Thái Vân Đặng

Thái Vân Đặng

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng?

Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư có giá mềm trên thị trường thuộc diện quyền sử dụng 50 năm, không phải hình thức sở hữu lâu dài. Dù có giá hấp dẫn nhưng câu hỏi được nhiều người quan tâm 'Hết thời gian sử dụng có phải tôi sẽ mất nhà?".

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? - Ảnh 1

Nhiều người mua chung cư sở hữu 50 năm dù đã dọn về ở được vài năm nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ căn hộ sở hữu 50 năm là thế nào và nếu hết thời hạn 50 năm thì số phận căn hộ chung cư của họ có bị nhà nước thu hồi?

1. Mòn mỏi đợi sổ hồng căn hộ 50 năm

Dù đã chuyển về ở trong căn hộ chung cư cao cấp tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã hơn 2 năm nay nhưng chị Phương vẫn thấp thỏm về cuốn sổ hồng và không biết khi nào mới được cấp. Nhiều lần cần sổ để vay vốn, chị Phương có đến chủ đầu tư tìm hỏi thì được trả lời đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết. Tìm hiểu chị Phương mới biết, trước đây tòa chung cư chị ở được quy hoạch là tòa nhà văn phòng sau này được chủ đầu tư chuyển đổi công năng sang căn hộ officetel.

"Tòa chung cư tôi đang ở có 40 tầng. Từ tầng 3-34 sổ hồng 50 năm đối với người Việt Nam, Hợp đồng thuê 50 năm với người nước ngoài. Riêng từ tầng 35-40 là căn hộ để ở sở hữu sổ hồng lâu dài và chủ sở hữu được đăng ký hộ khẩu. Căn hộ tôi mua ở tầng 10, dù các căn sở hữu lâu dài đã có sổ hồng nhưng hàng trăm căn hộ chung cư 50 năm như gia đình tôi tại đây vẫn mòn mỏi chờ đợi", chị Phương cho biết.

Thị trường căn hộ officetel bùng nổ mạnh mẽ vào giai đoạn 2017-2018.
Thị trường căn hộ officetel bùng nổ mạnh mẽ vào giai đoạn 2017-2018.

Lo lắng của chị Phương cũng là nỗi lo chung của hàng nghìn người khác khi mua căn hộ 50 năm mang số phận đứa con lai giữa căn hộ và văn phòng (officetel). Mặc dù Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã nhiều lần yêu cầu tháo gỡ khó khăn cấp sổ cho căn hộ officetel nhưng đến nay thực tế hàng chục nghìn căn hộ officetel vẫn đang chờ vô thời hạn.

Trước tình trạng trên, đầu năm 2021 Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có công văn trình Chính phủ và các bộ ngành đề xuất giải pháp gỡ việc treo sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ officetel và hơn 80.000 căn hộ condotel trong bối cảnh thị trường khó khăn do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Hồi tháng 10/2020 Văn phòng chính phủ cũng đã phát đi thông báo số 33/TB-VPCP yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình BĐS mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú).

Mặc dù đã có rất nhiều văn bản thúc đẩy việc cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng 50 năm tuy nhiên hiện nay hàng nghìn cư người dân vẫn mòn mòi chờ và chưa biết khi nào mới được cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng căn nhà của mình trong tay.

2. Giá rẻ hơn 30% so với căn hộ lâu dài

Vài năm gần đây, một số chung cư 50 năm đã thắng lớn trong việc thu hút nhà đầu tư trên thị trường như: Chung cư có địa chỉ tại 125 Hoàng Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội)…; Republic Plaza (Tân Bình), Cộng Hòa Garden (Tân Bình), CT Plaza Minh Châu (quận 3), Charmington La Pointe (quận 10)…tại TPHCM. Hiện nay, một số dự án căn hộ sở hữu 50 năm cũng đang được nhiều chủ đầu tư tiếp tục giới thiệu ra thị trường như TNR The Nosta 90 Đường Láng (Hà Nội).

Các căn hộ chung cư 50 năm được bán trên thị trường có giá rẻ hơn khoảng 15%, thậm chí 30% so với giá các căn hộ lân cận, cùng phân khúc. Nguyên nhân bởi chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm, trong khi đó đối với những dự án căn hộ chung cư được cấp thời hạn lâu dài chủ đầu tư phải nộp hết tiền sử dụng đất. Do đó, những căn hộ 50 năm có mức giá không quá cao, phù hợp với đa số khả năng tài chính của nhiều người.

Căn hộ 50 năm giá rẻ do chủ đầu tư chỉ đóng tiền sử dụng đất trong vòng 50 năm.
Căn hộ 50 năm giá rẻ do chủ đầu tư chỉ đóng tiền sử dụng đất trong vòng 50 năm.

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh một môi giới chung cư lâu năm cho biết: "Tại nhiều dự án, căn hộ 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài có cùng chất lượng như nhau, tiện ích như nhau nhưng giá chênh lệch từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nên nhiều người chọn căn hộ sở hữu 50 năm thay vì lâu dài. Sổ của căn hộ sở hữu 50 năm chỉ khác sổ các căn khác ở chỗ thời gian ghi trong sổ có hạn".

Cũng theo môi giới này, các chung cư 50 năm thường nằm tại vị trí đắc địa, lại tích hợp các văn phòng ngay trong dự án, nhờ đó tạo nên cộng đồng dân cư sầm uất và thu hút đông đảo khách mua để ở và cho thuê. Nên mặc dù sở hữu 50 năm nhưng loại hình căn hộ chung cư này vẫn hút người mua.

Trước thắc mắc "sau khi ở hết 50 năm, chủ sở hữu sẽ thay đổi thế nào?", môi giới này khẳng định vào thời điểm đó Nhà nước sẽ kiểm định tòa nhà, nếu tiếp tục sử dụng được, khách hàng chỉ việc đóng tiền sử dụng đất là sẽ được sở hữu tiếp. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán mà môi giới thông tin về thời hạn sở hữu 50 năm, vấn đề sở hữu sau đó thế nào không hề được nhắc tới trong hợp đồng.

3. Hết 50 năm vẫn chưa biết số phận về đâu

Về vấn đề pháp lý cho căn hộ 50 năm khi hết hạn thời gian sử dụng vẫn chưa được quy định rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, những quy định mang tính pháp lý của chung cư 50 năm, 70 năm vẫn đang trong quá trình được Bộ Xây dựng nghiên cứu, vì có nhiều vấn đề phức tạp. Cụ thể, người sở hữu căn hộ này sau khi hết thời gian 50 hay 70 năm có được ở tiếp hay không? Chung cư hết niên hạn sửa chữa thì quyền lợi của người mua thế nào… là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ.

Còn theo phân tích của giới luật sư, quy định hiện hành các dự án nhà ở xây trên phần đất nhà nước giao 50 năm nhưng nếu đã được chủ đầu tư đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà ở thì dù hồ sơ dự án vẫn ghi đất được giao 50 năm, sổ hồng người mua nhà sở hữu vẫn sẽ ghi lâu dài và lợi ích tương đương. Tuy nhiên, nếu trong hồ sơ vẫn để mục đích là đất kinh doanh thương mại thì các loại hình căn hộ như officetel...thì căn hộ vẫn chỉ có niên hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết thời gian sử dụng nhiều khả năng người dân sẽ phải đóng lại tiền sử dụng đất.

Các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn sử dụng, người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa.
Các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn sử dụng, người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico nhấn mạnh, điểm khác lớn nhất giữa căn hộ được cấp sổ hồng sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài chính là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

"Khi dự án hết niên hạn, chung cư cũ hỏng không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc tái định cư nơi khác. Tuy mức giá căn hộ xây mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án. Trong khi đó, các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn sử dụng, người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa", ông Đức cho biết.

Theo Nhịp sống Việt

0

Bình luận

Khu dân cư Phước Thọ và cách T&T kiến tạo hạt nhân đô thị tri thức tại Vĩnh Long

Vĩnh Long đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều lợi thế, tuy nhiên cần nhiều hơn phải là những đô thị đủ khả năng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, dòng vốn đầu tư và các hoạt động đổi mới sáng tạo. Đây cũng là định hướng mà T&T Group đang theo đuổi khi phát triển dự án Khu dân cư Phước Thọ. Xem thêm
Khu dân cư Phước Thọ và cách T&T kiến tạo hạt nhân đô thị tri thức tại Vĩnh Long - 1

"Suất ngoại giao" NƠXH: Trò lừa cũ rích nhưng vì sao vẫn có người dính?

Ảo thật sự luôn mấy bác ạ! Tối qua lướt mạng thấy có bài post trên group Nhà ở xã hội mà giật cả mình: Cọc căn NOXH Kim Chung, nộp hồ sơ qua môi giới rồi đến ngày bốc thăm thì… KHÔNG CÓ TÊN! Hỏi ra thì bảo "suất ngoại giao đợi thêm", trả phí chênh hẳn 500 củ (mà giờ đang bảo đổi thành mua nhà thương mại đâu đó quanh 39tr/m²)! Xem thêm
"Suất ngoại giao" NƠXH: Trò lừa cũ rích nhưng vì sao vẫn có người dính? - 1

Đặt kèo: Nếu BQL bảo trì tòa nhà tốt sau 50 năm chuẩn hạng A thì có được tự động gia hạn niên hạn không?

Ae cho tui hỏi phát. Giả sử tui mua cái căn chung cư cao cấp. Ban quản lý ở đây đỉnh vãi chưởng, bảo trì siêu tốt, sơn sửa liên tục, phòng cháy chữa cháy xịn xét. Sau 50 năm kiểm định lại, tòa nhà vẫn đạt chuẩn hạng A, kết cấu vững chắc. Xem thêm
Đặt kèo: Nếu BQL bảo trì tòa nhà tốt sau 50 năm chuẩn hạng A thì có được tự động gia hạn niên hạn không?  - 1

Còng lưng gánh nợ 30 năm để đổi lấy cái mác "sở hữu vĩnh viễn" liệu có đáng?

Người Việt mình khổ thật, cái gì cũng muốn "mãi mãi", "vĩnh viễn". Mua cái chung cư, ráng gánh nợ oằn lưng 20-30 năm, cày như trâu, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, chỉ để nắm cái sổ hồng sở hữu lâu dài. Nhưng nghĩ kỹ lại xem, có cái gì trên đời này thực sự vĩnh viễn đâu? Đến tình yêu còn có hạn sử dụng nữa là bê tông cốt thép! Xem thêm
Còng lưng gánh nợ 30 năm để đổi lấy cái mác "sở hữu vĩnh viễn" liệu có đáng?  - 1

Công Thức Mua Nhà Hà Nội: Mới Đầu Tưởng Chuyện Cười, Ai Ngờ Cười Ra Nước Mắt!

Mới lướt mạng xã hội thấy một bác chia sẻ bài viết trên hội cư dân, đọc qua ai cũng tưởng là câu chuyện phiếm hài hước ngày cuối tuần. Nhưng ngẫm lại một chút thì đúng là... "cười trong nước mắt", vì nó diễn tả chính xác thực tế nghiệt ngã của hàng ngàn đôi vợ chồng trẻ hiện nay: Xem thêm
Công Thức Mua Nhà Hà Nội: Mới Đầu Tưởng Chuyện Cười, Ai Ngờ Cười Ra Nước Mắt! - 1

Chuyện Mới Thị Trường: "Nhà Ở Thương Mại Giá Phù Hợp" – Bình Mới Rượu Liệu Có Mới?

Mấy hôm nay lướt báo chí hay mạng xã hội, kiểu gì anh em cũng thấy dân tình xôn xao vụ Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đề xuất thêm một loại hình hoàn toàn mới: Nhà ở thương mại giá phù hợp. Xem thêm
Chuyện Mới Thị Trường: "Nhà Ở Thương Mại Giá Phù Hợp" – Bình Mới Rượu Liệu Có Mới? - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang đứng trước nguy cơ hình thành rủi ro mang tính hệ thống

Đối tượng chịu tác động không chỉ là nhà đầu tư và người mua nhà, mà còn có chủ đầu tư và hệ thống ngân hàng. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang đứng trước nguy cơ hình thành rủi ro mang tính hệ thống - 1

Sống Ở Khu Nhà Triệu Đô Khai Sơn City: Buổi Tối Nghe Mưa Rơi, Đêm Nằm Đo Mực Nước

Mới đây, bài đăng “dở khóc dở cười” của chính chủ Thu Phạm tại khu đô thị Khai Sơn City (Long Biên) đã khiến dân mạng vừa buồn cười vừa thương. Chuyện là, cứ tưởng bỏ ra vài chục tỷ tậu căn nhà triệu đô ở khu đô thị mới là nghiễm nhiên tận hưởng cuộc sống thượng lưu, chuẩn style "xanh - sạch - đẹp". Ai ngờ, cứ hễ trời nổi giông trút xuống khoảng 30 phút mưa rào là cuộc sống sang chảnh lập tức chuyển sang chế độ... trải nghiệm sông nước miền Tây. Xem thêm
Sống Ở Khu Nhà Triệu Đô Khai Sơn City: Buổi Tối Nghe Mưa Rơi, Đêm Nằm Đo Mực Nước - 1

Phú Quốc – Thiên đường lập nghiệp của người trẻ toàn cầu

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp rộng mở từ APEC 2027, những dự án nhà ở xã hội chất lượng cao sẽ góp phần đưa Phú Quốc thành “thiên đường” lập nghiệp hấp dẫn người trẻ toàn cầu. Xem thêm
Phú Quốc – Thiên đường lập nghiệp của người trẻ toàn cầu - 1

Vinhomes Green Paradise được trao chứng nhận Thành phố Thông minh dựa trên tiêu chuẩn toàn cầu ISO 37122

Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise được trao chứng nhận Thành phố Thông minh dựa trên tiêu chuẩn toàn cầu ISO 37122 - 1

Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?

Đợt này dân tình rầm rộ vụ chuẩn bị luật hóa định hướng "niên hạn sử dụng chung cư theo tuổi thọ công trình". Nhiều bác lướt sóng bất động sản nghe xong rén luôn, thở dài than ngắn bảo thời đại lướt sóng chung cư đến hồi kết rồi. Xem thêm
Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?  - 1

Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂

Mọi người đừng ném đá tôi nhé, đây hoàn toàn là cảm nhận cá nhân thôi. Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang đi ở trọ giống tôi không ạ? Xem thêm
Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂  - 1

Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại

Mới đây, trên group Vén Khéo, một bài đăng của tài khoản ExcitingEagle9647 đã khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán về một tình huống “nghe qua đã thấy mùi giàu có nhưng ngẫm lại toàn bài toán đau đầu”. Xem thêm
Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại - 1

Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi?

Hôm nay, lướt group cư dân, đọc được bài chia sẻ của bác Hương Xinh Xinh mà tôi phải gật gù tâm đắc. Bác viết một câu làm bao nhiêu người gãi đầu bứt róc: “Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang ở trọ không ạ?” Xem thêm
Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi? - 1

Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh như Quảng Ninh, việc bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng với mức giá phù hợp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về phát triển ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Tập đoàn FLC đang đẩy nhanh tiến độ Dự án Chung cư nhà ở xã hội Hà Khánh (FLC Tropical City Hạ Long), từng bước hoàn thiện các thủ tục để đưa dự án đến gần hơn với người dân có nhu cầu ở thực. Xem thêm
Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1 - 1

Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"

Mới ngày nào tòa Bitexco 68 tầng ở Sài Gòn làm cả nước trầm trồ như một kỳ quan, rồi Landmark 81 xuất hiện vỗ ngực tự hào cao nhất Việt Nam (461,2m)... Thế mà giờ đây, các kỷ lục đó sắp sửa thành "chuyện ngày xưa". Xem thêm
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 1
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 2

"Chung cư là tích sản hay tiêu sản?" – Bớt hỏi nhảm lại và nhìn thẳng vào cái ví của mình đi!

Mấy nay lướt TikTok hay Facebook, đi đâu cũng thấy mấy "chuyên gia" cãi nhau chí chóe về cái đề tài muôn đời: “Mua chung cư là tiêu sản, mất giá theo thời gian; chỉ có nhà đất mới là tích sản, nhân đôi nhân ba”. Xem thêm

Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản

Mấy hôm nay thấy dân tình lại xôn xao vụ niên hạn chung cư, nhiều ông chưa đọc kỹ đã vội than ngắn thở dài: "Thôi xong, mua cái chung cư ở được 50 năm rồi thành tay trắng à?", "Thế này thì cắm đầu mua nhà đất cho chắc!". Xem thêm
Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản - 1

Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3

Các bác đã biết gì chưa? Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố thông tin về dự án NƠXH CT2 thuộc khu nhà ở X2 (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai). Xem thêm
Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3  - 1

“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”

Thấy mấy bác trên mạng suốt ngày cãi nhau vụ “Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”. Ngồi ngẫm lại chuyện nhà mình mà buồn cười. Xem thêm
“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa

Nếu chỉ nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ thấy một điều rất lạ. Chưa có chủ đề nào về bất động sản khiến nhiều người tranh cãi dai dẳng như câu hỏi: "Chung cư là tài sản hay tiêu sản?" Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa  - 1

“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường

Hôm rồi, có ông gọi là “chuyên gia” gì đó, tự nhiên lại phát ngôn “chung cư là tiêu sản”. Rồi cũng lại rộ lên ý kiến tranh luận vốn cũng đã cũ mèm: Chung cư là tài sản hay tiêu sản?. Sở dĩ là cũ mèm vì nó đã từng được đưa ra, và phần lớn ý kiến đều nghiêng về quan điểm, chung cư là tài sản. Và điều đó ngày càng rõ ràng, thể hiện qua xu hướng của người mua. Xem thêm
“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường - 1

Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút?

Câu hỏi "Ban công đẹp liệu có quan trọng?" đang trở thành chủ đề tranh luận rôm rả trên các hội nhóm cư dân sau bài chia sẻ siêu mộc mạc và thực tế của chị Hà My 😅 Xem thêm
Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút? - 1

Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu!

Nhìn lại bài chia sẻ của bác GracefulRaspberry9436, đúng là mỗi loại hình nhà ở đều có những cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nhà mặt đất — nhất là trong các ngõ ngách — cũng ẩn chứa vô số nhược điểm khiến không ít người phải gật gù đồng cảm 😅: Xem thêm
Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu! - 1

Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"!

Chuyện hành lang chung cư chưa bao giờ hạ nhiệt trên các diễn đàn cư dân. Mới đây, bài chia sẻ đầy bức xúc của bạn Đỗ Ngọc Chi lại khiến dân mạng một lần nữa gật gù vì chạm trúng căn bệnh "tiêu chuẩn kép" kinh điển 😅: Xem thêm
Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"! - 1

Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác!

Đúng là chuyện không của riêng ai! Bài chia sẻ của bác Dương Nhi trên hội cư dân mới đây đang làm bao tâm hồn ở chung cư phải "gật gù trong nước mắt" vì quá đúng thực tế 😅: Xem thêm
Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác! - 1

Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030

Chiều 2/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh An Giang, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tại An Thới (Phú Quốc) nhằm rà soát tiến độ triển khai các dự án hạ tầng phục vụ sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam - APEC 2027. Xem thêm
Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030 - 1

Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư

Căn hộ chung cư - cũng như mọi công trình khác - có một vòng đời: tòa nhà già đi, xuống cấp, rồi đến lúc phải phá dỡ và xây lại. Ở nhiều nước, chuyện này bình thường đến mức người mua nhà tính trước nó như một phần của bài toán đầu tư. Ở Việt Nam, câu chuyện này mới bắt đầu được nói đến nhiều, và có 6 điều người mua đầu tư nên kiểm tra trước khi ký hợp đồng. Xem thêm
Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư  - 1

Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.

Em từng ở Gemek, giờ chuẩn bị về Sola Park, cũng có bạn ở Imperia nên thấy mỗi khu mỗi kiểu. Có khu cư dân thân nhau lắm, có khu ở mấy năm còn chẳng biết tên nhà bên cạnh. Xem thêm
Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết