Minh Minh

Minh Minh

Loạt dự án bất động sản tại TP.HCM 'quên xây dựng' - Bài 1: Chủ đầu tư ôm tiền, khách hàng vỡ mặt

Năm 2017, dự án Tecco Đầm Sen Complex được mở bán cho khách hàng và chủ đầu tư hứa năm 2019 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên, sau khi thu số tiền lớn của khách hàng, đến nay chủ đầu tư vẫn... "quên xây dựng". Theo khảo sát của Nhadautu.vn, TP.HCM hiện có hàng chục dự án như trên.

Tọa lạc trên trục đường Lũy Bán Bích đông đúc của quận Tân Phú, dự án Diamond Lotus Lakeview ngưng trệ suốt mấy năm trời và chưa biết khi nào sẽ được xây dựng. Ảnh: Liên Thượng.
Tọa lạc trên trục đường Lũy Bán Bích đông đúc của quận Tân Phú, dự án Diamond Lotus Lakeview ngưng trệ suốt mấy năm trời và chưa biết khi nào sẽ được xây dựng. Ảnh: Liên Thượng.

LTS: Sau nhiều năm mở bán, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) chây ì bàn giao khiến nhiều khách hàng chỉ biết "ôm mặt khóc" và cầu cứu các cơ quan chức năng. Dù bỏ ra hàng tỷ đồng để mua chốn an cư và nhận được nhiều lời hứa hẹn nhưng khách hàng phải nhận "quả đắng" khi có dự án dang dở, có dự án chưa có dấu hiệu thi công, công trường không một bóng công nhân.

Thu tiền xong không xây nhà

Thời gian qua, tại TP.HCM, liên tiếp xảy ra các cuộc người dân căng băng rôn đòi nhà tại nhiều dự án nhưng đều vô vọng. Đa số các khách hàng thường phải chi trả 50 đến 70% giá trị căn hộ, vì vậy việc chủ đầu tư chây ì không bàn giao nhà đã khiến nhiều khách hàng lâm cảnh khốn cùng. Nhiều người khốn khổ mất tiền mà không có nhà ở, phải đi thuê thiếu hụt tài chính phải vay lãi.

Nhiều luật sư cho biết, người mua nhà trước khi Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực năm 2015 gặp phải nhiều rủi ro vì chế tài xử phạt chủ đầu tư còn nhẹ và không có ngân hàng bảo lãnh khi chủ đầu tư chậm tiến độ. Tuy nhiên, chủ đầu tư huy động vốn trái phép và sử dụng tiền của khách hàng sai mục đích hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự. 

Thực tế, tình trạng "bán lúa non", mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý diễn ra nhan nhản. Đây được coi là hình thức huy động vốn nhanh chóng để chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển có vốn để tiến hành thực hiện dự án. Tuy nhiên, hệ lụy nhãn tiền về lâu dài là khi dự án bất động, đóng băng suốt thời gian dài sẽ khiến khách hàng điêu đứng.

Trong số những dự án thu tiền khách hàng rồi đóng băng trên địa bàn TP.HCM không thiếu những tên tuổi lớn của thị trường BĐS như Phúc Khang, Tecco, DHA,… Chính những chủ đầu tư này hiện cũng đang ngắc ngoải tại chính các dự án "trong mơ" của mình.

Đơn của như dự án Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corp, dự án do Công ty TNHH BĐS Ngôi Nhà Xanh (Ngôi Nhà Xanh) làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại số 96 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Diamond Lotus Lakeview được quảng cáo, rao bán rầm rộ từ 2016 với mức giá khoảng 24 triệu/m2 dành cho những gia chủ hiện đại và được cho là "niềm kiêu hãnh" trong lòng thành phố.

Bà Lê Thị Huyền, ngụ quận Tân Phú, khách hàng năm 2016 đã mua một căn hộ tầng 10 chung cư này ngao ngán cho biết đã bỏ ra số tiền hơn 50% giá trị căn hộ (tương đương hơn 1 tỷ đồng) nhưng sau "liên hoàn hứa" của chủ đầu tư, ngày ngày đi qua dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với những chiếc cần cẩu đã hoen rỉ mà dự án vẫn chưa hề được xây dựng.

"Số tiền đóng mua căn hộ này tôi đã vay của ngân hàng 500 triệu, giờ đây hàng tháng vẫn phải còng lưng đi trả nợ lãi vay mua nhà và cả tiền thuê nhà. Cũng chưa biết ngày nào dự án được hoàn thành, bàn giao nhà cho khách hàng như chủ đầu tư hứa", bà Huyền nói.

Được biết, theo cam kết từ chủ đầu tư và đơn vị phát triển, dự án có tổng diện tích hơn 14.000m2 này sẽ được bàn giao vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. Dự án được quây tôn và nằm bất động từ đó đến nay.

Trong vai người có nhu cầu tìm mua dự án, chúng tôi liên hệ với môi giới tên Khánh, của công ty Phúc Khang. Người này cho biết, hiện tại, có nhiều khách hàng bán lại căn hộ đã mua với mức giá 33 triệu đồng/m2. Và dự kiến sẽ tái khởi động dự án trong năm 2022.

"Anh mua để đầu tư hoặc ở mà chưa cần gấp thì rất phù hợp. Mua lại căn của khách hàng đã cọc 30%. Vì chỉ vài bữa thôi khi hoàn thiện giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mở bán trở lại thì mức giá sẽ lên đến 45 triệu đồng/m2", Khánh nói.

Khi được hỏi tại sao chưa có giấy phép xây dựng mà vẫn mở bán, dẫn đến dự án đứng im suốt thời gian dài, Khánh vòng vo cho biết dự án đã có giấy phép xây dựng phần móng, còn phần thân sẽ hoàn thiện trong nay mai.

Bỏ tiền đặt cọc mà dự án mãi không nhúc nhích, công trường im ắng, không bóng công nhân khiến nhiều khách hàng, nhà đầu tư dự án hoang mang, nhiều lần phải liên hệ với Phúc Khang Corporation. Đến tháng 6/2021, công ty Ngôi Nhà Xanh ra văn bản 288/2021/CV-NNX thông báo về tiến độ khai thác các hạng mục tại dự án Diamond Lotus Lakeview.

Theo đó, đại diện chủ đầu tư dự án cam kết hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án vào tháng 8/2021. Đến tháng 12/2021, hoàn tất thủ tục thẩm định, thiết kế và cấp phép xây dựng dự án. Đáng chú ý, tại văn bản này, chủ đầu tư dự án "rầm rộ" tuyên bố tái khởi động dự án từ quý 1/2022 đến quý 4/2023 sau một thời gian dừng thi công do thiếu vốn.

Tuy nhiên, ghi nhận hiện trạng thực tế dự án vào ngày 25/5/2022, công trình vẫn "án binh bất động", cửa đóng then cài và không một bóng người. Những người dân sống gần khu vực dự án cho biết, tình trạng trên đã diễn ra suốt nhiều năm nay.

Tương tự Diamond Lotus Lakeview là dự án Tecco Đầm Sen Complex. Dự án này cũng bất động nhiều năm qua, gây lãng phí, thất thoát tiền tỷ, bất chấp việc đã được rao bán, quảng cáo rầm rộ từ 2017 và cam kết bàn giao vào 2019.

Theo tìm hiểu, ngày 9/1/2012, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 109/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần địa ốc Phú Tân được phép sử dụng 9.191,1m2 địa chỉ 04 Bùi Cẩm Hồ xây dựng khu phức hợp: nhà ở cao tầng - thương mại - dịch vụ.

Đến tháng 3/2017, chủ đầu tư dự án làm lễ khởi công và mở bán. Sau đó, dự án ngưng trệ cho đến nay.

Bức xúc vì chủ đầu tư dự án thu tiền rồi mãi không xây dựng, đầu năm 2021 tới nay, tập thể hơn 100 khách hàng đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, kêu cứu đến cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án. Nhưng cho đến hiện tại, theo chia sẻ từ khách hàng, mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu và dự án vẫn nằm im.

"Thời điểm đó, chủ đầu tư đưa ra những lời quảng cáo mỹ miều, mời gọi chúng tôi, còn hứa hẹn khách hàng sẽ nhận nhà sau khoảng 2 năm thi công. Thế nhưng, đến nay thì dự án chỉ là nơi cỏ mọc, khi nào xây dựng không ai biết. Thu tiền của người mua nhà 4 năm rồi mà chủ đầu tư vô trách nhiệm không có một lời giải thích", bà T, một trong những khách hàng dự án bức xúc.

Cùng chung nỗi niềm, ông K, một khách hàng khác của dự án cũng bộc bạch: "Nếu không xây được thì trả tiền lại cho chúng tôi. Còn xây thì lộ trình phải cụ thể, bàn giao tiến độ rõ ràng. Sau thời gian cam kết mà không bàn giao được thì phải có động thái cụ thể, ai đời, bao nhiêu tiền của khách hàng nằm trong đó mà không thấy chủ đầu tư hó hé gì, nghe nói còn nợ thuế nữa”.

Đến cuối năm 2020, Thanh tra TP.HCM ban hành Kết luận Thanh tra 162/TB-TTTP-P7 "về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại quận Tân Phú".

Theo đó, Thanh tra TP.HCM cho biết, giai đoạn 2006-2019, Công ty CP địa ốc Phú Tân vẫn còn nợ khoản tiền sử dụng đất lên đến 175 tỷ đồng.

Liên tục "án binh bất động"

Một dự án khác cũng khiến khách hàng bức xúc là Ascent Plaza. Cụ thể ngày 21/4 vừa qua, hàng trăm khách hàng đã đặt cọc dự án giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư, đòi quyền lợi tại văn phòng Tiến Phát sau khi biết dự án Ascent Plaza thu tiền khách hàng nhưng 3 năm vẫn "án binh bất động", không hề có dấu hiệu thi công.

Được biết dự án Ascent Plaza, tọa lạc trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh tổng diển tích khoảng 4.660 m2. Dự án dự kiến cung ứng cho thị trường gồm 1 block cao 24 tầng với 348 căn hộ cao cấp có diện tích từ 55,91 m2 đến 165,3 m2 khi hoàn thành.

Anh Võ Hoàng Anh, ngụ tỉnh Bình Dương, khách hàng mua căn hộ dự án này cho biết vào đầu năm 2019, Công ty Tiến Phát Đông Bắc gọi điện mời chào, thấy dự án được quảng cáo rầm rộ, có tiềm năng và giá thành phù hợp với túi tiền khoảng 37 triệu đồng/m2 nên anh đã vay thêm gia đình 200 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ với mong muốn sẽ được nhận nhà như lời hứa của chủ đầu tư vào quý 4/2020.

"Sau khi ký hợp đồng, tôi đã nộp tiền cho công ty Tiến Phát theo tiến độ. Tuy nhiên, đến hiện tại, sau hơn 3 năm, dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu thi công hạ tầng cơ bản cũng như xây dựng dự án. Thời gian gần đây, tôi cùng hàng chục người khác đã nhiều lần liên hệ, yêu cầu công ty trả lại tiền nhưng chưa gặp được giám đốc công ty", anh Hoàng Anh nói.

Lý giải về việc dự án bán cho khách hàng nhưng tới nay chưa triển khai, đại diện phía chủ đầu tư xin không nêu tên cho phóng viên Nhadautu.vn biết, vì nhiều lý do khách quan, trong đó có sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên dự án có sự ngưng trệ suốt thời gian dài.

“Trong giai đoạn từ cuối năm 2019 cho đến khoảng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp tại TP.HCM nói riêng. Tiến Phát không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Mọi hoạt động kinh doanh, thủ tục xin phép thực hiện dự án bị đình trệ, tiêu biểu như Quyết định chủ trương đầu tư và một số văn bản pháp lý khác đã hết hạn, phải thực hiện các thủ tục để gia hạn/cấp lại,... dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án, bàn giao nhà cho khách hàng”, đại diện Tiến Phát Đông Bắc trả lời.

Trước đó, trong thông cáo báo chí do ông Võ Minh Hoàng, Giám đốc công ty Tiến Phát Đông Bắc ký, công ty này xác nhận: “Vào thời điểm năm 2018, Công ty Tiến Phát có ký các thỏa thuận nhận cọc để đảm bảo quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza nêu trên khi đủ điều kiện pháp lý với một số khách hàng. Sau đó, Tiến Phát đã cố gắng để triển khai hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã hoàn thành một số công tác pháp lý của dự án như xin Quyết định chủ trương đầu tư, xin phép xây dựng nhà mẫu, đánh giá tác động giao thông, thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy”.

(Còn tiếp)

Theo Nhà Đầu tư

0

Bình luận

Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?

Dạo này nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy câu chuyện mua nhà không chỉ còn xoay quanh giá đất, giá chung cư hay quy hoạch khu vực nữa. Một nhân vật rất quan trọng đang quay trở lại sân khấu: lãi suất ngân hàng. Xem thêm
Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?  - 1

Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”?

Mấy ông bà ạ, câu chuyện của chị Lan vừa bán căn chung cư 160m2 ở Ngoại Giao Đoàn thu về 23 tỷ đồng đang làm dậy sóng giới đầu tư mấy ngày nay. Xem thêm
Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”? - 1

Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe

Gần 3000 runner ba miền chọn về Eco Central Park – đại đô thị xanh lớn bậc nhất miền Trung của nhà sáng lập Ecopark để chạy giữa cung đường được thiết kế xuyên qua những thảm hoa rực rỡ đang khoe sắc, rộng hơn 40 nghìn m2 quanh khu đô thị; hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành; thư giãn bên công viên hay ngắm dòng sông Lam huyền thoại. Xem thêm
Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe - 1

Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư

Nhìn bức ảnh này, nhiều người ở chung cư chắc sẽ có cảm giác quen quen: hành lang sạch bóng, tường trắng, cửa căn hộ đóng kín… và trước cửa là một “triển lãm giày dép” nho nhỏ. Xem thêm
Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư - 1

Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc

Trước đây, việc đầu tư lưu trú, bất động sản tại Phú Quốc được xem là một quyết định mạo hiểm nhưng nay thì khác. Đảo ngọc đang nổi lên như tâm điểm của dòng tiền, đặc biệt với những tài sản có khả năng khai thác thực và dư địa tăng giá lâu dài như căn hộ biển. Xem thêm
Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc - 1

Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu

Một bạn trẻ trên mạng Threads hỏi một câu rất đời thường: nên thuê trọ kiểu nào cho ổn? Nghe qua tưởng đơn giản, nhưng đọc xong hai phương án bạn ấy đưa ra thì mới thấy: hóa ra đi thuê nhà ở thành phố cũng giống chọn… lối sống. Xem thêm
Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu - 1

Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội

Nếu nhìn một cách đơn giản, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 5,4% xuống 4,8%/năm thực ra là một tín hiệu khá dễ chịu giữa bối cảnh thị trường nhà ở đang ngày càng “khó thở” với người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội - 1

Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ"

Thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây xôn xao trước câu chuyện của một nhà đầu tư từng rất nổi tiếng tại khu vực Quận 9 – nay là TP. Thủ Đức. Xem thêm
Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ" - 1

Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao

Thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu nhúc nhích trở lại. Lượng người đi xem nhà tăng lên, môi giới bắt đầu bớt cảnh ngồi uống trà dài ngày. Nhưng có một thực tế vẫn chưa thay đổi: giá nhà vẫn cao. Xem thêm
Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao - 1

Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà

Nhiều người nghe chuyện mất cọc thường nghĩ ngay: bị lừa. Có những vụ mất tiền không hề bắt đầu bằng lừa đảo. Nó bắt đầu bằng một câu nói rất quen trong giao dịch nhà đất: “Anh chuyển thêm giúp em ít tiền để tất toán ngân hàng, xóa thế chấp xong là công chứng liền.” Xem thêm
Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc”

Sau giai đoạn “mở góc” tăng trưởng mạnh từ 2024, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang bước vào trạng thái “khép góc”. Giá bán vẫn tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng đã chậm lại đáng kể kể từ sau tháng 11/2025, trong khi giá thuê bắt đầu xuất hiện xu hướng điều chỉnh. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc” - 1

Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!?

Tôi đọc được một chia sẻ trên mạng xã hội, ở nhóm Vén khéo của một người phụ nữ làm giúp việc ở Hà Nội suốt 15 năm. Xem thêm
Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!? - 1

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1

Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép

Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp cùng đợt điều chỉnh giá thép xây dựng đầu tháng 3 đang tạo thêm áp lực cho chi phí phát triển dự án. Điều này có thể trở thành biến số mới của thị trường bất động sản trong năm 2026. Xem thêm
Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép  - 1

Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội

Khi Hà Nội đẩy mạnh phát triển đô thị theo mô hình TOD gắn với hệ thống metro, các tổ hợp thương mại – văn phòng trong khu đô thị “all in one” đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Tại khu Tây, những dự án nằm gần tuyến metro 3 như ROX Tower Goldmark City được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhờ lợi thế đón đầu dòng cư dân và lưu lượng giao thông công cộng. Xem thêm
Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội - 1

🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ

Để nhận Đơn đăng ký mua/thuê nhà, người dân có thể vào website ducmanhgroup. com (mục Dự án) để tải đơn về, hoặc đăng ký và gửi trực tuyến bằng cách gõ các thông tin trên form mẫu trên web. Xem thêm
🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ  - 1

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).

Ý tưởng này được gợi cảm hứng từ các toà nhà ở dự án Habitat 67 tại thành phố Montreal, Canada. Xem thêm

Những người hay phán xét sẽ nói kết cấu toà nhà cũ không chịu nổi đâu (vì họ chưa từng khảo sát) - song bao năm qua đủ thứ chuồng cọp vẫn tồn tại thế này và hình như chả sao mấy.

Còn tư duy và làm như Trung Quốc - mà mình đã chứng kiến từ Nam Ninh lên Thượng Hải, Bắc Kinh... thì cần khoanh từng ô phố, từng vùng, đập hết và xây các toà nhà hạng A hiện đại trên chính mảnh đất ấy, chứ không có cải tạo gì sất

Nguyễn Bá Ngọc

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 1
Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 2

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.

Đọc tin về việc các dự án nhà ở xã hội sắp được đưa vào “luồng xanh” thủ tục, mình thấy đây là một tín hiệu khá tích cực. Xem thêm
Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.  - 1

Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.

Trước đây mình cũng nghĩ giống rất nhiều người: nhà đất mới là thứ đáng giữ, đáng ở lâu dài. Chung cư thì tiện thật, nhưng kiểu gì cũng có cảm giác “ở tạm”. Nhưng sau vài năm sống cả hai loại nhà, tự nhiên mình bắt đầu thấy có một điều khá thú vị: về mặt chi phí sửa chữa và vận hành, chung cư đôi khi… nhẹ đầu hơn rất nhiều. Xem thêm
Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.   - 1

7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?

Dạo gần đây, mình cứ quẩn quanh mãi với bài toán an cư và đầu tư tại khu vực Quận 2 cũ, nhất là khi làm việc tại Quận 1 thì cung đường này vẫn là "chân ái" không thể thay thế. Xem thêm
7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?  - 1

Đề xuất mới: người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID

Dạo này đọc tin về nhà ở xã hội thấy có một đề xuất khá thú vị: cấp “tích xanh” trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà. Nghe qua thì giống hệt cơ chế “verified” trên mạng xã hội – chỉ khác là lần này không phải để chứng minh bạn là người nổi tiếng, mà là để chứng minh… bạn đủ nghèo và đủ điều kiện để mua nhà xã hội. Xem thêm
Đề xuất mới:  người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết