Phuong Thuan

Phuong Thuan

Quảng Ninh: hành trình thoát kén “vùng mỏ” thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ, Quảng Ninh vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” với môi trường ô nhiễm mức báo động, dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại nghèo trải nghiệm thành điểm đến hàng đầu miền Bắc.

 Từ vùng “vàng đen” thành trung tâm du lịch lớn của cả nước

Với sản lượng một năm đạt 40 triệu tấn than, 6,5 triệu tấn đá vôi xi măng những năm trước 2010, Quảng Ninh dường như đã đứng trên đỉnh cao của ngành kinh tế “nâu”, tức là phụ thuộc gần như toàn bộ vào khai khoáng. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, tỉnh đã sớm nhận diện về sự thoái trào sau đỉnh cao, nếu chỉ chờ vào những mỏ than lộ thiên đang dần cạn kiệt sau hàng thế kỷ, hay đầu tư tốn kém vào khai thác hầm lò. Đặc biệt, việc gắn bó lâu dài với công nghiệp nâu đã cho thấy những hậu quả nặng nề, khi môi trường nước, không khí và thậm chí cả tiếng ồn ở Quảng Ninh từng nhiều lần ở mức báo động. Thay đổi là giải pháp trước bài toán bức thiết. Cùng với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, tỉnh đã chuyển hướng sang kinh tế “xanh”, tức đặt du lịch và dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, giảm dần khai khoáng.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ địa hình từ núi non, hải đảo, đồng bằng, trung du và biên giới; sở hữu 632 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, nhiều trong đó là khung cảnh đặc sắc, kỳ vĩ hiếm có bậc nhất Việt Nam như Di sản thế giới UNESCO Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long…, nhưng du lịch Quảng Ninh của hơn 10 năm trước còn nghèo nàn cơ sở vật chất, đơn điệu trong sản phẩm và nhỏ lẻ trong đầu tư các tuyến điểm du lịch. Giờ đây, sau một thập kỷ, du khách thực sự choáng ngợp trước những bước đột phá, chuyển mình mạnh mẽ của Quảng Ninh, khi tỉnh này hướng đến kinh tế xanh bền vững.

Nếu như trước năm 2010, Quảng Ninh chưa khi nào đón quá 5 triệu lượt khách thì nay con số tăng lên gần gấp 3, đạt 14 triệu lượt trong năm 2019. Đặt biệt nếu trước 2010, thời gian lưu trú trung bình của du khách tại Quảng Ninh chỉ đạt chưa đến 1,7 ngày/người thì đến năm 2019, vùng đất “vàng đen” đã níu chân họ tới 2,74 ngày/người. Năm 2019, cao điểm du lịch trước dịch Covid-19, du lịch đã đóng góp vào ngân sách nội địa toàn tỉnh 29,487 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu.

Du khách vui chơi tại Sun World Hạ Long
Du khách vui chơi tại Sun World Hạ Long

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, du lịch Quảng Ninh có cú bứt tốc mạnh mẽ với những con số nức lòng, khi mới 8 tháng đã đón tới 8,2 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 17.599 tỷ đồng, tăng 249% so với cùng kỳ.

Tài nguyên thiên nhiên được chắp cánh

Năm 2019, theo nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International, Hạ Long đứng thứ 48 trong top 100 thành phố đông khách nhất thế giới.

Hấp lực của thành phố này có thể được lý giải nhờ những sản phẩm, công trình phục vụ du lịch liên tục được đầu tư, mang tới những trải nghiệm mới lạ, đẳng cấp. Tiêu biểu trong đó phải kể đến Sun World Ha Long, với tuyến cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới Guinness, phân khu công viên Rồng, công viên nước và khu đồi Mặt trời với cảnh quan ấn tượng và hàng chục trò chơi hàng đầu châu Á.

Từ trên đỉnh Ba Đèo nhìn xuống thành phố Hạ Long
Từ trên đỉnh Ba Đèo nhìn xuống thành phố Hạ Long

Cuối năm 2018, Hạ Long đưa vào vận hành Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, do tập đoàn Sun Group đầu tư gồm bến du thuyền nội địa và bến cảng quốc tế. Ngay trong tháng cuối năm, lượng khách quốc tế đến Hạ Long được ghi nhận tăng đột biến, có 10 tàu quốc tế cập cảng, giúp Hạ Long đón thêm 18.000 lượt khách quốc tế, tăng 24% so với cùng kỳ 2017.

Cùng với đó, hàng loạt sản phẩm mới cũng ra mắt như bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, bay trực thăng ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao và đặc biệt là Phố đêm du thuyền Hạ Long- trải nghiệm ẩm thực và khám phá Hạ Long lung linh sắc màu về đêm. Giờ đây, đến Hạ Long, du khách có thể chơi vui từ sáng tới đêm, chơi cả tuần không hết trải nghiệm.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đưa vùng địa đầu tổ quốc thành điểm nóng du lịch
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đưa vùng địa đầu tổ quốc thành điểm nóng du lịch

Không chỉ trung tâm du lịch Hạ Long, các địa phương khác của Quảng Ninh cũng nhanh chóng nhập đường đua. Kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, truyền thông trong nước lần đầu gọi tên Móng Cái như một “điểm nóng” về du lịch. Sau khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khánh thành, Quảng Ninh trở thành tỉnh sở hữu số km đường cao tốc dài nhất cả nước. Bãi biển Trà Cổ hoang sơ, rừng dương xanh ngút ngàn hay mũi Sa Vĩ – nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Việt Nam một lần nữa được đánh thức, để 3 ngày lễ, thành phố đón lượng khách kỷ lục hơn 150.000 lượt, gấp 3 lần vịnh Hạ Long. Thậm chí, sức nóng của vùng địa đầu Tổ quốc vẫn còn được tiếp tục, khi các ngày cuối tuần 17-18/9, Móng Cái đón tới gần 20.000 lượt khách, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố luôn đạt 80-90% công suất phòng và lượng khách được dự báo vẫn tiếp tục tăng.

Khu tắm khoáng nóng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh
Khu tắm khoáng nóng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh

Giờ đây, khái niệm mùa du lịch thấp điểm đã không còn, khi du lịch Quảng Ninh mùa đông hiện cũng đang thành xu thế. “Đại công trường” than Cẩm Phả xưa nay lại thành điểm đến hút khách với khu nghỉ dưỡng khoáng nóng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh.

Đầu năm 2022, theo kết quả nghiên cứu về bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch tại 15 tỉnh, thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam do Hội đồng Tư vấn du lịch TAB cùng thực hiện, Quảng Ninh đang đứng tại vị trí thứ 2, chỉ sau Đà Nẵng. Đặc biệt khi chia nhỏ các chỉ số, Quảng Ninh đứng thứ nhất về môi trường bền vững và đứng thứ 2 về sức khỏe, vệ sinh. Kết quả khiến người ta một lần nữa phải trầm trồ về một Quảng Ninh “thoát kén” vùng mỏ ô nhiễm để “hóa bướm” thành điểm đến hàng đầu về du lịch, với tính xanh bền vững.

0

Bình luận

Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện

Tháng 1/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt đảo Nam thuộc thành phố đảo quốc tế Charmora City, Nam Nha Trang. Dự án phát triển theo mô hình ba đảo chức năng liền mạch, nơi an cư, làm việc và giải trí hòa quyện trong không gian sống wellness với nguồn khoáng nóng tự nhiên cùng hệ sinh thái xanh đa lớp. Xem thêm
Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện - 1

The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh

Sau thời gian được thị trường ngóng chờ, dự án căn hộ cao tầng The Sentosa (thuộc khu đô thị Vinhomes Star City) đã chính thức khởi động, mở màn cho giai đoạn bứt phá của bất động sản cao tầng tại Thanh Hóa. Xem thêm
The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh - 1

Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City

Sau năm 2025 tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản số, Sunshine Group chính thức khởi động chuỗi livestream NobleGo 2026 bằng một phiên “khai sóng” được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Tối 20/01, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trực tiếp trên nền tảng NOBLEX App, với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 56 triệu đồng/m2. Xem thêm
Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City - 1

Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy

Chỉ sau một tuần điên cuồng trong cơn say tăng giá, khu đấu giá Rú Cụp (xã Đại Huệ, Nghệ An) đã trở lại nguyên hình là một bãi đất hoang lạnh lẽo. Môi giới tháo chạy, nhà đầu cơ "bỏ của chạy lấy người". Đây là cái kết đã được báo trước khi dòng tiền không chảy vào giá trị thực mà chỉ đu bám theo những tin đồn quy hoạch đầy rủi ro. Xem thêm
Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy - 1

Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống

Nếu coi giá căn hộ Hà Nội là một vận động viên điền kinh, thì 5 năm qua có thể khẳng định: đây là người chạy bền, không biết mệt, không biết quay đầu. Chỉ khác một điều, thay vì về đích, giá nhà đang… chạy thẳng vào túi tiền người mua. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống - 1

Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ

Nói một cách công bằng, thị trường căn hộ Hà Nội năm 2025 không còn mang dáng dấp của một bệnh nhân nằm hồi sức. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ - 1

Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ?

Chào các chị em và các bác trên hội, hôm nay em có một câu chuyện "tình - tiền - đất" muốn mang ra đây tâm sự, vừa để giải tỏa, vừa muốn xin cái nhìn khách quan từ những "cái đầu lạnh" của mọi người. Xem thêm
Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ? - 1

Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không?

Chắc hẳn nhiều gia đình vẫn còn đang giữ những tờ "Sổ trắng" hay "Sổ xanh" từ những năm 90 (giai đoạn 1993-1997) và luôn thắc mắc là liệu tờ giấy cũ kỹ đó bây giờ có còn giá trị không, hay làm sao để đổi sang Sổ hồng mới cho yên tâm? Xem thêm
Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không? - 1

Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp

Thôi anh em mình ngồi lại nói chuyện thẳng thắn với nhau một chút về cái "vụ nổ" ở Nam Đàn, Nghệ An mấy ngày qua nhé. Xem thêm
Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp  - 1

Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng

Chúng tôi có một căn nhà đang ở ngay trung tâm thành phố và năm mảnh đất ở các khu vực khác nhau, chủ yếu là vùng ven. Xem thêm
Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng  - 1

Ecopark chính thức ra mắt phân khu Mùa Lễ Hội – Trái tim sôi động của đại đô thị Eco Retreat

Nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, với quy mô lớn nhất và đa dạng dòng sản phẩm cùng hệ tiện ích đặc sắc, phân khu Mùa Lễ Hội vừa được nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt thị trường. Xem thêm
Ecopark chính thức ra mắt phân khu Mùa Lễ Hội – Trái tim sôi động của đại đô thị Eco Retreat - 1

Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Sở hữu nền tảng nội lực vững chắc từ truyền thống khoa bảng cùng dòng vốn tích lũy dồi dào của cộng đồng kiệt xuất, bất động sản Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu đã thiết lập một "hệ quy chiếu" giá trị riêng biệt. Song, thị trường này vẫn đang chờ đợi một cú hích đủ tầm để hiện thực hóa khát vọng sống sang của tầng lớp tinh hoa bản địa. Xem thêm
Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế - 1

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm. Xem thêm
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM - 1

Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn

Sáng ngày 15/1, TP.HCM chính thức khởi công và động thổ 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư gần 240.000 tỷ đồng, hứa hẹn tạo đột phá cho diện mạo đô thị thành phố, đặc biệt là khu Nam Sài Gòn - nơi đang chứng kiến cuộc cách mạng hạ tầng chưa từng có trong lịch sử. Xem thêm
Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn - 1

Giá BĐS ngày càng leo thang, đặc biệt là BĐS ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình, giấc mơ mua nhà thành phố hẳn là rất xa vời với không ít người ở thời điểm này. Cố trụ lại ở thành phố, chấp nhận ở thuê có lẽ là lựa chọn duy nhất, bởi kể cả vay ngân hàng mua nhà, áp lực trả nợ vẫn là quá lớn. Xem thêm
Giá BĐS ngày càng leo thang, đặc biệt là BĐS ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.  - 1

"Gậy như ý" thuế bất động sản: Hồi chuông báo tử cho kỷ nguyên "lướt sóng kiếm lời"

Khi giá nhà đất tăng phi mã 40% chỉ trong một năm, biến giấc mơ an cư của người dân thành ảo vọng, Chính phủ đã chính thức phát đi "tối hậu thư". Không còn là những lời kêu gọi đạo đức kinh doanh, "vũ khí hạng nặng" mang tên Thuế Chống Đầu Cơ đang được Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu gấp rút. Phải chăng, bữa tiệc của giới đầu cơ đang đứng trước giờ tàn? Xem thêm
"Gậy như ý" thuế bất động sản: Hồi chuông báo tử cho kỷ nguyên "lướt sóng kiếm lời" - 1

CEO Group khởi công dự án khu công nghiệp đầu tiên trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng

Sáng nay (15/1), Tập đoàn CEO chính thức khởi công Dự án Khu công nghiệp Sân bay Tiên Lãng - Khu B (CEOZone Hải Phòng) tại xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng. Đây là một trong những dự án đầu tiên được triển khai trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng (Free Trade Zone – FTZ), đánh dấu bước hiện thực hóa thể chế mới bằng những công trình, dự án cụ thể. Xem thêm
CEO Group khởi công dự án khu công nghiệp đầu tiên trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng - 1

Dưới 1 tỷ chọn chung cư nào?

Trong tình hình lãi suất đang dấu hiệu tăng mạnh + tiền sử dụng đất các tỉnh thành điều chỉnh tăng, cũng nhưu có nhiều mem hay hỏi tư vấn về tầm tài chính <1 tỷ, thu nhập hàng tháng bình quân 30-40 triệu nên chọn dự án nào thì thấy khá nhiều bạn commetn tư vấn kiểu ai bán ở đâu thì khen ở đó. Xem thêm
Dưới 1 tỷ chọn chung cư nào?  - 1

Sun Property hé lộ các siêu dự án BĐS sẽ ra mắt trong năm 2026

Tại chương trình Gặp mặt Đại lý phân phối Sun Property 2026 - Boarding to Paradise tổ chức tại Phú Quốc 11-13/1, đại diện Sun Property đã hé lộ nhiều dự án BĐS nổi bật sắp được triển khai, thu hút sự quan tâm lớn của hệ thống đối tác. Xem thêm
Sun Property hé lộ các siêu dự án BĐS sẽ ra mắt trong năm 2026 - 1

Vùng ven Hà Nội: giá đã lên nội đô, còn đời sống thì vẫn đang… quá cảnh

Dạo này nói chuyện mua nhà ở Hà Nội rất dễ rơi vào cảm giác hoang mang nhẹ. Chỉ cần mở bảng giá ra xem, nhiều người sẽ giật mình nhận ra một điều khá buồn cười: những nơi từng được gọi là vùng ven giờ có giá chẳng khác mấy nội đô, thậm chí tăng còn nhanh hơn. Trong khi đó, chất lượng sống thì vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kéo dài, hay nói cho nhẹ lòng là đang quá cảnh. Xem thêm
Vùng ven Hà Nội: giá đã lên nội đô, còn đời sống thì vẫn đang… quá cảnh - 1

Bức tranh thị trường chung cư năm 2026 dưới góc nhìn cung – cầu

Bước sang 2026, thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM đang rơi vào một trạng thái rất lạ, thậm chí có thể gọi là kỳ dị. Một bên là giá chung cư liên tục “thủng trần”, 100 triệu đồng/m² dần trở thành khái niệm bình thường mới. Một bên khác, âm thầm nhưng rõ ràng, là làn sóng nhà đầu tư thứ cấp bắt đầu rao bán, thoát hàng, cắt lỗ. Giá sơ cấp vẫn leo thang, còn người ôm hàng lại bắt đầu “ngấm đòn”. Câu hỏi đặt ra là: bữa tiệc FOMO có đang đi đến hồi kết? Xem thêm
 Bức tranh thị trường chung cư năm 2026 dưới góc nhìn cung – cầu - 1

"Thị trường BĐS xuất hiện dự án 10 tòa chung cư bán hết chỉ trong vòng một tháng – điều mà trước đây thị trường có thể cần tới 2–3 năm"

Đây là chia sẻ của ông Trần Quang Trung trên Cafe F mình mới đọc được, mình nghe cứ như chuyện viễn tưởng. Xem thêm
"Thị trường BĐS xuất hiện dự án 10 tòa chung cư bán hết chỉ trong vòng một tháng – điều mà trước đây thị trường có thể cần tới 2–3 năm"  - 1

Bỏ 5 tỷ mua chung cư, cho thuê lời 2,5%/năm: khi nhà đầu tư bắt đầu… tỉnh táo

Đã có lúc tôi nghĩ đầu tư bất động sản cho thuê là bài toán đơn giản nhất trần đời. Xem thêm
Bỏ 5 tỷ mua chung cư, cho thuê lời 2,5%/năm: khi nhà đầu tư bắt đầu… tỉnh táo - 1

Vay tiền mua nhà thì nuôi ngân hàng, không mua thì nuôi chủ nhà

Người Việt có một khả năng rất đặc biệt: chấp nhận nuôi ai đó suốt nhiều năm, miễn là sau này được gọi tên việc đó là “thành tựu”. Xem thêm
Vay tiền mua nhà thì nuôi ngân hàng, không mua thì nuôi chủ nhà - 1

Thời đại này, cứ mua được nhà thành phố là có thành tựu rồi các bác nhỉ

Tôi đọc bài chia sẻ của chị Nguyệt Ánh vào một buổi tối khá muộn. Đọc chậm. Và đến đoạn chị hỏi: “Rốt cuộc, tôi đang làm việc vất vả để làm giàu cho ai?” thì tự nhiên thấy câu hỏi ấy không còn của riêng chị nữa. Xem thêm
Thời đại này, cứ mua được nhà thành phố là có thành tựu rồi các bác nhỉ - 1

“Cháy hàng trong tích tắc”: khi booking ảo thổi bùng những cơn sốt… trên sân khấu bất động sản

Chỉ cần lướt Facebook vài vòng trong mùa mở bán chung cư, người ta rất dễ có cảm giác mình đang sống trong một thị trường cực kỳ sôi động. Dự án nào cũng “cháy hàng”. Căn đẹp hết ngay trong buổi sáng. Khách tranh nhau booking, bảng điện tử nhấp nháy liên tục như sàn chứng khoán thời đỉnh cao. Xem thêm
“Cháy hàng trong tích tắc”: khi booking ảo thổi bùng những cơn sốt… trên sân khấu bất động sản - 1

Dòng tiền áp đảo và giấc mơ nhà ở… trên tầng mây

Năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam trông rất… sung sức. Số liệu thì đẹp, đồ thị thì đi lên, báo cáo nào cũng nhấn mạnh hai chữ “phục hồi”. Xem thêm
Dòng tiền áp đảo và giấc mơ nhà ở… trên tầng mây - 1

⁉️ CÓ 1 TỶ TRONG TAY, CÂU HỎI KHÔNG CÒN LÀ “CÓ MUA ĐƯỢC NHÀ HAY KHÔNG”, MÀ LÀ MUA BẰNG CÁCH NÀO VÀ TRẢ GIÁ BAO LÂU

Vay ngân hàng 20 - 25 năm để sở hữu một căn nhà không chỉ là quyết định tài chính, mà là đánh cược cả dòng tiền tương lai: thu nhập có tăng kịp lãi vay, chi phí sinh hoạt và biến động kinh tế hay không? Khi giá nhà tăng nhanh hơn tiền lương, khoản vay dài hạn dễ biến từ “đòn bẩy an cư” thành gánh nặng kéo dài hàng chục năm. Xem thêm

Ở chiều ngược lại, không mua nhà cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận thuê dài hạn trong một thị trường giá thuê ngày càng leo thang, nơi chi phí ở chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập. Bài toán an cư vì thế không còn đơn giản là đúng - sai, mà là bài toán lựa chọn trong bối cảnh thu nhập thấp hơn tốc độ tăng giá bất động sản.

👉 Vấn đề không nằm ở “vay hay không vay”,
mà nằm ở chỗ thị trường nhà ở đang vượt xa sức chịu đựng của người lao động.

Nếu là bạn, bạn đang đứng ở phía an cư bằng nợ dài hạn hay chờ đợi trong một thị trường giá ngày càng cao?

Cre: Thông tin bất động sản

⁉️ CÓ 1 TỶ TRONG TAY, CÂU HỎI KHÔNG CÒN LÀ “CÓ MUA ĐƯỢC NHÀ HAY KHÔNG”, MÀ LÀ MUA BẰNG CÁCH NÀO VÀ TRẢ GIÁ BAO LÂU - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết