Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản giảm 79,4%

Bất động sản là ngành có tổng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh nhất với mức giảm 79,4%, từ 634,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 giảm xuống 130,7 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020).

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản giảm 79,4% - 1

Bất động sản là ngành có tổng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh nhất với mức giảm 79,4%, từ 634,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 giảm xuống 130,7 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, tính đến ngày 17/8, số doanh nghiệp (DN) niêm yết công bố báo cáo tài chính quý 2 là 343/348 công ty. 

Theo kết quả báo cáo tài chính tự lập quý II-2020 của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, có 268 doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh có lãi với tổng giá trị lãi đạt 11.381,4 tỷ đồng, giảm 1,14% so cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết HNX đạt 10.669,5 tỷ đồng, giảm 2,8% so cùng kỳ năm 2019, trong đó 7/11 ngành đang niêm yết tại HNX có tổng lợi nhuận giảm so cùng kỳ năm 2019.

Các doanh nghiệp bất động sản phải gánh chịu tác động do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. (Ản minh họa)

Các doanh nghiệp bất động sản phải gánh chịu tác động do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. (Ản minh họa)

Các ngành có tổng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh nhất là ngành Bất động sản (giảm 79,4%, từ 634,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 giảm xuống 130,7 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020), ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản (giảm 46,9%, từ 310,2 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 xuống còn 164,7 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020), ngành Khai khoáng và Dầu khí (giảm 12,6%, từ 764 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 xuống còn 667,6 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020).

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp phải gánh chịu tác động do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Mặc dù ngành Bất động sản là ngành ghi nhận tổng lợi nhuận giảm mạnh nhất, tuy nhiên, cũng có một số ít doanh nghiệp ngành này có kết quả kinh doanh tăng so cùng kỳ năm 2020 do đủ điều kiện ghi nhận doanh thu vào kết quả kinh doanh.

Trong đó, số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ là 74 doanh nghiệp, tăng 34,5% so cùng kỳ năm trước với tổng giá trị lỗ 6 tháng đầu năm 2020 là 711,9 tỷ đồng, tăng 32,9% so cùng kỳ năm 2019.

Có 6/11 ngành có tổng lỗ 6 tháng đầu năm 2020 tăng so cùng kỳ năm 2019, trong đó, các ngành có kết quả kinh doanh lỗ nhiều nhất là ngành Bất động sản với tổng giá trị lỗ từ -27,5 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 lên -121,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020 (tổng lỗ tăng tương đương 341%), ngành Khai khoáng và Dầu khí với tổng giá trị lỗ tăng từ -50,5 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 lên -164,5 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020 (tổng lỗ tăng tương đương 225%), ngành Vận tải kho bãi với tổng lỗ tăng từ -10,8 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 lên -34 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020 (tổng lỗ tăng tương đương 214%)...

Nguyên nhân chính cũng là ảnh hưởng của đại dịch covid-19 khiến cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ. 

Bên cạnh đó, có 5/11 ngành có kết quả kinh doanh có lãi tăng so cùng kỳ năm 2020, và hai ngành có mức tăng tổng lợi nhuận cao nhất là ngành Thương mại và Dịch vụ lưu trú, ăn uống và ngành Tài chính.

Trong đó, ngành Thương mại và Dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 56,8% (tương ứng 115,2 tỷ đồng) so cùng kỳ năm 2019, ngành Tài chính tăng 11,7% (605,8 tỷ đồng). Tuy nhiên chỉ 17/48 doanh nghiệp trong ngành này có lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 tăng so năm 2019. Các công ty có lợi nhuận tăng mạnh nguyên nhân được cho là do thoái vốn đầu tư. Còn lại 31/48 doanh nghiệp trong ngành này có kết quả kinh doanh giảm. 

Nguồn: TCDN 

0

Bình luận

'Đứt gánh' mua nhà vì chung cư 100 triệu đồng một m2 - Một câu chuyện buồn, rất rất buồn!

Tôi 35 tuổi, vợ 32, cùng làm văn phòng, thu nhập khoảng 45 triệu đồng mỗi tháng. Sau gần 10 năm đi làm, chúng tôi tích góp được 2,5 tỷ đồng, mong mua căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Nội. Xem thêm

Ban đầu, vợ chồng tôi dự tính mua nhà tầm 3,5 tỷ, vay thêm 1 tỷ để tránh áp lực tài chính. Nhưng khi bắt đầu đi xem, chúng tôi mới thấy giá nhà đã vượt xa khả năng. Ngay cả khu vực từng “vừa túi tiền” như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, giá cũng lên 70–80 triệu đồng/m², tương đương 4,5–5,5 tỷ đồng/căn. Có nơi hét tới 6,8 tỷ cho căn 70 m² ở phía Tây Hà Nội - gần 100 triệu đồng/m².

2,5 tỷ giờ chỉ đủ đặt cọc. Môi giới khuyên vay gói 25 năm, trả gần 20 triệu/tháng, nhưng với đủ khoản phải lo như con cái, học hành, y tế…, chúng tôi không dám mạo hiểm. Càng đi xem, càng thấy mình lạc lõng trên thị trường.

Vợ chồng tôi tạm dừng giấc mơ mua nhà, tiếp tục thuê trọ và tính đến chuyện gửi tiết kiệm hoặc đầu tư chờ thời điểm khác. Chúng tôi không cần nhà to hay vị trí đắc địa, chỉ mong có chốn vừa đủ để ổn định cuộc sống, nhưng với giá nhà leo thang hiện tại, mong muốn đó ngày càng xa vời.

Nguồn: Vnexpress

'Đứt gánh' mua nhà vì chung cư 100 triệu đồng một m2 - Một câu chuyện buồn, rất rất buồn!   - 1

Hanoi Melody Residences - dự án “hot” nhất Linh Đàm - cất nóc tòa đầu tiên, giá chỉ từ 69 triệu /m2

Tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, dự án Hanoi Melody Residences vừa cất nóc tòa căn hộ NO4. Đây là tòa đầu tiên của dự án có gần 2000 căn hộ cất nóc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình thi công. Xem thêm
Hanoi Melody Residences - dự án “hot” nhất Linh Đàm - cất nóc tòa đầu tiên, giá chỉ từ 69 triệu /m2   - 1

Cụm nút giao 1.570 tỷ: Mảnh ghép chiến lược nâng tầm bất động sản Đông Nam Đà Nẵng

Dự án cụm nút giao thông CMT8 – Thăng Long – Lê Thanh Nghị – cầu Hòa Xuân với tổng mức đầu tư 1.570 tỷ đồng không chỉ giúp giải tỏa áp lực giao thông phía Nam Đà Nẵng, mà còn mở ra cơ hội thiết lập mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản khu Đông Nam, nơi có vị trí kết nối thuận lợi, quy hoạch bài bản và những dải đất ven sông được nhà đầu tư khao khát. Xem thêm
Cụm nút giao 1.570 tỷ: Mảnh ghép chiến lược nâng tầm bất động sản Đông Nam Đà Nẵng - 1

Bộ Xây dựng sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản 👀💥‼

Bộ Xây dựng đang chuẩn bị ra mắt một hệ thống thông tin hoàn toàn mới cam kết 100% dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản phải là “đúng, đủ, sạch, sống”, được quản lý an toàn, bảo mật và sẵn sàng tích hợp trên không gian số. Xem thêm
Bộ Xây dựng sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản 👀💥‼  - 1

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình " Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng"

Ngày 14/8, T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ chính thức tổ chức Lễ Kick off dự án T&T City Millennia với chủ đề “Khai mở Kỷ nguyên – Khởi nguồn Thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại. Xem thêm
Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình " Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng"  - 1

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ TP.HCM giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm

Thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM trong 8 tháng đầu năm 2025 ghi nhận xu hướng giảm tỷ suất lợi nhuận (TSLN) rõ rệt. Xem thêm

Tuy nhiên, nguyên nhân không xuất phát từ việc khai thác cho thuê kém hiệu quả, mà chủ yếu đến từ việc giá bán căn hộ đã tăng nhanh trong thời gian qua, trong khi giá thuê chưa kịp điều chỉnh tương ứng.

Theo thống kê, TSLN cho thuê trung bình tại TP.HCM đã giảm từ mức được coi là “chấp nhận được” khoảng 4,5% xuống còn 3,8% – mức kém hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư dài hạn. Sự suy giảm này cũng đang diễn ra tại Bình Dương, khu vực vừa sáp nhập trở thành một phần của TP.HCM mới, cho thấy xu hướng chung trên toàn vùng.

Diễn biến này phản ánh thực tế: trong bối cảnh giá bán căn hộ liên tục lập đỉnh, tốc độ tăng của giá thuê chưa đủ để giữ nguyên tỷ lệ sinh lời, khiến kênh đầu tư cho thuê trở nên kém cạnh tranh hơn so với giai đoạn trước. Do đó, trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư căn hộ cho thuê cần nhìn vào bức tranh tổng thể hơn – không chỉ xem xét TSLN hiện tại, mà còn cân nhắc cả tiềm năng tăng giá của tài sản trong tương lai để tối ưu hiệu quả đầu tư.

Cre: Biggee

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ TP.HCM giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm  - 1

“Vòng quay kinh tế không ngủ”: Tiềm năng đầu tư đầy sức hút của Sun Elite City

“Nền kinh tế dưới ánh đèn điện” được ví như “cây đũa thần cổ tích” tại không ít quốc gia trên thế giới, mang lại doanh thu hàng triệu USD. Tại Việt Nam, “mỏ vàng” kinh tế đêm hấp dẫn tại Bãi Cháy, Quảng Ninh cũng đang chờ được khai thác. Xem thêm
“Vòng quay kinh tế không ngủ”: Tiềm năng đầu tư đầy sức hút của Sun Elite City - 1

"Săn Căn Hộ Dưới 25 Triệu/m² Ở Hà Nội – Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?"

Tìm căn hộ dưới 25 triệu đồng/m² ở Hà Nội hiện nay chẳng khác nào săn hàng giảm giá 90% trong trung tâm thương mại - ý tưởng thì hấp dẫn, nhưng thực tế gần như không tồn tại. Xem thêm
"Săn Căn Hộ Dưới 25 Triệu/m² Ở Hà Nội – Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?"  - 1

Mệt mỏi tìm thuê trọ vì xe điện

Tôi mua chiếc xe điện cách đây hơn một năm. Đó là một quyết định đầy tự hào: không tiếng ồn, không khói bụi, chi phí di chuyển rẻ, và trên hết tôi nghĩ mình đang góp một phần nhỏ vào lối sống xanh. Nhưng hóa ra, thứ phương tiện “tử tế” này lại trở thành lý do khiến tôi… vô gia cư suốt gần một tháng. Xem thêm
Mệt mỏi tìm thuê trọ vì xe điện  - 1

Khi nhà chỉ còn là một... khoản nợ người thân

Có những lúc, thứ khiến ta đau nhất không phải là giá đất tăng chóng mặt, cũng không phải là lãi suất ngân hàng, mà là giá trị của chữ “nhà” bị đổi sang một đơn vị đo… lạnh lùng: % lãi vay. Xem thêm
Khi nhà chỉ còn là một... khoản nợ người thân - 1

TRÁI ĐẮNG 50 TUỔI 'ÔM ĐẤT' 10 TỶ LƯỚT SÓNG

"Đầu tư bất động sản chờ tăng giá thì các bạn còn trẻ (tầm 25-35 tuổi) may ra còn đợi được. Chứ như ông anh tôi, lúc 50 tuổi 'ôm' vài lô đất giá 10 tỷ đồng. Xem thêm
TRÁI ĐẮNG 50 TUỔI 'ÔM ĐẤT' 10 TỶ LƯỚT SÓNG  - 1

Thấy khách thuê vắng mặt nửa tháng, chủ nhà cắt khoá phòng, tới khi khách lên lại thì tá hoả báo mất 80 triệu

Rồi, tới luôn, giờ 800 triệu chủ nhà cũng thua luôn chứ đừng nói 80 triệu, tình ngay lý gian, đừng vội nóng lòng nhé các bác! Xem thêm
Thấy khách thuê vắng mặt nửa tháng, chủ nhà cắt khoá phòng, tới khi khách lên lại thì tá hoả báo mất 80 triệu - 1

Đất nền - chung cư - nhà phố: Phân khúc nào dễ "đu đỉnh" nhất năm 2025?

Năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam nhìn phân khúc nào cũng hấp dẫn, nhưng nếu "gắp" không đúng lúc thì có thể vừa đắt vừa… hết ngon. Mỗi phân khúc đất nền, chung cư, nhà phố đều có cơ hội riêng, nhưng cũng giấu trong đó những chiếc “bẫy giá” mà nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư rất dễ “ôm đỉnh” và ngồi chờ… mỏi cổ. Xem thêm
Đất nền - chung cư - nhà phố: Phân khúc nào dễ "đu đỉnh" nhất năm 2025? - 1

Bốn giai đoạn vàng trong chu kỳ tăng trưởng bất động sản: Biết để không "đau ví"

Bất động sản không phải trò may rủi, nhưng cũng chẳng đơn giản như “thấy người ta mua là mình mua theo”. Xem thêm
Bốn giai đoạn vàng trong chu kỳ tăng trưởng bất động sản: Biết để không "đau ví" - 1

Chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên dự án Hanoi Melody Residences

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai. Xem thêm
Chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên dự án Hanoi Melody Residences - 1

Nửa đầu 2025: Dòng tiền ngân hàng “đổ dồn” vào bất động sản - Cơ hội hay nguy cơ lệch pha tín dụng?

Nếu phải chọn một điểm nhấn của bức tranh tài chính nửa đầu 2025, câu trả lời ngắn gọn là: bất động sản và… bất động sản. Báo cáo tài chính quý II của loạt ngân hàng thương mại cho thấy dòng vốn tín dụng đang “chảy” mạnh mẽ vào địa ốc, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn về lệch pha tăng trưởng. Xem thêm

Thuận Việt: Đại gia bất động sản nợ thuế hơn 3.200 tỷ và những “dự án vàng” dính lùm xùm

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Tổng số nợ đã vượt 4.700 tỷ đồng, trong đó phần lớn thuộc khối bất động sản. Xem thêm
Thuận Việt: Đại gia bất động sản nợ thuế hơn 3.200 tỷ và những “dự án vàng” dính lùm xùm  - 1

Mua nhà trước 35 tuổi: Giấc mơ đẹp hay áp lực viển vông?

Có hàng triệu người ở Việt Nam, không chỉ Hà Nội và vùng phụ cận, cả đời vẫn không thể sở hữu nổi một bất động sản đúng nghĩa. Xem thêm
Mua nhà trước 35 tuổi: Giấc mơ đẹp hay áp lực viển vông?  - 1

Đề xuất doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất: Bước tiến cải cách hay khe hở lách luật?

Thị trường bất động sản Việt Nam lâu nay luôn bị ách tắc ở khâu thủ tục, trong đó, một “nút thắt” lớn là việc xác định và nộp tiền sử dụng đất. Mới đây, Viện Kinh tế Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đã gửi kiến nghị tới Chính phủ, đề xuất một cơ chế mới: cho phép doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất, tương tự như cơ chế đang áp dụng với thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem thêm
Đề xuất doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất: Bước tiến cải cách hay khe hở lách luật?  - 1

Sân bay Gia Bình: chu kỳ đầu tư mới hay bẫy đầu tư? (Phần 2)

Anh em đầu tư chắc hẳn đã nắm được thông tin về Sân bay Gia Bình. Nhưng liệu chúng ta có đang nhìn nhận dự án hay đánh giá cơ hội đầu tư một cách toàn diện… dưới đây thêm một góc nhìn về dự án đình đám này. Xem thêm
Sân bay Gia Bình: chu kỳ đầu tư mới hay bẫy đầu tư?  (Phần 2)   - 1

Sân bay Gia Bình: Hơn một Cảng hàng không Quốc tế! (Phần 1)

Gần đây, giới đầu tư xôn xao trước thông tin về việc Sân bay Gia Bình được khẩn trương đầu tư. Trong khi một số ý kiến trên mạng xã hội vẫn còn hoài nghi, cho rằng đây chỉ là động thái "thổi giá" bất động sản, thì đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn, dự án này chính là một cú huých chiến lược, mở ra một chu kỳ phát triển mới không chỉ cho Bắc Ninh mà còn cho toàn bộ Vùng Thủ đô. Sự ra đời của sân bay này không chỉ tạo ra một làn sóng đầu tư ngắn hạn, mà còn là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững và lâu dài. Xem thêm
Sân bay Gia Bình: Hơn một Cảng hàng không Quốc tế! (Phần 1)   - 1

Bất động sản Việt Nam chưa thể “chết” - Phần 4: Nhà đầu tư nên làm gì khi BĐS đang chuyển mình ?

Trong các phần trước tôi đã chứng minh thị trường BĐS không thể “chết” mà đang điều chỉnh, chuyển mình để trưởng thành! Cơ hội và thách thức song hành. Giờ hãy xem bạn thuộc nhóm nào và đang ở “đâu” trong thị trường để hành động thông minh nhé! Xem thêm
Bất động sản Việt Nam chưa thể “chết” - Phần 4: Nhà đầu tư nên làm gì khi BĐS đang chuyển mình ?  - 1

Sài Gòn “đìu hưu” !

Gần đây, những tiếng than vãn về một Sài Gòn "đìu hiu," "vỡ trận" với cảnh cửa hàng đóng cửa hàng loạt, biển cho thuê mặt bằng nhan nhản không khó để bắt gặp trên các nền tảng mạng xã hội. Zắp tâm tìm hiểu tôi thấy một thế giới thực khá thú vị. Xem thêm
Sài Gòn “đìu hưu” !  - 1

Căn hộ nóng hừng hực, giá leo như leo núi nhưng giao dịch vẫn tấp nập

Giá căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, như thể thị trường đã quên mất khái niệm “hạ nhiệt”. Xem thêm
Căn hộ nóng hừng hực, giá leo như leo núi nhưng giao dịch vẫn tấp nập - 1

Tỉ suất sinh giảm, giá nhà tăng: Câu chuyện chẳng ai muốn có thêm... người ở

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của ngại cưới – lười sinh, một xu hướng đang lặng lẽ viết lại kịch bản của thị trường bất động sản Việt Nam. Xem thêm
Tỉ suất sinh giảm, giá nhà tăng: Câu chuyện chẳng ai muốn có thêm... người ở - 1

Bồn rửa đặt sai chiều và những giọt nước nhỏ vô hình

Có một biệt thự mà tôi từng thiết kế, bếp nhìn ra khu vườn rất đẹp. Chủ nhà yêu nấu ăn, và trong bản vẽ ban đầu, bồn rửa đặt lệch sang một bên để cân đối với tủ và bếp nấu. Nhìn trên phối cảnh, nó thật hoàn hảo – cân đối từng đường nét. Xem thêm
Bồn rửa đặt sai chiều và những giọt nước nhỏ vô hình - 1

Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa

Giữa nhịp sống biển Bãi Sau tràn đầy sinh khí, phân khu Casa tại Blanca City hiện lên như bức tranh được vẽ bởi hơn 200 “nét cọ” kiến trúc độc bản. Xem thêm
Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa - 1

Phải sở hữu ngay căn hộ Sun Group Bãi Cháy bởi 5 lý do này

Tổ hợp căn hộ Sun Centro Town - “trái tim” đại đô thị Sun Elite City do Sun Group phát triển - hội đủ mọi giá trị ưu việt nhất, từ vị trí, tiện ích, cảm hứng thiết kế đến khả năng khai thác, chinh phục giới đầu tư. Xem thêm
Phải sở hữu ngay căn hộ Sun Group Bãi Cháy bởi 5 lý do này - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết