Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Sai phạm của Sagri tại dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc

Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận thanh tra đối với dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Sai phạm của Sagri tại dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc - 1

Trong đó, có nội dung thanh tra pháp lý việc chuyển giao chủ đầu tư dự án từ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty Cổ phần Quốc tế C&T (Công ty C&T) sang Vĩnh Lộc.

Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, đồ án quy hoạch chung Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã trên 23 năm và đã 3 lần đổi chủ đầu tư, nhưng dự án triển khai rất chậm, do có nhiều vướng mắc kéo dài, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP trong qua trình chuyển đổi chủ đầu tư và điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của các bên.

Do dự án có quy mô diện tích lớn trong khi điều kiện nguồn lực từ ngân sách còn hạn chế, không thể bố trí toàn bộ vốn để đầu tư, nên việc UBND TP HCM chấp thuận về chủ trương cho Sagri hợp tác để thành lập pháp nhân dự án, mời gọi đầu tư, huy động các nguồn lực bên ngoài ngân sách là phù hợp và cần thiết.

Tuy nhiên, trình tự, thủ tục pháp lý và quá trình thay đổi pháp nhân mới, việc điều chỉnh chủ trương liên quan tỷ lệ góp vốn bị kéo dài vì có sự chỉ đạo chưa thống nhất về điều chỉnh tỷ lệ vốn Nhà nước chi phối từ phía TP, các ý kiến khác nhau về tỷ lệ góp vốn giữa các bên có liên quan.

Do quyết định duyệt quy hoạch dự án từ năm 1997, đến năm 2017 có nhiều thay đổi giữa ranh quy hoạch được duyệt và ranh cấp đất của Thủ tướng Chính phủ, kênh giới, lộ giới theo quy định hiện hành có nhiều thay đổi cần thiết phải điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết sử dụng đất cho phù hợp.

Sagri chưa hoàn tất các thủ tục lập, trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa lập dự án đầu tư trình duyệt theo quy định để được giao đất chính thức làm chủ đầu tư. Đồng thời Công ty Vĩnh Lộc chưa có quyết định công nhận chủ đầu tư, do đó không nộp hồ sơ sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai và các pháp luật liên quan tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Đến nay, dự án vẫn chưa được lập quy hoạch chi tiết, tiến độ triển khai thực hiện quy hoạch 1/2000 chậm, chưa chọn đơn vị tư vấn..

Sai phạm của Sagri tại dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc - Ảnh 1

Dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (TP HCM) kéo dài hơn 23 năm.

Theo cơ quan thanh tra, việc Sagri ký hợp đồng hợp tác số 12/HĐLD-TCT ngày 12/10/2007 với  đối tác trước khi có chỉ đạo của UBND TP HCM là không đúng trình tự, thủ tục và không đảm bảo tỷ lệ góp vốn của Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, dẫn đến việc hợp đồng này không thể triển khai thực hiện. Sagri phải hoàn trả tiền tạm ứng giá trị lợi thế thương mại và 289,5 triệu đồng tiền lãi.

Sagri phải hoàn trả tiền tạm ứng giá trị lợi thế thương mại và 289,5 triệu đồng tiền lãi.

Liên quan tới vấn đề giá trị lợi thế thương mại, việc hợp tác giữa hai bên trên cơ sở góp vốn bằng tiền (không phải góp vốn bằng quyền sử dụng đất) và phần diện tích 221/277 ha chưa được cấp giấy chứng nhận, nên việc xác định giá trị lợi thế thương mại là không có cơ sở.

Mặt khác, Công ty Vĩnh Lộc chưa thực hiện góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập theo quy định, các giấy xác nhận góp vốn vào ngày 5, 6, 7 tháng 8/2009 là chưa đúng.

Trách nhiệm về các thiếu sót nêu trên thuộc lãnh đạo Sagri và các phòng, ban phụ trách vụ việc qua các thời kỳ.

Từ khi UBND TP chỉ đạo Sagri và các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục pháp lý để hình thành pháp nhân mới với tỷ lệ góp vốn theo đề nghị của Văn phòng Thành uỷ, Sagri đã có nhiều văn bản mời Công ty CP Du lịch văn hoá Suối Tiên (Công ty Suối Tiên) tham gia.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát dự án, do thấy còn nhiều vấn đề cần giải quyết, Công ty Suối Tiên và ông Đinh Văn Vui đã rút khỏi dự án, khẳng định không tham gia dự án mà không có văn bản hồi đáp, đến nay dự án bị bỏ ngỏ về việc thành lập pháp nhân mới.

Ngày 21/1/2011, UBND TP HCM ra Quyết định số 353/QĐ-UBND ngưng thực hiện dự án. Khi đó, Công ty Vĩnh Lộc không có đủ cơ sở pháp lý để tiếp tục huy động vốn từ ngân hàng, đối tác. Vì vậy Công ty Vĩnh Lộc chưa cung cấp được tài liệu chứng minh nguồn vốn triển khai dự án hiện nay. 

Ngoài ra, sau khi ký thoả thuận hợp tác, Sagri và Công ty C&T chưa góp đủ vốn điều lệ vào Công ty Vĩnh Lộc theo thoả thuận. Thậm chí, số tiền 6 tỷ đồng của Sagri góp vốn vào Công ty Vĩnh Lộc là do Công ty C&T cho vay. 

“Trong giai đoạn Sagri được giao làm chủ đầu tư dự án, Sagri không đủ tiềm lực để thực hiện dự án. Ngoài ra, Công ty C&T có tạm ứng nhiều chi phí liên quan dự án vào hoạt động của Công ty Vĩnh Lộc”, Thanh tra TP HCM xác định. 

Đối với 11ha đất thuộc dự án đã được bồi thường nhưng không bàn giao theo ranh mốc giữa các đơn vị. Sau đó, Sagri tiếp nhận nhưng không cắm mốc quản lý và UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cũng không quản lý mà do các hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng, canh tác.

Qua làm việc, các cơ quan liên quan không cung cấp được các tài liệu, chứng từ liên quan đến việc quyết toán số tiền đã bồi thường, hỗ trợ cho 18 hộ dân.

Theo Vietnamdaily

0

Bình luận

Sun Group chuẩn bị khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng tại phía bắc TP.HCM

Ngày 19/12/2025, UBND TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây. Xem thêm
Sun Group chuẩn bị khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng tại phía bắc TP.HCM - 1

Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng

Sáng ngày 19/12/2025, tại phường Phú Thượng, Liên danh các Nhà đầu tư Đại Quang Minh - Văn Phú - MIK Group - Thaco - T&T Group - Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Xem thêm
Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng - 1

🚆 SUN GROUP KHỞI CÔNG TUYẾN TÀU ĐIỆN ĐÔ THỊ LRT GẦN 9.000 TỶ ĐỒNG TẠI PHÚ QUỐC 💥

Ngày 19/12, Sun Group chính thức khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) tại Phú Quốc – dự án LRT đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông hiện đại, bền vững phục vụ các sự kiện quốc tế tầm vóc lớn. Xem thêm
🚆 SUN GROUP KHỞI CÔNG TUYẾN TÀU ĐIỆN ĐÔ THỊ LRT GẦN 9.000 TỶ ĐỒNG TẠI PHÚ QUỐC 💥 - 1

Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup đồng loạt xúc tiến 11 công trình, bao gồm: Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội với điểm nhấn là sân vận động Trống Đồng; Chuỗi siêu đô thị Hạ Long Xanh và Cam Ranh; Nhà ở xã hội Hưng Yên; Khu đô thị phường Sông Trí, Hà Tĩnh; Vincom Plaza Vinh, Nghệ An; Công viên công cộng Tuần Châu - Quảng Ninh; Đường sắt tốc độ cao Bến Thành - Cần Giờ; hai Nhà máy điện gió và Nhà máy sản xuất thép VinMetal Vũng Áng. Đây là các dự án nền tảng trong lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng xanh và công nghiệp nặng, góp phần tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Xem thêm
Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc  - 1

Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup đồng loạt xúc tiến 11 công trình, bao gồm: Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội với điểm nhấn là sân vận động Trống Đồng; Chuỗi siêu đô thị Hạ Long Xanh và Cam Ranh; Nhà ở xã hội Hưng Yên; Khu đô thị Sông Trí, Hà Tĩnh; Vincom Plaza Vinh, Nghệ An; Công viên công cộng Tuần Châu - Quảng Ninh; Đường sắt tốc độ cao Bến Thành - Cần Giờ; hai Nhà máy điện gió và Nhà máy sản xuất thép VinMetal Vũng Áng. Xem thêm
Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc - 1

Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng

Sáng ngày 19/12/2025, tại phường Phú Thượng, Liên danh các Nhà đầu tư Đại Quang Minh - Văn Phú - MIK Group - Thaco - T&T Group - Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Xem thêm
Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng - 1

Lương 20 triệu: sống thì được, mua nhà thì… xin kiếp sau

Tôi đọc câu chuyện này vào lúc đang lướt tin rao bán nhà “giá tốt cho người trẻ”, loại tin mà mỗi lần đọc xong chỉ muốn kiểm tra lại xem mình có đọc nhầm đơn vị tiền tệ không. Một tỷ mấy cho căn hộ “vừa túi tiền”, hai tỷ rưỡi cho nhà trong ngõ “ô tô tránh nhau từ… Google Maps”. Xem thêm
Lương 20 triệu: sống thì được, mua nhà thì… xin kiếp sau - 1

Vừa đặt cọc đã chênh 3–4 tỷ: Parc Régent đang bán căn hộ hay bán… suất?

Bất động sản Hà Nội dạo này có một môn thể thao mới, gọi là mua nhà trong 48 giờ rồi… bán lại suất. Parc Régent – phân khu căn hộ mới của Park City Hanoi – là một ví dụ khá điển hình. Xem thêm
Vừa đặt cọc đã chênh 3–4 tỷ: Parc Régent đang bán căn hộ hay bán… suất? - 1

🔥 NGÀY MAI, SUN GROUP SẼ KHỞI CÔNG LOẠT SIÊU DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM TRẢI DÀI BA MIỀN TRỊ GIÁ LÊN TỚI GẦN 150.000 TỶ ĐỒNG

Ngày 19/12, Sun Group chính thức bấm nút khởi công chuỗi dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên tới 148.653 tỷ đồng – một con số đủ khiến thị trường phải ngồi thẳng lưng theo dõi. Nhưng câu chuyện ở đây không chỉ là tiền, mà là những vùng đất nào sẽ đổi vận sau cú bấm nút này. Xem thêm
🔥 NGÀY MAI, SUN GROUP SẼ KHỞI CÔNG LOẠT SIÊU DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM TRẢI DÀI BA MIỀN TRỊ GIÁ LÊN TỚI GẦN 150.000 TỶ ĐỒNG - 1

Hồng Lĩnh X’mas Fest - Giáng sinh rộn ràng tại ROX Living Hồng Lĩnh

Mùa Giáng sinh năm nay, không khí lễ hội tại Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) trở nên sôi động và rực rỡ hơn bao giờ hết khi ROX Living Hồng Lĩnh chính thức tổ chức sự kiện Hồng Lĩnh X’mas Fest – chuỗi hoạt động giải trí, âm nhạc và trải nghiệm đường phố kéo dài trong hai ngày 22 – 23/12/2025. Xem thêm
Hồng Lĩnh X’mas Fest - Giáng sinh rộn ràng tại ROX Living Hồng Lĩnh - 1

Hạ tầng tỷ USD định hình trục kinh tế phía Đông Tp. HCM: BĐS Vũng Tàu bước vào chu kỳ mới

Sự hình thành của không gian siêu đô thị TP.HCM mở rộng đang tái định vị vai trò của các cực vệ tinh, trong đó khu Đông Nam và đặc biệt là Bà Rịa - Vũng Tàu đang nổi lên như những cực tăng trưởng mới. Xem thêm
Hạ tầng tỷ USD định hình trục kinh tế phía Đông Tp. HCM: BĐS Vũng Tàu bước vào chu kỳ mới - 1

Mua một căn nhà 10 tỷ ở Hà Nội: bài toán kéo dài hơn một đời người

Ở Hà Nội bây giờ, nói chuyện mua nhà mà không nhắc đến mốc 8–10 tỷ thì coi như chưa vào đúng câu chuyện. Xem thêm
Mua một căn nhà 10 tỷ ở Hà Nội: bài toán kéo dài hơn một đời người - 1

Căn hộ Sun Feliza Suites đón sóng tăng giá khu Tây Hà Nội

Cầu Giấy được ví như “New CBD” của Hà Nội, thu hút cộng đồng tinh hoa trong nước và quốc tế đến sinh sống, làm việc. Tại cực tăng trưởng mới này, tổ hợp căn hộ Sun Feliza Suites xuất hiện như món tài sản hiếm có, đón trọn làn sóng đầu tư và an cư đẳng cấp. Xem thêm
Căn hộ Sun Feliza Suites đón sóng tăng giá khu Tây Hà Nội - 1

Lướt sóng chung cư: người đã lên bờ, người đang tập bơi bằng… tiền thật

Tôi có một thói quen xấu: mỗi khi thị trường bất động sản bắt đầu “chững”, tôi lại mở Facebook xem người ta rao bán chung cư. Không phải để mua, mà để… ngẫm về nhân sinh. Vì ở đó, bạn sẽ thấy đủ cung bậc cảm xúc của một thế hệ từng tin rằng: mua sớm là thắng, căn nào cũng lãi, chung cư chỉ có tăng. Xem thêm
Lướt sóng chung cư: người đã lên bờ, người đang tập bơi bằng… tiền thật - 1

Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm - Tuyên Quang

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang. Đây là quần thể Đô thị nghỉ dưỡng, chữa lành cao cấp hàng đầu Châu Á, mở ra chuẩn mực mới về chất lượng sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí đa trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Xem thêm
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm - Tuyên Quang - 1

Căn hộ Sun Group Nam Hà Nội mở bán với mức giá hiếm thấy trên thị trường

Cách Hà Nội chỉ khoảng 50 phút lái xe, Park Residence giúp người trẻ có thể tạo lập tổ ấm đầu tiên với mức giá chỉ từ 25 triệu/m2 diện tích hữu dụng. Qũy căn hộ thiết kế hiện đại, nằm trong đô thị nghỉ dưỡng, đa tiện ích Sun Urban City. Xem thêm
Căn hộ Sun Group Nam Hà Nội mở bán với mức giá hiếm thấy trên thị trường - 1

Khi booking trở thành công cụ làm méo mó thị trường bất động sản

Mô hình booking đang bị lạm dụng theo cách khiến thị trường bất động sản ngày càng rời xa giá trị thật. Một dự án chỉ có 500 căn hộ, nhưng số booking được đẩy lên tới 5.000 đến 5.500 chỗ. Trên giấy tờ, đó là “cầu lớn hơn cung”. Nhưng trong thực tế, đó không phải nhu cầu ở thật, mà là một cuộc “ghim hàng” có tổ chức. Xem thêm
Khi booking trở thành công cụ làm méo mó thị trường bất động sản - 1

Từ mưu sinh bấp bênh đến cuộc sống đủ đầy: Nhiều lao động “đổi đời” nhờ việc làm bền vững tại VinCons

Hàng chục nghìn lao động trên khắp cả nước đang tìm thấy tại VinCons không chỉ một công việc, mà là một sự nghiệp bền vững: có thu nhập ổn định, có nơi ăn ở đảm bảo, có đào tạo nghề, có lộ trình phát triển rõ ràng. Xem thêm
Từ mưu sinh bấp bênh đến cuộc sống đủ đầy: Nhiều lao động “đổi đời” nhờ việc làm bền vững tại VinCons - 1

Siêu tốc độ, tổ hợp casino thí điểm cho người Việt sắp khởi công

Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư sẽ khởi công vào ngày 19/12 tới đây. Xem thêm
Siêu tốc độ, tổ hợp casino thí điểm cho người Việt sắp khởi công - 1

ROX Living Amaluna công bố chính sách ưu đãi đầu tư và đối tác phân phối chiến lược

ROX Living vừa chính thức công bố hai đối tác phân phối chiến lược của KĐT ROX Living Amaluna là Đất Xanh Nam Miền Tây và Tâm Thái Land kèm những chính sách ưu đãi đặc biệt. Xem thêm
ROX Living Amaluna công bố chính sách ưu đãi đầu tư và đối tác phân phối chiến lược - 1

⁉️ LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÊN THỔ CƯ CHO MỘT MẢNH ĐẤT DIỆN TÍCH LỚN MÀ TỐN ÍT CHI PHÍ NHẤT?

Do nghị quyết mới có quy định chỉ cần mảnh đất đó đã có thổ cư thì phần đất vườn ao ( đất nông nghiệp) còn lại khi khi lên thổ cư trong hạn mức sẽ được giảm tới 70% đối với phần trong hạn mức. Xem thêm
⁉️ LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÊN THỔ CƯ CHO MỘT MẢNH ĐẤT DIỆN TÍCH LỚN MÀ TỐN ÍT CHI PHÍ NHẤT? - 1

Gần 1200 khách mời dự sự kiện giới thiệu Charmora City

Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề “Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước”, chương trình đánh dấu sự xuất hiện của một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang. Xem thêm
Gần 1200 khách mời dự sự kiện giới thiệu Charmora City - 1

Sun Group giới thiệu dự án căn hộ tại tâm điểm du lịch Bãi Cháy

Ngày 13/12 tại Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group tổ chức sự kiện giới thiệu dự án Sun Centro Town “Sắc màu kỳ quan - bốn mùa rực rỡ”, khẳng định sức hút của căn hộ sát biển trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh mẽ. Xem thêm
Sun Group giới thiệu dự án căn hộ tại tâm điểm du lịch Bãi Cháy - 1

Charmora City: Tọa độ chiến lược định hình tương lai Nam Nha Trang

Nam Nha Trang đang bước vào giai đoạn bứt phá khi trở thành trung tâm hành chính mới và đô thị hạt nhân của Khánh Hòa. Trong bối cảnh đó, Charmora City nổi lên như một cơ hội đón đầu xu hướng dịch chuyển tại Nha Trang, nhờ vào “tọa độ kim cương” giữa các dòng sông cùng quy hoạch ấn tượng, đáp ứng nhu cầu sống – làm việc – nghỉ dưỡng của cư dân toàn cầu. Xem thêm
Charmora City: Tọa độ chiến lược định hình tương lai Nam Nha Trang - 1

Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Ngày 12/12/202, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới. Xem thêm
Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC” - 1

15 năm nữa, bất động sản sẽ không còn là giấc mơ của người đi làm

Năm ngoái, tôi chở mẹ đi thăm Lăng Bác. Đường về hơi tắc, xe bò chậm. Mẹ nhìn ra cửa kính, tự nhiên nói rất nhỏ, như nói với chính mình: ngày xưa mẹ đi Nga mấy năm mà để dành được mấy chục nghìn đô, hồi đó mua liều miếng đất ở Từ Sơn thì chắc giờ cũng có cả dãy nhà mặt phố rồi. Xem thêm
15 năm nữa, bất động sản sẽ không còn là giấc mơ của người đi làm - 1

Khi người dân bắt đầu mong bong bóng bất động sản vỡ, đó không phải là vì họ ghét nhà cao cửa rộng, đó là vì họ đã hết cách mơ mộng theo lối bình thường

Mơ mua nhà bằng lương thì xa xỉ quá, nên đành mơ bằng khủng hoảng. Xem thêm
Khi người dân bắt đầu mong bong bóng bất động sản vỡ, đó không phải là vì họ ghét nhà cao cửa rộng, đó là vì họ đã hết cách mơ mộng theo lối bình thường - 1

🤯 Nhờ anh chị tư vấn gấp: Em có nên "gồng" mua chung cư hưng yên giá 45 triệu/m2 với lực vay căng như dây đàn này không ạ?

Mọi người ơi, em chào cả nhà! Em đang đau đầu quá, cần lắm những lời vàng ý ngọc từ các anh chị đã có kinh nghiệm mua nhà, nhất là những người đã từng gồng qua các đợt sóng gió! Xem thêm
Thông báo
vừa bình luận bài viết