/MG tham lam: Tuy không trực tiếp đầu tư và không có nhu cầu sử dụng, nhưng họ cũng có NHU CẦU CAO trong việc BĐS được giao dịch NHIỀU – LIÊN TỤC để tăng thu nhập NHANH – NHIỀU từ BĐS. Do đó nhóm này sẽ không thích người mua để đó sử dụng, họ thích chung tay tình thương mến thương với nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn để thúc đẩy việc mua đi bán lại liên tục, tạo ra NHU CẦU CAO làm tăng giá BĐS.

• Người có nhu cầu sử dụng cuối. Với chân lý “Người nở – Đất không nở”, nhu cầu sử dụng thực sự đối với BĐS luôn cao (Mua ở, thuê ở, thuê sản xuất, thuê làm kho,…). Đáng tiếc phần lớn nhóm này lại không có kiến thức BĐS, nên khi tiếp cận mua thì giá BĐS đã bị Người lướt sóng ngắn hạn và Sales/MG đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị rao bán ban đầu. Chỉ khi thị trường đóng băng trầm lắng, nhóm Lướt Sóng Ngắn Hạn và Sales/MG muốn kiếm tiền NHANH – NHIỀU đã banh xác đi chạy Grab bán nước mía hết, cơ hội để họ tìm mua BĐS sử dụng mới dễ thở hơn.
–> Rõ ràng, xét về yếu tố Nhu Cầu thì Thu Nhập của lao động không thể tăng NHANH – NHIỀU bằng giá của BĐS. Sức Lao Động của 1 người chỉ đáp ứng Nhu Cầu cho người sử dụng cuối (Chủ Doanh nghiệp), không thể tích lũy – lướt sóng – thúc đây mua đi bán lại liên tục Sức Lao Động được.

2.4. BĐS tăng giá do Bị Làm Giá:

Vấn đề này nói ra rất dài, chắc các bạn ai cũng biết và hiểu rồi. BĐS sẽ bị LÀM GIÁ từ Chủ Đầu Tư đến Sales/MG, Người Lướt Sóng, Báo lá cải, fake news,… Chi tiết các cách thức LÀM GIÁ mình xin nhường lại cho các cao thủ trong chia sẻ thêm, mình ko dám nói về tình dục học trước mặt Tokuda và Ozawa.
–> Với yếu tố này thì mức tăng Thu Nhập của lao động cũng hoàn toàn thua mức tăng của BĐS. Vì Sức Lao Động không được ai LÀM GIÁ, trong khi BĐS thì được rất nhiều người hò dô ta phụ LÀM GIÁ.

Kết lại, khi so sánh các yếu tố làm Tăng Thu Nhập của người lao động với các yếu tố làm Tăng Giá của BĐS :
(1.1) + (1.2) <<<<< (2.1) + (2.2) + (2.3) + (2.4)
Ta sẽ thấy mức tăng Thu Nhập của Người lao động mãi mãi không theo kịp mức tăng của BĐS. Thời gian càng dài, khoảng cách này chỉ càng thăng thêm chứ ko thể thu hẹp lại. Đây chính là lý do khi để dành đủ tiền mới mua nhà thì căn nhà đã tăng giá rất xa số tiền có được.

Vậy, để tăng cơ hội sở hữu nhà, người lao động cần chủ động hơn trong kế hoạch tài chính và sự chuẩn bị của mình, nỗ lực chăm chỉ làm việc để tăng thêm thu nhập, hạn chế chi tiêu tiêu sản (ô tô, SH, mô tô, điện thoại, du lịch, chăn rau,…). Quan trọng nhất, thay vì “để dành đủ tiền mới mua nhà” thì hãy “CHỐT GIÁ NHÀ HIỆN TẠI – TRẢ GÓP TƯƠNG LAI trong 20 năm”. Bên cạnh đó, cần tăng cường thêm những biện pháp quản lý nhà nước để hạn chế việc mua đất để không nhiều năm, lướt sóng ngắn hạn đẩy giá và chế tại thật nặng việc bơm thổi làm giá. Có như vậy, ước mơ sở hữu tổ ấm riêng của nhiều gia đình mới có cơ hội thành hiện thực.

Tác giả: Lê Quốc Kiên – Group An Cư

0

Bình luận

Khi Sài Gòn quyết tâm "lên đời" và khái niệm "an cư" được định nghĩa lại

Cơn sốt sở hữu một mảnh đất cắm dùi giữa lòng TP.HCM để "rung đùi chờ tăng giá" có lẽ sắp phải nhường chỗ cho một làn sóng mới, thực tế và thời thượng hơn: Thuê nhà cao tầng và tận hưởng không gian ngầm! Xem thêm
Khi Sài Gòn quyết tâm "lên đời" và khái niệm "an cư" được định nghĩa lại - 1

Giá Vút Mây Xanh, Lãi Vay Khét Lẹt: Giới Đầu Tư Đồng Loạt "Quay Xe" Đứng Ngó!

Cơn sốt đất từng làm bao con tim thổn thức nay đã chính thức nhường chỗ cho những nhịp tim... đập loạn vì áp lực nợ nần. Thời hoàng kim, việc vay mượn ngân hàng ôm đất rồi rung đùi chờ giá tăng 15-20% mỗi năm dễ như trở bàn tay. Xem thêm
Giá Vút Mây Xanh, Lãi Vay Khét Lẹt: Giới Đầu Tư Đồng Loạt "Quay Xe" Đứng Ngó! - 1

NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ ĐANG NHẦM LẪN GIỐNG NGƯỜI PHỤ NỮ NÀY KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

Có những người bỏ vài trăm triệu mua "nhà", đến lúc cần bán mới phát hiện mình chưa từng sở hữu căn nhà nào cả. Xem thêm
NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ ĐANG NHẦM LẪN GIỐNG NGƯỜI PHỤ NỮ NÀY KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG - 1

Cư dân đông, tiện ích vượt trội, vận hành uy tín tạo bảo chứng doanh thu cho Mini Orchard

Trong bán lẻ hiện đại, giá trị của một mặt bằng không còn được quyết định bởi lượng xe cộ đi ngang, mà bởi khả năng giữ chân và chuyển đổi dòng người thành doanh thu. Đó cũng là triết lý đang được hiện thực hóa tại Mini Orchard, tổ hợp mua sắm, giải trí và văn phòng thuộc The Sentosa, Vinhomes Star City (Thanh Hóa). Xem thêm
Cư dân đông, tiện ích vượt trội, vận hành uy tín tạo bảo chứng doanh thu cho Mini Orchard - 1

"Khách hàng là thượng đế" hay "Thượng đế" phải khép nép xin xỏ bảo vệ?

Hà Nội mấy ngày này nóng hầm hập, nhưng cái nóng ngoài đường có lẽ chẳng bằng cái đầu đang bốc hỏa của anh em cư dân New Horizon City 87 Lĩnh Nam. Cả mạng xã hội đang xôn xao hết cả lên vì những hình ảnh, clip được chia sẻ. Xem thêm
"Khách hàng là thượng đế" hay "Thượng đế" phải khép nép xin xỏ bảo vệ?  - 1

Bức tranh du lịch thì lung linh sắc màu, còn bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng thì vẫn cứ là "đắp chăn hô quyết tâm"

Ngành du lịch Việt Nam dạo này đang "gáy" vang trời. Khách quốc tế lẫn nội địa nườm nượp kéo nhau đi check-in, ăn chơi nhảy múa từ Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc cho đến Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhờ cú hích hạ tầng, cao tốc chạy vèo vèo, các tụ điểm du lịch đông như quân Nguyên, doanh thu tăng vù vù. Nhìn cái viễn cảnh rực rỡ ấy, ai cũng nghĩ bụng: Phen này mấy ông chủ bất động sản nghỉ dưỡng đúng bài rồi!!! Xem thêm
Bức tranh du lịch thì lung linh sắc màu, còn bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng thì vẫn cứ là "đắp chăn hô quyết tâm" - 1

Con nai lưng ra kiếm tiền mua nhà báo hiếu, mẹ lại bảo mua nhà để nhốt tôi!

Sáng nay, đang ngồi nhâm nhi ly cà phê để lấy năng lượng cho một ngày cày cuốc, tôi vô tình lướt trúng một đoạn phóng sự trên VTV. Đó là lời chia sẻ của một bác gái lớn tuổi – nạn nhân của một vụ lừa đảo bán "hợp đồng kỳ nghỉ" vốn đang rầm rộ dạo gần đây. Giữa hàng loạt lời than khóc về số tiền mất tật mang, có một câu nói của bác khiến tôi khựng lại, tim như thắt nhẹ một cái: Xem thêm
Con nai lưng ra kiếm tiền mua nhà báo hiếu, mẹ lại bảo mua nhà để nhốt tôi! - 1

Căn hộ đầy ra đó, nhưng người cần nhà lại không mua nổi

Chiều muộn thứ Sáu, tôi ngồi ở một quán cà phê quen thuộc tại Quận 1, nhìn ra dòng người đang kẹt cứng dưới cơn mưa giông bất chợt của Sài Gòn. Tiếng còi xe inh ỏi, những chiếc áo mưa đủ màu sắc chen chúc nhau nhích từng centimet trên đường. Xem thêm
Căn hộ đầy ra đó, nhưng người cần nhà lại không mua nổi  - 1

Nhiều người bán nhà vì sợ hãi, không phải vì thiếu tiền

Hà Nội mấy ngày này, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản hay ngồi trà đá với mấy anh em trong nghề, tôi thấy không khí cứ nghẹn nghẹn thế nào ấy. Thị trường vừa mới hắt hơi, sổ mũi một tí, vài thông tin chưa kịp kiểm chứng bay ra, hay đơn giản là tốc độ chốt cọc chậm lại một nhịp, là y như rằng... một làn sóng lo âu bắt đầu lan rộng. Xem thêm
Nhiều người bán nhà vì sợ hãi, không phải vì thiếu tiền  - 1

Nợ ngân hàng 8 tỷ ở tuổi 34: Khi căn nhà mơ ước trở thành chiếc "lồng lộng lẫy".

Hà Nội những ngày này trời cứ hầm hập, cái nóng oi nồng kéo từ ngoài đường vào tận trong phòng khách. Tôi ngồi thọt lỏm trên chiếc ghế sofa mới tinh, mùi da mới vẫn còn thoang thoảng, nhìn trân trân vào cái màn hình điện thoại đang hiện thông báo kiểm tra số dư tài khoản. Xem thêm
Nợ ngân hàng 8 tỷ ở tuổi 34: Khi căn nhà mơ ước trở thành chiếc "lồng lộng lẫy".  - 1

Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang

Tối 13/6/2026, hàng vạn khán giả cháy hết mình bên bờ biển Nha Trang với đại nhạc hội "Mega Booming - Charmora City", đưa nơi đây thành một "chảo lửa" của âm thanh và ánh sáng. Xem thêm
Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang - 1

Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người

Với hơn 30.000 sinh viên, giảng viên và chuyên gia quốc tế dự kiến quy tụ tại Làng Đại học hơn 200 ha, nhiều nhà đầu tư tại Vịnh Thiên Đường (Vinhomes Global Gate Hạ Long) đã đi trước một bước, xây dựng kế hoạch kinh doanh để đón đầu nguồn khách hàng quy mô lớn này. Từ lưu trú, ẩm thực đến giải trí, hệ sinh thái dịch vụ tại đây được kỳ vọng sẽ vận hành sôi động quanh năm nhờ lực cầu ổn định từ cộng đồng tri thức quốc tế. Xem thêm
Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người - 1

Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa"

Nếu nhìn vào những con số thống kê gần đây của thị trường bất động sản TP.HCM, bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được một bầu không khí "hừng hực khí thế". Thành phố đang có tới 96 dự án nhà ở triển khai với quy mô hơn 95.400 căn, bao gồm khoảng 87.200 căn hộ chung cư và hơn 8.100 căn nhà thấp tầng. Chưa hết, 11 dự án nhà ở và khu đô thị mới với tổng diện tích hơn 434 ha, tổng vốn đầu tư "sương sương" ngót nghét 118.786 tỷ đồng cũng đã được chấp thuận chủ trương. Xem thêm
Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa" - 1

Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới

Năm ngoái, hai vợ chồng tôi hí hửng chốt mua lại một căn nhà xây thô từ ông anh họ. Căn này xây từ cách đây 6 năm, nhưng do gia đình ông anh gặp chút trục trặc nên cứ để bấu vơ đấy, chưa hoàn thiện được. Anh ấy để lại cho tôi cái giá 850 triệu đồng, nói thật là rẻ hơn đáng kể so với mặt bằng chung của khu vực lúc bấy giờ. Xem thêm
Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới  - 1

Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với?

Nghe phong phanh giang cư mận đang khấp khởi truyền tay nhau cái tin dự án Prosper Phố Đông (Tô Ngọc Vân, Thủ Đức) chuẩn bị làm thủ tục hoàn tiền cọc, thanh lý hợp đồng cho mấy thượng đế sau ngót nghét 6 năm ròng rã chờ đợi. Xem thêm
Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với? - 1

600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?

Nhìn cái tin mấy căn nhà vừa mới ngoi ra mặt đường Vành đai 2.5 (đoạn qua Khương Đình - Nguyễn Trãi) được chào bán với giá hơn 600 triệu đồng một mét vuông, tôi vừa thấy choáng váng, lại vừa thấy... thấm. Đúng là ở cái đất Hà Nội này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, và ranh giới giữa "người nghèo trong ngõ" với "đại gia mặt phố" đôi khi chỉ cách nhau đúng một quyết định đền bù và vài mũi máy xúc. Xem thêm
600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?  - 1

Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế

Mỗi lần thấy cảnh người dân xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội ở Hà Nội hay đọc tin hàng chục nghìn hồ sơ cạnh tranh vài trăm căn hộ tại TP.HCM, tôi lại nghĩ :Có lẽ người Việt không thiếu nhu cầu mua nhà ở xã hội. Người Việt chỉ thiếu nhà ở xã hội... đúng chỗ mình muốn sống. Xem thêm
Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế  - 1

Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.

Tôi từng gặp không ít gia đình sống trong những căn hộ tập thể từ thời bố mẹ, thậm chí ông bà để lại. Họ sửa sang, cơi nới, chăm chút từng mét vuông suốt hàng chục năm. Cuộc sống diễn ra bình thường như bao ngôi nhà khác, chỉ có một điều bất thường là đến tận hôm nay nhiều nơi vẫn chưa có "sổ đỏ". Xem thêm
Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.  - 1

Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn

Hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư đã có mặt từ rất sớm tại sự kiện khai trương sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long, ngày 13/6. Quy mô choáng ngợp của siêu đô thị biển cùng những giá trị khác biệt được hé lộ ngay tại sự kiện đã tạo nên bầu không khí bùng nổ, thúc đẩy nhiều khách hàng tự tin xuống tiền để sở hữu những vị trí đắt giá tại tâm điểm an cư, đầu tư mới bên vịnh di sản. Xem thêm
Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn - 1

Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất

Đọc quả bài đăng của bác Mai Văn Quang trên cái hội "Cộng đồng dừng mua nhà Hà Nội" mà tôi vừa thấy nể, vừa thấy cay đắng giùm cho cái thị trường bất động sản thủ đô. Bác ấy cay đắng chia sẻ rằng bản thân đã sống 8 năm ở Hà Nội, thu nhập thuộc dạng khủng khi đều đặn để dư ra tận 100 củ một tháng. Thế mà suốt nửa năm 2023 vác tiền đi tìm nhà, bác chẳng kiếm nổi một căn nào hợp lý vì giá rổ quá ảo ma, thế là năm 2024 bác quyết định "quay xe" về quê xây con biệt phủ to vật vã. Xem thêm
Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất - 1

Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính”

Chào các sốp, lại là em – chiếc camera chạy bằng cơm chuyên đi hóng hớt những tiếng thở dài trên thị trường bất động sản đây. Ngồi ngẫm nghĩ sự đời dạo này mà thấy nó xoay như chong chóng. Kinh tế thì cứ bình bình, dòng tiền thì thắt chặt như cái thắt lưng của người giảm cân thất bại, còn áp lực tài chính thì ôi thôi, nó cứ như một bóng ma đè nặng lên vai, khiến bao nhiêu anh hùng hảo hán trên thị trường bất động sản phải khóc thét. Xem thêm
Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính” - 1

Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn.

Nhân dịp nhà trên Thuỵ Phương sắp phải/được giải toả, thu hồi, mình lại nhớ hẹn với cô bạn, về việc viết lợi ích của việc mua nhà đất :) Nên mình liền bỏ qua vụ rác ko được thu, hihihi. Xem thêm
Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn. - 1

“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao?

Chào các bác, lại là em – chuyên gia hóng hớt chuyện nhà đất đây. Hôm nay có một dòng thông tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc, đảm bảo bác nào đang ôm một căn tập thể cũ rích, tường bong tróc, điện nước phập phù nhưng chưa có sổ phải bật dậy vỗ đùi đôm đốp! Xem thêm
“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao? - 1

Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu?

Chào các bác, hôm nay chúng ta lại bàn về một chủ đề muôn thuở nhưng chưa bao giờ hết nóng: chuyện an cư lạc nghiệp của những con dân nghèo kiết xác. Cụ thể ở đây là câu chuyện về Nhà ở xã hội. Nghe cái tên thì rất "bình dân học vụ", hướng tới người thu nhập thấp, nhưng thực tế triển khai thì đúng là "khóc dở mếu dở" vì những pha lệch pha đi vào lòng đất. Xem thêm
Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu? - 1

Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường!

Chào các bác, chuyện tâm linh không đùa được đâu, nhưng chuyện quy hoạch ở Hà Nội thì đúng là còn ly kỳ hơn cả phim cung đấu. Mấy ngày nay, dân tình đang kháo nhau về một cú “đổi đời” mang tính lịch sử, một bước lên mây, từ kiếp “chuột chui bờ rào” bỗng hóa “phượng hoàng lửa” của hàng loạt ngôi nhà tại khu vực Khương Đình (Thanh Xuân). Xem thêm
Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường! - 1

Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới

Sáng uống cà phê ở phòng cà phê. Trưa đọc sách ở thư viện. Chiều uống trà ở phòng trà. Tối nghe nhạc ở phòng nghe nhạc. Đêm suy ngẫm nhân sinh ở phòng suy ngẫm nhân sinh. Xem thêm
Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới - 1

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn

Mở mắt ra nhìn sang nhà hàng xóm thấy quả cửa sổ chềnh ềnh chĩa thẳng vào giường ngủ nhà mình thì đúng là một trải nghiệm tâm linh không một ai mong muốn. Xem thêm
Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn - 1

Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn

Có một chuyện vừa hài hước vừa đau lòng đang diễn ra trên thị trường bất động sản, mà nếu đem kể cho thế hệ cha mẹ cách đây hai mươi năm, chắc họ sẽ tưởng chúng ta đang nói đùa. Xem thêm
Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết