Phuong Thuan

Phuong Thuan

Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Phóng viên Kim Ji-won của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, say đắm những trải nghiệm tại Phú Quốc, ca ngợi hòn đảo là điểm đến “thỏa mãn” cả 5 giác quan.

Kim Ji-won, phóng viên của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, đã có chuyến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc 3 ngày 2 đêm vào tháng 2/2024. Dưới đây là nguyên văn bài viết, chia sẻ những cảm nghĩ về hành trình đầy cảm xúc này của tác giả trên Chosun Ilbo, đăng tải vào 9/4/2024:

Lâu lắm rồi tôi mới có chuyến bay đêm. Sau 6 tiếng bay, chúng tôi đến Phú Quốc khi trời còn tối mịt. Không có thời gian để cảm nhận sự phấn khích khi vừa đặt chân tới vùng đất mới, tôi đi thẳng về khách sạn và leo lên giường. Tôi không thể tưởng tượng được rằng chỉ vài tiếng sau đó, mình được đánh thức bởi những tia nắng bình minh tuyệt đẹp, ánh nắng lấp lánh phản chiếu trên mặt nước biển xanh ngọc bích, khiến tôi cảm giác như mình vẫn đang mơ vậy.

Không có gì để nghi ngờ khi Phú Quốc chính là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á đối với du khách Hàn Quốc kể từ sau đại dịch Covid-19. Mất hơn 10 năm để Phú Quốc – một hòn đảo cực nam chỉ đơn thuần được biết đến như một nơi trồng hạt tiêu và làm nước mắm trở thành một “Maldives của Việt Nam”. Cho đến nay, hòn đảo vẫn tự hào sở hữu cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, trong lành, với hơn một nửa diện tích là khu bảo tồn sinh học của UNESCO. Đặc biệt, tôi ấn tượng với khu vực phía Nam Phú Quốc – nơi đang được đầu tư, phát triển mạnh mẽ bởi tập đoàn Sun Group. Du khách tới đây có thể tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng của mình trên những bãi biển tuyệt đẹp, hay “phiêu lưu” với các hoạt động vui chơi cực đã tại công viên giải trí khổng lồ.

Bãi Kem – cái chạm đầu tiên với Phú Quốc

Mặc dù chợp mắt chưa được bao lâu và cảm thấy vẫn rã rời vì chuyến bay dài, tôi vẫn cố bước ra khỏi giường để tiến tới ban công, bởi sự mê hoặc của hừng đông đang từ từ ló lên từ đường chân trời. Tôi liền khoác lên mình chiếc áo mỏng và chạy tới Bãi Kem trước khách sạn. Người ta bảo rằng, vì đây là nơi duy nhất trong số các bãi biển tại Phú Quốc sở hữu cát trắng, mềm mịn như kem nên được gọi là Bãi Kem.

Bãi Kem với vẻ đẹp tựa thiên đường  
Bãi Kem với vẻ đẹp tựa thiên đường  

Tôi cởi dép và từ từ bước trên lớp “kem cát” mềm mịn. Thật sảng khoái biết bao khi cát mịn xen giữa những ngón chân, sóng vỗ vào như bọt kem cappuccino. Đi bộ được khoảng 10 phút, biển trời mới nhuốm hồng ban nãy dần lấy lại màu xanh vốn có, du khách lần lượt đổ ra biển tận hưởng ánh nắng sớm mai ấm áp. Bãi biển yên tĩnh nhanh chóng trở nên sôi động.

Hầu hết các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Phú Quốc đều hạ cánh vào khoảng 5 đến 6 giờ sáng. Như vậy, thường còn hơn nửa buổi nữa mới tới giờ check in khách sạn. Nếu bạn thuê khách sạn tại nam đảo Phú Quốc, tại sao lại không bắt đầu hành trình của mình tại Bãi Kem? Chỉ sau 20 phút từ sân bay tới khách sạn, bạn sẽ được đắm mình trong nước biển trong vắt, cát mịn xen qua kẽ chân và gió biển mặn mà mát lạnh. Như vậy, Phú Quốc sẽ để lại trong bạn ấn tượng đầu tiên với trải nghiệm “thỏa mãn” cả 5 giác quan.

“Thị trấn” kiểu châu Âu ven biển với view triệu đô

Thị trấn Hoàng Hôn khiến nữ phóng viên liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre đầy màu sắc của Italy  
Thị trấn Hoàng Hôn khiến nữ phóng viên liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre đầy màu sắc của Italy  

Đến với Thị trấn Hoàng Hôn – toạ lạc tại trung tâm nam đảo Phú Quốc, bạn chắc chắn sẽ không khỏi kinh ngạc bởi như lạc vào một thị trấn ven biển Địa Trung Hải chứ không phải Việt Nam. Nơi đây tái hiện hoàn hảo thiết kế của những tòa nhà cổ tại châu Âu, từ những bức tường phai màu vàng cũ, mái ngói sắc cam cho đến những ô cửa sổ hình vòm. Thoạt nhìn, những tòa nhà muôn màu muôn vẻ chạy dọc trên ngọn đồi bên bờ biển có thể khiến bạn liên tưởng đến thị trấn Cinque Terre lừng danh của Italy.

Đừng vội vã nhấm nhá chụp ảnh tại những con hẻm đầy màu sắc của Thị trấn Hoàng Hôn, bởi điểm nhấn trong chuyến du lịch Phú Quốc đang nóng lòng chờ bạn ghé qua. Đi qua một tòa nhà tự Đấu trường La Mã, bạn sẽ đến ga cáp treo ra đảo Hòn Thơm, với độ dài khoảng 8km được Guinness công nhận là cáp treo 3 dây dài nhất thế giới. Bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc khi ngồi trên cáp treo. Một khung cảnh đẹp đến kinh ngạc của biển xanh và toàn Thị trấn Hoàng Hôn hiện ra trước mắt. Cảnh sắc cứ vậy thay đổi khiến 20 phút tới Hòn Thơm dường như trôi qua trong nháy mắt. Đặc biệt, chỉ ngồi từ cáp treo, bạn mới có thể nhìn được toàn cảnh làng chài nơi ngư dân sinh sống và vô số tàu bè lênh đênh trên biển.

Nữ phóng viên Hàn Quốc “phải lòng” trải nghiệm ngắm biển từ trên cáp treo tới đảo Hòn Thơm  
Nữ phóng viên Hàn Quốc “phải lòng” trải nghiệm ngắm biển từ trên cáp treo tới đảo Hòn Thơm  

Thiên đường giải trí “đánh bay” cái nóng ngày hè

Hòn Thơm là một thế giới hoàn toàn khác. Toàn bộ hòn đảo là một công viên giải trí “siêu thực”. Giá vé cáp treo khứ hồi là 650.000 đồng/người lớn. Ban đầu, tôi nghĩ giá này khá đắt so với mức chi tiêu tại Việt Nam nhưng hóa ra nó đã gồm cả phí vào cổng công viên chủ đề và công viên nước trên đảo.

Khi tôi đang liên tay ra sức quạt dưới cái nắng bức bối của Đông Nam Á, người hướng dẫn viên hỏi tôi: “Có một cách để hạ nhiệt ngay lập tức. Bạn có muốn thử không?” Không ngần ngại, tôi gật đầu ngay. Nhưng khoan, nơi mà người hướng dẫn viên dẫn tôi đến chính là khu vực tàu lượn siêu tốc. Đây là tàu lượn với đường ray làm bằng gỗ, giống như tàu lượn “khét tiếng” ở công viên giải trí tại Yoing, tỉnh Kyunggi. Trong lúc đang do dự vì tiếng cọt kẹt của đường ray gỗ và tiếng hét của những người đi chuyến tàu trước thì “phập” – thanh an toàn hạ xuống. Tôi không nhớ rõ 2 phút sau đó, mồ hôi chảy xuống lưng tôi nguội dần, cánh tay tôi nổi da gà, thế là tôi đã “giải nhiệt” thành công.

Đường tàu lượn “Mộc xà thịnh nộ” tại Sun World Hon Thom khiến nữ phóng viên muốn chơi đi chơi lại  
Đường tàu lượn “Mộc xà thịnh nộ” tại Sun World Hon Thom khiến nữ phóng viên muốn chơi đi chơi lại  

Nếu bạn muốn xua tan cái nóng hơn nữa, đừng chần chừ mà ngâm mình vào bể tạo sóng của công viên nước. Thông thường, các công viên nước tại Hàn Quốc vào mùa cao điểm sẽ phải xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ, nhưng tại đây, bạn có thể chơi ngay nhiều trò trượt nước mà không cần đợi. 

Không chỉ có công viên nước, hòn đảo còn có các hoạt động trên biển. Đi cano khoảng 5 phút từ bãi biển, bạn sẽ đến được trung tâm trải nghiệm “đi bộ dưới đáy biển” của Eco Beach Club. Sau khi gắn chiếc mũ bảo hộ với tạo hình như mũ của các phi hành gia vũ trụ, bạn có thể đi bộ dưới đáy đại dương như đi trên đất liền và tận mắt ngắm nhìn hệ sinh thái cá biển và san hô muôn màu muôn vẻ. Trong giây lát, tai tôi như ù đi, lại hơi khó thở vì áp lực của nước. Nhưng “wow”, một đàn hàng trăm con cá tung tăng lướt qua. Bỗng ai đó vỗ vai tôi và khi quay lại, người hướng dẫn đặt thứ gì đó lên tay tôi. Đó chính là một con sao biển sống được bao phủ trong một chiếc vỏ màu hồng.

Đi bộ dưới đáy biển với chiếc mũ như phi hành gia là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Hòn Thơm  
Đi bộ dưới đáy biển với chiếc mũ như phi hành gia là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Hòn Thơm  

Tình yêu dưới ánh chiều tà

Chiều muộn, tôi đi cáp treo từ Hòn Thơm để quay về thị trấn. Lặng nhìn khung cảnh thị trấn trong ánh chiều tà, tôi đã hiểu ngay tại sao nó được đặt cái tên là “Thị trấn Hoàng Hôn”. Chúng tôi nhanh chóng lên Cầu Hôn trước khi mặt trời lặn hẳn. Cây cầu được kiến trúc sư người Ý Marco Casamonti thiết kế với ý tưởng vô cùng độc đáo. Hai nhánh cầu dài 400m hướng về nhau, nhưng cách nhau một khoảng 30 cm. Có thể nói đây là phiên bản live-action của cầu Ojakgyo trong "Gyunwoo và Jiknyeo" (một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất Hàn Quốc, giống với chuyện Ông Ngâu – Bà Ngâu của Việt Nam).

Khi mặt trời đỏ rực bắt đầu lặn ở phía chân trời, các cặp tình nhân nắm tay nhau đi dạo quanh cầu. Họ chia nhau đứng tại hai mũi cầu để tạo ra khoảnh khắc lãng mạn trước nền trời hoàng hôn. Khoảnh khắc hai người nhoài ra lan can và tiến lại gần bờ môi của người mình yêu đang đứng đối diện, đám đông reo hò náo nhiệt. Hình bóng của đôi tình nhân cuối cùng cũng chạm vào nhau giống như một cảnh trong phim của Woody Allen.

Cầu Hôn có vẻ đẹp lãng mạn như một cảnh trong phim điện ảnh  
Cầu Hôn có vẻ đẹp lãng mạn như một cảnh trong phim điện ảnh  

Trong khi đang bị mê hoặc bởi khung cảnh quá đỗi lãng mạn này, tôi bắt đầu nghe thấy tiếng nhạc từ đâu đó. Một cuộc diễu hành Jetski mang quốc kỳ Việt Nam xuất hiện mạnh mẽ cắt ngang những con sóng. Tôi cảm thấy thích thú khi được nhìn chúng di chuyển tự do trên biển với tốc độ đáng kinh ngạc. Show diễn mang tên “Vòng xoáy tình yêu” diễn ra hàng ngày đúng thời khắc hoàng hôn. Sau khi các chàng trai trẻ cầm đuốc và rẽ nước thành hình trái tim, một vận động viên vụt lên cùng với dòng nước siêu mạnh từ dưới chân Cầu Hôn. Họ thả mình trên ván phản lực và lơ lửng ở độ cao từ 5 đến 6 mét, sau đó nhào lộn nhiều lần trông rất đã mắt, khiến du khách liên tưởng tới show diễn của Cirque du Soleil.

Các vận động viên hàng đầu thế giới trình diễn show “Vòng xoáy tình yêu” vào thời khắc hoàng hôn tại Cầu Hôn làm nữ phóng viên choáng ngợp, ví với Cirque du Soleil  
Các vận động viên hàng đầu thế giới trình diễn show “Vòng xoáy tình yêu” vào thời khắc hoàng hôn tại Cầu Hôn làm nữ phóng viên choáng ngợp, ví với Cirque du Soleil  

Khi mặt trời lặn hẳn cũng là lúc du khách quy tụ tại một điểm đến sau khi kết thúc bữa tối. Đó chính là nhà hát vô cực được mô phỏng theo kiến trúc của Đấu trường La Mã. Khi tất cả 5.000 khán giả ổn định chỗ ngồi, show diễn “Nụ hôn của biển cả” bắt đầu trên sân khấu trên mặt biển. Những hiệu ứng đa phương tiện, laser, nhạc nước với màn hình nước biển kể câu chuyện viễn tưởng về một “tình yêu được hình thành sau tranh đấu”. Đặc biệt, màn bắn pháo hoa hoành tráng ngay sau show chính là điểm nhấn. Người lớn và trẻ em đều phải thốt lên kinh ngạc trước những màn pháo hoa đầy màu sắc tô điểm bầu trời đêm.

Show pháo hoa nghệ thuật bùng nổ mỗi tối tại Sunset Town  
Show pháo hoa nghệ thuật bùng nổ mỗi tối tại Sunset Town  

Ngay cả sau khi phát pháo hoa cuối cùng được bắn lên trời, mọi người cũng không thể dễ dàng rời đi. Hàng ngàn ngôi sao được thêu dệt trên nền trời đen thẫm. Lúc đó, tôi biết rằng, hành trình trải nghiệm Phú Quốc mới chính thức bắt đầu.

Theo Chosun Ilbo

 

0

Bình luận

Đôi điều về … đất sạch

Với định hướng phát triển nhà ở cho thuê, Đảng và Chính phủ đang nhìn thẳng vào một thực tế đô thị đã kéo dài nhiều năm. Không phải ai cũng có khả năng mua nhà nhưng ai cũng cần một chỗ ở ổn định, an toàn, phù hợp thu nhập. Vì vậy khi chính sách chuyển trọng tâm từ khuyến khích sở hữu sang bảo đảm chỗ ở thì tôi nghĩ đó là một bước đi hợp lòng dân, thực tế và đáng cổ vũ. Xem thêm
Đôi điều về … đất sạch - 1

Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác

Lướt mạng xã hội tình cờ đọc được bài chia sẻ của một chị môi giới về chuyện cắt lỗ chung cư, tự dưng thấy lặng người rồi lại bật cười ra nước mắt các bác ạ. Xem thêm
Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác - 1

Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt

Chung cư dạo này ngộ nghĩnh anh em nhỉ? Thị trường thì cứ ra rả nghe bảo "chậm lại", "thanh khoản đóng băng", "người mua rén tay" 🥶 Thế mà lượn một vòng xem bảng giá sơ cấp ở Hà Nội và vùng ven, tim muốn nhảy ra ngoài vì toàn thấy tăng từ 50 triệu lên 80 triệu/m². Lao vào nội đô thì ôi thôi, 125 triệu/m² thẳng tiến và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại từ cuối năm 2025 đến giờ 📈 Xem thêm
Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt - 1

Mua bất động sản... chờ đến bao giờ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
Mua bất động sản... chờ đến bao giờ - 1

Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ

Tuyến đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ chính thức khởi công vào ngày 2/7, khai thông một trục không gian kinh tế mới ở phía Nam. Xem thêm
Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ - 1

Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng

Tháng này, thị trường dậy sóng, có một căn song lập tại một dự án khá lớn được đăng bán với mức cắt lỗ 10 tỷ sau 4 năm nắm giữ. Xem thêm
Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng - 1

SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI

Không chỉ chung cư, thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cũng đang xuất hiện dấu hiệu giảm giá và giảm mức độ quan tâm sau thời gian dài tăng nóng. Xem thêm
SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI  - 1

Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê

Chính phủ đang thúc đẩy một hướng đi mới trong chính sách nhà ở khi đưa các dự án nhà ở cho thuê vào danh mục đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách để phát triển quỹ nhà phục vụ người lao động và người có thu nhập trung bình. Xem thêm
Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê  - 1

GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM

Tại TP.HCM, nhu cầu nhà ở không nhất thiết phải gắn với việc sở hữu bất động sản, khi mặt bằng giá thuê hiện vẫn tương đối phù hợp với thu nhập của nhiều hộ gia đình. Xem thêm
GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM  - 1

Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?

Nếu coi bất động sản là cuộc chơi của hạ tầng, thì đây có thể là một trong những thông tin đáng chú ý nhất của Hà Nội trong nhiều năm qua. Xem thêm
Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?  - 1

MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ  - 1

Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin

Chiều ngày 20/6, tại Nhà thi đấu Hà Nam, căn hộ Park Residence và nhà phố, biệt thự Kim Ngân thu hút gần 800 khách hàng quan tâm trong ngày giới thiệu sản phẩm. Ngay tại sự kiện, Sun Property đã chính thức bàn giao nhà phố, biệt thự Kim Tiền và trao sổ đỏ cho chủ sở hữu căn hộ Art Residence.   Xem thêm
Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin - 1

Nhà ở cho thuê: Có đất sạch rồi, nhưng ai sẽ bỏ tiền ra làm?

Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị quỹ đất sạch để phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt nhắm vào các đô thị lớn và khu công nghiệp. Nghe qua thì thấy đây là một bước đi cực kỳ nhân văn và trúng đích. Xem thêm
Nhà ở cho thuê: Có đất sạch rồi, nhưng ai sẽ bỏ tiền ra làm? - 1

"Hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua

Cái viễn cảnh này, thú thật tôi đã nhìn thấy và cảnh báo từ năm ngoái. Nhưng dạo gần đây, thị trường bắt đầu phát đi những tín hiệu mà tôi gọi là "hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua. Đỉnh điểm là việc các ông lớn chủ đầu tư – những người vốn dĩ mang tiếng là "mình đồng da sắt" và không bao giờ chịu thiệt bắt đầu phải âm thầm hạ mình, hạ giá. Xem thêm
"Hồi chuông báo động" cho cơn say giá chung cư suốt thời gian qua - 1

Quy hoạch Hà Nội bủa vây, mua loại nhà nào ít rủi ro nhất?

Dạo gần đây, mở điện thoại ra là thấy thông tin Hà Nội khởi công cầu này, mở rộng đường kia, quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống rầm rộ. Đi cà phê với mấy ông bạn, câu chuyện cửa miệng cứ quanh quẩn: "Giờ Hà Nội mở đường khắp nơi, làm cầu khắp nơi, mua cái nhà kiểu gì cho an toàn hả ông?" Xem thêm
Quy hoạch Hà Nội bủa vây, mua loại nhà nào ít rủi ro nhất?  - 1

Khi hộ khẩu bỗng thành "voucher" giảm giá trăm triệu: Chiêu marketing đỉnh cao hay miếng bánh ngọt lúc nửa đêm?

Mấy ngày nay lướt Facebook, tôi cá là nhiều người cũng như tôi, bỗng khựng lại vài giây trước một tấm ảnh quảng cáo có phần "ngược đời". Nghĩ cũng lạ, cái thời cầm sổ hộ khẩu giấy đi làm thủ tục hành chính đã lùi xa, ấy thế mà giờ đây, hộ khẩu lại bất ngờ tái xuất với một diện mạo không ai ngờ tới: biến thành chiếc "voucher" giảm giá mua nhà. Xem thêm
Khi hộ khẩu bỗng thành "voucher" giảm giá trăm triệu: Chiêu marketing đỉnh cao hay miếng bánh ngọt lúc nửa đêm?  - 1

CHUNG CƯ BẮT BUỘC PHẢI CÓ KHU RIÊNG CHO XE ĐIỆN: KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN CHUYỂN ĐỔI THÌ HẠ TẦNG AN TOÀN PHẢI ĐI TRƯỚC

Chúng ta đang sống trong một thời đại kỳ lạ, nơi mà chỉ sau vài năm, tiếng nổ giòn giã của những chiếc xe máy xăng dần được thay thế bằng tiếng "vút" êm ru của những chiếc xe điện. Nhà nước khuyến khích, xu hướng toàn cầu thúc đẩy, và bản thân chúng ta những công dân văn minh cũng tự hào khi cắm sạc cho chiếc xe của mình, nghĩ rằng mình đang góp một chút mầm xanh cho Trái Đất. Xem thêm
CHUNG CƯ BẮT BUỘC PHẢI CÓ KHU RIÊNG CHO XE ĐIỆN: KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN CHUYỂN ĐỔI THÌ HẠ TẦNG AN TOÀN PHẢI ĐI TRƯỚC  - 1

Một tuyến đường, nhiều dòng chảy và bước đi của Bầu Hiển tại Vành đai 4

Việc T&T Group lựa chọn tham gia đầu tư vào hợp phần cao tốc giữ vai trò “xương sống vận hành” của Vành đai 4 không đơn thuần là câu chuyện của một dự án hạ tầng, mà còn phản ánh cách tiếp cận dài hạn của Bầu Hiển đối với các cấu trúc phát triển đang định hình không gian kinh tế mới của miền Bắc. Xem thêm
Một tuyến đường, nhiều dòng chảy và bước đi của Bầu Hiển tại Vành đai 4 - 1

Mua nhà để ở hay mua vì sợ bỏ lỡ: Câu hỏi đắt giá trị giá vài tỷ đồng

Chào các chiến thần tài chính và những người anh em thiện lành đang ngày đêm đau đầu vì giấc mơ "an cư lạc nghiệp". Xem thêm
Mua nhà để ở hay mua vì sợ bỏ lỡ: Câu hỏi đắt giá trị giá vài tỷ đồng - 1

Nhiều cô chú hỏi: sao ngày xưa nắng nóng cũng thế mà nhà tranh vách đất họ vẫn thấy bình thường nhưng giờ nhà không có điều hoà thì không thể chịu nổi?

Nhiều người cứ hay thắc mắc: Sao ngày xưa nhà tranh vách đất mát rượi, chẳng cần điều hòa vẫn sống khỏe, mà giờ đi xem nhà phố, nhà chung cư chỗ nào cũng thấy hầm hập, không có cái máy lạnh là không chịu nổi? 🤔 Xem thêm
Nhiều cô chú hỏi: sao ngày xưa nắng nóng cũng thế mà nhà tranh vách đất họ vẫn thấy bình thường nhưng giờ nhà không có điều hoà thì không thể chịu nổi? - 1

Bỏ Hà Nội lên núi, và cái kết không như tưởng

Tôi có một anh bạn. Cách đây mấy năm anh bán căn nhà phố ở Hà Nội. Cầm tiền lên núi làm nhà vườn. Anh bảo sống thế đủ rồi. Mệt phố, mệt công việc, mệt điện thoại reo cả cuối tuần. Anh muốn sáng uống trà nhìn núi, chiều chăm cây, bán ít nông thổ sản, kiếm tiền online, làm việc từ xa. Một cuộc sống mà rất nhiều người trung niên đang mơ. Xem thêm
Bỏ Hà Nội lên núi, và cái kết không như tưởng - 1

Bỏ phố về biển: Không còn là trào lưu, nó có thể là xu hướng tương lai

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, đã nhìn thấy tất cả. Dù rất yêu con phố nhà tôi nhưng cũng phải nói thẳng: Phố thị đang dần xóa sổ 1 lớp người trẻ. Rất lặng lẽ, không ồn ào, không thúc giục. Chỉ bằng vài tờ A4 và áp lực chi phí cuộc sống. Từ đó, cái gọi là “bỏ phố về biển” không còn là 1 trào lưu nhất thời nữa. Đó là cách tìm lại cuộc sống. Một xu hướng của tương lai. Xem thêm
Bỏ phố về biển: Không còn là trào lưu, nó có thể là xu hướng tương lai - 1

Cắt lỗ chung cư Hà Nội: Đời không như là mơ, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm!

Thị trường chung cư Hà Nội sau mấy năm ngáo giá 2023 - 2025 giờ bắt đầu có dấu hiệu "hạ nhiệt", dân tình thở oxy hàng loạt. Lướt mấy hội nhóm bất động sản dạo này, đập vào mắt toàn mấy tin giật gân kiểu: "Chủ nhà vỡ nợ cắt lỗ sâu hoắm", "Cắt lỗ 500 triệu cứu chủ", "Bán gấp căn hộ cắt lỗ 1 tỷ đồng". Nghe qua tưởng vớ được quả hời, nhảy vào ngon ngay. Nhưng tỉnh táo lại đi các bác ơi, đời không như là mơ đâu, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm và ngon ăn như các bác tưởng đâu nhé 💸 Xem thêm
Cắt lỗ chung cư Hà Nội: Đời không như là mơ, không phải cái "lỗ" nào cũng thơm! - 1

Hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, không mặt đường, chẳng mặt ngõ, sổ đỏ chỉ 40m² nhưng cơi nới sử dụng tới gần 150m²… anh chị thấy sao?

Nhớ mới năm ngoái, những căn tập thể cũ vẫn giao dịch khá tốt. Diện tích sử dụng rộng, nằm ở những khu vực trung tâm, giá bán khi ấy vẫn được xem là hợp lý nên nhiều người chấp nhận xuống tiền. Có người mua để ở, có người mua vì tin rằng tương lai cải tạo sẽ mang lại giá trị lớn hơn. Xem thêm

Rồi cuối năm, giá tập thể tăng chóng mặt. Những thông tin về quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuất hiện dày đặc. Không ít người kỳ vọng vào một cuộc đổi đời, sẵn sàng trả những mức giá chưa từng có.

Thế nhưng sang năm nay, thị trường dường như đã khác. Người hỏi ít hơn, người mua cũng thận trọng hơn. Những căn tập thể từng được săn đón nay cứ lặng lẽ nằm đó. Chủ nhà vẫn giữ kỳ vọng, người mua thì chờ đợi. Và tất cả đều hướng mắt về những thông tin quy hoạch, chờ từng bước đi tiếp theo.

Bởi suy cho cùng, giá trị thật của những căn tập thể ấy nằm ở vị trí trung tâm, ở diện tích sử dụng nhiều năm qua và cả kỳ vọng vào tương lai. Nhưng kỳ vọng thì vẫn là kỳ vọng, còn thực tế thị trường luôn có những giai đoạn nóng lên rồi nguội lại.

Có lẽ, điều khó nhất không phải là bán hay mua, mà là tìm được một mức giá khiến cả hai bên đều cảm thấy hợp lý.

Còn anh chị, hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, sổ đỏ 40m², sử dụng gần 150m², không mặt đường, không mặt ngõ… liệu có đáng xuống tiền hay không?

Nguồn: Lưu Chiến

Hơn 8 tỷ cho một căn tập thể tầng 1, không mặt đường, chẳng mặt ngõ, sổ đỏ chỉ 40m² nhưng cơi nới sử dụng tới gần 150m²… anh chị thấy sao? - 1

Ngày xưa mua đất nhìn giá tiền, ngày nay đi buôn phải nhìn bản đồ quy hoạch, chỉ sợ đất đứng yên mà người đứng ngồi không yên 😌

Tích cóp, thắt lưng buộc bụng suốt vài chục năm trời để đổi lấy một miếng đất lận lưng, những tưởng từ nay có thể kê cao gối mà ngủ. Ai dè, thực tế phũ phàng lại biến nhiều đại gia bất động sản Hà Nội thành những "triết gia" đêm đêm nằm gác tay lên trán, mắt trố lên trần nhà lo ngay ngáy. Xem thêm
Ngày xưa mua đất nhìn giá tiền, ngày nay đi buôn phải nhìn bản đồ quy hoạch, chỉ sợ đất đứng yên mà người đứng ngồi không yên 😌 - 1

Hạn chế cao ốc trong trung tâm Hà Nội: Đã đến lúc dẹp đĩa xôi đỗ lổn nhổn!

Mới đây, Thủ tướng vừa giao cho Hà Nội một nhiệm vụ nặng ký: triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng dân số quá cao ở khu vực nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại trung tâm và chú trọng xây dựng các khu đô thị vệ tinh mới. Xem thêm
Hạn chế cao ốc trong trung tâm Hà Nội: Đã đến lúc dẹp đĩa xôi đỗ lổn nhổn! - 1

Nhà tăng giá sau mở đường, xin đừng vội ảo tưởng!?

Dạo gần đây, lướt qua các diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình đang rần rần chia sẻ bí kíp làm giàu không khó: "Sáng ngủ dậy trong ngõ sâu, tối mở mắt ra thấy nhà mình đã hiên ngang đứng ngay mặt phố". Nghe qua câu chuyện mở đường, mở ngõ tại các khu vực như Nguyễn Tuân hay Khương Đình mà ai cũng mừng rỡ, ngỡ như vừa trúng tấm vé số độc đắc giúp giá trị căn nhà tăng vọt lên cả chục lần. Xem thêm
Nhà tăng giá sau mở đường, xin đừng vội ảo tưởng!? - 1

Hà Nội ra tay dẹp "loạn" hệ số K: Đập chung cư cũ đổi nhà mới to gấp 2 lần, chịu chưa?

Chuyện cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội dạo này bỗng nhiên hot xình xịch, chiếm sóng khắp các hội nhóm cư dân chẳng kém gì drama của các ngôi sao giải trí. Nguyên nhân là do thành phố vừa thông qua một cơ chế mới toanh nhằm phá vỡ thế băng giá suốt chục năm qua của các khu tập thể cũ. Xem thêm
Hà Nội ra tay dẹp "loạn" hệ số K: Đập chung cư cũ đổi nhà mới to gấp 2 lần, chịu chưa? - 1

Vì sao doanh nhân Cường đô la nói năm 2026 sẽ là năm "thảm họa" của bất động sản?

Vừa lướt mạng đọc được tin về đại hội cổ đông của nhà Quốc Cường Gia Lai, anh Cường đô la dạo này không còn mặn mà nói về siêu xe nữa mà vừa dội một gáo nước đá lạnh toát vào thị trường bất động sản năm nay với lời khẳng định xanh rờn rằng đây sẽ là một năm thảm họa của ngành. Nghe vị doanh nhân dày dạn kinh nghiệm này phán mà các nhà đầu tư đang ôm đất chắc cũng phải tim đập chân run. Xem thêm
Vì sao doanh nhân Cường đô la nói năm 2026 sẽ là năm "thảm họa" của bất động sản? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết