My Binh Cu

My Binh Cu

Người mua nhà 'chùn bước' trước nỗi lo lãi suất tăng cao

Nhiều người mua nhà không dám xuống tiền thời điểm này do lo sợ lãi vay mua nhà thời gian tới sẽ tăng cao.

Trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Trước sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, bình quân lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm 2021 chỉ dao động trong khoảng 5%/năm, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nhờ vào mức lãi suất cho vay đang thấp “kỷ lục”, nhiều người đã tranh thủ mua nhà trả góp. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng đã và đang có kế hoạch tăng lãi suất cho vay, điều này đã khiến nhiều người mua nhà “ngồi trên đống lửa”.

Chị Phan Huyền Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) có ý định vay ngân hàng mua nhà chung cư với lãi suất năm đầu tiên 5,5%/năm, sau đó thả nổi theo thị trường. Với khoản vay hơn 1 tỷ đồng, thời hạn vay trên 10 năm, chị Trang lo lãi suất cho vay sẽ tăng thời gian tới.

Đặc biệt, theo lời tư vấn của nhân viên kinh doanh bất động sản của công ty, trong 1 năm đầu tiên khoản vay sẽ được hưởng mức lãi suất thấp chỉ có 5,5%/năm. 

Người mua nhà chùn bước trước nỗi lo lãi suất tăng cao. (Ảnh minh hoạ).
Người mua nhà chùn bước trước nỗi lo lãi suất tăng cao. (Ảnh minh hoạ).

"Nếu lãi suất thả nổi mà tăng cao thì số tiền phải trả gốc và lãi của vợ chồng tôi sẽ vượt quá khả năng thu nhập của hai vợ chồng. Vì vậy, dù rất ưng căn hộ chung cư, nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa quyết định mua vào thời điểm này", chị Trang chia sẻ.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, trong tháng 6/2022, lãi suất cho vay không có nhiều biến động. Chỉ duy nhất Shinhan Bank điều chỉnh tăng gấp rưỡi lãi suất cho vay, từ 4,9% lên 8,2/năm.

Các ngân hàng khác vẫn duy trì mức lãi suất cho vay như cũ. Trong đó, MSB đang là ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất, ghi nhận ở mức 4,99%. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi này cố định trong 3 tháng đầu. 

Ở vị trí thứ hai là PVcomBank với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm. Theo sau đó là ngân hàng TPBank với lãi suất vay ngân hàng mua nhà từ 5,9%/năm. 

Tuy nhiên, sự “ổn định” của lãi suất cho vay đang có nguy cơ bị “phá vỡ”, nguyên nhân là do lãi suất huy động đang tăng nhanh.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất với mức cao nhất lên tới 0,8%/năm, cho kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. Ngoài ra, kỳ hạn 3 tháng cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,5%/năm, kỳ hạn 24 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,4%/năm.

Ngân hàng Techcombank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 2,75 - 3 %/năm, 3 tháng 3,2 %/năm, 6 tháng là 4,5 %/năm, 12 tháng là 5,3 %/năm… Tương tự, VPBank tăng thêm 0,3% lãi suất đối với tiền gửi các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4 %/năm.

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước chi phối, lãi suất cũng nhích nhẹ, như BIDV thêm 0,1%/năm từ 12 tháng trở lên, lên 6%/năm. Trước đó, Vietcombank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động online thêm 0,1%/năm ở một số kỳ hạn.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định: Việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay trong bối cảnh hiện nay là điều dễ đoán.

Bởi vì, trong năm 2021, do lãi suất tiết kiệm thấp, nên dòng tiền đã chảy từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác, như bất động sản và trái phiếu. Điều này đã tạo ra sức ép rất lớn cho các ngân hàng, khi huy động tiền gửi của người dân.

Ngay trong tháng 5/2022, tăng trưởng tín dụng đã tăng 8,05%, thế nhưng, tăng trưởng tiền gửi chỉ tăng 4,5%. Điều này chứng tỏ, với mức lãi suất như hiện nay, người dân vẫn “chê” gửi tiền vào ngân hàng”, ông Thịnh nói.

Vì lẽ đó, từ tháng 4/2022 cho tới nay, các ngân hàng đang có xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm, để thu hút dòng tiền từ người dân.

Đương nhiên, khi các ngân hàng tăng lãi suất huy động, thì sớm hay muộn cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Đó là chưa kể, vừa qua, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng theo, đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá, và điều này không tốt cho nền kinh tế”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, khi lãi suất cho vay tăng, những người đã vay tiền để mua nhà, mua xe trước đó, đương nhiên sẽ phải “cõng” thêm mức lãi suất mới. Dù vậy, áp lực lên vấn đề xử lý nợ xấu ở các ngân hàng không quá lớn.

Lãi suất cho vay tăng là điều đã được dự báo từ trước, nhưng từ nay tới hết năm 2022, lãi suất có thể chỉ tăng thêm 0,5% - 1%, như vậy tác động của nó lên nợ xấu là không lớn”, ông Thịnh chia sẻ.

Theo khuyến cáo của ông Thịnh, trước khi lựa chọn mua nhà trả góp, người dân phải tính toán mức lãi suất lâu dài, tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ.

Hiện nay, ngân hàng nào cho vay mua nhà đều có ưu đãi trong 1 - 2 năm, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Do đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù lãi suất có thấp như năm 2021 đi chăng nữa, thì cũng phải tính đến việc lãi suất sẽ tăng cao trở lại”, ông Thịnh nói thêm.

Theo VTC

0

Bình luận

Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé!

Ba năm trước, nếu ai nói thị trường bất động sản sẽ có một cú “comeback” hoành tráng như vậy, chắc nhiều người sẽ cười trừ. Nhưng đời mà, đã là bất động sản thì luôn có những cú quay xe khiến người ta không kịp trở tay, hoặc không kịp xuống tiền. Xem thêm
Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé! - 1

Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực

Tôi vừa đọc một loạt tin đăng cho thuê nhà mặt phố tại khu vực các phường mới sau điều chỉnh địa giới ở quận Đống Đa cũ. Nói thật, đọc xong chỉ có hai cảm xúc: một là choáng, hai là… hiểu vì sao nhiều mặt bằng treo biển mãi vẫn chưa có người vào. Xem thêm
Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực - 1

Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ”

Về ăn Tết mà cũng thấy drama, ở quê tôi: một con ngõ rộng khoảng 3 mét, hai bên nhà sát nhau, ai cũng làm cổng mở vào trong cho gọn gàng. Riêng một nhà chơi lớn, dựng hẳn cổng sắt to đẹp, nhưng mở… thẳng ra ngoài đường. Xem thêm
Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ” - 1

Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù"

Sự ra đời của Nghị định 357 không đơn thuần là một thủ tục hành chính mới. Đó là một "cuộc cách mạng" về minh bạch hóa thông tin, chính thức khép lại kỷ nguyên giao dịch thiếu kiểm soát và mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản Việt Nam: Kỷ nguyên của dữ liệu số và sự thật. Xem thêm
Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù" - 1

Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời

Có một sự thật: trước khi vay mua nhà, ai cũng nghĩ mình đang mua tài sản. Sau khi vay xong, mới nhận ra mình vừa “ký hợp đồng” với… áp lực. Xem thêm
Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời - 1

Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất

Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi trong mua bán nhà ở xã hội có dấu hiệu gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và làm sai lệch mục tiêu an sinh ban đầu của Nhà nước. Xem thêm
Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất - 1

💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"?

Vay ngân hàng đúng là áp lực thật, tháng nào cũng phải nghĩ đến tiền, nhưng thay vì trả tiền nhà cho nơi mình không thể gọi là nhà, mình chọn trả tiền để giữ lại một chỗ ổn định cho cả gia đình. Xem thêm
💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"? - 1

Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng

Giá bất động sản đã hình thành mặt bằng mới, nguồn cung đang tăng lại và người mua ngày càng “khó tính” hơn. Bộ Xây dựng cũng dự báo 2026 thị trường xoay trục về nhà ở vừa túi tiền, nhu cầu ở thực là trung tâm. Bối cảnh này khiến một chuyện rất rõ: ai mua theo cảm xúc sẽ trả giá bằng hợp đồng. Xem thêm
Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng - 1

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào?

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội chứng kiến làn sóng mở bán sôi động từ nội thành đến khu vực ven đô, tạo mặt bằng nguồn cung hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây. Xem thêm
Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào? - 1

Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau

Sai lầm làm nhiều nhà đầu tư mất tiền nhanh nhất không phải “mua nhầm khu”, mà là ký đặt cọc vội khi chưa khóa đủ điều kiện pháp lý và quyền ký. Thị trường 2026 là năm thanh lọc, giá đã hình thành mặt bằng mới từ 2–3 năm qua nên khó giảm sâu đồng loạt, nhưng rủi ro hợp đồng và pháp lý lại “đắt” hơn rất nhiều vì giá trị giao dịch lớn hơn. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau - 1

Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này!

Lướt mạng những ngày ra Tết, thay vì thấy ảnh bánh chưng xanh, mai đào nở rộ, lại bắt gặp một bài tâm sự rất “đúng mùa” nhưng không hề vui vẻ. Không phải chuyện thưởng Tết thấp, mà là một nỗi niềm quen thuộc hơn: vay tiền mua nhà và… lãi suất quay xe. Xem thêm
Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này! - 1

Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm

Nghe qua tưởng đùa, nhưng lại là một trong những “chỉ số vĩ mô” quyết định chất lượng sống mỗi ngày, thậm chí còn tác động mạnh hơn cả hướng nhà hay phong thủy. Xem thêm
Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm - 1

Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt?

Bạn đang tính xuống tiền mua nhà vì thấy 1 số Ngân hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 3.99% - 5%/năm? Đừng vội "chốt đơn" kẻo hối không kịp! 😱 Xem thêm
Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt? - 1

Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028

Nằm trong siêu dự án khu đô thị thể thao Olympic quy mô 9.171 ha của Vingroup, sân vận động Trống Đồng đã bắt đầu tập kết máy móc và thi công đường công vụ từ tháng 2/2026. Xem thêm
Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028 - 1

Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long. Sự xuất hiện của các khu đô thị tiên phong như ROX Living Amaluna được xem là bước đi đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường bất động sản khu vực. Xem thêm
Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới - 1

“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời

Khi hạ tầng quốc gia bước vào giai đoạn tăng tốc, BĐS thương mại lập tức trở thành “đích ngắm” của dòng vốn thông minh. Tại Đông Bắc Hà Nội, nơi hội tụ loạt công trình trọng điểm, từ Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), sân bay Nội Bài và Gia Bình, cầu Tứ Liên đến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh và metro số 4, Vinhomes Global Gate đang được giới đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn như một bài toán đi trước thị trường, đón trọn dòng khách và dòng tiền. Xem thêm
“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời - 1

Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?

Ngày xưa khi ở chung cư, tôi chọn tầng 21 vì nghĩ như vậy là vừa đẹp vừa an toàn. Nhưng sau hai năm ở, tôi chỉ ước mình chọn hẳn tầng cao hơn, 30 trở lên, vì cảm giác view thoáng hẳn nó khác hoàn toàn. Xem thêm
Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?  - 1

💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'

Nhiều người Việt vẫn xem việc sở hữu một căn nhà, có sổ hồng hay sổ đỏ, là cột mốc quan trọng để đạt được sự ổn định trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi giá bất động sản ngày càng leo thang, câu hỏi đặt ra là liệu dồn toàn bộ nguồn lực tài chính để mua nhà có thực sự là lựa chọn tối ưu. Trong bối cảnh đó, việc thuê nhà kết hợp đầu tư vốn lại trở thành một phương án đáng cân nhắc hơn về mặt hiệu quả tài chính. Xem thêm
💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'  - 1

Có nên mua đất ở khu vắng chờ lên giá?

Em chào ac ạ, hiện tại em có khoảng 200tr, mỗi tháng để dư được khoảng 12tr đã trừ chi tiêu và tiền học do em đang học văn bằng hai. Xem thêm

Số tiền này hiện tại em để không thì thấy lãng phí nhưng cũng không biết làm gì.

Ac có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên, em nên vay thêm để mua đất ở xa tại khu vực tỉnh lẻ chờ lên giá không ạ?

Em thì muốn mua một căn NOXH ( do hiện tại em vẫn đang thuê trọ) mà tỉnh khu em sinh sống thì dự án chưa bán đã hết rồi ạ

Hay em nên mua một căn chung cư rồi cho thuê hàng tháng với giá khoảng 10tr, tiền này để trả lãi và coi như có tài sản cá nhân ạ? Mà em vừa tra thì thấy lãi ngân hàng cao ngất ngưởng quá ạ

Mà tiền để nhàn rỗi thì cũng thấy lãng phí ạ

Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”?

Chính sách thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp (“affordable housing”) do Bộ Xây dựng đề xuất có bản chất là “nhà ở xã hội lai thương mại” nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng trung lưu có mức thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng. Nhóm đối tượng này rơi vào trạng thái lửng lơ: “Không đủ giàu” để mua nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường nhưng cũng “không đủ nghèo” để được hỗ trợ về nhà ở xã hội. Xem thêm
Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”? - 1

Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one" đang khẳng định vị thế dẫn dắt. Xem thêm
Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City - 1

Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề

Dự kiến, tháng 4/2026, Vành đai 3 thông xe toàn tuyến. Bước sang tháng 6, sân bay Long Thành đưa vào vận hành giai đoạn 1. Cùng với Metro số 1 đã đi vào khai thác ổn định, bản đồ di chuyển của cư dân Vinhomes Grand Park được vẽ lại: mọi khoảng cách rút ngắn tối đa, khẳng định vị thế tâm điểm của đại đô thị tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM: đi đâu cũng tiện, về đâu cũng gần. Xem thêm
Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề - 1

TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi!

🏡 TP.Hồ Chí Minh sẽ sử dụng công nghệ GIS dùng chung để phục vụ việc đánh số và gắn biển số nhà trên toàn địa bàn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Xem thêm
TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu

Nhìn từ trên xuống, căn phòng giống như một bài toán sắp xếp hình học hơn là không gian sống. Một chiếc giường gác xép, phía dưới là chỗ để đồ, góc nhỏ kê bàn làm việc, một chiếc ghế gập, nhà vệ sinh nằm sát bên, còn bếp thì… để dành cho bên ngoài. Mọi thứ vừa đủ, không dư một centimet nào. Thậm chí nếu lỡ mua thêm một món đồ, có thể phải suy nghĩ xem nên bỏ cái gì đi để nhường chỗ. Xem thêm
Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết