Phuong Thuan

Phuong Thuan

Phát triển du lịch Việt Nam: Di sản và thiên nhiên đã không còn đủ

Chưa bao giờ việc đầu tư các sản phẩm du lịch mới để mở rộng và nâng tầm trải nghiệm cho du khách lại được chú trọng như thời điểm này.

Dubrovnik, thành phố bên bờ Địa Trung Hải của Croatia là bối cảnh nổi bật của Trò chơi Vương quyền (Games of Thrones). Quần thể kiến trúc Trung cổ được bảo tồn hoàn hảo đã thu hút thêm hàng triệu du khách đến và tận hưởng không khí huyền thoại họ đã thấy trên phim.

Sau 8 mùa của Trò chơi Vương quyền - loạt phim truyền hình ăn khách bậc nhất lịch sử - Dubrovnik trở thành một thương hiệu toàn cầu. Croatia sở hữu một tài sản du lịch khiến cả thế giới phải ghen tị.

Dubrovnik bên bờ Địa Trung Hải thu hút đông đảo khách quốc tế.
Dubrovnik bên bờ Địa Trung Hải thu hút đông đảo khách quốc tế.

Nhưng chính người Croatia, khi đại dịch qua đi, đang hiểu rằng mình không thể sống mãi bằng sự nổi tiếng của một di sản UNESCO.

Sản phẩm đặc sắc hóa

Vùng Địa Trung Hải là “thế lực” quan trọng nhất của du lịch toàn cầu: các quốc gia trong khu vực này chiếm đến 30% tổng lượng khách trên thế giới. Và họ cũng là một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch COVID-19.

Điều gì chờ đón các bờ biển Địa Trung Hải sau khi dịch bệnh qua đi? Hành vi của du khách thay đổi thế nào? Các nhà kinh doanh và các nhà điều hành cần làm gì để chuẩn bị cho “bình thường mới”?

Năm 2020, khi Châu Âu bắt đầu “ngấm đòn” vì COVID-19, một nhóm nhà nghiên cứu từ các trường đại học ở Croatia và Montenegro thực hiện một khảo sát giữa mùa du lịch. Họ thu thập dữ liệu du khách đang nghỉ ngơi trên các bãi biển Địa Trung Hải nổi tiếng của hai quốc gia này - sau đó đối chiếu chúng với dữ liệu của các công ty lữ hành và đại lý du lịch.

Câu hỏi chính của khảo sát: điều gì sẽ quyết định việc lựa chọn sản phẩm của du khách?

Sân khấu Kiss The Stars và cầu Hôn tại thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc, Việt Nam)
Sân khấu Kiss The Stars và cầu Hôn tại thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc, Việt Nam)

Khảo sát này chỉ ra rằng “những nội dung du lịch cơ bản” - là điểm đến và khách sạn - sẽ không còn đóng vai trò chính trong việc quyết định lựa chọn chuyến du lịch. Lý do là với hai nội dung này, họ đang có quá nhiều lựa chọn tương đương. Một vùng biển nước ấm, ở Đông Nam Á, Ấn Độ Dương hay Địa Trung Hải có thể có hàng trăm bãi cát không thua kém nhau bao nhiêu. Lựa chọn một chuyến đi giờ cần nhiều hơn thế. Họ cần “các sản phẩm du lịch đặc sắc hóa” (specialized tourism product).

Sản phẩm du lịch được đặc sắc hóa là gì? Các nhà khoa học liệt kê: Một hạ tầng du lịch không thường lệ, được thiết kế riêng cho một phân khúc riêng, thì gọi là sản phẩm du lịch đặc sắc hóa; hoặc các nội dung du lịch sáng tạo góp phần gia tăng sự hấp dẫn của điểm đến; hoặc sự kết hợp giữa nhiều nhu cầu của du khách khi đi du lịch - phiêu lưu, sức khỏe, ẩm thực, văn hóa và những thứ khác…

“Những nội dung du lịch phức tạp hơn tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn và hấp dẫn hơn. Sự khác biệt rõ rệt hơn là điều kiện tiên quyết để tạo ra mức giá cao hơn”, nghiên cứu viết.

Ngay tại Dubrovnik, nơi vừa trải qua 8 mùa quảng bá rầm rộ trên HBO với hàng chục tỷ lượt xem, người Croatia đã ấn định một tầm nhìn “phức tạp hơn”. Họ không định chỉ trông chờ vào thành phố cổ và bờ biển Địa Trung Hải, bất chấp dòng người hành hương về đây chỉ để sống lại không khí của Trò chơi Vương quyền.

Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh tại Quảng Ninh.
Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh tại Quảng Ninh.

Hội đồng du lịch Croatia đang ra sức quảng bá về những dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Dubrovnik, về “cơ hội nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và tìm lại cân bằng cần thiết” tại vùng biển này; về “các cơ sở chăm sóc sức khỏe hàng đầu”; Về “bùn và nước khoáng trị liệu” từ các ngọn núi bên bờ biển.

Nâng tầm các vùng đất

Thiệt hại kinh tế từ những việc hạn chế di chuyển quốc tế trong thời gian COVID-19 được ước tính là 11 nghìn tỷ USD - gấp hơn 10 lần hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần nhất, năm 2009.

Ngành du lịch cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề. Chỉ hơn nửa năm sau khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu, Thomas Cook, công ty du lịch lâu đời nhất hành tinh tuyên bố phá sản sau 130 năm hoạt động.

Nhưng liệu những thách thức có dừng lại sau khi đại dịch đã qua đi? Tại các vùng Địa Trung Hải và Carribe, bất chấp tài nguyên thiên nhiên giàu có, đều đang đổ thêm nhiều tỷ USD để phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Núi Bà Đen (Tây Ninh) thay đổi diện mạo nhờ quần thể khu du lịch Sun World Ba Den Mountain
Núi Bà Đen (Tây Ninh) thay đổi diện mạo nhờ quần thể khu du lịch Sun World Ba Den Mountain

Đó cũng là tầm nhìn mà Việt Nam đang chia sẻ. Năm 2020, cách lõi di sản Hạ Long hơn mười cây số, một tổ hợp du lịch chăm sóc sức khỏe gồm nghỉ dưỡng và tắm khoáng nóng được khánh thành. Tài nguyên nước khoáng của Quang Hanh đã được biết đến gần một thế kỷ, nhưng Yoko Onsen trở thành dự án quy mô đầu tiên khai thác nguồn nước này. Tổ hợp do Sun Group làm chủ đầu tư được thiết kế và tư vấn vận hành bởi các công ty hàng đầu Nhật Bản, nằm khuất sau những vách đá, bao bọc bởi thiên nhiên, trở thành viên ngọc mới của du lịch Quảng Ninh.

Yoko Onsen Quang Hanh resort là một sản phẩm du lịch được đặc sắc hóa. Nó ra đời cùng một tầm nhìn rất thực tiễn: ngay cả Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới, cũng không thoát được vòng lặp của du lịch theo mùa. Du khách sẽ tập trung ngắm biển vào mùa hè - trong khi họ không cần một thời điểm cụ thể nào để chăm sóc sức khỏe.

“Với việc có thể đón một lượng khách lớn ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, Yoko Onsen Quang Hanh cũng sẽ góp phần khắc phục điểm yếu du lịch mùa vụ, đưa Quảng Ninh trở thành điểm du lịch hấp dẫn bốn mùa”, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group nói trong buổi khánh thành dự án.

Phát triển những sản phẩm du lịch đặc sắc đang trở thành một xu hướng không thể cưỡng lại. Tại Tây Ninh, dự án Sun World Ba Den Mountain được xây dựng xung quanh các giá trị văn hóa truyền thống - và thu hút thêm hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm. Tại bán đảo Sơn Trà, giữa thiên nhiên lộng lẫy, là một nhà hàng La Maison 1888 với những đỉnh cao ẩm thực Việt Nam được biến tấu trong bàn tay của các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Tại Sa Pa và Bà Nà, ngoài những di sản trời phú, các hoạt động lễ hội theo chủ đề liên tục được Sun Group tổ chức, những biểu tượng mới về kiến trúc như Cầu Vàng xuất hiện, trao cho du khách những lý do mới để lựa chọn các vùng đất.

Sản phẩm du lịch đặc sắc trở thành “chìa khóa” thu hút khách. Ảnh Quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan: Nguyễn Minh Tú
Sản phẩm du lịch đặc sắc trở thành “chìa khóa” thu hút khách. Ảnh Quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan: Nguyễn Minh Tú

Tại Phú Quốc, giữa biển xanh, những dự án kiến trúc đậm sắc màu nghệ thuật, các quần thể vui chơi giải trí, mua sắm và trải nghiệm ẩm thực mới ở phía Nam hòn đảo đang được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cánh cửa thịnh vượng.

Suốt nhiều thế hệ, việc sở hữu một di sản thiên nhiên hay lịch sử đã được coi như cấu phần chính của du lịch. Mãi tới tận năm cuối thế kỷ trước, từ “sản phẩm du lịch” mới được nhắc đến trong các chiến lược về du lịch của Việt Nam. Cuộc đầu tư nghiêm túc cho các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc và gia tăng nhu cầu chi trả của khách mới chỉ diễn ra chừng hai thập kỷ.

Và cho dù nhiều quyết tâm, nỗ lực đã được thực hiện, nhưng từng đó thời gian chưa đủ để hình thành một hệ sinh thái đủ hùng mạnh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt toàn cầu. Ngay cả các nhà quản lý ở Địa Trung Hải, với nhiều thế kỷ làm du lịch chuyên nghiệp, giờ cũng đang phải đặt ra những tầm nhìn mới về sản phẩm.

Chưa bao giờ việc đầu tư các sản phẩm du lịch mới để mở rộng và nâng tầm trải nghiệm cho du khách lại được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư như thời điểm này.

Định hướng của Chính phủ về sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam được tóm tắt thành khẩu hiệu: “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”, được thủ tướng Phạm Minh Chính mới nhắc lại trong hội nghị trực tuyến về phát triển du lịch hồi giữa tháng Ba.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên, mà tiêu chí “sản phẩm đặc sắc” lại nằm ở đầu.

0

Bình luận

Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy?

Đó là Nhật Bản. Vào năm 1990, một kỹ sư 40 tuổi ở Tokyo vay ngân hàng 70 triệu yên để mua một căn nhà trị giá 85 triệu yên. Thời điểm đó, cả một thế hệ người Nhật sống với một niềm tin rất mạnh: “Đất Tokyo không bao giờ giảm.” Xem thêm
Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy? - 1

Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️

Vụ việc một người đàn ông dồn trọn số tiền tích góp cả đời hơn 1 tỷ đồng để mua đất qua sự giới thiệu của người "mẹ nuôi", rồi rơi vào bẫy tranh chấp, cuối cùng chọn kết cục đau lòng vì tuyệt vọng đã làm chao đảo mạng xã hội. Xem thêm
Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️ - 1

Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác?

Mới đây trên nhóm Vén Khéo, một bài đăng ngắn đã lập tức "gây bão" và kéo theo hàng trăm bình luận xôn xao từ cộng đồng mạng. Tình huống được chính chủ đưa ra hỏi như sau: Xem thêm
Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác? - 1

Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương vừa chính thức trình làng, và nếu ai đó còn nghĩ đây chỉ là một văn bản hành chính thông thường thì có lẽ sẽ phải giật mình suy ngẫm lại. Xem thêm
Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙 - 1

Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng!

Tin hot nhất cho hội nhà đất hôm nay: Xem thêm
Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng! - 1

MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.

TAND Khu vực 16 – TP.HCM vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Cổ phần N và bà T liên quan đến một Dự án tranh chấp lùm xùm tại tỉnh Bình Dương (cũ). Xem thêm
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 1
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 2

Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc

Sau giai đoạn sàng lọc khắt khe, dòng tiền đầu tư đang quy tụ về các đô thị vệ tinh đáp ứng trọn vẹn "kiềng ba chân": Vị trí kết nối chiến lược, hạ tầng công nghiệp bứt phá và quy hoạch đồng bộ. Tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô, ROX Living Đồng Văn đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tọa độ trung tâm cùng tiến độ triển khai thực tế. Xem thêm
Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc - 1

ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG

"Đô thị chỉ thực sự là đô thị khi có người sống" — triết lý ngàn đời ấy chưa bao giờ sai.Tại Ý: Ngôi làng cổ Craco từng là một cộng đồng trung cổ sầm uất, nay hóa hoang tàn khi thiên tai và sự dịch chuyển kinh tế khiến dân chúng bỏ xứ ra đi. Xem thêm
ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG  - 1

Cắt lỗ chung cư...

Nếu có đủ thời gian quan sát thị trường bất động sản, bạn sẽ thấy bối cảnh "cắt lỗ" hiện nay vẫn chưa thể so với giai đoạn đầu năm 2023. Xem thêm
Cắt lỗ chung cư... - 1

Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo một số đơn vị kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh thị trường ngày càng ưu tiên giá trị thực, Blanca City tiếp tục khẳng định sức hút khi Beacon Tower nhận được sự quan tâm lớn. Đồng thời, công viên nước quy mô 15ha liên tục đón lượng khách đông đảo, góp phần củng cố niềm tin vào tiềm năng khai thác của dự án. Xem thêm
Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - 1

Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng

Giữa hàng loạt những dự án x2 x3 lần giá so với lúc mua từ mặt tiền cho đến liền kề đại lộ PVĐ thì CC St. Moritz chắc là dự án Flop nhất trên trục đường Phạm văn Đồng. Xem thêm
Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng  - 1

Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?

Lãi suất vay mua nhà tăng khiến chi phí tài chính của người mua lớn hơn, đặc biệt với những khoản vay dài hạn. Điều này khiến nhiều người mua để ở cân nhắc kỹ hơn trước khi xuống tiền. Xem thêm
Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?  - 1

52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở

Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán. Theo đó, trong 12 tháng qua có 52 dự án đủ điều kiện mở bán, trong đó 32 dự án được cấp phép trong 7 tháng đầu năm. Con số 37 dự án được một số nguồn đề cập là chưa chính xác do có những dự án được mở bán theo nhiều đợt. Nguồn cung mới trong một năm qua đã mang đến nhiều góc nhìn thực tế hơn về diễn biến của thị trường. Xem thêm
52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở  - 1

Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi

Những “dự án tiềm năng”, “viên kim cương chờ gọt dũa” hay “đất vàng tương lai” nghe thì mỹ miều thật đấy. Nhưng đi quanh một vòng từ nội thành ra ngoại ô, nhìn hàng chục, hàng trăm dự án nằm đắp chiếu mười mấy năm trời, cỏ mọc lút đầu người cho bò gặm mà thấy tiếc hùi hụi. Đất đai thì quý, người dân thì thiếu chỗ ở, còn dự án thì cứ "nằm im thở khẽ". Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi - 1

Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc?

Đi làm sale 15 năm này gặp bao nhiêu trường hợp bị thua lỗ, đôi khi mất trắng vì vay ngân hàng? Vậy vay ngân hàng để đầu tư BĐS là Khoa học hay là canh bạc? Và mình luôn trả lời y một câu: nó là bài toán. Chỉ có người giải sai mới biến nó thành canh bạc thôi. Xem thêm
Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc? - 1

Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập?

Mấy nay đọc được bài phân tích bảo: “3 năm nữa, nhà ngõ sâu Hà Nội không còn cho thuê được nữa”, tui ngồi ngẫm mà thấy nổi hết cả da gà. Lời cảnh báo nghe phũ phàng, đúng kiểu "sự thật phũ phàng không ai dám nói thẳng", nhưng nghĩ lại thì thấy nó phán đúng từng ly từng chót! Xem thêm
Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập? - 1

Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã

Mấy nay anh em trong hội nhóm bất động sản cứ rôm rả hỏi nhau một câu nghe rất ngây thơ nhưng cay đắng: "Ủa sao thấy báo đài rao chung cư cũ giảm giá ầm ầm, cắt lỗ tràn màn hình, mà mấy cái dự án mới mở bán giá vẫn trên trời thế nhỉ?" Xem thêm
Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã - 1

Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!”

Đọc xong tôi cay đắng mỉm cười. Cái suy nghĩ "mua chung cư là mua vài mét không khí" nghe thì phũ, nhưng nó tả đúng nỗi niềm của những ai đã quen với tư duy "mảnh đất cắm dùi" truyền thống. Nhưng ngẫm lại, nếu nhìn dưới góc độ của một người tiêu dùng tỉnh táo, thì câu chuyện nó lại hoàn toàn khác. Xem thêm
Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!” - 1

Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii

Mấy hôm nay mở báo ra, đập ngay vào mắt là dòng tít rực rỡ: Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Đọc tin mà tôi tưởng mình đang nghe dự báo thời tiết mùa mưa. Xem thêm
Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii - 1

Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt"

Sáng ra lướt tin, thấy thông báo Hà Nội chính thức giao việc khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ. Mấy cái khu tập thể này, tuổi đời chắc cũng ngang ngửa tuổi các cụ, nhiều nơi vữa rơi lả tả như lá mùa thu, thế mà bao năm qua cứ "giậm chân tại chỗ" kiên cường như tượng đài. Xem thêm
Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt" - 1

Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì đáng sợ nhất ở Hà Nội lúc này, câu trả lời chắc chắn không phải là tắc đường hay thời tiết thất thường, mà chính là... mở app bất động sản ra xem giá nhà! 😱 Mấy năm nay, giá chung cư Hà Nội cứ như được gắn thêm động cơ tên lửa, nhích từng bước mà toàn bước nhảy vọt. Thế nhưng, giữa lúc hội người nghèo chúng ta đang tính chuyện gom tiền về quê nuôi cá và trồng thêm rau 🐟🥦 thì một thông tin cực kỳ "mát lòng mát dạ" vừa xuất hiện! Xem thêm
Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣 - 1

Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!?

Mấy nay ngồi ngẫm lại cái thị trường bất động sản, tôi tự rút ra một kết luận đắng ngắt: Lãi suất thì khó giảm, nhưng cơ hội mua nhà thì... vẫn còn. Có điều, cái cơ hội ấy nó nằm ở ngoài tầm tay hoặc tít tận ngoài vành đai nảo nào nao ấy 😂 chứ mơ gì được nội đô Xem thêm
Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!? - 1

Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng

Hôm nay nhìn lại thị trường, tôi càng tin điều đó. Có những dự án đã giảm 20–25% so với đỉnh. Chứng khoán cũng vừa có một nhịp điều chỉnh rất mạnh, riêng phiên hôm nay VN-Index lại mất thêm hơn 17 điểm sau chuỗi giảm trước đó. Thế nhưng tôi muốn hỏi thật một câu: đã có ai sáng nay thức dậy và thấy mua nhà dễ hơn chưa? Xem thêm
Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng - 1

Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group

Sun Property chính thức khai trương văn phòng bán hàng nằm trong tổ hợp Sun Gallery Ha Long có quy mô lên tới 5.100 m² với điểm nhấn là sa bàn “khổng lồ” rộng 80 m² tái hiện quần thể Sun Elite City. Văn phòng bán hàng mở ra không gian nghệ thuật mang tinh thần của “Kinh đô lễ hội”, cũng như tiềm năng đầu tư tại Bãi Cháy – “tọa độ vàng” du lịch miền Bắc. Xem thêm
Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group - 1

Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội?

Sau khi Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt theo lộ trình mới, nhiều chung cư bắt đầu tách riêng khoản phí này trên hóa đơn và phân bổ theo diện tích căn hộ. Điều này khiến nhiều cư dân băn khoăn khi quy định của thành phố chủ yếu đề cập mức giá theo đầu người hoặc theo khối lượng rác phát sinh. Xem thêm
Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội? - 1

HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống?

Nói đến tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người ta thường nghĩ ngay đến những mỹ từ mang tính “cảnh báo”: khu đô thị đông dân nhất Hà Nội, cảnh tượng xếp hàng chờ thang máy đến ngột ngạt giờ cao điểm, hay áp lực hạ tầng giao thông mỗi sáng tan tầm. Không ít người dán cho nơi đây cái nhãn “không đáng sống” và coi đó chỉ là giải pháp tạm thời của những người thiếu vốn. Xem thêm
HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống? - 1

Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư?

Mỗi tầng chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, từ tầm nhìn, độ thoáng khí, tiếng ồn, đến yếu tố phong thủy và an ninh nên chọn tầng chung cư khi mua nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đến giá trị của căn hộ trong tương lai. Xem thêm
Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư? - 1

Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện

Trong khi hạ tầng ở nhiều nơi vẫn chủ yếu nằm trong câu chuyện quy hoạch tương lai, thì Văn Giang hiện tại giống như một đại công trường sôi động. Hàng loạt dự án đang đồng loạt triển khai, tăng tốc thi công ngày đêm để kịp các mốc hoàn thành vào năm 2027. Xem thêm
Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện - 1

Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều

Điều đang chi phối thị trường là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: Xem thêm
Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết