Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Ôm lỗ hàng tỷ đồng tháo chạy khỏi đất Bắc Vân Phong

Trở lại “điểm nóng” Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong những ngày gần đây, nhất là ngay sau khi Thủ tước có quyết định đồng ý tạm dừng chủ trương lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật đơn vị hành …

Ôm lỗ hàng tỷ đồng tháo chạy khỏi đất Bắc Vân Phong - 1

Trở lại “điểm nóng” Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong những ngày gần đây, nhất là ngay sau khi Thủ tước có quyết định đồng ý tạm dừng chủ trương lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua, mọi người cũng đang nói nhiều về đất đai, giao dịch.

Tuy nhiên, câu chuyện hàng ngày bây giờ khác 2 năm trước, đó là những cuộc tháo chạy của nhà đầu tư, cò đất. Thời điểm những thông tin thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong bắt đầu xuất hiện, hàng loạt nhà đầu tư đã “lao đầu” vào khu vực này để săn lùng mua đất trong dân bất chấp giá, thì hiện nay họ cũng đang ồ ạt bán ra bất chấp con số lỗ là bao nhiêu.

“Vấn đề hiện nay là hàng loạt nhà đầu tư, môi giới đang ôm quá nhiều đất mà không bán ra được. Trong hơn một năm qua, giá đất ven biển Vĩnh Yên, Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) nghiên cứu đầu tư, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng được rao bán rất nhiều, giá giảm đến hơn 50% nhưng vẫn không ai quan tâm”, một cò đất lâu năm tại Vạn Giã cho biết.

Thật vậy, gần 2 năm trước, người người tại huyện Vạn Ninh, nóng nhất vẫn là các xã ven biển Bắc Vân Phong, lao vào làm môi giới, tài xế ngày đêm chở khách hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại qua lại, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt xong một vài giao dịch.

Tại thời điểm đó, thị trường đã chứng kiến một làn sóng nhà đầu tư từ các tỉnh phía Bắc “tràn” vào gom đất Bắc Vân Phong. Lúc đấy, nhiều người dân vẫn chưa nắm thông tin nơi này sẽ thành đặc khu kinh tế nên bán khá rẻ, chỉ vài ba trăm triệu 1.000m2, nhưng chỉ vài ngày các nhà đầu tư bơm thổi thông tin thị trường và bán ra được vài tỷ đồng/lô. Thậm chí, một số sàn môi giới tại đây còn cho biết rất nhiều nhân viên của mình đã “trúng đậm” hàng chục tỷ đồng, tậu xe hơi và mua nhà mới chỉ sau khi “chốt lời” được vài ba miếng đất thời kỳ đầu cơn sốt.

Tìm gặp lại người đàn ông tên Xuân Vũ, khoảng 50 tuổi, được mọi người xem là “trùm” môi giới nhà đất tại huyện Vạn Ninh, được biết từ khi cơn sốt đất diễn ra, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ mini ở huyện Vạn Ninh hoạt động hết công suất. Cuộc sống của người dân vùng biển cũng bị xáo trộn lớn khi có rất nhiều người bỗng nhiên từ bỏ cuộc sống mưu sinh hàng ngày là nuôi tôm, nuôi trồng ốc hương để lao vào săn đất bán lại kiếm lời. Thanh niên trong một số làng chài cũng bán đất, bán nhà và nông ngư cụ để “tậu” cái xe ô tô khoảng 200-400 triệu đồng chạy taxi để chở khách hàng đi tìm đất.

“Có những người bỗng chốc phất lên thấy rõ, thấy họ khoe với nhau rằng chỉ một ngày chịu khó đưa đón khách hàng, nếu chốt được giao dịch là bỏ túi tiền tỷ”, ông này tiết lộ.

Tuy nhiên, Từ cuối tháng 12/2019, khi UBND tỉnh Khánh Hoà có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét dừng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong; đồng thời, kiến nghị sớm điều chỉnh quy hoạch khu vực này để kêu gọi đầu tư, thị trường nhà đất Bắc Vân Phong ngay lập tức “chìm trong bóng tối”!

Ôm lỗ hàng tỷ đồng tháo chạy khỏi đất Bắc Vân Phong - Ảnh 1

Những ngày này, dọc bờ biển thị trấn Vạn Giã không còn cảnh khách từ các tỉnh đổ về mua, bán đất. Dọc đường Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch bất động sản hầu như đóng cửa, dù có 1-2 “sàn” hoạt động nhưng không có ai lai vãng. Sàn mở cửa lấy lệ, sàn thì đóng cửa im ỉm suốt ngày. Một “cò” đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh mua, tranh bán gì nữa. Nhiều sàn phải đóng cửa vì chẳng có một khách hàng nào tìm đến giao dịch.

“Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người tới làm việc mỗi ngày, hiện nay cũng vắng bóng người”, cò đất tự xưng tên Hưng cho biết.

“Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Cách đây 4 tháng, lúc UBND tỉnh mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu đồng/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không ai muốn bán. Giá thấp thế này mua kiểu gì cũng có lãi”, “cò” đất tên Thiên phân trần thêm.

Theo thông tin từ các “cò”, giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời điểm sốt đất. Trước đây, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu đồng. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/m2… Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 – 4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 – 3 triệu đồng/m2… Thị trường không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Dẫn chúng tôi dạo quanh những con đường chính trên, ông Xuân Vũ còn khẳng định thêm rằng đất đai ở đây vẫn còn được rao bán khá nhiều, nhưng hầu như khách hàng không quan tâm nữa. Thật vậy, chúng tôi chứng kiện có cả hơn trăm lô đất, nhà phố nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, dù rất đẹp nhưng không bán được hơn cả năm qua. Chỉ vào một lô đất, ông Xuân Vũ nói: “Cái này đã rao bán với giá ban đầu là 8,5 tỷ đồng, nhưng có vài ba khách hàng trả xuống 5 tỷ, rồi 4,5 tỷ đồng. Chủ đất vẫn đồng ý bán để thu hồi vốn nhưng khách hàng vẫn chưa chịu xuống tiền”.

Cũng theo vị cò đất này, có những lô đất phải bán lỗ hơn 50% – 80% giá mua vào ban đầu nhưng cũng chỉ thấy khách hàng đến hỏi thăm dò rồi lại thôi.

Giờ đây, không khí làng quê ven biển đã yên bình trở lại. Ở đây giờ không còn cảnh “cò” đất suốt ngày tất bật dẫn khách qua lại nghiên cứu đầu tư, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng tìm đất; cũng không còn những cuốc taxi tất bật, những cuộc điện thoại trao đổi, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò” đất tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt xong một vài giao dịch.

Trước đó, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét dừng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong; đồng thời, kiến nghị sớm điều chỉnh quy hoạch khu vực này để kêu gọi đầu tư. Theo UBND tỉnh, đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện một số thủ tục để triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong.

Tuy nhiên, do Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua nên quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực bắc Vân Phong theo định hướng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác.

Bên cạnh đó, sau khi có thông tin bắc Vân Phong sẽ lên đặc khu, thời điểm năm 2017 và đầu năm 2018, tại huyện Vạn Ninh có tình trạng sốt đất ảo. Tuy đặc khu chưa có hình hài rõ ràng, nhưng tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất tại đây rất rầm rộ, để lại nhiều hệ lụy khó giải quyết. Sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương quyết liệt kiểm tra, có giải pháp quản lý đất đai nhằm ổn định tình hình.

 

Nguồn: Thitruongdiaoc

0

Bình luận

Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang

Tối 13/6/2026, hàng vạn khán giả cháy hết mình bên bờ biển Nha Trang với đại nhạc hội "Mega Booming - Charmora City", đưa nơi đây thành một "chảo lửa" của âm thanh và ánh sáng. Xem thêm
Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang - 1

Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người

Với hơn 30.000 sinh viên, giảng viên và chuyên gia quốc tế dự kiến quy tụ tại Làng Đại học hơn 200 ha, nhiều nhà đầu tư tại Vịnh Thiên Đường (Vinhomes Global Gate Hạ Long) đã đi trước một bước, xây dựng kế hoạch kinh doanh để đón đầu nguồn khách hàng quy mô lớn này. Từ lưu trú, ẩm thực đến giải trí, hệ sinh thái dịch vụ tại đây được kỳ vọng sẽ vận hành sôi động quanh năm nhờ lực cầu ổn định từ cộng đồng tri thức quốc tế. Xem thêm
Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người - 1

Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa"

Nếu nhìn vào những con số thống kê gần đây của thị trường bất động sản TP.HCM, bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được một bầu không khí "hừng hực khí thế". Thành phố đang có tới 96 dự án nhà ở triển khai với quy mô hơn 95.400 căn, bao gồm khoảng 87.200 căn hộ chung cư và hơn 8.100 căn nhà thấp tầng. Chưa hết, 11 dự án nhà ở và khu đô thị mới với tổng diện tích hơn 434 ha, tổng vốn đầu tư "sương sương" ngót nghét 118.786 tỷ đồng cũng đã được chấp thuận chủ trương. Xem thêm
Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa" - 1

Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới

Năm ngoái, hai vợ chồng tôi hí hửng chốt mua lại một căn nhà xây thô từ ông anh họ. Căn này xây từ cách đây 6 năm, nhưng do gia đình ông anh gặp chút trục trặc nên cứ để bấu vơ đấy, chưa hoàn thiện được. Anh ấy để lại cho tôi cái giá 850 triệu đồng, nói thật là rẻ hơn đáng kể so với mặt bằng chung của khu vực lúc bấy giờ. Xem thêm
Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới  - 1

Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với?

Nghe phong phanh giang cư mận đang khấp khởi truyền tay nhau cái tin dự án Prosper Phố Đông (Tô Ngọc Vân, Thủ Đức) chuẩn bị làm thủ tục hoàn tiền cọc, thanh lý hợp đồng cho mấy thượng đế sau ngót nghét 6 năm ròng rã chờ đợi. Xem thêm
Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với? - 1

600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?

Nhìn cái tin mấy căn nhà vừa mới ngoi ra mặt đường Vành đai 2.5 (đoạn qua Khương Đình - Nguyễn Trãi) được chào bán với giá hơn 600 triệu đồng một mét vuông, tôi vừa thấy choáng váng, lại vừa thấy... thấm. Đúng là ở cái đất Hà Nội này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, và ranh giới giữa "người nghèo trong ngõ" với "đại gia mặt phố" đôi khi chỉ cách nhau đúng một quyết định đền bù và vài mũi máy xúc. Xem thêm
600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?  - 1

Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế

Mỗi lần thấy cảnh người dân xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội ở Hà Nội hay đọc tin hàng chục nghìn hồ sơ cạnh tranh vài trăm căn hộ tại TP.HCM, tôi lại nghĩ :Có lẽ người Việt không thiếu nhu cầu mua nhà ở xã hội. Người Việt chỉ thiếu nhà ở xã hội... đúng chỗ mình muốn sống. Xem thêm
Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế  - 1

Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.

Tôi từng gặp không ít gia đình sống trong những căn hộ tập thể từ thời bố mẹ, thậm chí ông bà để lại. Họ sửa sang, cơi nới, chăm chút từng mét vuông suốt hàng chục năm. Cuộc sống diễn ra bình thường như bao ngôi nhà khác, chỉ có một điều bất thường là đến tận hôm nay nhiều nơi vẫn chưa có "sổ đỏ". Xem thêm
Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.  - 1

Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn

Hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư đã có mặt từ rất sớm tại sự kiện khai trương sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long, ngày 13/6. Quy mô choáng ngợp của siêu đô thị biển cùng những giá trị khác biệt được hé lộ ngay tại sự kiện đã tạo nên bầu không khí bùng nổ, thúc đẩy nhiều khách hàng tự tin xuống tiền để sở hữu những vị trí đắt giá tại tâm điểm an cư, đầu tư mới bên vịnh di sản. Xem thêm
Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn - 1

Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất

Đọc quả bài đăng của bác Mai Văn Quang trên cái hội "Cộng đồng dừng mua nhà Hà Nội" mà tôi vừa thấy nể, vừa thấy cay đắng giùm cho cái thị trường bất động sản thủ đô. Bác ấy cay đắng chia sẻ rằng bản thân đã sống 8 năm ở Hà Nội, thu nhập thuộc dạng khủng khi đều đặn để dư ra tận 100 củ một tháng. Thế mà suốt nửa năm 2023 vác tiền đi tìm nhà, bác chẳng kiếm nổi một căn nào hợp lý vì giá rổ quá ảo ma, thế là năm 2024 bác quyết định "quay xe" về quê xây con biệt phủ to vật vã. Xem thêm
Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất - 1

Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính”

Chào các sốp, lại là em – chiếc camera chạy bằng cơm chuyên đi hóng hớt những tiếng thở dài trên thị trường bất động sản đây. Ngồi ngẫm nghĩ sự đời dạo này mà thấy nó xoay như chong chóng. Kinh tế thì cứ bình bình, dòng tiền thì thắt chặt như cái thắt lưng của người giảm cân thất bại, còn áp lực tài chính thì ôi thôi, nó cứ như một bóng ma đè nặng lên vai, khiến bao nhiêu anh hùng hảo hán trên thị trường bất động sản phải khóc thét. Xem thêm
Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính” - 1

Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn.

Nhân dịp nhà trên Thuỵ Phương sắp phải/được giải toả, thu hồi, mình lại nhớ hẹn với cô bạn, về việc viết lợi ích của việc mua nhà đất :) Nên mình liền bỏ qua vụ rác ko được thu, hihihi. Xem thêm
Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn. - 1

“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao?

Chào các bác, lại là em – chuyên gia hóng hớt chuyện nhà đất đây. Hôm nay có một dòng thông tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc, đảm bảo bác nào đang ôm một căn tập thể cũ rích, tường bong tróc, điện nước phập phù nhưng chưa có sổ phải bật dậy vỗ đùi đôm đốp! Xem thêm
“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao? - 1

Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu?

Chào các bác, hôm nay chúng ta lại bàn về một chủ đề muôn thuở nhưng chưa bao giờ hết nóng: chuyện an cư lạc nghiệp của những con dân nghèo kiết xác. Cụ thể ở đây là câu chuyện về Nhà ở xã hội. Nghe cái tên thì rất "bình dân học vụ", hướng tới người thu nhập thấp, nhưng thực tế triển khai thì đúng là "khóc dở mếu dở" vì những pha lệch pha đi vào lòng đất. Xem thêm
Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu? - 1

Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường!

Chào các bác, chuyện tâm linh không đùa được đâu, nhưng chuyện quy hoạch ở Hà Nội thì đúng là còn ly kỳ hơn cả phim cung đấu. Mấy ngày nay, dân tình đang kháo nhau về một cú “đổi đời” mang tính lịch sử, một bước lên mây, từ kiếp “chuột chui bờ rào” bỗng hóa “phượng hoàng lửa” của hàng loạt ngôi nhà tại khu vực Khương Đình (Thanh Xuân). Xem thêm
Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường! - 1

Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới

Sáng uống cà phê ở phòng cà phê. Trưa đọc sách ở thư viện. Chiều uống trà ở phòng trà. Tối nghe nhạc ở phòng nghe nhạc. Đêm suy ngẫm nhân sinh ở phòng suy ngẫm nhân sinh. Xem thêm
Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới - 1

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn

Mở mắt ra nhìn sang nhà hàng xóm thấy quả cửa sổ chềnh ềnh chĩa thẳng vào giường ngủ nhà mình thì đúng là một trải nghiệm tâm linh không một ai mong muốn. Xem thêm
Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn - 1

Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn

Có một chuyện vừa hài hước vừa đau lòng đang diễn ra trên thị trường bất động sản, mà nếu đem kể cho thế hệ cha mẹ cách đây hai mươi năm, chắc họ sẽ tưởng chúng ta đang nói đùa. Xem thêm
Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn - 1

Cầm 1 tỷ với thu nhập 40 củ/tháng có nên đâm đầu vào chung cư Hà Nội tầm này khi "quả bom" 12m² giấy viết tay sắp bị giải tỏa?

Mấy ngày nay lướt mạng thấy anh em than thở giá nhà Hà Nội ngáo giá, tôi chỉ cười trừ, nhưng hôm nay đọc được bài chia sẻ của hai vợ chồng bên group Vén Khéo thì đúng là phải dừng lại gãi đầu gãi tai vì nghĩ nó cay hộ thật sự. Xem thêm
Cầm 1 tỷ với thu nhập 40 củ/tháng có nên đâm đầu vào chung cư Hà Nội tầm này khi "quả bom" 12m² giấy viết tay sắp bị giải tỏa? - 1

Năm 2026 người mua nhà sợ điều gì nhất?

Dạo này đi làm nghề, những câu hỏi tôi được nghe nhiều nhất không còn là bao giờ tăng giá hay còn suất nào đẹp không, mà quay ngoắt sang một hệ sinh thái hoàn toàn khác: Pháp lý thế nào, khu này đã có người ở chưa, cho thuê được bao nhiêu, thanh khoản ra sao, nếu cần bán lại có dễ không. Xem thêm
Năm 2026 người mua nhà sợ điều gì nhất? - 1

Sức bật từ siêu đại nhạc hội “Mega Booming” và tầm nhìn dài hạn của Charmora City tại Nha Trang

Việc đại nhạc hội "Mega Booming - Charmora City" chuẩn bị đổ bộ Nha Trang vào ngày 13/6/2026 không chỉ là một sự kiện giải trí quy mô lớn. Đây là cột mốc khởi đầu, đồng hành cùng đại đô thị Charmora City của tập đoàn Sun Group để định hình lại bức tranh du lịch đêm vốn còn nhiều khoảng trống của không gian vịnh ngọc. Xem thêm
Sức bật từ siêu đại nhạc hội “Mega Booming” và tầm nhìn dài hạn của Charmora City tại Nha Trang - 1

Ban công được phép đua ra tối đa bao nhiêu mét để không bị cưỡng chế đập bỏ?

Những ngày gần đây, cư dân mạng lại được một phen xôn xao trước hình ảnh ngôi nhà 3 tầng một tum ở xã Thạch Xá, Thạch Thất bị lực lượng chức năng rầm rộ cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ phần ban công, ô văng và mái tôn theo bản án của tòa. Xem thêm
Ban công được phép đua ra tối đa bao nhiêu mét để không bị cưỡng chế đập bỏ? - 1

Hà Nội sẽ ưu đãi tiền thuê đất làm viện dưỡng lão: Ngóng chờ lộ trình an cư mới cho người trẻ từ thanh xuân đến xuống lỗ?

Hà Nội vừa tung ra một đề xuất mang tính tầm nhìn chiến lược khi lấy ý kiến cho dự thảo miễn, giảm từ 20% đến 100% tiền thuê đất đối với các dự án bất động sản dưỡng lão thuộc danh mục xã hội hóa. Xem thêm
Hà Nội sẽ ưu đãi tiền thuê đất làm viện dưỡng lão: Ngóng chờ lộ trình an cư mới cho người trẻ từ thanh xuân đến xuống lỗ? - 1

Đại lộ Apollo - “Con đường tơ lụa” kiến tạo hành lang thương mại tỷ đô tại Vinhomes Global Gate Hạ Long

Đón trọn dòng khách từ ga đường sắt tốc độ cao và Làng Đại học, Đại lộ Apollo được ví như “con đường tơ lụa” của Vinhomes Global Gate Hạ Long. Với vị trí tiếp giáp với tuyến đường huyết mạch này, Vịnh Bình Minh 1 sẽ được hưởng lợi lớn từ hai nguồn cầu tiêu dùng khổng lồ. Xem thêm
Đại lộ Apollo - “Con đường tơ lụa” kiến tạo hành lang thương mại tỷ đô tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - 1

Chuyện cái ban công và cái giá của việc "nhích thêm một chút"

Mấy ngày nay, vụ cưỡng chế tháo dỡ phần ban công, ô văng và mái che của một căn nhà ở Hà Nội khiến rất nhiều người bàn tán. Người thì tiếc, người thì cho rằng xử lý quá cứng nhắc. Nhưng nhìn ở góc độ pháp lý và quyền sở hữu tài sản, tôi lại thấy đây là một câu chuyện đáng để tất cả những ai đang xây nhà hoặc mua nhà suy ngẫm. Xem thêm
Chuyện cái ban công và cái giá của việc "nhích thêm một chút"  - 1

Sun Festo Town: “Ốc đảo” nghỉ dưỡng giữa tâm điểm lễ hội

Khi “chữa lành” trở thành chuẩn mực sống và du lịch nghỉ dưỡng của giới tinh hoa, những bất động sản có khả năng cân bằng giữa trải nghiệm sôi động và tái tạo năng lượng ngày càng được săn đón. Phân khu Sun Festo Town vừa ra mắt tại Sun Elite City, Bãi Cháy là sản phẩm sở hữu những ưu thế như vậy. Xem thêm
Sun Festo Town: “Ốc đảo” nghỉ dưỡng giữa tâm điểm lễ hội - 1

Việc ông Lê Hoàng Châu lên tiếng rằng "lao động không chịu nổi nếu thuê nhà vượt 25% thu nhập" nghe như một sự thấu hiểu sâu sắc.

Nhưng hãy đặt câu hỏi: Từ bao giờ giới chủ bất động sản lại chủ động muốn giảm giá sản phẩm của mình? Xem thêm
Việc ông Lê Hoàng Châu lên tiếng rằng "lao động không chịu nổi nếu thuê nhà vượt 25% thu nhập" nghe như một sự thấu hiểu sâu sắc.  - 1

Những lý do để T&T City Millennia trở thành một trong những dự án đáng sống nhất Việt Nam

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa qua, dự án T&T City Millennia do T&T Homes phát triển đã được vinh danh “TOP 10 Dự án Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”. Danh hiệu này không chỉ là sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với những giá trị mà dự án đang kiến tạo, mà còn phản ánh xu hướng phát triển tất yếu của thị trường bất động sản hiện nay: từ việc tập trung vào sản phẩm đơn thuần sang kiến tạo những môi trường sống chất lượng, lấy con người làm trung tâm và lấy trải nghiệm sống của cư dân làm thước đo cho giá trị bền vững của dự án. Xem thêm
Những lý do để T&T City Millennia trở thành một trong những dự án đáng sống nhất Việt Nam - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết