Nhìn hai bức ảnh đi kèm mà xem, một bên là Hudson Yards bên bờ sông Hudson, Manhattan của kinh đô New York hoa lệ, biểu tượng của đỉnh cao kiến trúc đô thị Mỹ. Bên kia là chiếc sa bàn bóng bẩy của "siêu dự án" ngay lõi Thủ Thiêm của nhà Sơn Kim Land, cụ thể là The Metropole ở phân khu số 1 và mảnh ghép đang được ngóng đợi "The Metropolis" (tên cũ là Saigon Broadway) tọa lạc tại vị trí mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ.
Nhìn cái góc bo đường, những tòa tháp kính thẳng đứng chọc trời chạy dọc theo trục đại lộ và tuyến giao thông hiện đại, người ta không khỏi thốt lên một câu cảm thán đầy tham vọng: Nếu mà làm xong đúng y như cái sa bàn này, thì Thủ Thiêm đẹp chẳng kém gì một Hudson Yards thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn.
Thực ra, giấc mơ này không phải là không có cơ sở để mơ mộng đâu nhé. Sơn Kim Land từ trước đến nay vốn nổi tiếng với trường phái "Luxury Boutique" - tức là làm cái gì cũng phải chất, phải sang và mang cái vibe thượng lưu phương Tây về Việt Nam. The Metropole Thủ Thiêm đã đi qua 4 phân khu từ Galleria, Crest, Opera cho đến Opusk với mức giá thị trường chạm ngưỡng 220 đến hơn 400 triệu đồng cho mỗi mét vuông, chứng minh rằng độ chịu chơi của giới nhà giàu Sài Gòn là không có giới hạn.
Và giờ đây, khi nhìn vào cái sa bàn hoành tráng của khu đô thị phức hợp ngay ga Thủ Thiêm với quy mô lên tới 9,6 ha, bao gồm cả tháp văn phòng hạng A+, khách sạn và căn hộ hạng sang, chúng ta thấy một bức tranh quy hoạch hoàn hảo. Nó nằm ngay điểm kết nối của 3 tuyến đường sắt cực khủng trong tương lai: metro số 2 Bến Thành – Thủ Thiêm, metro đi sân bay Long Thành và đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Xét về độ "độc tôn" và khả năng kết nối, việc so sánh nó với một trung tâm đô thị hiện đại kiểu Hudson Yards của New York rõ ràng là một sự ví von vô cùng mượt mà và đầy tính kích thích thị giác.
Thế nhưng, cuộc sống và thị trường bất động sản luôn có những lối rẽ khiến người ta phải bật cười châm biếm. Giữa cái lung linh của sa bàn và cái thực tế phũ phàng của đại công trường luôn có một khoảng cách mang tên "thời gian" và "pháp lý". Tính đến thời điểm hiện tại năm 2026, trong khi giá tham khảo trên thị trường cho những vị trí siêu VIP này đã được đồn đoán từ 300 triệu đồng một mét vuông trở lên, thì thực tế dự án vẫn đang trong trạng thái... chờ ngày khởi công chính thức.
Sa bàn thì lúc nào cũng sáng đèn 24/7, cây cối mô hình lúc nào cũng xanh mướt, dòng xe nhựa chạy trên đường lúc nào cũng tấp nập, nhưng thực địa thì vẫn phải đợi dòng vốn, đợi thủ tục và đợi cả những cái gật đầu từ các cơ quan quản lý. Nó giống như việc bạn ngắm một cô gái qua bộ lọc filter của Instagram: vô cùng lung linh, không một góc chết, nhưng để gặp được ngoài đời thực mà không ngỡ ngàng thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Nhìn vào bức tranh toàn cảnh này, chúng ta buộc phải đặt ra những câu hỏi sâu sắc hơn về câu chuyện quy hoạch và niềm tin của nhà đầu tư. Liệu cái viễn cảnh "Hudson Yards phiên bản Việt" này bao giờ mới thực sự thành hình, hay nó sẽ lại đi vào vết xe đổ của những dự án "ngủ đông" cả thập kỷ, để rồi khi thức dậy lại mang một cái giá "trên trời" khiến những người mơ mộng ban đầu không cách nào chạm tới?
Chúng ta có quyền kỳ vọng vào một biểu tượng mới bên sông Sài Gòn, nhưng cũng phải tỉnh táo để hiểu rằng, từ mô hình mica cho đến những tòa tháp kính chịu lực phản chiếu ánh hoàng hôn là một hành trình dài dằng dặc đầy rủi ro. Vậy nên, trong lúc chờ đợi Sơn Kim Land biến đống nhựa lấp lánh kia thành bê tông cốt thép thật, thì việc của chúng ta là tiếp tục ngắm nhìn, tiếp tục trầm trồ, và tất nhiên là tiếp tục cày cuốc, vì nếu không giàu lên thật nhanh, thì ngay cả khi Thủ Thiêm có biến thành New York thật, chúng ta cũng chỉ là những người đứng bên kia sông nhìn sang mà thôi!
Trước đây, dự án có tên là Saigon Broadway, từng được tập đoàn Novaland giới thiệu ra thị trường vào năm 2020.
Tháng 8/2025, cơ cấu cổ đông của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sun City (chủ đầu tư Saigon Broadway) có sự thay đổi: Công ty TNHH Nippon nắm giữ gần 75% và Công ty TNHH Bất động sản GWC (công ty con của Sơn Kim Land) nắm giữ hơn 25%.
Trong thời điểm này, cơ cấu cổ đông của Công ty TNHH Nippon lại có sự thay đổi khi Công ty TNHH Bất động sản GWC chính thức nắm giữ 20%, 80% còn lại do Công ty TNHH Soho Home, Công ty TNHH Bất động sản Berkley, Công ty TNHH Tín Nghĩa Hòa Phát nắm giữ.
Như vậy, qua việc thay đổi cơ cấu sở hữu tại các doanh nghiệp trên, Sơn Kim Land đã nắm quyền phát triển dự án.
Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sun City hoạt động từ năm 2016, địa chỉ trụ sở là 138 -142 Hai Bà Trưng, phường Sài Gòn, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là bà Trần Thị Phương Mai. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Đơn vị phát triển dự án là Sơn Kim Land.