Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Quy định mới về an toàn cháy nhà chung cư: Thách đố doanh nghiệp?

Theo nhiều doanh nghiệp, quy định mới về phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tại Thông tư số 21 của Bộ Xây dựng sẽ khiến giá bất động sản tăng cao và tiếp tục gây ách tắc hàng loạt dự án trên thị trường.

Quy định mới về an toàn cháy nhà chung cư: Thách đố doanh nghiệp? - 1

Chung cư trên 30 tầng phải có tầng lánh nạn

Thông tư số 21/2019/TT-BXD do Bộ Xây dựng vừa ban hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư vừa có hiệu lực từ ngày 1/7 đang khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó.

Theo đó, thông tư này đã đưa ra hàng loạt các yêu cầu về an toàn cháy mới. Dự án nhà chung cư, chung cư hỗn hợp ngoài việc phải tuân thủ các quy định về an toàn cháy theo QCVN 06:2019/BXD, còn phải đảm bảo các yêu cầu bổ sung theo Thông tư 21 của Bộ Xây dựng.

Một số quy định đáng chú ý về phòng cháy chữa cháy trong Thông tư số 21 có thể kể đến như những quy định về việc sử dụng vật liệu không cháy trong dự án nhà chung cư.

Cụ thể, thông tư mới quy định, tường và vách ngăn giữa các đơn nguyên; tường và vách ngăn giữa hành lang chung (bên ngoài căn hộ) với các phòng khác, phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn El 60. Tường và vách ngăn không chịu lực giữa các căn hộ, phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn El 40 và cấp nguy hiểm cháy K0.

Bên cạnh đó, lan can các lô gia và ban công từ tầng 3 trở lên phải làm từ vật liệu không cháy. Các phòng có chức năng công cộng phải được ngăn cách với các phòng ở bằng các vách ngăn cháy loại 1, các sàn ngăn cháy loại 3, còn trong các nhà có bậc chịu lửa I thì phải ngăn cách bằng sàn ngăn cháy loại 2.

Đối với nhà chung cư có chiều cao từ 75m đến 100m (tương đương với khoảng từ 15 - 30 tầng), ngoài việc tuân thủ các quy định trên còn phải đảm bảo yêu cầu bổ sung các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cao hơn với danh mục lên đến 19 quy định cần đáp ứng.

Một số quy định có thể kể đến như tòa nhà phải được phân chia thành các khoang cháy theo chiều cao, chiều cao mỗi khoang không lớn hơn 50m. Các khoang cháy phải được ngăn cách với nhau bằng một sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa tối thiểu REI 150 hoặc bằng một tầng kỹ thuật với kết cấu chịu lực theo phương ngang (sàn và trần) có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 90.

Tại các vị trí giao nhau giữa sàn ngăn cháy và các bộ phận ngăn cháy với kết cấu bao che của nhà phải có giải pháp đảm bảo không để cháy lan truyền qua các bộ phận ngăn cháy.

Về vật liệu, các cụm cửa sổ và các mảng lắp kính của ban công và lôgia phải làm từ vật liệu không cháy hoặc cháy yếu. Vật liệu hoàn thiện trần, tường, sàn trên các đường thoát nạn, trong sảnh thang máy, sành chung, tầng kỹ thuật phải là vật liệu không cháy.

Đáng chú ý, Thông tư 21 quy định, nhà chung cư có chiều cao từ 100m đến 150m (khoảng tư 30 - 50 tầng) phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn. Tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. 

Tầm quan trọng của khoang lánh nạn ở chung cư

Quy định an toàn cháy không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ, văn phòng trên tầng lánh nạn, không cho phép bố trí các hoạt động thương mại trên tầng lánh nạn. Gian lánh nạn phải có diện tích với định mức 0.3 m2/người.

Bên cạnh đó, gian lánh nạn phải được thông gió tự nhiên qua các ô thông tường cố định bố trí trên hai tường ngoài đảm bảo tổng diện tích các ô thông gió ít nhất phải bằng 25 % diện tích gian lánh nạn. Chiều cao nhỏ nhất của các ô thông gió (tính từ cạnh dưới đến cạnh trên) không được nhỏ hơn 1,2m. Tất cả các trang bị, dụng cụ đặt trong gian lánh nạn phải làm bằng vật liệu không cháy.

Giá nhà sẽ tăng mạnh

Đánh giá về quy định phòng cháy chữa cháy mới đối mới nhà chung cư trong Thông tư 21 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Hà Nội cho rằng, các tiêu chuẩn về an toàn cháy được Bộ Xây dựng đưa ra đang ở mức quá cao và không hợp lý đối với thị trường bất động sản hiện nay.

Các tiêu chuẩn này hiện đang tương đương, thậm chí là cao hơn tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy tại các nước phát triển. Điều này là không phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Theo ông Thanh, không thể phủ nhận mục đích tốt của tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân tại các dự án chung cư, đặc biệt là khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Nếu các dự án nhà chung cư thực hiện được đầy đủ theo tiêu chuẩn này thì sẽ là điều rất đáng hoan nghênh trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, "vấn đề là với điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay, rất ít các dự án nhà chung cư và doanh nghiệp bất động sản có thể thực hiện được các tiêu chuẩn này. Cũng giống như xe Rolls Royce, không ai phủ nhận rằng nó không sang trọng, không đẳng cấp nhưng số người có thể sở hữu tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Giá nhà đất TP. HCM tăng mạnh bất chấp Covid-19

Ông Thanh lấy ví dụ về việc quy định an toàn cháy đưa ra hàng loạt các yêu cầu về vật liệu chống cháy được sử dụng trong nhà chung cư, hay như quy định đối với các chung cư trên 30 tầng, cứ 20 tầng phải bố trí một tầng lánh nạn, không có căn hộ và cho rằng, đây là những quy định "quá sức" đối với doanh nghiệp bất động sản.

Nguyên nhân là do để thực hiện các tiêu chí này, tổng mức đầu tư một dự án nhà chung cư sẽ tăng lên rất nhiều. Chi phí này sẽ làm giá thành nhà ở hiện đang ở mức cao sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Hệ quả là giá bán căn hộ vượt quá khả năng chi trả của người mua nhà khiến dự án chậm thanh khoản. Cuối cùng, mọi rủi ro sẽ đổ dồn về phía doanh nghiệp. Doanh nghiệp không bán được hàng, hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, thậm chí là phá sản.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cũng cho rằng, nguồn cung các dự án bất động sản hiện nay đang hạn chế trong khi chi phí đầu tư ở mức rất cao đang là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng mạnh.

Theo ông Hiệp, các quy định về phòng cháy chữa cháy mới với yêu cầu dự án nhà chung cư phải sử dụng vật liệu chống cháy, thay đổi thiết kế dự án, bố trí những tầng lánh nạn, không kinh doanh được sẽ khiến chi phí đầu vào của dự án rất cao. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân và thanh khoản trên thị trường bất động sản. Về lâu dài, thị trường bất động sản sẽ khó có thể phát triển một cách ổn định và bền vững, có lợi cho người mua nhà.

"Tắc" hàng loạt dự án

Tác động thứ hai, nguy hiểm không kém đối với thị trường bất động sản do Thông tư số 21 của Bộ Xây dựng gây ra theo ông Nguyễn Chí Thanh là sẽ làm đình trệ hàng loạt dự án trên thị trường.

Ông Thanh cho rằng, quy định mới về phòng cháy chữa cháy nhà chung cư đang gây khó khăn cho các chủ đầu tư trong việc thực hiện ngay từ khâu thiết kế để đảm bảo theo đúng quy định. 

Trừ các dự án "may mắn" đã được thẩm định hồ sơ thiết kế, xây dựng trước khi quy chuẩn này có hiệu lực sẽ được tiếp tục thực hiện. Còn lại, các dự án có hồ sơ thiết kế, xây dựng được thẩm định sau thời điểm Thông tư 21 có hiệu lực sẽ phải tuân thủ các quy định trong quy chuẩn này.

Như vậy, các dự án chưa phê duyệt sẽ phải sửa lại hết thiết kế theo quy chuẩn mới. Việc làm này sẽ tốn rất nhiều thời gian. Hoạt động phát triển dự án và kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

"Những khó khăn về thủ tục pháp lý trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã khiến nhiều dự án không thể ra hàng, nay lại thêm quy chuẩn mới về an toàn cháy chắc chắn sẽ tiếp tục gây ách tắc hàng loạt dự án. Thị trường bất động sản vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn", ông Thanh nhận định.

Vị lãnh đạo này cho rằng, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy nhà chung cư nên được các cơ quan quản lý nhà nước quy định phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và thực tế thị trường bất động sản. 

Các cơ quan quản lý cần tránh đưa ra những quy định "trên trời", "thách đố" doanh nghiệp và thị trường bất động sản khiến việc thực hiện là vô cùng khó khăn.

Theo ông Thanh, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy nhà chung cư nên giữ nguyên theo quy định cũ tại QCVN 06:2019/BXD. Bản thân quy định này đã rất đầy đủ và đảm bảo an toàn cháy. Bên cạnh đó, việc nâng cấp các quy định phòng cháy chữa cháy nên được thực hiện một cách dần dần để phù hợp với năng lực thực hiện của doanh nghiệp và thị trường.

Nguồn: Thu Phương - TheLeader

0

Bình luận

Tạm gác việc cấp sổ đi, câu chuyện của HH Linh Đàm là giờ sợ khu này sắp thành khu ổ chuột rồi 🤷‍♀️

Nhân một ngày nghỉ, thong thả lướt mạng thì va vào bài của một cư dân HH Linh Đàm. Bà Trang Korea này nói: Xem thêm
Tạm gác việc cấp sổ đi, câu chuyện của HH Linh Đàm là giờ sợ khu này sắp thành khu ổ chuột rồi 🤷‍♀️ - 1

"An cư lạc nghiệp" đôi khi chỉ là cái bẫy marketing để chúng ta tự nguyện ôm nợ cả đời

Có một “chiếc bẫy” rất ngọt mà gần như thế hệ nào cũng từng được nghe qua, tên là: “An cư lạc nghiệp”. Xem thêm
"An cư lạc nghiệp" đôi khi chỉ là cái bẫy marketing để chúng ta tự nguyện ôm nợ cả đời - 1

Chủ tịch Nam Long: Bán nhà lúc này không phải khó, mà là bán cho ai

Dạo này đi đâu cũng nghe than “thị trường khó”, “không có thanh khoản”, “người mua biến mất”. Nghe riết tưởng bất động sản đang… hết người cần nhà. Nhưng, nhà cũng như là iPhone í, không thể đến lúc là hết nhu cầu đâu các bác. Người cần nhà vẫn đầy, chỉ là không phải ai cũng mua được cái đang bán. Xem thêm
Chủ tịch Nam Long: Bán nhà lúc này không phải khó, mà là bán cho ai - 1

Chuyện lạ: Người Nhật xây nhà ở xã hội cho người Việt

Nghe tiêu đề thì các bác thấy hơi… ngược đời thật đúng không. Bình thường mình hay quen với cảnh người Việt gom tiền mua nhà của chủ đầu tư người Việt, giờ lại có câu chuyện: người Nhật đi xây nhà ở “vừa túi tiền” cho người Việt. Xem thêm
Chuyện lạ: Người Nhật xây nhà ở xã hội cho người Việt - 1

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ đánh thức giấc mơ về ngôi nhà đáng sống cho các runner

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ, ngày 1/5, không chỉ là một giải đấu thể thao đơn thuần, mà đã trở thành hành trình đánh thức giấc mơ về một cuộc sống dưỡng lành cho các runner. Câu chuyện về sự hồi sinh sức khỏe của những runner như chị Nguyễn Thị Thùy Luynh đã minh chứng một điều: không gian xanh như tại siêu đô thị ESG++ chính là liều thuốc quý giá nhất, và một ngôi nhà bên biển chính là bến đỗ hạnh phúc dài lâu. Xem thêm
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ đánh thức giấc mơ về ngôi nhà đáng sống cho các runner - 1

Thị trường bất động sản Việt Nam không chỉ có bài toán tài chính, pháp lý, quy hoạch, mà còn có thêm một biến số cực kỳ “tâm linh học ứng dụng”

Trong khi người trẻ cân đo từng mét vuông, lãi suất và tiện ích để chọn nơi an cư, thì ở không ít gia đình Việt, quyết định mua nhà lại có thể “bẻ lái” chỉ bởi một câu hỏi rất… khó phản biện: “ở chung cư rồi sau này các cụ biết đường nào mà về?”. Xem thêm
Thị trường bất động sản Việt Nam không chỉ có bài toán tài chính, pháp lý, quy hoạch, mà còn có thêm một biến số cực kỳ “tâm linh học ứng dụng” - 1

Câu hỏi muôn thuở: có chấp nhận khai giá công chứng mua bán thấp hơn giá giao dịch thực tế theo đề xuất của chủ nhà để giảm chi phí vì được "bao thuế phí" ❓

Trong các cuộc mặc cả tiền tỷ, có một “deal phụ” gần như lúc nào cũng xuất hiện vào phút cuối, không nằm trong tin đăng, cũng chẳng ai ghi vào bảng giá: “Hay khai thấp lại cho nhẹ thuế”. Nghe qua thì rất hợp lý, thậm chí còn mang màu sắc “đôi bên cùng có lợi”. Xem thêm
Câu hỏi muôn thuở: có chấp nhận khai giá công chứng mua bán thấp hơn giá giao dịch thực tế theo đề xuất của chủ nhà để giảm chi phí vì được "bao thuế phí" ❓ - 1

Ưu đãi nối tiếp ưu đãi tại Vinhomes Golden City: Lãi suất 0–6% trong 5 năm trên dòng nhà phố giá tốt bậc nhất miền Bắc

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc mạnh, những sản phẩm vừa có giá hợp lý, vừa sở hữu chính tài chính vượt trội đang trở thành “điểm hút” dòng tiền. Tại Vinhomes Golden City, dòng nhà phố thấp tầng không chỉ gây chú ý bởi mức giá thuộc nhóm tốt nhất miền Bắc mà còn được “gia tốc” bởi chính sách lãi suất 0–6%/năm trong 5 năm. Sự kết hợp này mở ra cơ hội hiếm có để người mua vừa giảm áp lực tài chính, vừa đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của phía Nam Hải Phòng. Xem thêm
Ưu đãi nối tiếp ưu đãi tại Vinhomes Golden City: Lãi suất 0–6% trong 5 năm trên dòng nhà phố giá tốt bậc nhất miền Bắc - 1

Từ Cát Bà đến Monaco: Khi dòng tiền tìm đến những “tọa độ vàng”

Trong địa ốc, giới đầu tư luôn săn tìm những “tọa độ” có lợi thế độc bản về vị trí, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái và định hướng phát triển xanh  – những yếu tố bảo chứng để “đất đẻ ra tiền”. Dễ hiểu vì sao Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island (Cát Bà) đã lọt ngay vào tầm ngắm. Xem thêm
Từ Cát Bà đến Monaco: Khi dòng tiền tìm đến những “tọa độ vàng” - 1

Vingroup khởi công dự án Đô thị Đại học Quốc tế - Thành phố công viên tri thức đẳng cấp hàng đầu châu Á

Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn, thuộc khu vực Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Xem thêm
Vingroup khởi công dự án Đô thị Đại học Quốc tế - Thành phố công viên tri thức đẳng cấp hàng đầu châu Á - 1

Có nhà rồi vẫn được mua NOXH: Hà Nội mở thêm cơ hội cho người đi làm cách nhà hơn 20km

Sáng sớm tinh mơ đã phải dắt xe ra khỏi cửa, vượt qua quãng đường cả chục cây số tắc nghẽn để đến công ty, tối mịt mới lết được về đến nhà trong trạng thái kiệt sức. Thấu hiểu cái sự "khổ" của những người đi làm xa, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành một quyết định cực kỳ nhân văn và thực tế, đó là Quyết định số 51/2026/QĐ-UBND. Xem thêm
Có nhà rồi vẫn được mua NOXH: Hà Nội mở thêm cơ hội cho người đi làm cách nhà hơn 20km - 1

Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc: "Phát súng" đầu tiên khẳng định năng lực thực thi thần tốc của Tập đoàn Sun Group

Ngày 23/4/2026, Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc với chất lượng đẳng cấp 5 sao - hạng mục hạ tầng trọng điểm đầu tiên trong chuỗi dự án APEC 2027 đã được tập đoàn Sun Group khánh thành, chỉ sau 8 tháng thi công. Xem thêm
Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc: "Phát súng" đầu tiên khẳng định năng lực thực thi thần tốc của Tập đoàn Sun Group - 1

Trong chu kỳ tiếp theo, giá nhà sẽ tiếp tục phân hoá thế nào?

Nghe qua thì đúng là “giá trung bình” trông có vẻ dịu lại, nhưng nếu nhìn kỹ cấu trúc nguồn cung phía sau con số đó thì câu chuyện lại khác hẳn, không phải giá nhà đang rẻ đi, mà là cách tính trung bình đang bị “kéo xuống” bởi những rổ hàng hoàn toàn khác phân khúc. Xem thêm
Trong chu kỳ tiếp theo, giá nhà sẽ tiếp tục phân hoá thế nào? - 1

Tại sao Nam Đà Nẵng thành “điểm nóng” hút giới đầu tư địa ốc?

Sự cộng hưởng giữa hạ tầng chiến lược và vị trí giao lộ di sản đang mở ra chu kỳ phát triển mới cho khu trung tâm Nam Đà Nẵng, đón làn sóng cư dân đổ về và gia tăng cơ hội đầu tư địa ốc. Xem thêm
Tại sao Nam Đà Nẵng thành “điểm nóng” hút giới đầu tư địa ốc? - 1

Làm nhà đừng chỉ nghĩ đến đẹp: Những thiết kế giúp bạn bớt làm osin cho chính ngôi nhà mình

Ngày xưa lúc mới bắt tay vào sửa soạn tổ ấm, mình với kiến trúc sư cũng từng cãi nhau nảy lửa chỉ vì hai chữ "đẹp mắt". Hồi đó mình nông nổi lắm, cứ cái gì lung linh trên Pinterest là đòi bê bằng được về nhà. Xem thêm
Làm nhà đừng chỉ nghĩ đến đẹp: Những thiết kế giúp bạn bớt làm osin cho chính ngôi nhà mình  - 1

Người có kinh nghiệm chia sẻ nguyên tắc mua nhà giai đoạn 2026–2027: Ưu tiên nhà cũ, chọn nhà rộng, tránh 3 loại dễ “mắc kẹt” tài chính

Dạo này thị trường bất động sản cứ như đồ thị hình sin, người thì bảo chờ bắt đáy, người thì lo không mua nhanh thì giá lại "bay" mất, làm ai đang có ý định an cư cũng đau hết cả đầu. Nhưng thật ra, thay vì cứ nhìn vào giá, có những nguyên tắc "xương máu" từ người có kinh nghiệm mà mình thấy cực kỳ thấm, nhất là nếu bạn đang định xuống tiền trong vòng 2 năm tới. Xem thêm
Người có kinh nghiệm chia sẻ nguyên tắc mua nhà giai đoạn 2026–2027: Ưu tiên nhà cũ, chọn nhà rộng, tránh 3 loại dễ “mắc kẹt” tài chính - 1

Giá biệt thự, liền kề Hà Nội bây giờ có một trạng thái khá “lạ đời”: không tăng dựng đứng nữa, nhưng đứng im… ở trên đỉnh

Và cái đỉnh này thì không phải kiểu “leo lên được rồi lại tụt xuống”, mà giống kiểu leo lên xong… dựng lều ở luôn. Tất cả số liệu này đều có trong báo cáo của BXD. Xem thêm
Giá biệt thự, liền kề Hà Nội bây giờ có một trạng thái khá “lạ đời”: không tăng dựng đứng nữa, nhưng đứng im… ở trên đỉnh - 1

T&T Group của bầu Hiển và hướng đi khác biệt trong phát triển bất động sản

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, khi các tiêu chí như pháp lý, tiến độ và khả năng bàn giao ngày càng được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, những dự án đã hình thành rõ nét bắt đầu được thị trường ưu tiên lựa chọn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt quá trình triển khai dự án bắt đầu tạo ra lợi thế. Xem thêm
T&T Group của bầu Hiển và hướng đi khác biệt trong phát triển bất động sản - 1

Cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long hưởng đặc quyền vé tàu 5 triệu/tháng: Rẻ hơn tiền xăng, không lo ùn tắc

Lối sống “2 trung tâm” sẽ sớm hiện hữu khi người dân có thể sáng làm việc tại Hà Nội, chiều trở về nhà bên vịnh di sản Hạ Long nhờ hạ tầng đường sắt tốc độ cao, “nén không gian” chỉ còn 23 phút di chuyển. Với mức giá vé tàu cao tốc khoảng 5 triệu đồng/tháng và không giới hạn số lượt dành riêng cho cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long, bài toán kinh tế - thời gian - chất lượng sống đang tìm được lời giải trọn vẹn. Xem thêm
Cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long hưởng đặc quyền vé tàu 5 triệu/tháng: Rẻ hơn tiền xăng, không lo ùn tắc - 1

Nghe đồn kinh tế khó khăn, nhìn vào resort mới biết dân mình vẫn... "chơi tới bến"

Mấy ngày nay cứ nghe thông tin kinh tế biến động, tài chính thắt chặt. Một ông bạn tên Lân lên mạng than thở, định bụng kỳ nghỉ dài này này ở nhà cho khỏe, vì mới đi biển về nhưng rồi 2 hôm nay Sài Gòn nóng gay gắt quá, lại thèm vị mặn mòi của gió biển. Xem thêm
Nghe đồn kinh tế khó khăn, nhìn vào resort mới biết dân mình vẫn... "chơi tới bến" - 1

💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng”

Quý I/2026, theo Bộ Xây dựng thì có 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Nếu chia đều ra thì mỗi tháng khoảng 240 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Con số này nhìn qua thì dễ gây cảm giác tiêu cực, nhưng nếu đặt trong bối cảnh vài năm gần đây thì nó không phải cú sốc, mà là kết quả đã được “báo trước”. Xem thêm
💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng” - 1

Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng

🌆Dự án nhà ở tái định cư N01 tại ô đất D17, khu đô thị mới Cầu Giấy là một trong những công trình tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Xem thêm
Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng - 1

Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường đâm có kiêng không mọi người nhỉ?

Mua nhà đất thì ai cũng thuộc lòng câu “tránh đường đâm”. Xe lao thẳng vào cửa, nghe thôi đã thấy… toang. Thế nên nhiều người lên chung cư vẫn giữ nguyên nỗi sợ ấy, cứ thấy đường chạy thẳng vào tòa là bắt đầu lăn tăn. Xem thêm
Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường   đâm có kiêng không mọi người nhỉ? - 1

Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2!

Không có “giảm sâu” nào ở đây cả, chỉ có một sự thật hơi chát: giá chung cư Hà Nội đang tự thiết lập lại mặt bằng, và lần này, nó không còn hỏi ý kiến người mua nữa. Xem thêm
Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2! - 1

Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang

Sáng 26/04, lễ ra mắt tháp Onsen 3 (Charmora City) thu hút gần 1.000 khách hàng và đại lý tham dự, ghi nhận kỷ lục 979 lượt đặt chỗ thành công. Xem thêm
Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang - 1

Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ

Theo chân runner khám phá diện mạo mới của siêu điểm đến bên biển Cần Giờ dịp nghỉ lễ 30/4 Xem thêm
Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ - 1

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM). Xem thêm
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ - 1

Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao

Theo dõi vụ Bankland mấy ngày nay, tôi thấy đây không phải là một câu chuyện mới nhưng thế quái nào vẫn lừa được rất nhiều người. Vẫn công thức cũ: lãi cao + trả đúng hạn. Xem thêm
Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao - 1

Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ

Theo dòng thời sự quy hoạch Thủ đô, có những câu chuyện nghe xong mới thấy bất động sản đúng là trò chơi của thời gian, và đôi khi, người thắng sau cùng lại không phải người tưởng mình đang thắng. Xem thêm
Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ  - 1

Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng!

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2026 cho thấy một điểm chung khá rõ: bất động sản vẫn là lĩnh vực vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cách tiếp cận của các nhà băng đã thay đổi. Xem thêm
Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết