Phan Ngọc Quân

Phan Ngọc Quân

Sáng kiến "đất ở chưa hình thành đơn vị ở" vừa phát huy tác dụng, đã nảy sinh vướng mắc

Mặc dù Khánh Hòa có sáng kiến mới để thu hút các "ông lớn" đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Dù vậy, sáng kiến này lại đang phát sinh ra nhiều vướng mắc khác.

Sáng kiến "đất ở chưa hình thành đơn vị ở" vừa phát huy tác dụng, đã nảy sinh vướng mắc - 1

Sáng kiến mới của tỉnh Khánh Hòa để thu hút bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Sau sự bùng nổ mạnh mẽ trong giai đoạn 2014 - 2018, cho tới nay, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu chững lại.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên, căn nguyên của mọi vấn đề nằm ở việc phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa có tính pháp lý đầy đủ.

Khánh Hòa có cơ chế riêng để thu hút nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trước khoảng trống về pháp luật, một số địa phương đã có chính sách riêng để thu hút các “ông lớn” đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Đơn cử, như Khánh Hòa đã có cơ chế riêng, cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn, bằng cách sử dụng tên “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Nhờ đó, Khánh Hòa đã lôi kéo được những thương hiệu tên tuổi như Vingroup, Eurowindow Holding, Hưng Thịnh, Novaland, CEO Group, Golf Long Thành… mạnh dạn đặt chân đến khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đầu tư hơn 40 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 30.000 tỷ đồng.

“Ở một góc độ nào đó lại được đánh giá là điểm sáng trong việc thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư thứ cấp, thúc đẩy về tăng tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách Nhà nước…”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC cho rằng: Việc thiếu khung pháp lý cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là do cơ chế luật pháp còn chồng chéo, thiếu tính nhất quán.

Vì vậy, trong khi chờ đợi các Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư được sửa đổi, thì việc Khánh Hòa sử dụng cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” là rất hợp lý, để thu hút thêm các “đại bàng” tìm về “làm tổ”.

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

Với cơ chế riêng, hiện nay, một số dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, đơn cử như dự án Vinpearl Resort & Spa Long Beach Nha Trang, Golden Bay Cam Ranh, nằm trong khu du lịch bán đảo Cam Ranh.

Thế nhưng, vẫn còn hàng trăm dự án khác trên cả nước không được may mắn như thế. Riêng tại khu du lịch Cam Ranh, nhiều chủ đầu tư đã nhiều lần đề xuất tỉnh Khánh Hòa giải quyết cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp, nhưng tới nay vẫn chưa được cấp.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, PGS.TS Doãn Hồng Nhung, chuyên gia Luật cho biết: Do trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào là “đất ở không hình thành đơn vị ở” nên tỉnh Khánh Hòa cũng có những quy định riêng cho khái niệm này.

Đó là yêu cầu việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án phải tuân thủ quy định về quản lý khu vực “đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở”.

Sáng kiến mới cũng phát sinh vướng mắc.
Sáng kiến mới cũng phát sinh vướng mắc.

Theo quy định của UBND Khánh Hòa, với các dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư có “đất ở không hình thành đơn vị ở” và mục tiêu “xây dựng căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê”, các cơ quan quản lý đất đai phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng căn hộ du lịch của dự án đó và theo yêu cầu của nhà đầu tư sau khi hoàn thành nộp các khoản tiền đất đai theo quy định.

Tuy nhiên, thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc huỷ, chuyển “đất ở không hình thành đơn vị ở”, đưa về lại đất thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, nhiều dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã hoàn thiện và bán cho nhà đầu tư thứ cấp với cam kết cấp sổ đỏ lâu dài đến nay vẫn chưa được cấp, dù chủ đầu tư cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, việc thay đổi chính sách quản lý đối với hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” dẫn đến tiến độ dự án tiếp tục kéo dài do phải điều chỉnh hình thức sử dụng đất, thay đổi quy hoạch dự án; làm phát sinh rủi ro, khách hàng tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện về việc sản phẩm dự án không đúng như cam kết ban đầu.

Các doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhà đầu tư rơi vào cảnh tiến không được, lùi không xong khi đối mặt với những tranh chấp, khiếu kiện của khách hàng, gây thiệt hại lớn đến uy tín của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất ở đối với đất ở không hình thành đơn vị ở sẽ tạo ra vướng mắc trong thủ tục lấy tiền ngân sách hoàn trả cho doanh nghiệp khi chuyển đổi về đất thương mại dịch vụ.

“Đó là chưa kể, khi chủ đầu tư sẽ bàn giao cho người mua tự tổ chức việc cho thuê phòng với khách du lịch có thể sẽ tạo nên các áp lực về an ninh, trật tự”, bà Nhung nói.

Trích dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ, PGS.TS Doãn Hồng Nhung cho rằng, trong kết luận thanh tra số 1919, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng đã và đang phát triển ngày càng mạnh tại nhiều địa phương.

Việc đầu tư, xây dựng loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng đã mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy quy mô phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên, từ việc ban hành cơ chế đến thực thi chính sách tại các địa phương vẫn còn những bất cập, điểm “nghẽn” do khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” chưa có quy định cụ thể trong pháp luật hiện hành.

Để gỡ vướng cho địa phương và nhà đầu tư, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết một cách triệt để theo hướng khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện dự án.

Bà Nhung nhấn mạnh: Khánh Hòa cần tạo niềm tin cho chủ đầu tư và khách hàng vào các chủ trương chính sách nhất quán về đầu tư bất động sản du lịch để thu hút được nguồn lực đầu tư.

“Nếu không có những giải pháp kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp hoặc chậm trễ vào cuộc, sẽ phá hỏng môi trường đầu tư, làm cho khả năng thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng của Khánh Hòa kém đi so với các tỉnh khác. Doanh nghiệp e dè triển khai dự án, nhà đầu tư ngần ngại không dám tham gia, địa phương mất đi cơ hội phát triển”, bà Nhung nói.

Việt Vũ 

 

0

Bình luận

Nguồn cung dồi dào, tại vì sao giá chung cư Hà Nội vẫn như… “lên đồng”?

Nếu bạn nghĩ khi nguồn cung tăng thì giá sẽ “ngoan ngoãn” hạ xuống, thì thị trường bất động sản Hà Nội sẽ nhẹ nhàng dạy bạn một bài học: Không có gì là bất biến, trừ việc giá nhà vẫn… tăng. Xem thêm
Nguồn cung dồi dào, tại vì sao giá chung cư Hà Nội vẫn như… “lên đồng”? - 1

Ở thuê là 1 lựa chọn, hay là kết quả của sự bế tắc mang tên "không đủ tiền mua nhà"?

Khoảng 2 năm trở lại đây, khi giá BĐS liên tục tăng cao, cộng thêm tình hình đìu hiu của thị trường lao động, tất cả gộp lại tạo thành "combo" kéo giấc mơ mua nhà ra khỏi tầm với. Trong bối cảnh ấy, có người tặc lưỡi tạm gác lại mục tiêu mua nhà, hài lòng với việc đi ở thuê nhưng cũng có người mạnh dạn vay ngân hàng tiền tỷ, vì suy nghĩ phải an cư mới lạc nghiệp được. Xem thêm
Ở thuê là 1 lựa chọn, hay là kết quả của sự bế tắc mang tên "không đủ tiền mua nhà"? - 1

Người thu nhập 50 triệu đồng/tháng cũng “lắc đầu” với việc mua nhà

Giấc mơ an cư tại Hà Nội đang ngày càng giống một… trò đùa nội bộ mà chỉ thị trường bất động sản là người cười nổi. Theo VARS, giá căn hộ trung bình hiện đã vượt mốc 75,5 triệu đồng/m², tức một căn hộ 70m² sẽ rơi vào khoảng 5,2–5,5 tỷ đồng. Còn người trẻ thì rơi vào trạng thái… chán không buồn nói. Xem thêm
Người thu nhập 50 triệu đồng/tháng cũng “lắc đầu” với việc mua nhà  - 1

Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia

Ca sĩ Đức Tuấn, giọng nam cao đẹp hiếm có của nền nhạc nhẹ Việt Nam, vừa xác nhận sẽ tham gia biểu diễn tại đại nhạc hội với chủ đề “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt này sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh), nhằm chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Xem thêm
Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia - 1

Dàn “Anh trai Say Hi”: Isaac, Erik, Quân A.P góp mặt trong đại nhạc hội lớn nhất tại Tây Ninh

Đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” được tổ chức ngày 9/8 tới đây tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) tiếp tục gây “bão” khi hé lộ thêm thông tin về dàn line-up đình đám. Theo đó, bộ 3 Anh trai Say Hi bao gồm Isaac, Erik và Quân A.P đã chính thức xác nhận tham dự. Xem thêm
Dàn “Anh trai Say Hi”: Isaac, Erik, Quân A.P góp mặt trong đại nhạc hội lớn nhất tại Tây Ninh - 1

Chi Pu “mở màn” đại nhạc hội T&T City Millennia, hứa hẹn đêm “cháy phố” khu Nam Sài Gòn

Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023. Xem thêm
Chi Pu “mở màn” đại nhạc hội T&T City Millennia, hứa hẹn đêm “cháy phố” khu Nam Sài Gòn - 1

Vinhomes và SAMTY tổ chức lễ cất nóc 4 toà tháp The Opus One, dự kiến bàn giao từ quý I/2026

Ngày 31/7/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes phối hợp cùng Tập đoàn SAMTY (Nhật Bản) tổ chức Lễ cất nóc dự án The Opus One, nằm tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP. Hồ Chí Minh). Xem thêm
Vinhomes và SAMTY tổ chức lễ cất nóc 4 toà tháp The Opus One, dự kiến bàn giao từ quý I/2026 - 1

Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay

Câu chuyện này được chia sẻ trên cafebiz, khiến dân mạng rần rần chia sẻ, người người vừa lòng vì cách làm của người vợ. Xem thêm
Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay  - 1

Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa

Tôi từng không tin vào chuyện “sống chung cư như sống chung một nhà”… cho đến khi gia đình tôi chuyển đến tòa CT3 trong khu đô thị mới ở quận Nam Từ Liêm. Xem thêm
Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa  - 1

5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ

Thông thường, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở như mua bán, tặng cho, thừa kế… người dân cần phải xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ/sổ hồng). Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành vẫn cho phép 5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận. Việc nắm rõ các trường hợp này sẽ giúp người dân tránh được những rắc rối pháp lý không cần thiết khi thực hiện giao dịch bất động sản. Xem thêm
5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ  - 1

Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ?

Giữa làn sóng đô thị hóa và áp lực nhà ở ngày càng dâng cao tại các thành phố lớn, nhà ở xã hội (NOXH) lẽ ra phải đóng vai trò như một “vành đai an sinh” - nơi đảm bảo chỗ ở cơ bản cho người thu nhập thấp, công nhân, người yếu thế. Thế nhưng, một nghịch lý cay đắng đang diễn ra: NOXH đang dần trượt khỏi quỹ đạo an sinh để lao vào quỹ đạo của đầu cơ, nơi lợi ích không còn nghiêng về người cần ở mà lại nghiêng hẳn về những người có tiền. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ? - 1

Hàng xóm kiểu này...thật sự chỉ muốn bán nhà cho rồi

Chuyện là, vợ chồng mình vừa được bố chồng mua cho một căn nhà nghe thì tưởng như trúng số độc đắc, ai ngờ lại là khởi đầu cho một chuỗi mệt mỏi. Xem thêm

Sun Feliza Suites: BĐS nghỉ dưỡng nội đô, lựa chọn sống đẳng cấp ngay trung tâm Hà Nội

Tổ hợp căn hộ Sun Feliza Suites của Tập đoàn Sun Group, với vị trí trung tâm, thiết kế sang trọng và hệ tiện ích chuẩn resort, là minh chứng sống động cho xu hướng “nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố” của giới thượng lưu. Xem thêm
Sun Feliza Suites: BĐS nghỉ dưỡng nội đô, lựa chọn sống đẳng cấp ngay trung tâm Hà Nội - 1

Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất

Ở thời điểm hiện tại, khi giá BĐS Hà Nội đang tăng cao, bỏ xa mức tăng của thu nhập, không ít người mới đành “bấm bụng” chấp nhận việc ở thuê, và dồn tiền vào các loại tài sản khác hơn là 1 cuốn sổ đỏ ở Hà Nội. Một vài người chọn mua vàng, một vài người chọn về quê mua đất. Đương nhiên, đã là tài sản thì luôn đáng trân trọng, và có được thì mừng. Xem thêm
Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất - 1

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”

Sau khi một phần Bình Dương chính thức sáp nhập vào TP.HCM, mặt bằng giá nhà đất tại Dĩ An, Thuận An… đã tăng mạnh. Xem thêm

Theo DKRA Group, mức tăng ghi nhận khoảng 10–15% chỉ sau 1 quý, cá biệt có dự án mở bán lại với giá cao hơn 500–700 triệu/căn so với trước sáp nhập.

Giá hiện tại:

TP.HCM: căn hộ mới mở bán dao động 35–70 triệu/m²

Dĩ An – Thuận An: 32–55 triệu/m², đã tiến sát với mặt bằng TP

Nhiều dự án tại Dĩ An còn được giới thiệu là “thuộc TP.HCM” ngay sau sáp nhập, dù hạ tầng kết nối chưa thay đổi.

 Chuyên gia cảnh báo: Sáp nhập là cú hích về tâm lý, nhưng giá có giữ được lâu không phụ thuộc vào hạ tầng thật và pháp lý minh bạch.

 Bạn nghĩ sao? Giá đang điều chỉnh hợp lý theo xu hướng, hay chỉ là “hiệu ứng sáp nhập” thổi giá?

Nguồn: VnExpress

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”  - 1

Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà

 “Công thức”làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Công thức đó đang được tái hiện tại “trái tim” đảo ngọc Cát Bà. Xem thêm
Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà - 1

Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30%

Mới đây, Luật sư Ngọc Thanh chia sẻ trên trang cá nhân một câu chuyện gây đau lòng và phẫn nộ. Xem thêm
Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30% - 1

Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương"

Lưu ý: “Bình Dương” được hiểu là khu vực thuộc địa giới tỉnh Bình Dương cũ, hiện đã trở thành một phần của TP.HCM sau điều chỉnh hành chính . Thống kê theo phường xã mới Xem thêm
Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương" - 1

Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi?

Trên báo chí, các bản tin thị trường bắt đầu râm ran trở lại: “Bất động sản đang ấm lên”, “Giao dịch khởi sắc trở lại”, “Thời điểm tốt để săn hàng”… Nghe qua thì tưởng thị trường đã hồi phục ngoạn mục sau thời gian dài ốm yếu. Xem thêm
Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi? - 1

Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay?

Thị trường đang có một nghịch lý to đùng đoàng: Tiền thì không thiếu. Nhà thì vẫn xây đều. Nhưng người thật sự cần nhà để ở… lại càng ngày càng không mua nổi. Xem thêm
Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay? - 1

Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng

Không rùm beng trên mặt báo, không tạo nên những cơn sốt ảo, nhưng nếu đủ tinh ý và chịu khó quan sát, chúng ta sẽ nhận ra: thị trường bất động sản Việt Nam đang âm thầm thay đổi, từ gốc rễ tư duy đến các phân khúc chủ lực. Xem thêm
Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng - 1

Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương

Tựa như thanh âm đầy hoài niệm vang lên giữa lòng phố biển sôi động, Casa - phân khu thấp tầng của Blanca City - tái hiện trọn vẹn dấu ấn lịch sử văn hóa Đông Tây giao thoa trong hình hài những ngôi nhà trắng duy mỹ bên bờ biển Bãi Sau. Tất cả tạo nên tuyệt tác nghỉ dưỡng “truyền đời”, nơi mỗi căn villa, townhouse trở thành chốn sống an yên, mang đậm tinh thần “quiet luxury”. Xem thêm
Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương - 1

THU NHẬP 25 TRIỆU, TRẢ GÓP 30 TRIỆU: BÀI TOÁN "TỰ SÁT TÀI CHÍNH" MÀ XÃ HỘI ĐANG ÉP GEN Z PHẢI CHƠI NẾU MUỐN CÓ MỘT MÁI NHÀ.

Gen Z được xem là thế hệ trẻ có nhiều ưu điểm khi bước vào thị trường lao động: nhanh nhạy công nghệ, tư duy mở, linh hoạt kiếm tiền từ nhiều nguồn. Một số bạn trẻ nổi bật thậm chí đã sở hữu tài sản đáng mơ ước từ rất sớm. Tuy nhiên, những hình ảnh thành công lan truyền trên mạng xã hội không đại diện cho số đông. Xem thêm

NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO

Giao dịch chung cư tại Hà Nội đang chững lại nhưng giá bán vẫn leo thang. Theo CBRE, giá bán thông thủy trung bình quý vừa qua đã chạm mốc 79 triệu đồng/m², tăng 6% theo quý và tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO  - 1

Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?

Chị Ngân, 30 tuổi, là giáo viên cấp 2 đang nghỉ thai sản, tạm thời nhận thêm vài lớp dạy kèm tại nhà, thu nhập khoảng 6 triệu/tháng. Chồng chị, anh Long, làm nhân viên kỹ thuật trong một công ty logistics tại TP.HCM với mức lương 25 triệu/tháng. Xem thêm
Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?  - 1

Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà

Mua nhà, hay thuê nhà tưởng rằng mình đã tìm được một chốn về mơ ước. Nhưng không quan sát kỹ, lại có thể vô tình mua một suất tham gia vào “chương trình thực tế” dài tập mang tên “Công Trình Bên Cạnh Tôi”, phát sóng trực tiếp 7 ngày/tuần, không có tập cuối, như tôi 😵 Xem thêm
Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà - 1

Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì?

Nếu chứng khoán có nhóm F0, thì bất động sản cũng có “lứa nhà đầu tư lần đầu” – háo hức, nhiệt tình, đầy niềm tin và… cực kỳ dễ bị “thị trường dạy cho một bài học nhớ đời”. Xem thêm
Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì? - 1

Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì?

Trong bối cảnh mặt bằng giá nhà ở thương mại tại Hà Nội liên tục lập đỉnh, thông tin về những căn hộ có giá chỉ từ 650 triệu đồng/căn tại khu vực chân cầu Thăng Long ngay lập tức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua, và để sở hữu một căn hộ tại đây, người dân cần đáp ứng nhiều điều kiện cụ thể. Xem thêm
Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết