D.B.Cooper

D.B.Cooper

Rót nghìn tỷ vào Sonasea Vân Đồn Harbor City, CEO Group có nguy cơ "sa lầy" tại Vân Đồn?

Tính đến cuối tháng 6/2021, chi phí xây dựng dở dang tại dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City là 2.175 tỷ đồng. CEO Group kỳ vọng dự án này sẽ đem lại cho doanh nghiệp nguồn thu lớn và đạt được lợi nhuận kỳ vọng trong năm nay.

Tuy nhiên, tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp và những diễn biến bất lợi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và thị trường Vân Đồn nói riêng đang khiến nhiều người lo ngại CEO Group sẽ “sa lầy” tại thị trường này.

“Tổng lực” cho dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 của CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, Mã CK: CEO), doanh nghiệp có hơn 2.225 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại các dự án như: Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbour City, Khu du lịch Green Hotel & Resort và dự án khác.

Trong đó, phần lớn chi phí “rót” vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City với 2.175 tỷ đồng giá trị xây dựng dở dang. Theo giới thiệu, dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City có quy mô 358,5 ha tọa lạc tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chi phí xây dựng dở dang tại Sonasea Vân Đồn Harbour City tính đến cuối tháng 6/2021 là 2.175 tỷ đồng
Chi phí xây dựng dở dang tại Sonasea Vân Đồn Harbour City tính đến cuối tháng 6/2021 là 2.175 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng, Sonasea Vân Đồn Harbour City là tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển và trung tâm hội nghị quốc tế. Đây là dự án trọng điểm của CEO Group kể từ khi khởi công vào năm 2018 cho đến nay.

Tại ĐHĐCĐ của CEO Group được tổ chức hồi cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo CEO cho biết, trong năm nay doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai và kinh doanh ba dự án quan trọng là Sonasea Vân Đồn Harbor City, CEO Mê Linh (CEO Homes Hana Garden) và River Silk City (Hà Nam).

Năm 2021, CEO Group đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 1.600 tỷ đồng, tăng gần 21% so với kết quả thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 80 tỷ đồng trong khi năm trước lỗ hơn 103 tỷ đồng.

Để hoàn thành kế hoạch này, theo lãnh đạo CEO Group, doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai và kinh doanh ba dự án trọng điểm nêu trên. Trong đó, công ty đặt kỳ vọng rất lớn ở Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Tuy nhiên, những gì CEO thể hiện lại đang đi ngược lại so với kỳ vọng của doanh nghiệp khi báo lỗ sau thuế 165 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, như vậy, mục tiêu có lãi 80 tỷ đồng còn cách doanh nghiệp rất xa.

Thị trường nhiều biến động và bất lợi

Trong khi đó, diễn biến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang nhiều bất lợi do dịch bệnh covid-19 bùng phát và kéo dài suốt từ cuối năm 2019 đến nay. Khách du lịch vắng bóng, sân bay, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng đều rơi vào cảnh vắng vẻ, ế ẩm, nhiều phòng giao dịch, sàn môi giới đóng cửa,…

Nhiều chủ dự án lớn tại Vân Đồn gặp khó do ảnh hưởng dịch bệnh, phải giãn hoặc hoãn tiến độ, thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công trong tình cảnh tài chính, nợ nần rất căng thẳng.

Thực tế cho thấy, Vân Đồn là một thị trường “khó nhằn” và đầy biến động. Những diễn biến thị trường bất động sản tại địa phương này đã không ít lần khiến giới đầu tư “không kịp trở tay”.

Trong quá khứ, Vân Đồn từng là điểm nóng của thị trường bất động sản khi thông tin địa phương này có định hướng thành đặc khu kinh tế. Khoảng năm 2017 – đầu 2018, cơn sốt đất càn quét thị trường bất động sản Vân Đồn khiến giá tăng chóng mặt.

Phối cảnh dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City.
Phối cảnh dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City.

Bên cạnh đó, tình trạng “thổi giá”, “tạo sóng” cũng thường xuyên diễn ra tại thị trường này, những câu chuyện đầu tư kiếm tiền tỷ, môi giới tiếp không hết khách, đất Vân Đồn nườm nượp người mua kẻ bán… xuất hiện dày đặc trên các kênh thông tin, diễn đàn, mạng xã hội.

Tuy nhiên ngay sau đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có động thái “mạnh”, yêu cầu tạm dừng các giao dịch đất đai tại huyện Vân Đồn nhằm ngăn chặn và kiểm soát cơn sốt đất. Cũng trong năm 2018, thông tin Luật quy hoạch đặc khu Vân Đồn không được Quốc hội thông qua khiến thị trường rơi vào tình trạng “đóng băng”, nhiều nhà đầu tư mua đất vào đúng thời điểm nóng sốt, không kịp “thoát hàng” ngậm ngùi ôm “trái đắng”.

Sau đó “lệnh cấm” đã được gỡ bỏ, thị trường có những đợt có dấu hiệu rục rịch “nóng” trở lại, tuy nhiên lãnh đạo địa phương này luôn có những động thái kiểm soát rất chặt chẽ khi ban hành những văn bản chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, kiểm soát sốt đất… khiến thị trường nhanh chóng “hạ nhiệt”.

Từ năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản Vân Đồn chịu ảnh hưởng sâu và rộng bởi dịch Covid-19 khi giao dịch giảm mạnh, nhiều sàn bất động sản phải đóng cửa. Giá đất Vân Đồn giảm sâu, tại một số dự án, giá giảm khoảng 30%.

Thậm chí nhiều chủ đầu tư gặp khó tại Vân Đồn, nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục triển khai, bị thu hồi dự án hoặc phải trả lại dự án. Đặc biệt ở lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, một số ông lớn đang “chật vật” và có dấu hiệu “mắc cạn” tại thị trường này…

 

Nguy cơ bị “sa lầy” tại Vân Đồn?

Ngay giữa lúc thị trường Vân Đồn và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói chung quá nhiều khó khăn, CEO Group đã ra mắt và chào bán các sản phất tại Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Bắt đầu từ năm 2019, những thông tin quảng cáo, rao bán sản phẩm bất động sản tại dự án này đã xuất hiện tràn lan. Nhiều môi giới đã rao bán và nhận đặt cọc sản phẩm nhà phố thương mại Singapore Shoptel thuộc dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Tuy nhiên sau đó CEO lên tiếng khẳng định doanh nghiệp chưa mở bán bất kỳ một sản phẩm nào tại Sonasea Vân Đồn Harbor City và những giao dịch đã phát sinh thời gian qua là hoàn toàn không đúng và không phải do Tập đoàn CEO thực hiện.

Đến tháng 7/2020 CEO đã tổ chức lễ kick-off bán hàng phân khu Singapore Shoptel thuộc Sonasea Vân Đồn Harbor City, tại đây lãnh đạo CEO cho biết, hiện Tập đoàn CEO đã hoàn thiện cơ bản giai đoạn 1 của phân khu Singapore Shoptel và đã sẵn sàng giới thiệu 192 căn shoptel tới khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng công bố chính sách bán hàng hấp dẫn như hỗ trợ vay vốn lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc, đặc biệt là chiết khấu lên đến 9% giá trị hợp đồng đối với khách hàng thanh toán sớm…

Ngay sau đó, sản phẩm bất động sản tại Sonasea Vân Đồn Harbor City được rao bán rầm rộ với mức giá từ 4,7 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, kết quả đạt được không như kỳ vọng khi tình kinh doanh năm 2020 của doanh nghiệp không khả quan, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản chỉ đạt 925 tỷ đồng trong khi năm 2019 là hơn 3.816 tỷ đồng. Trong năm này, CEO báo lỗ 103 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2021, CEO tiếp tục báo lỗ gần 165 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 lỗ 110 tỷ đồng.

Sonasea Vân Đồn Harbor City được mở bán từ năm 2020, nhưng doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản của CEO trong năm này chỉ đạt 925 tỷ đồng, trong khi cũng kỳ 2019 là 3.816 tỷ đồng. 
Sonasea Vân Đồn Harbor City được mở bán từ năm 2020, nhưng doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản của CEO trong năm này chỉ đạt 925 tỷ đồng, trong khi cũng kỳ 2019 là 3.816 tỷ đồng. 

Tình hình tài chính của CEO Group hiện cũng cho thấy nhiều vấn đề khi dòng tiền kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 âm hơn 91 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 ghi nhận hơn 208 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2021, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp ở mức 3.791 tỷ đồng, chiếm 54% tổng tài sản. Trong đó, tổng dư nợ đi vay chiếm 51% nợ phải trả, ghi nhận hơn 1.954 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Đáng chú ý, mới đây CEO Group đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ, tương đương 99% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Động thái này được cho là do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sụt giảm và tài chính khó khăn.

Được biết, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ là chủ đầu tư dự án Riverine Cần Thơ City, dự án từng được quảng cáo có vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng. Lãnh đạo CEO Group từng kỳ vọng, dự án này sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho tập đoàn và gây dựng hình ảnh tại TP Cần Thơ.

Hình ảnh giới thiệu về dự án Riverine Cần Thơ City.
Hình ảnh giới thiệu về dự án Riverine Cần Thơ City.

Mặc dù CEO Group không nêu rõ lý do vì sao lại rút vốn khỏi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ nhưng nhiều người cho rằng do doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, buộc phải bán tài sản để thu hồi vốn.

Bên cạnh đó, CEO cũng thế chấp nhiều tài sản tại các ngân hàng để huy động vốn. Theo tìm hiểu, ngày 8/6/2019, CEO Vân Đồn đã mang một phần dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City đi thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Thanh Xuân để vay 620 tỷ đồng.

Trước đó, CEO Group cũng đã thế chấp tòa tháp trụ sở CEO ở đường Phạm Hùng cho ngân hàng BIDV, thế chấp 96 biệt thự tại dự án Sonasea Villas &Resort Phú Quốc để vay vốn từ lâu. Doanh nghiệp cũng từng thế chấp dự án Khu nhà ở xã hội Bamboo Garden.

Ngoài ra, CEO Group hiện cũng đang gặp khó tại dự án Sonasea Nha Trang (Cam Ranh, Khánh Hòa) khi dự án chậm tiến độ so với cam kết. Đến nay nhà đầu tư mới hoàn thành xây dựng nhà điều hành ban quản lý và đang triển khai san nền dự án.

CEO Group kỳ vọng đưa dự án Sonasea Nha Trang rộng 7,9 ha trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất cát hoang hóa…

Theo petrotimes.vn

0

Bình luận

“Đảo an nhiên” S1 The Sentosa giữa đại lộ thịnh vượng ra mắt, khuấy động thị trường Thanh Hóa

Thông tin tòa S1 - “Đảo an nhiên” thuộc khu The Sentosa (Vinhomes Star City) chính thức ra mắt đang tạo nên làn sóng quan tâm mạnh mẽ tại Thanh Hóa. Với chính sách hấp dẫn, bảo vệ khách hàng trước mọi biến động lãi suất, căn hộ phong cách nghỉ dưỡng Singapore Tropical thu hút cả người mua ở thực lẫn các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có khả năng cho thuê và tăng giá dài hạn. Xem thêm
“Đảo an nhiên” S1 The Sentosa giữa đại lộ thịnh vượng ra mắt, khuấy động thị trường Thanh Hóa - 1

Giải bài toán hiệu suất đầu tư: Vì sao Vincom Collection phù hợp với chiến lược kinh doanh dài hạn?

Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành bán lẻ khiến bài toán hiệu quả kinh doanh trở thành áp lực lớn với nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, Vincom Collection – mô hình bất động sản dòng tiền thế hệ mới xuất hiện như một “lời giải” giúp tối ưu khả năng khai thác thương mại và gia tăng giá trị tài sản. Xem thêm
Giải bài toán hiệu suất đầu tư: Vì sao Vincom Collection phù hợp với chiến lược kinh doanh dài hạn? - 1

Mua nhà suýt thành… cãi nhau: ký đúng giá hay ký thấp để né thuế?

Tâm lý chị em thì thường tiếc tiền đóng thuế, còn tâm lý các anh thì sợ rủi ro sau này! Xem thêm
Mua nhà suýt thành… cãi nhau: ký đúng giá hay ký thấp để né thuế? - 1

Nhìn phối cảnh thì ai cũng thấy tương lai, nhưng muốn biết thực tế ra sao thì tốt nhất vẫn nên nhìn… công trường 😅

Câu chuyện trong bài này thì đúng là một ví dụ khá điển hình của thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều người bây giờ hay nói rằng cứ chọn chủ đầu tư lớn mà mua cho an toàn, nhưng thực tế đôi khi mọi thứ không đơn giản như vậy. Xem thêm
Nhìn phối cảnh thì ai cũng thấy tương lai, nhưng muốn biết thực tế ra sao thì tốt nhất vẫn nên nhìn… công trường 😅 - 1

Bất động sản hàng hiệu: Việt Nam đứng top thế giới, còn người mua nhà ở đâu trong bảng xếp hạng?

Thị trường bất động sản Việt Nam gần đây xuất hiện một nghịch lý khá thú vị: trong khi người dân vẫn loay hoay tìm một căn nhà vừa túi tiền, thì ở một góc khác của thị trường, các dự án “hàng hiệu” lại đang mọc lên khá nhanh. Xem thêm
Bất động sản hàng hiệu: Việt Nam đứng top thế giới, còn người mua nhà ở đâu trong bảng xếp hạng? - 1

Thu nhập 80 triệu, có 3,5 tỷ trong tay… nhưng đứng trước quyết định mua nhà 6 tỷ lại thấy run

Có một câu chuyện mình đọc được gần đây, nghe qua thì tưởng khá “dư dả”, nhưng càng đọc càng thấy nó giống tâm trạng của rất nhiều người trẻ lúc này. Xem thêm
Thu nhập 80 triệu, có 3,5 tỷ trong tay… nhưng đứng trước quyết định mua nhà 6 tỷ lại thấy run - 1

Lãi vay mua nhà tăng cao, nhiều dự án tung gói vay ưu đãi để kích cầu: Tổng hợp cho các bác tham khảo xem phù hợp nhu cầu không nhé

Đợt này nhìn vào cái bảng lãi suất vay mua nhà tháng 3/2026 này mà tôi thấy "đau ví". Ngân hàng quốc doanh thì neo ở mức 9–10%, còn mấy ông ngân hàng thương mại sau thời gian ưu đãi nó "thả nổi" lên tới 13–16% thì đúng là một cực hình tài chính. Xem thêm
Lãi vay mua nhà tăng cao, nhiều dự án tung gói vay ưu đãi để kích cầu: Tổng hợp cho các bác tham khảo xem phù hợp nhu cầu không nhé  - 1

Đề xuất lọc hồ sơ NƠXH trước khi bán: chặn người giàu tranh suất?

Mấy ông bà có thấy cái cảnh trớ trêu này bao giờ chưa: Một bên là anh công nhân tích góp từng đồng, hồ sơ nộp đi nộp lại năm lần bảy lượt vẫn "tạch" suất Nhà ở xã hội (NƠXH); còn bên kia, thỉnh thoảng ta lại thấy những chiếc xe sang đỗ chễm chệ dưới sân chung cư dành cho người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất lọc hồ sơ NƠXH trước khi bán: chặn người giàu tranh suất? - 1

Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?

Dạo này nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy câu chuyện mua nhà không chỉ còn xoay quanh giá đất, giá chung cư hay quy hoạch khu vực nữa. Một nhân vật rất quan trọng đang quay trở lại sân khấu: lãi suất ngân hàng. Xem thêm
Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?  - 1

Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”?

Mấy ông bà ạ, câu chuyện của chị Lan vừa bán căn chung cư 160m2 ở Ngoại Giao Đoàn thu về 23 tỷ đồng đang làm dậy sóng giới đầu tư mấy ngày nay. Xem thêm
Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”? - 1

Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe

Gần 3000 runner ba miền chọn về Eco Central Park – đại đô thị xanh lớn bậc nhất miền Trung của nhà sáng lập Ecopark để chạy giữa cung đường được thiết kế xuyên qua những thảm hoa rực rỡ đang khoe sắc, rộng hơn 40 nghìn m2 quanh khu đô thị; hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành; thư giãn bên công viên hay ngắm dòng sông Lam huyền thoại. Xem thêm
Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe - 1

Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư

Nhìn bức ảnh này, nhiều người ở chung cư chắc sẽ có cảm giác quen quen: hành lang sạch bóng, tường trắng, cửa căn hộ đóng kín… và trước cửa là một “triển lãm giày dép” nho nhỏ. Xem thêm
Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư - 1

Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc

Trước đây, việc đầu tư lưu trú, bất động sản tại Phú Quốc được xem là một quyết định mạo hiểm nhưng nay thì khác. Đảo ngọc đang nổi lên như tâm điểm của dòng tiền, đặc biệt với những tài sản có khả năng khai thác thực và dư địa tăng giá lâu dài như căn hộ biển. Xem thêm
Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc - 1

Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu

Một bạn trẻ trên mạng Threads hỏi một câu rất đời thường: nên thuê trọ kiểu nào cho ổn? Nghe qua tưởng đơn giản, nhưng đọc xong hai phương án bạn ấy đưa ra thì mới thấy: hóa ra đi thuê nhà ở thành phố cũng giống chọn… lối sống. Xem thêm
Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu - 1

Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội

Nếu nhìn một cách đơn giản, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 5,4% xuống 4,8%/năm thực ra là một tín hiệu khá dễ chịu giữa bối cảnh thị trường nhà ở đang ngày càng “khó thở” với người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội - 1

Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ"

Thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây xôn xao trước câu chuyện của một nhà đầu tư từng rất nổi tiếng tại khu vực Quận 9 – nay là TP. Thủ Đức. Xem thêm
Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ" - 1

Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao

Thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu nhúc nhích trở lại. Lượng người đi xem nhà tăng lên, môi giới bắt đầu bớt cảnh ngồi uống trà dài ngày. Nhưng có một thực tế vẫn chưa thay đổi: giá nhà vẫn cao. Xem thêm
Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao - 1

Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà

Nhiều người nghe chuyện mất cọc thường nghĩ ngay: bị lừa. Có những vụ mất tiền không hề bắt đầu bằng lừa đảo. Nó bắt đầu bằng một câu nói rất quen trong giao dịch nhà đất: “Anh chuyển thêm giúp em ít tiền để tất toán ngân hàng, xóa thế chấp xong là công chứng liền.” Xem thêm
Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc”

Sau giai đoạn “mở góc” tăng trưởng mạnh từ 2024, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang bước vào trạng thái “khép góc”. Giá bán vẫn tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng đã chậm lại đáng kể kể từ sau tháng 11/2025, trong khi giá thuê bắt đầu xuất hiện xu hướng điều chỉnh. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc” - 1

Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!?

Tôi đọc được một chia sẻ trên mạng xã hội, ở nhóm Vén khéo của một người phụ nữ làm giúp việc ở Hà Nội suốt 15 năm. Xem thêm
Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!? - 1

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết