Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

'Lướt sóng' bất động sản thời điểm này 90% là thất bại

Đại dịch COVID - 19 kéo dài đã khiến thị trường bất động sản ít nhiều bị ảnh hưởng, theo các chuyên gia thời điểm này không còn là cuộc chơi của những nhà đầu tư lướt sóng.

'Lướt sóng' bất động sản thời điểm này 90% là thất bại - 1

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự chậm nhịp. Những năm 2017 - 2018, chúng ta có thể chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường, nhà nhà đổ xô đầu tư bất động sản.Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019, các chỉ số của thị trường ngay lập tức giảm xuống, lượng hấp thụ chỉ còn khoảng 70% so với năm 2018.

Ông Đính cũng cho rằng, thời gian qua chính sách của thị trường bất động sản cũng đã bộc lộ những yếu điểm. Nhiều dự án ở các đô thị lớn phải dừng lại để thanh kiểm tra, cũng như hạn chế phát triển các dự án ở các địa phương. Mỗi địa phương có khoảng 20-30 dự án bị dừng triển khai, còn các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM còn tới cả trăm dự án.

Cho đến đầu năm nay, với nhiều dự báo tích cực nhưng COVID-19 đã thay đổi hành vi đầu tư của người Việt. Xu hướng giữ tiền mặt được lựa chọn nhiều hơn thay vì đi đầu tư.

Đồng quan điểm, theo ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng cho rằng chính những yếu tố trên đã khiến dòng tiền lưu thông chậm và sẽ diễn ra sự sàng lọc lớn trên thị trường.

"Đầu tư ngắn hạn chỉ mang yếu tố thời điểm khi có các thông tin mới như công bố quy hoạch, nâng cấp hạ tầng... Còn thời điểm hiện tại, với các nhà đầu tư vốn yếu và có sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ dễ "lệch đường ray" - ông Quyết nhận định .

Ông Quyết cũng cho rằng, thời gian qua các nhà đầu tư thua lỗ chủ yếu do đầu tư "phong trào", việc vài tháng rồi rút tiền ra ngay như vậy 90% là thất bại.

'Lướt sóng' bất động sản thời điểm này 90% là thất bại - Ảnh 1

Đầu tư theo "phong trào" đã khiến nhiều nhà đầu tư mắc cạn sau cơn sốt đất (Ảnh: Đất nông nghiệp tại Phú Quốc bị phân lô, tách thửa trong cơn sốt)

Có thể kể đến câu chuyện Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang… Tất cả nhà đầu tư bài bản, xem xét thủ tục pháp lý cho dù là thời điểm yếu nhất… tại thời điểm ấy, nhà đầu tư thường quan sát địa phương không theo phong trào thì đều thành công.

"Thời gian qua, đầu tư ở Hà Nội hay TP.HCM, dù vùng ven đều có hiệu quả bởi bất động sản để đấy 1 - 2 năm có thể tăng giá gấp đôi gấp ba, còn nếu theo phong trào như nói ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng nói đến hiệu quả" - ông Quyết khẳng định.

Dự cảm thị trường về thị trường, theo ông  Đặng Văn Quang - Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (Jll Việt Nam), trong 12 - 18 tháng tới thị trường sẽ tương đối khó khăn, nhà đầu tư nên cẩn trọng lướt sóng đầu tư.

Ông Quang cho rằng, thời điểm này cần lựa chọn đúng dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và tiến độ thực hiện đảm bảo. Ngoài ra, việc đầu tư thời điểm này cũng không nên dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính, tránh việc thị trường bị ảnh hưởng kéo dài, lãi suất ngân hàng trở thành gánh nặng.

Ông Quang cũng khẳng định về lâu dài, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Đặc biệt, hiện nay ở Việt Nam số lượng triệu phú tiền USD, dựa trên con số công khai, số lượng người có từ 1 triệu USD khoảng trên 12.000 người. Và 90% số lượng này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, tức là có trên 30 triệu USD, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản là 99,1%, và con số này cũng cần phải được suy ngẫm.

Diễn đàn doanh nghiệp

0

Bình luận

Nguồn cung mới tại Hà Nội liên tục được tung ra, trải khắp các khu vực từ nội đô tới vùng ven chứ không còn tập trung riêng phía Tây hay phía Đông như trước.

Sau đây là các dự án đang mở bán theo tổng hợp của VietnamBiz: Xem thêm
Nguồn cung mới tại Hà Nội liên tục được tung ra, trải khắp các khu vực từ nội đô tới vùng ven chứ không còn tập trung riêng phía Tây hay phía Đông như trước.  - 1

Cô gái 23 tuổi đã có con nhưng chưa cưới băn khoăn có nên mua nhà làm tài sản riêng trước hôn nhân hay không

Em 23 tuổi, đã có một bé nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới vì chồng đang ở nước ngoài. Kế hoạch là sang năm mới cưới, và từ bây giờ em đã bắt đầu nghĩ tới chuyện tài chính. Cụ thể là… có nên mua nhà đứng tên mẹ đẻ để giữ làm tài sản riêng trước hôn nhân hay không. Nghe qua thì có thể ai đó sẽ nghĩ em tính toán, nhưng thực lòng đây là điều em trăn trở mỗi ngày. Xem thêm

Bất động sản “gán nợ”: Khi ngân hàng thành… chủ nhà bất đắc dĩ 🏚️

Trong bức tranh nợ xấu của ngành ngân hàng, bất động sản vốn được xem là “lá chắn” an toàn nhất: giá trị lớn, tính thanh khoản cao và có khả năng bù đắp phần lớn dư nợ. Xem thêm
Bất động sản “gán nợ”: Khi ngân hàng thành… chủ nhà bất đắc dĩ 🏚️ - 1

20 năm chờ đợi và bài học từ dự án khu đô thị mới Chi Đông

Hai mươi năm, quãng thời gian đủ để một thế hệ trưởng thành, nhưng với Khu đô thị mới Chi Đông (xã Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội), chừng đó chỉ để… giải phóng được 3/4 mặt bằng. Phần còn lại hơn 17 ha đất vẫn bị “kẹt” giữa tranh chấp giá bồi thường, quy hoạch chờ khớp nối, và thủ tục điều chỉnh chưa hoàn tất. Xem thêm
20 năm chờ đợi và bài học từ dự án khu đô thị mới Chi Đông  - 1

Mãn nhãn với “siêu sân khấu” tại Đại nhạc hội T&T City Millennia

Bùng nổ - Đỉnh cao - Không thể tuyệt vời hơn… là những cảm xúc của hàng chục nghìn khán giả có mặt tại sân khấu đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” tối 8/9 tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh). Xem thêm
Mãn nhãn với “siêu sân khấu” tại Đại nhạc hội T&T City Millennia - 1

Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia

Khi 1.000 drone đồng loạt cất cánh tại đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Thắp sáng Kỷ nguyên mới”, bầu trời đêm tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) hóa thành sàn diễn khổng lồ để “họa hình” di sản bằng ánh sáng và công nghệ. Xem thêm
Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia - 1

Nhiều người đã chốt mua ngay khi tham quan căn hộ mẫu The Privé

Sáng nay (10/8), hàng ngàn người đã qua xem khu nhà mẫu mới khai trương của Tập đoàn Đất Xanh. Xem thêm
Nhiều người đã chốt mua ngay khi tham quan căn hộ mẫu The Privé  - 1
Nhiều người đã chốt mua ngay khi tham quan căn hộ mẫu The Privé  - 2

Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt. Xem thêm
Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới - 1

5 câu nói “nghe là biết sắp mua hớ” khi đi xem nhà

Đi xem nhà là một nghệ thuật, và nghệ thuật đó thường đi kèm với một loạt câu thoại “kinh điển” của môi giới hoặc người bán. Nếu bạn đủ tinh ý, chỉ cần nghe qua là biết ngay, có nguy cơ hớ to đây. Sau đây là 5 câu nói mà người tỉnh táo nên bật chế độ nghe bằng não, không nghe bằng tim. Xem thêm
5 câu nói “nghe là biết sắp mua hớ” khi đi xem nhà - 1

Nhà thuê dài hạn với mua nhà trả góp: Bài toán lời - lỗ cho thế hệ trẻ

Nếu phải chọn giữa thuê nhà dài hạn và mua nhà trả góp, nhiều người trẻ Việt Nam sẽ thấy mình đang đứng trước một câu hỏi triết học: “Sống để trả nợ, hay sống để… trả tiền thuê?” Nghe thì khác nhau, nhưng bản chất đều là móc ví mỗi tháng, chỉ khác là móc cho ngân hàng hay móc cho chủ nhà. Xem thêm
Nhà thuê dài hạn với mua nhà trả góp: Bài toán lời - lỗ cho thế hệ trẻ - 1

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng. Xem thêm
T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc - 1

Chung cư cũ: Viên kim cương trong lớp bụi hay quả bom nổ chậm?

Nếu bạn đã từng lượn qua các group bất động sản, chắc không ít lần thấy những lời rao kiểu: “Chung cư tập thể, vị trí siêu trung tâm, giá mềm, sổ đỏ chính chủ”. Kèm theo đó là vài tấm hình căn hộ 40m² nhưng nhìn qua ảnh thì… vừa có phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, lại thêm cả “ban công trồng cây ăn trái”. Xem thêm
Chung cư cũ: Viên kim cương trong lớp bụi hay quả bom nổ chậm? - 1

Người mới vào thị trường: Đất trung tâm an toàn, nhưng liệu có "đủ ngon" để thắng lớn?

Thị trường bất động sản hiện nay, mỗi mảnh đất đều giống như một miếng bánh, ai nhanh tay thì được miếng to, ai chậm chân thì… được cái đĩa. Và trong khi nhiều người háo hức săn “bánh” ở những nơi xa xôi hứa hẹn “tăng gấp đôi trong 2 năm”, thì một số khác lại chọn phương án an toàn hơn: đất trung tâm. Xem thêm
Người mới vào thị trường: Đất trung tâm an toàn, nhưng liệu có "đủ ngon" để thắng lớn? - 1

Vườn Hạnh Phúc - “ốc đảo xanh” tại tổ hợp căn hộ Sun Group Cầu Giấy

Khu vườn Hạnh Phúc - Feliz Jardin được ví như “trái tim xanh” của tổ hợp căn hộ Sun Feliza Suites Cầu Giấy (Hà Nội), đan cài tinh tế triết lý “ngũ phúc” trong từng tán cây – ngọn cỏ và hệ tiện ích, qua đó kiến tạo không gian sống cân bằng, an vui và thư thái cho cư dân. Xem thêm
Vườn Hạnh Phúc - “ốc đảo xanh” tại tổ hợp căn hộ Sun Group Cầu Giấy - 1

Bất động sản 6 tháng đầu 2025: Nguồn cung “nở hoa”, nhà đầu tư tỉnh táo hay đang mơ giữa ban ngày?

Bộ Xây dựng vừa tung ra báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2025 với một con số khiến không ít người tròn mắt: nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh chưa từng thấy kể từ sau COVID-19. Xem thêm
Bất động sản 6 tháng đầu 2025: Nguồn cung “nở hoa”, nhà đầu tư tỉnh táo hay đang mơ giữa ban ngày? - 1

Vì sao khách thuê quay lưng với shophouse?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm shophouse ế ẩm ở nhiều khu đô thị là mô hình này thiếu hệ thống quản lý chuyên nghiệp, phải cạnh tranh trực tiếp với các trung tâm thương mại được vận hành bài bản. Xem thêm
Vì sao khách thuê quay lưng với shophouse? - 1

Ban đêm trong chung cư: Lúc “bóc phốt” thật sự của một căn hộ

Người mua chung cư thường mắc chung một “tật xấu”: chỉ xem nhà vào ban ngày. Lúc ấy căn hộ long lanh như cô gái mới make-up xong: ánh nắng tràn ngập, cửa kính lấp lánh, mọi thứ tươi sáng đến mức bạn nghĩ “ôi đây chắc chắn là tổ ấm mơ ước của đời mình”. Nhưng tin tôi đi, ánh sáng ban ngày đôi khi giống filter trên mạng xã hội, lung linh nhưng… không hoàn toàn thật. Xem thêm
Ban đêm trong chung cư: Lúc “bóc phốt” thật sự của một căn hộ - 1

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Cả Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trong đêm tổng duyệt đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới”, mở màn cho chuỗi sự kiện nghệ thuật - lễ hội quy mô lớn chưa từng có tại Tây Ninh. Xem thêm
Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội - 1

Lý giải xu hướng “săn” đất nền Đà Nẵng hậu sáp nhập

Sau sáp nhập với Quảng Nam, TP Đà Nẵng có diện tích tăng hơn 9 lần, trở thành TP lớn nhất Việt Nam. Xu hướng phát triển đô thị không còn co cụm tại trung tâm cũ ven sông Hàn mà đang dịch chuyển về phía Đông Nam để khai thác tối đa dư địa vùng đất mới. Xem thêm
Lý giải xu hướng “săn” đất nền Đà Nẵng hậu sáp nhập - 1

Nhà giàu Hà Nội và thú chơi shophouse… để trống: Địa chỉ vàng, dòng tiền "bạc"

Nếu ở phố cổ, một căn nhà mặt phố chỉ cần bán bún, bán phở thôi cũng đủ trả lãi ngân hàng, thì ở khu đô thị Starlake, nơi được mệnh danh là “khu nhà giàu” của Hà Nội có những căn shophouse trăm tỷ chỉ để… đóng cửa. Xem thêm
Nhà giàu Hà Nội và thú chơi shophouse… để trống: Địa chỉ vàng, dòng tiền "bạc" - 1

The Ninety Complex kiến tạo chuẩn sống bền vững giữa lòng đô thị

Khám phá không gian sống tại The Ninety Complex, lời giải cho lối sống đô thị thế hệ mới: sống tiện nghi mà không ồn ã, sống giữa phố mà vẫn chạm được không gian thoáng đãng, sống khỏe và chủ động trong chính không gian của mình. Xem thêm
The Ninety Complex kiến tạo chuẩn sống bền vững giữa lòng đô thị - 1

Nhà Hà Nội: Bán cho ai ở, hay bán cho ai… để đó?

91 triệu đồng/m² đó là mặt bằng giá trung bình của căn hộ mới tại Hà Nội trong quý II/2025, theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam. Con số này không chỉ phá vỡ nhiều kỷ lục trước đó, mà còn phá luôn… kế hoạch mua nhà của không ít gia đình. Xem thêm
Nhà Hà Nội: Bán cho ai ở, hay bán cho ai… để đó? - 1

Bất động sản tăng giá, không có nghĩa là người dân giàu lên

Nghe tin giá đất tăng, nhiều người mừng như trúng vé số. Mở điện thoại, lướt một vòng Facebook thấy đầy status kiểu: Giá đất quê tôi giờ 30 triệu/m²,mà quên mất là họ… vẫn ở căn nhà cũ, vẫn ăn cơm với cá khô, và vẫn không có ai mua mảnh đất đó cả. Xem thêm
Bất động sản tăng giá, không có nghĩa là người dân giàu lên - 1

Một đêm ngủ dậy, căn hộ cũ bỗng đắt thêm vài trăm triệu: Cơn sốt giá ảo đang biến thị trường Hà Nội thành cuộc chơi của kẻ thổi giá

Giá căn hộ cứ bất chấp tăng cao như thế này, người lao động biết mơ về một chốn an cư bằng cách nào? Xem thêm
Một đêm ngủ dậy, căn hộ cũ bỗng đắt thêm vài trăm triệu: Cơn sốt giá ảo đang biến thị trường Hà Nội thành cuộc chơi của kẻ thổi giá - 1

Người thì gom căn hộ, người thì gom… lý do trì hoãn

Nếu bạn nghĩ người Hà Nội đang “ngán” mua nhà vì giá cao, thì xin dẫn khảo sát mới của One Mount Group cho thấy 87% khách hàng vẫn quan tâm đến bất động sản – nghĩa là gần như ai có tiền (và cả ai chưa đủ tiền) cũng vẫn mơ về một “miếng đất cắm dùi”. Xem thêm
Người thì gom căn hộ, người thì gom… lý do trì hoãn - 1

Sống chất tại Kim Ngân 2: Nhà phố hiện đại giữa miền tiện ích

Mỗi cư dân tại Kim Ngân 2 không chỉ sở hữu một căn nhà để ở, mà phải chọn được một không gian sống chất lượng, nơi tiện ích hiện hữu và cộng đồng cư dân văn minh đang từng bước hình thành. Đây là nền tảng cho một tương lai bền vững giữa lòng đô thị hiện đại. Xem thêm
Sống chất tại Kim Ngân 2: Nhà phố hiện đại giữa miền tiện ích - 1

Giá chung cư Hà Nội 2025: Một mét vuông nhà = Một năm làm việc? 🏙️

Giữa tháng 8/2025, bảng giá cập nhật các dự án chung cư tại Hà Nội đã khiến không ít người mua nhà choáng váng. Từ các phân khúc cao cấp đến trung cấp, giá bán căn hộ đều ghi nhận mức tăng mạnh, có nơi đã vọt lên trên 300 triệu đồng/m². Điều đáng nói là ngay cả những dự án từng được định vị “trung cấp dễ tiếp cận” cũng đã leo lên mức 70–90 triệu đồng/m², khiến giấc mơ an cư của nhiều người lao động ngày càng xa vời. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội 2025: Một mét vuông nhà = Một năm làm việc? 🏙️  - 1

Đồng Hới "dọn tổ, đón đại bàng", dự án bất động sản nào được hưởng lợi?

Sau sáp nhập Quảng Bình – Quảng Trị, Đồng Hới trở thành vùng lõi phát triển mới của Bắc Trung Bộ. Chính quyền địa phương đang đồng loạt đẩy mạnh cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng, thu hút FDI, biến nơi đây thành tâm điểm của làn sóng đầu tư mới. Trong bối cảnh đó, bất động sản cao cấp – đặc biệt là dòng sản phẩm phục vụ chuyên gia như ROX Living Đồng Hới – đang nổi lên là kênh đầu tư chiến lược, tối ưu lợi nhuận trong dài hạn. Xem thêm
Đồng Hới "dọn tổ, đón đại bàng", dự án bất động sản nào được hưởng lợi?  - 1

Review diễn biến thị trường BĐS hiện nay:

1. Theo ghi nhận thì các thị trường như quận 2,7 vẫn là điểm sáng nhất ở SG hiện tại. Khi phân khúc căn hộ ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt. Rất nhiều cc ở quận 2 ghi nhận mức tăng chắc chắn không dưới 15% Xem thêm

2. Ở HN sau 1 năm 2024 tăng sốc gấp đôi, Hiện nay trong tháng 6,7,8 lại rục rịch tăng lại và giao dịch rất nhanh (khoảng 300-400tr cho những căn 5-6 tỷ). Một sự khó hiểu vẫn chưa giải thích được vì sao HN tăng mạnh rồi giờ lại tăng tiếp

3. Thị trường SG thì ghi nhận tăng trưởng căn hộ rất tốt. Rất nhiều căn hộ quận 2 ghi nhận phải tăng 20-30% chứ không dừng ở 15%. Nhưng đất nền thì có vẻ đang rục rịch chứ chưa tăng nhiều. Đất nền ghi nhận khoảng 10% so với giai đoạn đứng yên 2021-2024

=> Thị trường hiện tại ghi nhận mức giá đã rất cao. Dường như là cuộc chơi của những người có tiền. Nhưng có thể thấy một điều kỳ lạ đa số phân khúc cao nó lại tăng tốt hơn phân khúc thấp, và tập trung ở các quận trung tâm mới của SG. Xu hướng vùng ven có bùng nổ từ đầu năm nhưng bây giờ lại xẹp vì đơn giản hạ tầng chưa cho phép dân dịch chuyển ra xa.

Cre: Điểm nóng bất động sản 

Review diễn biến thị trường BĐS hiện nay:  - 1

Cùng chờ đón đại nhạc hội của những kỷ lục tại T&T City Millennia cuối tuần này

Với số lượng 1.000 drone cùng lúc cất cánh, bầu trời đêm Cần Giuộc tới đây sẽ hóa thành một sân khấu cực đại, nơi ánh sáng công nghệ họa hình những biểu tượng bất hủ của miền sông nước. Xem thêm
Cùng chờ đón đại nhạc hội của những kỷ lục tại T&T City Millennia cuối tuần này - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết