Bảo Hiệp

Bảo Hiệp

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh

Ở thời điểm hiện tại, trong mắt giới kinh doanh địa ốc, Hưng Thịnh chính là một “ông trùm” về săn quỹ đất, săn dự án. Còn với người mua nhà, các sản phẩm gắn mác CĐT Hưng Thịnh luôn là sự bảo chứng cho những sản phẩm BĐS có chất lượng hàng đầu thị trường phía Nam.

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh  - 1

Còn nhớ giai đoạn thị trường BĐS khủng hoảng từ 2008 đến nửa đầu 2014 cũng chính là quãng thời gian Hưng Thịnh Corp làm nên tên tuổi của mình. Giữa cơn bão khủng hoảng, ông lớn này triển khai chiến lược thâu tóm các dự án đắp chiếu, hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, phát triển thành công hàng loạt dự án. Khởi đầu là một doanh nghiệp môi giới, rồi vươn lên trở thành một trong những nhà phát triển hàng đầu trên thị trường địa ốc phía Nam.

Đầu tuần mới, xin giới thiệu với các thành viên bài viết của Huyền Trâm trên tờ Bizlive, để chúng ta có 1 cái nhìn toàn diện hơn về những triết lý, tư duy phát triển của 1 tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam vào thời điểm này.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh.
Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh.

Nguyên văn bài viết:

---

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh và chiến lược hồi sinh những dự án “đắp chiếu”

Sau 18 năm, Hưng Thịnh sở hữu hơn 100 dự án và 4.500ha quỹ đất, hơn 50.000 sản phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết "ông chủ" của tập đoàn này khởi nghiệp với bất động sản từ văn phòng môi giới.

“Tập đoàn Hưng Thịnh phải tính toán lại và xem xét sản phẩm nào sẽ thích nghi với hậu Covid-19?

Đại dịch tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, nguồn cung có thể giảm nhưng không mất đi và bất động sản vẫn còn đó. Giống như một làn sương quét qua thành phố, không ai ra đường, không ai tiêu dùng… Mọi thứ hữu hình vẫn như vậy nhưng vô hình đã thay đổi.

Sau ngày Lễ 30/4, chúng tôi quan sát thấy nhu cầu nghỉ dưỡng biển vẫn có nhưng nhiều người vẫn e dè khi đến khách sạn. Do đó tôi tin ngôi nhà thứ 2 (second home) là sản phẩm hợp túi tiền và có cơ sở phát triển mạnh trong tương lai.

Second home phục vụ cho những cá nhân hay gia đình có nhu cầu nghỉ dưỡng. Khi có nhu cầu du lịch thì đến ở, có biến cố thì về nghỉ ngơi, vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe lại gần gũi với thiên nhiên, lại vừa 1 sản phẩm tạo công việc và thu nhập thường xuyên.

Ngày 9/6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức lễ ra quân dự án Ho Tram Complex. Đây là sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe tọa lạc ngay mặt tiền cung đường ven biển Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vấn đề của chúng tôi là cần tạo ra một sản phẩm rẻ nhất có thể mà vẫn đảm bảo được các tiện ích tốt nhằm giúp nhiều người mua được, đây quả thực là bài toán hóc búa. Vậy phải chuyên mục tiêu, lấy gì làm trọng tâm? Lúc này, có sản phẩm kinh doanh, lợi nhuận ít, chủ yếu là tạo công ăn việc làm cho cán bộ nhân viên là tốt lắm rồi”.

Đây là chia sẻ của người đứng đầu Tập đoàn Hưng Thịnh, Ông Nguyễn Đình Trung về kế hoạch kinh doanh của tập đoàn thay đổi ra sao để ứng phó với đại dịch Covid-19.

KHỞI THỦY MÔI GIỚI VÀ CHIẾN LƯỢC HỒI SINH DỰ ÁN ĐẮP CHIẾU

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung sinh năm 1971 tại Bình Định. Năm 1990 ông vào TP.HCM học chuyên ngành kế toán. Ra trường, ông mưu sinh với nhiều công việc khác nhau và có thời gian đi làm công nhân.

Ông Trung từng chia sẻ rằng cái duyên đến với bất động sản với ông khá bất ngờ. Sau khi mở một văn phòng tư vấn môi giới việc làm trên đường Thành Thái của TP.HCM, nhiều người nói vị trí đẹp như vậy thì nên làm môi giới địa ốc. Năm 2002, công ty Hưng Thịnh ra đời chủ yếu làm về giấy tờ nhà đất, môi giới bất động sản. Ông Trung không nghĩ Hưng Thịnh sẽ là một thương hiệu mạnh trên thị trường như hôm nay.

Sau 5 năm bôn ba với nghề môi giới, năm 2007 ông phát triển dự án của riêng mình, đúng lúc thị trường địa ốc vào cơn sốt. Những dự án đầu tiên của Hưng Thịnh đầu tư và đồng chủ đầu tư ở TP.HCM, Vũng Tàu và Phan Thiết đã đem lại thành công cho ông và công ty.

Giai đoạn 2009-2012, thị trường khủng hoảng, với chiến lược thâu tóm các dự án đắp chiếu, hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, Hưng Thịnh đã phát triển thành công hàng loạt dự án.

Và chiến lược này được tập đoàn đẩy mạnh sau đó. Chỉ tính riêng năm 2016, Hưng Thịnh đã M&A và phát triển 14 dự án.

"Ông trùm" săn quỹ đất, săn dự án Hưng Thịnh  - Ảnh 1 Hưng Thịnh thành công với chuỗi dự án 8X dành cho gia đình trẻ.

Nhiều dự án được công ty hồi sinh như chuỗi dự án 8X gồm 8X Plus (quận 12), 8X Thái An (quận Gò Vấp), 8X Đầm Sen (quận Tân Phú); Melody Residences (quận Tân Phú); Moonlight Park View (quận Bình Tân); Richmond City (quận Bình Thạnh); Moonlight Boulevard (quận Bình Tân) và MoonLights Residences (quận Thủ Đức); Florita (quận 7); 9 View Apartment (quận 9); Sky Center (Tân Bình)…

Đến nay, sau 18 năm hình thành và phát triển, hiện nay Hưng Thịnh Corp sở hữu hơn 100 dự án và 4.500ha quỹ đất, cung cấp hơn 50.000 sản phẩm ra thị trường. Các dự án do tập đoàn đầu tư và phát triển trải dài khắp cả nước, không chỉ dừng lại ở các thành phố trọng yếu như TP.HCM mà còn mở rộng ở các khu vực nhiều tiềm năng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và Hà Nội.

MỞ RA TRANG MỚI CHUYÊN NGHIỆP HƠN

Trong chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, đại dịch Covid-19 được xem như một "loại thuốc thử liều cao" thách thức tiềm lực và bản lĩnh của các doanh nghiệp bất động sản. Ông Trung khẳng định doanh nghiệp này đã cơ bản vượt qua khó khăn do đại dịch và sẽ tiếp tục những bước đi vững chãi để khẳng định vị thế một trong những tập đoàn đầu ngành trên thị trường bất động sản Việt Nam, tiến tới tầm nhìn khu vực và quốc tế.

Mục tiêu này được hiện thực hóa bằng hàng loạt kế hoạch triển khai đồng bộ từ năm nay. Theo đó, từ tháng 6 này, Hưng Thịnh giới thiệu nhận diện thương hiệu mới. Cùng với đó, doanh nghiệp tăng tốc mở rộng hệ sinh thái bất động sản, tăng cường M&A, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chuyển đổi số và tái cấu trúc toàn diện.

Ông Trung cho biết, dưới mô hình tập đoàn và cốt lõi là bất động sản, Hưng Thịnh đã hoàn thiện hệ sinh thái ban đầu và mở rộng đầu tư nhiều lĩnh vực gồm phát triển dự án bất động sản, đầu tư phát triển hệ sinh thái, tổng thầu xây dựng, công nghệ cho hệ sinh thái và nền tảng giao dịch bất động sản. Hệ sinh thái này tương ứng vai trò của 5 công ty thành viên chủ lực là Hưng Thịnh Land, Hung Thinh Investment, Hung Thinh Incons, Hung Thinh Technology và PropertyX.

Trong số 5 công ty thành viên trên có Hung Thinh Incons đã niêm yết cổ phiếu HTN trên sàn chứng khoán vào tháng 11/2018. Ông Nguyễn Đình Trung chia sẻ vào thời điểm đó, việc lên sàn giúp công ty tốt hơn về quản trị, minh bạch thông tin và thu hút nhân tài.

 HTN một trong số công ty thành viên của Hưng Thịnh đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 
 HTN một trong số công ty thành viên của Hưng Thịnh đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 

Và mới đây, Chủ tịch Hưng Thịnh cũng tiết lộ về việc tập đoàn đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với Hưng Thịnh Land. Đây vốn là thành viên nòng cốt song hành cùng Tập đoàn Hưng Thịnh phát triển thành công hàng loạt dự án bất động sản trong suốt nhiều năm qua.

Với bước đi mới tới đây, Hưng Thịnh Land sẽ đảm nhận và tập trung việc đầu tư, phát triển và kinh doanh toàn bộ 100 dự án bất động sản với quỹ đất trên 4.500 ha, mở ra một trang mới chuyên nghiệp hơn.

Với việc IPO Hưng Thịnh Land, tập đoàn mong muốn chia sẻ cơ hội và thành công cùng các đối tác, cũng như có thêm nhiều nguồn lực mới để phát triển sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý, tiện ích hiện đại, phục vụ nhu cầu ở thực của số đông người mua nhà.

Bên cạnh đó là khai thác sâu công nghệ để hình thành hệ sinh thái bất động sản minh bạch, lành mạnh và tạo cơ hội cho tất cả người mua, người bán tham gia thị trường.

“Giai đoạn này, Hưng Thịnh vẫn sẽ tiếp tục những việc đang làm tốt, đó là phát triển sản phẩm chất lượng, bên cạnh đó là nghiên cứu đầu tư công nghệ, kiến tạo một nền tảng giao dịch bất động sản với ý tưởng mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Trung đã nói.

0

Bình luận

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1

Chậm tiến độ, dự án 1.500 tỉ đồng của Nguyễn Hoàng bị xem xét thu hồi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu các sở, ban ngành rà soát căn cứ pháp lý để xem xét thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG).  Xem thêm

Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố?

Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh được chính quyền địa phương giúp cho nữ đại gia Phạm Thị Hường tách thành hàng trăm thửa đất “miễn phí”, phân lô, xây nhà ở…  Xem thêm
Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố? - 1

Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020

Tính đến thời điểm hiện tại tiến độ dự án Landora Aroma đã hoàn xong gần 90% các hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng. Cam kết bàn giao đúng tiến độ.  Xem thêm
Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020 - 1

BIDV rao bán khoản nợ hơn 240 tỉ của CTCP Nam Sơn

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm nhà ở, quyền sử dụng đất, căn hộ, khoản đầu tư vào công ty khác và quyền phát triển một dự án tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.  Xem thêm
BIDV rao bán khoản nợ hơn 240 tỉ của CTCP Nam Sơn - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết