Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Nỗi khổ của những người dân vác “băng rôn” ròng rã đi đòi sổ hồng chung cư

Không còn là chuyện lạ trên thị trường BĐS bấy lâu nay, thế nhưng dường như hành trình đòi “sổ hồng” căn hộ của những người dân sống ở chung cư Tp.HCM vẫn là cuộc chiến dài hơi, chưa rõ thời điểm kết thúc.

Nỗi khổ của những người dân vác “băng rôn” ròng rã đi đòi sổ hồng chung cư - 1

Bùng nổ chuyện "đòi sổ hồng" chung cư

Mua căn hộ chung cư, dọn vào ở nhiều năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là nỗi khổ chung của nhiều cư dân sống trên địa bàn Tp.HCM. Trong muôn vàn nỗi khổ khi sống ở chung cư thì khổ sở nhất vẫn là tình trạng chủ đầu tư thờ ơ với việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Đáng nói, tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp, công cuộc đòi sổ hồng của cư dân ngày càng trở nên khó khăn, kéo dài.

Trên địa bàn Tp.HCM, mới đây lại tiếp tục xuất hiện hàng loạt tình trạng cư dân vác băng rôn đi đòi sổ hồng, sau rất nhiều những vụ diễn ra trước đó.

Mới đây nhất, Ban quản trị và cư dân sống tại một chung cư trung tâm quận Bình Tân đã cầu cứu cơ quan chức năng yêu cầu Chủ đầu tư nhanh chóng bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) theo hợp đồng cho cư dân.

Được biết, năm 2015 cư dân ký hợp đồng mua bán căn hộ Chung cư này với Chủ đầu tư. Đến ngày 15/4/2017 cư dân có nhận được thư thông báo về việc nhận bàn giao căn hộ và hai bên tiến hành bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ đến nay cư dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở như đã hứa trong hợp đồng. Theo đó, nhiều cư dân đã kéo đến tận trụ sở công ty này để đòi sổ hồng trong tháng 7.

Cảnh tượng băng rôn nhuộm đỏ dự án chung cư không còn hiếm gặp trên địa bàn Tp.HCM
Cảnh tượng băng rôn nhuộm đỏ dự án chung cư không còn hiếm gặp trên địa bàn Tp.HCM

Tương tự, cũng khoảng đầu tháng 7/2020, người dân chung cư 4S Linh Đông (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) đã căng băng rôn đòi sổ hồng.

Nhiều người dân sống tại chung cư này đã tập trung "biểu tình" treo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư không bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân. Được biết đã nhiều năm trôi qua, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng mua căn hộ tại chung cư này. 

Người dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải báo cáo tiến độ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người dân nhưng vẫn không được giải quyết. Sau nhiều lần đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp sổ hồng và quỹ bảo trì không được đáp ứng, người dân sống ở chung cư này đã căng băng rôn để đòi quyền lợi cho mình.

Trước đó, tại dự án Tân Hương Tower, Q.Tân Phú cũng nhuộm đỏ màu băng rôn trước dự án để yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng sau nhiều lần không thực hiện như đúng lời hứa. Theo Trưởng ban quản trị chung cư này, trong suốt 5 năm qua, ban quản trị đã gửi đơn cầu cứu từ cấp quận lên sở ngành, và UBND TP.HCM, thậm chí gửi đơn ra cả Văn phòng Chủ tịch nước nhưng vẫn không có được sổ hồng.

Vào thời điểm năm 2017 – 2019 hàng loạt dự án chung cư trên địa bàn Tp.HCM cũng trong tình trạng tương tự, khi nhiều lần trao đổi với CĐT không được, đường cùng họ đành căng băng rôn ngay tại dự án hoặc trụ sở làm việc của CĐT để đấu tranh đòi quyền lợi.

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan tới việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Mệt mỏi vì phải đấu tranh với CĐT: Nỗi khổ không ai thấu

Thực tế, sau nhiều năm đấu tranh để đòi sổ hồng không thành, nhiều cư dân sống trong các tòa nhà chung cư tại Tp.HCM đành từ bỏ giấc mơ được cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ và chấp nhận sống tạm bợ ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Anh Th. mua căn hộ tại một dự án tại Q.7 từ năm 2012, nhưng đến nay anh vẫn chưa được cầm cuốn sổ hồng trên tay. Nguyên nhân là do hồ sơ thủ tục để cấp sổ chưa được chủ đầu tư hoàn tất. Mặc dù đã nhiều tìm gặp chủ đầu tư để đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho mình nhưng đều không thành. Theo anh Th, CĐT dự án hết hứa lần này đến lần khác rồi im bặt, khiến những hộ cư dân cùng tình cảnh như anh không khỏi mệt mỏi vì bỏ công bỏ việc, mất thời gian mà chẳng giải quyết được gì, cuối cùng họ đành buông xuôi.

Theo ghi nhận, tình trạng chủ đầu tư chậm trao sổ đỏ cho cư dân không chỉ diễn ra tại các dự án chung cư bình dân, mà ngay cả sản phẩm cao cấp.

Theo phản ánh của cư dân, rất nhiều CĐT đi lo cho dự án khác, rồi lo tranh chấp diện tích chung với cư dân chứ nào có bận tâm đến quyền sở hữu của những căn hộ đã thu tiền xong xuôi.

Theo số liệu thống kê năm 2019 của Sở Tài nguyên & Môi trường Tp.HCM, trên địa bàn Tp.HCM còn tồn đọng tới hơn 15.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, tài sản trên đất. Trong đó, phổ biến nhất là các vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở.

Nhiều cư dân tỏ ra mệt mỏi với hành trình đòi sổ hồng căn hộ
Nhiều cư dân tỏ ra mệt mỏi với hành trình đòi sổ hồng căn hộ

Nguyên nhân chính của sự ách tắc này là do chủ đầu tư các dự án chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất thương mại sang đất ở. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng có một phần trách nhiệm trong việc thực hiện cấp phép; kiểm tra, giám sát quá trình triển khai dự án.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư Tp.HCM, theo quy định của Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư phải bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân sau 50 ngày kể từ khi bàn giao căn hộ.

Ngoài ra, tại Nghị định 91/2019 có hiệu lực từ ngày 5/1/12020, có nội dung quy định tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận mà chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ, sổ hồng trên 12 tháng thì sẽ bị phạt tới 1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quy định rõ ràng là vậy song thực tế không nhiều chủ đầu tư không thực hiện được cam kết này, nguyên nhân có thể do chủ đầu tư chưa hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, xây dựng sai phép, hoặc cầm cố, thế chấp dự án ở ngân hàng…

Theo đó, nhiều CĐT các dự án chung cư dù đã bàn giao, đi vào sử dụng nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua khiến cư dân bức xúc, dẫn đến tranh chấp chung cư kéo dài.

Cũng theo một Luật sư thuộc Đoàn luật sư Tp.HCM, với những CĐT chây ỳ không chịu giải quyết hoặc đổ trách nhiệm sang bên liên quan thì căn cứ thời gian cấp sổ theo hợp đồng, yêu cầu CĐT ra sổ cho khách hàng (cư dân) bằng văn bản. Trường hợp CĐT không giải quyết có thể gửi văn bản đến UBND quận, sở xây dựng, Thanh tra TP, UBND TP, Sở Tài Nguyên môi trường để họ xem xét giải quyết. Mặt khác có thể khởi kiện để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hợp đồng cấp sổ cho khách hàng.

Nhu cầu nhà ở vừa túi tiền rất lớn, cần sớm có chính sách hỗ trợ

Nguồn: Hạ Vy - Trí thức trẻ

0

Bình luận

Bàn chuyện đầu tư bất động sản shophouse

Hiện nay có nhiều người rơi vào tình cảnh, sở hữu nhiều bất động sản nhưng nguồn thu nhập chính không có do cơ sở kinh doanh đóng cửa. Tài sản thì nằm hết ở bất động sản. Từ đầu năm đến nay bất động sản ra hàng (bán hoặc cho thuê) rất chậm.  Xem thêm
Bàn chuyện đầu tư bất động sản shophouse - 1

Cư dân The Star tiếp tục căng băng rôn đòi sổ hồng trước trụ sở Công ty An Gia

Sáng ngày 1/8, cư dân sống tại chung cư The Star một lần nữa tiếp tục lên trụ sở công ty này căng băng-rôn yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng sau 3 năm bán nhà cho khách hàng.  Xem thêm
Cư dân The Star tiếp tục căng băng rôn đòi sổ hồng trước trụ sở Công ty An Gia - 1

Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" chủ đầu tư, khách bức xúc đòi lại tiền

Dự án Vườn Sen: Cen Land bị tố nhận vơ là chủ đầu tư; Khách hàng bức xúc đòi lại tiền đặt cọc, giao dịch song vẫn khất lần chưa trả lại... - Báo Giao Thông  Xem thêm
Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" chủ đầu tư, khách bức xúc đòi lại tiền - 1

Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế

3 năm qua dân chung cư The Star nhiều lần gõ cửa chủ đầu tư đòi sổ hồng nhà song vô vọng vì dự án còn vướng khiếu nại về thuế.  Xem thêm
Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế - 1

Bất động sản trong vòng xoáy bất định

Covid-19 quay lại, các kênh tài chính khác biến động mạnh đang tạo ra nhiều thách thức, khó khăn cho thị trường địa ốc.  Xem thêm
Bất động sản trong vòng xoáy bất định - 1

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới

Mặc dù dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói của TMS Group "đắp chiếu" gần 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất, nhưng doanh nghiệp này vẫn "chạy theo" dự án nghì  Xem thêm
Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - 1

Vì sao các chủ đầu tư thích làm bất động sản cao cấp?

Dù chưa có tiêu chí cụ thể thế nào là bất động sản cao cấp, nhưng các chủ đầu tư hiện nay đều rất thích đầu tư vào phân khúc này, vậy đâu là lý do?  Xem thêm
Vì sao các chủ đầu tư thích làm bất động sản cao cấp? - 1

Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến nguồn cung condotel và biệt thự ở Đà Nẵng, kéo theo giá bán trong quí II/2020 giảm so với quí trước đó.  Xem thêm
Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do COVID-19 - 1

Vay mua nhà: Nên vay theo hình thức thế chấp hay tín chấp?

Khi vay ngân hàng mua nhà theo hình thức thế chấp, người vay có thể được vay số tiền lớn với mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp nhưng thủ tục và thời gian xét duyệt sẽ phức tạp và lâu hơn.  Xem thêm
Vay mua nhà: Nên vay theo hình thức thế chấp hay tín chấp? - 1

Ông trùm BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán 90% vốn tại tòa nhà chọc trời ở Mỹ để trả nợ

Tham vọng bành trướng toàn cầu của ông trùm BĐS Wang Jianlin đã phải nhận về "cái kết đắng", tập đoàn của vị doanh nhân này liên tục phải bán bớt tài sản nước ngoài để cứu vãn hoạt động kinh doanh.  Xem thêm
Ông trùm BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán 90% vốn tại tòa nhà chọc trời ở Mỹ để trả nợ - 1

Chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 575,29 km2, qui mô dân số là 177.540 người với 8 đơn vị hành chính cấp xã.  Xem thêm
Chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc - 1

Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt qui hoạch

Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với qui mô dân số khoảng 600.000 dân, qui mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt qui hoạch - 1

Nếu dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa, thị trường BĐS sẽ như thế nào?

Có lẽ không chỉ mình phân khúc BĐS nghỉ dưỡng lại thêm “đòn giáng” mới từ dịch Covid-19 mà cả thị trường BĐS nói chung tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức nếu dịch lần nữa bùng phát tại Việt Nam.  Xem thêm
Nếu dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa, thị trường BĐS sẽ như thế nào? - 1

Cửa sáng nào đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19?

Theo một số chuyên gia, về cơ bản những loại hình BĐS với mục đích đầu tư nhằm thu lãi trong trung và dài hạn cũng được quan tâm hơn là việc kinh doanh dòng tiền trong ngắn hạn.  Xem thêm
Cửa sáng nào đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19? - 1

BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch COVID-19

Theo Savills, hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch. Song, BĐS công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á - Thái Bình Dương.  Xem thêm
BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch COVID-19 - 1

Công ty Vimedimex công bố toàn bộ hồ sơ hợp tác góp vốn triển khai dự án tại 17 Phạm Hùng và Iris garden

Để toàn bộ khách hàng cũng như dư luận nắm được thông tin đầy đủ nhất về quá trình hợp tác triển khai dự án 17 Phạm Hùng và 119 đường K2, phường Cầu Diễn (Iris Garden), ngày 2-8, Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có thông tin báo chí, công bố tất cả các văn bản liên quan tới dự án.  Xem thêm
Công ty Vimedimex công bố toàn bộ hồ sơ hợp tác góp vốn triển khai dự án tại 17 Phạm Hùng và Iris garden - 1

Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp.HCM, cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện Công ty TNHH đầu tư Tiên Phong Land để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9.  Xem thêm
Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận  - 1

COVID-19 tác động tiêu cực, lợi nhuận của Hải Phát Invest giảm mạnh

Quí II năm nay, COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của các công ty thành viên. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất của Hải Phát Invest giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái.  Xem thêm
COVID-19 tác động tiêu cực, lợi nhuận của Hải Phát Invest giảm mạnh - 1

CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 như một cơn cuồng phong, bắt nguồn từ nước Mỹ và lôi nền kinh tế của cả thế giới đi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam không nằm ngoài vòng quay này, nền kinh tế bị ảnh hưởng rõ rệt, bất động sản đưa vào thời kỳ đóng băng, kéo dài tới 2014.  Xem thêm
CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021? - 1

Gia sản trăm tỷ trên phố "kim cương” Hà Nội nằm phủ bạt, vướng đầy bụi, ồ ạt thanh lý gấp

Từng có doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng nhưng hiện giờ, không ít khách sạn 3 – 4 sao tại phố cổ Hà Nội phải thanh lý gấp vì làn sóng Covid-19 lần thứ 2.  Xem thêm
Gia sản trăm tỷ trên phố "kim cương” Hà Nội nằm phủ bạt, vướng đầy bụi, ồ ạt thanh lý gấp - 1

Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng gặp khó: Lần đầu chưa kịp khai trương thì Covid xuất hiện, vừa đón khách 1 tháng dịch lại bùng phát

Trong khi dự kiến khai trương từ cuối quý I/2020 thì đến nay, khách sạn 5 sao này mới chỉ mở cửa đón khách được 1 tháng và vẫn quyết định tạm thời ngưng hoạt động trong thời gian tới để tuân thủ nghiêm túc lệnh giãn cách trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.  Xem thêm
Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng gặp khó: Lần đầu chưa kịp khai trương thì Covid xuất hiện, vừa đón khách 1 tháng dịch lại bùng phát - 1

Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức

Công ty Vạn Phát Hưng nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất; thi công hạ tầng, móng cọc khi chưa có giấy phép và bán hàng trăm nền đất tại dự án khi chưa được phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được phép.  Xem thêm
Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức - 1

Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp.HCM, cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện Công ty TNHH đầu tư Tiên Phong Land để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9.  Xem thêm
Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9 - 1

Giám đốc lừa bán đất dự án ảo, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

Ngày 31-7, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  Xem thêm
Giám đốc lừa bán đất dự án ảo, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng - 1

FLC lỗ hơn 2.700 tỷ đồng sau nửa năm

Khoản lỗ ròng gần 838 tỷ đồng quý II cộng với số lỗ quý liền trước đã khiến lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của FLC âm tới 2.729 tỷ, trong khi con số cùng kỳ là dương 24 tỷ đồng.  Xem thêm
FLC lỗ hơn 2.700 tỷ đồng sau nửa năm - 1

Hàng nghìn căn hộ của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán "trên giấy"

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh Bất động sản. Đáng chú ý trong danh sách này, có 3 dự án của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán trên giấy.  Xem thêm
Hàng nghìn căn hộ của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán "trên giấy" - 1

Hà Nội: Giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ

Việc giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm kiện toàn, sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo thành phố.  Xem thêm
Hà Nội: Giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ - 1

Tp.HCM lên kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có quyết định ban hành Kế hoạch hành động về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.  Xem thêm
Tp.HCM lên kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông - 1

Quí II/2020, Novaland có hơn 2.500 tỉ đồng tiền lãi từ bán Cảng Phú Định và BĐS Phong Điền

Mặc dù doanh thu thuần trong quí II của Novaland chỉ bằng 23% cùng kì nhưng lợi nhuận vẫn tăng trưởng cao nhờ khoản lãi hàng nghìn tỉ đồng từ việc bán các công ty con.  Xem thêm
Quí II/2020, Novaland có hơn 2.500 tỉ đồng tiền lãi từ bán Cảng Phú Định và BĐS Phong Điền - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết