Phuong Thuan

Phuong Thuan

Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Phóng viên Kim Ji-won của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, say đắm những trải nghiệm tại Phú Quốc, ca ngợi hòn đảo là điểm đến “thỏa mãn” cả 5 giác quan.

Kim Ji-won, phóng viên của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, đã có chuyến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc 3 ngày 2 đêm vào tháng 2/2024. Dưới đây là nguyên văn bài viết, chia sẻ những cảm nghĩ về hành trình đầy cảm xúc này của tác giả trên Chosun Ilbo, đăng tải vào 9/4/2024:

Lâu lắm rồi tôi mới có chuyến bay đêm. Sau 6 tiếng bay, chúng tôi đến Phú Quốc khi trời còn tối mịt. Không có thời gian để cảm nhận sự phấn khích khi vừa đặt chân tới vùng đất mới, tôi đi thẳng về khách sạn và leo lên giường. Tôi không thể tưởng tượng được rằng chỉ vài tiếng sau đó, mình được đánh thức bởi những tia nắng bình minh tuyệt đẹp, ánh nắng lấp lánh phản chiếu trên mặt nước biển xanh ngọc bích, khiến tôi cảm giác như mình vẫn đang mơ vậy.

Không có gì để nghi ngờ khi Phú Quốc chính là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á đối với du khách Hàn Quốc kể từ sau đại dịch Covid-19. Mất hơn 10 năm để Phú Quốc – một hòn đảo cực nam chỉ đơn thuần được biết đến như một nơi trồng hạt tiêu và làm nước mắm trở thành một “Maldives của Việt Nam”. Cho đến nay, hòn đảo vẫn tự hào sở hữu cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, trong lành, với hơn một nửa diện tích là khu bảo tồn sinh học của UNESCO. Đặc biệt, tôi ấn tượng với khu vực phía Nam Phú Quốc – nơi đang được đầu tư, phát triển mạnh mẽ bởi tập đoàn Sun Group. Du khách tới đây có thể tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng của mình trên những bãi biển tuyệt đẹp, hay “phiêu lưu” với các hoạt động vui chơi cực đã tại công viên giải trí khổng lồ.

Bãi Kem – cái chạm đầu tiên với Phú Quốc

Mặc dù chợp mắt chưa được bao lâu và cảm thấy vẫn rã rời vì chuyến bay dài, tôi vẫn cố bước ra khỏi giường để tiến tới ban công, bởi sự mê hoặc của hừng đông đang từ từ ló lên từ đường chân trời. Tôi liền khoác lên mình chiếc áo mỏng và chạy tới Bãi Kem trước khách sạn. Người ta bảo rằng, vì đây là nơi duy nhất trong số các bãi biển tại Phú Quốc sở hữu cát trắng, mềm mịn như kem nên được gọi là Bãi Kem.

Bãi Kem với vẻ đẹp tựa thiên đường  
Bãi Kem với vẻ đẹp tựa thiên đường  

Tôi cởi dép và từ từ bước trên lớp “kem cát” mềm mịn. Thật sảng khoái biết bao khi cát mịn xen giữa những ngón chân, sóng vỗ vào như bọt kem cappuccino. Đi bộ được khoảng 10 phút, biển trời mới nhuốm hồng ban nãy dần lấy lại màu xanh vốn có, du khách lần lượt đổ ra biển tận hưởng ánh nắng sớm mai ấm áp. Bãi biển yên tĩnh nhanh chóng trở nên sôi động.

Hầu hết các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Phú Quốc đều hạ cánh vào khoảng 5 đến 6 giờ sáng. Như vậy, thường còn hơn nửa buổi nữa mới tới giờ check in khách sạn. Nếu bạn thuê khách sạn tại nam đảo Phú Quốc, tại sao lại không bắt đầu hành trình của mình tại Bãi Kem? Chỉ sau 20 phút từ sân bay tới khách sạn, bạn sẽ được đắm mình trong nước biển trong vắt, cát mịn xen qua kẽ chân và gió biển mặn mà mát lạnh. Như vậy, Phú Quốc sẽ để lại trong bạn ấn tượng đầu tiên với trải nghiệm “thỏa mãn” cả 5 giác quan.

“Thị trấn” kiểu châu Âu ven biển với view triệu đô

Thị trấn Hoàng Hôn khiến nữ phóng viên liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre đầy màu sắc của Italy  
Thị trấn Hoàng Hôn khiến nữ phóng viên liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre đầy màu sắc của Italy  

Đến với Thị trấn Hoàng Hôn – toạ lạc tại trung tâm nam đảo Phú Quốc, bạn chắc chắn sẽ không khỏi kinh ngạc bởi như lạc vào một thị trấn ven biển Địa Trung Hải chứ không phải Việt Nam. Nơi đây tái hiện hoàn hảo thiết kế của những tòa nhà cổ tại châu Âu, từ những bức tường phai màu vàng cũ, mái ngói sắc cam cho đến những ô cửa sổ hình vòm. Thoạt nhìn, những tòa nhà muôn màu muôn vẻ chạy dọc trên ngọn đồi bên bờ biển có thể khiến bạn liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre lừng danh của Italy.

Đừng vội vã nhấm nhá chụp ảnh tại những con hẻm đầy màu sắc của Thị trấn Hoàng Hôn, bởi điểm nhấn trong chuyến du lịch Phú Quốc đang nóng lòng chờ bạn ghé qua. Đi qua một tòa nhà tự Đấu trường La Mã, bạn sẽ đến ga cáp treo ra đảo Hòn Thơm, với độ dài khoảng 8km được Guinness công nhận là cáp treo 3 dây dài nhất thế giới. Bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc khi ngồi trên cáp treo. Một khung cảnh đẹp đến kinh ngạc của biển xanh và toàn Thị trấn Hoàng Hôn hiện ra trước mắt. Cảnh sắc cứ vậy thay đổi khiến 20 phút tới Hòn Thơm dường như trôi qua trong nháy mắt. Đặc biệt, chỉ ngồi từ cáp treo, bạn mới có thể nhìn được toàn cảnh làng chài nơi ngư dân sinh sống và vô số tàu bè lênh đênh trên biển.

Nữ phóng viên Hàn Quốc “phải lòng” trải nghiệm ngắm biển từ trên cáp treo tới đảo Hòn Thơm  
Nữ phóng viên Hàn Quốc “phải lòng” trải nghiệm ngắm biển từ trên cáp treo tới đảo Hòn Thơm  

Thiên đường giải trí “đánh bay” cái nóng ngày hè

Hòn Thơm là một thế giới hoàn toàn khác. Toàn bộ hòn đảo là một công viên giải trí “siêu thực”. Giá vé cáp treo khứ hồi là 650.000 đồng/người lớn. Ban đầu, tôi nghĩ giá này khá đắt so với mức chi tiêu tại Việt Nam nhưng hóa ra nó đã gồm cả phí vào cổng công viên chủ đề và công viên nước trên đảo.

Khi tôi đang liên tay ra sức quạt dưới cái nắng bức bối của Đông Nam Á, người hướng dẫn viên hỏi tôi: “Có một cách để hạ nhiệt ngay lập tức. Bạn có muốn thử không?” Không ngần ngại, tôi gật đầu ngay. Nhưng khoan, nơi mà người hướng dẫn viên dẫn tôi đến chính là khu vực tàu lượn siêu tốc. Đây là tàu lượn với đường ray làm bằng gỗ, giống như tàu lượn “khét tiếng” ở công viên giải trí tại Yoing, tỉnh Kyunggi. Trong lúc đang do dự vì tiếng cọt kẹt của đường ray gỗ và tiếng hét của những người đi chuyến tàu trước thì “phập” – thanh an toàn hạ xuống. Tôi không nhớ rõ 2 phút sau đó, mồ hôi chảy xuống lưng tôi nguội dần, cánh tay tôi nổi da gà, thế là tôi đã “giải nhiệt” thành công.

Đường tàu lượn “Mộc xà thịnh nộ” tại Sun World Hon Thom khiến nữ phóng viên muốn chơi đi chơi lại  
Đường tàu lượn “Mộc xà thịnh nộ” tại Sun World Hon Thom khiến nữ phóng viên muốn chơi đi chơi lại  

Nếu bạn muốn xua tan cái nóng hơn nữa, đừng chần chừ mà ngâm mình vào bể tạo sóng của công viên nước. Thông thường, các công viên nước tại Hàn Quốc vào mùa cao điểm sẽ phải xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ, nhưng tại đây, bạn có thể chơi ngay nhiều trò trượt nước mà không cần đợi. 

Không chỉ có công viên nước, hòn đảo còn có các hoạt động trên biển. Đi cano khoảng 5 phút từ bãi biển, bạn sẽ đến được trung tâm trải nghiệm “đi bộ dưới đáy biển” của Eco Beach Club. Sau khi gắn chiếc mũ bảo hộ với tạo hình như mũ của các phi hành gia vũ trụ, bạn có thể đi bộ dưới đáy đại dương như đi trên đất liền và tận mắt ngắm nhìn hệ sinh thái cá biển và san hô muôn màu muôn vẻ. Trong giây lát, tai tôi như ù đi, lại hơi khó thở vì áp lực của nước. Nhưng “wow”, một đàn hàng trăm con cá tung tăng lướt qua. Bỗng ai đó vỗ vai tôi và khi quay lại, người hướng dẫn đặt thứ gì đó lên tay tôi. Đó chính là một con sao biển sống được bao phủ trong một chiếc vỏ màu hồng.

Đi bộ dưới đáy biển với chiếc mũ như phi hành gia là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Hòn Thơm  
Đi bộ dưới đáy biển với chiếc mũ như phi hành gia là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Hòn Thơm  

Tình yêu dưới ánh chiều tà

Chiều muộn, tôi đi cáp treo từ Hòn Thơm để quay về thị trấn. Lặng nhìn khung cảnh thị trấn trong ánh chiều tà, tôi đã hiểu ngay tại sao nó được đặt cái tên là “Thị trấn Hoàng Hôn”. Chúng tôi nhanh chóng lên Cầu Hôn trước khi mặt trời lặn hẳn. Cây cầu được kiến trúc sư người Ý Marco Casamonti thiết kế với ý tưởng vô cùng độc đáo. Hai nhánh cầu dài 400m hướng về nhau, nhưng cách nhau một khoảng 30 cm. Có thể nói đây là phiên bản live-action của cầu Ojakgyo trong "Gyunwoo và Jiknyeo" (một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất Hàn Quốc, giống với chuyện Ông Ngâu – Bà Ngâu của Việt Nam).

Khi mặt trời đỏ rực bắt đầu lặn ở phía chân trời, các cặp tình nhân nắm tay nhau đi dạo quanh cầu. Họ chia nhau đứng tại hai mũi cầu để tạo ra khoảnh khắc lãng mạn trước nền trời hoàng hôn. Khoảnh khắc hai người nhoài ra lan can và tiến lại gần bờ môi của người mình yêu đang đứng đối diện, đám đông reo hò náo nhiệt. Hình bóng của đôi tình nhân cuối cùng cũng chạm vào nhau giống như một cảnh trong phim của Woody Allen.

Cầu Hôn có vẻ đẹp lãng mạn như một cảnh trong phim điện ảnh  
Cầu Hôn có vẻ đẹp lãng mạn như một cảnh trong phim điện ảnh  

Trong khi đang bị mê hoặc bởi khung cảnh quá đỗi lãng mạn này, tôi bắt đầu nghe thấy tiếng nhạc từ đâu đó. Một cuộc diễu hành Jetski mang quốc kỳ Việt Nam xuất hiện mạnh mẽ cắt ngang những con sóng. Tôi cảm thấy thích thú khi được nhìn chúng di chuyển tự do trên biển với tốc độ đáng kinh ngạc. Show diễn mang tên “Vòng xoáy tình yêu” diễn ra hàng ngày đúng thời khắc hoàng hôn. Sau khi các chàng trai trẻ cầm đuốc và rẽ nước thành hình trái tim, một vận động viên vụt lên cùng với dòng nước siêu mạnh từ dưới chân Cầu Hôn. Họ thả mình trên ván phản lực và lơ lửng ở độ cao từ 5 đến 6 mét, sau đó nhào lộn nhiều lần trông rất đã mắt, khiến du khách liên tưởng tới show diễn của Cirque du Soleil.

Các vận động viên hàng đầu thế giới trình diễn show “Vòng xoáy tình yêu” vào thời khắc hoàng hôn tại Cầu Hôn làm nữ phóng viên choáng ngợp, ví với Cirque du Soleil  
Các vận động viên hàng đầu thế giới trình diễn show “Vòng xoáy tình yêu” vào thời khắc hoàng hôn tại Cầu Hôn làm nữ phóng viên choáng ngợp, ví với Cirque du Soleil  

Khi mặt trời lặn hẳn cũng là lúc du khách quy tụ tại một điểm đến sau khi kết thúc bữa tối. Đó chính là nhà hát vô cực được mô phỏng theo kiến trúc của Đấu trường La Mã. Khi tất cả 5.000 khán giả ổn định chỗ ngồi, show diễn “Nụ hôn của biển cả” bắt đầu trên sân khấu trên mặt biển. Những hiệu ứng đa phương tiện, laser, nhạc nước với màn hình nước biển kể câu chuyện viễn tưởng về một “tình yêu được hình thành sau tranh đấu”. Đặc biệt, màn bắn pháo hoa hoành tráng ngay sau show chính là điểm nhấn. Người lớn và trẻ em đều phải thốt lên kinh ngạc trước những màn pháo hoa đầy màu sắc tô điểm bầu trời đêm.

Show pháo hoa nghệ thuật bùng nổ mỗi tối tại Sunset Town  
Show pháo hoa nghệ thuật bùng nổ mỗi tối tại Sunset Town  

Ngay cả sau khi phát pháo hoa cuối cùng được bắn lên trời, mọi người cũng không thể dễ dàng rời đi. Hàng ngàn ngôi sao được thêu dệt trên nền trời đen thẫm. Lúc đó, tôi biết rằng, hành trình trải nghiệm Phú Quốc mới chính thức bắt đầu.

Theo Chosun Ilbo

 

0

Bình luận

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2

Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ

Thị trường nhà ở xã hội đang nóng lên vì nhu cầu của người thu nhập thấp quá lớn, ai cũng muốn có một chỗ an cư tử tế. Nhưng ở phía ngược lại, nhiều doanh nghiệp làm dự án lại đang “đứng trên dây” khi rủi ro pháp lý ngày càng lộ rõ: căn hộ đã bán và bàn giao nhưng sau đó mới phát hiện người mua không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi và xử lý lại hợp đồng. Xem thêm
Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ - 1

Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây

Cộng đồng mạng đang sôi sục với hình ảnh lãi suất cho vay tại BIDV chỉ còn 8,8%/năm (trước đó leo lên đến 13,5%/năm). Thời bất động sản tới rồi. Cơ mà bình tĩnh thì mới nhận ra được đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây. Xem thêm
Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây - 1

Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới

Khi các đô thị lớn bước vào giai đoạn giãn dân và mở rộng không gian phát triển, những khu vực cửa ngõ thường trở thành cực tăng trưởng mới. Tại TP.HCM, sự hình thành của các tuyến hạ tầng chiến lược đang đưa Bến Lức (Long An cũ) trở thành tâm điểm kết nối logistics và thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới - 1

Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện

Nếu chỉ nhìn vào báo cáo, Hà Nội đúng kiểu “đô thị trong mơ”. Diện tích nhà ở bình quân đạt 28,2 m²/người. 99,5% hộ dân có nhà kiên cố. Xem thêm
Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện - 1

Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà

Sáng mở mắt ra, lướt điện thoại thấy một tin khá thú vị: một căn hộ “có câu chuyện” – kiểu từng xảy ra vụ việc chấn động, nghe thôi đã thấy hơi lạnh gáy được rao bán. Điều đặc biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở đoạn cuối: đã bán. Xem thêm
Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà - 1

70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa...

Mình từng đem cái phép tính tuyệt vọng đó đi hỏi anh mentor. Mình bảo: "Anh ơi, với đà này chắc em già lụm khụm mới có cái sổ hồng cầm tay. Hay là thôi, cứ trà sữa cho sướng thân?" Xem thêm
70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa... - 1

Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật

Có một sự thật hơi phũ trong thị trường bất động sản: cái dễ chịu nhất của khoản vay mua nhà thường nằm ở… 2 năm đầu tiên. Xem thêm
Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật - 1

Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập

Có một phép toán mà người trẻ thành thị rất ngại bấm máy tính. Không phải vì khó, mà vì càng bấm càng… nản. Xem thêm
Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập - 1

Sắp lấy vợ mà quá đau đầu chuyện nhà cửa

Có một giai đoạn, tôi cứ nghĩ chuyện khó nhất trước khi cưới là… chuẩn bị đám cưới. Cho đến khi bắt đầu ngồi xuống bàn chuyện nhà cửa. Mọi thứ bắt đầu rối như một mớ dây tai nghe bỏ túi quần. Xem thêm

Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16%

Cảm giác cầm cuốn sổ đỏ trên tay hay vừa chốt được căn chung cư nó sướng thật đấy, nhưng đừng để cái "men say" tân gia làm mờ mắt, vì một "cơn bão" tài chính đang lù lù tiến về phía chúng ta vào năm 2027. Xem thêm
Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16% - 1

Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu?

Sau một thời gian dài mà người có nhu cầu thật gần như chỉ biết chờ đợi, thì năm 2026 bắt đầu cho thấy một bức tranh khác hẳn. Dự án khởi công nhiều hơn, thông tin mở bán rõ ràng hơn, lịch tiếp nhận hồ sơ cũng bắt đầu cụ thể theo từng mốc thời gian. Xem thêm
Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết