Bảo Hiệp

Bảo Hiệp

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh

Ở thời điểm hiện tại, trong mắt giới kinh doanh địa ốc, Hưng Thịnh chính là một “ông trùm” về săn quỹ đất, săn dự án. Còn với người mua nhà, các sản phẩm gắn mác CĐT Hưng Thịnh luôn là sự bảo chứng cho những sản phẩm BĐS có chất lượng hàng đầu thị trường phía Nam.

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh  - 1

Còn nhớ giai đoạn thị trường BĐS khủng hoảng từ 2008 đến nửa đầu 2014 cũng chính là quãng thời gian Hưng Thịnh Corp làm nên tên tuổi của mình. Giữa cơn bão khủng hoảng, ông lớn này triển khai chiến lược thâu tóm các dự án đắp chiếu, hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, phát triển thành công hàng loạt dự án. Khởi đầu là một doanh nghiệp môi giới, rồi vươn lên trở thành một trong những nhà phát triển hàng đầu trên thị trường địa ốc phía Nam.

Đầu tuần mới, xin giới thiệu với các thành viên bài viết của Huyền Trâm trên tờ Bizlive, để chúng ta có 1 cái nhìn toàn diện hơn về những triết lý, tư duy phát triển của 1 tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam vào thời điểm này.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh.
Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh.

Nguyên văn bài viết:

---

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh và chiến lược hồi sinh những dự án “đắp chiếu”

Sau 18 năm, Hưng Thịnh sở hữu hơn 100 dự án và 4.500ha quỹ đất, hơn 50.000 sản phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết "ông chủ" của tập đoàn này khởi nghiệp với bất động sản từ văn phòng môi giới.

“Tập đoàn Hưng Thịnh phải tính toán lại và xem xét sản phẩm nào sẽ thích nghi với hậu Covid-19?

Đại dịch tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, nguồn cung có thể giảm nhưng không mất đi và bất động sản vẫn còn đó. Giống như một làn sương quét qua thành phố, không ai ra đường, không ai tiêu dùng… Mọi thứ hữu hình vẫn như vậy nhưng vô hình đã thay đổi.

Sau ngày Lễ 30/4, chúng tôi quan sát thấy nhu cầu nghỉ dưỡng biển vẫn có nhưng nhiều người vẫn e dè khi đến khách sạn. Do đó tôi tin ngôi nhà thứ 2 (second home) là sản phẩm hợp túi tiền và có cơ sở phát triển mạnh trong tương lai.

Second home phục vụ cho những cá nhân hay gia đình có nhu cầu nghỉ dưỡng. Khi có nhu cầu du lịch thì đến ở, có biến cố thì về nghỉ ngơi, vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe lại gần gũi với thiên nhiên, lại vừa 1 sản phẩm tạo công việc và thu nhập thường xuyên.

Ngày 9/6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức lễ ra quân dự án Ho Tram Complex. Đây là sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe tọa lạc ngay mặt tiền cung đường ven biển Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vấn đề của chúng tôi là cần tạo ra một sản phẩm rẻ nhất có thể mà vẫn đảm bảo được các tiện ích tốt nhằm giúp nhiều người mua được, đây quả thực là bài toán hóc búa. Vậy phải chuyên mục tiêu, lấy gì làm trọng tâm? Lúc này, có sản phẩm kinh doanh, lợi nhuận ít, chủ yếu là tạo công ăn việc làm cho cán bộ nhân viên là tốt lắm rồi”.

Đây là chia sẻ của người đứng đầu Tập đoàn Hưng Thịnh, Ông Nguyễn Đình Trung về kế hoạch kinh doanh của tập đoàn thay đổi ra sao để ứng phó với đại dịch Covid-19.

KHỞI THỦY MÔI GIỚI VÀ CHIẾN LƯỢC HỒI SINH DỰ ÁN ĐẮP CHIẾU

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung sinh năm 1971 tại Bình Định. Năm 1990 ông vào TP.HCM học chuyên ngành kế toán. Ra trường, ông mưu sinh với nhiều công việc khác nhau và có thời gian đi làm công nhân.

Ông Trung từng chia sẻ rằng cái duyên đến với bất động sản với ông khá bất ngờ. Sau khi mở một văn phòng tư vấn môi giới việc làm trên đường Thành Thái của TP.HCM, nhiều người nói vị trí đẹp như vậy thì nên làm môi giới địa ốc. Năm 2002, công ty Hưng Thịnh ra đời chủ yếu làm về giấy tờ nhà đất, môi giới bất động sản. Ông Trung không nghĩ Hưng Thịnh sẽ là một thương hiệu mạnh trên thị trường như hôm nay.

Sau 5 năm bôn ba với nghề môi giới, năm 2007 ông phát triển dự án của riêng mình, đúng lúc thị trường địa ốc vào cơn sốt. Những dự án đầu tiên của Hưng Thịnh đầu tư và đồng chủ đầu tư ở TP.HCM, Vũng Tàu và Phan Thiết đã đem lại thành công cho ông và công ty.

Giai đoạn 2009-2012, thị trường khủng hoảng, với chiến lược thâu tóm các dự án đắp chiếu, hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, Hưng Thịnh đã phát triển thành công hàng loạt dự án.

Và chiến lược này được tập đoàn đẩy mạnh sau đó. Chỉ tính riêng năm 2016, Hưng Thịnh đã M&A và phát triển 14 dự án.

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh  - Ảnh 1 Hưng Thịnh thành công với chuỗi dự án 8X dành cho gia đình trẻ.

Nhiều dự án được công ty hồi sinh như chuỗi dự án 8X gồm 8X Plus (quận 12), 8X Thái An (quận Gò Vấp), 8X Đầm Sen (quận Tân Phú); Melody Residences (quận Tân Phú); Moonlight Park View (quận Bình Tân); Richmond City (quận Bình Thạnh); Moonlight Boulevard (quận Bình Tân) và MoonLights Residences (quận Thủ Đức); Florita (quận 7); 9 View Apartment (quận 9); Sky Center (Tân Bình)…

Đến nay, sau 18 năm hình thành và phát triển, hiện nay Hưng Thịnh Corp sở hữu hơn 100 dự án và 4.500ha quỹ đất, cung cấp hơn 50.000 sản phẩm ra thị trường. Các dự án do tập đoàn đầu tư và phát triển trải dài khắp cả nước, không chỉ dừng lại ở các thành phố trọng yếu như TP.HCM mà còn mở rộng ở các khu vực nhiều tiềm năng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và Hà Nội.

MỞ RA TRANG MỚI CHUYÊN NGHIỆP HƠN

Trong chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, đại dịch Covid-19 được xem như một "loại thuốc thử liều cao" thách thức tiềm lực và bản lĩnh của các doanh nghiệp bất động sản. Ông Trung khẳng định doanh nghiệp này đã cơ bản vượt qua khó khăn do đại dịch và sẽ tiếp tục những bước đi vững chãi để khẳng định vị thế một trong những tập đoàn đầu ngành trên thị trường bất động sản Việt Nam, tiến tới tầm nhìn khu vực và quốc tế.

Mục tiêu này được hiện thực hóa bằng hàng loạt kế hoạch triển khai đồng bộ từ năm nay. Theo đó, từ tháng 6 này, Hưng Thịnh giới thiệu nhận diện thương hiệu mới. Cùng với đó, doanh nghiệp tăng tốc mở rộng hệ sinh thái bất động sản, tăng cường M&A, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chuyển đổi số và tái cấu trúc toàn diện.

Ông Trung cho biết, dưới mô hình tập đoàn và cốt lõi là bất động sản, Hưng Thịnh đã hoàn thiện hệ sinh thái ban đầu và mở rộng đầu tư nhiều lĩnh vực gồm phát triển dự án bất động sản, đầu tư phát triển hệ sinh thái, tổng thầu xây dựng, công nghệ cho hệ sinh thái và nền tảng giao dịch bất động sản. Hệ sinh thái này tương ứng vai trò của 5 công ty thành viên chủ lực là Hưng Thịnh Land, Hung Thinh Investment, Hung Thinh Incons, Hung Thinh Technology và PropertyX.

Trong số 5 công ty thành viên trên có Hung Thinh Incons đã niêm yết cổ phiếu HTN trên sàn chứng khoán vào tháng 11/2018. Ông Nguyễn Đình Trung chia sẻ vào thời điểm đó, việc lên sàn giúp công ty tốt hơn về quản trị, minh bạch thông tin và thu hút nhân tài.

 HTN một trong số công ty thành viên của Hưng Thịnh đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 
 HTN một trong số công ty thành viên của Hưng Thịnh đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 

Và mới đây, Chủ tịch Hưng Thịnh cũng tiết lộ về việc tập đoàn đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với Hưng Thịnh Land. Đây vốn là thành viên nòng cốt song hành cùng Tập đoàn Hưng Thịnh phát triển thành công hàng loạt dự án bất động sản trong suốt nhiều năm qua.

Với bước đi mới tới đây, Hưng Thịnh Land sẽ đảm nhận và tập trung việc đầu tư, phát triển và kinh doanh toàn bộ 100 dự án bất động sản với quỹ đất trên 4.500 ha, mở ra một trang mới chuyên nghiệp hơn.

Với việc IPO Hưng Thịnh Land, tập đoàn mong muốn chia sẻ cơ hội và thành công cùng các đối tác, cũng như có thêm nhiều nguồn lực mới để phát triển sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý, tiện ích hiện đại, phục vụ nhu cầu ở thực của số đông người mua nhà.

Bên cạnh đó là khai thác sâu công nghệ để hình thành hệ sinh thái bất động sản minh bạch, lành mạnh và tạo cơ hội cho tất cả người mua, người bán tham gia thị trường.

“Giai đoạn này, Hưng Thịnh vẫn sẽ tiếp tục những việc đang làm tốt, đó là phát triển sản phẩm chất lượng, bên cạnh đó là nghiên cứu đầu tư công nghệ, kiến tạo một nền tảng giao dịch bất động sản với ý tưởng mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Trung đã nói.

0

Bình luận

Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group

Sun Property chính thức khai trương văn phòng bán hàng nằm trong tổ hợp Sun Gallery Ha Long có quy mô lên tới 5.100 m² với điểm nhấn là sa bàn “khổng lồ” rộng 80 m² tái hiện quần thể Sun Elite City. Văn phòng bán hàng mở ra không gian nghệ thuật mang tinh thần của “Kinh đô lễ hội”, cũng như tiềm năng đầu tư tại Bãi Cháy – “tọa độ vàng” du lịch miền Bắc. Xem thêm
Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group - 1

Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội?

Sau khi Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt theo lộ trình mới, nhiều chung cư bắt đầu tách riêng khoản phí này trên hóa đơn và phân bổ theo diện tích căn hộ. Điều này khiến nhiều cư dân băn khoăn khi quy định của thành phố chủ yếu đề cập mức giá theo đầu người hoặc theo khối lượng rác phát sinh. Xem thêm
Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội? - 1

HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống?

Nói đến tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người ta thường nghĩ ngay đến những mỹ từ mang tính “cảnh báo”: khu đô thị đông dân nhất Hà Nội, cảnh tượng xếp hàng chờ thang máy đến ngột ngạt giờ cao điểm, hay áp lực hạ tầng giao thông mỗi sáng tan tầm. Không ít người dán cho nơi đây cái nhãn “không đáng sống” và coi đó chỉ là giải pháp tạm thời của những người thiếu vốn. Xem thêm
HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống? - 1

Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư?

Mỗi tầng chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, từ tầm nhìn, độ thoáng khí, tiếng ồn, đến yếu tố phong thủy và an ninh nên chọn tầng chung cư khi mua nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đến giá trị của căn hộ trong tương lai. Xem thêm
Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư? - 1

Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện

Trong khi hạ tầng ở nhiều nơi vẫn chủ yếu nằm trong câu chuyện quy hoạch tương lai, thì Văn Giang hiện tại giống như một đại công trường sôi động. Hàng loạt dự án đang đồng loạt triển khai, tăng tốc thi công ngày đêm để kịp các mốc hoàn thành vào năm 2027. Xem thêm
Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện - 1

Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều

Điều đang chi phối thị trường là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: Xem thêm
Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều - 1

Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều!

Tôi vẫn nhớ như in những ngày tháng mà giá đất ở cái xứ mình biến động còn nhanh hơn giá vàng, và ảo diệu hơn cả đồ thị tiền số. Một mảnh đất hôm nay còn nuôi bò, qua một đêm có tin đồn mở đường là giá đã "bay thẳng lên sao Hỏa". Những màn thổi giá, ngáo giá và hàng loạt dự án nằm đắp chăn chờ tiến độ cả thập kỷ chỉ vì giằng co vài ba mét vuông tiền đền bù đã thành món "đặc sản" quen thuộc. Xem thêm
Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều! - 1

Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều

Năm nay, nguồn nhà mới nhiều hơn hẳn những năm trước. Nhiều tòa được đầu tư hiện đại, đầy đủ nội thất, thiết kế đẹp và vị trí thuận tiện cho sinh viên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các bạn 2k8 sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi lên Hà Nội. Xem thêm
Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều - 1

Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá?

Sự thật phũ phàng trên thị trường thứ cấp hiện tại đang vả cho nhiều chủ nhà tỉnh mộng. Xem thêm
Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá? - 1

Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già

"Tích sản bằng bất động sản, những năm trước thì gặp thời, nhưng bây giờ thì đúng là mắc vào thế bí..." Xem thêm
Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già - 1

Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác?

​Vai trò bị bỏ ngỏ: Công chứng viên hiện là "hàng rào pháp lý đầu tiên" giúp kiểm tra năng lực hành vi, quyền định đoạt, giấy tờ thật/giả, tài sản chung/riêng, tình trạng tranh chấp... Bỏ công chứng đồng nghĩa với việc dỡ bỏ hàng rào này. Xem thêm
Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác? - 1

Sun Group khởi công Sun Galaxy Complex, tạo động lực phát triển kinh tế đêm Đà Nẵng

Ngày 25/7, Sun Group chính thức khởi công Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng, mở ra một hệ sinh thái văn hóa, giải trí và kinh tế đêm sôi động suốt 365 ngày trong năm. Với tổng mức đầu tư gần 10.750 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng không chỉ nâng tầm thương hiệu Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF), mà còn trở thành không gian của các lễ hội, sự kiện và show diễn đẳng cấp quốc tế của thành phố bên sông Hàn. Xem thêm
Sun Group khởi công Sun Galaxy Complex, tạo động lực phát triển kinh tế đêm Đà Nẵng - 1

Đà Nẵng: Cầu Đồng Nò 2 chính thức thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công

Sáng 25/7, cầu Đồng Nò 2 bắc qua sông Cổ Cò đã chính thức được khánh thành và thông xe. Công trình do Sun Group làm chủ đầu tư với số vốn hơn 128 tỷ đồng, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực phía Nam đến trung tâm TP Đà Nẵng. Xem thêm
Đà Nẵng: Cầu Đồng Nò 2 chính thức thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công - 1

Bỏ công chứng giao dịch bất động sản: Ranh giới mong manh giữa giản tiện và rủi ro

Lướt qua tin tức mấy hôm nay, đề xuất mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về việc bỏ quy định bắt buộc công chứng, chứng thực các giao dịch nhà đất đang khiến giới luật sư, công chứng viên lẫn dân đầu tư đứng ngồi không yên. Xem thêm
Bỏ công chứng giao dịch bất động sản: Ranh giới mong manh giữa giản tiện và rủi ro - 1

Rất nhiều chủ căn chung cư thiện chí, nhưng hiện nay mãi không bán được các bác ạ!

Lướt mạng xã hội mấy hôm nay, tình cờ đọc được bài đăng của anh môi giới có nick Nam Cao Trần gom lại danh sách cả chục căn chung cư cao cấp khu vực Nam Từ Liêm – Cầu Giấy. Toàn những cái tên đình đình đám đám với mức giá không hề dễ thở chút nào!!! Xem thêm
Rất nhiều chủ căn chung cư thiện chí, nhưng hiện nay mãi không bán được các bác ạ! - 1

Lãi suất vừa hạ một nhịp, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy dân tình nháo nhào hỏi nhau: "Thế bao giờ nhà đất Hà Nội lại sốt bùng nổ như xưa?"

Nhưng thật ra, nếu vẫn nhìn vào lãi suất để đoán sóng ở thời điểm này thì chúng ta đang nhìn sai hướng hoàn toàn. Lãi suất chỉ là một mảnh ghép rất nhỏ, một biến số mang tính ngắn hạn trong một bài toán ma trận lớn hơn và phức tạp hơn rất nhiều. Xem thêm
Lãi suất vừa hạ một nhịp, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy dân tình nháo nhào hỏi nhau: "Thế bao giờ nhà đất Hà Nội lại sốt bùng nổ như xưa?" - 1

Chuyện thuê nhà chỉ là tạm thời, có căn nhà riêng mới là chân lý! 🏡✨

Nhiều người hay bảo thế hệ trẻ bây giờ thích tự do, sống trải nghiệm, hôm nay ở quận này mai dọn sang quận khác cho đổi gió, chẳng mặn mà gì với việc “chôn vốn” vào một chiếc nhà. Nhưng đấy là người ta chưa nhìn thấy những con số biết nói thôi! Báo cáo khảo sát mới nhất từ Batdongsan.com.vn đã hé lộ một sự thật "chấn động": Có tới 64% người đang đi thuê nhà vẫn nung nấu ước mơ sở hữu một tổ ấm cho riêng mình trong vòng 1 đến 5 năm tới. Xem thêm
Chuyện thuê nhà chỉ là tạm thời, có căn nhà riêng mới là chân lý! 🏡✨ - 1

Cư dân làm cả thơ cho An Lạc Green Symphony vì không cấp sổ luôn rồi 😅

Mua Nhà "Trong Mơ" Hay Đang "Góp Tiền Trả Nợ Cho Sự Ngây Thơ"? 😅💸Lướt Facebook thấy bài đăng của bác Nguyen Thi Mai mà gật gù cay đắng: Xem thêm
Cư dân làm cả thơ cho An Lạc Green Symphony vì không cấp sổ luôn rồi 😅 - 1

Sunshine Sky City hút người mua ở thực với giá từ 7x triệu/m² khi thị trường căn hộ TP.HCM lập đỉnh mới

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM đã lên tới gần 200 triệu đồng/m², nhưng ngay cạnh Phú Mỹ Hưng vẫn xuất hiện dự án cao cấp giá chỉ từ 7x triệu đồng/m² của Sunshine Group. Xem thêm
Sunshine Sky City hút người mua ở thực với giá từ 7x triệu/m² khi thị trường căn hộ TP.HCM lập đỉnh mới - 1

Nhân vụ cháy chung cư gần đây, tôi muốn hỏi các bác, thế giờ mình nên mua CHUNG CƯ CĂN TẦNG BAO NHIÊU THÌ AN TOÀN?

Nói thiệt với các bác, mấy nay lướt tin tức thấy mấy vụ sự cố chung cư mà người tui cứ rén nhẹ. Tự dưng ngồi ngẫm lại cái chuyện chọn tầng khi đi mua nhà, thấy nó vừa buồn cười mà vừa lắm thứ để bàn phết. Xem thêm
Nhân vụ cháy chung cư gần đây, tôi muốn hỏi các bác, thế giờ mình nên mua CHUNG CƯ CĂN TẦNG BAO NHIÊU THÌ AN TOÀN? - 1

Mấy nay lướt mạng thấy rầm rộ vụ "cắt lỗ BĐS 15 - 20%", tui ngồi ngẫm mà thấy nó buồn cười phết các bác ạ.

Từ tầm 2021 đến nay, giá BĐS từ chung cư đến đất nền nó đã kịp tăng x2, x3 lần rồi. Xem thêm

Thử làm phép tính đơn giản: Một lô đất ngày xưa giá 1 tỷ, qua mấy trận sóng vọt lên 3 tỷ. Giờ chủ nhà hô "cắt lỗ 20%", tức là giảm bớt 600 triệu, bán giá 2,4 tỷ.

Ơ hay! Thế tính ra so với cái giá gốc 1 tỷ ban đầu, người ta vẫn đang lời đậm x2,4 lần cơ mà? Cắt lỗ cái đoạn nào ở đây?

Nói trắng ra, 90% cái gọi là "cắt lỗ" trên thị trường bây giờ thực chất chỉ là CẮT BỚT LÃI KỲ VỌNG thôi! Lúc đỉnh sóng thì mơ bán giá trên trời, giờ thị trường chững lại không ai mua thì nhích nhẹ giá xuống rồi giật tít "cắt lỗ" cho dễ bay hàng.

Tất nhiên là trừ mấy bác lướt sóng dại dột vay bank 70% bị lãi suất nó đè cho ngộp thở thật ra, còn lại đa số vẫn đang nằm trên đống lãi x2 x3.

Nên là anh em đi mua nhà tầm này đừng thấy chữ "cắt lỗ" mà tưởng vơ được kèo hời. Cứ coi kỹ cái giá gốc với giá trị thực của nó, chứ bớt được vài phần trăm trên cái đỉnh ngáo giá thì cũng chưa ăn thua đâu!

"Vay mua nhà lãi 15%, trong khi cho thuê chỉ được 2-3%/năm. Thế thì mua làm gì, cứ thuê cho khỏe?"

Gần đây ngồi trà đá với mấy anh em, lướt diễn đàn thấy nhiều bác giãy nảy lên than thở: "Một căn chung cư mua cả vài tỷ mà cho thuê 1 năm thu về lẹt đẹt 2 - 3%, trong khi lãi suất vay mua nhà thả nổi cứ nhè nhẹ leo lên 12 - 15%/năm. Sợ thật sự! Không biết giờ này còn ai ngây thơ đến mức dám vay 70% để đu đỉnh chung cư nữa không?" Xem thêm
"Vay mua nhà lãi 15%, trong khi cho thuê chỉ được 2-3%/năm. Thế thì mua làm gì, cứ thuê cho khỏe?"  - 1

Đừng vội xây nhà một tầng chỉ vì nghĩ rằng về già sẽ đỡ phải leo cầu thang

Sau loạt bài tôi chia sẻ về các kiểu kiến trúc như Tứ hợp viện, Tam hợp viện, nhà mái Thái, nhà mái ngói Bắc Bộ..., cũng có khá nhiều bác gọi điện, nhắn tin hỏi: "Nếu là anh thì anh sẽ xây kiểu nhà nào?" Xem thêm
Đừng vội xây nhà một tầng chỉ vì nghĩ rằng về già sẽ đỡ phải leo cầu thang - 1

"Có nên bán chung cư gửi tiết kiệm không?"

Chị họ mình có căn nhà gần Times City có căn 1 ngủ đang cho thuê 12 triệu/tháng. Chồng chị ấy thấy lãi suất ngân hàng nhích lên cao quá (có bên nhích lên 8-10%/năm tùy kỳ hạn và thỏa thuận), liền bàn: “Hay bán quách đi lấy 4,8 tỷ gửi tiết kiệm ăn lãi cho sướng? Thu tiền về vừa nhàn, vừa gấp mấy lần tiền cho thuê. Chờ 1-2 năm nữa thị trường sập thì nhặt lại căn khác!” Xem thêm
"Có nên bán chung cư gửi tiết kiệm không?"  - 1

Người mua nhà ngồi rình, Chủ đầu tư gồng giá quyết không giảm chỉ tăng chiết khấu: Màn "vờn nhau" kịch tính của thị trường BĐS

Đọc mấy số liệu thị trường 6 tháng đầu năm 2026 mà ngẫm thấy buồn cười nhưng cũng cay đắng phết. Theo DXS-FERI, nguồn cung mới thì bung ra rõ lắm (hơn 37k căn, tăng nhẹ tầm 16%), nhưng lượng giao dịch thực thì lại quay đầu giảm tới 62% so với nửa cuối năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ lẹt đẹt 20-30%. Nghĩa là sao? Nghĩa là hàng thì dội, khách thì ngó, thị trường thì yên ắng Xem thêm
Người mua nhà ngồi rình, Chủ đầu tư gồng giá quyết không giảm chỉ tăng chiết khấu: Màn "vờn nhau" kịch tính của thị trường BĐS - 1

Đây chắc chắn là ác mộng của mọi người mua nhà

Trên đời đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra. Bên Trung Quốc vừa có một vụ việc mà nhiều trang tin nước này gọi là "ác mộng của người mua nhà". Xem thêm
Đây chắc chắn là ác mộng của mọi người mua nhà - 1

Nếu hôm nay chúng ta bỏ ra 8-10 tỷ đồng mua một căn hộ để ở và dự định giữ lại cho con sau này, điều gì sẽ khiến chúng ta quan tâm nhất?

Bỏ ra 8 đến 10 tỷ đồng mua một căn chung cư xịn mịn, tự tay decor từng góc nhỏ rồi tự hào nghĩ: "Sau này dưỡng già xong lại để lại cái tài sản kế xù này cho đứa con cưng!" 🏠✨Nghe thì rất ngọt ngào, cho đến khi cái đề xuất về thời hạn sở hữu chung cư xuất hiện. Tuy cái đề xuất đó đã bị rút khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng nó lại vô tình dội một gáo nước lạnh thức tỉnh cơn mê của bao người: 20 hay 30 năm nữa, cái "tài sản kế xù" đó sẽ được thị trường định giá ra sao? 🤔❓ Xem thêm
Nếu hôm nay chúng ta bỏ ra 8-10 tỷ đồng mua một căn hộ để ở và dự định giữ lại cho con sau này, điều gì sẽ khiến chúng ta quan tâm nhất? - 1

Sốt đất, sốt nhà rồi cũng đến lúc hạ nhiệt, đúng là cái gì bốc quá thì kiểu gì cũng phải nguội lại!

Bà con cõi mạng đợt vừa rồi chắc vẫn chưa quên cái cảnh chung cư cũ ở Hà Nội tăng giá cuồng nhiệt, tăng đến mức người xem bảng giá mà ngỡ mình đang đọc nhầm mệnh giá tiền. Căn nhà ở chục năm, sơn bóc từng mảng, hành lang thỉnh thoảng vang tiếng cãi nhau chí chát mà giá cứ dựng đứng như cột điện, rao phải vài tỷ đồng. Ấy thế mà đùng một cái, dạo này lướt các hội nhóm bất động sản, sóng bắt đầu quay đầu, hạ nhiệt thấy rõ luôn 🥶. Xem thêm
Sốt đất, sốt nhà rồi cũng đến lúc hạ nhiệt, đúng là cái gì bốc quá thì kiểu gì cũng phải nguội lại! - 1

Áp giá trần chung cư: Mơ mộng hay thực tế?

Lại là câu chuyện giá nhà, cái chủ đề mà cứ mỗi lần nhắc tới là dân tình lại thở dài đánh thượt, còn các tín đồ mua nhà thì chỉ biết ngửa mặt lên trời than trời sao giá nhà bay cao thế 💸. Nhưng mà khoan, đừng vội nản lòng bà con ơi, gần đây các chuyên gia bất động sản đang hiến vô số kế sách độc lạ để giải cứu giấc mơ an cư cho hội người có thu nhập trung bình đấy! Xem thêm
Áp giá trần chung cư: Mơ mộng hay thực tế? - 1

Bất động sản ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trong 20 năm tới...

Theo quan điểm của tôi, bất động sản Việt Nam vẫn còn một chu kỳ phát triển dài, có thể kéo dài thêm khoảng 20 năm nữa. Nhưng đó sẽ không còn là thời kỳ “mua gì cũng thắng”, mà là giai đoạn phân hoá rất mạnh. Xem thêm
Bất động sản ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trong 20 năm tới... - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết